माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
“सनफ्लॉवर्स वेअर फर्स्ट वन्स टू नो” -या फिल्म अँड टेलिव्हिजन इन्स्टिट्यूट ऑफ इंडियाच्या विद्यार्थ्यांनी तयार केलेल्या चित्रपटाची 77 व्या कान्स चित्रपट महोत्सवात निवड
चिदानंद नाईक (दिग्दर्शक) आणि त्यांच्या चमूने एफटीआयआयच्या वर्षअखेरीच्या समन्वयित अभ्यासासाठी तयार केलेला चित्रपट ला सिनेफ मध्ये झळकणार
24 APR 2024 2:24PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 24 एप्रिल 2024
भारतीय चित्रपट आणि दूरचित्रवाणी संस्थेचे (एफटीआयआय ) विद्यार्थी चिदानंद नाईक यांच्या “सनफ्लॉवर्स वेअर फर्स्ट वन्स टू नो” या चित्रपटाची फ्रान्समधे होणाऱ्या,77 व्या कान्स चित्रपट महोत्सवासाठी ‘ला सिनेफ’ स्पर्धात्मक विभागात निवड झाली आहे. हा महोत्सव 15 ते 24 मे 2024 या कालावधीत होणार आहे. नवनवीन प्रतिभावंतांच्या कलागुणांना प्रोत्साहन देणे आणि जगभरातील चित्रपट प्रशिक्षण देणाऱ्या संस्थांना ओळख मिळवून देणे,या उद्देशाने हा अधिकृत विभाग महोत्सवात काम करत असतो.
जगभरातील चित्रपट संस्थांद्वारे सादर केलेल्या एकूण 2,263 चित्रपटांमधून निवडलेल्या 18 लघुपटांमधून (14 लाईव्ह-ॲक्शन आणि 4 ॲनिमेटेड चित्रपट) या चित्रपटाची निवड झाली आहे. कान्सच्या ‘ला सिनेफ’ विभागात निवडलेला हा एकमेव भारतीय चित्रपट आहे. ब्युन्युएल चित्रपटगृहात 23 मे रोजी पुरस्कारप्राप्त चित्रपटांच्या प्रदर्शनापूर्वीच्या समारंभात ज्युरी ला सिनेफ पारितोषिके प्रदान करतील.
“सनफ्लॉवर्स वेअर फर्स्ट वन्स टू नो” ही एका वृद्ध महिलेची कथा आहे जी गावात पहाटे आरवणाऱ्या कोंबड्याची चोरी करते, ज्यामुळे समुदाय गोंधळात पडतो. कोंबडा परत आणण्यासाठी, वृद्ध महिलेच्या कुटुंबाला वनवासात पाठवून द्यावे अशी,एक भविष्यवाणी केली जाते.
प्रतिष्ठित कान्स चित्रपट महोत्सवासाठी 1 वर्षाच्या दूरचित्रवाणी अभ्यासक्रमामधील विद्यार्थ्याच्या चित्रपटाची निवड होण्याची ही पहिलीच वेळ आहे.
एफटीआयआयने अनोख्या अध्यापनशास्त्राचा अवलंब केल्याने तसेच सिनेमा आणि दूरचित्रवाणीच्या क्षेत्रातील अभ्यास आधारित सह -शिक्षणाच्या दृष्टिकोनावर लक्ष केंद्रित केल्यामुळे संस्थेचे विद्यार्थी आणि माजी विद्यार्थ्यांनी गेल्या काही वर्षांपासून विविध राष्ट्रीय आणि आंतरराष्ट्रीय चित्रपट महोत्सवांमध्ये प्रशंसा प्राप्त करत आहेत.
दिग्दर्शन, इलेक्ट्रॉनिक सिनेमॅटोग्राफी, संकलन, ध्वनी या वेगवेगळ्या विषयांतील चार विद्यार्थ्यांनी एकत्र येऊन या प्रकल्पासाठी वर्षअखेरीस समन्वयित उपक्रम म्हणून एकत्र काम केले.हा चित्रपट एफटीआयआय चित्रपट दूरचित्रवाणी विभागाच्या एक वर्षाच्या अभ्यासक्रमाची निर्मिती आहे.चित्रपटाचे दिग्दर्शन चिदानंद एस नाईक यांनी केले आहे, सूरज ठाकूर यांनी चित्रित केला आहे, मनोज व्ही यांनी यांचे संकलन केले आहे आणि अभिषेक कदम यांनी ध्वनी योजना केली आहे.

Ministry of Information & Broadcasting
“Sunflowers were the first ones to know” - film by FTII student selected at 77th Cannes Film Festival
FTII’s year end coordinated exercise film by Chidanand Naik (Director) and his team to shine at La Cinef
24 APR 2024 11:36AM by PIB Delhi
“SUNFLOWERS WERE FIRST ONES TO KNOW”, a film by Chidanand Naik, a student of Film and Television Institute of India (FTII), has been selected in the 'La Cinef” Competitive section of 77th Cannes Film Festival, France. The festival is to be held from 15th to 24th May 2024. The section is an official section of the festival aimed at encouraging new talents and recognises films from film schools across the world
The film is among 18 shorts (14 live-action and 4 animated films) selected from a total of 2,263 films submitted by film schools all over the world. This is the only Indian film selected in ‘La Cinef’ section of Cannes. The Jury will hand over La Cinef prizes at a ceremony preceding the screening of the awarded films on 23rd May in the Buñuel Theatre.
“SUNFLOWERS WERE FIRST ONES TO KNOW” is a story of an elderly woman who steals the village's rooster, which throws the community into disarray. To bring the rooster back, a prophecy is invoked, sending the old lady's family into exile.
This is the first time a film by a student from 1-year Television course has been selected at the prestigious Cannes Film Festival.
FTII’s unique pedagogy and focus on practice based co-learning approach to education in the field of Cinema and Television have resulted in the Institute’s students and its alumni winning accolades in various National and International Film festivals over the years.
This FTII film is a production of the TV Wing One-year program where four students from different disciplines i.e. Direction, Electronic Cinematography, Editing, Sound worked together for one project as a year-end coordinated exercise. The film is directed by Chidananda S Naik, shot by Suraj Thakur, edited by Manoj V and sound by Abhishek Kadam.