ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
న్యూఢిల్లీలో రిపబ్లిక్ సమ్మిట్ 2024లో ప్రధాని ప్రసంగం
07 MAR 2024 11:58PM by PIB Hyderabad
అందరికీ నమస్కారం!
ఈ ప్రత్యేక శిఖరాగ్ర సమావేశంలో రిపబ్లిక్ బృందాన్ని నేను అభినందిస్తున్నాను. అర్నాబ్ చెప్పినవన్నీ రోజంతా జరిగిన చర్చల నుంచి ఉద్భవించి ఉంటాయని నేను నమ్ముతున్నాను. నేను ప్రారంభించడానికి ముందు నీరు తాగాను ఎందుకంటే నేను ఇంత జీర్ణించుకోగలనో లేదో నాకు తెలియదు. కొన్నేళ్ల క్రితం ఈ దశాబ్దం భారత్ దేనని నేను చెప్పినప్పుడు అది కేవలం రాజకీయ ప్రకటన మాత్రమేనని ప్రజలు భావించారని, రాజకీయ నాయకులు ఇలాంటి మాటలు చెబుతూనే ఉన్నారన్నారు. కానీ అది నిజం, ఈ దశాబ్దం భారత్ దేనని నేడు ప్రపంచం అంగీకరిస్తోంది. "భారత్-నెక్ట్స్ డెకేడ్" అనే చర్చను ప్రారంభించడం ద్వారా మీరు మరో అడుగు ముందుకు వేసినందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. 'వికసిత్ భారత్' (అభివృద్ధి చెందిన భారత్) కలలను సాకారం చేయడానికి ఈ దశాబ్దం కీలకం. ఎవరు ఏ రాజకీయ భావజాలానికి చెందినవారైనా, ఎన్ని వ్యతిరేక ఆలోచనలు ఉన్నా, ఈ పదేళ్లు కష్టపడి పనిచేయడమే ముఖ్యమని నేను నమ్ముతాను. అయితే, కొంతమంది నిరాశా నిస్పృహల అగాధంలో మునిగిపోతారు, వారు దాని గురించి ఆలోచించడం, వినడం మరియు బహిరంగంగా మాట్లాడటం కష్టం. కొందరు నవ్వులు పంచుకోవడం చూశాను. నా మాటలు సరైన ధ్వనిని తాకాయని ఇది చూపిస్తుంది. కానీ ఇలాంటి అంశాలపై చర్చ, చర్చ కూడా చాలా అవసరమని నేను నమ్ముతాను.
కానీ మిత్రులారా,
మనం ప్రస్తుతం ఉన్న దశాబ్దం, గడిచిపోతున్న దశాబ్దం, స్వతంత్ర భారతదేశానికి ఇది అత్యంత ముఖ్యమైన దశాబ్దం అని నేను భావిస్తున్నాను. అందుకే ఎర్రకోట నుంచి చెప్పాను - ఇదే సరైన సమయం, సరైన సమయం. ఈ దశాబ్దం సమర్థవంతమైన, బలమైన, 'వికసిత్ భారత్'ను నిర్మించడానికి పునాది. ఒకప్పుడు భారత ప్రజలకు అసాధ్యం అనిపించిన ఆ ఆకాంక్షలను నెరవేర్చడమే ఈ దశాబ్దం. మానసిక అవరోధాన్ని విచ్ఛిన్నం చేయడం చాలా అవసరం. ఈ దశాబ్దం భరత్ సామర్థ్యాలతో భారత కలలను సాకారం చేస్తుంది. ఈ విషయాన్ని నేను చాలా సీరియస్ గా చెబుతున్నాను – భరత్ కలలను భరత్ సామర్థ్యాల ద్వారా సాకారం చేయాలి. వచ్చే దశాబ్దం ప్రారంభానికి ముందు భారత్ ప్రపంచంలోనే మూడో అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా అవతరిస్తుందని చెప్పారు. వచ్చే దశాబ్దం ప్రారంభానికి ముందు, ప్రతి భారతీయుడికి ఇల్లు, మరుగుదొడ్డి, గ్యాస్, విద్యుత్, నీరు, ఇంటర్నెట్ మరియు రోడ్లు వంటి ప్రాథమిక సౌకర్యాలు అందుబాటులో ఉంటాయి. ఈ దశాబ్దం భారతదేశంలో ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలు, ప్రపంచ స్థాయి ఎక్స్ప్రెస్వేల నిర్మాణం, హైస్పీడ్ రైళ్లు మరియు దేశవ్యాప్త జలమార్గ నెట్వర్క్ గురించి ఉంటుంది. ఈ దశాబ్దంలో భారత్ కు తొలి బుల్లెట్ రైలు రానుంది. ఈ దశాబ్దంలో భారత్ పూర్తిగా డెడికేటెడ్ ఫ్రైట్ కారిడార్లను కలిగి ఉంటుంది. ఈ దశాబ్దంలో, భారతదేశంలోని ప్రధాన నగరాలు మెట్రో లేదా నమో భారత్ రైల్వే నెట్వర్క్ ద్వారా అనుసంధానించబడతాయి. మరో మాటలో చెప్పాలంటే, ఈ దశాబ్దం భారతదేశం యొక్క హై-స్పీడ్ కనెక్టివిటీ, హై-స్పీడ్ మొబిలిటీ మరియు హై-స్పీడ్ శ్రేయస్సు యొక్క దశాబ్దం.
మిత్రులారా,
ఇది ప్రపంచ అనిశ్చితులు మరియు అస్థిరత యొక్క సమయం అని మీకు తెలుసు. రెండో ప్రపంచ యుద్ధం తర్వాత తీవ్రత, వ్యాప్తి పరంగా ఇది అత్యంత అస్థిరమైన సమయమని నిపుణులు చెబుతున్నారు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా అనేక ప్రభుత్వాలు స్థాపన వ్యతిరేక తరంగాలను ఎదుర్కొంటున్నాయి. కానీ వీటన్నింటి మధ్య భారత్ బలమైన ప్రజాస్వామ్య రూపంలో ఆత్మవిశ్వాస కిరణాలుగా ఆవిర్భవించింది. నేను ఆశాకిరణం చెప్పడం లేదు. ఎంతో బాధ్యతతో ఆత్మవిశ్వాసంతో చెబుతున్నాను. దేశంలో ఎన్నో సంస్కరణలు అమలు చేసిన కాలమిది. మంచి రాజకీయాలతో పాటు మంచి ఎకనామిక్స్ కూడా తోడవొచ్చని భరత్ నిరూపించారు.
మిత్రులారా,
ఇవన్నీ భారత్ ఎలా సాధించిందనే దానిపై నేడు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉత్కంఠ నెలకొంది. ఎందుకంటే నాణేనికి సంబంధించిన ఏ అంశాన్నీ మేం విస్మరించలేదు. దేశ అవసరాలు, కలలను నెరవేర్చడం వల్లే ఇలా జరిగిందన్నారు. మేము శ్రేయస్సు మరియు సాధికారతపై దృష్టి పెట్టడం వల్ల ఇది జరిగింది. ఉదాహరణకు, మేము కార్పొరేట్ పన్నును రికార్డు స్థాయికి తగ్గించాము, కానీ వ్యక్తిగత ఆదాయంపై పన్నును కూడా తగ్గించేలా చూసుకున్నాము. నేడు హైవేలు, రైల్వేలు, వాయుమార్గాలు, జలమార్గాల నిర్మాణంలో రికార్డు స్థాయిలో పెట్టుబడులు పెడుతున్నామని, అదే సమయంలో పేదల కోసం లక్షలాది ఇళ్లు నిర్మిస్తున్నామని, వారికి ఉచిత వైద్యం, ఉచిత రేషన్ అందిస్తున్నామని చెప్పారు. మేకిన్ ఇండియా పీఎల్ఐ పథకాల్లో సడలింపు ఇచ్చినప్పటికీ, రైతుల ఆదాయాన్ని పెంచే బీమా, మార్గాల ద్వారా కూడా రక్షణ కల్పించాం. టెక్నాలజీ, ఇన్నోవేషన్ రంగాల్లో గణనీయమైన పెట్టుబడులు పెడుతున్నామని, వీటితో పాటు యువత నైపుణ్యాభివృద్ధికి కోట్లాది రూపాయలు ఖర్చు చేస్తున్నామని చెప్పారు.
మిత్రులారా,
స్వాతంత్య్రానంతరం దశాబ్దాల్లో భారత్ ను తప్పుడు దిశలో నడిపించడం ద్వారా చాలా సమయం వృథా అయింది. ఒకే కుటుంబంపై దృష్టి పెట్టడం వల్ల దేశాభివృద్ధి కుంటుపడింది. దీనిపై మరింత వివరంగా చెప్పదలుచుకోలేదు. కానీ 'వికసిత్ భారత్'గా మారడానికి మనం కోల్పోయిన సమయాన్ని తిరిగి పొందాల్సిన అవసరం ఉందని మీరు అంగీకరిస్తారు. అందువల్ల, దీనిని సాధించడానికి మనం అపూర్వమైన స్థాయిలో మరియు వేగంతో పనిచేయాలి. నేడు భారత్ లో ఎక్కడ చూసినా ఇదే పరిస్థితి కనిపిస్తోంది. నేను గుజరాత్ లో ఉన్నప్పుడు (ముఖ్యమంత్రిగా) మీరు ఏ దిశలోనైనా 25 కిలోమీటర్లు వెళితే, కొన్ని అభివృద్ధి లేదా మౌలిక సదుపాయాల పనులు జరుగుతాయని బహిరంగంగా సవాలు చేసేవాడిని. ఎక్కడి నుంచైనా, ఏ దిశలోనైనా 25 కిలోమీటర్లు ప్రయాణించాలి. నేను ఈ రోజు కిలోమీటర్లలో మాట్లాడటం లేదు, కానీ మీరు భారతదేశంలోని ఏ మూల చూసినా, ఏదో మంచి జరుగుతుందని నేను చెప్పగలను. మూడోసారి బీజేపీ 370 సీట్ల కంటే ఎన్ని సీట్లు గెలుచుకుంటుందోనని మీరంతా చర్చించుకుంటున్నారు. నేను కూడా మీ మధ్యే ఉంటాను కదా? కానీ నా పూర్తి దృష్టి దేశాభివృద్ధి వేగాన్ని, స్థాయిని పెంచడంపైనే ఉంది. నేను కేవలం 75 రోజుల వివరణ ఇస్తే రిపబ్లిక్ వీక్షకులు కూడా ఆశ్చర్యపోతారు. దేశంలో అభివృద్ధి పనులు ఎంత వేగంగా జరుగుతున్నాయో తెలిసిన వారు ఇక్కడ ఉంటారు. గత 75 రోజుల్లో దాదాపు 9 లక్షల కోట్ల రూపాయల విలువైన ప్రాజెక్టులను ప్రారంభించాను. ఇది 110 బిలియన్ డాలర్లకు పైగా. ఇది ప్రపంచంలోని చాలా దేశాల వార్షిక వ్యయం కూడా కాదు, కేవలం 75 రోజుల్లో ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలపై ఇంతకంటే ఎక్కువ పెట్టుబడి పెట్టాం.
గత 75 రోజుల్లో దేశంలో 7 కొత్త ఎయిమ్స్ లను ప్రారంభించారు. నాలుగు మెడికల్, నర్సింగ్ కాలేజీలు, ఆరు నేషనల్ రీసెర్చ్ ల్యాబ్ లను ప్రారంభించారు. 3 ఐఐఎంలు, 10 ఐఐటీలు, 5 ఎన్ ఐటీలకు సంబంధించిన శాశ్వత క్యాంపస్ లు లేదా సౌకర్యాల ప్రారంభోత్సవాలు, శంకుస్థాపనలు జరిగాయి. వీటితో పాటు 3 ఐఐఐటీలు, 2 ఐసీఎఆర్ లు, 10 సెంట్రల్ ఇన్ స్టిట్యూట్ లను ప్రారంభించారు. అంతరిక్ష మౌలిక సదుపాయాలకు సంబంధించి రూ.1800 కోట్ల విలువైన ప్రాజెక్టులను ప్రారంభించారు. ఈ 75 రోజుల్లోనే 54 విద్యుత్ ప్రాజెక్టుల ప్రారంభోత్సవాలు, శంకుస్థాపనలు జరిగాయి. కక్రాపర్ అణువిద్యుత్ కేంద్రంలోని రెండు కొత్త రియాక్టర్లను జాతికి అంకితం చేశారు. కల్పాక్కంలోని స్వదేశీ ఫాస్ట్ బ్రీడర్ రియాక్టర్ యొక్క "కోర్ లోడింగ్" ప్రారంభమైంది, ఇది చాలా పెద్ద విప్లవాత్మక పని. తెలంగాణలో 1600 మెగావాట్ల థర్మల్ విద్యుత్ కేంద్రం ప్రారంభోత్సవం జరిగింది. జార్ఖండ్ లో 1300 మెగావాట్ల థర్మల్ పవర్ ప్లాంట్ ప్రారంభోత్సవం జరిగింది. ఉత్తరప్రదేశ్ లో 1600 మెగావాట్ల థర్మల్ పవర్ ప్లాంట్ కు శంకుస్థాపన చేశారు. ఒక్క ఉత్తరప్రదేశ్ లోనే 300 మెగావాట్ల సోలార్ పవర్ ప్లాంట్ కు శంకుస్థాపన చేశారు. ఇదే సమయంలో ఉత్తర్ ప్రదేశ్ లో అల్ట్రా మెగా రెన్యువబుల్ పార్క్ కు కూడా శంకుస్థాపన చేశారు. హిమాచల్ ప్రదేశ్ లో జలవిద్యుత్ ప్రాజెక్టుకు శంకుస్థాపన చేశారు. దేశంలోనే తొలి గ్రీన్ హైడ్రోజన్ ఫ్యూయల్ సెల్ నౌకను తమిళనాడులో ప్రారంభించారు. ఉత్తరప్రదేశ్ లోని మీరట్-సింబావలి ట్రాన్స్ మిషన్ లైన్ల ప్రారంభోత్సవం జరిగింది. కర్ణాటకలోని కొప్పల్ లో పవన విద్యుత్ జోన్ నుంచి ట్రాన్స్ మిషన్ లైన్ల ప్రారంభోత్సవం జరిగింది. ఈ 75 రోజుల్లోనే భారత్ లోనే అతి పొడవైన కేబుల్ బ్రిడ్జి ప్రారంభోత్సవం జరిగింది. లక్షద్వీప్ కు సముద్రగర్భంలో ఆప్టికల్ కేబుల్ పనులు పూర్తి చేసి ప్రారంభించారు. దేశవ్యాప్తంగా 550కి పైగా రైల్వే స్టేషన్లను ఆధునీకరించే పనులు ప్రారంభమయ్యాయి. కొత్తగా 33 రైళ్లకు పచ్చజెండా ఊపారు. 1500కు పైగా రోడ్లు, ఓవర్ పాస్, అండర్ పాస్ ప్రాజెక్టుల ప్రారంభోత్సవాలు జరిగాయి. దేశంలోని 4 నగరాల్లో 7 మెట్రో ప్రాజెక్టుల ప్రారంభోత్సవం జరిగింది. దేశంలోనే తొలి అండర్ వాటర్ మెట్రోను కోల్ కతా దక్కించుకుంది. పోర్టు అభివృద్ధి కోసం రూ.10 వేల కోట్ల విలువైన 30 ప్రాజెక్టులకు ప్రారంభోత్సవాలు, శంకుస్థాపనలు జరిగాయి. గత 75 రోజుల్లోనే రైతుల కోసం ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద స్టోరేజీ పథకాన్ని ప్రారంభించారు. 18 వేల సహకార సంఘాల కంప్యూటరీకరణ పనులు పూర్తయ్యాయి. 21 వేల కోట్లకు పైగా రైతుల బ్యాంకు ఖాతాల్లో జమ చేశామన్నారు. రిపబ్లిక్ టీవీ వీక్షకులకు నేను పాల్గొన్న ప్రాజెక్టులు ఇవేనని గుర్తు చేయాలనుకుంటున్నాను. ప్రాజెక్టుల ప్రారంభోత్సవాలు, ప్రారంభోత్సవాల గురించి మాత్రమే చెప్పాను, ఇంకా చాలా జరిగాయి, వాటిని నేను ఇక్కడ వివరించడం లేదు. ఇది కాకుండా, నా ప్రభుత్వంలోని ఇతర మంత్రిత్వ శాఖల పనిని, బిజెపి-ఎన్డిఎ యొక్క ఇతర ప్రభుత్వాల పని జాబితాను నేను జాబితా చేస్తే, మీరు ఉదయం టీ ఏర్పాటు చేశారా లేదా అని నాకు సందేహం ఉంది. కానీ మన ప్రభుత్వం ఏ స్థాయిలో పనిచేస్తుందో, అది ఎలా పనిచేస్తుందో చెప్పడానికి మరో ఉదాహరణ చెబుతాను. సౌర విద్యుత్ కు సంబంధించిన ఒక బృహత్తర పథకాన్ని ఈ ఏడాది బడ్జెట్ లో ప్రకటించిన విషయం తెలిసిందే. పీఎం సూర్య ఘర్ ముఫ్త్ బిజ్లీ యోజనను ప్రారంభించడానికి కేబినెట్ ఆమోదం పొందడానికి బడ్జెట్లో ప్రకటన చేసి నాలుగు వారాల కంటే తక్కువ సమయం పట్టింది. ఇప్పుడు కోటి సౌరశక్తితో నడిచే ఇళ్ల నిర్మాణానికి సర్వేలు కూడా ప్రారంభమయ్యాయి. ఈ పథకం కింద 300 యూనిట్ల వరకు ఉచిత విద్యుత్ అందించడంతో పాటు అదనపు సోలార్ యూనిట్ల ద్వారా ప్రజలు ఆదాయం పొందాలని ప్రభుత్వం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ఈ రోజు, మన దేశ పౌరులు మన ప్రభుత్వ వేగాన్ని మరియు స్థాయిని ప్రత్యక్షంగా చూస్తున్నారు మరియు అనుభవిస్తున్నారు, అందుకే వారు 'ఏక్ బార్, 400 పార్; ఫిర్ ఏక్ బార్, 400 పార్' (మరోసారి 400 సీట్లకు పైగా).
మిత్రులారా,
ప్రజలు నన్ను తరచుగా అడుగుతారు, "మీకు వ్యతిరేకంగా జరుగుతున్న ప్రతికూల ప్రచారం వల్ల మీరు ప్రభావితమయ్యారా? నిరంతరం జరుగుతున్న దాడులను పట్టించుకోవడం లేదా? నేను ఈ ప్రతికూల ప్రచారంపై దృష్టి పెట్టడం ప్రారంభిస్తే, అప్పుడు నేను చేయాల్సిన పనిపై దృష్టిని కోల్పోతాను అని నేను వారికి చెబుతాను. నేను గత 75 రోజుల రిపోర్ట్ కార్డును మీ ముందు ఉంచాను, కానీ అదే సమయంలో, నేను రాబోయే 25 సంవత్సరాలకు రోడ్ మ్యాప్ తో బిజీగా ఉన్నాను. ప్రతి సెకను నాకు విలువైనది. ఈ ఎన్నికల వాతావరణంలో కూడా మా విజయాలతో ప్రజల్లోకి వెళ్తున్నాం. మరోపక్క ప్రతిపక్ష శ్రేణుల్లో ఏం కనిపిస్తోంది? కోపం, దూషణలు, నిస్పృహలు ఉంటాయి. వారికి సమస్యలు, పరిష్కారాలు లేవు. ఇలా ఎందుకు జరుగుతోంది? ఎందుకంటే ఈ పార్టీలు ఏడు దశాబ్దాల పాటు కేవలం నినాదాలతోనే ఎన్నికలను ఎదుర్కొన్నాయి. 'గరీబీ హఠావో' (పేదరిక నిర్మూలన) గురించి మాట్లాడుతూ... ఈ నినాదాలు వారి వాస్తవికత. గత పదేళ్లలో ప్రజలు నినాదాలను కాకుండా పరిష్కారాలను చూశారు. ఆహార భద్రత కల్పించడం, ఎరువుల కర్మాగారాలను పునఃప్రారంభించడం, విద్యుత్తును అందించడం, సరిహద్దు మౌలిక సదుపాయాలను బలోపేతం చేయడం లేదా ప్రజల కోసం గృహనిర్మాణ పథకాలను రూపొందించడం లేదా ఆర్టికల్ 370 రద్దు - మా ప్రభుత్వం అన్ని ప్రాధాన్యతలపై ఏకకాలంలో పనిచేసింది.
మిత్రులారా,
కఠినమైన ప్రశ్నలు అడగడంలో రిపబ్లిక్ టీవీకి చాలా కాలంగా సంబంధం ఉంది. దేశం తెలుసుకోవాలనుకుంటోంది... మరియు ఈ ప్రశ్నలతో, మీరు అత్యంత బలవంతులైన వ్యక్తులను కూడా చెమటలు పట్టేలా చేశారు. ఇంతకు ముందు దేశంలో ఒక ప్రశ్న ఉండేది: నేడు దేశం ఎక్కడ ఉంది, దాని పరిస్థితి ఏమిటి! కానీ గత పదేళ్లలో ఈ ప్రశ్నలు ఎలా మారిపోయాయో చూడండి! పదేళ్ల క్రితం ప్రజలు అడిగేవారు - ఇప్పుడు మన ఆర్థిక వ్యవస్థ ఏమవుతుంది? నేడు, ప్రజలు అడుగుతున్నారు - మనం ప్రపంచంలో మూడవ అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా ఎంత త్వరగా అవతరిస్తాము? పదేళ్ల క్రితం ప్రజలు అంటుంటారు - అభివృద్ధి చెందిన దేశాల మాదిరిగా మన దగ్గర టెక్నాలజీ ఎప్పుడు ఉంటుంది? ఈ రోజు, ప్రజలు విదేశాల నుండి వచ్చేవారిని అడుగుతారు - మీకు అక్కడ డిజిటల్ చెల్లింపు వ్యవస్థలు లేవా? పదేళ్ల క్రితం ప్రజలు యువతకు చెప్పేవారు - ఉద్యోగం రాకపోతే ఏం చేస్తావు? ఈ రోజు, ప్రజలు యువతను అడుగుతున్నారు - మీ స్టార్టప్ ఎలా ఉంది? పదేళ్ల క్రితం విశ్లేషకులు అడిగేవారు - ద్రవ్యోల్బణం ఎందుకు ఎక్కువగా ఉంది? నేడు అదే ప్రజలు అడుగుతున్నారు - ప్రపంచ సంక్షోభం తర్వాత కూడా భారతదేశంలో ద్రవ్యోల్బణం ఎలా అదుపులో ఉంది? పదేళ్ల క్రితం ప్రశ్న - అభివృద్ధి ఎందుకు జరగడం లేదు? నేడు, ప్రశ్న ఏమిటంటే - మనం ఇంత వేగంగా ఎలా పురోగమిస్తున్నాము? ఇంతకు ముందు ప్రజలు అడిగేవారు - ఇప్పుడు ఏ కుంభకోణం బయటకు వచ్చింది? ఇప్పుడు అడుగుతున్న ప్రశ్న - ఇప్పుడు ఏ మోసగాడిపై చర్యలు తీసుకున్నారు? ఇంతకు ముందు మీడియా సహోద్యోగులు అడిగేవారు - బిగ్ బ్యాంగ్ సంస్కరణలు ఎక్కడ? నేడు ప్రశ్న ఏమిటంటే - ఎన్నికల సమయంలో కూడా సంస్కరణలు ఎలా జరుగుతున్నాయి? పదేళ్ల క్రితం ప్రజలు అడిగేవారు - ఆర్టికల్ 370ని జమ్మూకశ్మీర్ నుంచి ఎప్పుడైనా రద్దు చేస్తారా? నేడు, ప్రశ్న ఏమిటంటే - కాశ్మీర్ ను ఎంత మంది పర్యాటకులు సందర్శించారు? కశ్మీర్ లో ఎంత పెట్టుబడి పెట్టారు? ఈ రోజు ఉదయం నేను శ్రీనగర్ లో ఉన్నాను. నేను చాలా కొత్త ప్రాజెక్టులను ప్రారంభించాను మరియు ప్రారంభించాను, ఈ రోజు, వాతావరణం మరొకటి, నా స్నేహితులు. ఈ భూమితో నాకు 40 ఏళ్లుగా అనుబంధం ఉంది. ఈ రోజు, నేను భిన్నమైన మానసిక స్థితిని, భిన్నమైన రూపాన్ని, కలలను మరియు ఆత్మవిశ్వాసంతో నిండిన వ్యక్తులను చూశాను.
మిత్రులారా,
దశాబ్దాలుగా ప్రభుత్వాలు బలహీనంగా, భారంగా భావించిన వారిని దిక్కుతోచని స్థితిలో వదిలేశాయి. గత పదేళ్లలో వాటి బాధ్యత తీసుకున్నాం. అందుకే చెబుతున్నాను - ఎవరూ లేని వారికి మోదీ అండగా నిలుస్తారు. ఆకాంక్షిత జిల్లాలనే ఉదాహరణగా తీసుకోండి. లక్షలాది మంది పౌరులు నివసిస్తున్న ఈ జిల్లాలు ఏళ్ల తరబడి వెనుకబడి, విధిపై ఆధారపడకుండా ఉండి వెనుకబడిన ప్రాంతాలుగా పిలువబడుతున్నాయి. మా ప్రభుత్వం ఆలోచనా విధానాన్ని మార్చడమే కాకుండా, విధానాన్ని, తద్వారా వారి భవితవ్యాన్ని కూడా మార్చింది. మన సరిహద్దు జిల్లాల్లో నివసిస్తున్న ప్రజల పరిస్థితి కూడా ఇలాగే ఉంది. సరిహద్దును ఆనుకుని ఉన్న ప్రాంతాలు అభివృద్ధి చెందవు అనేది గత ప్రభుత్వాల విధానం. అభివృద్ధి లేదని అధికారులు అంటుంటారు. ఈ విధానం కారణంగా అక్కడ నివసిస్తున్న ప్రజలు కూడా సమస్యలు ఎదుర్కొని వలసలకు దారితీశారు. ప్రజలకు సాధికారత కల్పించేందుకు, ఆయా ప్రాంతాల పరిస్థితులు మారేందుకు వైబ్రెంట్ విలేజెస్ ప్రోగ్రామ్ ను ప్రారంభించాం. దివ్యాంగుల ఉదాహరణ చూడండి. ఏళ్ల తరబడి వారిని ఓటు బ్యాంకుగా పరిగణించకపోవడంతో ఎవరూ పట్టించుకోలేదు. దివ్యాంగులకు అన్ని రంగాల్లో ప్రాధాన్యం ఇవ్వడమే కాకుండా ప్రజల మైండ్ సెట్ ను కూడా మార్చాం. తెలిస్తే మీరు ఆశ్చర్యపోవచ్చు మరియు ఈ ప్రేక్షకులకు క్యూరియాసిటీ కూడా ఉండవచ్చు. మన రాష్ట్రాల్లో భాషలు తమదైన రీతిలో అభివృద్ధి చెందాయని, వైవిధ్యం గర్వకారణమన్నారు. కానీ వినికిడి, మాట్లాడటంలో ఇబ్బంది పడే మన దివ్యాంగులకు సైనేజ్ తప్పనిసరి. మన దేశంలో సైనేజ్ చాలా తేడా ఉండేదని తెలిస్తే మీరు ఆశ్చర్యపోతారు. ఇప్పుడు చెప్పండి, ఢిల్లీ నుండి ఒక వ్యక్తి జైపూర్ కు వెళ్లి, మరొక వ్యక్తి వేరే సంకేతాలను ఉపయోగించి కమ్యూనికేట్ చేస్తే, అతనికి ఏమి జరుగుతుంది? స్వాతంత్య్రం వచ్చిన ఇన్నేళ్ల తర్వాత ఈ ఘనత సాధించాను. ఈ పని కోసం నేను ఒక కమిటీని ఏర్పాటు చేశాను, మరియు ఈ రోజు, దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న నా దివ్యాంగ పౌరులకు అదే రకమైన సంకేతాలను బోధిస్తున్నారు. ఇది ప్రజలకు చిన్న విషయంగా అనిపించవచ్చు. కానీ సున్నితమైన ప్రభుత్వం ఉన్నప్పుడు, దాని ఆలోచనలు మరియు విధానం పాతుకుపోయి, నేల మరియు ప్రజలతో ముడిపడి ఉంటాయి. చూడండి, ఈ రోజు దివ్యాంగుల పట్ల దృక్పథం మారింది.
దివ్యాంగుల అవసరాలకు అనుగుణంగా ప్రజా మౌలిక సదుపాయాల నిర్మాణం, ఆర్కిటెక్చర్ రూపకల్పన కూడా చేపడుతున్నారు. స్వాతంత్ర్యం వచ్చినప్పటి నుండి ప్రాముఖ్యత ఇవ్వని అనేక ప్రత్యేక సమూహాలు మరియు సంఘాలు ఉన్నాయి. అలాంటి గిరిజనుల కోసం ప్రత్యేక సంక్షేమ బోర్డులు ఏర్పాటు చేశాం. లక్షలాది మంది వీధి వ్యాపారుల గురించి ఎవరూ ఆలోచించలేదు. కానీ కరోనా సమయంలో మన ప్రభుత్వం వారి కోసం పీఎం స్వనిధి పథకాన్ని రూపొందించింది. ఇప్పుడు విశ్వకర్మ అని పిలుచుకునే మన నైపుణ్యం కలిగిన కళాకారులను ఎవరూ పట్టించుకోలేదు. నైపుణ్యం నుంచి నిధుల వరకు ఈ కేటగిరీకి ఎలాంటి సమస్యలు రాకుండా చూసుకున్నాం! ఇందుకోసం కేంద్ర ప్రభుత్వం రూ.13,000 కోట్లు ఖర్చు చేస్తోంది.
మిత్రులారా,
ప్రతి విజయం వెనుక కృషి, దార్శనికత మరియు సంకల్పం యొక్క ప్రయాణం ఉంటుందని రిపబ్లిక్ టీవీ బృందానికి తెలుసు. దీనికి సంబంధించిన చిన్న ట్రైలర్ ను కూడా అర్నబ్ చూపించారు. భారత్ కూడా తన ప్రయాణంలో శరవేగంగా పురోగమిస్తోంది. రాబోయే దశాబ్దంలో భారత్ ఊహించని ఎత్తులకు చేరుకుంటుందని, ఇది ఊహకు అందనిదని అన్నారు. ఇది మోడీ గ్యారంటీ కూడా.
మిత్రులారా,
మీరు కూడా గ్లోబల్ విజన్ తో ముందుకు సాగడం నాకు నచ్చింది. నాకు నమ్మకం ఉంది, కానీ మీరు చెప్పినట్లు, రాయల్టీ లేకుండా నేను ఒకటి లేదా రెండు సూచనలు సూచించగలను. నాకు రాయల్టీ అక్కర్లేదు. రాష్ట్రాల కోసం మీరు సృష్టించాలనుకుంటున్న ఛానళ్లు చూడండి. వాటిని ఒకదాని తర్వాత ఒకటి చేస్తూ పోతే అవి సరిగా ఉండవు. బేసిక్ గా నా ఆలోచనా విధానం వేరు, అందుకే చెబుతున్నాను. మీరు ఒక ప్రత్యేక ఛానెల్ ను సృష్టిస్తారు, దీనిలో మీరు రెండు గంటల గుజరాతీ వార్తలు, రెండు గంటల బెంగాలీ వార్తలు, రెండు గంటల మలయాళ వార్తలు, అన్నింటికీ ఒకే ఛానెల్ లో సమయాన్ని కేటాయిస్తారు. ఇప్పుడు గూగుల్ గురు అనువాదాలను కూడా అందిస్తుంది. ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ (ఏఐ) ప్రపంచంలో నేను దేశాన్ని ఎంతో ముందుకు తీసుకెళ్తున్నాను. ఇప్పుడు, ఎనిమిది నుండి తొమ్మిది భాషలలో నా ప్రసంగాలు మీకు సులభంగా అందుబాటులో ఉన్నాయి. నేను ఇప్పుడు మాట్లాడుతున్నప్పుడు, నా ప్రసంగం క్షణాల్లో అన్ని భాషలలో అందుబాటులో ఉంటుంది. అది తమిళంలో అయినా, పంజాబీలో అయినా. ఏం జరగబోతోందంటే.. ఈ ప్రక్రియలో మీ కోర్ టీం సిద్ధంగా ఉంటుంది. కోర్ టీం ఎంత సన్నద్ధంగా ఉంటే ఆర్థికంగా అంత లాభదాయకంగా మారుతుందని, ఆ తర్వాత 15 రోజుల తర్వాత దాన్ని అంకితం చేస్తామన్నారు. ఒక్క రోజులో ఆరు రాష్ట్రాల ఛానళ్లను ఎందుకు నడపరు? సమయాన్ని ఫిక్స్ చేయండి. టెక్నాలజీకి ఇది పెద్ద విషయమేమీ కాదు. ఇంకో విషయం ఏంటంటే.. గ్లోబల్ ఛానల్ క్రియేట్ చేయాలనుకుంటున్నారు. అందరూ మీ ఛానల్ చూడాల్సిన అవసరం లేదు. మొదట్లో సార్క్ దేశాలకు న్యూస్ ఏజెన్సీగా ప్రారంభించవచ్చు. ఇది మాల్దీవుల్లోని ప్రజలకు ఉపయోగపడుతుంది. నషీద్ నాకు చాలా పాత స్నేహితుడు, కాబట్టి నేను అతనిని ఏదైనా అడగగలను. భారత్ కు సంబంధించిన వార్తలపై అక్కడి ప్రజలు ఆసక్తి కనబరుస్తున్నందున సార్క్ దేశాలపై దృష్టి పెట్టాలి. మీరు వారి భాష ఆధారంగా ప్రోగ్రామ్ లను రన్ చేయవచ్చు. క్రమంగా, మీరు (మీ కలను సాకారం చేసుకుంటారు). ఈ ఐదేళ్లలో నేను MGNREGA అమలు చేస్తాను అని కాదు, అప్పుడు నేను ఐదేళ్ళపాటు MGNREGA యొక్క విజయాన్ని ప్రశంసిస్తాను. దేశం అలా పనిచేయదు సార్. దేశం శరవేగంగా కదులుతోంది, దేశం ప్రధానమైన పనులు చేయాలి. మీరు ఎన్నికల్లో పోటీ చేయనవసరం లేదని నేను నమ్ముతున్నాను, ఎందుకు ఆందోళన చెందాలి? నేను ఎన్నికల్లో పోటీ చేయాలి, కానీ నేను ఆందోళన చెందడం లేదు.
అందరికీ నా శుభాకాంక్షలు
ధన్యవాదాలు

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Republic Summit 2024 in New Delhi
07 MAR 2024 11:58PM by PIB Delhi
Greetings to everybody!
I congratulate the Republic team on this special summit. I believe that whatever Arnab has mentioned must have stemmed from the day-long discussions. I drank water before starting because I don’t know whether I will be able to digest this much or not. A few years ago when I said that this decade belongs to Bharat, people thought it was just a political statement, politicians keep saying such things. But it's a truth and today the world is acknowledging that this decade belongs to Bharat. And I'm pleased that you have taken another step forward by starting a debate on "Bharat-The Next Decade". This decade is crucial for fulfilling the dreams of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). And I believe that whoever can influence whatever political ideology they belong to, however many opposite ideas they may have, what matters the most is that these ten years are meant for hard work. However, some people are so drowned in the abyss of disappointment that they find it difficult to think, hear and speak openly about it. I see some people sharing laughter. It shows that my words have struck the right chord. But I believe that debate and deliberation on such topics is also very necessary.
But friends,
The decade we are currently in, the decade that is passing by, I think it is the most important decade for independent Bharat so far. And that's why I said from the Red Fort -- this is the time, the right time. This decade is the foundation stone for building a capable, strong, and ‘Viksit Bharat’. This decade is about fulfilling those aspirations that once seemed impossible to the people of Bharat. It is very necessary to break a mental barrier. This decade will be about fulfilling Bharat’s dreams with Bharat’s capabilities. And I am saying this with great seriousness – Bharat’s dreams are to be realised through Bharat’s capabilities. Before the beginning of the next decade, we will see Bharat becoming the world's third-largest economy. Before the beginning of the next decade, every Indian will have access to basic amenities like home, toilet, gas, electricity, water, internet and roads -- every fundamental prerequisite. This decade will be about the modern infrastructure, construction of world-class expressways, high-speed trains, and a nationwide waterway network in Bharat. In this decade, Bharat will get its first bullet train. In this decade, Bharat will have fully operational dedicated freight corridors. In this decade, major cities of Bharat will be connected either through metro or the Namo Bharat railway network. In other words, this decade will be the decade of Bharat’s high-speed connectivity, high-speed mobility, and high-speed prosperity.
Friends,
You also know that this is a time of global uncertainties and instability. Experts are saying that this is the most unstable time in terms of severity and spread after the Second World War. Many governments around the world are facing anti-establishment waves. But amidst all this, Bharat has emerged as a ray of confidence in the form of a strong democracy. I'm not saying a ray of hope; I'm saying a ray of confidence with great responsibility. And these are the times when we have implemented many reforms in the country. Bharat has proven that good economics can go hand in hand with good politics.
Friends,
Today, there's a global curiosity about how Bharat has achieved all this. This happened because we never ignored any aspect of the coin. This happened because we fulfilled the country's needs as well as dreams. This happened because we focused on prosperity as well as empowerment. For example, we reduced corporate tax to a record level, but we also ensured that tax on personal income is minimized. Today, we are making record investments in the construction of highways, railways, airways, and waterways, but at the same time, we are also building millions of houses for the poor, providing them with free healthcare and free ration. While we have given relaxation in PLI Schemes of Make in India, we have also given farmers protection through insurance and means to increase their income. We are making significant investments in technology and innovation, but alongside this, we have also spent billions of rupees on the skill development of youth.
Friends,
In the decades following independence, a lot of time of Bharat was wasted by leading it in a wrong direction. Due to a singular focus on one family, the country's development got defocused. I don't want to go into further detail on this. But you will agree that we also need to recover our lost time to become a ‘Viksit Bharat’. Therefore, we need to work at an unprecedented scale and speed to achieve this. Today, you can see this happening everywhere in Bharat. When I was in Gujarat (as chief minister), I used to publicly challenge that if you go for 25 kilometers in any direction, you'll see some development or infrastructure work going on. Start from anywhere, in any direction for 25 kilometers. I'm not talking in kilometers today, but I can say that if you look in any corner of Bharat, something better is happening. And you all may be debating how many more seats than 370 will BJP win in the third term. I also live among you, right? But my complete focus is on increasing the speed and scale of the country's development. If I just give you an account of 75 days even the viewers of Republic would be surprised. There must be some people here who know at what speed development work is taking place in the country. In the last 75 days, I inaugurated and launched projects worth nearly 9 lakh crore rupees. This is more than 110 billion dollars. This is not even the annual expenditure of many countries in the world, and we have invested more than this in modern infrastructure in just 75 days.
In the past 75 days, 7 new AIIMS have been inaugurated in the country. Four medical and nursing colleges, six national research labs have been started. Inauguration and foundation laying ceremony of permanent campuses or facilities related to 3 IIMs, 10 IITs, and 5 NITs have taken place. In addition, 3 IIITs, 2 ICARs, and 10 Central Institutes have been inaugurated and launched. Projects worth 1800 crore rupees related to space infrastructure have been inaugurated. In these 75 days alone, inauguration or foundation laying ceremonies of 54 power projects have taken place. Two new reactors of the Kakrapar nuclear power plant have been dedicated to the nation. The "core loading" of the indigenous fast breeder reactor in Kalpakkam has started, which is a very big revolutionary work. In Telangana, the inauguration of a 1600 megawatt thermal power plant has taken place. In Jharkhand, the inauguration of a 1300 megawatt thermal power plant has taken place. In Uttar Pradesh, the foundation stone has been laid for a 1600 megawatt thermal power plant. In Uttar Pradesh alone, the foundation stone has also been laid for a 300 megawatt solar power plant. In the same period, the foundation stone for the Ultra Mega Renewable Park has also been laid in Uttar Pradesh. The foundation stone for a hydro power project has been laid in Himachal Pradesh. In Tamil Nadu, the country's first green hydrogen fuel cell vessel has been launched. The inauguration of the Meerut-Simbhavali transmission lines in Uttar Pradesh has taken place. In Karnataka's Koppal, the inauguration of transmission lines from the wind energy zone has taken place. In these 75 days alone, the inauguration of Bharat’s longest cable-stayed bridge has taken place. The completion and inauguration of work on the undersea optical cable to Lakshadweep has been done. The work to modernize more than 550 railway stations across the country has begun. 33 new trains have been flagged off. The inauguration of more than 1500 road, overpass, and underpass projects has taken place. The inauguration of 7 metro projects in 4 cities of the country has been done. Kolkata has got the gift of the country's first underwater metro. Inauguration and foundation stone laying ceremonies have taken place for 30 projects worth 10,000 crore rupees for port development. In the past 75 days alone, the world's largest storage scheme has been launched for farmers. The computerization work of 18,000 cooperatives has been completed. More than 21,000 crore rupees have been transferred to farmers' bank accounts. And I would like to remind the viewers of Republic TV that these are the projects in which I have been involved. And I have only mentioned the inauguration and launch of projects, there is much more that has been done, which I am not detailing here. Apart from this, if I were to list the work of other ministries of my government, the list of work of the BJP-NDA's other governments, I doubt whether you have arranged for morning tea or not. But I will give you another example of the scale and speed of our government, how it is working. You also know that a major scheme related to solar power was announced in this year's budget, which has just been unveiled. It took less than four weeks since its announcement in the budget to get approval from the cabinet to launch the PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana. Now, surveys have also begun to build one crore solar-powered homes. Under this scheme, the government is aiming to provide free electricity up to 300 units and enable people to earn from additional solar units. Today, the citizens of our country are witnessing and experiencing the speed and scale of our government firsthand, which is why they are saying, ‘Ek Baar, 400 Paar; Phir Ek Baar, 400 Paar’ (once again, more than 400 seats).
Friends,
People often ask me, "Don't you feel affected by the negative campaign against you? Don't you get bothered by the constant attacks?" I tell them that if I start paying attention to this negative campaign, then I'll lose focus on the work I have to do. I've presented the report card of the last 75 days in front of you, but at the same time, I'm also busy with a roadmap for the next 25 years. Every second is precious to me. Even in this election atmosphere, we are going to the people with our achievements. But on the other hand, what do we see in the ranks of the Opposition? There is anger, abuses, and despair. They have neither issues nor solutions. Why is this happening? It's because these parties fought elections only on slogans for seven decades. They kept talking about ‘Garibi Hatao’ (eradicating poverty) ... these slogans are their reality. In the past 10 years, people have seen solutions and not slogans. Whether it is ensuring food security, restarting fertilizer factories, providing electricity, strengthening border infrastructure, or formulating housing schemes for people, or abolishing Article 370 -- our government has worked on all priorities simultaneously.
Friends,
Republic TV has had a long-standing relationship with asking tough questions. The nation wants to know... and with these questions, you have made even the most formidable people break into a sweat. Earlier, the question in the country used to be: Where is the nation today, what is its condition! But look, how these questions have changed over the past 10 years! Ten years ago, people used to ask - What will happen to our economy now? Today, people ask - How soon will we become the world's third-largest economy? Ten years ago, people used to say - When will we have technology like developed countries? Today, people ask those coming from abroad - Don't you have digital payment systems there? Ten years ago, people used to tell the youth - What will you do if you don't get a job? Today, people ask the youth - How is your start-up doing? Ten years ago, analysts used to ask - Why is inflation so high? Today, the same people ask - How is inflation under control in Bharat even after a global crises? Ten years ago, the question was - Why is development not taking place? Today, the question is - How are we progressing so rapidly? Earlier, people used to ask - Which scam has come out now? Now, the question being asked is - Which scamster has been acted against now? Earlier, media colleagues used to ask - Where are the Big Bang Reforms? Today, the question is - How are reforms taking place even during elections? Ten years ago, people used to ask - Will Article 370 ever be abolished from Jammu and Kashmir? Today, the question is - How many tourists have visited Kashmir? How much has been invested in Kashmir? By the way, I was in Srinagar this morning. I have inaugurated and launched many new projects, and today, the atmosphere was something else, my friends. I have had a connection with this land for 40 years. Today, I saw a different mood, a different form, dreams, and people filled with self-confidence.
Friends,
For decades, governments left those it considered weak and as a liability in lurch. In the last 10 years, we have taken responsibility for them. That's why I say - Modi stands with those with whom no one else stands. Take the example of Aspirational Districts. For years, these districts, home to millions of citizens, were left behind, left to rely on fate and were called backward areas. Our government not only changed the thinking but also changed the approach and, thereby, their fate. Similar was the condition of the people living on our border districts. The policy of previous governments was that areas adjacent to the border would not develop. Officials would say, "No development." Due to this policy, the people living there also faced problems, resulting in migration. We started the Vibrant Villages Program so that people can be empowered and the conditions of the areas can change. Look at the example of the Divyang people. For years, no one paid attention to them because they were not considered vote banks. We not only prioritized the Divyang people in every field but also changed people's mindset. You might be surprised to know and there might even be a matter of curiosity for this audience. In our states, languages have developed in their own ways, and diversity is a matter of pride. But for our specially-abled individuals, who have difficulty hearing and speaking, signage is necessary. You will be surprised to know that signage used to vary greatly in our country. Now tell me, if a person from Delhi goes to Jaipur and the other person communicates using a different set of signs, what will happen to him? After so many years of independence, I achieved this feat. I formed a committee for this work, and today, the same type of signage is taught to my Divyang citizens across the country. It may seem like a small thing to people. But when there is a sensitive government, its thinking and approach are rooted, connected to the ground and people. And look, today the perspective towards the Divyang people has changed.
The construction of public infrastructure and the design of architecture are also being carried out in keeping with the requirements of the Divyang people. There are many special groups and communities that have not been given importance since independence. We have created special welfare boards for such wandering tribes. No one ever thought about our millions of street vendors. But our government created the PM SVANidhi scheme for them during the time of Corona. No one cared about our skilled artists, whom we now call Vishwakarma. We ensured that this category faces no problems from skilling to funding! The central government is now spending 13,000 crore rupees on this initiative.
Friends,
The Republic TV team knows that behind every achievement lies a journey of hard work, vision, and determination. Arnab also showed us a little trailer on the same. Bharat is also advancing rapidly in its journey. In the next decade, Bharat will reach unprecedented heights, which will be unimaginable. And this is also the guarantee of Modi.
Friends,
I liked that you are also moving forward with a global vision. I am confident, but what you said, I can suggest one or two suggestions without royalty. I don't need any royalty. See, the channels you are thinking of creating for states. If you keep doing them one after the other, it won't gel well. Basically, my way of thinking is different, so I'm saying. You create a dedicated channel in which you allocate time for two hours of Gujarati news, two hours of Bengali news, two hours of Malayalam news, all on the same channel. And now Google Guru also provides you with translations. And I am advancing the country quite a bit in the artificial intelligence (AI) world. Now, my speeches in eight to nine languages are easily available to you. As I speak now, my speech will be available in all the languages in no time. Be it in Tamil or Punjabi. What will happen is that your core team will be ready in the process. And the more prepared the core team is, the more economically viable it becomes, then dedicate it after 15 days. Why don't you run channels of six states in a day? Fix the time. It's no big deal for technology. The other thing is that you want to create a global channel. It is not necessary that everyone watches your channel. In the beginning, you can start as a news agency for SAARC countries. It will help people in the Maldives. Nashid is a very old friend of mine, so I can ask him anything. You should focus on SAARC countries to start with as people there are interested in news pertaining to India. You can run programs based on their language. Gradually, you will (realize your dream). It is not like that I will do MGNREGA in these five years, then I will applaud the success of MGNREGA for five years. The country doesn't work like that, sir. The country moves at a fast pace, the country has to do major tasks. And I believe that you don't have to contest elections, why worry? I have to contest elections, but I am not worried. Alright, best wishes, thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.