Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Republic Summit 2024 in New Delhi
07 MAR 2024 11:58PM by PIB Delhi
Greetings to everybody!
I congratulate the Republic team on this special summit. I believe that whatever Arnab has mentioned must have stemmed from the day-long discussions. I drank water before starting because I don’t know whether I will be able to digest this much or not. A few years ago when I said that this decade belongs to Bharat, people thought it was just a political statement, politicians keep saying such things. But it's a truth and today the world is acknowledging that this decade belongs to Bharat. And I'm pleased that you have taken another step forward by starting a debate on "Bharat-The Next Decade". This decade is crucial for fulfilling the dreams of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). And I believe that whoever can influence whatever political ideology they belong to, however many opposite ideas they may have, what matters the most is that these ten years are meant for hard work. However, some people are so drowned in the abyss of disappointment that they find it difficult to think, hear and speak openly about it. I see some people sharing laughter. It shows that my words have struck the right chord. But I believe that debate and deliberation on such topics is also very necessary.
But friends,
The decade we are currently in, the decade that is passing by, I think it is the most important decade for independent Bharat so far. And that's why I said from the Red Fort -- this is the time, the right time. This decade is the foundation stone for building a capable, strong, and ‘Viksit Bharat’. This decade is about fulfilling those aspirations that once seemed impossible to the people of Bharat. It is very necessary to break a mental barrier. This decade will be about fulfilling Bharat’s dreams with Bharat’s capabilities. And I am saying this with great seriousness – Bharat’s dreams are to be realised through Bharat’s capabilities. Before the beginning of the next decade, we will see Bharat becoming the world's third-largest economy. Before the beginning of the next decade, every Indian will have access to basic amenities like home, toilet, gas, electricity, water, internet and roads -- every fundamental prerequisite. This decade will be about the modern infrastructure, construction of world-class expressways, high-speed trains, and a nationwide waterway network in Bharat. In this decade, Bharat will get its first bullet train. In this decade, Bharat will have fully operational dedicated freight corridors. In this decade, major cities of Bharat will be connected either through metro or the Namo Bharat railway network. In other words, this decade will be the decade of Bharat’s high-speed connectivity, high-speed mobility, and high-speed prosperity.
Friends,
You also know that this is a time of global uncertainties and instability. Experts are saying that this is the most unstable time in terms of severity and spread after the Second World War. Many governments around the world are facing anti-establishment waves. But amidst all this, Bharat has emerged as a ray of confidence in the form of a strong democracy. I'm not saying a ray of hope; I'm saying a ray of confidence with great responsibility. And these are the times when we have implemented many reforms in the country. Bharat has proven that good economics can go hand in hand with good politics.
Friends,
Today, there's a global curiosity about how Bharat has achieved all this. This happened because we never ignored any aspect of the coin. This happened because we fulfilled the country's needs as well as dreams. This happened because we focused on prosperity as well as empowerment. For example, we reduced corporate tax to a record level, but we also ensured that tax on personal income is minimized. Today, we are making record investments in the construction of highways, railways, airways, and waterways, but at the same time, we are also building millions of houses for the poor, providing them with free healthcare and free ration. While we have given relaxation in PLI Schemes of Make in India, we have also given farmers protection through insurance and means to increase their income. We are making significant investments in technology and innovation, but alongside this, we have also spent billions of rupees on the skill development of youth.
Friends,
In the decades following independence, a lot of time of Bharat was wasted by leading it in a wrong direction. Due to a singular focus on one family, the country's development got defocused. I don't want to go into further detail on this. But you will agree that we also need to recover our lost time to become a ‘Viksit Bharat’. Therefore, we need to work at an unprecedented scale and speed to achieve this. Today, you can see this happening everywhere in Bharat. When I was in Gujarat (as chief minister), I used to publicly challenge that if you go for 25 kilometers in any direction, you'll see some development or infrastructure work going on. Start from anywhere, in any direction for 25 kilometers. I'm not talking in kilometers today, but I can say that if you look in any corner of Bharat, something better is happening. And you all may be debating how many more seats than 370 will BJP win in the third term. I also live among you, right? But my complete focus is on increasing the speed and scale of the country's development. If I just give you an account of 75 days even the viewers of Republic would be surprised. There must be some people here who know at what speed development work is taking place in the country. In the last 75 days, I inaugurated and launched projects worth nearly 9 lakh crore rupees. This is more than 110 billion dollars. This is not even the annual expenditure of many countries in the world, and we have invested more than this in modern infrastructure in just 75 days.
In the past 75 days, 7 new AIIMS have been inaugurated in the country. Four medical and nursing colleges, six national research labs have been started. Inauguration and foundation laying ceremony of permanent campuses or facilities related to 3 IIMs, 10 IITs, and 5 NITs have taken place. In addition, 3 IIITs, 2 ICARs, and 10 Central Institutes have been inaugurated and launched. Projects worth 1800 crore rupees related to space infrastructure have been inaugurated. In these 75 days alone, inauguration or foundation laying ceremonies of 54 power projects have taken place. Two new reactors of the Kakrapar nuclear power plant have been dedicated to the nation. The "core loading" of the indigenous fast breeder reactor in Kalpakkam has started, which is a very big revolutionary work. In Telangana, the inauguration of a 1600 megawatt thermal power plant has taken place. In Jharkhand, the inauguration of a 1300 megawatt thermal power plant has taken place. In Uttar Pradesh, the foundation stone has been laid for a 1600 megawatt thermal power plant. In Uttar Pradesh alone, the foundation stone has also been laid for a 300 megawatt solar power plant. In the same period, the foundation stone for the Ultra Mega Renewable Park has also been laid in Uttar Pradesh. The foundation stone for a hydro power project has been laid in Himachal Pradesh. In Tamil Nadu, the country's first green hydrogen fuel cell vessel has been launched. The inauguration of the Meerut-Simbhavali transmission lines in Uttar Pradesh has taken place. In Karnataka's Koppal, the inauguration of transmission lines from the wind energy zone has taken place. In these 75 days alone, the inauguration of Bharat’s longest cable-stayed bridge has taken place. The completion and inauguration of work on the undersea optical cable to Lakshadweep has been done. The work to modernize more than 550 railway stations across the country has begun. 33 new trains have been flagged off. The inauguration of more than 1500 road, overpass, and underpass projects has taken place. The inauguration of 7 metro projects in 4 cities of the country has been done. Kolkata has got the gift of the country's first underwater metro. Inauguration and foundation stone laying ceremonies have taken place for 30 projects worth 10,000 crore rupees for port development. In the past 75 days alone, the world's largest storage scheme has been launched for farmers. The computerization work of 18,000 cooperatives has been completed. More than 21,000 crore rupees have been transferred to farmers' bank accounts. And I would like to remind the viewers of Republic TV that these are the projects in which I have been involved. And I have only mentioned the inauguration and launch of projects, there is much more that has been done, which I am not detailing here. Apart from this, if I were to list the work of other ministries of my government, the list of work of the BJP-NDA's other governments, I doubt whether you have arranged for morning tea or not. But I will give you another example of the scale and speed of our government, how it is working. You also know that a major scheme related to solar power was announced in this year's budget, which has just been unveiled. It took less than four weeks since its announcement in the budget to get approval from the cabinet to launch the PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana. Now, surveys have also begun to build one crore solar-powered homes. Under this scheme, the government is aiming to provide free electricity up to 300 units and enable people to earn from additional solar units. Today, the citizens of our country are witnessing and experiencing the speed and scale of our government firsthand, which is why they are saying, ‘Ek Baar, 400 Paar; Phir Ek Baar, 400 Paar’ (once again, more than 400 seats).
Friends,
People often ask me, "Don't you feel affected by the negative campaign against you? Don't you get bothered by the constant attacks?" I tell them that if I start paying attention to this negative campaign, then I'll lose focus on the work I have to do. I've presented the report card of the last 75 days in front of you, but at the same time, I'm also busy with a roadmap for the next 25 years. Every second is precious to me. Even in this election atmosphere, we are going to the people with our achievements. But on the other hand, what do we see in the ranks of the Opposition? There is anger, abuses, and despair. They have neither issues nor solutions. Why is this happening? It's because these parties fought elections only on slogans for seven decades. They kept talking about ‘Garibi Hatao’ (eradicating poverty) ... these slogans are their reality. In the past 10 years, people have seen solutions and not slogans. Whether it is ensuring food security, restarting fertilizer factories, providing electricity, strengthening border infrastructure, or formulating housing schemes for people, or abolishing Article 370 -- our government has worked on all priorities simultaneously.
Friends,
Republic TV has had a long-standing relationship with asking tough questions. The nation wants to know... and with these questions, you have made even the most formidable people break into a sweat. Earlier, the question in the country used to be: Where is the nation today, what is its condition! But look, how these questions have changed over the past 10 years! Ten years ago, people used to ask - What will happen to our economy now? Today, people ask - How soon will we become the world's third-largest economy? Ten years ago, people used to say - When will we have technology like developed countries? Today, people ask those coming from abroad - Don't you have digital payment systems there? Ten years ago, people used to tell the youth - What will you do if you don't get a job? Today, people ask the youth - How is your start-up doing? Ten years ago, analysts used to ask - Why is inflation so high? Today, the same people ask - How is inflation under control in Bharat even after a global crises? Ten years ago, the question was - Why is development not taking place? Today, the question is - How are we progressing so rapidly? Earlier, people used to ask - Which scam has come out now? Now, the question being asked is - Which scamster has been acted against now? Earlier, media colleagues used to ask - Where are the Big Bang Reforms? Today, the question is - How are reforms taking place even during elections? Ten years ago, people used to ask - Will Article 370 ever be abolished from Jammu and Kashmir? Today, the question is - How many tourists have visited Kashmir? How much has been invested in Kashmir? By the way, I was in Srinagar this morning. I have inaugurated and launched many new projects, and today, the atmosphere was something else, my friends. I have had a connection with this land for 40 years. Today, I saw a different mood, a different form, dreams, and people filled with self-confidence.
Friends,
For decades, governments left those it considered weak and as a liability in lurch. In the last 10 years, we have taken responsibility for them. That's why I say - Modi stands with those with whom no one else stands. Take the example of Aspirational Districts. For years, these districts, home to millions of citizens, were left behind, left to rely on fate and were called backward areas. Our government not only changed the thinking but also changed the approach and, thereby, their fate. Similar was the condition of the people living on our border districts. The policy of previous governments was that areas adjacent to the border would not develop. Officials would say, "No development." Due to this policy, the people living there also faced problems, resulting in migration. We started the Vibrant Villages Program so that people can be empowered and the conditions of the areas can change. Look at the example of the Divyang people. For years, no one paid attention to them because they were not considered vote banks. We not only prioritized the Divyang people in every field but also changed people's mindset. You might be surprised to know and there might even be a matter of curiosity for this audience. In our states, languages have developed in their own ways, and diversity is a matter of pride. But for our specially-abled individuals, who have difficulty hearing and speaking, signage is necessary. You will be surprised to know that signage used to vary greatly in our country. Now tell me, if a person from Delhi goes to Jaipur and the other person communicates using a different set of signs, what will happen to him? After so many years of independence, I achieved this feat. I formed a committee for this work, and today, the same type of signage is taught to my Divyang citizens across the country. It may seem like a small thing to people. But when there is a sensitive government, its thinking and approach are rooted, connected to the ground and people. And look, today the perspective towards the Divyang people has changed.
The construction of public infrastructure and the design of architecture are also being carried out in keeping with the requirements of the Divyang people. There are many special groups and communities that have not been given importance since independence. We have created special welfare boards for such wandering tribes. No one ever thought about our millions of street vendors. But our government created the PM SVANidhi scheme for them during the time of Corona. No one cared about our skilled artists, whom we now call Vishwakarma. We ensured that this category faces no problems from skilling to funding! The central government is now spending 13,000 crore rupees on this initiative.
Friends,
The Republic TV team knows that behind every achievement lies a journey of hard work, vision, and determination. Arnab also showed us a little trailer on the same. Bharat is also advancing rapidly in its journey. In the next decade, Bharat will reach unprecedented heights, which will be unimaginable. And this is also the guarantee of Modi.
Friends,
I liked that you are also moving forward with a global vision. I am confident, but what you said, I can suggest one or two suggestions without royalty. I don't need any royalty. See, the channels you are thinking of creating for states. If you keep doing them one after the other, it won't gel well. Basically, my way of thinking is different, so I'm saying. You create a dedicated channel in which you allocate time for two hours of Gujarati news, two hours of Bengali news, two hours of Malayalam news, all on the same channel. And now Google Guru also provides you with translations. And I am advancing the country quite a bit in the artificial intelligence (AI) world. Now, my speeches in eight to nine languages are easily available to you. As I speak now, my speech will be available in all the languages in no time. Be it in Tamil or Punjabi. What will happen is that your core team will be ready in the process. And the more prepared the core team is, the more economically viable it becomes, then dedicate it after 15 days. Why don't you run channels of six states in a day? Fix the time. It's no big deal for technology. The other thing is that you want to create a global channel. It is not necessary that everyone watches your channel. In the beginning, you can start as a news agency for SAARC countries. It will help people in the Maldives. Nashid is a very old friend of mine, so I can ask him anything. You should focus on SAARC countries to start with as people there are interested in news pertaining to India. You can run programs based on their language. Gradually, you will (realize your dream). It is not like that I will do MGNREGA in these five years, then I will applaud the success of MGNREGA for five years. The country doesn't work like that, sir. The country moves at a fast pace, the country has to do major tasks. And I believe that you don't have to contest elections, why worry? I have to contest elections, but I am not worried. Alright, best wishes, thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਰਿਪਬਲਿਕ ਸਮਿਟ 2024 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
07 MAR 2024 11:58PM by PIB Chandigarh
ਆਪ ਸਬਕੋ ਨਮਸਕਾਰ।
ਰਿਪਬਲਿਕ ਟੀਮ ਨੂੰ ਭੀ ਮੇਰੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਇਸ ਸਮਿਟ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਅਰਣਬ ਨੇ ਜੋ ਦੱਸਿਆ ਉਹ ਦਿਨ ਭਰ ਜੋ ਮੰਥਨ ਚਲਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਸੇ ਵਿੱਚੋਂ ਨਿਕਲਿਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਪਾਣੀ ਇਸ ਲਈ ਪੀਤਾ ਕਿ ਇਤਨਾ ਸਾਰਾ ਮੈਂ ਪਚਾ ਪਾਵਾਂਗਾ ਕਿ ਨਹੀਂ ਪਚਾ ਪਾਵਾਂਗਾ। ਕੁਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਇਹ ਦਹਾਕਾ ਭਾਰਤ ਦਾ ਹੈ, ਹੁਣ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ political ਲੋਕ ਬੋਲਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਲੋਕ ਇਹੀ ਮੰਨਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇਹ ਤਾਂ political statement ਹਨ, ਇਹ ਰਾਜਨੇਤਾ ਤਾਂ ਬੋਲਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਭੀ ਸਚਾਈ ਹੈ, ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਇਹ ਕਹਿ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਦਹਾਕਾ ਭਾਰਤ ਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਹੁਣ Bharat-The Next Decade ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਦਹਾਕਾ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਦਹਾਕਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਜੋ ਭੀ ਜਿਸ ਨੂੰ influence ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਕੋਈ ਭੀ political ideology ਹੋਵੇ, ਕਿਤਨੇ ਹੀ opposition ਖਿਆਲ ਰੱਖਦੇ ਹੋਣ, ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਕਹਿਣ ਵਿੱਚ ਕੀ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਈ ਇਹ ਦਸ ਸਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਜਿਹੇ ਹਨ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਕੀ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਕੁਝ ਲੋਕ ਇਤਨੀ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਦੀ ਗਰਤ(ਦੇ ਟੋਏ) ਵਿੱਚ ਡੁੱਬੇ ਹੋਏ ਹਨ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਾ ਇਹ ਸੋਚਣਾ, ਨਾ ਇਹ ਸੁਣਨਾ, ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਇਹ ਬੋਲਣਾ ਬੜਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੁਝ ਲੋਕ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਹਾਸਾ ਸ਼ੇਅਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਂ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰੀ ਬਾਤ ਸਹੀ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਐਸੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਭੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਮੰਥਨ ਭੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਲੇਕਿਨ ਸਾਥੀਓ,
ਜਿਸ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਹੁਣ ਹਾਂ...ਜੋ ਦਹਾਕਾ ਹੁਣ ਗੁਜਰ ਰਿਹਾ ਹੈ...ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਉਹ ਆਜ਼ਾਦ ਭਾਰਤ ਦਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ Important Decade ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਹੀ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸੀ-ਯਹੀ ਸਮਯ ਹੈ, ਸਹੀ ਸਮਯ ਹੈ। ਇਹ ਦਹਾਕਾ ਇੱਕ ਸਕਸ਼ਮ,ਸਮਰੱਥ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਨੀਂਹ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ decade ਹੈ। ਇਹ ਦਹਾਕਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ, Aspirations ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਹੈ ਜੋ ਕਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਸੰਭਵ ਲਗਦੀਆਂ ਸਨ। ਇੱਕ mental barrier ਤੋੜਨਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਹ ਦਹਾਕਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਦਹਾਕਾ ਹੋਵੇਗਾ।ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਹ ਵਾਕ ਬੜਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬੋਲ ਰਿਹਾ ਹਾਂ-ਸੁਪਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ, ਸਮਰੱਥਾ ਭੀ ਭਾਰਤ ਦੀ। ਅਗਲਾ ਦਹਾਕਾ ਸ਼ੂਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਇਕੌਨਮੀ ਬਣਦੇ ਦੇਖਾਂਗੇ। ਅਗਲਾ ਦਹਾਕਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਪਾਸ ਘਰ, ਸ਼ੌਚਾਲਯ(ਟਾਇਲਟ), ਗੈਸ, ਬਿਜਲੀ, ਪਾਣੀ, ਇੰਟਰਨੈੱਟ, ਸੜਕ, ਹਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਇਹ ਦਹਾਕਾ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਰਲਡ ਕਲਾਸ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇ, ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਟ੍ਰੇਨ, ਵਿਆਪੀ ਵਾਟਰਵੇਜ਼ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਨੇਕ infrastructure ਦੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕਤਮ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਦਹਾਕਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਬੁਲਟ ਟ੍ਰੇਨ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ fully operational dedicated freight corridors ਮਿਲਣਗੇ। ਇਸੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬੜੇ ਸ਼ਹਿਰ ਜਾਂ ਤਾਂ ਮੈਟਰੋ ਜਾਂ ਨਮੋ ਭਾਰਤ ਰੇਲ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨਾਲ ਜੁੜ ਚੁੱਕੇ ਹੋਣਗੇ। ਯਾਨੀ ਇਹ ਦਹਾਕਾ, ਭਾਰਤ ਦੀ High Speed Connectivity, High Speed Mobility ਅਤੇ High Speed Prosperity ਦਾ ਦਹਾਕਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਭੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਇਹ ਸਮਾਂ ਆਲਮੀ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅਸਥਿਰਤਾ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਅਤੇ ਐਕਸਪਰਟਸ ਕਹਿ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਸੈਕੰਡ ਵਰਲਡ ਵਾਰ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਹ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਅਸਥਿਰ ਸਮਾਂ ਅਨੁਭਵ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਤੀਬਰਤਾ ਭੀ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਸਪ੍ਰੈਡ ਭੀ। ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੱਤਾ ਵਿਰੋਧੀ ਲਹਿਰ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ, ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਸਸ਼ਕਤ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ ਕਿਰਨ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਸ਼ਾ ਦੀ ਕਿਰਨ ਨਹੀਂ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ ਕਿਰਨ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਬੋਲ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਹ ਸਥਿਤੀਆਂ ਤਦ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ Reforms ਭੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਹ ਸਾਬਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ Good Economics ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ Good Politics ਭੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਇਹ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਜਿਗਿਆਸਾ (ਉਤਸੁਕਤਾ), ਗਲੋਬਲ curiosity ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਕਿਵੇਂ ਕੀਤਾ ? ਇਹ ਇਸ ਲਈ ਹੋਇਆ ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਿੱਕੇ ਦੇ ਕਿਸੇ ਭੀ ਪਹਿਲੂ ਨੂੰ ਨਜ਼ਰਅੰਦਾਜ਼ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਇਸ ਲਈ ਹੋਇਆ ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਭੀ ਪੂਰੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ, ਅਤੇ ਸੁਪਨੇ ਭੀ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ। ਇਹ ਇਸ ਲਈ ਹੋਇਆ ਕਿਉਂਕਿ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ‘ਤੇ ਭੀ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ‘ਤੇ ਭੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਜਿਵੇਂ, ਅਸੀਂ Corporate Tax ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਕਮੀ ਕੀਤੀ, ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਇਹ ਭੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ Personal Income ‘ਤੇ ਟੈਕਸ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੋਵੇ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਹਾਈਵੇ, ਰੇਲਵੇ, ਏਅਰਵੇ ਅਤੇ ਵਾਟਰਵੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ‘ਤੇ ਰਿਕਾਰਡ Invest ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਨਾਲ ਹੀ, ਅਸੀਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕਰੋੜਾਂ ਘਰ ਭੀ ਬਣਵਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ, ਮੁਫ਼ਤ ਰਾਸ਼ਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਦੀਆਂ PLI Schemes ਵਿੱਚ ਛੂਟ ਦਿੱਤੀ ਤਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬੀਮਾ ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਸਾਧਨ ਭੀ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਬੜਾ Invest ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸਕਿੱਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ‘ਤੇ ਭੀ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਬਹੁਤ ਸਮਾਂ, ਉਸ ਨੂੰ ਗਲਤ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਲੈ ਜਾਣ ਵਿੱਚ ਗੁਆ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਇੱਕ ਹੀ ਪਰਿਵਾਰ ‘ਤੇ ਫੋਕਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਡੀ-ਫੋਕਸ ਹੋ ਗਿਆ। ਮੈਂ ਇਸ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਜਾਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਇਹ ਮੰਨੋਗੇ ਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਨ ਦੇ ਲਈ, ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਗੁਆਚੇ(ਖੋਏ) ਹੋਏ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਭੀ ਰਿਕਵਰ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਸਕੇਲ ਅਤੇ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਸਪੀਡ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅੱਜ ਆਪ(ਤੁਸੀਂ) ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਰ ਤਰਫ਼ ਇਹੀ ਹੁੰਦਾ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹੋਵੋਗੇ। ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸਾਂ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਉਸ ਸਮੇਂ ਪਬਲਿਕਲੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦਿੰਦਾ ਸਾਂ ਕਿ ਕਿਸੇ ਭੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ 25 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਜਾਓ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ development ਦਾ infrastructure ਦਾ ਕੰਮ ਚਲਦਾ ਹੋਇਆ ਨਜ਼ਰ ਆਵੇਗਾ। ਕਿਸੇ ਭੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ 25 ਕਿਲੋਮੀਟਰ, ਕਿਤੋਂ ਭੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੋ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਨਹੀਂ ਬੋਲ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਅੱਜ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਕਿਸੇ ਭੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਅਗਰ ਨਜ਼ਰ ਕਰੋਗੇ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਪਹਿਲੇ ਤੋਂ ਅੱਛਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਲੋਕ ਭਲੇ ਇਸ ‘ਤੇ ਡਿਬੇਟ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ ਕਿ ਤੀਸਰੇ ਟਰਮ ਵਿੱਚ ਬੀਜੇਪੀ ਨੂੰ 370 ਤੋਂ ਕਿਤਨੀਆਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੀਟਾਂ ਮਿਲਣਗੀਆਂ। ਮੈਂ ਭੀ ਤਾਂ ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਰਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਨਾ। ਲੇਕਿਨ ਮੇਰਾ ਪੂਰਾ ਧਿਆਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸਪੀਡ ਅਤੇ ਸਕੇਲ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਹੀ ਲਗਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਗਰ ਮੈਂ ਸਿਰਫ਼ 75 ਦਿਨ ਦਾ ਹਿਸਾਬ ਦੇਵਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ। ਸਿਰਫ਼ 75 ਦਿਨ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰਾਂ, 75 days. ਤਾਂ ਰਿਪਬਲਿਕ ਦੇ ਦਰਸ਼ਕ ਭੀ ਹੈਰਾਨ ਹੋ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਮੈਂ ਪੱਕਾ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਹੈਰਾਨ ਹੋ ਜਾਣਗੇ। ਇੱਥੇ ਕੁਝ ਲੋਕ ਨਹੀਂ ਹੋਣਗੇ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਸ ਸਪੀਡ ֲ‘ਤੇ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 75 days ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 9 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਹ 110 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਭੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਇਹ ਸਾਲ ਭਰ ਦਾ ਖਰਚ ਭੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸਿਰਫ਼ 75 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ Infrastructure ‘ਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ Invest ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ 75 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 7 ਨਵੇਂ ਏਮਸ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ। 4 ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਨਰਸਿੰਗ ਕਾਲਜ, 6 ਨੈਸ਼ਨਲ ਰਿਸਰਚ ਲੈਬਸ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। 3 IIM, 10 IIT, 5 NIT ਦੇ ਪਰਮਾਨੈਂਟ ਕੈਂਪਸ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਕੀਤਾ ਹੈ। 3 IIIT, 2 ਆਈਸੀਏਆਰ ਅਤੇ 10 ਸੈਂਟਰਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਪੇਸ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ 1800 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ 75 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ 54 ਪਾਵਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ। ਕਾਕਰਾਪਾਰ ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਪਲਾਂਟ ਦੇ ਦੋ ਨਵੇਂ ਰਿਐਕਟਰ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਕਲਪੱਕਮ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਫਾਸਟ ਬ੍ਰੀਡਰ ਰਿਐਕਟਰ ਦੀ “ਕੋਰ ਲੈਂਡਿੰਗ” ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ revolutionary ਕੰਮ ਹੈ। ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ, 1600 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੇ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਝਾਰਖੰਡ ਵਿੱਚ 1300 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੇ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ 1600 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੇ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਹੀ 300 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੇ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ,ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਹੀ ਅਲਟਰਾ ਮੈਗਾ ਰੀਨਿਊਏਬਲ ਪਾਰਕ ਦਾ ਭੀ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਹਿਮਾਚਲ ਵਿੱਚ ਹਾਇਡ੍ਰੋ ਪਾਵਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਫਿਊਲ ਸੈੱਲ ਵੈਸਲ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਯੂਪੀ ਦੇ ਮੇਰਠ-ਸਿੰਭਾਵਲੀ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਇਨਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਕਰਨਾਟਕਾ ਦੇ ਕੋੱਪਲ ਵਿੱਚ ਵਿੰਡ ਐਨਰਜੀ ਜ਼ੋਨ ਤੋਂ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਇਨਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ 75 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬੇ ਕੇਬਲ ਅਧਾਰਿਤ ਬ੍ਰਿਜ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਤੱਕ ਅੰਡਰ-ਸੀ-ਆਪਟਿਕਲ ਕੇਬਲ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਕੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਢੇ 500 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ। 33 ਨਵੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਰੋਡ, ਓਵਰਬ੍ਰਿਜ, ਅੰਡਰਪਾਸ ਦੇ 1500 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਸ਼ੁਭਅਰੰਭ ਹੋਇਆ। ਦੇਸ਼ ਦੇ 4 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਟਰੋ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ 7 ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੋਲਕਾਤਾ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਅੰਡਰਵਾਟਰ ਮੈਟਰੋ ਦੀ ਸੌਗਾਤ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਪੋਰਟ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਦੀਆਂ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ 30 ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 75 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਸਟੋਰੇਜ ਸਕੀਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਹੈ। 18 ਹਜ਼ਾਰ cooperatives ਦੇ ਕੰਪਿਊਟਰਾਇਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ 21 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਹੋਏ ਹਨ। ਅਤੇ ਰਿਪਬਲਿਕ ਟੀਵੀ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਯਾਦ ਦਿਵਾ ਦਿਆਂ ਕਿ ਇਹ ਉਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਸ਼ਾਮਲ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਹ ਮੈਂ ਸਿਰਫ਼ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਦੀ ਬਾਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਹੋਰ ਭੀ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਹ ਮੈਂ ਨਹੀਂ ਦੱਸ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਮੇਰੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬਾਕੀ ਮੰਤਰ, ਬੀਜੇਪੀ ਐੱਨਡੀਏ ਦੀਆਂ ਦੂਸਰੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਲਿਸਟ, ਅਗਰ ਮੈਂ ਬੋਲਦਾ ਜਾਵਾਂਗਾ ਤਾਂ ਮੈਂ ਨਹੀਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸੁਬ੍ਹਾ ਦੀ ਚਾਹ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਇੱਕ ਹੋਰ Example ਦੇਵਾਂਗਾ ਕਿ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸਕੇਲ ਅਤੇ ਸਪੀਡ ਕੀ ਹੈ, ਕਿਵੇਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਪ(ਤੁਸੀਂ) ਭੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ, ਯਾਨੀ ਬਜਟ ਤਾਂ ਹੁਣੇ-ਹੁਣੇ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਇੱਕ ਬੜੀ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਬਜਟ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪੀਐੱਮ ਸੂਰਯਘਰ ਮੁਫ਼ਤ ਬਿਜਲੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਕੈਬਨਿਟ ਤੋਂ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇਣ ਵਿੱਚ, ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਵਿੱਚ 4 ਸਪਤਾਹ ਤੋਂ ਭੀ ਘੱਟ ਦਾ ਸਮਾਂ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਤਾਂ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਸੂਰਯ ਘਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਰਵੇ ਭੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਿਆਰੀ 300 ਯੂਨਿਟ ਤੱਕ ਮੁਫ਼ਤ ਬਿਜਲੀ ਦੇਣ ਅਤੇ ਅਤਿਰਿਕਤ ਸੋਲਰ ਯੂਨਿਟ ਤੋਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਮਾਈ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਭੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਪੀਡ ਅਤੇ ਸਕੇਲ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਨਾਲ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ, ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਹੀ ਉਹ ਕਹਿ ਰਹੇ ਹਨ ਇੱਕ ਵਾਰ, 400 ਪਾਰ, ਫਿਰ ਇੱਕ ਫਾਰ 400 ਪਾਰ....
ਸਾਥੀਓ,
ਅਕਸਰ ਲੋਕ ਮੈਨੂੰ ਪੁੱਛਦੇ ਹਨ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਇਤਨੀ Negative Campaign ਚਲਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਇਤਨੇ ਹਮਲੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ...ਤੁਹਾਨੂੰ ਫਰਕ ਨਹੀਂ ਪੈਂਦਾ ਕੀ? ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹੀ ਬੋਲਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਅਗਰ ਮੈਂ ਇਸ Negative Campaign ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਲਗ ਗਿਆ ਤਾਂ ਫਿਰ ਮੈਨੂੰ ਜੋ ਕੰਮ ਕਰਨੇ ਹਨ ਉਹ ਰਹਿ ਜਾਣਗੇ? ਮੈਂ 75 ਦਿਨ ਦਾ ਰਿਪੋਰਟ ਕਾਰਡ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਿਆ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਨਾਲ ਹੀ ਮੈਂ ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲ ਦਾ ਰੋਡਮੈਪ ਭੀ ਲੈ ਕੇ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਲਈ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਸੈਕੰਡ ਕੀਮਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਚੁਣਾਵੀ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਭੀ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਕੰਮਕਾਜ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜਨਤਾ ਦੇ ਪਾਸ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ ਕੀ ਹੈ। ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ ਗੁੱਸਾ ਹੈ, ਗਾਲੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਨਾ ਮੁੱਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਾ ਕੋਈ ਸਮਾਧਾਨ ਹੈ। ਐਸਾ ਕਿਉਂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ? ਐਸਾ ਇਸ ਲਈ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੇ ਸੱਤ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਸਿਰਫ਼ Slogans ‘ਤੇ ਚੋਣਾਂ ਲੜੀਆਂ। ਇਹ ਲੋਕ ਗ਼ਰੀਬੀ ਹਟਾਓ ਕਹਿੰਦੇ ਰਹੇ... ਇਹ Slogans ਹੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਚਾਈ ਹੈ। ਬੀਤੇ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੇ Slogans ਨਹੀਂ, Solutions ਦੇਖੇ ਹਨ। ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਖਾਦ ਕਾਰਖਾਨਿਆਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਦੇਣੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਬੌਰਡਰ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇ, ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਆਰਟੀਕਲ 370 ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਤੱਕ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲੈ ਕੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਰਿਪਬਲਿਕ ਟੀਵੀ ਦਾ ਸਵਾਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਪੁਰਾਣਾ ਰਿਸ਼ਤਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। Nation wants to know… ਅਤੇ ਇਹ ਕਹਿੰਦੇ ਕਹਿੰਦੇ ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਅੱਛੇ-ਅੱਛਿਆਂ ਦੇ ਪਸੀਨੇ ਛੁਡਾ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਪਹਿਲੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਵਾਲ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਕਿੱਥੇ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਕਿਸ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਹੈ! ਲੇਕਿਨ ਦੇਖੋ, ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਵਾਲ ਕਿਵੇਂ ਬਦਲ ਗਏ ਹਨ! 10 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਲੋਕ ਬੋਲਦੇ ਸਨ- ਸਾਡੀ ਇਕੌਨਮੀ ਦਾ ਹੁਣ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ? ਅੱਜ ਲੋਕ ਪੁੱਛਦੇ ਹਨ- ਅਸੀਂ ਕਿਤਨੀ ਜਲਦੀ ਤੀਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਇਕੌਨਮੀ ਬਣਾਂਗੇ। 10 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਲੋਕ ਬੋਲਦੇ ਸਨ- ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਇਹ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਾਲੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕਦੋਂ ਆਵੇਗੀ। ਅੱਜ ਲੋਕ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਤੋਂ ਪੁੱਛਦੇ ਹਨ- ਤੁਹਾਡੇ ਇੱਥੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪੇਮੈਂਟ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਕੀ? 10 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਲੋਕ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ- ਨੌਕਰੀ ਨਹੀਂ ਮਿਲੇਗੀ ਤਾਂ ਕੀ ਕਰੋਗੇ? ਅੱਜ ਲੋਕ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਤੋਂ ਪੁੱਛਦੇ ਹਨ- ਤੁਹਾਡਾ ਸਟਾਰਟਅਪ ਕੈਸਾ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। 10 ਸਾਲ ਪਹਿਲੋ ਇਹ Analysts ਪੁੱਛਦੇ ਸਨ- ਇਤਨੀ ਮਹਿੰਗਾਈ ਕਿਉਂ ਹੈ? ਅੱਜ ਇਹੀ ਲੋਕ ਪੁੱਛਦੇ ਹਨ- ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸੰਕਟ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਹਿੰਗਾਈ ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਕਿਵੇਂ ਹੈ। 10 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਪੁੱਛਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ- ਵਿਕਾਸ ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਹੋ ਰਿਹਾ? ਅੱਜ ਪੁੱਛਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ- ਆਖਰ ਅਸੀਂ ਇਤਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਕਿਵੇਂ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਪਹਿਲੇ ਲੋਕ ਪੁੱਛਦੇ ਸਨ- ਹੁਣ ਕਿਹੜਾ ਘੁਟਾਲਾ ਨਿਕਲਿਆ? ਅੱਜ ਪੁੱਛਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ- ਹੁਣ ਕਿਹੜੇ ਘੁਟਾਲੇਬਾਜ਼ ‘ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਹੋਈ? ਪਹਿਲੇ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਸਾਥੀ ਪੁੱਛਦੇ ਸਨ- ਕਿੱਥੇ ਹਨ Big Bang Reforms? ਅੱਜ ਪੁੱਛਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ- ਇਲੈਕਸ਼ਨ ਟਾਇਮ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਭੀ Reforms ਕਿਵੇਂ ਆ ਰਹੇ ਹਨ? 10 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਲੋਕ ਪੁੱਛਦੇ ਸਨ- ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੋਂ ਆਰਟਕੀਲ 370 ਕਦੇ ਖ਼ਤਮ ਹੋਵੇਗਾ ਕੀ? ਅੱਜ ਪੁੱਛਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ- ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਕਿਤਨੇ ਟੂਰਿਸਟ ਆਏ? ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਕਿਤਨਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਆਇਆ? ਵੈਸੇ ਮੈਂ ਅੱਜ ਸੁਬ੍ਹਾ ਹੀ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਸਾਂ। ਅਨੇਕਾਂ ਨਵੀਆਂ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖ ਕੇ ਅਤੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਕਰਕੇ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਨਜ਼ਾਰਾ ਹੀ ਕੁੱਝ ਹੋਰ ਸੀ ਦੋਸਤੋ। 40 ਸਾਲ ਤੋਂ ਮੇਰਾ ਇਸ ਧਰਤੀ ਨਾਲ ਨਾਤਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਮੈਂ ਅਲੱਗ ਮਿਜ਼ਾਜ ਦੇਖਿਆ, ਅਲੱਗ ਰੂਪ ਦੇਖਿਆ, ਸੁਪਨੇ ਦੇਖੇ, ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਭਰੇ ਹੋਏ ਲੋਕ ਦੇਖੇ ਮੈਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਮੰਨ ਕੇ, liability ਮੰਨ ਕੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ, ਇਨ੍ਹਾਂ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਲੈਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਲਈ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ- ਜਿਸ ਦਾ ਕੋਈ ਨਹੀਂ, ਮੋਦੀ ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ Aspirational Districts ਦੀ ਉਦਹਾਰਣ ਲਵੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ, ਇੱਥੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਕਰੋੜਾਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਪਿਛੜਾ ਦੱਸ ਕੇ ਭਾਗ (ਕਿਸਮਤ) ਦੇ ਭਰੋਸੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਪਿਛੜਾ ਇਲਾਕਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸੋਚ ਬਦਲੀ, ਬਲਕਿ ਅਪ੍ਰੋਚ ਭੀ ਬਦਲੀ ਅਤੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਭਾਗ ਭੀ ਬਦਲਿਆ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਡੇ ਬਾਰਡਰ ਕਿਨਾਰੇ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਭੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਸੀ। ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਨੀਤੀ ਸੀ ਕਿ ਸੀਮਾ ਨਾਲ ਲਗੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਨਾ ਹੋਵੇ official ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ, ਵਿਕਾਸ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਇਸ ਨੀਤੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉੱਥੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਪਲਾਇਨ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਅਸੀਂ Vibrant Villages Program ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿ ਲੋਕ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋਣ ਅਤੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਬਦਲਣ।
ਦਿਵਯਾਗਾਂ ਦੀ ਉਦਹਾਰਣ ਦੇਖੋ। ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਕਿਸੇ ਨੇ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਵੋਟ ਬੈਂਕ ਨਹੀਂ ਸਨ। ਅਸੀਂ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਦਿਵਯਾਂਗਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ, ਬਲਕਿ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੋਚ ਭੀ ਬਦਲੀ। ਤੁਸੀਂ ਹੈਰਾਨ ਹੋ ਜਾਓਗੇ ਜੀ ਮੈਂ ਕਹਾਂਗਾ ਇਹ ਔਡਿਯੰਸ ਨੂੰ ਤਾਂ ਸ਼ਾਇਦ ਬੈਚੇਨੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ languages ਆਪਣੇ ਆਪਣੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਵਿਵਿਧਤਾ ਹੈ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੇ ਜੋ specially abled ਲੋਕ ਹਨ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਣਨ ਬੋਲਣ ਦੀ ਦਿੱਕਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਾਇਨੇਜਿਜ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਹੈਰਾਨ ਹੋ ਜਾਓਗੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਇਨੇਜਿਜ ਭੀ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਚਲਦੇ ਸਨ। ਹੁਣ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸੋ ਕਿ ਦਿੱਲੀ ਦਾ ਆਦਮੀ ਜੈਪੁਰ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਸਾਹਮਣੇ ਵਾਲਾ ਦੂਸਰੇ ਸਾਇਨੇਜ ਵਿੱਚ ਬਾਤ ਕਰੇਗਾ ਤਾਂ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ ਉਸ ਦਾ? ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਇਤਨੇ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੈਂ ਉਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਕਮੇਟੀ ਬਿਠਾਈ, ਅਤੇ ਅੱਜ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਹੀ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਇਨੇਜਿਜ ਪੜ੍ਹਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਬਾਤ ਛੋਟੀ ਲਗੇਗੀ ਲੋਕੋ। ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਸਰਕਾਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਨਾ। ਤਦ ਉਸ ਦੀ ਸੋਚ ਉਸ ਦੀ ਅਪ੍ਰੋਚ ਜ਼ਮੀਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜੜ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਨਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਦੇਖੋ ਦਿਵਯਾਂਗਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਅੱਜ ਸਨਮਾਨ ਦਾ ਨਜ਼ਰੀਆ ਬਦਲਿਆ ਹੈ।
ਪਬਲਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਤੱਕ ਦਿਵਯਾਂਗਾਂ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਅਤੇ ਜੋ architecture ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਭੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਦਿਵਯਾਂਗ ਦੇ ਲਈ ਬਣਾ ਕੇ ਲਿਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਐਸੇ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਸਪੈਸ਼ਲ ਗਰੁੱਪਸ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀਜ਼ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਕੋਈ ਮਹੱਤਵ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਅਸੀਂ ਐਸੀਆਂ ਘੁਮੰਤੂ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਪੈਸ਼ਲ ਵੈਲਫੇਅਰ ਬੋਰਡ ਬਣਾਇਆ। ਕਿਸੇ ਨੇ ਭੀ ਸਾਡੇ ਲੱਖਾਂ ਰੇਹੜੀ ਪਟੜੀ ਵਾਲੇ ਦੁਕਾਨਦਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਨਹੀਂ ਸੋਚਿਆ। ਲੇਕਿਨ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ। ਕਿਸੇ ਨੇ ਭੀ ਸਾਡੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਕਿੱਲਡ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ ਵਰਗ ਨੂੰ ਸਕਿੱਲਿੰਗ ਤੋਂ ਫੰਡਿੰਗ ਤੱਕ ਕਿਸੇ ਚੀਜ਼ ਦੀ ਦਿੱਕਤ ਨਾ ਆਵੇ! ਇਸ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਹੁਣ 13 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਰਿਪਬਲਿਕ ਟੀਵੀ ਦੀ ਟੀਮ ਜਾਣਦੀ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਉਪਲਬਧੀ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਮਿਹਨਤ, ਵਿਜ਼ਨ ਅਤੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੰਬੀ ਯਾਤਰਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਜੋ ਹੁਣੇ ਅਰਨਬ ਨੇ ਭੀ ਥੋੜ੍ਹਾ ਬਹੁਤ ਟ੍ਰੇਲਰ ਦਿਖਾਇਆ ਸਾਨੂੰ। ਭਾਰਤ ਭੀ ਆਪਣੀ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਗਲੇ Decade ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਜਿਸ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਹ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਹੋਵੇਗੀ, ਅਕਲਪਨੀਯ ਹੋਵੇਗੀ। ਅਤੇ ਇਹ ਭੀ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਅੱਛਾ ਲਗਿਆ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਭੀ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹੋ। ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਜੋ ਤੁਸੀਂ ਕਿਹਾ ਤਾਂ ਮੈਂ without royalty ਇੱਕ-ਦੋ ਸੁਝਾਅ ਦੇ ਦੇਵਾਂ। ਕੋਈ royalty ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ਮੈਨੂੰ। ਦੇਖੋ ਤੁਸੀਂ ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਜੋ ਚੈਨਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸੋਚ ਰਹੇ ਹੋ। ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕਰਨ ਜਾਓਗੇ ਤਾਂ ਮੇਲ ਨਹੀਂ ਬੈਠੇਗਾ। ਮੈਂ ਮੂਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮੇਰਾ ਸੋਚਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਹੀ ਅਲੱਗ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਇੱਕ ਡੈਡੀਕੇਟਿਡ ਐਸਾ ਚੈਨਲ ਬਣਾਓ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਟਾਇਮ ਫਿਕਸ ਕਰੋ ਕਿ ਦੋ ਘੰਟੇ ਗੁਜਰਾਤੀ, ਦੋ ਘੰਟੇ ਬੰਗਾਲੀ, ਦੋ ਘੰਟੇ ਮਲਿਆਲਮ, ਇੱਕ ਹੀ ਚੈਨਲ ਹੋਵੇ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਗੂਗਲ ਗੁਰੂ ਤੁਹਾਡਾ ਟ੍ਰਾਂਸਲੇਸ਼ਨ ਤਾਂ ਕਰ ਹੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਏਆਈ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ। ਹੁਣ ਮੇਰੇ ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਅੱਠ-ਨੌਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਸੁਣ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਹੁਣੇ ਮੈਂ ਭਾਸ਼ਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਹੀ without no time ਮਿਲ ਜਾਣਗੇ, ਤਮਿਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ, ਪੰਜਾਬੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਭੀ ਉਸ ਨਾਲ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ ਤੁਹਾਡੀ ਇੱਕ ਕੋਰ ਟੀਮ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਅਤੇ ਜੋ ਕੋਰ ਟੀਮ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤਿਆਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਜੋ economically viable ਬਣਦਾ ਹੈ, ਫਿਰ ਤੁਹਾਨੂੰ 15 ਦਿਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਸ ਨੂੰ dedicate ਕਰ ਦੇਵੋ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਛੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਚੈਨਲ ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਚਲਾਉਂਦੇ। ਟਾਇਮ ਫਿਕਸ ਕਰ ਦੇਵੋ। ਮੈਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਲਈ ਕੋਈ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਦੂਸਰਾ ਜੋ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਗਲੋਬਲ ਚੈਨਲ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ। ਜ਼ਰੂਰੀ ਨਹੀਂ ਕਿ ਹਰ ਕੋਈ ਤੁਹਾਡਾ ਚੈਨਲ ਦੇਖੇ। ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਇੱਕ ਨਿਊਜ਼ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਰਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਇਹ ਮਾਲਦੀਵ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਨਸ਼ੀਦ ਮੇਰਾ ਬਹੁਤ ਪੁਰਾਣਾ ਦੋਸਤ ਹੈ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਉਸ ਨੂੰ ਕੁਝ ਭੀ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਅਗਰ ਆਪ ਸਾਰਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰੋਂ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਨਿਊਜ਼ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰੈਸਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਸਾਰਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ language ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਫਿਰ vimset ਵਿੱਚ ਚਲੇ ਜਾਓ। ਧੀਰੇ-ਧੀਰੇ ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਕੰਮ ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਸਾਹਬ ਕਿ ਇਸ ਪੰਜ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਮਨਰੇਗਾ ਕਰਾਂਗਾ, ਫਿਰ ਪੰਜ ਸਾਲ ਤੱਕ ਮਨਰੇਗਾ ਦੇ ਢੋਲ ਪਿੱਟਾਂਗਾ। ਦੇਸ਼ ਐਸੇ ਨਹੀਂ ਚਲਦਾ ਹੈ ਜੀ। ਦੇਸ਼ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਚਲਦਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਬੜੇ ਕੰਮ ਕਰਨੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਤਾਂ ਚੋਣਾਂ ਲੜਨੀਆਂ ਨਹੀਂ ਹਨ ਫਿਰ ਚਿੰਤਾ ਕਿਉਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਲੜਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਭੀ ਮੈਂ ਚਿੰਤਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਚਲੋ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।