Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Republic Summit 2024 in New Delhi
07 MAR 2024 11:58PM by PIB Delhi
Greetings to everybody!
I congratulate the Republic team on this special summit. I believe that whatever Arnab has mentioned must have stemmed from the day-long discussions. I drank water before starting because I don’t know whether I will be able to digest this much or not. A few years ago when I said that this decade belongs to Bharat, people thought it was just a political statement, politicians keep saying such things. But it's a truth and today the world is acknowledging that this decade belongs to Bharat. And I'm pleased that you have taken another step forward by starting a debate on "Bharat-The Next Decade". This decade is crucial for fulfilling the dreams of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). And I believe that whoever can influence whatever political ideology they belong to, however many opposite ideas they may have, what matters the most is that these ten years are meant for hard work. However, some people are so drowned in the abyss of disappointment that they find it difficult to think, hear and speak openly about it. I see some people sharing laughter. It shows that my words have struck the right chord. But I believe that debate and deliberation on such topics is also very necessary.
But friends,
The decade we are currently in, the decade that is passing by, I think it is the most important decade for independent Bharat so far. And that's why I said from the Red Fort -- this is the time, the right time. This decade is the foundation stone for building a capable, strong, and ‘Viksit Bharat’. This decade is about fulfilling those aspirations that once seemed impossible to the people of Bharat. It is very necessary to break a mental barrier. This decade will be about fulfilling Bharat’s dreams with Bharat’s capabilities. And I am saying this with great seriousness – Bharat’s dreams are to be realised through Bharat’s capabilities. Before the beginning of the next decade, we will see Bharat becoming the world's third-largest economy. Before the beginning of the next decade, every Indian will have access to basic amenities like home, toilet, gas, electricity, water, internet and roads -- every fundamental prerequisite. This decade will be about the modern infrastructure, construction of world-class expressways, high-speed trains, and a nationwide waterway network in Bharat. In this decade, Bharat will get its first bullet train. In this decade, Bharat will have fully operational dedicated freight corridors. In this decade, major cities of Bharat will be connected either through metro or the Namo Bharat railway network. In other words, this decade will be the decade of Bharat’s high-speed connectivity, high-speed mobility, and high-speed prosperity.
Friends,
You also know that this is a time of global uncertainties and instability. Experts are saying that this is the most unstable time in terms of severity and spread after the Second World War. Many governments around the world are facing anti-establishment waves. But amidst all this, Bharat has emerged as a ray of confidence in the form of a strong democracy. I'm not saying a ray of hope; I'm saying a ray of confidence with great responsibility. And these are the times when we have implemented many reforms in the country. Bharat has proven that good economics can go hand in hand with good politics.
Friends,
Today, there's a global curiosity about how Bharat has achieved all this. This happened because we never ignored any aspect of the coin. This happened because we fulfilled the country's needs as well as dreams. This happened because we focused on prosperity as well as empowerment. For example, we reduced corporate tax to a record level, but we also ensured that tax on personal income is minimized. Today, we are making record investments in the construction of highways, railways, airways, and waterways, but at the same time, we are also building millions of houses for the poor, providing them with free healthcare and free ration. While we have given relaxation in PLI Schemes of Make in India, we have also given farmers protection through insurance and means to increase their income. We are making significant investments in technology and innovation, but alongside this, we have also spent billions of rupees on the skill development of youth.
Friends,
In the decades following independence, a lot of time of Bharat was wasted by leading it in a wrong direction. Due to a singular focus on one family, the country's development got defocused. I don't want to go into further detail on this. But you will agree that we also need to recover our lost time to become a ‘Viksit Bharat’. Therefore, we need to work at an unprecedented scale and speed to achieve this. Today, you can see this happening everywhere in Bharat. When I was in Gujarat (as chief minister), I used to publicly challenge that if you go for 25 kilometers in any direction, you'll see some development or infrastructure work going on. Start from anywhere, in any direction for 25 kilometers. I'm not talking in kilometers today, but I can say that if you look in any corner of Bharat, something better is happening. And you all may be debating how many more seats than 370 will BJP win in the third term. I also live among you, right? But my complete focus is on increasing the speed and scale of the country's development. If I just give you an account of 75 days even the viewers of Republic would be surprised. There must be some people here who know at what speed development work is taking place in the country. In the last 75 days, I inaugurated and launched projects worth nearly 9 lakh crore rupees. This is more than 110 billion dollars. This is not even the annual expenditure of many countries in the world, and we have invested more than this in modern infrastructure in just 75 days.
In the past 75 days, 7 new AIIMS have been inaugurated in the country. Four medical and nursing colleges, six national research labs have been started. Inauguration and foundation laying ceremony of permanent campuses or facilities related to 3 IIMs, 10 IITs, and 5 NITs have taken place. In addition, 3 IIITs, 2 ICARs, and 10 Central Institutes have been inaugurated and launched. Projects worth 1800 crore rupees related to space infrastructure have been inaugurated. In these 75 days alone, inauguration or foundation laying ceremonies of 54 power projects have taken place. Two new reactors of the Kakrapar nuclear power plant have been dedicated to the nation. The "core loading" of the indigenous fast breeder reactor in Kalpakkam has started, which is a very big revolutionary work. In Telangana, the inauguration of a 1600 megawatt thermal power plant has taken place. In Jharkhand, the inauguration of a 1300 megawatt thermal power plant has taken place. In Uttar Pradesh, the foundation stone has been laid for a 1600 megawatt thermal power plant. In Uttar Pradesh alone, the foundation stone has also been laid for a 300 megawatt solar power plant. In the same period, the foundation stone for the Ultra Mega Renewable Park has also been laid in Uttar Pradesh. The foundation stone for a hydro power project has been laid in Himachal Pradesh. In Tamil Nadu, the country's first green hydrogen fuel cell vessel has been launched. The inauguration of the Meerut-Simbhavali transmission lines in Uttar Pradesh has taken place. In Karnataka's Koppal, the inauguration of transmission lines from the wind energy zone has taken place. In these 75 days alone, the inauguration of Bharat’s longest cable-stayed bridge has taken place. The completion and inauguration of work on the undersea optical cable to Lakshadweep has been done. The work to modernize more than 550 railway stations across the country has begun. 33 new trains have been flagged off. The inauguration of more than 1500 road, overpass, and underpass projects has taken place. The inauguration of 7 metro projects in 4 cities of the country has been done. Kolkata has got the gift of the country's first underwater metro. Inauguration and foundation stone laying ceremonies have taken place for 30 projects worth 10,000 crore rupees for port development. In the past 75 days alone, the world's largest storage scheme has been launched for farmers. The computerization work of 18,000 cooperatives has been completed. More than 21,000 crore rupees have been transferred to farmers' bank accounts. And I would like to remind the viewers of Republic TV that these are the projects in which I have been involved. And I have only mentioned the inauguration and launch of projects, there is much more that has been done, which I am not detailing here. Apart from this, if I were to list the work of other ministries of my government, the list of work of the BJP-NDA's other governments, I doubt whether you have arranged for morning tea or not. But I will give you another example of the scale and speed of our government, how it is working. You also know that a major scheme related to solar power was announced in this year's budget, which has just been unveiled. It took less than four weeks since its announcement in the budget to get approval from the cabinet to launch the PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana. Now, surveys have also begun to build one crore solar-powered homes. Under this scheme, the government is aiming to provide free electricity up to 300 units and enable people to earn from additional solar units. Today, the citizens of our country are witnessing and experiencing the speed and scale of our government firsthand, which is why they are saying, ‘Ek Baar, 400 Paar; Phir Ek Baar, 400 Paar’ (once again, more than 400 seats).
Friends,
People often ask me, "Don't you feel affected by the negative campaign against you? Don't you get bothered by the constant attacks?" I tell them that if I start paying attention to this negative campaign, then I'll lose focus on the work I have to do. I've presented the report card of the last 75 days in front of you, but at the same time, I'm also busy with a roadmap for the next 25 years. Every second is precious to me. Even in this election atmosphere, we are going to the people with our achievements. But on the other hand, what do we see in the ranks of the Opposition? There is anger, abuses, and despair. They have neither issues nor solutions. Why is this happening? It's because these parties fought elections only on slogans for seven decades. They kept talking about ‘Garibi Hatao’ (eradicating poverty) ... these slogans are their reality. In the past 10 years, people have seen solutions and not slogans. Whether it is ensuring food security, restarting fertilizer factories, providing electricity, strengthening border infrastructure, or formulating housing schemes for people, or abolishing Article 370 -- our government has worked on all priorities simultaneously.
Friends,
Republic TV has had a long-standing relationship with asking tough questions. The nation wants to know... and with these questions, you have made even the most formidable people break into a sweat. Earlier, the question in the country used to be: Where is the nation today, what is its condition! But look, how these questions have changed over the past 10 years! Ten years ago, people used to ask - What will happen to our economy now? Today, people ask - How soon will we become the world's third-largest economy? Ten years ago, people used to say - When will we have technology like developed countries? Today, people ask those coming from abroad - Don't you have digital payment systems there? Ten years ago, people used to tell the youth - What will you do if you don't get a job? Today, people ask the youth - How is your start-up doing? Ten years ago, analysts used to ask - Why is inflation so high? Today, the same people ask - How is inflation under control in Bharat even after a global crises? Ten years ago, the question was - Why is development not taking place? Today, the question is - How are we progressing so rapidly? Earlier, people used to ask - Which scam has come out now? Now, the question being asked is - Which scamster has been acted against now? Earlier, media colleagues used to ask - Where are the Big Bang Reforms? Today, the question is - How are reforms taking place even during elections? Ten years ago, people used to ask - Will Article 370 ever be abolished from Jammu and Kashmir? Today, the question is - How many tourists have visited Kashmir? How much has been invested in Kashmir? By the way, I was in Srinagar this morning. I have inaugurated and launched many new projects, and today, the atmosphere was something else, my friends. I have had a connection with this land for 40 years. Today, I saw a different mood, a different form, dreams, and people filled with self-confidence.
Friends,
For decades, governments left those it considered weak and as a liability in lurch. In the last 10 years, we have taken responsibility for them. That's why I say - Modi stands with those with whom no one else stands. Take the example of Aspirational Districts. For years, these districts, home to millions of citizens, were left behind, left to rely on fate and were called backward areas. Our government not only changed the thinking but also changed the approach and, thereby, their fate. Similar was the condition of the people living on our border districts. The policy of previous governments was that areas adjacent to the border would not develop. Officials would say, "No development." Due to this policy, the people living there also faced problems, resulting in migration. We started the Vibrant Villages Program so that people can be empowered and the conditions of the areas can change. Look at the example of the Divyang people. For years, no one paid attention to them because they were not considered vote banks. We not only prioritized the Divyang people in every field but also changed people's mindset. You might be surprised to know and there might even be a matter of curiosity for this audience. In our states, languages have developed in their own ways, and diversity is a matter of pride. But for our specially-abled individuals, who have difficulty hearing and speaking, signage is necessary. You will be surprised to know that signage used to vary greatly in our country. Now tell me, if a person from Delhi goes to Jaipur and the other person communicates using a different set of signs, what will happen to him? After so many years of independence, I achieved this feat. I formed a committee for this work, and today, the same type of signage is taught to my Divyang citizens across the country. It may seem like a small thing to people. But when there is a sensitive government, its thinking and approach are rooted, connected to the ground and people. And look, today the perspective towards the Divyang people has changed.
The construction of public infrastructure and the design of architecture are also being carried out in keeping with the requirements of the Divyang people. There are many special groups and communities that have not been given importance since independence. We have created special welfare boards for such wandering tribes. No one ever thought about our millions of street vendors. But our government created the PM SVANidhi scheme for them during the time of Corona. No one cared about our skilled artists, whom we now call Vishwakarma. We ensured that this category faces no problems from skilling to funding! The central government is now spending 13,000 crore rupees on this initiative.
Friends,
The Republic TV team knows that behind every achievement lies a journey of hard work, vision, and determination. Arnab also showed us a little trailer on the same. Bharat is also advancing rapidly in its journey. In the next decade, Bharat will reach unprecedented heights, which will be unimaginable. And this is also the guarantee of Modi.
Friends,
I liked that you are also moving forward with a global vision. I am confident, but what you said, I can suggest one or two suggestions without royalty. I don't need any royalty. See, the channels you are thinking of creating for states. If you keep doing them one after the other, it won't gel well. Basically, my way of thinking is different, so I'm saying. You create a dedicated channel in which you allocate time for two hours of Gujarati news, two hours of Bengali news, two hours of Malayalam news, all on the same channel. And now Google Guru also provides you with translations. And I am advancing the country quite a bit in the artificial intelligence (AI) world. Now, my speeches in eight to nine languages are easily available to you. As I speak now, my speech will be available in all the languages in no time. Be it in Tamil or Punjabi. What will happen is that your core team will be ready in the process. And the more prepared the core team is, the more economically viable it becomes, then dedicate it after 15 days. Why don't you run channels of six states in a day? Fix the time. It's no big deal for technology. The other thing is that you want to create a global channel. It is not necessary that everyone watches your channel. In the beginning, you can start as a news agency for SAARC countries. It will help people in the Maldives. Nashid is a very old friend of mine, so I can ask him anything. You should focus on SAARC countries to start with as people there are interested in news pertaining to India. You can run programs based on their language. Gradually, you will (realize your dream). It is not like that I will do MGNREGA in these five years, then I will applaud the success of MGNREGA for five years. The country doesn't work like that, sir. The country moves at a fast pace, the country has to do major tasks. And I believe that you don't have to contest elections, why worry? I have to contest elections, but I am not worried. Alright, best wishes, thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವ ಶೃಂಗಸಭೆ 2024 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡದ ಅನುವಾದ
07 MAR 2024 11:58PM by PIB Bengaluru
ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಶುಭಾಶಯಗಳು!
ಈ ವಿಶೇಷ ಶೃಂಗಸಭೆಗಾಗಿ ನಾನು ರಿಪಬ್ಲಿಕ್ ತಂಡವನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಅರ್ನಬ್ ಏನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ್ದಾರೋ ಅದು ದಿನವಿಡೀ ನಡೆದ ಚರ್ಚೆಗಳಿಂದ ಹುಟ್ಟಿಕೊಂಡಿರಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ಮೊದಲು ನೀರು ಕುಡಿದಿದ್ದೇನೆ ಏಕೆಂದರೆ ನಾನು ಇದನ್ನು ಜೀರ್ಣಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆಯೇ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲವೇ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿಲ್ಲ. ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಈ ದಶಕ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸೇರಿದ್ದು ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳಿದಾಗ, ಜನರು ಇದನ್ನು ಕೇವಲ ರಾಜಕೀಯ ಹೇಳಿಕೆ ಎಂದು ಭಾವಿಸಿದ್ದರು. ರಾಜಕಾರಣಿಗಳು ಇಂತಹ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಹೇಳುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತಾರೆ. ಆದರೆ ಇದು ಸತ್ಯ ಮತ್ತು ಇಂದು ಜಗತ್ತು ಈ ದಶಕವು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸೇರಿದೆ ಎಂದು ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಮತ್ತು "ಭಾರತ್-ಮುಂದಿನ ದಶಕ" ಕುರಿತು ಚರ್ಚೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ಮೂಲಕ ನೀವು ಮತ್ತೊಂದು ಹೆಜ್ಜೆ ಮುಂದೆ ಇಟ್ಟಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ' ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ' (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ) ಕನಸುಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲು ಈ ದಶಕ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಅವರು ಯಾವುದೇ ರಾಜಕೀಯ ಸಿದ್ಧಾಂತಕ್ಕೆ ಸೇರಿದವರಾಗಿದ್ದರೂ, ಅವರು ಎಷ್ಟೇ ವಿರುದ್ಧ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೂ, ಈ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳು ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ಮೀಸಲಾಗಿವೆ ಎಂಬುದು ಹೆಚ್ಚು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಕೆಲವರು ನಿರಾಶೆಯ ಪ್ರಪಾತದಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟು ಮುಳುಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರೆ ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸಲು, ಕೇಳಲು ಮತ್ತು ಬಹಿರಂಗವಾಗಿ ಮಾತನಾಡಲು ಅವರಿಗೆ ಕಷ್ಟವಾಗುತ್ತದೆ. ಕೆಲವರು ನಗುವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ನಾನು ನೋಡುತ್ತೇನೆ. ನನ್ನ ಮಾತುಗಳು ಸರಿಯಾದ ಧ್ವನಿಯನ್ನು ಸೆಳೆದಿವೆ ಎಂದು ಇದು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಅಂತಹ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆ ಮತ್ತು ಸಮಾಲೋಚನೆಯೂ ಬಹಳ ಅವಶ್ಯಕ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ.
ಆದರೆ ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾವು ಪ್ರಸ್ತುತ ಇರುವ ದಶಕ, ಕಳೆದುಹೋಗುತ್ತಿರುವ ದಶಕ, ಇದು ಸ್ವತಂತ್ರ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಇದುವರೆಗಿನ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖ ದಶಕ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾನು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಿಂದ ಹೇಳಿದೆ - ಇದು ಸಮಯ, ಸರಿಯಾದ ಸಮಯ. ಈ ದಶಕವು ಸಮರ್ಥ, ಬಲಿಷ್ಠ ಮತ್ತು 'ವಿಕಸಿದ ಭಾರತ 'ವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿದೆ. ಈ ದಶಕವು ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಜನರಿಗೆ ಅಸಾಧ್ಯವೆಂದು ತೋರಿದ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಬಗ್ಗೆ. ಮಾನಸಿಕ ಅಡೆತಡೆಯನ್ನು ಮುರಿಯುವುದು ಬಹಳ ಅವಶ್ಯಕ. ಈ ದಶಕವು ಭಾರತದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಭಾರತದ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಇರುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ನಾನು ಇದನ್ನು ಬಹಳ ಗಂಭೀರತೆಯಿಂದ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದೇನೆ - ಭಾರತದ ಕನಸುಗಳು ಭಾರತದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳ ಮೂಲಕ ಸಾಕಾರಗೊಳ್ಳಬೇಕು. ಮುಂದಿನ ದಶಕದ ಆರಂಭದ ಮೊದಲು, ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗುವುದನ್ನು ನಾವು ನೋಡುತ್ತೇವೆ. ಮುಂದಿನ ದಶಕದ ಆರಂಭದ ಮೊದಲು, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನಿಗೂ ಮನೆ, ಶೌಚಾಲಯ, ಅನಿಲ, ವಿದ್ಯುತ್, ನೀರು, ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಮತ್ತು ರಸ್ತೆಗಳಂತಹ ಮೂಲಭೂತ ಸೌಕರ್ಯಗಳು ಲಭ್ಯವಾಗುತ್ತವೆ - ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮೂಲಭೂತ ಪೂರ್ವಾಪೇಕ್ಷಿತ. ಈ ದಶಕವು ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ, ಹೈಸ್ಪೀಡ್ ರೈಲುಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಜಲಮಾರ್ಗ ಜಾಲದ ಬಗ್ಗೆ ಇರುತ್ತದೆ. ಈ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ತನ್ನ ಮೊದಲ ಬುಲೆಟ್ ರೈಲನ್ನು ಪಡೆಯಲಿದೆ. ಈ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಮೀಸಲಾದ ಸರಕು ಕಾರಿಡಾರ್ ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಈ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಪ್ರಮುಖ ನಗರಗಳನ್ನು ಮೆಟ್ರೋ ಅಥವಾ ನಮೋ ಭಾರತ್ ರೈಲ್ವೆ ಜಾಲದ ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗುವುದು. ಬೇರೆ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ಈ ದಶಕವು ಭಾರತದ ಹೈಸ್ಪೀಡ್ ಸಂಪರ್ಕ, ಹೈಸ್ಪೀಡ್ ಚಲನಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಹೈಸ್ಪೀಡ್ ಸಮೃದ್ಧಿಯ ದಶಕವಾಗಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇದು ಜಾಗತಿಕ ಅನಿಶ್ಚಿತತೆ ಮತ್ತು ಅಸ್ಥಿರತೆಯ ಸಮಯ ಎಂದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಎರಡನೇ ಮಹಾಯುದ್ಧದ ನಂತರ ತೀವ್ರತೆ ಮತ್ತು ಹರಡುವಿಕೆಯ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಇದು ಅತ್ಯಂತ ಅಸ್ಥಿರ ಸಮಯ ಎಂದು ತಜ್ಞರು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಅನೇಕ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಆಡಳಿತ ವಿರೋಧಿ ಅಲೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿವೆ. ಆದರೆ ಈ ಎಲ್ಲದರ ನಡುವೆ, ಭಾರತವು ಬಲವಾದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ರೂಪದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸದ ಕಿರಣವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ. ನಾನು ಭರವಸೆಯ ಕಿರಣವನ್ನು ಹೇಳುತ್ತಿಲ್ಲ; ನಾನು ದೊಡ್ಡ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯೊಂದಿಗೆ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದ ಕಿರಣವನ್ನು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಮತ್ತು ನಾವು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದ ಸಮಯ ಇದು. ಉತ್ತಮ ಅರ್ಥಶಾಸ್ತ್ರವು ಉತ್ತಮ ರಾಜಕೀಯದೊಂದಿಗೆ ಕೈಜೋಡಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಭಾರತ ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಭಾರತವು ಇದೆಲ್ಲವನ್ನೂ ಹೇಗೆ ಸಾಧಿಸಿದೆ ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಕುತೂಹಲವಿದೆ. ನಾಣ್ಯದ ಯಾವುದೇ ಅಂಶವನ್ನು ನಾವು ಎಂದಿಗೂ ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸದ ಕಾರಣ ಇದು ಸಂಭವಿಸಿತು. ನಾವು ದೇಶದ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಕನಸುಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದ್ದರಿಂದ ಇದು ಸಂಭವಿಸಿತು. ನಾವು ಸಮೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ್ದರಿಂದ ಇದು ಸಂಭವಿಸಿದೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ನಾವು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ತೆರಿಗೆಯನ್ನು ದಾಖಲೆಯ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಆದರೆ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಆದಾಯದ ಮೇಲಿನ ತೆರಿಗೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾವು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, ನಾವು ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು, ರೈಲ್ವೆಗಳು, ವಾಯುಮಾರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ಜಲಮಾರ್ಗಗಳ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ದಾಖಲೆಯ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಆದರೆ ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಬಡವರಿಗೆ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಅವರಿಗೆ ಉಚಿತ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಉಚಿತ ಪಡಿತರವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಪಿಎಲ್ಐ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಸಡಿಲಿಕೆ ನೀಡಿದ್ದೇವೆ, ಆದರೆ ನಾವು ರೈತರಿಗೆ ವಿಮೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ವಿಧಾನಗಳ ಮೂಲಕ ರಕ್ಷಣೆ ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಆದರೆ ಇದರೊಂದಿಗೆ, ನಾವು ಯುವಕರ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಶತಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರದ ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತವನ್ನು ತಪ್ಪು ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಮೂಲಕ ಸಾಕಷ್ಟು ಸಮಯ ವ್ಯರ್ಥವಾಯಿತು. ಒಂದು ಕುಟುಂಬದ ಮೇಲೆ ಏಕಮಾತ್ರ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ್ದರಿಂದ, ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಯಿತು. ನಾನು ಈ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿವರಗಳಿಗೆ ಹೋಗಲು ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ. ಆದರೆ 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ' ಆಗಲು ನಾವು ಕಳೆದುಹೋದ ಸಮಯವನ್ನು ಮರಳಿ ಪಡೆಯಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ನೀವು ಒಪ್ಪುತ್ತೀರಿ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಇದನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ನಾವು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ವೇಗದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಇದು ಭಾರತದ ಎಲ್ಲೆಡೆ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನೀವು ನೋಡಬಹುದು. ನಾನು ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿದ್ದಾಗ, ನೀವು ಯಾವುದೇ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ 25 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಹೋದರೆ, ಕೆಲವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಅಥವಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಕಾರ್ಯಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನೀವು ನೋಡುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ನಾನು ಸಾರ್ವಜನಿಕವಾಗಿ ಸವಾಲು ಹಾಕುತ್ತಿದ್ದೆ. ಎಲ್ಲಿಂದಲಾದರೂ, ಯಾವುದೇ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ 25 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ವರೆಗೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿ. ನಾನು ಇಂದು ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ನೀವು ಭಾರತದ ಯಾವುದೇ ಮೂಲೆಯಲ್ಲಿ ನೋಡಿದರೆ, ಉತ್ತಮವಾದದ್ದು ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳಬಲ್ಲೆ. ಮೂರನೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಬಿಜೆಪಿ 370 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ಗೆಲ್ಲುತ್ತದೆ ಎಂದು ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಚರ್ಚಿಸುತ್ತಿರಬಹುದು. ನಾನು ಕೂಡ ನಿಮ್ಮ ನಡುವೆ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ, ಅಲ್ಲವೇ? ಆದರೆ ನನ್ನ ಸಂಪೂರ್ಣ ಗಮನವು ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವೇಗ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದರ ಮೇಲಿದೆ. ನಾನು ನಿಮಗೆ 75 ದಿನಗಳ ವಿವರವನ್ನು ನೀಡಿದರೆ ಗಣರಾಜ್ಯದ ವೀಕ್ಷಕರು ಸಹ ಆಶ್ಚರ್ಯಚಕಿತರಾಗುತ್ತಾರೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳು ಎಷ್ಟು ವೇಗದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ತಿಳಿದಿರುವ ಕೆಲವು ಜನರು ಇಲ್ಲಿ ಇರಬೇಕು. ಕಳೆದ 75 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ನಾನು ಸುಮಾರು 9 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಇದು 110 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಇದು ವಿಶ್ವದ ಅನೇಕ ದೇಶಗಳ ವಾರ್ಷಿಕ ವೆಚ್ಚವೂ ಅಲ್ಲ, ಮತ್ತು ನಾವು ಕೇವಲ 75 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ಇದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನದನ್ನು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ.
ಕಳೆದ 75 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ 7 ಹೊಸ ಏಮ್ಸ್ ಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಾಲ್ಕು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮತ್ತು ನರ್ಸಿಂಗ್ ಕಾಲೇಜುಗಳು, ಆರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಶೋಧನಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. 3 ಐಐಎಂಗಳು, 10 ಐಐಟಿಗಳು ಮತ್ತು 5 ಎನ್ಐಟಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಶಾಶ್ವತ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ಗಳು ಅಥವಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಅಡಿಪಾಯ ಸಮಾರಂಭ ನಡೆದಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, 3 ಐಐಐಟಿಗಳು, 2 ಐಸಿಎಆರ್ ಗಳು ಮತ್ತು 10 ಕೇಂದ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ 1800 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು. ಈ 75 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ 54 ವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಅಥವಾ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಸಮಾರಂಭಗಳು ನಡೆದಿವೆ. ಕಕ್ರಾಪರ್ ಪರಮಾಣು ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರದ ಎರಡು ಹೊಸ ರಿಯಾಕ್ಟರ್ ಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕಲ್ಪಕ್ಕಂನಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಫಾಸ್ಟ್ ಬ್ರೀಡರ್ ರಿಯಾಕ್ಟರ್ನ "ಕೋರ್ ಲೋಡಿಂಗ್" ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ, ಇದು ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿ ಕೆಲಸವಾಗಿದೆ. ತೆಲಂಗಾಣದಲ್ಲಿ 1600 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಉಷ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರದ ಉದ್ಘಾಟನೆ ನಡೆದಿದೆ. ಜಾರ್ಖಂಡ್ ನಲ್ಲಿ 1300 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಉಷ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರದ ಉದ್ಘಾಟನೆ ನಡೆದಿದೆ. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ 1600 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಉಷ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಕ್ಕೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವೊಂದರಲ್ಲೇ 300 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸೌರ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಕ್ಕೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಅಲ್ಟ್ರಾ ಮೆಗಾ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಉದ್ಯಾನವನಕ್ಕೂ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಜಲವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ತಮಿಳುನಾಡಿನಲ್ಲಿ, ದೇಶದ ಮೊದಲ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಇಂಧನ ಕೋಶ ಹಡಗನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಮೀರತ್-ಸಿಂಹಾವಳಿ ಪ್ರಸರಣ ಮಾರ್ಗಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆ ನಡೆದಿದೆ. ಕರ್ನಾಟಕದ ಕೊಪ್ಪಳದಲ್ಲಿ, ಪವನ ಶಕ್ತಿ ವಲಯದಿಂದ ಪ್ರಸರಣ ಮಾರ್ಗಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆ ನಡೆದಿದೆ. ಈ 75 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಅತಿ ಉದ್ದದ ಕೇಬಲ್-ಸ್ಟೇ ಸೇತುವೆಯ ಉದ್ಘಾಟನೆ ನಡೆದಿದೆ. ಲಕ್ಷದ್ವೀಪಕ್ಕೆ ಸಮುದ್ರದಾಳದ ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಕೇಬಲ್ ಕಾಮಗಾರಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ 550 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸುವ ಕೆಲಸ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ. 33 ಹೊಸ ರೈಲುಗಳಿಗೆ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಲಾಗಿದೆ. 1500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರಸ್ತೆ, ಓವರ್ ಪಾಸ್ ಮತ್ತು ಅಂಡರ್ ಪಾಸ್ ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆ ನಡೆದಿದೆ. ದೇಶದ 4 ನಗರಗಳಲ್ಲಿ 7 ಮೆಟ್ರೋ ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಕೊಲ್ಕತ್ತಾಗೆ ದೇಶದ ಮೊದಲ ಅಂಡರ್ ವಾಟರ್ ಮೆಟ್ರೋ ಎಂಬ ಉಡುಗೊರೆ ಸಿಕ್ಕಿದೆ. ಬಂದರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ 10,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ 30 ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಸಮಾರಂಭಗಳು ನಡೆದಿವೆ. ಕಳೆದ 75 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ರೈತರಿಗಾಗಿ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಶೇಖರಣಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. 18,000 ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಗಣಕೀಕರಣ ಕಾರ್ಯ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ. 21,000 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಣವನ್ನು ರೈತರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ರಿಪಬ್ಲಿಕ್ ಟಿವಿಯ ವೀಕ್ಷಕರಿಗೆ ನಾನು ಈ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆ ಎಂದು ನೆನಪಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತು ನಾನು ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾರಂಭವನ್ನು ಮಾತ್ರ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ್ದೇನೆ, ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನದನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ಅದನ್ನು ನಾನು ಇಲ್ಲಿ ವಿವರಿಸುತ್ತಿಲ್ಲ. ಇದಲ್ಲದೆ, ನನ್ನ ಸರ್ಕಾರದ ಇತರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು, ಬಿಜೆಪಿ-ಎನ್ ಡಿಎಯ ಇತರ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಕೆಲಸಗಳ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ನಾನು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಿದರೆ, ನೀವು ಬೆಳಗ್ಗೆ ಚಹಾವನ್ನು ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಿದ್ದೀರಾ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲವೇ ಎಂದು ನನಗೆ ಅನುಮಾನವಿದೆ. ಆದರೆ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಮಾಣ ಮತ್ತು ವೇಗ, ಅದು ಹೇಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ನಾನು ನಿಮಗೆ ಮತ್ತೊಂದು ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ಸೌರಶಕ್ತಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಈ ವರ್ಷದ ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಘೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ, ಅದನ್ನು ಈಗಷ್ಟೇ ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪಿಎಂ ಸೂರ್ಯ ಘರ್ ಮುಫ್ತ್ ಬಿಜ್ಲಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಸಂಪುಟದಿಂದ ಅನುಮೋದನೆ ಪಡೆಯಲು ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಘೋಷಿಸಿದ ನಾಲ್ಕು ವಾರಗಳಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಸಮಯ ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿತು. ಈಗ, ಒಂದು ಕೋಟಿ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಚಾಲಿತ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿವೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ, 300 ಯೂನಿಟ್ ವರೆಗೆ ಉಚಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಒದಗಿಸುವ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸೌರ ಘಟಕಗಳಿಂದ ಜನರು ಗಳಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಹೊಂದಿದೆ. ಇಂದು, ನಮ್ಮ ದೇಶದ ನಾಗರಿಕರು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ವೇಗ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ನೋಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಅವರು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, 'ಏಕ್ ಬಾರ್, 400 ಪಾರ್; ಫಿರ್ ಏಕ್ ಬಾರ್, 400 ಪಾರ್' (ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, 400 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಾನಗಳು) ಎಂದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಜನರು ಆಗಾಗ್ಗೆ ನನ್ನನ್ನು ಕೇಳುತ್ತಾರೆ, "ನಿಮ್ಮ ವಿರುದ್ಧದ ನಕಾರಾತ್ಮಕ ಅಭಿಯಾನದಿಂದ ನೀವು ಪ್ರಭಾವಿತರಾಗುವುದಿಲ್ಲವೇ? ನಿರಂತರ ದಾಳಿಗಳಿಂದ ನೀವು ತಲೆಕೆಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲವೇ? ನಾನು ಈ ನಕಾರಾತ್ಮಕ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಗಮನ ಹರಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರೆ, ನಾನು ಮಾಡಬೇಕಾದ ಕೆಲಸದ ಮೇಲೆ ಗಮನವನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ನಾನು ಅವರಿಗೆ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಕಳೆದ 75 ದಿನಗಳ ರಿಪೋರ್ಟ್ ಕಾರ್ಡ್ ಅನ್ನು ನಿಮ್ಮ ಮುಂದೆ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದ್ದೇನೆ, ಆದರೆ ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಾನು ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯಲ್ಲಿ ನಿರತನಾಗಿದ್ದೇನೆ. ಪ್ರತಿ ಸೆಕೆಂಡು ನನಗೆ ಅಮೂಲ್ಯ. ಈ ಚುನಾವಣಾ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿಯೂ ನಾವು ನಮ್ಮ ಸಾಧನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಜನರ ಬಳಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಆದರೆ ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಶ್ರೇಣಿಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಏನನ್ನು ನೋಡುತ್ತೇವೆ? ಕೋಪ, ನಿಂದನೆ ಮತ್ತು ಹತಾಶೆ ಇದೆ. ಅವರಿಗೆ ಸಮಸ್ಯೆಗಳೂ ಇಲ್ಲ, ಪರಿಹಾರಗಳೂ ಇಲ್ಲ. ಇದು ಏಕೆ ಸಂಭವಿಸುತ್ತಿದೆ? ಏಕೆಂದರೆ ಈ ಪಕ್ಷಗಳು ಏಳು ದಶಕಗಳ ಕಾಲ ಕೇವಲ ಘೋಷಣೆಗಳ ಮೇಲೆ ಚುನಾವಣೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದವು. ಅವರು 'ಗರೀಬಿ ಹಟಾವೋ' (ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನೆ) ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಲೇ ಇದ್ದರು... ಈ ಘೋಷಣೆಗಳು ಅವರ ವಾಸ್ತವ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಜನರು ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ನೋಡಿದ್ದಾರೆಯೇ ಹೊರತು ಘೋಷಣೆಗಳನ್ನು ಅಲ್ಲ. ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವುದು, ರಸಗೊಬ್ಬರ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳನ್ನು ಪುನರಾರಂಭಿಸುವುದು, ವಿದ್ಯುತ್ ಒದಗಿಸುವುದು, ಗಡಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಅಥವಾ ಜನರಿಗೆ ವಸತಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವುದು ಅಥವಾ 370 ನೇ ವಿಧಿಯನ್ನು ರದ್ದುಪಡಿಸುವುದು - ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಆದ್ಯತೆಗಳ ಮೇಲೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಠಿಣ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಕೇಳುವುದರೊಂದಿಗೆ ರಿಪಬ್ಲಿಕ್ ಟಿವಿ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರವು ತಿಳಿಯಲು ಬಯಸುತ್ತದೆ ... ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳೊಂದಿಗೆ, ನೀವು ಅತ್ಯಂತ ಅಸಾಧಾರಣ ಜನರನ್ನು ಸಹ ಬೆವರು ಹರಿಸುವಂತೆ ಮಾಡಿದ್ದೀರಿ. ಈ ಹಿಂದೆ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆ ಹೀಗಿತ್ತು: ಇಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ ಎಲ್ಲಿದೆ, ಅದರ ಸ್ಥಿತಿ ಏನು! ಆದರೆ ನೋಡಿ, ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳು ಹೇಗೆ ಬದಲಾಗಿವೆ! ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ಜನರು ಕೇಳುತ್ತಿದ್ದರು - ಈಗ ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಏನಾಗುತ್ತದೆ? ಇಂದು, ಜನರು ಕೇಳುತ್ತಾರೆ - ನಾವು ಎಷ್ಟು ಬೇಗ ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗುತ್ತೇವೆ? ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ಜನರು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು - ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶಗಳಂತೆ ನಾವು ಯಾವಾಗ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಹೊಂದುತ್ತೇವೆ? ಇಂದು, ಜನರು ವಿದೇಶದಿಂದ ಬರುವವರನ್ನು ಕೇಳುತ್ತಾರೆ - ನೀವು ಅಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿಲ್ಲವೇ? ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ಜನರು ಯುವಕರಿಗೆ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು - ನಿಮಗೆ ಕೆಲಸ ಸಿಗದಿದ್ದರೆ ನೀವು ಏನು ಮಾಡುತ್ತೀರಿ? ಇಂದು, ಜನರು ಯುವಕರನ್ನು ಕೇಳುತ್ತಾರೆ - ನಿಮ್ಮ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಹೇಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ? ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ವಿಶ್ಲೇಷಕರು ಕೇಳುತ್ತಿದ್ದರು - ಹಣದುಬ್ಬರ ಏಕೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ? ಇಂದು, ಅದೇ ಜನರು ಕೇಳುತ್ತಾರೆ - ಜಾಗತಿಕ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ನಂತರವೂ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹಣದುಬ್ಬರವು ಹೇಗೆ ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿದೆ? ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ಪ್ರಶ್ನೆ ಇತ್ತು - ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಏಕೆ ನಡೆಯುತ್ತಿಲ್ಲ? ಇಂದು, ಪ್ರಶ್ನೆಯೆಂದರೆ - ನಾವು ಹೇಗೆ ವೇಗವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ? ಈ ಹಿಂದೆ, ಜನರು ಕೇಳುತ್ತಿದ್ದರು - ಈಗ ಯಾವ ಹಗರಣ ಹೊರಬಂದಿದೆ? ಈಗ, ಕೇಳಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಶ್ನೆಯೆಂದರೆ - ಈಗ ಯಾವ ಹಗರಣಗಾರನ ವಿರುದ್ಧ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ? ಈ ಹಿಂದೆ, ಮಾಧ್ಯಮ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು ಕೇಳುತ್ತಿದ್ದರು - ಬಿಗ್ ಬ್ಯಾಂಗ್ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಎಲ್ಲಿವೆ? ಇಂದು, ಪ್ರಶ್ನೆಯೆಂದರೆ - ಚುನಾವಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿಯೂ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಹೇಗೆ ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ? ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ಜನರು ಕೇಳುತ್ತಿದ್ದರು - ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಿಂದ 370 ನೇ ವಿಧಿಯನ್ನು ಎಂದಾದರೂ ರದ್ದುಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತದೆಯೇ? ಇಂದು, ಪ್ರಶ್ನೆಯೆಂದರೆ - ಕಾಶ್ಮೀರಕ್ಕೆ ಎಷ್ಟು ಪ್ರವಾಸಿಗರು ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ? ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ? ಅಂದಹಾಗೆ, ನಾನು ಇಂದು ಬೆಳಗ್ಗೆ ಶ್ರೀನಗರದಲ್ಲಿದ್ದೆ. ನಾನು ಅನೇಕ ಹೊಸ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇನೆ, ಮತ್ತು ಇಂದು, ವಾತಾವರಣವು ಬೇರೆಯೇ ಆಗಿತ್ತು, ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತರೇ. ನನಗೆ 40 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಈ ಭೂಮಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕವಿದೆ. ಇಂದು, ನಾನು ವಿಭಿನ್ನ ಮನಸ್ಥಿತಿ, ವಿಭಿನ್ನ ರೂಪ, ಕನಸುಗಳು ಮತ್ತು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ತುಂಬಿದ ಜನರನ್ನು ನೋಡಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದಶಕಗಳಿಂದ, ಸರ್ಕಾರಗಳು ದುರ್ಬಲರು ಮತ್ತು ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಎಂದು ಭಾವಿಸಿದವರನ್ನು ಅತಂತ್ರ ಸ್ಥಿತಿಗೆ ತಳ್ಳಿದವು. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ಅವುಗಳ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ವಹಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾನು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ - ಬೇರೆ ಯಾರೂ ನಿಲ್ಲದವರೊಂದಿಗೆ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನಿಲ್ಲುತ್ತಾರೆ. ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನೇ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಿ. ಲಕ್ಷಾಂತರ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ನೆಲೆಯಾಗಿರುವ ಈ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಹಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಹಿಂದುಳಿದಿದ್ದವು, ವಿಧಿಯ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿದ್ದವು ಮತ್ತು ಹಿಂದುಳಿದ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಟ್ಟವು. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಆಲೋಚನೆಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿದ್ದಲ್ಲದೆ, ವಿಧಾನವನ್ನು ಮತ್ತು ಆ ಮೂಲಕ ಅವರ ಹಣೆಬರಹವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿತು. ನಮ್ಮ ಗಡಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಜನರ ಸ್ಥಿತಿಯೂ ಇದೇ ಆಗಿತ್ತು. ಗಡಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೊಂಡಿರುವ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂಬುದು ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳ ನೀತಿಯಾಗಿತ್ತು. "ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಇಲ್ಲ" ಎಂದು ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು. ಈ ನೀತಿಯಿಂದಾಗಿ, ಅಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಜನರು ಸಹ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದರು, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ವಲಸೆ ಹೋದರು. ನಾವು ರೋಮಾಂಚಕ ಗ್ರಾಮಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ ಇದರಿಂದ ಜನರು ಸಶಕ್ತರಾಗಬಹುದು ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶಗಳ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು ಬದಲಾಗಬಹುದು. ದಿವ್ಯಾಂಗರ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನೋಡಿ. ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ, ಅವರನ್ನು ಮತ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸದ ಕಾರಣ ಯಾರೂ ಅವರತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಲಿಲ್ಲ. ನಾವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ದಿವ್ಯಾಂಗರಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದ್ದೇವೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಜನರ ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದರೆ ಆಶ್ಚರ್ಯವಾಗಬಹುದು ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರಿಗೆ ಕುತೂಹಲದ ವಿಷಯವೂ ಇರಬಹುದು. ನಮ್ಮ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾಷೆಗಳು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೊಂಡಿವೆ, ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯತೆಯು ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ಕೇಳಲು ಮತ್ತು ಮಾತನಾಡಲು ಕಷ್ಟಪಡುವ ನಮ್ಮ ವಿಶೇಷ ಚೇತನ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ, ಸಂಕೇತಗಳು ಅವಶ್ಯಕ. ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಂಕೇತಗಳು ಬಹಳವಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿದ್ದವು ಎಂದು ತಿಳಿದರೆ ನಿಮಗೆ ಆಶ್ಚರ್ಯವಾಗಬಹುದು. ಈಗ ಹೇಳಿ, ದೆಹಲಿಯಿಂದ ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿ ಜೈಪುರಕ್ಕೆ ಹೋದರೆ ಮತ್ತು ಇನ್ನೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ವಿಭಿನ್ನ ಚಿಹ್ನೆಗಳನ್ನು ಬಳಸಿ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಿದರೆ, ಅವನಿಗೆ ಏನಾಗುತ್ತದೆ? ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಅನೇಕ ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ, ನಾನು ಈ ಸಾಧನೆಯನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇನೆ. ಈ ಕೆಲಸಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಒಂದು ಸಮಿತಿಯನ್ನು ರಚಿಸಿದೆ, ಮತ್ತು ಇಂದು, ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ನನ್ನ ದಿವ್ಯಾಂಗ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಅದೇ ರೀತಿಯ ಸಂಕೇತಗಳನ್ನು ಕಲಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಜನರಿಗೆ ಸಣ್ಣ ವಿಷಯವೆಂದು ತೋರಬಹುದು. ಆದರೆ ಸಂವೇದನಾಶೀಲ ಸರ್ಕಾರವಿದ್ದಾಗ, ಅದರ ಚಿಂತನೆ ಮತ್ತು ವಿಧಾನವು ಬೇರೂರಿರುತ್ತದೆ, ನೆಲ ಮತ್ತು ಜನರೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ನೋಡಿ, ಇಂದು ದಿವ್ಯಾಂಗ ಜನರ ಬಗೆಗಿನ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಬದಲಾಗಿದೆ.
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪದ ವಿನ್ಯಾಸವನ್ನು ಸಹ ದಿವ್ಯಾಂಗ ಜನರ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ನೀಡದ ಅನೇಕ ವಿಶೇಷ ಗುಂಪುಗಳು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯಗಳಿವೆ. ಅಂತಹ ಅಲೆಮಾರಿ ಬುಡಕಟ್ಟುಗಳಿಗಾಗಿ ನಾವು ವಿಶೇಷ ಕಲ್ಯಾಣ ಮಂಡಳಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಯಾರೂ ಯೋಚಿಸಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಕೊರೋನಾ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅವರಿಗಾಗಿ ಪಿಎಂ ಸ್ವನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ರಚಿಸಿತು. ನಾವು ಈಗ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಎಂದು ಕರೆಯುವ ನಮ್ಮ ನುರಿತ ಕಲಾವಿದರ ಬಗ್ಗೆ ಯಾರೂ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಲಿಲ್ಲ. ಈ ವರ್ಗವು ಕೌಶಲ್ಯದಿಂದ ಧನಸಹಾಯದವರೆಗೆ ಯಾವುದೇ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾವು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ! ಈ ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಈಗ 13,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಾಧನೆಯ ಹಿಂದೆ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ, ದೂರದೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ದೃಢನಿಶ್ಚಯದ ಪ್ರಯಾಣವಿದೆ ಎಂದು ರಿಪಬ್ಲಿಕ್ ಟಿವಿ ತಂಡಕ್ಕೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಅರ್ನಬ್ ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಒಂದು ಸಣ್ಣ ಟ್ರೈಲರ್ ಅನ್ನು ಸಹ ನಮಗೆ ತೋರಿಸಿದರು. ಭಾರತವೂ ತನ್ನ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ವೇಗವಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಮುಂದಿನ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಎತ್ತರವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ, ಅದು ಊಹಿಸಲಾಗದು. ಮತ್ತು ಇದು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಗ್ಯಾರಂಟಿಯೂ ಆಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನೀವು ಸಹ ಜಾಗತಿಕ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ನಾನು ಇಷ್ಟಪಟ್ಟೆ. ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ, ಆದರೆ ನೀವು ಹೇಳಿದಂತೆ, ರಾಯಲ್ಟಿ ಇಲ್ಲದೆ ನಾನು ಒಂದು ಅಥವಾ ಎರಡು ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸಬಹುದು. ನನಗೆ ಯಾವುದೇ ರಾಯಧನದ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ. ನೋಡಿ, ನೀವು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ರಚಿಸಲು ಯೋಚಿಸುತ್ತಿರುವ ಚಾನೆಲ್ ಗಳು. ನೀವು ಅವುಗಳನ್ನು ಒಂದರ ನಂತರ ಒಂದರಂತೆ ಮಾಡುತ್ತಲೇ ಇದ್ದರೆ, ಅದು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ. ಮೂಲತಃ, ನನ್ನ ಆಲೋಚನಾ ವಿಧಾನವು ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ನಾನು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ನೀವು ಮೀಸಲಾದ ಚಾನೆಲ್ ಅನ್ನು ರಚಿಸುತ್ತೀರಿ, ಅದರಲ್ಲಿ ನೀವು ಎರಡು ಗಂಟೆಗಳ ಗುಜರಾತಿ ಸುದ್ದಿ, ಎರಡು ಗಂಟೆಗಳ ಬಂಗಾಳಿ ಸುದ್ದಿ, ಎರಡು ಗಂಟೆಗಳ ಮಲಯಾಳಂ ಸುದ್ದಿ, ಎಲ್ಲವೂ ಒಂದೇ ಚಾನೆಲ್ ನಲ್ಲಿ ಸಮಯವನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸುತ್ತೀರಿ. ಮತ್ತು ಈಗ ಗೂಗಲ್ ಗುರು ನಿಮಗೆ ಅನುವಾದಗಳನ್ನು ಸಹ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ನಾನು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಎಐ) ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ದೇಶವನ್ನು ಸ್ವಲ್ಪ ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಈಗ, ಎಂಟರಿಂದ ಒಂಬತ್ತು ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಭಾಷಣಗಳು ನಿಮಗೆ ಸುಲಭವಾಗಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ. ನಾನು ಈಗ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿರುವಾಗ, ನನ್ನ ಭಾಷಣವು ಯಾವುದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತದೆ. ಅದು ತಮಿಳು ಅಥವಾ ಪಂಜಾಬಿ ಆಗಿರಲಿ. ಏನಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದರೆ ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಮುಖ ತಂಡವು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಸಿದ್ಧವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಕೋರ್ ತಂಡವು ಹೆಚ್ಚು ಸಿದ್ಧವಾಗಿದ್ದರೆ, ಅದು ಹೆಚ್ಚು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ, ನಂತರ ಅದನ್ನು 15 ದಿನಗಳ ನಂತರ ಸಮರ್ಪಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ನೀವು ಒಂದು ದಿನದಲ್ಲಿ ಆರು ರಾಜ್ಯಗಳ ಚಾನೆಲ್ ಗಳನ್ನು ಏಕೆ ಓಡಿಸುವುದಿಲ್ಲ? ಸಮಯವನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಇದು ದೊಡ್ಡ ವಿಷಯವಲ್ಲ. ಇನ್ನೊಂದು ವಿಷಯವೆಂದರೆ ನೀವು ಜಾಗತಿಕ ಚಾನೆಲ್ ಅನ್ನು ರಚಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೀರಿ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ನಿಮ್ಮ ಚಾನೆಲ್ ಅನ್ನು ನೋಡುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ. ಆರಂಭದಲ್ಲಿ, ನೀವು ಸಾರ್ಕ್ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಸುದ್ದಿ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಬಹುದು. ಇದು ಮಾಲ್ಡೀವ್ಸ್ ಜನರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ನಶೀದ್ ನನ್ನ ಹಳೆಯ ಸ್ನೇಹಿತ, ಆದ್ದರಿಂದ ನಾನು ಅವನನ್ನು ಏನು ಬೇಕಾದರೂ ಕೇಳಬಹುದು. ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸುದ್ದಿಗಳಲ್ಲಿ ಅಲ್ಲಿನ ಜನರು ಆಸಕ್ತಿ ಹೊಂದಿರುವುದರಿಂದ ನೀವು ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಸಾರ್ಕ್ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕು. ನೀವು ಅವರ ಭಾಷೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಪ್ರೋಗ್ರಾಂಗಳನ್ನು ಚಲಾಯಿಸಬಹುದು. ಕ್ರಮೇಣ, ನೀವು (ನಿಮ್ಮ ಕನಸನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುತ್ತೀರಿ). ಈ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಾನು ಎಂಜಿಎನ್ಆರ್ ಇಜಿಎ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ ಎಂದಲ್ಲ, ನಂತರ ನಾನು ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಎಂಜಿಎನ್ಆರ್ ಇಜಿಎ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸುತ್ತೇನೆ. ದೇಶವು ಆ ರೀತಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ, ಸರ್. ದೇಶವು ವೇಗವಾಗಿ ಚಲಿಸುತ್ತದೆ, ದೇಶವು ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನೀವು ಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ, ಏಕೆ ಚಿಂತಿಸಬೇಕು? ನಾನು ಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ನನಗೆ ಚಿಂತೆಯಿಲ್ಲ. ಸರಿ, ಶುಭಾಶಯಗಳು, ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕುನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.