Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Republic Summit 2024 in New Delhi
07 MAR 2024 11:58PM by PIB Delhi
Greetings to everybody!
I congratulate the Republic team on this special summit. I believe that whatever Arnab has mentioned must have stemmed from the day-long discussions. I drank water before starting because I don’t know whether I will be able to digest this much or not. A few years ago when I said that this decade belongs to Bharat, people thought it was just a political statement, politicians keep saying such things. But it's a truth and today the world is acknowledging that this decade belongs to Bharat. And I'm pleased that you have taken another step forward by starting a debate on "Bharat-The Next Decade". This decade is crucial for fulfilling the dreams of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). And I believe that whoever can influence whatever political ideology they belong to, however many opposite ideas they may have, what matters the most is that these ten years are meant for hard work. However, some people are so drowned in the abyss of disappointment that they find it difficult to think, hear and speak openly about it. I see some people sharing laughter. It shows that my words have struck the right chord. But I believe that debate and deliberation on such topics is also very necessary.
But friends,
The decade we are currently in, the decade that is passing by, I think it is the most important decade for independent Bharat so far. And that's why I said from the Red Fort -- this is the time, the right time. This decade is the foundation stone for building a capable, strong, and ‘Viksit Bharat’. This decade is about fulfilling those aspirations that once seemed impossible to the people of Bharat. It is very necessary to break a mental barrier. This decade will be about fulfilling Bharat’s dreams with Bharat’s capabilities. And I am saying this with great seriousness – Bharat’s dreams are to be realised through Bharat’s capabilities. Before the beginning of the next decade, we will see Bharat becoming the world's third-largest economy. Before the beginning of the next decade, every Indian will have access to basic amenities like home, toilet, gas, electricity, water, internet and roads -- every fundamental prerequisite. This decade will be about the modern infrastructure, construction of world-class expressways, high-speed trains, and a nationwide waterway network in Bharat. In this decade, Bharat will get its first bullet train. In this decade, Bharat will have fully operational dedicated freight corridors. In this decade, major cities of Bharat will be connected either through metro or the Namo Bharat railway network. In other words, this decade will be the decade of Bharat’s high-speed connectivity, high-speed mobility, and high-speed prosperity.
Friends,
You also know that this is a time of global uncertainties and instability. Experts are saying that this is the most unstable time in terms of severity and spread after the Second World War. Many governments around the world are facing anti-establishment waves. But amidst all this, Bharat has emerged as a ray of confidence in the form of a strong democracy. I'm not saying a ray of hope; I'm saying a ray of confidence with great responsibility. And these are the times when we have implemented many reforms in the country. Bharat has proven that good economics can go hand in hand with good politics.
Friends,
Today, there's a global curiosity about how Bharat has achieved all this. This happened because we never ignored any aspect of the coin. This happened because we fulfilled the country's needs as well as dreams. This happened because we focused on prosperity as well as empowerment. For example, we reduced corporate tax to a record level, but we also ensured that tax on personal income is minimized. Today, we are making record investments in the construction of highways, railways, airways, and waterways, but at the same time, we are also building millions of houses for the poor, providing them with free healthcare and free ration. While we have given relaxation in PLI Schemes of Make in India, we have also given farmers protection through insurance and means to increase their income. We are making significant investments in technology and innovation, but alongside this, we have also spent billions of rupees on the skill development of youth.
Friends,
In the decades following independence, a lot of time of Bharat was wasted by leading it in a wrong direction. Due to a singular focus on one family, the country's development got defocused. I don't want to go into further detail on this. But you will agree that we also need to recover our lost time to become a ‘Viksit Bharat’. Therefore, we need to work at an unprecedented scale and speed to achieve this. Today, you can see this happening everywhere in Bharat. When I was in Gujarat (as chief minister), I used to publicly challenge that if you go for 25 kilometers in any direction, you'll see some development or infrastructure work going on. Start from anywhere, in any direction for 25 kilometers. I'm not talking in kilometers today, but I can say that if you look in any corner of Bharat, something better is happening. And you all may be debating how many more seats than 370 will BJP win in the third term. I also live among you, right? But my complete focus is on increasing the speed and scale of the country's development. If I just give you an account of 75 days even the viewers of Republic would be surprised. There must be some people here who know at what speed development work is taking place in the country. In the last 75 days, I inaugurated and launched projects worth nearly 9 lakh crore rupees. This is more than 110 billion dollars. This is not even the annual expenditure of many countries in the world, and we have invested more than this in modern infrastructure in just 75 days.
In the past 75 days, 7 new AIIMS have been inaugurated in the country. Four medical and nursing colleges, six national research labs have been started. Inauguration and foundation laying ceremony of permanent campuses or facilities related to 3 IIMs, 10 IITs, and 5 NITs have taken place. In addition, 3 IIITs, 2 ICARs, and 10 Central Institutes have been inaugurated and launched. Projects worth 1800 crore rupees related to space infrastructure have been inaugurated. In these 75 days alone, inauguration or foundation laying ceremonies of 54 power projects have taken place. Two new reactors of the Kakrapar nuclear power plant have been dedicated to the nation. The "core loading" of the indigenous fast breeder reactor in Kalpakkam has started, which is a very big revolutionary work. In Telangana, the inauguration of a 1600 megawatt thermal power plant has taken place. In Jharkhand, the inauguration of a 1300 megawatt thermal power plant has taken place. In Uttar Pradesh, the foundation stone has been laid for a 1600 megawatt thermal power plant. In Uttar Pradesh alone, the foundation stone has also been laid for a 300 megawatt solar power plant. In the same period, the foundation stone for the Ultra Mega Renewable Park has also been laid in Uttar Pradesh. The foundation stone for a hydro power project has been laid in Himachal Pradesh. In Tamil Nadu, the country's first green hydrogen fuel cell vessel has been launched. The inauguration of the Meerut-Simbhavali transmission lines in Uttar Pradesh has taken place. In Karnataka's Koppal, the inauguration of transmission lines from the wind energy zone has taken place. In these 75 days alone, the inauguration of Bharat’s longest cable-stayed bridge has taken place. The completion and inauguration of work on the undersea optical cable to Lakshadweep has been done. The work to modernize more than 550 railway stations across the country has begun. 33 new trains have been flagged off. The inauguration of more than 1500 road, overpass, and underpass projects has taken place. The inauguration of 7 metro projects in 4 cities of the country has been done. Kolkata has got the gift of the country's first underwater metro. Inauguration and foundation stone laying ceremonies have taken place for 30 projects worth 10,000 crore rupees for port development. In the past 75 days alone, the world's largest storage scheme has been launched for farmers. The computerization work of 18,000 cooperatives has been completed. More than 21,000 crore rupees have been transferred to farmers' bank accounts. And I would like to remind the viewers of Republic TV that these are the projects in which I have been involved. And I have only mentioned the inauguration and launch of projects, there is much more that has been done, which I am not detailing here. Apart from this, if I were to list the work of other ministries of my government, the list of work of the BJP-NDA's other governments, I doubt whether you have arranged for morning tea or not. But I will give you another example of the scale and speed of our government, how it is working. You also know that a major scheme related to solar power was announced in this year's budget, which has just been unveiled. It took less than four weeks since its announcement in the budget to get approval from the cabinet to launch the PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana. Now, surveys have also begun to build one crore solar-powered homes. Under this scheme, the government is aiming to provide free electricity up to 300 units and enable people to earn from additional solar units. Today, the citizens of our country are witnessing and experiencing the speed and scale of our government firsthand, which is why they are saying, ‘Ek Baar, 400 Paar; Phir Ek Baar, 400 Paar’ (once again, more than 400 seats).
Friends,
People often ask me, "Don't you feel affected by the negative campaign against you? Don't you get bothered by the constant attacks?" I tell them that if I start paying attention to this negative campaign, then I'll lose focus on the work I have to do. I've presented the report card of the last 75 days in front of you, but at the same time, I'm also busy with a roadmap for the next 25 years. Every second is precious to me. Even in this election atmosphere, we are going to the people with our achievements. But on the other hand, what do we see in the ranks of the Opposition? There is anger, abuses, and despair. They have neither issues nor solutions. Why is this happening? It's because these parties fought elections only on slogans for seven decades. They kept talking about ‘Garibi Hatao’ (eradicating poverty) ... these slogans are their reality. In the past 10 years, people have seen solutions and not slogans. Whether it is ensuring food security, restarting fertilizer factories, providing electricity, strengthening border infrastructure, or formulating housing schemes for people, or abolishing Article 370 -- our government has worked on all priorities simultaneously.
Friends,
Republic TV has had a long-standing relationship with asking tough questions. The nation wants to know... and with these questions, you have made even the most formidable people break into a sweat. Earlier, the question in the country used to be: Where is the nation today, what is its condition! But look, how these questions have changed over the past 10 years! Ten years ago, people used to ask - What will happen to our economy now? Today, people ask - How soon will we become the world's third-largest economy? Ten years ago, people used to say - When will we have technology like developed countries? Today, people ask those coming from abroad - Don't you have digital payment systems there? Ten years ago, people used to tell the youth - What will you do if you don't get a job? Today, people ask the youth - How is your start-up doing? Ten years ago, analysts used to ask - Why is inflation so high? Today, the same people ask - How is inflation under control in Bharat even after a global crises? Ten years ago, the question was - Why is development not taking place? Today, the question is - How are we progressing so rapidly? Earlier, people used to ask - Which scam has come out now? Now, the question being asked is - Which scamster has been acted against now? Earlier, media colleagues used to ask - Where are the Big Bang Reforms? Today, the question is - How are reforms taking place even during elections? Ten years ago, people used to ask - Will Article 370 ever be abolished from Jammu and Kashmir? Today, the question is - How many tourists have visited Kashmir? How much has been invested in Kashmir? By the way, I was in Srinagar this morning. I have inaugurated and launched many new projects, and today, the atmosphere was something else, my friends. I have had a connection with this land for 40 years. Today, I saw a different mood, a different form, dreams, and people filled with self-confidence.
Friends,
For decades, governments left those it considered weak and as a liability in lurch. In the last 10 years, we have taken responsibility for them. That's why I say - Modi stands with those with whom no one else stands. Take the example of Aspirational Districts. For years, these districts, home to millions of citizens, were left behind, left to rely on fate and were called backward areas. Our government not only changed the thinking but also changed the approach and, thereby, their fate. Similar was the condition of the people living on our border districts. The policy of previous governments was that areas adjacent to the border would not develop. Officials would say, "No development." Due to this policy, the people living there also faced problems, resulting in migration. We started the Vibrant Villages Program so that people can be empowered and the conditions of the areas can change. Look at the example of the Divyang people. For years, no one paid attention to them because they were not considered vote banks. We not only prioritized the Divyang people in every field but also changed people's mindset. You might be surprised to know and there might even be a matter of curiosity for this audience. In our states, languages have developed in their own ways, and diversity is a matter of pride. But for our specially-abled individuals, who have difficulty hearing and speaking, signage is necessary. You will be surprised to know that signage used to vary greatly in our country. Now tell me, if a person from Delhi goes to Jaipur and the other person communicates using a different set of signs, what will happen to him? After so many years of independence, I achieved this feat. I formed a committee for this work, and today, the same type of signage is taught to my Divyang citizens across the country. It may seem like a small thing to people. But when there is a sensitive government, its thinking and approach are rooted, connected to the ground and people. And look, today the perspective towards the Divyang people has changed.
The construction of public infrastructure and the design of architecture are also being carried out in keeping with the requirements of the Divyang people. There are many special groups and communities that have not been given importance since independence. We have created special welfare boards for such wandering tribes. No one ever thought about our millions of street vendors. But our government created the PM SVANidhi scheme for them during the time of Corona. No one cared about our skilled artists, whom we now call Vishwakarma. We ensured that this category faces no problems from skilling to funding! The central government is now spending 13,000 crore rupees on this initiative.
Friends,
The Republic TV team knows that behind every achievement lies a journey of hard work, vision, and determination. Arnab also showed us a little trailer on the same. Bharat is also advancing rapidly in its journey. In the next decade, Bharat will reach unprecedented heights, which will be unimaginable. And this is also the guarantee of Modi.
Friends,
I liked that you are also moving forward with a global vision. I am confident, but what you said, I can suggest one or two suggestions without royalty. I don't need any royalty. See, the channels you are thinking of creating for states. If you keep doing them one after the other, it won't gel well. Basically, my way of thinking is different, so I'm saying. You create a dedicated channel in which you allocate time for two hours of Gujarati news, two hours of Bengali news, two hours of Malayalam news, all on the same channel. And now Google Guru also provides you with translations. And I am advancing the country quite a bit in the artificial intelligence (AI) world. Now, my speeches in eight to nine languages are easily available to you. As I speak now, my speech will be available in all the languages in no time. Be it in Tamil or Punjabi. What will happen is that your core team will be ready in the process. And the more prepared the core team is, the more economically viable it becomes, then dedicate it after 15 days. Why don't you run channels of six states in a day? Fix the time. It's no big deal for technology. The other thing is that you want to create a global channel. It is not necessary that everyone watches your channel. In the beginning, you can start as a news agency for SAARC countries. It will help people in the Maldives. Nashid is a very old friend of mine, so I can ask him anything. You should focus on SAARC countries to start with as people there are interested in news pertaining to India. You can run programs based on their language. Gradually, you will (realize your dream). It is not like that I will do MGNREGA in these five years, then I will applaud the success of MGNREGA for five years. The country doesn't work like that, sir. The country moves at a fast pace, the country has to do major tasks. And I believe that you don't have to contest elections, why worry? I have to contest elections, but I am not worried. Alright, best wishes, thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
નવી દિલ્હીમાં રિપબ્લિક સમિટ 2024માં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનના મૂળપાઠ
07 MAR 2024 11:58PM by PIB Ahmedabad
આપ સૌને નમસ્કાર.
મારા તરફથી, હું આ વિશેષ સમિટ માટે રિપબ્લિક ટીમને પણ અભિનંદન આપું છું અને હું માનું છું કે અર્નબે જે કહ્યું તે આખા દિવસ દરમિયાન ચાલી રહેલા મંથનમાંથી બહાર આવ્યું હશે. મેં અહીં આવતા પહેલા પાણી એટલા માટે પીધું કે હું આટલું બધું પચાવી શકીશ કે નહીં પચાવી શકીશ. થોડા વર્ષો પહેલા, જ્યારે મેં કહ્યું હતું કે આ ભારતનો દાયકો છે, હવે જ્યારે અમે રાજકારણીઓ બોલીએ છીએ, ત્યારે લોકો માને છે કે આ રાજકીય નિવેદનો છે, આ રાજકારણીઓ તો બોલતા રહે છે. પરંતુ આ પણ સત્ય છે, આજે દુનિયા કહી રહી છે કે આ દાયકો ભારતનો છે. અને મને ખુશી છે કે તમે એક ડગલું આગળ વધીને ભારત-ધ નેક્સ્ટ ડિકેડની ચર્ચા શરૂ કરી છે. આ દાયકો વિકસિત ભારતના સપનાને સાકાર કરવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ દાયકો છે. અને હું માનું છું કે કોઈ પણ વ્યક્તિને પ્રભાવિત કરી શકે છે. રાજકીય વિચારધારા ગમે તે હોય, ગમે તેટલા વિરોધની પરવા કરો, પણ આ દસ વર્ષ કામ કરવા જેવું છે એવું કહેવાનું શું છે, એમાં શું છે? પરંતુ કેટલાક લોકો નિરાશામાં એટલા ડૂબી ગયા છે કે તેમના માટે ન તો વિચારવું, ન સાંભળવું, ન બોલવું ખૂબ મુશ્કેલ બની ગયું છે. કેટલાક લોકો ખાસ કરીને હાસ્ય શેર કરી રહ્યા છે, તેથી સ્વાભાવિક છે કે મારી વાત સાચી જગ્યાએ પહોંચી છે. પરંતુ હું માનું છું કે આવા વિષયો પર ચર્ચા ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે, વિચારમંથન પણ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે.
પણ મિત્રો,
આપણે અત્યારે જે દશકમાં છીએ…હવે જે દાયકો પસાર થઈ રહ્યો છે…મને લાગે છે કે આ સ્વતંત્ર ભારતનો અત્યાર સુધીનો સૌથી મહત્વપૂર્ણ દાયકો છે. અને તેથી જ મેં લાલ કિલ્લા પરથી કહ્યું - આ સમય છે, આ યોગ્ય સમય છે. આ દાયકો કાર્યક્ષમ, સક્ષમ અને વિકસિત ભારત બનાવવાનો પાયો મજબૂત કરવાનો દાયકો છે. આ દાયકો એ આકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરવાનો છે જે એક સમયે ભારતના લોકો માટે અશક્ય લાગતી હતી. માનસિક અવરોધ તોડવો ખૂબ જ જરૂરી છે. આ દાયકો ભારતની ક્ષમતાઓ સાથે ભારતના સપનાઓને પૂર્ણ કરવાનો દાયકો હશે. અને હું આ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ વાક્ય કહું છું - ભારતના સપના, ભારતની ક્ષમતા પણ. આગામી દશક શરૂ થાય તે પહેલા આપણે ભારતને વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનતા જોઈશું. આગામી દાયકો શરૂ થાય તે પહેલા ભારતીયો પાસે ઘર, શૌચાલય, ગેસ, વીજળી, પાણી, ઈન્ટરનેટ, રસ્તા, દરેક પાયાની સુવિધા હશે. આ દાયકો ભારતમાં વિશ્વસ્તરીય એક્સપ્રેસવે, હાઇ સ્પીડ ટ્રેન, દેશ વ્યાપી જળમાર્ગ નેટવર્ક જેવી અનેક આધુનિક માળખાકીય વસ્તુઓના નિર્માણનો દાયકો હશે. આ દાયકામાં ભારતને તેની પ્રથમ બુલેટ ટ્રેન મળશે. આ દાયકામાં ભારતને સંપૂર્ણ રીતે કાર્યરત સમર્પિત ફ્રેટ કોરિડોર મળશે. આ જ દાયકામાં, ભારતના મોટા શહેરો મેટ્રો અથવા નમો ભારત રેલના નેટવર્ક સાથે જોડાયેલા હશે. એટલે કે આ દાયકો ભારતની હાઇ સ્પીડ કનેક્ટિવિટી, હાઇ સ્પીડ મોબિલિટી અને હાઇ સ્પીડ પ્રોસ્પરિટીનો દાયકો હશે.
મિત્રો,
તમે એ પણ જાણો છો કે આ વૈશ્વિક અનિશ્ચિતતા અને અસ્થિરતાનો સમય છે. અને નિષ્ણાતો કહી રહ્યા છે કે બીજા વિશ્વ યુદ્ધ પછી, આ સૌથી અસ્થિર સમય છે જેનો આપણે અનુભવ કરી રહ્યા છીએ, તેની તીવ્રતા અને તેના ફેલાવા બંનેમાં. સમગ્ર વિશ્વમાં ઘણી સરકારો સત્તા વિરોધી લહેરનો સામનો કરી રહી છે. પરંતુ આ બધાની વચ્ચે ભારત એક મજબૂત લોકશાહી તરીકે વિશ્વાસનું દીવાદાંડી બનીને રહે છે. હું આશાનું કિરણ નથી કહી રહ્યો, હું મોટી જવાબદારી સાથે વિશ્વાસનું કિરણ કહી રહ્યો છું. અને આ સ્થિતિ છે જ્યારે અમે દેશમાં ઘણા સુધારા કર્યા છે. ભારતે સાબિત કર્યું છે કે સારા અર્થશાસ્ત્રની સાથે સારી રાજનીતિ પણ હોઈ શકે છે.
મિત્રો,
આજે તે વૈશ્વિક જિજ્ઞાસા છે કે ભારતે તે કેવી રીતે કર્યું? આવું એટલા માટે થયું કારણ કે અમે હંમેશા સિક્કાની કોઈપણ બાજુને અવગણતા. આવું એટલા માટે થયું કારણ કે અમે દેશની જરૂરિયાતો પૂરી કરી અને તેના સપના પણ પૂરા કર્યા. આવું એટલા માટે થયું કારણ કે અમે સમૃદ્ધિ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું હતું અને સશક્તિકરણ પર પણ કામ કર્યું હતું. ઉદાહરણ તરીકે, અમે કોર્પોરેટ ટેક્સમાં રેકોર્ડ ઘટાડો કર્યો છે, પરંતુ અમે એ પણ સુનિશ્ચિત કર્યું છે કે વ્યક્તિગત આવક પર ટેક્સ ન્યૂનતમ છે. આજે આપણે હાઈવે, રેલ્વે, એરવેઝ અને વોટરવેઝના નિર્માણમાં વિક્રમી રોકાણ કરી રહ્યા છીએ, પરંતુ સાથે સાથે ગરીબો માટે કરોડો ઘરો પણ બનાવી રહ્યા છીએ, તેમને મફત સારવાર અને મફત રાશનની સુવિધા આપી રહ્યા છીએ. જ્યારે અમે મેક ઇન ઇન્ડિયાની PLI સ્કીમ્સમાં છૂટછાટ આપી છે, ત્યારે અમે ખેડૂતોને તેમની આવક વધારવા માટે વીમા અને માધ્યમો દ્વારા સુરક્ષા પણ આપી છે. અમે ટેક્નોલોજી અને ઈનોવેશનમાં ભારે રોકાણ કરી રહ્યા છીએ, પરંતુ તેની સાથે અમે યુવાનોના કૌશલ્ય વિકાસ પર હજારો કરોડ રૂપિયા પણ ખર્ચ્યા છે.
મિત્રો,
આઝાદી પછીના દાયકાઓમાં ભારતનો મોટાભાગનો સમય તેને ખોટી દિશામાં લઈ જવામાં વેડફાયો. એક જ પરિવાર પર ફોકસ થવાને કારણે દેશનો વિકાસ ડી-ફોકસ થઈ ગયો. હું વિગતોમાં જવા માંગતો નથી. પરંતુ તમે સંમત થશો કે વિકસિત ભારત બનવા માટે આપણે આપણો ખોવાયેલો સમય પણ પાછો મેળવવો પડશે. આ માટે અભૂતપૂર્વ સ્કેલ અને અભૂતપૂર્વ ઝડપે કામ કરવું પડશે. આજે તમે ભારતમાં દરેક જગ્યાએ આવું થતું જોતા જ હશો. જ્યારે હું ગુજરાતમાં હતો ત્યારે જાહેરમાં પડકાર આપતો હતો કે તમે કોઈપણ દિશામાં 25 કિલોમીટર જાઓ તો તમને કોઈ વિકાસ કે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું કામ થતું જોવા મળશે. કોઈપણ દિશામાં 25 કિલોમીટર, ગમે ત્યાંથી શરૂ કરો. હું આજે કિલોમીટરની ભાષા નથી બોલી રહ્યો, પરંતુ હું આજે એટલું કહી શકું છું કે જો તમે ભારતના કોઈપણ વિસ્તારને જુઓ તો પહેલા કરતા કંઈક અંશે સારું થઈ રહ્યું છે. અને તમે લોકો ચર્ચા કરી રહ્યા છો કે ત્રીજી ટર્મમાં ભાજપને 370 કરતાં કેટલી વધુ સીટો મળશે. હું પણ તમારી વચ્ચે રહું છું. પરંતુ મારું સમગ્ર ધ્યાન દેશના વિકાસની ઝડપ અને સ્કેલને વધુ વધારવા પર છે. જો હું તમને ફક્ત 75 દિવસનો હિસાબ આપું. મને ફક્ત 75 દિવસ, 75 દિવસની જ વાત કરવા દો. તો રિબપ્લિકના પ્રેક્ષકોને પણ આશ્ચર્ય થશે અને તેઓ પણ આશ્ચર્યચકિત થશે એવું હું દૃઢપણે માનું છું. અહીં કેટલાક લોકો નહીં હોય, દેશમાં કેટલી ઝડપે કામ થઈ રહ્યું છે. છેલ્લા 75 દિવસમાં મેં અંદાજે 9 લાખ કરોડ રૂપિયાના પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો અને ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ 110 અબજ ડોલરથી વધુ છે. આ વિશ્વના ઘણા દેશોનો વાર્ષિક ખર્ચ પણ નથી અને અમે માત્ર 75 દિવસમાં આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં આનાથી વધુ રોકાણ કર્યું છે.
છેલ્લા 75 દિવસમાં દેશમાં 7 નવા AIIMSનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. 4 મેડિકલ અને નર્સિંગ કોલેજ, 6 નેશનલ રિસર્ચ લેબ શરૂ કરવામાં આવી છે. 3 IIM, 10 IIT, 5 NITના કાયમી કેમ્પસ અથવા તેની સાથે સંકળાયેલ સુવિધાઓનો શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. 3 IIIT, 2 ICAR અને 10 કેન્દ્રીય સંસ્થાઓનો શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. સ્પેસ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સંબંધિત 1800 કરોડ રૂપિયાના પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. આ 75 દિવસમાં 54 પાવર પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન અથવા શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો. કાકરાપાર એટોમિક પાવર પ્લાન્ટના બે નવા રિએક્ટર રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરવામાં આવ્યા છે. કલ્પક્કમ ખાતે સ્વદેશી ફાસ્ટ બ્રીડર રિએક્ટરનું "કોર લોડિંગ" શરૂ થયું છે. અને આ એક ખૂબ જ ક્રાંતિકારી કાર્ય છે. તેલંગાણામાં 1600 મેગાવોટના થર્મલ પાવર પ્લાન્ટનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. ઝારખંડમાં 1300 મેગાવોટના થર્મલ પાવર પ્લાન્ટનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. યુપીમાં 1600 મેગાવોટના થર્મલ પાવર પ્લાન્ટનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. યુપીમાં જ 300 મેગાવોટના સોલર પાવર પ્લાન્ટનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. આ જ સમયગાળા દરમિયાન યુપીમાં અલ્ટ્રા મેગા રિન્યુએબલ પાર્કનો શિલાન્યાસ પણ કરવામાં આવ્યો હતો. હિમાચલમાં હાઈડ્રો પાવર પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. દેશનું પ્રથમ ગ્રીન હાઇડ્રોજન ફ્યુઅલ સેલ વેસલ તમિલનાડુમાં લોન્ચ કરવામાં આવ્યું હતું. યુપીની મેરઠ-સિંભાવલી ટ્રાન્સમિશન લાઈન્સનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. કર્ણાટકના કોપ્પલમાં વિન્ડ એનર્જી ઝોનમાંથી ટ્રાન્સમિશન લાઈનોનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. આ 75 દિવસમાં ભારતના સૌથી લાંબા કેબલ આધારિત બ્રિજનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. લક્ષદ્વીપ સુધી અંડર-સી ઓપ્ટિકલ કેબલનું કામ પૂર્ણ અને ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. દેશના 500થી વધુ રેલવે સ્ટેશનોને આધુનિક બનાવવાનું કામ શરૂ થઈ ગયું છે. 33 નવી ટ્રેનોને લીલી ઝંડી આપવામાં આવી છે. રોડ, ઓવરબ્રિજ અને અંડરપાસના 1500થી વધુ પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું. દેશના 4 શહેરોમાં મેટ્રો સંબંધિત 7 પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. કોલકાતાને દેશની પ્રથમ અંડરવોટર મેટ્રોની ભેટ મળી છે. 10 હજાર કરોડની 30 બંદર વિકાસ યોજનાઓના શિલાન્યાસનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. છેલ્લા 75 દિવસમાં ખેડૂતો માટે વિશ્વની સૌથી મોટી સંગ્રહ યોજના શરૂ કરવામાં આવી છે. 18 હજાર સહકારી સંસ્થાઓના કોમ્પ્યુટરાઇઝેશનની કામગીરી પૂર્ણ કરવામાં આવી છે. ખેડૂતોના બેંક ખાતામાં 21 હજાર કરોડથી વધુ રૂપિયા ટ્રાન્સફર કરવામાં આવ્યા છે. અને હું રિપબ્લિક ટીવીના દર્શકોને યાદ કરાવું કે આ એવા પ્રોજેક્ટ છે જેમાં હું સામેલ છું. અને મેં માત્ર શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટનની વાત કરી છે, હજુ ઘણું બધું થયું છે, હું તેના વિશે નથી કહી રહ્યો. આ સિવાય મારી સરકારના બાકીના મંત્રો, બીજેપી એનડીએની અન્ય સરકારોની યાદી, જો હું બોલતો રહીશ તો મને વિશ્વાસ નથી થતો કે તમે સવારની ચાની વ્યવસ્થા કરી છે કે નહીં. પરંતુ હું બીજું ઉદાહરણ આપીશ કે અમારી સરકારનું માપ અને ઝડપ શું છે અને તે કેવી રીતે કામ કરી રહી છે. તમે એ પણ જાણો છો કે આ વર્ષના બજેટમાં એટલે કે બજેટ હમણાં જ પસાર થયું છે. આ વર્ષના બજેટમાં સૌર ઉર્જા સંબંધિત મોટી યોજનાની જાહેરાત કરવામાં આવી હતી. બજેટની જાહેરાત પછી, PM સૂર્યઘર મફત વીજળી યોજનાને કેબિનેટ દ્વારા મંજૂર કરવામાં અને લોન્ચ કરવામાં 4 અઠવાડિયાથી ઓછો સમય લાગ્યો છે. હવે એક કરોડ ઘરોને સૂર્ય ઘરમાં પરિવર્તિત કરવા માટે સર્વે પણ શરૂ થયો છે. આ યોજના હેઠળ, સરકાર 300 યુનિટ સુધી મફત વીજળી આપવાની તૈયારી કરી રહી છે અને લોકોને વધારાના સોલાર યુનિટથી પણ કમાણી કરી શકે છે. આજે દેશવાસીઓ આપણી સરકારની ગતિ અને માપદંડને પોતાની આંખે જોઈ રહ્યા છે અને અનુભવી રહ્યા છે અને તેથી જ તેઓ ફરી એક વાર 400 વટાવી, ફરી 400 પાર...
મિત્રો,
લોકો મને વારંવાર પૂછે છે કે તમારી વિરુદ્ધ આટલી બધી નકારાત્મક ઝુંબેશ ચલાવવામાં આવે છે, આટલા બધા પ્રહારો થાય છે... શું તમને વાંધો નથી? હું તેમને કહું છું કે જો હું આ નકારાત્મક અભિયાન પર ધ્યાન આપવાનું શરૂ કરીશ તો મારે જે કામ કરવા તે રહી જશે? મેં તમારી સમક્ષ 75 દિવસનું રિપોર્ટ કાર્ડ મૂક્યું છે, પરંતુ હું આગામી 25 વર્ષનો રોડમેપ પણ સાથે લઈને ચાલું છું. અને દરેક સેકન્ડ મારા માટે કિંમતી છે. ચૂંટણીના આ માહોલમાં પણ અમે અમારા કામને લઈને જનતાની વચ્ચે જઈ રહ્યા છીએ. પરંતુ બીજી બાજુ શું છે? બીજી બાજુ ગુસ્સો, અપશબ્દો અને નિરાશા છે. તેમની પાસે ન તો કોઈ સમસ્યા છે કે ન તો કોઈ ઉકેલ. આવું કેમ થઈ રહ્યું છે? કારણ કે આ પક્ષો સાત દાયકા સુધી માત્ર નારા પર ચૂંટણી લડ્યા હતા. આ લોકો કહેતા રહ્યા કે ગરીબી હટાવો... આ સૂત્રો તેમની હકિકત છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં લોકોએ સૂત્રો નહીં પરંતુ ઉકેલો જોયા છે. ખાદ્ય સુરક્ષા હોય કે ખાતરની ફેક્ટરીઓ ફરી શરૂ કરવી, લોકોને વીજળી પૂરી પાડવી કે પછી સરહદી માળખાને મજબૂત કરવી, લોકો માટે હાઉસિંગ સ્કીમ બનાવવાથી લઈને કલમ 370 હટાવવા સુધી, અમારી સરકારે તમામ પ્રાથમિકતાઓને સાથે લઈને કામ કર્યું છે.
મિત્રો,
રિપબ્લિક ટીવી પ્રશ્નો સાથે લાંબો સંબંધ ધરાવે છે. રાષ્ટ્ર જાણવા માંગે છે… અને આ કહેતી વખતે તમે લોકોએ ઘણા સારા લોકોને પરસેવો પાડી દીધો છે. પહેલા દેશમાં એક સવાલ થતો હતો કે આજે દેશ ક્યાં છે, દેશની શું હાલત છે? પરંતુ જુઓ કે છેલ્લા 10 વર્ષમાં આ પ્રશ્નો કેવા બદલાયા છે! 10 વર્ષ પહેલા લોકો કહેતા હતા કે હવે આપણી અર્થવ્યવસ્થાનું શું થશે? આજે લોકો પૂછે છે - કેટલી જલ્દી આપણે ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનીશું. 10 વર્ષ પહેલા લોકો કહેતા હતા કે વિકસિત દેશોમાંથી આ ટેક્નોલોજી ક્યારે મળશે? આજે લોકો વિદેશથી આવતા લોકોને પૂછે છે - શું તમારી જગ્યાએ કોઈ ડિજિટલ પેમેન્ટ નથી? 10 વર્ષ પહેલા લોકો યુવાનોને કહેતા હતા - નોકરી નહીં મળે તો શું કરશો? આજે લોકો યુવાનોને પૂછે છે કે તમારું સ્ટાર્ટઅપ કેવું ચાલી રહ્યું છે? 10 વર્ષ પહેલા આ વિશ્લેષકો પૂછતા હતા - આટલી મોંઘવારી કેમ છે? આજે આ જ લોકો પૂછે છે કે સમગ્ર વિશ્વમાં કટોકટી પછી પણ ભારતમાં મોંઘવારી કેવી રીતે નિયંત્રિત છે? 10 વર્ષ પહેલા પ્રશ્ન પૂછવામાં આવ્યો હતો - વિકાસ કેમ નથી થઈ રહ્યો? આજે પૂછવામાં આવે છે - આપણે આટલી ઝડપથી કેવી રીતે વિકાસ કરી રહ્યા છીએ? પહેલા લોકો પૂછતા હતા - હવે કયું કૌભાંડ બહાર આવ્યું? આજે પ્રશ્ન પૂછવામાં આવે છે - હવે કયા કૌભાંડીએ પગલાં લીધાં છે? અગાઉ, મીડિયાના સાથીદારો પૂછતા હતા – બિગ બેંગ રિફોર્મ્સ ક્યાં છે? આજે પૂછવામાં આવે છે - ચૂંટણી સમયના બજેટમાં પણ સુધારા કેવી રીતે આવી રહ્યા છે? 10 વર્ષ પહેલા લોકો પૂછતા હતા - શું જમ્મુ-કાશ્મીરમાંથી ક્યારેય કલમ 370 નાબૂદ થશે? આજે પૂછવામાં આવે છે- કાશ્મીરમાં કેટલા પ્રવાસીઓ આવ્યા? કાશ્મીરમાં કેટલું રોકાણ આવ્યું? બાય ધ વે, હું આજે સવારે જ શ્રીનગરમાં હતો. હું અહીં શિલાન્યાસ કર્યા પછી અને ઘણા નવા પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કરીને આવ્યો છું. અને આજે દ્રશ્ય અલગ હતું મિત્રો. મારો આ ધરતી સાથે 40 વર્ષથી સંબંધ છે. આજે મેં એક અલગ મૂડ જોયો, મેં એક અલગ રૂપ જોયું, મેં લોકોને સપના જોયા, આત્મવિશ્વાસથી ભરેલા જોયા.
મિત્રો,
આ 10 વર્ષોમાં, અમે એવા લોકોની જવાબદારી લેવાનું કામ કર્યું છે જેમને દાયકાઓ સુધી સરકારો દ્વારા નબળા અને જવાબદારી તરીકે ગણવામાં આવતા હતા. એટલા માટે હું કહું છું - મોદી તેની સાથે ઉભા છે જેનું કોઈ નથી. મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓનું ઉદાહરણ લો, વર્ષોથી અહીં વસતા કરોડો દેશવાસીઓને પછાત ગણીને તેમના ભાગ્ય પર છોડી દેવામાં આવ્યા હતા. આ પછાત વિસ્તાર છે. અમારી સરકારે માત્ર પોતાની વિચારસરણી જ બદલી નથી પરંતુ તેનો અભિગમ પણ બદલ્યો છે અને સાથે સાથે તેનું ભાગ્ય પણ બદલાયું છે. આપણા સરહદી જિલ્લાઓ અને ત્યાં રહેતા લોકોનું જીવન પણ એવું જ હતું. અગાઉની સરકારોની નીતિ એવી હતી કે સરહદને અડીને આવેલા વિસ્તારોનો વિકાસ ન થવો જોઈએ, અધિકારીઓ કહેતા હતા કે વિકાસ ન થવો જોઈએ. આ નીતિના કારણે ત્યાં રહેતા લોકોને પણ મુશ્કેલીનો સામનો કરવો પડ્યો અને સ્થળાંતર કરવું પડ્યું. અમે લોકોને સશક્ત કરવા અને વિસ્તારોની સ્થિતિ બદલવા માટે વાઇબ્રન્ટ વિલેજ પ્રોગ્રામ શરૂ કર્યો છે. દિવ્યાંગોનું ઉદાહરણ જુઓ. વર્ષો સુધી કોઈએ તેમના પર ધ્યાન આપ્યું ન હતું કારણ કે તેઓ વોટબેંક નહોતા. અમે દરેક ક્ષેત્રમાં દિવ્યાંગોને માત્ર પ્રાથમિકતા જ નથી આપી, પરંતુ લોકોની વિચારસરણી પણ બદલી નાખી છે. તમને આશ્ચર્ય થશે, હું કહીશ કે આ કદાચ પ્રેક્ષકોને બેચેન કરશે. આપણાં રાજ્યોમાં ભાષાઓનો વિકાસ પોતપોતાની રીતે થયો છે, વિવિધતા એ ગૌરવની વાત છે. પરંતુ અમારા ખાસ સક્ષમ લોકો. જેમને સાંભળવામાં અને બોલવામાં તકલીફ થાય છે. તેમને ચિહ્નની જરૂર છે. તમને આશ્ચર્ય થશે.આપણા દેશમાં અલગ-અલગ પ્રકારના ચિહ્નો હતા. હવે મને કહો કે દિલ્હીનો એક વ્યક્તિ જયપુર જાય અને સામેની વ્યક્તિ બીજા સાઈનેજમાં વાત કરે તો તેનું શું થશે? આઝાદીના આટલા વર્ષો પછી મેં એ કામ માટે એક કમિટી બનાવી અને આજે આખા દેશમાં મારા દિવ્યાંગોને એક જ પ્રકારના ચિહ્નો શીખવવામાં આવે છે. વાત નાની લાગશે. પરંતુ જ્યારે સંવેદનશીલ સરકાર હોય. પછી તેની વિચારસરણી, તેનો અભિગમ જમીન સાથે જોડાયેલ છે, મૂળ સાથે જોડાયેલ છે અને લોકો સાથે જોડાયેલ છે. અને જુઓ, આજે દિવ્યાંગો પ્રત્યે લોકોનો અભિગમ બદલાઈ ગયો છે.
પબ્લિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું બાંધકામ પણ દિવ્યાંગોને ધ્યાનમાં રાખીને તૈયાર કરવામાં આવી રહ્યું છે અને આર્કિટેક્ચર પણ દિવ્યાંગો માટે તૈયાર કરવામાં આવી રહ્યાં છે. આવા ઘણા વિશિષ્ટ જૂથો અને સમુદાયો છે જેમને આઝાદી પછી કોઈ મહત્વ આપવામાં આવ્યું નથી. અમે આવી વિચરતી જાતિઓ માટે વિશેષ કલ્યાણ બોર્ડ બનાવ્યું છે. અમારા લાખો શેરી વિક્રેતાઓ વિશે કોઈએ વિચાર્યું નથી. પરંતુ કોરોનાના સમયમાં અમારી સરકારે તેમના માટે પીએમ સ્વાનિધિ યોજના બનાવી. આપણા કુશળ કલાકારો જેમને આજે આપણે વિશ્વકર્મા કહીએ છીએ તેની કોઈને પરવા નથી. અમે સુનિશ્ચિત કર્યું છે કે આ કેટેગરીને કૌશલ્યથી લઈને ભંડોળ સુધી કોઈ સમસ્યાનો સામનો કરવો ન પડે! કેન્દ્ર સરકાર હવે તેના પર 13 હજાર કરોડ રૂપિયા ખર્ચી રહી છે.
મિત્રો,
રિપબ્લિક ટીવીની ટીમ જાણે છે કે દરેક સિદ્ધિ પાછળ સખત પરિશ્રમ, વિઝન અને સંકલ્પની લાંબી સફર હોય છે. હમણાં જ અર્નબે અમને થોડું ટ્રેલર પણ બતાવ્યું. આ સફરમાં ભારત પણ ઝડપી ગતિએ આગળ વધી રહ્યું છે. આગામી દાયકામાં ભારત જે ઊંચાઈએ પહોંચશે તે અભૂતપૂર્વ, અકલ્પનીય હશે. અને આ પણ મોદીની ગેરંટી છે.
મિત્રો,
મને ગમે છે કે તમે પણ વૈશ્વિક વિઝન સાથે આગળ વધી રહ્યા છો. આમ તો મને દ્રઢ વિશ્વાસ છે, પણ તમે જે કહ્યું તે હું રાજવી વગર એક-બે સૂચનો આપીશ. મારે કોઈ રોયલ્ટીની જરૂર નથી. તમે કયા રાજ્યોની ચેનલો બનાવવાનું વિચારી રહ્યા છો તે જુઓ. જો તમે તેને એક પછી એક કરવાનો પ્રયાસ કરો છો, તો તે મેળ ખાશે નહીં. મૂળભૂત રીતે મારી વિચારવાની રીત અલગ છે, તેથી જ હું કહું છું. તમે એક સમર્પિત ચેનલ બનાવો જેમાં તમે સમય નક્કી કરો છો કે ગુજરાતીમાં બે કલાક, બંગાળીમાં બે કલાક, મલયાલમમાં બે કલાક માટે એક જ ચેનલ હોવી જોઈએ. અને આજે ગૂગલ ગુરુ તમારા માટે અનુવાદ કરે છે. અને હું દેશને એઆઈની દુનિયામાં આગળ લઈ જઈ રહ્યો છું. હવે તમે આઠ-નવ ભાષાઓમાં મારા ભાષણો સરળતાથી સાંભળી શકશો. અત્યારે હું બધી ભાષાઓમાં ભાષણ આપી રહ્યો છું, તેઓને સમય વગર મળશે, તમિલ લોકોને મળશે, પંજાબીઓને મળશે. તમારું પણ શું થશે, તમારી કોર ટીમ તૈયાર હશે. અને કોર ટીમ જે વધુ તૈયાર છે. જે પણ આર્થિક રીતે સદ્ધર બને છે, તો તમારે તેને 15 દિવસ પછી સમર્પિત કરવું જોઈએ. તમે એક દિવસમાં છ રાજ્યોમાંથી ચેનલો કેમ ચલાવતા નથી. સમય ઠીક કરો. મારા અને ટેક્નોલોજી માટે કોઈ મુશ્કેલ કામ નથી. બીજું તમે વૈશ્વિક ચેનલ બનાવવા માંગો છો. જરૂરી નથી કે દરેક વ્યક્તિ તમારી ચેનલ જુએ. શરૂઆતમાં તમે સમાચાર એજન્સી તરીકે સાર્ક દેશોમાં કામ કરી શકો છો. તેનાથી માલદીવના લોકોને મદદ મળશે. નશીદ મારો ખૂબ જૂનો મિત્ર છે, તેથી હું તેને કંઈપણ કહી શકું છું. પરંતુ જો તમે તે ઓછામાં ઓછું સાર્ક દેશોમાં કરો છો, કારણ કે તે લોકોને ભારતના સમાચારમાં રસ છે, સાર્ક દેશોમાં. એક રીતે, તેમની ભાષા વિમસેટમાં પાછી જાય છે. ધીરે ધીરે મને સમજાયું, પણ કામ નથી થયું સાહેબ કે હું આ પાંચ વર્ષમાં મનરેગા કરીશ, પછી પાંચ વર્ષ સુધી મનરેગાના ઢોલ વગાડીશ. દેશ આ રીતે ચાલતો નથી. દેશ તેજ ગતિએ આગળ વધે છે, દેશે મોટા કામ કરવાના છે. અને હું સંમત છું કે તમારે ચૂંટણી લડવાની જરૂર નથી, તો પછી તમે શા માટે ચિંતા કરો છો? અને લડવું પડે તો પણ મને ચિંતા નથી. ચાલો તમને શુભેચ્છા પાઠવીએ, તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર.