Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Republic Summit 2024 in New Delhi
07 MAR 2024 11:58PM by PIB Delhi
Greetings to everybody!
I congratulate the Republic team on this special summit. I believe that whatever Arnab has mentioned must have stemmed from the day-long discussions. I drank water before starting because I don’t know whether I will be able to digest this much or not. A few years ago when I said that this decade belongs to Bharat, people thought it was just a political statement, politicians keep saying such things. But it's a truth and today the world is acknowledging that this decade belongs to Bharat. And I'm pleased that you have taken another step forward by starting a debate on "Bharat-The Next Decade". This decade is crucial for fulfilling the dreams of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). And I believe that whoever can influence whatever political ideology they belong to, however many opposite ideas they may have, what matters the most is that these ten years are meant for hard work. However, some people are so drowned in the abyss of disappointment that they find it difficult to think, hear and speak openly about it. I see some people sharing laughter. It shows that my words have struck the right chord. But I believe that debate and deliberation on such topics is also very necessary.
But friends,
The decade we are currently in, the decade that is passing by, I think it is the most important decade for independent Bharat so far. And that's why I said from the Red Fort -- this is the time, the right time. This decade is the foundation stone for building a capable, strong, and ‘Viksit Bharat’. This decade is about fulfilling those aspirations that once seemed impossible to the people of Bharat. It is very necessary to break a mental barrier. This decade will be about fulfilling Bharat’s dreams with Bharat’s capabilities. And I am saying this with great seriousness – Bharat’s dreams are to be realised through Bharat’s capabilities. Before the beginning of the next decade, we will see Bharat becoming the world's third-largest economy. Before the beginning of the next decade, every Indian will have access to basic amenities like home, toilet, gas, electricity, water, internet and roads -- every fundamental prerequisite. This decade will be about the modern infrastructure, construction of world-class expressways, high-speed trains, and a nationwide waterway network in Bharat. In this decade, Bharat will get its first bullet train. In this decade, Bharat will have fully operational dedicated freight corridors. In this decade, major cities of Bharat will be connected either through metro or the Namo Bharat railway network. In other words, this decade will be the decade of Bharat’s high-speed connectivity, high-speed mobility, and high-speed prosperity.
Friends,
You also know that this is a time of global uncertainties and instability. Experts are saying that this is the most unstable time in terms of severity and spread after the Second World War. Many governments around the world are facing anti-establishment waves. But amidst all this, Bharat has emerged as a ray of confidence in the form of a strong democracy. I'm not saying a ray of hope; I'm saying a ray of confidence with great responsibility. And these are the times when we have implemented many reforms in the country. Bharat has proven that good economics can go hand in hand with good politics.
Friends,
Today, there's a global curiosity about how Bharat has achieved all this. This happened because we never ignored any aspect of the coin. This happened because we fulfilled the country's needs as well as dreams. This happened because we focused on prosperity as well as empowerment. For example, we reduced corporate tax to a record level, but we also ensured that tax on personal income is minimized. Today, we are making record investments in the construction of highways, railways, airways, and waterways, but at the same time, we are also building millions of houses for the poor, providing them with free healthcare and free ration. While we have given relaxation in PLI Schemes of Make in India, we have also given farmers protection through insurance and means to increase their income. We are making significant investments in technology and innovation, but alongside this, we have also spent billions of rupees on the skill development of youth.
Friends,
In the decades following independence, a lot of time of Bharat was wasted by leading it in a wrong direction. Due to a singular focus on one family, the country's development got defocused. I don't want to go into further detail on this. But you will agree that we also need to recover our lost time to become a ‘Viksit Bharat’. Therefore, we need to work at an unprecedented scale and speed to achieve this. Today, you can see this happening everywhere in Bharat. When I was in Gujarat (as chief minister), I used to publicly challenge that if you go for 25 kilometers in any direction, you'll see some development or infrastructure work going on. Start from anywhere, in any direction for 25 kilometers. I'm not talking in kilometers today, but I can say that if you look in any corner of Bharat, something better is happening. And you all may be debating how many more seats than 370 will BJP win in the third term. I also live among you, right? But my complete focus is on increasing the speed and scale of the country's development. If I just give you an account of 75 days even the viewers of Republic would be surprised. There must be some people here who know at what speed development work is taking place in the country. In the last 75 days, I inaugurated and launched projects worth nearly 9 lakh crore rupees. This is more than 110 billion dollars. This is not even the annual expenditure of many countries in the world, and we have invested more than this in modern infrastructure in just 75 days.
In the past 75 days, 7 new AIIMS have been inaugurated in the country. Four medical and nursing colleges, six national research labs have been started. Inauguration and foundation laying ceremony of permanent campuses or facilities related to 3 IIMs, 10 IITs, and 5 NITs have taken place. In addition, 3 IIITs, 2 ICARs, and 10 Central Institutes have been inaugurated and launched. Projects worth 1800 crore rupees related to space infrastructure have been inaugurated. In these 75 days alone, inauguration or foundation laying ceremonies of 54 power projects have taken place. Two new reactors of the Kakrapar nuclear power plant have been dedicated to the nation. The "core loading" of the indigenous fast breeder reactor in Kalpakkam has started, which is a very big revolutionary work. In Telangana, the inauguration of a 1600 megawatt thermal power plant has taken place. In Jharkhand, the inauguration of a 1300 megawatt thermal power plant has taken place. In Uttar Pradesh, the foundation stone has been laid for a 1600 megawatt thermal power plant. In Uttar Pradesh alone, the foundation stone has also been laid for a 300 megawatt solar power plant. In the same period, the foundation stone for the Ultra Mega Renewable Park has also been laid in Uttar Pradesh. The foundation stone for a hydro power project has been laid in Himachal Pradesh. In Tamil Nadu, the country's first green hydrogen fuel cell vessel has been launched. The inauguration of the Meerut-Simbhavali transmission lines in Uttar Pradesh has taken place. In Karnataka's Koppal, the inauguration of transmission lines from the wind energy zone has taken place. In these 75 days alone, the inauguration of Bharat’s longest cable-stayed bridge has taken place. The completion and inauguration of work on the undersea optical cable to Lakshadweep has been done. The work to modernize more than 550 railway stations across the country has begun. 33 new trains have been flagged off. The inauguration of more than 1500 road, overpass, and underpass projects has taken place. The inauguration of 7 metro projects in 4 cities of the country has been done. Kolkata has got the gift of the country's first underwater metro. Inauguration and foundation stone laying ceremonies have taken place for 30 projects worth 10,000 crore rupees for port development. In the past 75 days alone, the world's largest storage scheme has been launched for farmers. The computerization work of 18,000 cooperatives has been completed. More than 21,000 crore rupees have been transferred to farmers' bank accounts. And I would like to remind the viewers of Republic TV that these are the projects in which I have been involved. And I have only mentioned the inauguration and launch of projects, there is much more that has been done, which I am not detailing here. Apart from this, if I were to list the work of other ministries of my government, the list of work of the BJP-NDA's other governments, I doubt whether you have arranged for morning tea or not. But I will give you another example of the scale and speed of our government, how it is working. You also know that a major scheme related to solar power was announced in this year's budget, which has just been unveiled. It took less than four weeks since its announcement in the budget to get approval from the cabinet to launch the PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana. Now, surveys have also begun to build one crore solar-powered homes. Under this scheme, the government is aiming to provide free electricity up to 300 units and enable people to earn from additional solar units. Today, the citizens of our country are witnessing and experiencing the speed and scale of our government firsthand, which is why they are saying, ‘Ek Baar, 400 Paar; Phir Ek Baar, 400 Paar’ (once again, more than 400 seats).
Friends,
People often ask me, "Don't you feel affected by the negative campaign against you? Don't you get bothered by the constant attacks?" I tell them that if I start paying attention to this negative campaign, then I'll lose focus on the work I have to do. I've presented the report card of the last 75 days in front of you, but at the same time, I'm also busy with a roadmap for the next 25 years. Every second is precious to me. Even in this election atmosphere, we are going to the people with our achievements. But on the other hand, what do we see in the ranks of the Opposition? There is anger, abuses, and despair. They have neither issues nor solutions. Why is this happening? It's because these parties fought elections only on slogans for seven decades. They kept talking about ‘Garibi Hatao’ (eradicating poverty) ... these slogans are their reality. In the past 10 years, people have seen solutions and not slogans. Whether it is ensuring food security, restarting fertilizer factories, providing electricity, strengthening border infrastructure, or formulating housing schemes for people, or abolishing Article 370 -- our government has worked on all priorities simultaneously.
Friends,
Republic TV has had a long-standing relationship with asking tough questions. The nation wants to know... and with these questions, you have made even the most formidable people break into a sweat. Earlier, the question in the country used to be: Where is the nation today, what is its condition! But look, how these questions have changed over the past 10 years! Ten years ago, people used to ask - What will happen to our economy now? Today, people ask - How soon will we become the world's third-largest economy? Ten years ago, people used to say - When will we have technology like developed countries? Today, people ask those coming from abroad - Don't you have digital payment systems there? Ten years ago, people used to tell the youth - What will you do if you don't get a job? Today, people ask the youth - How is your start-up doing? Ten years ago, analysts used to ask - Why is inflation so high? Today, the same people ask - How is inflation under control in Bharat even after a global crises? Ten years ago, the question was - Why is development not taking place? Today, the question is - How are we progressing so rapidly? Earlier, people used to ask - Which scam has come out now? Now, the question being asked is - Which scamster has been acted against now? Earlier, media colleagues used to ask - Where are the Big Bang Reforms? Today, the question is - How are reforms taking place even during elections? Ten years ago, people used to ask - Will Article 370 ever be abolished from Jammu and Kashmir? Today, the question is - How many tourists have visited Kashmir? How much has been invested in Kashmir? By the way, I was in Srinagar this morning. I have inaugurated and launched many new projects, and today, the atmosphere was something else, my friends. I have had a connection with this land for 40 years. Today, I saw a different mood, a different form, dreams, and people filled with self-confidence.
Friends,
For decades, governments left those it considered weak and as a liability in lurch. In the last 10 years, we have taken responsibility for them. That's why I say - Modi stands with those with whom no one else stands. Take the example of Aspirational Districts. For years, these districts, home to millions of citizens, were left behind, left to rely on fate and were called backward areas. Our government not only changed the thinking but also changed the approach and, thereby, their fate. Similar was the condition of the people living on our border districts. The policy of previous governments was that areas adjacent to the border would not develop. Officials would say, "No development." Due to this policy, the people living there also faced problems, resulting in migration. We started the Vibrant Villages Program so that people can be empowered and the conditions of the areas can change. Look at the example of the Divyang people. For years, no one paid attention to them because they were not considered vote banks. We not only prioritized the Divyang people in every field but also changed people's mindset. You might be surprised to know and there might even be a matter of curiosity for this audience. In our states, languages have developed in their own ways, and diversity is a matter of pride. But for our specially-abled individuals, who have difficulty hearing and speaking, signage is necessary. You will be surprised to know that signage used to vary greatly in our country. Now tell me, if a person from Delhi goes to Jaipur and the other person communicates using a different set of signs, what will happen to him? After so many years of independence, I achieved this feat. I formed a committee for this work, and today, the same type of signage is taught to my Divyang citizens across the country. It may seem like a small thing to people. But when there is a sensitive government, its thinking and approach are rooted, connected to the ground and people. And look, today the perspective towards the Divyang people has changed.
The construction of public infrastructure and the design of architecture are also being carried out in keeping with the requirements of the Divyang people. There are many special groups and communities that have not been given importance since independence. We have created special welfare boards for such wandering tribes. No one ever thought about our millions of street vendors. But our government created the PM SVANidhi scheme for them during the time of Corona. No one cared about our skilled artists, whom we now call Vishwakarma. We ensured that this category faces no problems from skilling to funding! The central government is now spending 13,000 crore rupees on this initiative.
Friends,
The Republic TV team knows that behind every achievement lies a journey of hard work, vision, and determination. Arnab also showed us a little trailer on the same. Bharat is also advancing rapidly in its journey. In the next decade, Bharat will reach unprecedented heights, which will be unimaginable. And this is also the guarantee of Modi.
Friends,
I liked that you are also moving forward with a global vision. I am confident, but what you said, I can suggest one or two suggestions without royalty. I don't need any royalty. See, the channels you are thinking of creating for states. If you keep doing them one after the other, it won't gel well. Basically, my way of thinking is different, so I'm saying. You create a dedicated channel in which you allocate time for two hours of Gujarati news, two hours of Bengali news, two hours of Malayalam news, all on the same channel. And now Google Guru also provides you with translations. And I am advancing the country quite a bit in the artificial intelligence (AI) world. Now, my speeches in eight to nine languages are easily available to you. As I speak now, my speech will be available in all the languages in no time. Be it in Tamil or Punjabi. What will happen is that your core team will be ready in the process. And the more prepared the core team is, the more economically viable it becomes, then dedicate it after 15 days. Why don't you run channels of six states in a day? Fix the time. It's no big deal for technology. The other thing is that you want to create a global channel. It is not necessary that everyone watches your channel. In the beginning, you can start as a news agency for SAARC countries. It will help people in the Maldives. Nashid is a very old friend of mine, so I can ask him anything. You should focus on SAARC countries to start with as people there are interested in news pertaining to India. You can run programs based on their language. Gradually, you will (realize your dream). It is not like that I will do MGNREGA in these five years, then I will applaud the success of MGNREGA for five years. The country doesn't work like that, sir. The country moves at a fast pace, the country has to do major tasks. And I believe that you don't have to contest elections, why worry? I have to contest elections, but I am not worried. Alright, best wishes, thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचे नवी दिल्लीत आयोजित ‘रिपब्लिक शिखर परिषद 2024’ मधील भाषण
07 MAR 2024 11:58PM by PIB Mumbai
तुम्हा सर्वांना नमस्कार !
रिपब्लिकच्या संपूर्ण चमुला या विशेष शिखर परिषदेच्या आयोजनासाठी माझ्यातर्फे खूप खूप शुभेच्छा. अर्णबने जे काही सांगितले त्यावर दिवसभर विचार मंथन झाले असेल आणि त्यातूनच हे विषय समोर आले असतील, असे मी मानतो. हे सगळे विषय मी पचवू शकेन की नाही याबाबत मी साशंक होतो म्हणूनच येण्यापूर्वी मी पाणी पिऊन आलो आहे. काही वर्षांपूर्वी जेव्हा मी म्हणालो होतो की, हे दशक भारताचे आहे, आता, जेव्हा आम्ही राजकारणी लोक हे म्हणतो तेव्हा जनता हेच मानते की हे राजनैतिक विधान आहे, हे विधान एका राजकिय नेत्याचे आहे.
पण हे देखील सत्य आहे की आज जग म्हणते आहे की, हे दशक भारताचे आहे. आणि मला याचा आनंद आहे की तुम्ही एक पाऊल पुढे टाकत आता भारताचे आगामी दशकया विषयावर चर्चा सुरू केली आहे. हे दशक विकसित भारताचे स्वप्न पूर्ण करण्यासाठी एक महत्त्वपूर्ण दशक आहे. आणि मी असे मानतो की जो कोणी याला प्रभावित करू शकतो, कोणतीही राजनीतिक विचारसरणी असो, कितीही विरोधी विचार असो, पण असे म्हणायला काय हरकत आहे की ही दहा वर्षे काम करण्यासारखी आहेत.
पण काही लोक इतक्या खोल निराशाच्या गर्तेमध्ये अडकले आहेत की त्यांच्यासाठी हा विचार न करणे, हे न ऐकणे आणि हे न बोलणे खूप कठीण झाले आहे. काही लोक विशेष करून आपले स्मितहास्य सामायिक करत आहेत तर हे स्वाभाविक आहे की माझे बोलणे योग्य जागेवर पोहोचत आहे. पण, अशा विषयांवर चर्चा होणे खूप आवश्यक आहे मंथन होणे खूप आवश्यक आहे असे मी मानतो.
पण मित्रांनो,
ज्या दशकात आता आपण सर्वजण आहोतजे दशक आता सुरू आहेते स्वतंत्र भारताचे आजवरचे सर्वात महत्त्वाचे दशक आहे असे मला वाटते. आणि म्हणूनच, मी लाल किल्ल्यावरून बोलताना म्हणालो होतो - हीच वेळ आहे, योग्य वेळ आहे. हे दशक एक सक्षम, समर्थ आणि विकसित भारत बनवण्याचा पाया मजबूत करणारे दशक आहे. हे दशक त्या अपेक्षा आणि महत्त्वकांक्षा पूर्ण करण्याचे आहे ज्या कधीकाळी भारतातील लोकांना अशक्य वाटत होत्या. हा मानसिक अडथळा दूर करणे अत्यंत महत्त्वाचे आहे.
हे दशक भारताची स्वप्ने भारताच्या सामर्थ्याने पूर्ण करण्याचे दशक असेल. आणि मी हे एक खूप महत्त्वाचे वाक्य बोलत आहे - स्वप्ने भारताची, सामर्थ्य देखील भारताचेच. पुढचे दशक सुरू होण्यापूर्वी आपण भारताला जगातील तिसरी सर्वात मोठी अर्थव्यवस्था बनत असलेले पाहू. पुढचे दशक सुरू होण्यापूर्वी भारतीयांकडे घर, शौचालय, गॅस जोडणी, वीज, इंटरनेट आणि रस्ते अशी प्रत्येक पायाभूत सुविधा उपलब्ध असेल.
हे दशक भारतात जागतिक दर्जाचे द्रुतगती मार्ग, हाय स्पीड रेल्वे, देशव्यापी जलमार्गांचे जाळे अशा अनेक पायाभूत सुविधांच्या अत्याधुनिक सेवांच्या निर्मितीचे दशक असेल. याच दशकात भारताला आपली पहिली बुलेट ट्रेन मिळेल. याच दशकात भारताला पूर्णपणे कार्यरत असणारा मालवाहतुकीसाठी समर्पित कॉरिडॉर मिळेल. याच दशकात भारतातील मोठी शहरे मेट्रो किंवा नमो भारत रेल्वे जाळ्याशी जोडली जातील. म्हणजेच, हे दशक भारताच्या उच्च गतीच्या संपर्क सुविधेचे, उच्च गतीच्या गतीशीलतेचे आणि उच्च गतीच्या समृद्धीचे दशक असेल.
मित्रांनो,
हा काळ जागतिक अनिश्चितता आणि अस्थिरतेचा काळ आहे, हे तुम्ही सर्वजण जाणताच. आणि तज्ञांच्या मतानुसार, दुसऱ्या महायुद्धानंतरचा हा सर्वात अधिक अस्थिर काळ असल्याचे अनुभवाला येत आहे, याची तीव्रता आणि याची व्याप्ती देखील खूप मोठी आहे. संपूर्ण जगात अनेक सरकारांना सत्ता विरोधी लाटेचा सामना करावा लागत आहे. पण या सगळ्यांमध्ये, भारत एका सशक्त लोकशाहीच्या रूपात विश्वासाचा किरण बनला आहे. मी आशेचा किरण म्हणत नाही, मी विश्वासाचा किरण, असे खूप मोठ्या जबाबदारीने म्हणत आहे. आणि, ही स्थिती तेव्हाच निर्माण झाली आहे जेव्हा आम्ही भारतात खुप सार्‍या सुधारणा घडवून आणल्या आहेत. चांगल्या अर्थव्यवस्थेसोबतच चांगले राजकारण होऊ शकते हे भारताने सिद्ध केले आहे.
मित्रांनो,
भारताने हे कसे घडवून आणलेहा आज एक जागतिक जिज्ञासेचा विषय बनला आहे. हे यामुळेच घडून आले, कारण आम्ही नाण्याची कोणतीही बाजू कधीही दुर्लक्षित ठेवली नाही. हे यामुळे घडू शकले, कारण आम्ही देशाच्या गरजा पूर्ण केल्या आणि स्वप्ने देखील पूर्ण केली. यामुळेच घडू शकले, कारण आम्ही समृद्धीवर लक्ष केंद्रित केले आणि सशक्तीकरणासाठी देखील काम केले. जसे की, आम्ही कार्पोरेट कर विक्रमी रूपाने कमी केला, मात्र त्याचबरोबर आम्ही हे देखील सुनिश्चित केले की व्यक्तिगत कर देखील कमी होईल. आज आम्ही महामार्ग, रेल्वे, हवाई मार्ग आणि जलमार्गांच्या निर्मितीवर विक्रमी गुंतवणूक करत आहोत, पण यासोबतच आम्ही गरिबांसाठी करोडो घरे देखील बांधत आहोत, त्यांना मोफत उपचार, मोफत अन्नधान्य वाटप यासारख्या सुविधा देखील प्रदान करत आहोत. आम्ही मेक इन इंडिया अंतर्गत येणाऱ्या उत्पादन आधारित प्रोत्साहन योजनेत सवलत दिली तर शेतकऱ्यांना विम्याद्वारे संरक्षण आणि उत्पन्न वाढवणारी साधने देखील उपलब्ध करून दिली. आणि, तंत्रज्ञान तसेच नवोन्मेषावर मोठ्या प्रमाणावर गुंतवणूक करत आहोत. मात्र या सोबतच आम्ही तरुणांच्या कौशल्य विकासावर देखील हजारो कोटी रुपये खर्च केले आहेत.
मित्रांनो,
स्वातंत्र्यानंतरच्या अनेक दशकांमध्ये भारताचा बराच वेळ देशाला चुकीच्या दिशेने घेऊन जाण्यात वाया घालवला गेला. एकाच परिवारावर लक्ष केंद्रित केल्यामुळे देशाचा विकास विकेंद्रित झाला. मी याच्या तपशिलात जाऊ इच्छित नाही. विकसित भारत बनवण्यासाठी आपल्याला हा वाया गेलेला वेळ देखील पुनर्प्राप्त करावा लागेल, ही गोष्ट तुम्ही देखील मान्य कराल. यासाठी अभूतपूर्व प्रमाणावर आणि अभूतपूर्व गतीने काम करणे आवश्यक आहे. भारतात सर्वत्र आज हेच घडत असल्याचे तुम्हाला दिसत असेल. मी जेव्हा गुजरात मध्ये होतो तेव्हा मी त्याकाळी जनतेला आव्हान देत होतो की, कोणत्याही दिशेला 25 किलोमीटर जा, तुम्हाला कोणते ना कोणते विकासाचे, पायाभूत सुविधांच्या निर्मितीचे काम सुरू असलेले दिसून येईल. कोणत्याही दिशेला 25 किलोमीटर, कुठूनही सुरुवात करा.
मी आज किलोमीटरच्या भाषेत बोलत नाही, पण मी आज हे नक्कीच म्हणू शकतो की हिंदुस्थानाच्या कोणत्याही भागावर तुम्ही नजर फिरवली तर काही ना काही पूर्वीपेक्षा चांगले घडलेले तुम्हाला दिसून येईल. आणि आज तुम्ही लोक भलेही यावर विवाद करत असाल की तिसऱ्या कार्यकाळात भाजपाला 370 हुन किती जास्त जागा मिळतील. मी देखील तुमच्या सोबतच असतो ना. पण माझे पूर्ण लक्ष देशाच्या विकासाची गती आणि प्रमाण वाढवण्यावर केंद्रित आहे. जर मी तुम्हाला केवळ गेल्या 75 दिवसांचा हिशेब दिला तर, केवळ 75 दिवसांबाबत मी बोलत आहे, फक्त 75 दिवस. तर रिपब्लिक वाहिनीचे दर्शन देखील आश्चर्यचकित होऊन जातील, आणि हे पक्के आहे की ते नक्कीच आश्चर्यचकित होऊन जातील. इथे काही लोक उपस्थित नसतील, देशात कोणत्या गतीने काम होत आहे.
गेल्या 75 दिवसांत मी जवळजवळ 9 लाख कोटी रुपयांच्या प्रकल्पांची पायाभरणी तसेच लोकार्पण केले आहे. हा खर्च 110 अब्ज डॉलर्सहून देखील जास्त आहे. जगातील कित्येक देशांचा संपूर्ण वर्षभराचा खर्च देखील एवढा नसेल आणि आम्ही केवळ 75 दिवसांमध्ये आधुनिक पायाभूत सुविधांच्या उभारणीसाठी इतक्या मोठ्या प्रमाणात गुंतवणूक केली आहे.
गेल्या 75 दिवसांत देशात 7 नव्या एआयआयएमएसचे लोकार्पण झाले आहे. 4 वैद्यकीय आणि नर्सिंग महाविद्यालये तसेच 6 राष्ट्रीय संशोधन प्रयोगशाळा सुरु झाल्या आहेत. 3 आयआयएम्स, 10 आयआयटीज, 5 एनआयटीज यांची कायमस्वरूपी उभारणी अथवा त्यांच्याशी संबंधित कार्यांचा कोनशीला आणि लोकार्पण समारंभ झाला आहे. तसेच 3 ट्रिपल आयटीज, 2 आयसीएआर आणि 10 केंद्रीय संस्था यांची पायाभरणी तसेच लोकार्पण करण्यात आले आहे. अवकाश संशोधन क्षेत्रातील पायाभूत सुविधा उभारण्यासाठीच्या 1800 कोटी रुपयांच्या प्रकल्पांचे लोकार्पण करण्यात आले आहे. याच 75 दिवसांच्या काळात 54 ऊर्जानिर्मिती प्रकल्पांचे उद्घाटन झाले आहे किंवा त्यांची पायाभरणी झाली आहे.
काक्रापार अणु उर्जा प्रकल्पातील 2 नव्या अणुभट्ट्यांचे लोकार्पण करण्यात आले आहे. कल्पक्कम येथील स्वदेशी फास्ट ब्रीडर अणुभट्टीचे कोअर लोडिंगसुरु झाले असून ही अत्यंत क्रांतिकारक घडामोड आहे. तेलंगणा येथील 1600 मेगावॉट क्षमतेचा औष्णिक उर्जा प्रकल्प देशाला अर्पण करण्यात आला आहे. झारखंड मधील 1300 मेगावॉट क्षमतेच्या औष्णिक उर्जा प्रकल्पाचे लोकार्पण झाले आहे. उत्तर प्रदेशात 1600 मेगावॉट क्षमतेच्या औष्णिक उर्जा प्रकल्पाची पायाभरणी झाली आहे. उत्तर प्रदेशातच 300 मेगावॉट क्षमतेच्या सौर उर्जा प्रकल्पाची कोनशीला रचण्यात आली आहे.याच कालावधीत उत्तर प्रदेशातच महा नवीकरणीय पार्कची देखील पायाभरणी झाली आहे.
हिमाचल मधील जलविद्युतनिर्मिती प्रकल्पाचा कोनशीला समारंभ झाला आहे. तामिळनाडू येथे देशातील पहिल्या ग्रीन हायड्रोजन इंधन सेल व्हेसलची सुरुवात करण्यात आली. उत्तर प्रदेशात मीरत-सिंभावली पारेषण वाहिन्यांचे उद्घाटन झाले आहे. कर्नाटकात कोप्पळ येथे पवन उर्जा विभागापासून निघणाऱ्या पारेषण वाहिन्या यांचे उद्घाटन करण्यात आले आहे. याच काळात भारतातील सर्वाधिक लांबीच्या केबल आधारित पुलाचे लोकार्पण झाले. लक्षद्वीपपर्यंत समुद्राखालून ऑप्टिकल केबल टाकण्याचे काम पूर्ण होऊन त्याचे लोकार्पण झाले. देशातील 500 हून अधिक रेल्वे स्थानकांच्या आधुनिकीकरणाचे काम सुरु झाले. 33 नव्या रेल्वे गाड्यांची सेवा सुरु झाली.रस्ते, उड्डाणपूल, भूमिगत रस्ते यांच्याशी संबंधित 1500 हून अधिक प्रकल्पांची सुरुवात झाली आहे. देशातील 4 शहरांमध्ये मेट्रो सेवेशी संबंधित 7 प्रकल्पांचे लोकार्पण करण्यात आले आहे. कोलकाता शहराला देशातील पहिल्या पाण्याखालील मेट्रो सेवेची भेट मिळाली आहे.
सुमारे 10,000 कोटी रुपये खर्चाच्या 30 बंदर विकास प्रकल्पांचे लोकार्पण-पायाभरणी झाली. गेल्या 75 दिवसांतच, शेतकऱ्यांसाठीच्या जगातील सर्वात मोठ्या साठवण सुविधा योजनेची सुरुवात झाली आहे. 18,000 सहकारी संस्थांच्या संगणकीकरणाचे काम पूर्ण करण्यात आले आहे. देशातील शेतकऱ्यांच्या बँक खात्यांमध्ये 21,000 कोटी रुपयांहून अधिक रकमेचे हस्तांतरण झाले आहे. आणि रिपब्लिक वाहिनीच्या दर्शकांना मी आठवण करून देऊ इच्छितो की या प्रकल्पात मी स्वतः सहभागी झालेलो आहे. आणि आत्ता मी केवळ पायाभरणी आणि लोकार्पण यांची माहिती दिली आहे. आणखीन बरेच कार्य केले आहे ते मी सांगत नाही.
या कार्याखेरीज माझ्या सरकारचे आणखी काही कार्यक्रम, भाजपा राष्ट्रीय लोकशाही आघाडीच्या इतर सरकारांची यादी, असा जर मी बोलत गेलो, तर सकाळ उजाडेल आणि मला नाही वाटत की तुम्ही सर्वांनी सकाळच्या चहाची देखील येथे व्यवस्था केली आहे. तरीही मी आणखी एक उदाहरण देईन ज्यातून आमच्या सरकारच्या कार्याचा आवाका आणि वेग, हे सरकार कसे कार्य करते आहे ते समजून येईल. यावर्षीचा अर्थसंकल्प नुकताच झाला, हे तुम्ही जाणताच. तर या वर्षीच्या अर्थसंकल्पात सौर ऊर्जेशी संबंधित एका मोठ्या योजनेची घोषणा करण्यात आली होती.
या घोषणेनंतर, पंतप्रधान सूर्यघर मोफत वीज योजनेला केंद्रीय मंत्रिमंडळाची मंजुरी मिळण्यासाठी आणि ही योजना सुरु करण्यासाठी 4 आठवड्यांपेक्षाही कमी वेळ लागला. आता देशातील 1 कोटी घरांना सूर्य घर बनवण्यासाठी सर्वेक्षण देखील सुरु झाले आहे. या योजनेच्या अंतर्गत 300 युनिट वीजत्या घरांना मोफत देण्याची आणि निर्माण झालेली जास्तीची वीज विकून त्यांना अतिरिक्त उत्पन्न मिळवून देण्याचा सरकारचा प्रयत्न आहे. आज देशवासीय आमच्या सरकारच्या विकासकार्यांचे प्रमाण आणि वेग त्यांच्या स्वतःच्या डोळ्यांनी पाहत आहेत, त्यांना त्याची जाणीव होत आहे आणि म्हणूनच तर ते सर्वजण म्हणत आहेत, एकदा 400 पार, पुन्हा एकदा 400 पार.
मित्रांनो,
बरेचदा लोक मला विचारतात की तुमच्याविरुद्ध इतक्या नकारात्मक मोहिमा चालवल्या जातात, तुमच्यावर इतके शाब्दिक हल्ले होतात....तुम्हाला त्याचे काही वाटत नाही? मी त्यांना एवढेच सांगतो की, जर मी या नकारात्मक मोहिमांकडे लक्ष देऊ लागलो तर मला जी कामे करायची आहेत ती कशी होतील? मी गेल्या 75 दिवसांचे रिपोर्ट कार्ड तुमच्या समोर ठेवले आहे पण त्याचसोबत मी पुढच्या 25 वर्षांचा आराखडा देखील डोळ्यांसमोर ठेवला आहे. आणि माझ्यासाठी एकेक सेकंद अत्यंत मौल्यवान आहे.
देशात निवडणुकीचे वारे वाहत असताना देखील आम्ही आमची कामे घेऊन जनतेपर्यंत पोहोचतो आहोत. मात्र दुसरीकडे काय आहे, दुसरीकडे राग आहे, शिव्याशाप आहेत आणि निराशा आहे. ना यांच्याकडे काही ठोस विषय आहेत ना त्याच्यावर काही उपाययोजना आहेत. असे का होते? असे होते कारण या पक्षांनी सात दशके केवळ घोषणांच्या बळावर निवडणूक लढवली. हे लोक गरिबी हटावम्हणत राहिले, या घोषणाच यांची खरी स्थिती आहे. गेल्या 10 वर्षांमध्ये लोकांनी घोषणा न बघता उपाय बघितले आहे. अन्न सुरक्षा असो किंवा खत उत्पादन प्रकल्प पुन्हा सुरु करणे असो, लोकांना वीजपुरवठा करणे असो की देशाच्या सीमांवरील पायाभूत सुविधांचे बळकटीकरण करणे असो, नागरिकांसाठी पक्की घरे उभारण्याची योजना तयार करण्यापासून कलम 370 रद्द करण्यापर्यंत प्राधान्यक्रमांच्या सर्व विषयांबाबत सरकारने एकाच वेळी कार्यवाही केली आहे.
मित्रांनो,
रिपब्लिक टीव्ही वाहिनीचे प्रश्नांशी फार जुने नाते आहे. नेशन वॉन्टस टू नो.....असे बोलून तुम्ही भल्या भल्या लोकांना घाम फोडला आहे. पूर्वी देशात प्रश्न विचारला जायचा की आज देश कोठे आहे, कोणत्या स्थितीत आहे. पण बघा बरं, गेल्या 10 वर्षांमध्ये या प्रश्नांचे स्वरूप देखील कसे बदलले! 10 वर्षांपूर्वी लोक विचारायचे- आपल्या अर्थव्यवस्थेचे आता काय होणार? आज लोक विचारतात-आपण जगातील तिसऱ्या क्रमांकाची सर्वात मोठी अर्थव्यवस्था कधी होणार. 10 वर्षांपूर्वी लोक म्हणायचे विकसित देशांमध्ये असलेले तंत्रज्ञान आपल्याकडे कधी येणार.
आजघडीला लोक परदेशातून येणाऱ्यांना विचारतात- तुमच्याकडे डिजिटल पद्धतीने पैसे भरता येतात का? 10 वर्षांपूर्वी लोक तरुणांना विचारायचे- नोकरी नाही मिळाली तर काय कराल? आज लोक तरुणांना विचारतात-तुमच्या स्टार्ट अप उद्योगांचे कार्य कसे सुरु आहे. 10 वर्षांपूर्वी लोक आर्थिक विश्लेषकांना विचारायचे- आपल्याकडे इतकी महागाई का आहे? आज तेच लोक विचारतात- संपूर्ण जग आर्थिक संकटात असताना देखील भारतात महागाई नियंत्रणात कशी आहे. 10 वर्षांपूर्वी असा प्रश्न विचारला जात होता-विकास का होत नाहीये? आज अशी विचारणा होते आहे- आपला देश इतक्या वेगाने विकास कसा घडवू शकतोय?
पूर्वी लोक विचारायचे, आता कोणता घोटाळा बाहेर पडला आहे? आज विचारले जाते, आता कोणत्या घोटाळेबाजावर कारवाई झाली? पूर्वी माध्यमांमधील सहकारी विचारत होते, कुठे आहेत Big Bang Reforms? आज विचारले जाते- निवडणुकीच्या काळातील अर्थसंकल्पात देखील सुधारणा कशा येत आहेत? 10 वर्षांपूर्वी लोक विचारत होते, जम्मू काश्मीरमध्ये कलम 370 कधी हटवले जाणार? आज विचारले जाते, जम्मू काश्मीरमध्ये किती पर्यटक आले? काश्मीरमध्ये किती गुंतवणूक आली? तसे तर आज सकाळी मी श्रीनगरमध्ये होतो. अनेक नव्या प्रकल्पांचे भूमीपूजन आणि लोकार्पण करून आलो आहे. आणि आज दृश्य काही तरी वेगळेच होते मित्रांनो. 40 वर्षांपासून माझे या भूमीसोबत नाते आहे. आज मी वेगळाच नूर पाहिला, वेगळे रुप पाहिले, स्वप्ने पाहिली, आत्मविश्वासाने ओसंडून वाहणारे लोक मी पाहिले.
मित्रहो,
अनेक दशके सरकारांनी ज्यांना कमकुवत मानून, आपल्यावरील भार मानून सोडून दिले, आज 10 वर्षात आम्ही त्यांचीच जबाबदारी घेण्याचे काम केले आहे. म्हणूनच मी सांगतो, ज्यांचे कोणीच नाही, मोदी त्यांच्यासोबत उभे आहेत. तुम्ही आकांक्षी जिल्ह्यांचेच उदाहरण घ्या. अनेक वर्षे या जिल्ह्यांना, येथे राहणाऱ्या कोट्यवधी देशवासीयांना मागास ठरवून नशिबाच्या हवाल्यावर सोडून दिले होते. हा मागास भाग आहे. आमच्या सरकारने केवळ ही विचारसरणीच बदलली नाही तर दृष्टीकोनात देखील बदल केला आणि त्याबरोबरच भाग्य देखील बदलले.
अशाच प्रकारची आपल्या सीमेवरील जिल्हे आणि तिथे राहणाऱ्यांची आयुष्ये देखील होती. पूर्वीच्या सरकारांचे धोरण असे होते की सीमेला लागून असलेल्या या भागांचा विकास होऊ नये. याच धोरणामुळे तिथे राहणाऱ्या लोकांना त्रास व्हायचा, स्थलांतर देखील व्हायचे. आम्ही व्हायब्रंट व्हिलेज कार्यक्रम सुरू केला, ज्यामुळे लोक सशक्त व्हावेत आणि या भागातील परिस्थितीत बदल व्हावा. दिव्यांगांचे देखील उदाहरण घ्या. अनेक वर्षे त्यांच्याकडे कोणीच लक्ष दिले नाही कारण ते व्होट बँक नव्हते. आम्ही केवळ दिव्यांगांना प्रत्येक क्षेत्रात प्राधान्यच दिले नाही तर लोकांच्या विचारसरणीत देखील बदल केला. तुम्हाला आश्चर्य वाटेल मी सांगितले तर, हे प्रेक्षक देखील कदाचित अस्वस्थ होती. आपल्याकडे राज्यांमध्ये भाषा आपापल्या पद्धतीने विकसित झाली आहे. विविधते अभिमान आहे. पण आपले जे specially abled लोक आहेत. ज्यांना ऐकण्यात बोलण्यात समस्या आहेत. त्यांना सांकेतिक भाषेची गरज असते. तुम्हाला आश्चर्य वाटेल की आपल्या देशात या सांकेतिक भाषेचे देखील वेगवेगळे प्रकार वापरले जात होते.
आता मला सांगा दिल्लीचा माणूस जयपूरला गेला आणि समोर असलेला माणूस वेगळ्या सांकेतिक भाषेत बोलू लागला तर काय होईल त्याचे? स्वातंत्र्यानंतर इतक्या वर्षांनी मी आज ते काम केले, समिती स्थापन केली आणि आज संपूर्ण देशात माझ्या दिव्यांगजनांसाठी एकाच प्रकारची सांकेतिक भाषा शिकवली जाते. लोकहो, गोष्ट तशी लहानशी वाटेल. पण जेव्हा एक संवेदनशील सरकार असते ना, तेव्हा त्यांची विचारसरणी, त्यांचा दृष्टीकोन जमिनीसोबत जोडलेला असतो, मुळांसोबत जोडलेला असतो आणि लोकांसोबत जोडलेला असतो. आणि बघा दिव्यांगांविषयी आज समाजाचा दृष्टीकोन बदलला आहे. सार्वजनिक पायाभूत सुविधांच्या निर्मितीपर्यंत दिव्यांगांच्या हिशोबाने आणि ज्या architecture असतात, ते देखील रचना करताना दिव्यांगासाठी बनवून आणत आहेत. असे कित्येक विशेष समूह आणि समुदाय आहेत ज्यांना स्वातंत्र्यानंतर फारसे महत्त्व देण्यात आले नाही. आम्ही अशा भटक्या जमातींसाठी विशेष कल्याण मंडळ स्थापन केले. कोणीही लाखो रस्ते-पदपथ या ठिकाणी विक्रीचा व्यवसाय करणाऱ्या दुकानदारांचा विचार केला नाही. मात्र, कोरोनाच्या काळात आमच्या सरकारने यांच्यासाठी पीएम स्वनिधी तयार केली. कोणीही आमच्या त्या कुशल कारागीरांची पर्वा केली नाही, ज्यांना आज आम्ही विश्वकर्मा म्हणतो. आम्ही हे सुनिश्चित केले की या वर्गाला स्किलिंग पासून फंडिंगपर्यंत कोणत्याही प्रकारची अडचण येऊ नये. यावर केंद्र सरकार आता 13 हजार कोटी रुपये खर्च करत आहे.
मित्रहो,
रिपब्लिक टीवीच्या टीमला माहीत आहे की प्रत्येक मोठ्या कामगिरीमागे मेहनत, दृष्टीकोन आणि संकल्पांचा एक मोठा प्रवास असतो. ज्याचा नुकताच अर्नब यांनी देखील थोडा-फार ट्रेलर आपल्याला दाखवला. भारत देखील आपल्या या प्रवासात अतिशय वेगाने पुढे जात आहे. पुढील दशकात भारत ज्या उंचीवर असेल, ती अभूतपूर्व असेल, अकल्पनीय असेल आणि ही देखील मोदींची गॅरंटी आहे.
मित्रहो,
तुम्ही देखील एक ग्लोबल व्हिजन घेऊन पुढे जात आहात याचा मला आऩंद होत आहे. तर मला हा ठाम विश्वास आहे, पण जे तुम्ही सांगितले की मी without royalty एक-दोन सूचना करू. कोणत्याही royalty ची गरज मला नाही. बघा, तुम्ही राज्यांचे जे चॅनेल बनवण्याचा विचार करत आहात. एकापाठोपाठ एक करत जाल तर त्यांची सांगड घालता येणार नाही. मी, मूलतः माझी विचार करण्याची पद्धतच वेगळी आहे, म्हणूनच मी सांगत आहे. तुम्ही एक डेडिकेटेड असे चॅनेल बनवा, ज्यामध्ये तुम्ही वेळ निश्चित करा की दोन तास गुजराती, दोन तास बंगाली, दोन तास मलयालम, एकच चॅनेल असले पाहिजे. आणि आज गुगल गुरू तुमचे भाषांतर तर करत असतेच. आणि मी एआयच्या विश्वात खूप पुढे नेत आहे देशाला. आता माझे भाषण तुम्ही आठ-नऊ भाषात तर अगदी सहजपणे ऐकू शकता. आता मी भाषण करत आहे ते सर्व भाषांमध्ये खूपच without no time मिळेल, तमिळ लोकांना मिळेल, पंजाबींना मिळेल. तुम्हाला देखील त्यामुळे काय होईल तुमची एक कोअर टीम तयार होईल. आणि ज्या प्रकारे कोअर टीम जास्त तयार होते. जी economically viable बनते. मग तुम्ही 15 दिवसांनी ते dedicate करा. तुम्ही एका दिवसात सहा राज्यांची चॅनेल का चालवत नाही. तुम्ही वेळ निश्चित करा. मला आणि तंत्रज्ञानासाठी कोणतेही काम अवघड नाही. दुसरी गोष्ट म्हणजे तुम्हाला जे ग्लोबल चॅनेल बनवायचे आहे. प्रत्येकाने तुमचे चॅनेल पाहिले पाहिजे हे गरजेचे नाही. सुरुवातीला तुम्ही एक वृत्त संस्था म्हणून सार्क देशांवर काम करू शकता. यामुळे मालदीवच्या लोकांना मदत होईल. नशीद माझे खूप जुने मित्र आहेत, तर मी त्यांना देखील काही तरी सांगू शकतो. पण जर तुम्ही कमीत कमी सार्क देशांमध्ये काम करा, कारण त्या लोकांना भारताच्या बातम्यांमध्ये स्वारस्य असते, सार्क देशांमध्ये. त्यांची language एका प्रकारे पुन्हा vimset मध्ये जा. हळू-हळू असे मला वाटते, पण कामे अशी होत नाहीत बाबांनो, की या पाच वर्षात मनरेगा करेन, मग पुढील पाच वर्षांपर्यंत त्याचा ढोल पीटत राहीन. देश असा चालत नाही हो. देश वेगाने चालतो, देशाला खूप मोठी कामे करायची असतात आणि मला तर असे वाटते , तुम्हाला निवडणूक तर लढवायची नाही आहे मग तुम्ही चिंता कशासाठी करत आहात. आणि मला तर लढायचे आहे तरी देखील मी चिंता करत नाही आहे. खूप खूप शुभेच्छा, खूप खूप धन्यवाद.