ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
సశక్త్ నారీ-వికసిత్ భార త్ కార్యక్రమంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం
11 MAR 2024 3:26PM by PIB Hyderabad
గౌరవనీయ నా మంత్రివర్గ సహచరులు శ్రీ గిరిరాజ్ సింగ్ గారు, శ్రీ అర్జున్ ముండా గారు, శ్రీ మన్సుఖ్ మాండవీయ గారు, దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల నుండి సోదరీమణులు పెద్ద సంఖ్యలో ఇక్కడ గుమిగూడారు. అంతేకాకుండా దేశవ్యాప్తంగా లక్షలాది మంది మహిళలు వీడియో ద్వారా మాకు కనెక్ట్ అయ్యారు. మీ అందరికీ హృదయపూర్వక స్వాగతం, హృదయపూర్వక అభినందనలు. ఈ ఆడిటోరియం చుట్టూ చూస్తుంటే ఇదొక మినీ భారత్ లా అనిపిస్తోంది. భారతదేశంలోని ప్రతి మూల నుండి మరియు ప్రతి భాషను మాట్లాడే ప్రజలు ఇక్కడ ప్రాతినిధ్యం వహిస్తారు. మీ అందరికీ నా హృదయపూర్వక అభినందనలు.
నేటి కార్యక్రమం మహిళా సాధికారత రంగంలో ఒక చారిత్రాత్మక ఘట్టం. నమో డ్రోన్ దీదీ క్యాంపెయిన్ కింద మహిళా స్వయం సహాయక బృందాలకు 1000 ఆధునిక డ్రోన్లను పంపిణీ చేసే భాగ్యం నాకు దక్కింది. దేశంలో కోటి మందికి పైగా సోదరీమణులు వివిధ పథకాలు, కృషితో 'లఖ్పతి దీదీ'లుగా మారడం గమనార్హం. ఇది చిన్న విషయం కాదు. కొద్ది సేపటి క్రితం, నేను ఒక టీనేజ్ సోదరితో మాట్లాడాను, ఆమె తన వ్యాపారం ద్వారా ప్రతి నెలా 60,000 నుండి 80,000 రూపాయల వరకు సంపాదిస్తుందని సగర్వంగా పంచుకుంది. ఆమె వంటి ఉదాహరణలను చూపించడం ద్వారా మనం ఇప్పుడు మన దేశ యువతకు ప్రేరణ కలిగించవచ్చు- గ్రామంలోని ఒక సోదరి తన వ్యాపారం నుండి గణనీయమైన ఆదాయాన్ని సంపాదిస్తోంది. ఆమె ఆత్మవిశ్వాసం చూడండి! అవును, ఆ యువతి అక్కడే కూర్చొని చేయి పైకెత్తింది. ఇలాంటి కథలు వింటుంటే నాలో అపారమైన ఆత్మవిశ్వాసం, ఆశావాదం కలుగుతాయి. సానుకూల ఫలితాలను సాధించగల సరైన దేశంలో ఉన్నామని ఇది పునరుద్ఘాటించింది. మేము పథకాలు మరియు ప్రణాళికలను ఊహించవచ్చు, కానీ మీ అంకితభావం మరియు స్పష్టమైన ఫలితాలే నిజంగా మార్పును కలిగిస్తాయి. మీ విజయాలు పురోగతిని వేగవంతం చేయడానికి ప్రభుత్వ అధికారులను ప్రేరేపించడమే కాకుండా ప్రేరేపిస్తాయి. అందుకే 3 కోట్ల 'లఖ్పతి దీదీలు' సృష్టించాలనే లక్ష్యాన్ని అధిగమించాలని నిశ్చయించుకున్నాను. ఈ మేరకు నేడు రూ.10,000 కోట్లను ఈ మహిళల ఖాతాల్లో జమ చేసింది. సోదరీమణులందరికీ మరోసారి నా హృదయపూర్వక అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
తల్లులారా, సోదరీమణులారా,
ఏ దేశంలోనైనా, సమాజంలోనైనా మహిళల గౌరవాన్ని పెంచడం, వారికి కొత్త అవకాశాలను కల్పించడం ద్వారా మాత్రమే పురోగతి సాధించగలం. దురదృష్టవశాత్తూ దేశంలో గత ప్రభుత్వాలు మీలాంటి మహిళల జీవితాలకు, సమస్యలకు ఏనాడూ ప్రాధాన్యమివ్వలేదు. మా తల్లులు, సోదరీమణులకు చిన్న అవకాశం, మద్దతు ఇచ్చినప్పుడు, వారికి ఇకపై సహాయం అవసరం లేదని నా పరిశీలన; తమను తాము పోషించుకునే స్తంభాలుగా మారతాయి. ఎర్రకోటపై నుంచి మహిళా సాధికారత సమస్యలను ప్రస్తావించడం ప్రారంభించినప్పుడు ఈ అవగాహన నన్ను మరింత లోతుగా ఆకర్షించింది. మరుగుదొడ్ల కొరత కారణంగా మన తల్లులు, సోదరీమణులు ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లను, గ్రామీణ మహిళలు తమ దైనందిన జీవితంలో పడుతున్న ఇబ్బందులను ఎర్రకోటపై నుంచి నా ప్రసంగంలో ప్రస్తావించిన తొలి ప్రధానిని నేనే.
ప్రతిరోజూ 400 సిగరెట్లకు సమానమైన పొగను పీల్చి, కలపతో కాల్చిన పొయ్యిలతో వంట చేసే మహిళలకు కలిగే ఆరోగ్య ప్రమాదాల గురించి, శానిటరీ ప్యాడ్ల సమస్యను లేవనెత్తిన మొదటి ప్రధానిని నేనే. ఇంట్లో కుళాయి నీరు లేక మహిళలు ఎదుర్కొంటున్న సమస్యలను ప్రస్తావించి, దానికోసం జల్ జీవన్ మిషన్ ను ప్రకటించిన తొలి ప్రధానిని నేనే. ప్రతి మహిళకు బ్యాంకు ఖాతా ఉండాల్సిన ఆవశ్యకతను నొక్కి చెప్పిన తొలి ప్రధానిని, ఎర్రకోటపై నుంచి నా ప్రసంగంలో మహిళలను కించపరిచేలా మాట్లాడిన తొలి ప్రధానిని నేనే.
ఇంటికి ఆలస్యంగా వచ్చినప్పుడు కూతుళ్లను వారి ఆచూకీ గురించి ప్రశ్నించడం, కొడుకులను అదే పరిశీలనకు గురిచేయకపోవడం అనే ద్వంద్వ వైఖరిని ఎత్తిచూపిన తొలి ప్రధానిని నేనే. మీ కొడుకులను ఎందుకు అడగరు? ఈ విషయాన్ని ఎర్రకోట నుంచి కూడా లేవనెత్తాను. ఎర్రకోట నుంచి మీ సాధికారత గురించి నేను మాట్లాడినప్పుడల్లా కాంగ్రెస్ వంటి రాజకీయ పార్టీలు నన్ను హేళన చేయడం, హేళన చేయడం, అవమానించడం బాధాకరమని దేశంలోని ప్రతి మహిళకు, సోదరికి, కుమార్తెకు తెలియజేయాలనుకుంటున్నాను.
మిత్రులారా,
మోదీ సున్నితత్వం, విధానాలు క్షేత్రస్థాయిలో ఆయన అనుభవాల ద్వారా రూపుదిద్దుకున్నాయి. నా బాల్యంలో, నా సంఘంలో, దేశవ్యాప్తంగా గ్రామాల్లోని కుటుంబాలతో నా సంభాషణల ద్వారా చేసిన పరిశీలనలు నా ప్రస్తుత విధానం మరియు ప్రణాళికలలో స్పష్టంగా కనిపిస్తాయి. తత్ఫలితంగా, ఈ పథకాలు తల్లులు, సోదరీమణులు మరియు కుమార్తెలు ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లను తగ్గించడం, వారి జీవితాలను సులభతరం చేయడం లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాయి. పూర్తిగా సొంత కుటుంబాలపైనే దృష్టి సారించే నేతలు ఈ దృక్పథాన్ని అర్థం చేసుకోలేకపోతున్నారు. దేశవ్యాప్తంగా లక్షలాది మంది తల్లులు, సోదరీమణులు ఎదుర్కొంటున్న కష్టాలను తొలగించడమే మా ప్రభుత్వ అనేక పథకాల మూల సూత్రం.
నా తల్లులారా, సోదరీమణులారా,
గత ప్రభుత్వాలు మహిళా సాధికారత పేరుతో ఒకటి, రెండు పథకాలను ప్రవేశపెట్టి ఉండవచ్చు కానీ మోదీ ఈ విధానంలో విప్లవాత్మక మార్పులు తీసుకొచ్చారు. 2014లో అధికారం చేపట్టినప్పటి నుంచి మహిళల జీవిత చక్రంలోని ప్రతి దశకు అనుగుణంగా ప్రణాళికలు రూపొందించి విజయవంతంగా అమలు చేస్తున్నాం. పుట్టిన క్షణం నుంచి మహిళ తుది శ్వాస వరకు వివిధ కార్యక్రమాల ద్వారా భారత మహిళలకు సేవలందించేందుకు మోదీ కట్టుబడి ఉన్నారు. ఆడ భ్రూణహత్యలను అరికట్టేందుకు బేటీ బచావో-బేటీ పడావో క్యాంపెయిన్ ను ప్రారంభించాం. గర్భధారణ సమయంలో సరైన పోషకాహారం కోసం ప్రతి గర్భిణీకి రూ .6,000 ఆర్థిక సహాయం అందిస్తారు. ఆకర్షణీయమైన వడ్డీ రేట్లను అందిస్తూ ఆడపిల్లల ఉజ్వల భవిష్యత్తు కోసం సుకన్య సమృద్ధి యోజనను ప్రవేశపెట్టారు. వ్యాపారం ప్రారంభించాలనుకునేవారికి ముద్ర యోజన గణనీయమైన మద్దతును అందిస్తుంది. మహిళల కెరీర్ ను కాపాడేందుకు ప్రసూతి సెలవులను 26 వారాలకు పెంచాం. ఆయుష్మాన్ యోజన, రూ.5 లక్షల వరకు ఉచిత చికిత్స అందించడం, 80 శాతం రాయితీపై మందులు అందించే జన ఔషధి కేంద్రం వంటి కార్యక్రమాలు దేశవ్యాప్తంగా తల్లులు, సోదరీమణులు, కుమార్తెలకు ఎక్కువ ప్రయోజనం చేకూరుస్తున్నాయి.
తల్లులారా, సోదరీమణులారా,
మోదీ సవాళ్లకు వెనుకాడరు. అతను వాటిని ముఖాముఖిగా ఎదుర్కొంటాడు మరియు శాశ్వత పరిష్కారాల కోసం ప్రయత్నిస్తాడు. భారతదేశంలో మహిళల సాధికారత కోసం, వారి ఆర్థిక భాగస్వామ్యాన్ని పెంచాలని నేను అర్థం చేసుకున్నాను. అందుకే మా ప్రభుత్వం తీసుకునే ప్రతి నిర్ణయం, ప్రణాళికలోనూ ఈ అంశాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకున్నాం. ప్రియమైన తల్లులు మరియు సోదరీమణులారా, దీనిని ఒక ఉదాహరణతో వివరించడానికి నన్ను అనుమతించండి. సాంప్రదాయకంగా, ఆస్తి యాజమాన్యం ప్రధానంగా వ్యక్తి పేరు మీద ఉండేదని మీకు తెలుసు. అది భూమి అయినా, దుకాణమైనా, ఇల్లు అయినా సాధారణంగా మనిషికే చెందుతుంది. ఇంటి ఆడవాళ్ల సంగతేంటి? అందుకే పీఎం ఆవాస్ పథకం కింద లభించే ఇళ్లకు మహిళల పేర్లను నమోదు చేసేలా చూశాం. గతంలో కొత్త కార్లు, ట్రాక్టర్లు, ఇతర యంత్రాలను నడిపేది పురుషులే కావడం మీరు చూశారు. కూతుళ్లు ఇలాంటి పనులు చేయగలరా అని ప్రజలు ఆశ్చర్యపోయారు. అదేవిధంగా, టీవీలు లేదా ఫోన్లు వంటి కొత్త ఉపకరణాలను ఇళ్లలో ప్రవేశపెట్టినప్పుడు, పురుషులు సహజంగానే వాటితో నైపుణ్యం కలిగి ఉన్నారని భావించారు. అయితే, మన సమాజం ఈ కాలం చెల్లిన భావనలు, మనస్తత్వాలకు అతీతంగా అభివృద్ధి చెందుతోంది. నేటి కార్యక్రమం ఈ పురోగతికి మరో నిదర్శనంగా నిలుస్తుంది. మన ఈ ఆడబిడ్డలు, సోదరీమణులు భారత్ వ్యవసాయ రంగంలో విప్లవాత్మక మార్పులు తీసుకువచ్చే డ్రోన్ టెక్నాలజీకి మార్గదర్శకులు.
మా సోదరీమణులు డ్రోన్లను ఉపయోగించి ఆధునిక వ్యవసాయ పద్ధతులను ప్రదర్శిస్తారు. నమో డ్రోన్ దీదీస్ అనే ఈ డ్రోన్ పైలట్ల నైపుణ్యాలను నేను ఇటీవల క్షేత్రాలను సందర్శించాను. ఇటీవల 'మన్ కీ బాత్'లో డ్రోన్ దీదీతో మాట్లాడే అవకాశం లభించింది. "నేను రోజంతా వివిధ పనుల్లో నిమగ్నమై గణనీయంగా సంపాదిస్తాను. అంతేకాక, నా ఆత్మవిశ్వాసం పెరిగింది, మరియు గ్రామంలో నా స్థాయి పెరిగింది. పల్లెటూరిలో నా ఐడెంటిటీలో గణనీయమైన మార్పు వచ్చింది. గతంలో నేను సైకిల్ కూడా నడపలేను, కానీ ఇప్పుడు గ్రామస్తులు నన్ను పైలట్ గా గుర్తిస్తున్నారు. 21వ శతాబ్దపు భారత్ సాంకేతిక విప్లవానికి మన దేశ మహిళలు నాయకత్వం వహించగలరని నేను గట్టిగా నమ్ముతున్నాను. అంతరిక్ష రంగం, ఐటీ పరిశ్రమ, వైజ్ఞానిక రంగాల్లో వారు సాధించిన విశేష విజయాలను మనం ఇప్పటికే చూశాం. ప్రపంచవ్యాప్తంగా అత్యధిక సంఖ్యలో మహిళా కమర్షియల్ పైలట్లు ఉన్న దేశం భారత్. విమానాలు నడిపే ఆడపిల్లల సంఖ్య మన దగ్గరే ఎక్కువ. వాణిజ్య విమానాలను ఎగురవేయడం లేదా వ్యవసాయం కోసం డ్రోన్లను నడపడంలో భారతీయ కుమార్తెలు ముందంజలో ఉన్నారు. జనవరి 26న 'కర్తవ్య పథ్'లో జరుగుతున్న గణతంత్ర దినోత్సవ వేడుకల్లో దేశం మొత్తం చూస్తుండగా మహిళలు తమ శక్తి సామర్థ్యాలను ఎలా ప్రదర్శించారో మీరు టీవీలో చూశారు.
మిత్రులారా,
రాబోయే సంవత్సరాల్లో డ్రోన్ టెక్నాలజీ దేశంలో గణనీయమైన విస్తరణకు సిద్ధంగా ఉంది. కొద్ది మొత్తంలో పాలు, కూరగాయలు, ఇతర ఉత్పత్తులను సమీప మార్కెట్లకు రవాణా చేయడానికి డ్రోన్లు శక్తివంతమైన సాధనంగా మారనున్నాయి. ఔషధాల పంపిణీ, వైద్య పరీక్షల నమూనాలను రవాణా చేయడంలో ఇవి కీలక పాత్ర పోషిస్తాయని, తద్వారా భవిష్యత్తులో అనేక అవకాశాలను అందిస్తాయని పేర్కొన్నారు. నమో డ్రోన్ దీదీ పథకంలో పాల్గొనే మహిళలు, డ్రోన్ పైలట్లుగా మారడానికి శిక్షణ ఇవ్వడం ద్వారా భవిష్యత్తులో అనేక అవకాశాలను అందిపుచ్చుకోవచ్చని భావిస్తున్నారు.
తల్లులారా, సోదరీమణులారా,
గత దశాబ్దకాలంలో భారతదేశం అంతటా మహిళా స్వయం సహాయక బృందాల విస్తరణ పరిశోధనకు ఒక ముఖ్యమైన అంశంగా నిలుస్తుంది. ఈ గ్రూపులు దేశంలో మహిళా సాధికారతకు కొత్త ఒరవడిని లిఖించాయి. ఈ రోజు, ఈ స్వయం సహాయక బృందాలలో పాల్గొన్న ప్రతి సోదరికి నా అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను మరియు వారు విజయవంతం కావాలని కోరుకుంటున్నాను. వారి కృషి మహిళా స్వయం సహాయక బృందాలను దేశ నిర్మాణంలో కీలక పాత్ర పోషించేలా చేసింది. ఇలాంటి గ్రూపుల్లో నిమగ్నమైన మహిళల సంఖ్య 10 కోట్లు దాటింది. గడచిన 10 సంవత్సరాలలో, మా ప్రభుత్వం ఈ స్వయం సహాయక బృందాల వృద్ధిని ప్రోత్సహించడమే కాకుండా, వాటిలో 98 శాతం మందికి బ్యాంకు ఖాతాలను కూడా తెరిచింది- దాదాపు 100 శాతం. అదనంగా, ప్రభుత్వం ఈ గ్రూపులకు అందించే సాయాన్ని మునుపటి రూ .8 లక్షల కోట్ల నుండి రూ .20 లక్షలకు పెంచింది. రూ.8 లక్షల కోట్లకు పైగా విలువైన సహాయం బ్యాంకుల నుంచి నేరుగా ఈ సోదరీమణుల చేతుల్లోకి ప్రవహించడంతో గ్రామీణ ప్రాంతాలకు, ముఖ్యంగా మహిళలకు గణనీయంగా ప్రయోజనం చేకూరింది. సోదరీమణులకు చెప్పుకోదగిన లక్షణం ఉంది- వారి గొప్ప లక్షణం 'పొదుపు'; అవి వృథా కావు, కానీ రక్షిస్తాయి. పొదుపు సామర్థ్యం కూడా మంచి భవిష్యత్తుకు సూచిక. నేను ఈ సోదరీమణులతో సంభాషించినప్పుడల్లా, వారు వినూత్న అంతర్దృష్టులను పంచుకుంటారు, సాధారణ అంచనాలను మించి వారి ఆత్మవిశ్వాసాన్ని ప్రదర్శిస్తారు. గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో రోడ్లు, హైవేల విస్తృత అభివృద్ధి ఈ గ్రూపులకు మరింత వెసులుబాటు కల్పించింది. ఇప్పుడు లఖ్పతి దీదీలు నగరంలో తమ ఉత్పత్తులను సులభంగా విక్రయించగలుగుతున్నారు. మెరుగైన కనెక్టివిటీ పట్టణవాసులను గ్రామాలను సందర్శించడానికి మరియు ఈ సమూహాల నుండి నేరుగా కొనుగోలు చేయడానికి ప్రోత్సహించింది. ఫలితంగా గత ఐదేళ్లలో స్వయం సహాయక సంఘాల సభ్యుల ఆదాయం మూడు రెట్లు పెరిగింది.
మిత్రులారా,
ఒకప్పుడు కలలు, ఆకాంక్షలు పరిమితమైన ఆ సోదరీమణులు ఇప్పుడు దేశ నిర్మాణంలో తమ పాత్రను విస్తరిస్తున్నారు. నేడు గ్రామాల్లో కొత్త కొత్త అవకాశాలు పుట్టుకొస్తున్నాయి. సేవా రంగానికి అనుబంధంగా ఉన్న వేలాది బ్యాంకు సఖి, కృషి సఖి, పశు సఖి, మత్స్య సఖి, దీదీలు గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో నిత్యావసర సేవలు అందిస్తున్నాయి. హెల్త్ కేర్ నుంచి డిజిటల్ ఇండియా వరకు పలు జాతీయ కార్యక్రమాలను ఈ దీదీలు ముందుకు తీసుకెళ్తున్నారు. ప్రధాన మంత్రి గ్రామీణ డిజిటల్ సాక్షరతా అభియాన్కు నేతృత్వం వహిస్తున్న వారిలో 50 శాతానికి పైగా మహిళలు, 50 శాతానికి పైగా లబ్ధిదారులు కూడా మహిళలే. ఈ వరుస విజయాలు మహిళల శక్తిపై నా నమ్మకాన్ని మరింత పెంచాయి. దేశంలోని ప్రతి తల్లి, సోదరి, కుమార్తెకు నేను భరోసా ఇస్తున్నాను, మా మూడవ పదవీకాలం మహిళా సాధికారత పురోగతిలో కొత్త అధ్యాయాన్ని సూచిస్తుంది.
ఇంకా, చాలా మంది సోదరీమణులు, స్వయం సహాయక బృందాలు కూడా తమ గ్రామాలలో వివిధ కార్యకలాపాలను మరియు వ్యాపారాలను ప్రారంభించడం నేను గమనించాను. వారు క్రీడా పోటీలను నిర్వహిస్తారు మరియు ఇతర స్వయం సహాయక బృందాల సోదరీమణులను ప్రోత్సహిస్తారు. వారు విద్యను అభ్యసిస్తున్న బాలికలను చేరుకుంటారు మరియు ప్రభావవంతమైన వ్యక్తులతో సంభాషించడానికి వీలు కల్పిస్తారు. గ్రామంలో క్రీడల్లో రాణించే బాలికలను స్వయం సహాయక బృందం సోదరీమణులు సాదరంగా ఆహ్వానించి సత్కరిస్తారు. కొన్ని పాఠశాలల్లో స్వయం సహాయక బృందాలకు చెందిన మహిళలను ఉపన్యాసాలు ఇవ్వడానికి ఆహ్వానించడం, వారి విజయ రహస్యాలను పంచుకోవడం, విద్యార్థులు, ఉపాధ్యాయులు ఆసక్తిగా వినడం నేను గమనించాను. ఇది గణనీయమైన విప్లవాన్ని సూచిస్తుంది. స్వయం సహాయక సంఘాల దీదీలకు డ్రోన్ దీదీ పథకం వంటి పథకాలను మీ వద్దే ఉంచుతున్నాను. ఈ అవకాశాలను నేను అందించే తల్లులు, సోదరీమణులు ఆకాశాన్ని ఎగురవేయడమే కాకుండా దేశ సంకల్పాన్ని కొత్త శిఖరాలకు చేరుస్తారని నేను గట్టిగా నమ్ముతున్నాను.
ఏదేమైనా, ఒక పథకం ఉంది మరియు స్వయం సహాయక సంఘాలకు చెందిన మహిళలు ముందుకు రావాలని నేను కోరుతున్నాను. 'పీఎం సూర్య ఘర్' పథకాన్ని ప్రవేశపెట్టాను. 'పీఎం సూర్య ఘర్' ప్రత్యేకత ఏమిటంటే ఇది ఉచిత విద్యుత్తును అందిస్తుంది, ముఖ్యంగా జీరో విద్యుత్ బిల్లు. ఇప్పుడు, మీరు ఈ పనిని పూర్తి చేయగలరా లేదా? మీరు దానిని సాధించగలరా? మీరు హామీ ఇస్తే అన్ని వివరాలు అందిస్తాను. మీరు దీన్ని చేయగలరా? కుదిరిన? ప్రతి ఇంటి పైకప్పులపై సోలార్ ప్యానెళ్లను ఏర్పాటు చేసుకోవాలని, సూర్యకిరణాల నుంచి వచ్చే విద్యుత్తును వినియోగించుకోవాలని, ఇంటిలో వాటిని వినియోగించుకోవాలని తీర్మానించాం. కొన్ని ఇళ్లు మాత్రమే 300 యూనిట్లకు పైగా విద్యుత్ వినియోగిస్తున్నాయి. ఒక ఇంట్లో ఫ్యాన్లు, ఎయిర్ కండిషనింగ్, రిఫ్రిజిరేటర్, వాషింగ్ మెషీన్ ఉంటే అది 300 యూనిట్ల లోపు పనిచేస్తుంది. అంటే మీకు జీరో కరెంట్ బిల్లు, పూర్తిగా జీరో వస్తుంది. అంతేకాక, మీరు మిగులు విద్యుత్తును ఉత్పత్తి చేస్తే, విద్యుదుత్పత్తి పెద్ద కర్మాగారాలు మరియు సంపన్నుల పని అని మీరు ప్రశ్నించవచ్చు, పేదలైన మేము ఏమి చేయగలము? దీనికి మోదీ శ్రీకారం చుట్టారు. ఇప్పుడు పేదలు కూడా తమ ఇళ్ల వద్ద విద్యుత్ ప్లాంట్ ను స్థాపించి విద్యుదుత్పత్తి చేస్తారు. అదనంగా ఉత్పత్తి అయ్యే విద్యుత్తును ప్రభుత్వమే కొనుగోలు చేసి అక్కాచెల్లెళ్లకు, వారి కుటుంబాలకు అదనపు ఆదాయాన్ని అందిస్తుంది.
అందువల్ల, మీరు పిఎం సూర్య ఘర్ లేదా మీ చుట్టుపక్కల ఏదైనా సాధారణ కేంద్రాన్ని సందర్శిస్తే, మీరు అక్కడ దరఖాస్తు చేసుకోవచ్చు. స్వయం సహాయక సంఘాల సోదరీమణులందరూ చొరవ తీసుకుని ఈ పథకాన్ని ప్రతి ఇంటికీ వర్తింపజేయాలని కోరుతున్నాను. ఈ వ్యాపార బాధ్యత తీసుకోండి. నా సోదరీమణులు ఇప్పుడు ఎంత ముఖ్యమైన విద్యుత్ సంబంధిత పనిని చేయగలరో చూడండి, మరియు ప్రతి ఇంటికి జీరో యూనిట్ విద్యుత్ బిల్లు వచ్చినప్పుడు నాకు పూర్తి నమ్మకం ఉంది... పూర్తిగా జీరో బిల్లు, వారు తమ ఆశీర్వాదాలను కురిపించడం ఖాయం! అవునా కాదా? మరి వారు పొదుపు చేసిన డబ్బు వారి కుటుంబాలకు ప్రయోజనం చేకూర్చదా? అందువల్ల, మన స్వయం సహాయక బృందాల సోదరీమణులు తమ గ్రామాలలో నడిపించడం ద్వారా ఈ పథకం యొక్క ప్రయోజనాలను గరిష్టంగా పొందవచ్చు. స్వయం సహాయక సంఘాల సోదరీమణులు ఈ ప్రయత్నం కోసం ఎక్కడ ముందుకు వచ్చినా, మేము వారికి ప్రాధాన్యత ఇస్తామని, జీరో కరెంట్ బిల్లు అనే ఈ ప్రచారాన్ని విజయవంతంగా ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి నేను కృతనిశ్చయంతో ఉన్నానని తెలియజేస్తున్నాను.
మరోసారి మీ అందరికీ నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
చాలా ధన్యవాదాలు.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Sashakt Nari-Viksit Bharat programme
11 MAR 2024 3:26PM by PIB Delhi
My esteemed cabinet colleagues, Shri Giriraj Singh ji, Shri Arjun Munda ji, Shri Mansukh Mandaviya ji, and sisters from various parts of the country, have gathered here in large numbers. Additionally, lakhs of women across the country are also connected to us via video. I extend a warm welcome and heartfelt congratulations to all of you. As I look around this auditorium, it strikes me that this looks like a mini-Bharat. People from every corner and speaking every language of Bharat are represented here. My heartiest congratulations to each and every one of you!
Today's programme marks a historic moment in the realm of women's empowerment. I have had the privilege of distributing 1000 modern drones to women's Self-Help Groups (SHGs) under the NaMo Drone Didi campaign. It is worth noting that over 1 crore sisters in the country have become 'Lakhpati Didis' through various schemes and diligent efforts. This is no small feat. Just moments ago, I had a conversation with a teenage sister who proudly shared that she earns between 60,000 to 80,000 rupees every month through her business. We can now inspire the youth of our country by showcasing examples like hers—a sister in the village earning a substantial income from her business. Look at her confidence! Yes, the young lady is sitting right there, raising her hand. Hearing such stories fills me with immense confidence and optimism. It reaffirms that we are in the right country where positive outcomes are achievable. We may conceive schemes and plans, but it is your dedication and tangible results that truly make a difference. Your achievements not only inspire but also motivate government officials to expedite progress. Therefore, I have resolved to surpass the target of creating 3 crore 'Lakhpati Didis'. To this end, an amount of Rs 10,000 crore has been transferred to the accounts of these women today. Once again, I extend my heartfelt congratulations to all of you sisters!
Mothers and sisters,
In any country or society, progress can only be achieved by enhancing the dignity of women and providing them with new opportunities. Regrettably, previous governments in the country never prioritized the lives and issues of women like yourselves, leaving you to fend for yourselves. My observation is that when our mothers and sisters are given even a slight opportunity and support, they no longer require assistance; they become pillars of support themselves. This realization struck me even more profoundly when I began addressing women's empowerment issues from the ramparts of the Red Fort. I am the first Prime Minister to have addressed the challenges faced by our mothers and sisters due to the lack of toilets and the hardships endured by village women in their daily lives in my address from the ramparts of the Red Fort.
I am the first Prime Minister to have brought up the issue of sanitary pads and the health risks posed to women who cook with wood-fired stoves, inhaling the equivalent of 400 cigarettes' worth of smoke every day. I am the first Prime Minister who mentioned the problems faced by all women due to lack of tap water at home and announced the Jal Jeevan Mission for the same. I am the first Prime Minister to have emphasized the importance of every woman having a bank account and to have spoken out against derogatory remarks made about women in my address from the ramparts of the Red Fort.
I am the first Prime Minister to have highlighted the double standard where daughters are questioned about their whereabouts when returning home late, while sons are not held to the same scrutiny. Why don't you ask your sons? This issue was raised by me from the Red Fort as well. Today, I want to convey to every woman, sister, and daughter in the country that whenever I spoke about your empowerment from the Red Fort, it was disheartening that political parties like the Congress chose to ridicule, mock and insult me.
Friends,
Modi's sensitivities and policies have been shaped by his experiences at the grassroots level. The observations made during my childhood, within my community, and through my interactions with families in villages across the country are evident in my current approach and plans. Consequently, these schemes aim to alleviate the challenges faced by mothers, sisters, and daughters, making their lives easier. Leaders who are solely focused on their own families cannot comprehend this perspective. The core principle underlying many of our government's schemes is to alleviate the hardships faced by lakhs of mothers and sisters throughout the nation.
My mothers and sisters,
Previous governments may have introduced one or two schemes under the banner of women empowerment, but Modi revolutionized this approach. Since assuming office in 2014, we have devised and successfully implemented plans catering to every stage of a woman's life cycle. From the moment of birth until the final breath of a woman, Modi remains committed to serving the women of Bharat through various initiatives. To combat female foeticide, we launched the Beti Bachao-Beti Padhao campaign. Financial assistance of Rs 6,000 is provided to every pregnant woman to ensure proper nutrition during pregnancy. The Sukanya Samriddhi Yojana was introduced to secure a bright future for daughters, offering attractive interest rates. For those aspiring to start a business, the Mudra Yojana provides substantial support. We extended maternity leave to 26 weeks to safeguard women's careers. Initiatives like the Ayushman Yojana, offering free treatment up to Rs 5 lakh, and Jan Aushadhi Kendra, providing medicines at an 80% discount, are benefiting mothers, sisters, and daughters the most across the country.
Mothers and sisters,
Modi doesn't shy away from challenges; he confronts them head-on and strives for lasting solutions. I understand that to empower women in Bharat, we must enhance their economic participation. Hence, we have kept this aspect in mind in every decision and plan of our government. Allow me to illustrate this with an example, dear mothers and sisters. You are aware that traditionally, property ownership was primarily in the man's name. Whether it was land, a shop, or a house, it typically belonged to a man. What about the women of the household? That's why we ensured that women's names were registered for houses available under the PM Awas scheme. You have also witnessed how in the past, it was mostly men who operated new cars, tractors, and other machinery. People wondered if daughters could handle such tasks. Similarly, when new appliances like TVs or phones were introduced in households, men assumed they were naturally adept with them. However, our society is evolving beyond these outdated notions and mindset. Today's program serves as another testament to this progress. These daughters and sisters of ours are pioneering drone technology, which will revolutionize Bharat's agriculture.
Our sisters will demonstrate modern farming techniques using drones. I recently visited the fields and witnessed the skills of these drone pilots, the Namo drone didis. Recently, I had the opportunity to converse with a drone didi on 'Mann Ki Baat'. She shared, "I engage in various tasks throughout the day and earn significantly. Moreover, my confidence has soared, and my stature within the village has escalated. My identity in the village has undergone a remarkable transformation. Previously, I couldn't even ride a bicycle, but now villagers acknowledge me as a pilot." I firmly believe that the women of our country can spearhead the technological revolution of 21st century Bharat. We have already seen their remarkable achievements in the space sector, IT industry, and scientific fields. Bharat boasts the highest number of women commercial pilots globally. We have the highest number of daughters flying airplanes. Whether it's flying commercial airplanes or operating drones for farming, Indian daughters are leading the way. You must have witnessed on TV during the Republic Day celebrations being held at the 'Kartavya Path' on 26th January how women showcased their strength and prowess as the whole nation was watching the event.
Friends,
Drone technology is poised for significant expansion within the country in the upcoming years. Drones are set to become a potent means for transporting small quantities of milk, vegetables, and other products to the nearest markets. They will play a pivotal role in delivering medicines and transporting medical test samples, thereby offering myriad possibilities for the future. The women partaking in the Namo Drone Didi Scheme and training to become drone pilots are anticipated to unlock numerous opportunities ahead.
Mothers and sisters,
The proliferation of women's self-help groups across Bharat over the past decade stands as a remarkable subject for research. These groups have scripted a new narrative of women's empowerment in the country. Today, I extend my admiration to every sister involved in these Self-Help Groups and wish them success. Their diligent efforts have elevated women's Self-Help Groups to pivotal players in nation-building. The count of women engaged in such groups has surpassed 10 crores. Over the last 10 years, our government not only fostered the growth of these Self-Help Groups but also opened bank accounts for 98 percent of them—nearly 100 percent. Additionally, the government has augmented the assistance provided to these groups by Rs 20 lakh from the previous Rs 8 lakh crore—an exponential increase. More than Rs 8 lakh crore worth of aid has flowed into the hands of these sisters directly from the banks, significantly benefiting rural areas, especially women. And sisters possess a notable characteristic—their greatest quality is 'frugality'; they do not squander, but rather save. The ability to save is also an indicator of a promising future. Whenever I converse with these sisters, they share innovative insights, demonstrating their confidence, surpassing ordinary expectations. The extensive development of roads and highways in rural areas has further facilitated these groups. Now lakhpati didis are able to sell their products easily in the city. Improved connectivity has encouraged urban dwellers to visit villages and purchase directly from these groups. As a result, the income of Self-Help Group members has tripled over the past five years, owing to similar factors.
Friends,
Those sisters whose dreams and aspirations were once limited are now expanding their roles in nation-building. Today, new opportunities are emerging in villages, with new positions being established. Thousands of Bank Sakhi, Krishi Sakhi, Pashu Sakhi, Matsya Sakhi, and didis affiliated with the service sector are providing essential services in rural areas. These didis are driving forward various national initiatives, from healthcare to Digital India. Over 50% of those spearheading the Pradhan Mantri Gramin Digital Saksharta Abhiyan are women, and over 50% of the beneficiaries are also women. This string of successes only bolsters my confidence in the power of women. I assure every mother, sister, and daughter in the country that our third term will mark a new chapter in the advancement of women's empowerment.
Furthermore, I have observed that many sisters, Self-Help Groups have also initiated various activities as well as businesses within their villages. They organize sports competitions and encourage other self-help group sisters. They reach out to girls who are pursuing education and facilitate interactions with influential figures. The self-help group sisters warmly welcome and honour girls who excel in sports within the village. I have noticed that in some schools, these women from the Self-Help Group are invited to give speeches, sharing the secrets of their success, and the students and teachers eagerly listen. This signifies a significant revolution. To the didis of the Self-Help Groups, I present schemes like the Drone Didi scheme, placing them at your disposal. I firmly believe that the mothers and sisters to whom I present these opportunities will not only soar drones into the sky but will also elevate the nation's resolve to new heights.
However, there exists a scheme and I urge the women from the Self-Help Groups to step forward. I have introduced the 'PM Surya Ghar' scheme. The unique feature of 'PM Surya Ghar' is that it offers free electricity, essentially a zero electricity bill. Now, can you accomplish this task or not? Can you achieve it? If you assure me then I will provide all the details. Can you do it? Sure? We have resolved that every household should install solar panels on their roofs, harness electricity from the sun's rays, and utilize it within the household. Only a few households consume more than 300 units of electricity. If a household has fans, air conditioning, a refrigerator, and a washing machine, it operates within 300 units. This means you will receive zero electricity bill, absolutely zero. Furthermore, if you produce surplus electricity, you might question that electricity generation is the task of the large factories and wealthy individuals, what can we, the poor, do? This is what Modi has initiated; now even the poor will generate electricity, establishing a power plant at their homes. The excess electricity generated will be purchased by the government, providing additional income to our sisters and their families.
Therefore, if you visit the PM Surya Ghar or any common centre in your vicinity, you can apply there. I urge all the sisters of Self-Help Groups to take the initiative and extend this scheme to every household. Assume responsibility for this business. Witness how much significant electricity-related work can now be accomplished by my sisters, and I have complete confidence that when every household receives a zero unit electricity bill... a complete zero bill, they are bound to shower their blessings! Isn’t it? And will the money they save not benefit their families? Therefore, the sisters of our Self-Help Groups can maximise the benefits of this scheme by leading it in their villages. I have also informed the government that wherever the sisters of Self-Help Groups step forward for this endeavour, we will give them priority, and I am determined to successfully advance this campaign of zero electricity bill.
Once again, I extend my best wishes to you all.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.