પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
સશક્ત નારી-વિકસિત ભારત કાર્યક્રમમાં પીએમના સંબોધનનો મૂળપાઠ
11 MAR 2024 3:26PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાં મારા સાથીદારો, શ્રી ગિરિરાજ સિંહજી, શ્રી અર્જુન મુંડાજી, શ્રી મનસુખ માંડવિયાજી, અને દેશના વિવિધ ભાગોમાંથી આવેલી, અહીં મોટી સંખ્યામાં પધારેલી અને તમારી સાથે સાથે, વીડિયોના માધ્યમથી પણ દેશભરમાંથી લાખો દીદીઓ આપણી સાથે જોડાઈ છે. હું આપ સૌનું સ્વાગત અને અભિનંદન કરું છું. અને આ ઓડિટોરિયમમાં હું જોઉં છું કે જાણે આ મિની ઈન્ડિયા છે. ભારતની દરેક ભાષા અને ખૂણાના લોકો અહીં જોવા મળે છે. આપ સૌને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન.
મહિલા સશક્તીકરણની દૃષ્ટિએ આજનો કાર્યક્રમ ખૂબ જ ઐતિહાસિક છે. આજે મને નમો ડ્રોન દીદી અભિયાન હેઠળ 1000 આધુનિક ડ્રોન મહિલાઓના સ્વ-સહાય જૂથોને સોંપવાની તક મળી છે. દેશની 1 કરોડથી વધુ બહેનો ભૂતકાળમાં વિવિધ યોજનાઓ અને લાખોના પ્રયત્નોથી લખપતિ દીદી બની છે. આ આંકડો નાનો નથી. અને હમણાં જ્યારે હું વાત કરી રહ્યો હતો ત્યારે તે કિશોરી બહેન મને કહેતી હતી કે તે દર મહિને 60-70 હજાર, 80 હજાર કમાય છે. હવે આપણે દેશના યુવાનોને પણ પ્રેરિત કરી શકીએ છીએ, ગામડાની એક બહેન તેના બિઝનેસમાંથી દર મહિને 60 હજાર, 70 હજાર રૂપિયા કમાય છે. તેનો આત્મવિશ્વાસ જુઓ, હા છોકરી ત્યાં જ હાથ ઊંચો કરીને બેઠી છે. અને જ્યારે હું આ સાંભળું છું અને જોઉં છું ત્યારે મારો વિશ્વાસ ઘણો વધી જાય છે. તમને નવાઈ લાગશે, ક્યારેક તમારા જેવા લોકો પાસેથી નાની-નાની વાતો સાંભળવા મળે છે ત્યારે મારો આત્મવિશ્વાસ વધી જાય છે... હા દોસ્ત, આપણે સાચા દેશમાં છીએ, દેશ માટે કંઈક સારું થશે જ. કારણ કે અમે એક યોજના બનાવીએ છીએ, પરંતુ તમે આ યોજનાને વળગી રહો છો અને તમે પરિણામો બતાવો છો. અને તે પરિણામને લીધે, સરકારી અધિકારીઓને પણ લાગે છે... હા યાર, જો કંઈક સારું થઈ રહ્યું હોય, તો કામ ઝડપથી આગળ વધે છે. અને તેથી જ મેં નક્કી કર્યું કે મારે 3 કરોડ લખપતિ દીદીનો આંકડો પાર કરવો છે. અને આ હેતુ માટે આજે આ દીદીઓના ખાતામાં 10 હજાર કરોડ રૂપિયાની રકમ પણ ટ્રાન્સફર કરવામાં આવી છે. અને હું તમને બધી બહેનોને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું.
માતાઓ અને બહેનો,
કોઈ પણ દેશ હોય, કોઈપણ સમાજ હોય, તે સ્ત્રી શક્તિનું ગૌરવ વધારીને અને તેમના માટે નવી તકો ઊભી કરીને જ આગળ વધી શકે છે. પરંતુ કમનસીબે દેશની અગાઉની સરકારો માટે, તમે તમામ મહિલાઓનું જીવન, તમારી સમસ્યાઓ, તેમની પ્રાથમિકતા ક્યારેય ન હતી, અને તમને તમારા ભાગ્ય પર છોડી દેવામાં આવ્યા હતા. મારો અનુભવ છે કે જો આપણી માતાઓ અને બહેનોને થોડી તક મળે, થોડો ટેકો મળે તો તેમને હવે ટેકાની જરૂર રહેતી નથી, તેઓ પોતે જ લોકોનો સહારો બની જાય છે. અને જ્યારે મેં લાલ કિલ્લા પરથી મહિલા સશક્તીકરણ વિશે વાત કરવાનું શરૂ કર્યું ત્યારે મને આ વધુ લાગ્યું. હું એવો પહેલો પ્રધાનમંત્રી છું કે જેમણે લાલ કિલ્લા પરથી શૌચાલયના અભાવે આપણી માતાઓ અને બહેનોને જે મુશ્કેલીઓનો સામનો કરવો પડે છે અને ગામડાની બહેનો પોતાનું જીવન કેવી રીતે જીવે છે તે અંગે અભિવ્યક્તિ કરી હતી.
હું પહેલો પ્રધાનમંત્રી છું જેણે લાલ કિલ્લા પરથી સેનેટરી પેડ્સનો મુદ્દો ઉઠાવ્યો. હું પહેલો પ્રધાનમંત્રી છું જેણે લાલ કિલ્લા પરથી કહ્યું હતું કે અમારી માતાઓ અને બહેનો, જેઓ રસોડામાં લાકડા પર ભોજન બનાવે છે, તેઓ દરરોજ 400 સિગારેટના ધુમાડાને સહન કરે છે અને તેને પોતાના શરીરમાં લે છે. હું એવો પહેલો પ્રધાનમંત્રી છું કે જેમણે ઘરમાં નળના પાણીની અછતને કારણે તમામ મહિલાઓને જે સમસ્યાઓનો સામનો કરવો પડે છે તેનો ઉલ્લેખ કર્યો અને આ માટે જલ જીવન મિશનની જાહેરાત કરી. હું એવો પહેલો પ્રધાનમંત્રી છું જેણે લાલ કિલ્લા પરથી દરેક મહિલાનું બેંક ખાતું હોવું જરૂરી છે તેની વાત કરી હતી. હું પહેલો એવો પ્રધાનમંત્રી છું જેણે લાલ કિલ્લા પરથી તમારી મહિલાઓ વિરુદ્ધ બોલવામાં આવેલા અપમાનજનક શબ્દોનો મુદ્દો ઉઠાવ્યો.
હું પહેલો એવો પ્રધાનમંત્રી છું કે જેમણે કહ્યું કે જો કોઈ દીકરી મોડી સાંજે ઘરે આવે તો માતા, પિતા અને ભાઈ બધા પૂછે છે કે તે ક્યાં ગઈ અને કેમ મોડી પડી. પણ કમનસીબી એ છે કે મા-બાપનો દીકરો મોડો આવે ત્યારે તે પૂછતો નથી કે તેનો દીકરો ક્યાં ગયો, કેમ? તમારા પુત્રને પણ પૂછો. અને મેં આ બાબત લાલ કિલ્લા પરથી ઉઠાવી હતી. અને આજે હું આ વાત દેશની દરેક મહિલા, દરેક બહેન, દરેક દીકરીને કહેવા માંગુ છું. જ્યારે પણ મેં લાલ કિલ્લા પરથી તમારા સશક્તીકરણની વાત કરી, કમનસીબે કોંગ્રેસ જેવા દેશના રાજકીય પક્ષોએ મારી મજાક ઉડાવી અને મારું અપમાન કર્યું.
મિત્રો,
મોદીની સંવેદનશીલતા અને મોદીની યોજનાઓ પાયાના જીવનના અનુભવોમાંથી બહાર આવી છે. તેમણે તેમના બાળપણમાં, તેમની આસપાસ, તેમના પડોશમાં જે જોયું અને પછી દેશના દરેક ગામમાં અનેક પરિવારો સાથે રહીને જે અનુભવ્યું તે આજે મોદીની સંવેદનશીલતા અને યોજનાઓમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે. તેથી, આ યોજનાઓ મારી માતાઓ, બહેનો અને પુત્રીઓનું જીવન સરળ બનાવે છે અને તેમની મુશ્કેલીઓ ઘટાડે છે. કુટુંબલક્ષી આગેવાનો જેઓ માત્ર પોતાના પરિવાર વિશે જ વિચારે છે તે આ વાત બિલકુલ સમજી શકતા નથી. દેશની કરોડો માતાઓ અને બહેનોને મુશ્કેલીઓમાંથી મુક્ત કરવાનો વિચાર અમારી સરકારની ઘણી યોજનાઓનો આધાર રહ્યો છે.
મારી માતાઓ અને બહેનો,
અગાઉની સરકારોએ એક-બે યોજનાઓને મહિલા સશક્તીકરણ નામ આપ્યું હતું. મોદીએ આ રાજકીય વિચાર બદલી નાખ્યો. 2014માં સરકારમાં આવ્યા પછી, મેં તમારી મહિલાઓના જીવન ચક્રના દરેક તબક્કા માટે યોજનાઓ બનાવી અને તેનો સફળતાપૂર્વક અમલ કર્યો. આજે તેમના પ્રથમ શ્વાસથી લઈને અંતિમ શ્વાસ સુધી મોદી કોઈને કોઈ યોજના સાથે ભારતની બહેન-દીકરીઓની સેવામાં હાજર છે. ગર્ભમાં બાળકીની હત્યા રોકવા માટે અમે બેટી બચાવો-બેટી પઢાવો અભિયાન શરૂ કર્યું. ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન માતાને યોગ્ય પોષણ મળી રહે તે માટે દરેક સગર્ભા સ્ત્રીને 6,000 રૂપિયાની આર્થિક સહાય આપવામાં આવી હતી. દીકરીને જન્મ પછી અભ્યાસમાં કોઈ મુશ્કેલી ન પડે તે માટે મહત્તમ અને ઊંચા વ્યાજની સુકન્યા સમૃદ્ધિ યોજના શરૂ કરી. જો દીકરી મોટી થઈને કામ કરવા માંગતી હોય તો આજે તેની પાસે મુદ્રા યોજનાનું આટલું મોટું માધ્યમ છે. અમારી દીકરીની કારકિર્દીને અસર ન થાય તે માટે અમે પ્રેગ્નન્સી લીવ પણ વધારીને 26 અઠવાડિયા કરી છે. 5 લાખ સુધીની મફત સારવાર આપતી આયુષ્માન યોજના હોય કે 80% ડિસ્કાઉન્ટમાં સસ્તી દવાઓ આપતું જન ઔષધિ કેન્દ્ર હોય, આ બધાનો મહત્તમ લાભ તમે માતાઓ, બહેનો અને પુત્રીઓ મેળવી રહ્યા છો.
માતાઓ અને બહેનો,
મોદી સમસ્યાઓ ટાળતા નથી, તેઓ તેમનો સામનો કરે છે, તેમના કાયમી ઉકેલ માટે કામ કરે છે. હું જાણું છું કે ભારતમાં મહિલાઓને સશક્ત બનાવવા માટે આપણે તેમની આર્થિક ભાગીદારી વધારવી પડશે. તેથી, અમે અમારી સરકારના દરેક નિર્ણય અને દરેક યોજનામાં આ પાસાને ધ્યાનમાં રાખ્યું છે. ચાલો હું તમને માતાઓ અને બહેનો માટે એક ઉદાહરણ આપું. તમે એ પણ જાણો છો કે અમારી જગ્યાએ જો મિલકત હતી તો તે માણસના નામે હતી. જો કોઈએ જમીન ખરીદી હોય તો તે પુરુષના નામે હતી, જો કોઈ દુકાન ખરીદી હોય તો તે પુરુષના નામે હતી, શું ઘરની સ્ત્રીના નામે કંઈ હતું? તેથી, અમે પીએમ આવાસ હેઠળ ઉપલબ્ધ ઘરોમાં મહિલાઓના નામ નોંધ્યા. તમે પોતે જોયું હશે કે પહેલા જ્યારે નવી ગાડીઓ અને ટ્રેક્ટર આવતા હતા ત્યારે મોટાભાગે પુરુષો જ ચલાવતા હતા. લોકો વિચારતા હતા કે દીકરી તેને કેવી રીતે ચલાવી શકશે? જ્યારે પણ ઘરમાં કોઈ નવું ઉપકરણ, નવું ટીવી, નવો ફોન આવે ત્યારે પુરુષો પોતાની જાતને કુદરતી નિષ્ણાતો માનતા હતા. હવે આપણો સમાજ એ સંજોગો અને એ જૂની વિચારસરણીમાંથી આગળ વધી રહ્યો છે. અને આજનો કાર્યક્રમ વધુ એક ઉદાહરણ બની ગયો છે કે આ મારી દીકરીઓ છે, આ મારી બહેનો છે, ડ્રોન ટેક્નોલોજીના પ્રથમ પાઈલટ છે જે ભારતની ખેતીને નવી દિશા આપશે.
અમારી બહેનો દેશને શીખવશે કે ડ્રોન વડે આધુનિક ખેતી કેવી રીતે થાય છે. મેં હમણાં જ ક્ષેત્રની મુલાકાત લીધી છે અને ડ્રોન પાઇલટ્સ, નમો ડ્રોન ડીડીસની કુશળતા જોઈ છે. હું માનું છું અને મને થોડા દિવસો પહેલા 'મન કી બાત'માં આવી જ એક ડ્રોન દીદી સાથે વાત કરવાનો મોકો મળ્યો. તેણીએ કહ્યું, હું એક દિવસમાં આટલા ક્ષેત્રોમાં કામ કરું છું, હું એક દિવસમાં આટલી કમાણી કરું છું. અને તેણે કહ્યું, મારો આત્મવિશ્વાસ ઘણો વધી ગયો છે અને ગામમાં મારું માન ખૂબ વધી ગયું છે, હવે ગામમાં મારી ઓળખ બદલાઈ ગઈ છે. ગામલોકો જેને સાઇકલ ચલાવવાનું પણ આવડતું નથી તેને પાયલોટ કહે છે. હું માનું છું કે દેશની મહિલા શક્તિ 21મી સદીની ભારતની ટેકનોલોજીકલ ક્રાંતિનું નેતૃત્વ કરી શકે છે. આજે આપણે સ્પેસ સેક્ટરમાં જોઈએ છીએ, આઈટી સેક્ટરમાં જોઈએ છીએ, વિજ્ઞાનના ક્ષેત્રમાં જોઈએ છીએ કે કેવી રીતે ભારતની મહિલાઓ પોતાનો ધ્વજ લહેરાવી રહી છે. અને મહિલા કોમર્શિયલ પાઈલટની બાબતમાં ભારત વિશ્વનો નંબર વન દેશ છે. વિમાન ઉડાડતી દીકરીઓમાં આપણી સંખ્યા સૌથી વધુ છે. આકાશમાં કોમર્શિયલ ઉડાન હોય કે ખેતીમાં ડ્રોન હોય, ભારતની દીકરીઓ ક્યાંય પણ કોઈથી પાછળ નથી. અને આ વખતે તો તમે ટીવી પર 26મી જાન્યુઆરીએ જોયું જ હશે, આખું ભારત 26મી જાન્યુઆરીનો કર્તવ્ય માર્ગ પરનો કાર્યક્રમ જોઈ રહ્યો હતો, ત્યાં સ્ત્રી-મહિલા-મહિલા-સ્ત્રીઓની શક્તિનું પ્રદર્શન હતું.
મિત્રો,
આગામી વર્ષોમાં દેશમાં ડ્રોન ટેક્નોલોજીનો ઘણો વિસ્તાર થવા જઈ રહ્યો છે. જો ઓછી માત્રામાં દૂધ, શાકભાજી અને અન્ય ઉત્પાદનોને નજીકના બજાર સુધી પહોંચાડવામાં આવશે, તો ડ્રોન એક શક્તિશાળી માધ્યમ બનશે. દવાઓની ડિલિવરી હોય કે મેડિકલ ટેસ્ટ સેમ્પલની ડિલિવરી, આમાં પણ ડ્રોન મોટી ભૂમિકા ભજવે છે. આનો અર્થ એ થયો કે નમો ડ્રોન દીદી યોજના દ્વારા ડ્રોન પાઇલોટ બની રહેલી બહેનો માટે ભવિષ્યમાં અસંખ્ય શક્યતાઓનાં દ્વાર ખુલવા જઈ રહ્યાં છે.
માતાઓ અને બહેનો,
છેલ્લા 10 વર્ષોમાં ભારતમાં મહિલા સ્વ-સહાય જૂથોનો જે રીતે વિસ્તરણ થયો છે તે પોતે અભ્યાસનો વિષય છે. આ મહિલા સ્વ-સહાય જૂથોએ ભારતમાં મહિલા સશક્તીકરણનો નવો ઈતિહાસ રચ્યો છે. આજે, આ કાર્યક્રમ દ્વારા હું સ્વ-સહાય જૂથની દરેક બહેનોની પ્રશંસા કરું છું અને તેમને શુભેચ્છા પાઠવું છું. તેમની મહેનતે મહિલા સ્વ-સહાય જૂથોને રાષ્ટ્ર નિર્માણ માટે એક મુખ્ય જૂથ બનાવ્યું છે. આજે સ્વ-સહાય જૂથોમાં મહિલાઓની સંખ્યા 10 કરોડને વટાવી ગઈ છે. છેલ્લા 10 વર્ષોમાં, અમારી સરકારે માત્ર સ્વ-સહાય જૂથોનો જ વિસ્તાર કર્યો નથી, પરંતુ 98 ટકા જૂથોના બેંક ખાતા પણ ખોલ્યા છે, એટલે કે લગભગ 100 ટકા. અમારી સરકારે જૂથોને આપવામાં આવતી સહાય પણ વધારીને 20 લાખ રૂપિયા કરી છે. 8 લાખ કરોડથી લઈને અત્યાર સુધીમાં આ આંકડો નાનો નથી. તમારા હાથમાં, બેંકોમાંથી મારી આ બહેનો સુધી 8 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુની મદદ પહોંચી છે. આટલા પૈસા સીધા ગામડાઓમાં પહોંચી બહેનો સુધી પહોંચ્યા છે. અને બહેનોનો સ્વભાવ એ છે કે તેમની સૌથી મોટી ગુણવત્તા કરકસર છે તેઓ બગાડ કરતી નથી, બચત કરે છે. અને બચતની શક્તિ પણ ઉજ્જવળ ભવિષ્યની નિશાની છે. અને જ્યારે પણ હું આ બહેનો સાથે વાત કરું છું, તેઓ મને આવી નવી વાતો કહે છે, તે તેમનો આત્મવિશ્વાસ દર્શાવે છે. એટલે કે સામાન્ય માનવી કલ્પના કરી શકતો નથી. અને આજકાલ ગામડાઓમાં આટલા મોટા પાયા પર બનેલા રસ્તાઓ અને ધોરીમાર્ગોનો પણ આ જૂથોને ફાયદો થયો છે. હવે લાખપતિ દીદીઓ શહેરમાં સરળતાથી તેમના ઉત્પાદનો વેચવા સક્ષમ છે. સારી કનેક્ટિવિટીને કારણે, શહેરના લોકો પણ ગામડાઓમાં જઈને આ જૂથોમાંથી સીધી ખરીદી કરવાનું શરૂ કર્યું છે. સમાન કારણોસર, છેલ્લા 5 વર્ષમાં સ્વ-સહાય જૂથોના સભ્યોની આવકમાં 3 ગણો વધારો થયો છે.
મિત્રો,
જે બહેનોનાં સપનાં અને આકાંક્ષાઓ મર્યાદિત હતી તે બહેનો આજે રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં પોતાની ભૂમિકાને વિસ્તારી રહી છે. આજે ગામડાઓમાં નવી તકો ઊભી થઈ રહી છે, નવી જગ્યાઓ ઊભી થઈ છે. આજે સેવા ક્ષેત્ર સાથે સંકળાયેલ લાખો બેંક સખી, કૃષિ સખી, પશુ સખી, મત્સ્ય સખી અને દીદીઓ ગામડાઓમાં સેવાઓ પૂરી પાડી રહી છે. આ દીદીઓ સ્વાસ્થ્યથી લઈને ડિજિટલ ઈન્ડિયા સુધીના દેશના રાષ્ટ્રીય અભિયાનોને નવી ગતિ આપી રહી છે. પ્રધાનમંત્રી ગ્રામીણ ડિજિટલ સાક્ષરતા અભિયાન ચલાવનારાઓમાં 50 ટકાથી વધુ મહિલાઓ છે અને 50 ટકાથી વધુ લાભાર્થીઓ પણ મહિલાઓ છે. સફળતાની આ શ્રૃંખલા માત્ર મહિલા શક્તિમાં મારો વિશ્વાસ વધુ મજબૂત કરે છે. હું દેશની દરેક માતા, બહેન અને પુત્રીને ખાતરી આપું છું કે આપણો ત્રીજો કાર્યકાળ મહિલા શક્તિની પ્રગતિમાં એક નવો અધ્યાય લખશે.
અને હું જોઉં છું કે ઘણી બહેનોએ કદાચ પોતાનું સ્વ-સહાય જૂથ શોધી કાઢ્યું છે, તે માત્ર એક નાનો આર્થિક વ્યવસાય નથી, મેં કેટલાક લોકોને ગામમાં ઘણા કાર્યો કરતા જોયા છે. રમતગમતની સ્પર્ધાઓનું આયોજન કરવું અને સ્વ-સહાય જૂથની બહેનોને પ્રોત્સાહિત કરવી. તે ભણતી છોકરીઓને બોલાવે છે અને લોકોને તેમની સાથે વાત કરવા લાવે છે. સ્વ-સહાય જૂથની બહેનો ગામમાં રમતગમતમાં સારું કામ કરતી છોકરીઓનું સ્વાગત અને સન્માન કરે છે. એટલે કે, મેં જોયું છે કે કેટલીક શાળાઓમાં, આ સ્વ-સહાય જૂથની બહેનોને પ્રવચન માટે બોલાવવામાં આવે છે અને તેમની સફળતાનું કારણ જણાવવાનું કહેવામાં આવે છે. અને શાળાના બાળકો પણ ખૂબ આતુરતાથી સાંભળે છે, શિક્ષકો સાંભળે છે. મતલબ કે એક રીતે મોટી ક્રાંતિ થઈ છે. અને હું સ્વ-સહાય જૂથ દીદીને કહીશ કે, હું હમણાં જ ડ્રોન દીદી જેવી યોજના લઈને આવ્યો છું, મેં તમારા ચરણોમાં મૂક્યો છે, અને હું માનું છું કે, જે માતા-બહેનોના ચરણોમાં મેં ડ્રોન મૂક્યું છે. ના, તે માતાઓ અને બહેનો ડ્રોનને માત્ર આકાશમાં જ નહીં લઈ જશે, પરંતુ દેશના સંકલ્પને પણ તે ઉચ્ચ સ્તરે લઈ જશે.
પરંતુ એક એવી યોજના છે જેમાં અમારા સ્વ-સહાય જૂથની બહેનો આગળ આવી. મેં ‘PM સૂર્યઘર’ યોજના બનાવી છે. ‘PM સૂર્યઘર’ ની વિશેષતા એ છે કે, એક રીતે આ યોજના મફત વીજળી માટે છે. શૂન્ય વીજળી બિલ. હવે તમે આ કામ કરી શકશો કે નહીં? તમે તે કરી શકો છો કે નહીં? જો તમે મને બધું કહો તો હું કહીશ... કરી શકું છું... ચોક્કસ કરી શકું છું. અમે નક્કી કર્યું છે કે દરેક પરિવારે તેમના ધાબા પર સોલાર પેનલ લગાવવી જોઈએ, સૂર્યના કિરણોમાંથી વીજળી ઉત્પન્ન કરવી જોઈએ અને તે વીજળીનો ઘરમાં ઉપયોગ કરવો જોઈએ. એવા બહુ ઓછા પરિવારો છે જે 300 યુનિટથી વધુ વીજળી વાપરે છે. જો ઘરમાં પંખો, એર કન્ડીશન, રેફ્રિજરેટર, વોશિંગ મશીન હોય તો કાર 300 યુનિટમાં ચાલે છે. મતલબ કે તમને ઝીરો બિલ, ઝીરો બિલ મળશે. આટલું જ નહીં, જો તમે વધુ વીજળી ઉત્પન્ન કરો છો, તો તમે કહેશો કે મોટા કારખાનાઓમાં વીજળી ઉત્પન્ન થાય છે, મોટા અમીર લોકો વીજળી ઉત્પન્ન કરી શકે છે, અમે ગરીબ લોકો શું કરી શકીએ? આ તો મોદી કરે છે, હવે ગરીબો પણ વીજળી બનાવશે, તેમના ઘરે વીજળીની ફેક્ટરી બનશે. અને જે વધારાની વીજળી ઉત્પન્ન થશે તે સરકાર ખરીદશે. તેનાથી અમારી બહેનો અને પરિવારને પણ આવક થશે.
તેથી, જો તમે આ પીએમ સૂર્ય ઘર અથવા તમારી જગ્યાએ કોઈ સામાન્ય કેન્દ્ર પર જાઓ છો, તો તમે ત્યાં અરજી કરી શકો છો. હું તમામ સ્વ-સહાય જૂથોની બહેનોને કહીશ કે તેઓ મેદાનમાં આવે અને આ યોજનાને દરેક ઘર સુધી પહોંચાડે. તમે તેનો વ્યવસાય સંભાળી લો. તમે જોયું કે હવે મારી બહેનો દ્વારા વીજળીનું કેટલું મોટું કામ થઈ શકે છે અને મને પૂરો વિશ્વાસ છે કે જ્યારે દરેક ઘરમાં શૂન્ય યુનિટનું વીજળીનું બિલ આવશે...પૂરું શૂન્ય બિલ આવશે, ત્યારે તેઓ તમને આશીર્વાદ આપશે કે નહીં. અને તેઓ જે પૈસા બચાવે છે તે તેમના પરિવારને ઉપયોગી થશે કે નહીં? જેથી અમારા સ્વ-સહાય જૂથોની બહેનો તેમના ગામડાઓમાં આ યોજનાનું નેતૃત્વ કરીને તેનો મહત્તમ લાભ લઈ શકે. અને મેં સરકારને એમ પણ કહ્યું છે કે જ્યાં પણ સ્વ-સહાય જૂથોની બહેનો આ કાર્ય માટે આગળ આવશે ત્યાં અમે તેમને પ્રાથમિકતા આપીશું અને ઝીરો બિલ વીજળીના આ અભિયાનને સફળતાપૂર્વક આગળ ધપાવવાનું છે. ફરી એકવાર હું તમને કહું છું
હું તમને બધાને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવું છું.
ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Sashakt Nari-Viksit Bharat programme
11 MAR 2024 3:26PM by PIB Delhi
My esteemed cabinet colleagues, Shri Giriraj Singh ji, Shri Arjun Munda ji, Shri Mansukh Mandaviya ji, and sisters from various parts of the country, have gathered here in large numbers. Additionally, lakhs of women across the country are also connected to us via video. I extend a warm welcome and heartfelt congratulations to all of you. As I look around this auditorium, it strikes me that this looks like a mini-Bharat. People from every corner and speaking every language of Bharat are represented here. My heartiest congratulations to each and every one of you!
Today's programme marks a historic moment in the realm of women's empowerment. I have had the privilege of distributing 1000 modern drones to women's Self-Help Groups (SHGs) under the NaMo Drone Didi campaign. It is worth noting that over 1 crore sisters in the country have become 'Lakhpati Didis' through various schemes and diligent efforts. This is no small feat. Just moments ago, I had a conversation with a teenage sister who proudly shared that she earns between 60,000 to 80,000 rupees every month through her business. We can now inspire the youth of our country by showcasing examples like hers—a sister in the village earning a substantial income from her business. Look at her confidence! Yes, the young lady is sitting right there, raising her hand. Hearing such stories fills me with immense confidence and optimism. It reaffirms that we are in the right country where positive outcomes are achievable. We may conceive schemes and plans, but it is your dedication and tangible results that truly make a difference. Your achievements not only inspire but also motivate government officials to expedite progress. Therefore, I have resolved to surpass the target of creating 3 crore 'Lakhpati Didis'. To this end, an amount of Rs 10,000 crore has been transferred to the accounts of these women today. Once again, I extend my heartfelt congratulations to all of you sisters!
Mothers and sisters,
In any country or society, progress can only be achieved by enhancing the dignity of women and providing them with new opportunities. Regrettably, previous governments in the country never prioritized the lives and issues of women like yourselves, leaving you to fend for yourselves. My observation is that when our mothers and sisters are given even a slight opportunity and support, they no longer require assistance; they become pillars of support themselves. This realization struck me even more profoundly when I began addressing women's empowerment issues from the ramparts of the Red Fort. I am the first Prime Minister to have addressed the challenges faced by our mothers and sisters due to the lack of toilets and the hardships endured by village women in their daily lives in my address from the ramparts of the Red Fort.
I am the first Prime Minister to have brought up the issue of sanitary pads and the health risks posed to women who cook with wood-fired stoves, inhaling the equivalent of 400 cigarettes' worth of smoke every day. I am the first Prime Minister who mentioned the problems faced by all women due to lack of tap water at home and announced the Jal Jeevan Mission for the same. I am the first Prime Minister to have emphasized the importance of every woman having a bank account and to have spoken out against derogatory remarks made about women in my address from the ramparts of the Red Fort.
I am the first Prime Minister to have highlighted the double standard where daughters are questioned about their whereabouts when returning home late, while sons are not held to the same scrutiny. Why don't you ask your sons? This issue was raised by me from the Red Fort as well. Today, I want to convey to every woman, sister, and daughter in the country that whenever I spoke about your empowerment from the Red Fort, it was disheartening that political parties like the Congress chose to ridicule, mock and insult me.
Friends,
Modi's sensitivities and policies have been shaped by his experiences at the grassroots level. The observations made during my childhood, within my community, and through my interactions with families in villages across the country are evident in my current approach and plans. Consequently, these schemes aim to alleviate the challenges faced by mothers, sisters, and daughters, making their lives easier. Leaders who are solely focused on their own families cannot comprehend this perspective. The core principle underlying many of our government's schemes is to alleviate the hardships faced by lakhs of mothers and sisters throughout the nation.
My mothers and sisters,
Previous governments may have introduced one or two schemes under the banner of women empowerment, but Modi revolutionized this approach. Since assuming office in 2014, we have devised and successfully implemented plans catering to every stage of a woman's life cycle. From the moment of birth until the final breath of a woman, Modi remains committed to serving the women of Bharat through various initiatives. To combat female foeticide, we launched the Beti Bachao-Beti Padhao campaign. Financial assistance of Rs 6,000 is provided to every pregnant woman to ensure proper nutrition during pregnancy. The Sukanya Samriddhi Yojana was introduced to secure a bright future for daughters, offering attractive interest rates. For those aspiring to start a business, the Mudra Yojana provides substantial support. We extended maternity leave to 26 weeks to safeguard women's careers. Initiatives like the Ayushman Yojana, offering free treatment up to Rs 5 lakh, and Jan Aushadhi Kendra, providing medicines at an 80% discount, are benefiting mothers, sisters, and daughters the most across the country.
Mothers and sisters,
Modi doesn't shy away from challenges; he confronts them head-on and strives for lasting solutions. I understand that to empower women in Bharat, we must enhance their economic participation. Hence, we have kept this aspect in mind in every decision and plan of our government. Allow me to illustrate this with an example, dear mothers and sisters. You are aware that traditionally, property ownership was primarily in the man's name. Whether it was land, a shop, or a house, it typically belonged to a man. What about the women of the household? That's why we ensured that women's names were registered for houses available under the PM Awas scheme. You have also witnessed how in the past, it was mostly men who operated new cars, tractors, and other machinery. People wondered if daughters could handle such tasks. Similarly, when new appliances like TVs or phones were introduced in households, men assumed they were naturally adept with them. However, our society is evolving beyond these outdated notions and mindset. Today's program serves as another testament to this progress. These daughters and sisters of ours are pioneering drone technology, which will revolutionize Bharat's agriculture.
Our sisters will demonstrate modern farming techniques using drones. I recently visited the fields and witnessed the skills of these drone pilots, the Namo drone didis. Recently, I had the opportunity to converse with a drone didi on 'Mann Ki Baat'. She shared, "I engage in various tasks throughout the day and earn significantly. Moreover, my confidence has soared, and my stature within the village has escalated. My identity in the village has undergone a remarkable transformation. Previously, I couldn't even ride a bicycle, but now villagers acknowledge me as a pilot." I firmly believe that the women of our country can spearhead the technological revolution of 21st century Bharat. We have already seen their remarkable achievements in the space sector, IT industry, and scientific fields. Bharat boasts the highest number of women commercial pilots globally. We have the highest number of daughters flying airplanes. Whether it's flying commercial airplanes or operating drones for farming, Indian daughters are leading the way. You must have witnessed on TV during the Republic Day celebrations being held at the 'Kartavya Path' on 26th January how women showcased their strength and prowess as the whole nation was watching the event.
Friends,
Drone technology is poised for significant expansion within the country in the upcoming years. Drones are set to become a potent means for transporting small quantities of milk, vegetables, and other products to the nearest markets. They will play a pivotal role in delivering medicines and transporting medical test samples, thereby offering myriad possibilities for the future. The women partaking in the Namo Drone Didi Scheme and training to become drone pilots are anticipated to unlock numerous opportunities ahead.
Mothers and sisters,
The proliferation of women's self-help groups across Bharat over the past decade stands as a remarkable subject for research. These groups have scripted a new narrative of women's empowerment in the country. Today, I extend my admiration to every sister involved in these Self-Help Groups and wish them success. Their diligent efforts have elevated women's Self-Help Groups to pivotal players in nation-building. The count of women engaged in such groups has surpassed 10 crores. Over the last 10 years, our government not only fostered the growth of these Self-Help Groups but also opened bank accounts for 98 percent of them—nearly 100 percent. Additionally, the government has augmented the assistance provided to these groups by Rs 20 lakh from the previous Rs 8 lakh crore—an exponential increase. More than Rs 8 lakh crore worth of aid has flowed into the hands of these sisters directly from the banks, significantly benefiting rural areas, especially women. And sisters possess a notable characteristic—their greatest quality is 'frugality'; they do not squander, but rather save. The ability to save is also an indicator of a promising future. Whenever I converse with these sisters, they share innovative insights, demonstrating their confidence, surpassing ordinary expectations. The extensive development of roads and highways in rural areas has further facilitated these groups. Now lakhpati didis are able to sell their products easily in the city. Improved connectivity has encouraged urban dwellers to visit villages and purchase directly from these groups. As a result, the income of Self-Help Group members has tripled over the past five years, owing to similar factors.
Friends,
Those sisters whose dreams and aspirations were once limited are now expanding their roles in nation-building. Today, new opportunities are emerging in villages, with new positions being established. Thousands of Bank Sakhi, Krishi Sakhi, Pashu Sakhi, Matsya Sakhi, and didis affiliated with the service sector are providing essential services in rural areas. These didis are driving forward various national initiatives, from healthcare to Digital India. Over 50% of those spearheading the Pradhan Mantri Gramin Digital Saksharta Abhiyan are women, and over 50% of the beneficiaries are also women. This string of successes only bolsters my confidence in the power of women. I assure every mother, sister, and daughter in the country that our third term will mark a new chapter in the advancement of women's empowerment.
Furthermore, I have observed that many sisters, Self-Help Groups have also initiated various activities as well as businesses within their villages. They organize sports competitions and encourage other self-help group sisters. They reach out to girls who are pursuing education and facilitate interactions with influential figures. The self-help group sisters warmly welcome and honour girls who excel in sports within the village. I have noticed that in some schools, these women from the Self-Help Group are invited to give speeches, sharing the secrets of their success, and the students and teachers eagerly listen. This signifies a significant revolution. To the didis of the Self-Help Groups, I present schemes like the Drone Didi scheme, placing them at your disposal. I firmly believe that the mothers and sisters to whom I present these opportunities will not only soar drones into the sky but will also elevate the nation's resolve to new heights.
However, there exists a scheme and I urge the women from the Self-Help Groups to step forward. I have introduced the 'PM Surya Ghar' scheme. The unique feature of 'PM Surya Ghar' is that it offers free electricity, essentially a zero electricity bill. Now, can you accomplish this task or not? Can you achieve it? If you assure me then I will provide all the details. Can you do it? Sure? We have resolved that every household should install solar panels on their roofs, harness electricity from the sun's rays, and utilize it within the household. Only a few households consume more than 300 units of electricity. If a household has fans, air conditioning, a refrigerator, and a washing machine, it operates within 300 units. This means you will receive zero electricity bill, absolutely zero. Furthermore, if you produce surplus electricity, you might question that electricity generation is the task of the large factories and wealthy individuals, what can we, the poor, do? This is what Modi has initiated; now even the poor will generate electricity, establishing a power plant at their homes. The excess electricity generated will be purchased by the government, providing additional income to our sisters and their families.
Therefore, if you visit the PM Surya Ghar or any common centre in your vicinity, you can apply there. I urge all the sisters of Self-Help Groups to take the initiative and extend this scheme to every household. Assume responsibility for this business. Witness how much significant electricity-related work can now be accomplished by my sisters, and I have complete confidence that when every household receives a zero unit electricity bill... a complete zero bill, they are bound to shower their blessings! Isn’t it? And will the money they save not benefit their families? Therefore, the sisters of our Self-Help Groups can maximise the benefits of this scheme by leading it in their villages. I have also informed the government that wherever the sisters of Self-Help Groups step forward for this endeavour, we will give them priority, and I am determined to successfully advance this campaign of zero electricity bill.
Once again, I extend my best wishes to you all.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.