ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಸಶಕ್ತ ನಾರಿ-ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
11 MAR 2024 3:26PM by PIB Bengaluru
ನನ್ನ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಕ್ಯಾಬಿನೆಟ್ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳಾದ ಶ್ರೀ ಗಿರಿರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಜೀ, ಶ್ರೀ ಅರ್ಜುನ್ ಮುಂಡಾ ಜೀ, ಶ್ರೀ ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಜೀ ಮತ್ತು ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಿಂದ ಸಹೋದರಿಯರು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿ ಸೇರಿದ್ದಾರೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಮಹಿಳೆಯರು ವೀಡಿಯೊ ಮೂಲಕ ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಆತ್ಮೀಯ ಸ್ವಾಗತ ಮತ್ತು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಈ ಸಭಾಂಗಣದ ಸುತ್ತಲೂ ನೋಡಿದಾಗ, ಇದು ಮಿನಿ ಭಾರತದಂತೆ ಕಾಣುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಅನಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಯ ಜನರು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಭಾಷೆಯನ್ನು ಮಾತನಾಡುವ ಜನರು ಇಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತಾರೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು!
ಇಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಕ್ಷಣವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ನಮೋ ಡ್ರೋನ್ ದೀದಿ ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ (ಎಸ್ಎಚ್ಜಿ) 1000 ಆಧುನಿಕ ಡ್ರೋನ್ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸುವ ಸೌಭಾಗ್ಯ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿದೆ. ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಶ್ರದ್ಧೆಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೂಲಕ ದೇಶದ 1 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಹೋದರಿಯರು 'ಲಖ್ಪತಿ ದೀದಿ'ಗಳಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದು ಗಮನಿಸಬೇಕಾದ ಅಂಶವಾಗಿದೆ. ಇದು ಸಣ್ಣ ಸಾಧನೆಯಲ್ಲ. ಕೆಲವೇ ಕ್ಷಣಗಳ ಹಿಂದೆ, ಹದಿಹರೆಯದ ಸಹೋದರಿಯೊಂದಿಗೆ ನಾನು ಸಂಭಾಷಣೆ ನಡೆಸಿದೆ, ಅವಳು ತನ್ನ ವ್ಯವಹಾರದ ಮೂಲಕ ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು 60,000 ರಿಂದ 80,000 ರೂಪಾಯಿಗಳವರೆಗೆ ಸಂಪಾದಿಸುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಹಂಚಿಕೊಂಡಳು. ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ತನ್ನ ವ್ಯವಹಾರದಿಂದ ಗಣನೀಯ ಆದಾಯವನ್ನು ಗಳಿಸುವ ಸಹೋದರಿಯಂತಹ ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಾವು ಈಗ ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಯುವಕರನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಬಹುದು. ಅವಳ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ನೋಡಿ! ಹೌದು, ಯುವತಿ ಅಲ್ಲಿಯೇ ಕುಳಿತಿದ್ದಾಳೆ, ತನ್ನ ಕೈಯನ್ನು ಎತ್ತುತ್ತಾಳೆ. ಅಂತಹ ಕಥೆಗಳನ್ನು ಕೇಳುವುದು ನನ್ನಲ್ಲಿ ಅಪಾರ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ಮತ್ತು ಆಶಾವಾದವನ್ನು ತುಂಬುತ್ತದೆ. ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದಾದ ಸರಿಯಾದ ದೇಶದಲ್ಲಿ ನಾವು ಇದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಇದು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತದೆ. ನಾವು ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು, ಆದರೆ ನಿಮ್ಮ ಸಮರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ಸ್ಪಷ್ಟ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ವ್ಯತ್ಯಾಸವನ್ನುಂಟುಮಾಡುತ್ತವೆ. ನಿಮ್ಮ ಸಾಧನೆಗಳು ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಲು ಸರ್ಕಾರಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುವುದಲ್ಲದೆ ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, 3 ಕೋಟಿ 'ಲಖ್ಪತಿ ದೀದಿಗಳನ್ನು' ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಮೀರಲು ನಾನು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಇಂದು ಈ ಮಹಿಳೆಯರ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ 10,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ!
ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು,
ಯಾವುದೇ ದೇಶ ಅಥವಾ ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ, ಮಹಿಳೆಯರ ಘನತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು. ದುರದೃಷ್ಟವಶಾತ್, ದೇಶದ ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ನಿಮ್ಮಂತಹ ಮಹಿಳೆಯರ ಜೀವನ ಮತ್ತು ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಎಂದಿಗೂ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಿಲ್ಲ. ನನ್ನ ಅವಲೋಕನವೆಂದರೆ ನಮ್ಮ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಅವಕಾಶ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡಿದಾಗ, ಅವರಿಗೆ ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಸಹಾಯದ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ; ಅವರು ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ಬೆಂಬಲದ ಆಧಾರಸ್ತಂಭಗಳಾಗುತ್ತಾರೆ. ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯ ಕೊತ್ತಲಗಳಿಂದ ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗ ಈ ಅರಿವು ನನ್ನನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಗಾಢವಾಗಿ ಆಕರ್ಷಿಸಿತು. ಶೌಚಾಲಯಗಳ ಕೊರತೆಯಿಂದಾಗಿ ನಮ್ಮ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ಹಳ್ಳಿಯ ಮಹಿಳೆಯರು ತಮ್ಮ ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಅನುಭವಿಸುವ ಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯ ಕೊತ್ತಲಗಳಿಂದ ನನ್ನ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಪರಿಹರಿಸಿದ ಮೊದಲ ಪ್ರಧಾನಿ ನಾನು.
ಸ್ಯಾನಿಟರಿ ಪ್ಯಾಡ್ಗಳ ಸಮಸ್ಯೆ ಮತ್ತು ಕಟ್ಟಿಗೆ ಒಲೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಅಡುಗೆ ಮಾಡುವ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಉಂಟಾಗುವ ಆರೋಗ್ಯದ ಅಪಾಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಮೊದಲ ಪ್ರಧಾನಿ ನಾನು, ಪ್ರತಿದಿನ 400 ಸಿಗರೇಟುಗಳ ಮೌಲ್ಯದ ಹೊಗೆಗೆ ಸಮನಾದ ಹೊಗೆಯನ್ನು ಉಸಿರಾಡುತ್ತೇನೆ. ಮನೆಯಲ್ಲಿ ನಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಕೊರತೆಯಿಂದಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ಮಹಿಳೆಯರು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿ ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ ಅನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದ ಮೊದಲ ಪ್ರಧಾನಿ ನಾನು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಮಹಿಳೆಯೂ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಯನ್ನು ಹೊಂದುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದ ಮತ್ತು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯ ಕೊತ್ತಲಗಳಿಂದ ನನ್ನ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಡಿದ ಅವಹೇಳನಕಾರಿ ಹೇಳಿಕೆಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಮಾತನಾಡಿದ ಮೊದಲ ಪ್ರಧಾನಿ ನಾನು.
ತಡವಾಗಿ ಮನೆಗೆ ಹಿಂದಿರುಗಿದಾಗ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳು ಎಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಪ್ರಶ್ನಿಸುವ ದ್ವಂದ್ವ ನೀತಿಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದ ಮೊದಲ ಪ್ರಧಾನಿ ನಾನು, ಆದರೆ ಗಂಡುಮಕ್ಕಳನ್ನು ಅದೇ ಪರಿಶೀಲನೆಗೆ ಒಳಪಡಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಏಕೆ ಕೇಳಬಾರದು? ಈ ವಿಷಯವನ್ನು ನಾನು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಿಂದಲೂ ಎತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ನಾನು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಿಂದ ನಿಮ್ಮ ಸಬಲೀಕರಣದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ನಂತಹ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು ನನ್ನನ್ನು ಅಪಹಾಸ್ಯ ಮಾಡಲು, ಅಣಕಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವಮಾನಿಸಲು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿರುವುದು ನಿರಾಶಾದಾಯಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಮಹಿಳೆ, ಸಹೋದರಿ ಮತ್ತು ಮಗಳಿಗೆ ತಿಳಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮೋದಿಯವರ ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆಗಳು ಮತ್ತು ನೀತಿಗಳು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಅವರ ಅನುಭವಗಳಿಂದ ರೂಪುಗೊಂಡಿವೆ. ನನ್ನ ಬಾಲ್ಯದಲ್ಲಿ, ನನ್ನ ಸಮುದಾಯದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿನ ಕುಟುಂಬಗಳೊಂದಿಗಿನ ನನ್ನ ಸಂವಹನಗಳ ಮೂಲಕ ಮಾಡಿದ ಅವಲೋಕನಗಳು ನನ್ನ ಪ್ರಸ್ತುತ ವಿಧಾನ ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿವೆ. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ತಾಯಂದಿರು, ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ, ಅವರ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ. ತಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಕುಟುಂಬಗಳ ಮೇಲೆ ಮಾತ್ರ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ನಾಯಕರು ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಅನೇಕ ಯೋಜನೆಗಳ ಹಿಂದಿನ ಮೂಲ ತತ್ವವೆಂದರೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಲಕ್ಷಾಂತರ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸುವುದು.
ನನ್ನ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣದ ಬ್ಯಾನರ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಂದು ಅಥವಾ ಎರಡು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿರಬಹುದು, ಆದರೆ ಮೋದಿ ಈ ವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನುಂಟು ಮಾಡಿದರು. 2014 ರಲ್ಲಿ ಅಧಿಕಾರ ವಹಿಸಿಕೊಂಡಾಗಿನಿಂದ, ನಾವು ಮಹಿಳೆಯ ಜೀವನ ಚಕ್ರದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಂತವನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಜನನದ ಕ್ಷಣದಿಂದ ಮಹಿಳೆಯ ಕೊನೆಯ ಉಸಿರಿನವರೆಗೆ, ಮೋದಿ ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಮಹಿಳೆಯರ ಸೇವೆ ಮಾಡಲು ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಹೆಣ್ಣು ಭ್ರೂಣ ಹತ್ಯೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸಲು, ನಾವು ಬೇಟಿ ಬಚಾವೋ-ಬೇಟಿ ಪಡಾವೋ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಗರ್ಭಾವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಸರಿಯಾದ ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರತಿ ಗರ್ಭಿಣಿ ಮಹಿಳೆಗೆ 6,000 ರೂ.ಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಾಯವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸಲು ಸುಕನ್ಯಾ ಸಮೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಯಿತು, ಆಕರ್ಷಕ ಬಡ್ಡಿದರಗಳನ್ನು ನೀಡಿತು. ಉದ್ಯಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಬಯಸುವವರಿಗೆ, ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆ ಗಣನೀಯ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಮಹಿಳೆಯರ ವೃತ್ತಿಜೀವನವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ನಾವು ಹೆರಿಗೆ ರಜೆಯನ್ನು 26 ವಾರಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಿದ್ದೇವೆ. 5 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳವರೆಗೆ ಉಚಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯನ್ನು ನೀಡುವ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು 80% ರಿಯಾಯಿತಿಯಲ್ಲಿ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರದಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ತಾಯಂದಿರು, ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿವೆ.
ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು,
ಮೋದಿ ಸವಾಲುಗಳಿಂದ ದೂರ ಸರಿಯುವುದಿಲ್ಲ. ಅವನು ಅವುಗಳನ್ನು ಮುಖಾಮುಖಿಯಾಗಿ ಎದುರಿಸುತ್ತಾನೆ ಮತ್ತು ಶಾಶ್ವತ ಪರಿಹಾರಗಳಿಗಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಾನೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು, ನಾವು ಅವರ ಆರ್ಥಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ನಿರ್ಧಾರ ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ನಾವು ಈ ಅಂಶವನ್ನು ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಪ್ರೀತಿಯ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ, ಇದನ್ನು ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆಯೊಂದಿಗೆ ವಿವರಿಸಲು ನನಗೆ ಅವಕಾಶ ಮಾಡಿಕೊಡಿ. ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕವಾಗಿ, ಆಸ್ತಿ ಮಾಲೀಕತ್ವವು ಪ್ರಾಥಮಿಕವಾಗಿ ಮನುಷ್ಯನ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿತ್ತು ಎಂದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಅದು ಭೂಮಿಯಾಗಿರಲಿ, ಅಂಗಡಿಯಾಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಮನೆಯಾಗಿರಲಿ, ಅದು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಮನುಷ್ಯನಿಗೆ ಸೇರಿದ್ದು. ಮನೆಯ ಮಹಿಳೆಯರ ಬಗ್ಗೆ ಏನು? ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಪಿಎಂ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಮಹಿಳೆಯರ ಹೆಸರುಗಳನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾವು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಹಿಂದೆ, ಹೊಸ ಕಾರುಗಳು, ಟ್ರಾಕ್ಟರುಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಪುರುಷರು ಹೇಗೆ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದರು ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವು ನೋಡಿದ್ದೀರಿ. ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳು ಅಂತಹ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಬಹುದೇ ಎಂದು ಜನರು ಆಶ್ಚರ್ಯಪಟ್ಟರು. ಅಂತೆಯೇ, ಟಿವಿಗಳು ಅಥವಾ ಫೋನ್ ಗಳಂತಹ ಹೊಸ ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಚಯಿಸಿದಾಗ, ಪುರುಷರು ಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿ ಅವುಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಪುಣರು ಎಂದು ಭಾವಿಸಿದರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ನಮ್ಮ ಸಮಾಜವು ಈ ಹಳೆಯ ಕಲ್ಪನೆಗಳು ಮತ್ತು ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಮೀರಿ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಇಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಈ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಮತ್ತೊಂದು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಈ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಡ್ರೋನ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಪ್ರವರ್ತಕರಾಗಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಭಾರತದ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನುಂಟು ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ನಮ್ಮ ಸಹೋದರಿಯರು ಡ್ರೋನ್ ಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಆಧುನಿಕ ಕೃಷಿ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತಾರೆ. ನಾನು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದೆ ಮತ್ತು ಈ ಡ್ರೋನ್ ಪೈಲಟ್ಗಳಾದ ನಮೋ ಡ್ರೋನ್ ದೀದಿಗಳ ಕೌಶಲ್ಯವನ್ನು ನೋಡಿದೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ 'ಮನ್ ಕಿ ಬಾತ್'ನಲ್ಲಿ ಡ್ರೋನ್ ದೀದಿಯೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತ್ತು. ಅವರು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು, "ನಾನು ದಿನವಿಡೀ ವಿವಿಧ ಕಾರ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸಂಪಾದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ನನ್ನ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಸ್ಥಾನಮಾನ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಗುರುತು ಗಮನಾರ್ಹ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಒಳಗಾಗಿದೆ. ಈ ಹಿಂದೆ, ನನಗೆ ಬೈಸಿಕಲ್ ಸವಾರಿ ಮಾಡಲು ಸಹ ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಈಗ ಗ್ರಾಮಸ್ಥರು ನನ್ನನ್ನು ಪೈಲಟ್ ಎಂದು ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಮಹಿಳೆಯರು 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಭಾರತದ ತಾಂತ್ರಿಕ ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಬಲ್ಲರು ಎಂದು ನಾನು ದೃಢವಾಗಿ ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರ, ಐಟಿ ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಅವರ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ನಾವು ಈಗಾಗಲೇ ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಮಹಿಳಾ ವಾಣಿಜ್ಯ ಪೈಲಟ್ ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ವಿಮಾನಗಳನ್ನು ಹಾರಿಸುವ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳು ನಮ್ಮಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ. ಅದು ವಾಣಿಜ್ಯ ವಿಮಾನಗಳನ್ನು ಹಾರಿಸುವುದಿರಲಿ ಅಥವಾ ಕೃಷಿಗಾಗಿ ಡ್ರೋನ್ಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವುದಿರಲಿ, ಭಾರತೀಯ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳು ದಾರಿಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಜನವರಿ 26 ರಂದು 'ಕಾರ್ತವ್ಯ ಪಥ'ದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಇಡೀ ದೇಶವು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ ಮಹಿಳೆಯರು ತಮ್ಮ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಪರಾಕ್ರಮವನ್ನು ಹೇಗೆ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದರು ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವು ಟಿವಿಯಲ್ಲಿ ನೋಡಿರಬಹುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಡ್ರೋನ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ. ಸಣ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದ ಹಾಲು, ತರಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಹತ್ತಿರದ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಸಾಗಿಸಲು ಡ್ರೋನ್ಗಳು ಪ್ರಬಲ ಸಾಧನವಾಗಲು ಸಜ್ಜಾಗಿವೆ. ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ತಲುಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಪರೀಕ್ಷಾ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಸಾಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಅವರು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ, ಆ ಮೂಲಕ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಾರೆ. ನಮೋ ಡ್ರೋನ್ ದೀದಿ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಡ್ರೋನ್ ಪೈಲಟ್ಗಳಾಗಲು ತರಬೇತಿ ಪಡೆಯುವ ಮಹಿಳೆಯರು ಮುಂದೆ ಹಲವಾರು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು,
ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಮಹಿಳಾ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಪ್ರಸರಣವು ಸಂಶೋಧನೆಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ವಿಷಯವಾಗಿ ನಿಂತಿದೆ. ಈ ಗುಂಪುಗಳು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣದ ಹೊಸ ನಿರೂಪಣೆಯನ್ನು ಬರೆದಿವೆ. ಇಂದು, ನಾನು ಈ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಸಹೋದರಿಗೆ ನನ್ನ ಮೆಚ್ಚುಗೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಅವರ ಶ್ರದ್ಧೆಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮಹಿಳಾ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುವಂತೆ ಮಾಡಿವೆ. ಅಂತಹ ಗುಂಪುಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಮಹಿಳೆಯರ ಸಂಖ್ಯೆ 10 ಕೋಟಿ ಮೀರಿದೆ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ 98 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಅಂದರೆ ಸುಮಾರು 100 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ತೆರೆದಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ಒದಗಿಸಲಾದ ಸಹಾಯವನ್ನು ಹಿಂದಿನ 8 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಂದ 20 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. 8 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯದ ನೆರವು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಂದ ನೇರವಾಗಿ ಈ ಸಹೋದರಿಯರ ಕೈಗೆ ಹರಿದಿದೆ, ಇದು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಗಮನಾರ್ಹ ಗುಣಲಕ್ಷಣವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ- ಅವರ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಗುಣವೆಂದರೆ 'ಮಿತವ್ಯಯ'; ಅವರು ವ್ಯರ್ಥ ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ಉಳಿಸುತ್ತಾರೆ. ಉಳಿತಾಯ ಮಾಡುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಭರವಸೆಯ ಭವಿಷ್ಯದ ಸೂಚಕವಾಗಿದೆ. ನಾನು ಈ ಸಹೋದರಿಯರೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಿದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ಅವರು ನವೀನ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ, ಸಾಮಾನ್ಯ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ತಮ್ಮ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತಾರೆ. ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ರಸ್ತೆಗಳು ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿಗಳ ವ್ಯಾಪಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಈ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ. ಈಗ ಲಖ್ಪತಿ ದೀದಿಗಳು ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ನಗರದಲ್ಲಿ ಸುಲಭವಾಗಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಸುಧಾರಿತ ಸಂಪರ್ಕವು ನಗರವಾಸಿಗಳನ್ನು ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲು ಮತ್ತು ಈ ಗುಂಪುಗಳಿಂದ ನೇರವಾಗಿ ಖರೀದಿಸಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಸದಸ್ಯರ ಆದಾಯವು ಇದೇ ರೀತಿಯ ಅಂಶಗಳಿಂದಾಗಿ ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಕನಸುಗಳು ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಸೀಮಿತವಾಗಿದ್ದ ಆ ಸಹೋದರಿಯರು ಈಗ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಪಾತ್ರಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು, ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳು ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿವೆ, ಹೊಸ ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸೇವಾ ವಲಯಕ್ಕೆ ಸಂಯೋಜಿತವಾಗಿರುವ ಸಾವಿರಾರು ಬ್ಯಾಂಕ್ ಸಖಿ, ಕೃಷಿ ಸಖಿ, ಪಶು ಸಖಿ, ಮತ್ಸ್ಯ ಸಖಿ ಮತ್ತು ದೀದಿಗಳು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿವೆ. ಈ ದೀದಿಗಳು ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯಿಂದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾದವರೆಗೆ ವಿವಿಧ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾಕ್ಷರತಾ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿರುವವರಲ್ಲಿ 50% ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು 50% ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಮಹಿಳೆಯರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಯಶಸ್ಸಿನ ಸರಮಾಲೆಯು ಮಹಿಳೆಯರ ಶಕ್ತಿಯ ಮೇಲಿನ ನನ್ನ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಮೂರನೇ ಅವಧಿಯು ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣದ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯವನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ತಾಯಿ, ಸಹೋದರಿ ಮತ್ತು ಮಗಳಿಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಅನೇಕ ಸಹೋದರಿಯರು, ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳು ತಮ್ಮ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿರುವುದನ್ನು ನಾನು ಗಮನಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಅವರು ಕ್ರೀಡಾ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪಿನ ಸಹೋದರಿಯರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತಿರುವ ಹುಡುಗಿಯರನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಭಾವಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಲು ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತಾರೆ. ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪಿನ ಸಹೋದರಿಯರು ಹಳ್ಳಿಯೊಳಗೆ ಕ್ರೀಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಿದ ಹುಡುಗಿಯರನ್ನು ಹಾರ್ದಿಕವಾಗಿ ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಗೌರವಿಸುತ್ತಾರೆ. ಕೆಲವು ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ, ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪಿನ ಈ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಭಾಷಣಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು, ಅವರ ಯಶಸ್ಸಿನ ರಹಸ್ಯಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಆಹ್ವಾನಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಕರು ಕುತೂಹಲದಿಂದ ಕೇಳುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ಗಮನಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಇದು ಮಹತ್ವದ ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ದೀದಿಗಳಿಗೆ, ನಾನು ಡ್ರೋನ್ ದೀದಿ ಯೋಜನೆಯಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ, ಅವುಗಳನ್ನು ನಿಮ್ಮ ಬಳಿ ಇರಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಈ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುವ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಆಕಾಶಕ್ಕೆ ಡ್ರೋನ್ಗಳನ್ನು ಹಾರಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಏರಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ದೃಢವಾಗಿ ನಂಬುತ್ತೇನೆ.
ಆದಾಗ್ಯೂ, ಒಂದು ಯೋಜನೆ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಮಹಿಳೆಯರು ಮುಂದೆ ಬರಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು 'ಪಿಎಂ ಸೂರ್ಯ ಘರ್' ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದ್ದೇನೆ. 'ಪಿಎಂ ಸೂರ್ಯ ಘರ್' ನ ವಿಶಿಷ್ಟ ಲಕ್ಷಣವೆಂದರೆ ಇದು ಉಚಿತ ವಿದ್ಯುತ್, ಮೂಲಭೂತವಾಗಿ ಶೂನ್ಯ ವಿದ್ಯುತ್ ಬಿಲ್. ಈಗ, ನೀವು ಈ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದೇ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲವೇ? ನೀವು ಅದನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದೇ? ನೀವು ನನಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರೆ ನಾನು ಎಲ್ಲಾ ವಿವರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತೇನೆ. ನೀವು ಅದನ್ನು ಮಾಡಬಹುದೇ? ಖಂಡಿತ? ಪ್ರತಿ ಮನೆಯೂ ತಮ್ಮ ಛಾವಣಿಯ ಮೇಲೆ ಸೌರ ಫಲಕಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಬೇಕು, ಸೂರ್ಯನ ಕಿರಣಗಳಿಂದ ವಿದ್ಯುತ್ ಅನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಮನೆಯೊಳಗೆ ಬಳಸಬೇಕು ಎಂದು ನಾವು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಕೆಲವು ಕುಟುಂಬಗಳು ಮಾತ್ರ ೩೦೦ ಯೂನಿಟ್ ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ವಿದ್ಯುತ್ ಬಳಸುತ್ತವೆ. ಒಂದು ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಫ್ಯಾನ್, ಹವಾನಿಯಂತ್ರಣ, ರೆಫ್ರಿಜರೇಟರ್ ಮತ್ತು ವಾಷಿಂಗ್ ಮಷಿನ್ ಇದ್ದರೆ, ಅದು 300 ಘಟಕಗಳ ಒಳಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರರ್ಥ ನೀವು ಶೂನ್ಯ ವಿದ್ಯುತ್ ಬಿಲ್ ಪಡೆಯುತ್ತೀರಿ, ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಶೂನ್ಯ. ಇದಲ್ಲದೆ, ನೀವು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದಿಸಿದರೆ, ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ದೊಡ್ಡ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳು ಮತ್ತು ಶ್ರೀಮಂತ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಕೆಲಸ ಎಂದು ನೀವು ಪ್ರಶ್ನಿಸಬಹುದು, ಬಡವರಾದ ನಾವು ಏನು ಮಾಡಬಹುದು? ಇದನ್ನೇ ಮೋದಿ ಆರಂಭಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಈಗ ಬಡವರು ಸಹ ತಮ್ಮ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತಾರೆ. ಉತ್ಪಾದನೆಯಾಗುವ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ವಿದ್ಯುತ್ತನ್ನು ಸರ್ಕಾರವು ಖರೀದಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ನಮ್ಮ ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಆದಾಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಆದ್ದರಿಂದ, ನೀವು ಪಿಎಂ ಸೂರ್ಯ ಘರ್ ಅಥವಾ ನಿಮ್ಮ ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಯಾವುದೇ ಸಾಮಾನ್ಯ ಕೇಂದ್ರಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರೆ, ನೀವು ಅಲ್ಲಿ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು. ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಸಹೋದರಿಯರು ಈ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೂ ವಿಸ್ತರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ವ್ಯವಹಾರದ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ವಹಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ನನ್ನ ಸಹೋದರಿಯರು ಈಗ ವಿದ್ಯುತ್ ಸಂಬಂಧಿತ ಎಷ್ಟು ಮಹತ್ವದ ಕೆಲಸವನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ನೋಡಿ, ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಮನೆಯೂ ಶೂನ್ಯ ಯೂನಿಟ್ ವಿದ್ಯುತ್ ಬಿಲ್ ಪಡೆದಾಗ ನನಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ... ಸಂಪೂರ್ಣ ಶೂನ್ಯ ಬಿಲ್, ಅವರು ತಮ್ಮ ಆಶೀರ್ವಾದವನ್ನು ಸುರಿಸಲು ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದಾರೆ! ಅಲ್ಲವೇ? ಮತ್ತು ಅವರು ಉಳಿಸುವ ಹಣವು ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗುವುದಿಲ್ಲವೇ? ಆದ್ದರಿಂದ, ನಮ್ಮ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಸಹೋದರಿಯರು ತಮ್ಮ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಮೂಲಕ ಈ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಗರಿಷ್ಠಗೊಳಿಸಬಹುದು. ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಸಹೋದರಿಯರು ಈ ಪ್ರಯತ್ನಕ್ಕಾಗಿ ಮುಂದೆ ಬಂದಾಗ, ನಾವು ಅವರಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ನಾನು ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ತಿಳಿಸಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಶೂನ್ಯ ವಿದ್ಯುತ್ ಬಿಲ್ ನ ಈ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಸಲು ನಾನು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೇನೆ.
ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ತುಂಬ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕುತ್ಯಾಗ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Sashakt Nari-Viksit Bharat programme
11 MAR 2024 3:26PM by PIB Delhi
My esteemed cabinet colleagues, Shri Giriraj Singh ji, Shri Arjun Munda ji, Shri Mansukh Mandaviya ji, and sisters from various parts of the country, have gathered here in large numbers. Additionally, lakhs of women across the country are also connected to us via video. I extend a warm welcome and heartfelt congratulations to all of you. As I look around this auditorium, it strikes me that this looks like a mini-Bharat. People from every corner and speaking every language of Bharat are represented here. My heartiest congratulations to each and every one of you!
Today's programme marks a historic moment in the realm of women's empowerment. I have had the privilege of distributing 1000 modern drones to women's Self-Help Groups (SHGs) under the NaMo Drone Didi campaign. It is worth noting that over 1 crore sisters in the country have become 'Lakhpati Didis' through various schemes and diligent efforts. This is no small feat. Just moments ago, I had a conversation with a teenage sister who proudly shared that she earns between 60,000 to 80,000 rupees every month through her business. We can now inspire the youth of our country by showcasing examples like hers—a sister in the village earning a substantial income from her business. Look at her confidence! Yes, the young lady is sitting right there, raising her hand. Hearing such stories fills me with immense confidence and optimism. It reaffirms that we are in the right country where positive outcomes are achievable. We may conceive schemes and plans, but it is your dedication and tangible results that truly make a difference. Your achievements not only inspire but also motivate government officials to expedite progress. Therefore, I have resolved to surpass the target of creating 3 crore 'Lakhpati Didis'. To this end, an amount of Rs 10,000 crore has been transferred to the accounts of these women today. Once again, I extend my heartfelt congratulations to all of you sisters!
Mothers and sisters,
In any country or society, progress can only be achieved by enhancing the dignity of women and providing them with new opportunities. Regrettably, previous governments in the country never prioritized the lives and issues of women like yourselves, leaving you to fend for yourselves. My observation is that when our mothers and sisters are given even a slight opportunity and support, they no longer require assistance; they become pillars of support themselves. This realization struck me even more profoundly when I began addressing women's empowerment issues from the ramparts of the Red Fort. I am the first Prime Minister to have addressed the challenges faced by our mothers and sisters due to the lack of toilets and the hardships endured by village women in their daily lives in my address from the ramparts of the Red Fort.
I am the first Prime Minister to have brought up the issue of sanitary pads and the health risks posed to women who cook with wood-fired stoves, inhaling the equivalent of 400 cigarettes' worth of smoke every day. I am the first Prime Minister who mentioned the problems faced by all women due to lack of tap water at home and announced the Jal Jeevan Mission for the same. I am the first Prime Minister to have emphasized the importance of every woman having a bank account and to have spoken out against derogatory remarks made about women in my address from the ramparts of the Red Fort.
I am the first Prime Minister to have highlighted the double standard where daughters are questioned about their whereabouts when returning home late, while sons are not held to the same scrutiny. Why don't you ask your sons? This issue was raised by me from the Red Fort as well. Today, I want to convey to every woman, sister, and daughter in the country that whenever I spoke about your empowerment from the Red Fort, it was disheartening that political parties like the Congress chose to ridicule, mock and insult me.
Friends,
Modi's sensitivities and policies have been shaped by his experiences at the grassroots level. The observations made during my childhood, within my community, and through my interactions with families in villages across the country are evident in my current approach and plans. Consequently, these schemes aim to alleviate the challenges faced by mothers, sisters, and daughters, making their lives easier. Leaders who are solely focused on their own families cannot comprehend this perspective. The core principle underlying many of our government's schemes is to alleviate the hardships faced by lakhs of mothers and sisters throughout the nation.
My mothers and sisters,
Previous governments may have introduced one or two schemes under the banner of women empowerment, but Modi revolutionized this approach. Since assuming office in 2014, we have devised and successfully implemented plans catering to every stage of a woman's life cycle. From the moment of birth until the final breath of a woman, Modi remains committed to serving the women of Bharat through various initiatives. To combat female foeticide, we launched the Beti Bachao-Beti Padhao campaign. Financial assistance of Rs 6,000 is provided to every pregnant woman to ensure proper nutrition during pregnancy. The Sukanya Samriddhi Yojana was introduced to secure a bright future for daughters, offering attractive interest rates. For those aspiring to start a business, the Mudra Yojana provides substantial support. We extended maternity leave to 26 weeks to safeguard women's careers. Initiatives like the Ayushman Yojana, offering free treatment up to Rs 5 lakh, and Jan Aushadhi Kendra, providing medicines at an 80% discount, are benefiting mothers, sisters, and daughters the most across the country.
Mothers and sisters,
Modi doesn't shy away from challenges; he confronts them head-on and strives for lasting solutions. I understand that to empower women in Bharat, we must enhance their economic participation. Hence, we have kept this aspect in mind in every decision and plan of our government. Allow me to illustrate this with an example, dear mothers and sisters. You are aware that traditionally, property ownership was primarily in the man's name. Whether it was land, a shop, or a house, it typically belonged to a man. What about the women of the household? That's why we ensured that women's names were registered for houses available under the PM Awas scheme. You have also witnessed how in the past, it was mostly men who operated new cars, tractors, and other machinery. People wondered if daughters could handle such tasks. Similarly, when new appliances like TVs or phones were introduced in households, men assumed they were naturally adept with them. However, our society is evolving beyond these outdated notions and mindset. Today's program serves as another testament to this progress. These daughters and sisters of ours are pioneering drone technology, which will revolutionize Bharat's agriculture.
Our sisters will demonstrate modern farming techniques using drones. I recently visited the fields and witnessed the skills of these drone pilots, the Namo drone didis. Recently, I had the opportunity to converse with a drone didi on 'Mann Ki Baat'. She shared, "I engage in various tasks throughout the day and earn significantly. Moreover, my confidence has soared, and my stature within the village has escalated. My identity in the village has undergone a remarkable transformation. Previously, I couldn't even ride a bicycle, but now villagers acknowledge me as a pilot." I firmly believe that the women of our country can spearhead the technological revolution of 21st century Bharat. We have already seen their remarkable achievements in the space sector, IT industry, and scientific fields. Bharat boasts the highest number of women commercial pilots globally. We have the highest number of daughters flying airplanes. Whether it's flying commercial airplanes or operating drones for farming, Indian daughters are leading the way. You must have witnessed on TV during the Republic Day celebrations being held at the 'Kartavya Path' on 26th January how women showcased their strength and prowess as the whole nation was watching the event.
Friends,
Drone technology is poised for significant expansion within the country in the upcoming years. Drones are set to become a potent means for transporting small quantities of milk, vegetables, and other products to the nearest markets. They will play a pivotal role in delivering medicines and transporting medical test samples, thereby offering myriad possibilities for the future. The women partaking in the Namo Drone Didi Scheme and training to become drone pilots are anticipated to unlock numerous opportunities ahead.
Mothers and sisters,
The proliferation of women's self-help groups across Bharat over the past decade stands as a remarkable subject for research. These groups have scripted a new narrative of women's empowerment in the country. Today, I extend my admiration to every sister involved in these Self-Help Groups and wish them success. Their diligent efforts have elevated women's Self-Help Groups to pivotal players in nation-building. The count of women engaged in such groups has surpassed 10 crores. Over the last 10 years, our government not only fostered the growth of these Self-Help Groups but also opened bank accounts for 98 percent of them—nearly 100 percent. Additionally, the government has augmented the assistance provided to these groups by Rs 20 lakh from the previous Rs 8 lakh crore—an exponential increase. More than Rs 8 lakh crore worth of aid has flowed into the hands of these sisters directly from the banks, significantly benefiting rural areas, especially women. And sisters possess a notable characteristic—their greatest quality is 'frugality'; they do not squander, but rather save. The ability to save is also an indicator of a promising future. Whenever I converse with these sisters, they share innovative insights, demonstrating their confidence, surpassing ordinary expectations. The extensive development of roads and highways in rural areas has further facilitated these groups. Now lakhpati didis are able to sell their products easily in the city. Improved connectivity has encouraged urban dwellers to visit villages and purchase directly from these groups. As a result, the income of Self-Help Group members has tripled over the past five years, owing to similar factors.
Friends,
Those sisters whose dreams and aspirations were once limited are now expanding their roles in nation-building. Today, new opportunities are emerging in villages, with new positions being established. Thousands of Bank Sakhi, Krishi Sakhi, Pashu Sakhi, Matsya Sakhi, and didis affiliated with the service sector are providing essential services in rural areas. These didis are driving forward various national initiatives, from healthcare to Digital India. Over 50% of those spearheading the Pradhan Mantri Gramin Digital Saksharta Abhiyan are women, and over 50% of the beneficiaries are also women. This string of successes only bolsters my confidence in the power of women. I assure every mother, sister, and daughter in the country that our third term will mark a new chapter in the advancement of women's empowerment.
Furthermore, I have observed that many sisters, Self-Help Groups have also initiated various activities as well as businesses within their villages. They organize sports competitions and encourage other self-help group sisters. They reach out to girls who are pursuing education and facilitate interactions with influential figures. The self-help group sisters warmly welcome and honour girls who excel in sports within the village. I have noticed that in some schools, these women from the Self-Help Group are invited to give speeches, sharing the secrets of their success, and the students and teachers eagerly listen. This signifies a significant revolution. To the didis of the Self-Help Groups, I present schemes like the Drone Didi scheme, placing them at your disposal. I firmly believe that the mothers and sisters to whom I present these opportunities will not only soar drones into the sky but will also elevate the nation's resolve to new heights.
However, there exists a scheme and I urge the women from the Self-Help Groups to step forward. I have introduced the 'PM Surya Ghar' scheme. The unique feature of 'PM Surya Ghar' is that it offers free electricity, essentially a zero electricity bill. Now, can you accomplish this task or not? Can you achieve it? If you assure me then I will provide all the details. Can you do it? Sure? We have resolved that every household should install solar panels on their roofs, harness electricity from the sun's rays, and utilize it within the household. Only a few households consume more than 300 units of electricity. If a household has fans, air conditioning, a refrigerator, and a washing machine, it operates within 300 units. This means you will receive zero electricity bill, absolutely zero. Furthermore, if you produce surplus electricity, you might question that electricity generation is the task of the large factories and wealthy individuals, what can we, the poor, do? This is what Modi has initiated; now even the poor will generate electricity, establishing a power plant at their homes. The excess electricity generated will be purchased by the government, providing additional income to our sisters and their families.
Therefore, if you visit the PM Surya Ghar or any common centre in your vicinity, you can apply there. I urge all the sisters of Self-Help Groups to take the initiative and extend this scheme to every household. Assume responsibility for this business. Witness how much significant electricity-related work can now be accomplished by my sisters, and I have complete confidence that when every household receives a zero unit electricity bill... a complete zero bill, they are bound to shower their blessings! Isn’t it? And will the money they save not benefit their families? Therefore, the sisters of our Self-Help Groups can maximise the benefits of this scheme by leading it in their villages. I have also informed the government that wherever the sisters of Self-Help Groups step forward for this endeavour, we will give them priority, and I am determined to successfully advance this campaign of zero electricity bill.
Once again, I extend my best wishes to you all.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.