ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸਸ਼ਕਤ ਨਾਰੀ-ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ (Sashakt Nari-Viksit Bharat) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
11 MAR 2024 3:26PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਗਿਰਿਰਾਜ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਜੀ, ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਆਈ ਹੋਈ, ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਆਈਆਂ ਹੋਈਆਂ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵੀਡੀਓ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਭੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਦੀਦੀਆਂ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਬਕਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਸ ਸਭਾਗ੍ਰਹਿ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸ਼ਾਇਦ ਇਹ ਲਘੂ ਭਾਰਤ ਹੈ। ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੀ ਹਰ ਭਾਸ਼ਾ, ਹਰ ਕੋਣੇ ਦੇ ਲੋਕ ਇੱਥੇ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਤੋ ਆਪ ਸਬਕੋ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ।
ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਹੈ। ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਨਮੋ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, 1000 ਆਧੁਨਿਕ ਡ੍ਰੋਨ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਸੌਂਪਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੋ 1 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭੈਣਾਂ, ਪਿਛਲੇ ਦਿਨੀਂ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲੱਖਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ, 1 ਕਰੋੜ ਭੈਣਾਂ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਛੋਟਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਤੇ ਹੁਣੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਬਾਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸਾਂ ਤਾਂ ਉਹ ਕਿਸ਼ੋਰੀ ਭੈਣ ਮੈਨੂੰ ਕਹਿ ਰਹੀ ਸੀ, ਉਹ ਤਾਂ ਹਰ ਮਹੀਨੇ 60-70 ਹਜ਼ਾਰ, 80 ਹਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਬੋਲੇ ਕਮਾਉਣ ਵਿੱਚ।ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਭੈਣ ਆਪਣੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨਾਲ ਹਰ ਮਹੀਨੇ 60 ਹਜ਼ਾਰ, 70 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਕਮਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇਖੋ, ਹਾਂ ਕਿਸ਼ੋਰੀ ਉੱਥੇ ਬੈਠੀ ਹੈ, ਹੱਥ ਉੱਪਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਇਹ ਸੁਣਦਾ ਹਾਂ, ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਬਹੁਤ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਸਚਰਜ ਹੋਵੇਗਾ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹੇ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਛੋਟੀਆਂ-ਮੋਟੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਸੁਣਨ ਨੂੰ ਮਿਲਦੀਆਂ ਹਨ ਨਾ, ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧ ਜਾਂਦਾ...ਹਾਂ ਯਾਰ ਅਸੀਂ ਸਹੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹਾਂ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਜ਼ਰੂਰ ਕੁਝ ਭਲਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਯੋਜਨਾ ਤਾਂ ਬਣਾਈਏ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਪਕੜ ਕੇ ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਲਗ ਜਾਂਦੇ ਹੋ ਨਾ...ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਪਰਿਣਾਮ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹੋ। ਅਤੇ ਉਸ ਪਰਿਣਾਮ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਰਕਾਰੀ ਬਾਬੂਆਂ ਨੂੰ ਭੀ ਲਗਦਾ ਹੈ...ਹਾਂ ਯਾਰ ਕੁਝ ਅੱਛਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਕੰਮ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸੇ ਕਾਰਨ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਹੁਣ 3 ਕਰੋੜ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਹੀ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਅੱਜ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਭੀ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀਦੀਆਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਮਾਤਾਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਕੋਈ ਭੀ ਦੇਸ਼ ਹੋਵੇ, ਕੋਈ ਭੀ ਸਮਾਜ ਹੋਵੇ, ਉਹ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਗਰਿਮਾ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਹੀ ਅੱਗੇ ਵਧ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਦੁਰਭਾਗ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਜੋ ਸਰਕਾਰਾਂ ਰਹੀਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਪ ਸਾਰੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ, ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ, ਕਦੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਨਹੀਂ ਰਹੀਆਂ, ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ, ਤੁਹਾਡੇ ਨਸੀਬ ‘ਤੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ। ਮੇਰਾ ਅਨੁਭਵ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਅਗਰ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਥੋੜ੍ਹਾ ਅਗਰ ਅਵਸਰ ਮਿਲ ਜਾਵੇ, ਥੋੜ੍ਹਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਰਾ ਮਿਲ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਫਿਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਰੇ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ, ਉਹ ਖ਼ੁਦ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸਹਾਰਾ ਬਣ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਹ ਮੈਂ ਤਦ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ, ਜਦੋਂ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਮੈਂ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਬਾਰੇ ਬਾਤ ਕਰਨੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਮੈਂ ਪਹਿਲਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਹਾਂ ਜਿਸ ਨੇ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੌਚਾਲਯ (ਪਖਾਨੇ) ਨਾ ਹੋਣ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਜੋ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਉਸ ਪੀੜਾ ਨੂੰ ਮੈਂ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਪਿੰਡ ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ, ਕਿਵੇਂ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਜਿਊਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਮੈਂ ਪਹਿਲਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਹਾਂ ਜਿਸ ਨੇ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਸੈਨੀਟਰੀ ਪੈਡਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਉਠਾਇਆ ਸੀ। ਮੈਂ ਪਹਿਲਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਹਾਂ ਜਿਸ ਨੇ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਸੋਈ ਵਿੱਚ ਲਕੜੀ ‘ਤੇ ਖਾਣਾ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ 400 ਸਿਗਰੇਟ ਦਾ ਜਿਤਨਾ ਧੂੰਆਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਨਾ...ਉਹ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਬਰਦਾਸ਼ਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਆਪਣੇ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਲੈ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਮੈਂ ਪਹਿਲਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਹਾਂ ਜਿਸ ਨੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਨਾ ਆਉਣ ‘ਤੇ ਆਪ ਸਭ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਮੈਂ ਪਹਿਲਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਹਾਂ ਜਿਸ ਨੇ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਹਰ ਮਹਿਲਾ ਦੇ ਪਾਸ ਬੈਂਕ ਖਾਤਾ ਹੋਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਬਾਤ ਕਹੀ। ਮੈਂ ਪਹਿਲਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਹਾਂ ਜਿਸ ਨੇ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਆਪ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਬੋਲੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਅਪਮਾਨਜਨਕ ਸ਼ਬਦਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਉਠਾਇਆ।
ਮੈਂ ਪਹਿਲਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਹਾਂ ਜਿਸ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੇਟੀ ਤਾਂ ਅਗਰ ਦੇਰ ਨਾਲ ਘਰ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਤਾਂ ਮਾਂ, ਬਾਪ, ਭਾਈ ਸਭ ਪੁੱਛਦੇ ਹਨ ਕਿ ਕਿੱਥੇ ਗਈ ਸੀ, ਕਿਉਂ ਦੇਰ ਹੋ ਗਈ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਦੁਰਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਮਾਂ-ਬਾਪ ਆਪਣਾ ਬੇਟਾ ਦੇਰ ਨਾਲ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਪੁੱਛਦਾ ਨਹੀਂ ਕਿ ਬੇਟਾ ਕਿੱਥੇ ਗਿਆ ਸੀ, ਕਿਉਂ? ਬੇਟੇ ਨੂੰ ਭੀ ਤਾਂ ਪੁੱਛੋ। ਅਤੇ ਇਹ ਬਾਤ ਮੈਂ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਉਠਾਈ ਸੀ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਹਰ ਮਹਿਲਾ, ਹਰ ਭੈਣ, ਹਰ ਬੇਟੀ ਨੂੰ ਇਹ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਜਦੋਂ-ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੀ ਬਾਤ ਕੀਤੀ, ਦੁਰਭਾਗ ਨਾਲ ਕਾਂਗਰਸ ਜਿਹੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੇਰਾ ਮਜ਼ਾਕ ਉਡਾਇਆ, ਮੇਰਾ ਅਪਮਾਨ ਕੀਤਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੋਦੀ ਦੀਆਂ ਸੰਵੇਦਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮੋਦੀ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਇਹ ਜ਼ਮੀਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਤੋਂ ਨਿਕਲੀਆਂ ਹਨ। ਬਚਪਨ ਵਿੱਚ ਜੋ ਆਪਣੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ, ਆਪਣੇ ਆਸ-ਪਾਸ, ਪੜੌਸ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ, ਫਿਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਰਹਿ ਕੇ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ, ਉਹੀ ਅੱਜ ਮੋਦੀ ਦੀਆਂ ਸੰਵੇਦਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਝਲਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਮੇਰੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਘੱਟ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਸਿਰਫ਼ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਲਈ ਸੋਚਣ ਵਾਲੇ, ਪਰਿਵਾਰਵਾਦੀ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਬਾਤ ਕਤਈ ਸਮਝ ਨਹੀਂ ਆ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਕਰੋੜਾਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਤੋਂ, ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਮੁਕਤੀ ਦਿਵਾਉਣ ਦੀ ਸੋਚ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਅਧਾਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮੇਰੀ ਮਾਤਾਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਪਹਿਲੇ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਦੋ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਨੂੰ ਹੀ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦਾ ਨਾਮ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਰਾਜਨੀਤਕ ਸੋਚ ਨੂੰ ਹੀ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ। 2014 ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੈਂ ਆਪ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਚੱਕਰ ਦੇ ਹਰ ਪੜਾਅ ਦੇ ਲਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣਾਈਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ। ਅੱਜ ਪਹਿਲੇ ਸਾਹ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਆਖਰੀ ਸਾਹ ਤੱਕ ਮੋਦੀ ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ ਯੋਜਨਾ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਹਾਜ਼ਰ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਗਰਭ ਵਿੱਚ ਬੇਟੀ ਦੀ ਹੱਤਿਆ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਬੇਟੀ ਬਚਾਓ-ਬੇਟੀ ਪੜ੍ਹਾਓ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਗਰਭ ਦੀ ਅਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਮਾਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਪੋਸ਼ਣ ਮਿਲੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਗਰਭਵਤੀ ਨੂੰ 6 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ। ਜਨਮ ਦੇ ਬਾਅਦ ਬੇਟੀ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਾਈ ਵਿੱਚ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਆਜ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਸੁਕੰਨਿਆ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਬੜੀ ਹੋ ਕੇ ਬੇਟੀ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੇ ਤਾਂ ਅੱਜ ਉਸ ਦੇ ਪਾਸ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਸਾਧਨ ਹੈ। ਬੇਟੀ ਦੇ ਕਰੀਅਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾ ਪਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰੈਗਨੈਂਸੀ ਲੀਵ ਨੂੰ ਭੀ ਵਧਾ ਕੇ 26 ਹਫ਼ਤੇ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਯੋਜਨਾ ਹੋਵੇ, 80 ਪਰਸੈਂਟ ਡਿਸਕਾਊਂਟ ‘ਤੇ ਸਸਤੀ ਦਵਾਈ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਹੋਣ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭ ਆਪ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਹੀ ਤਾਂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮਾਤਾਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਮੋਦੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਟਾਲਦਾ ਨਹੀਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਟਕਰਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਥਾਈ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹਰ ਨਿਰਣੇ ਵਿੱਚ, ਹਰ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪਹਿਲੂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ। ਮੈਂ ਆਪ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਆਪ ਭੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ, ਸੰਪਤੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ ਤਾਂ ਪੁਰਸ਼ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਕੋਈ ਜ਼ਮੀਨ ਖਰੀਦਦਾ ਸੀ... ਤਾਂ ਪੁਰਸ਼ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ.. ਕੋਈ ਦੁਕਾਨ ਖਰੀਦੀ ਜਾਂਦੀ ਸੀ...ਤਾਂ ਪੁਰਸ਼ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ... ਘਰ ਦੀ ਮਹਿਲਾ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਕੁਝ ਭੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਸੀ? ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਘਰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤੇ। ਆਪਨੇ (ਤੁਸੀਂ) ਤਾਂ ਖ਼ੁਦ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪਹਿਲੇ ਨਵੀਂ ਗੱਡੀ ਆਉਂਦੀ ਸੀ, ਟ੍ਰੈਕਟਰ ਆਉਂਦਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਪੁਰਸ਼ ਹੀ ਚਲਾਉਂਦੇ ਸਨ। ਲੋਕ ਸੋਚਦੇ ਸਨ ਕਿ ਕੋਈ ਬਿਟੀਆ ਇਸ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਚਲਾ ਪਾਏਗੀ? ਘਰ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਨਵਾਂ ਉਪਕਰਣ ਆਉਂਦਾ ਸੀ, ਨਵਾਂ ਟੀਵੀ ਆਉਂਦਾ ਸੀ, ਨਵਾਂ ਫੋਨ ਆਉਂਦਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਪੁਰਸ਼ ਹੀ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਸੁਭਾਵਿਕ ਜਾਣਕਾਰ ਮੰਨਦੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਤੋਂ, ਉਸ ਪੁਰਾਣੀ ਸੋਚ ਤੋਂ ਹੁਣ ਸਾਡਾ ਸਮਾਜ ਅੱਗੇ ਨਿਕਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਦਾਹਰਣ ਬਣਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਡ੍ਰੋਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲੀਆਂ ਪਾਇਲਟ ਇਹ ਮੇਰੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਹਨ, ਇਹ ਮੇਰੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਹਨ।
ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਿਖਾਉਣਗੀਆਂ ਕਿ ਡ੍ਰੋਨ ਨਾਲ ਆਧੁਨਿਕ ਖੇਤੀ ਕਿਵੇਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਡ੍ਰੋਨ ਪਾਇਲਟ, ਨਮੋ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀਆਂ ਦਾ ਕੌਸ਼ਲ ਹੁਣੇ ਮੈਂ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਦੇਖ ਕੇ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਮੇਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲੇ ‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ’ ਵਿੱਚ ਐਸੇ ਹੀ ਇੱਕ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀ ਨਾਲ ਬਾਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਉਸ ਨੇ ਕਿਹਾ ਮੈਂ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਇਤਨੇ ਖੇਤ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹਾਂ, ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਇਤਨੇ ਖੇਤ ਵਿੱਚ, ਮੇਰੀ ਇਤਨੀ ਕਮਾਈ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਬੋਲੇ ਮੇਰਾ ਇਤਨਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਮੇਰਾ ਇਤਨਾ ਸਨਮਾਨ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ, ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਮੇਰੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਦਲ ਗਈ ਹੈ। ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਾਇਕਲ ਚਲਾਉਣਾ ਭੀ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਪਿੰਡ ਵਾਲੇ ਪਾਇਲਟ ਕਹਿ ਕੇ ਬੁਲਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਮੇਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਾਰੀਸ਼ਕਤੀ, 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਸਪੇਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ, IT ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ, ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ, ਕਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਆਪਣਾ ਪਰਚਮ ਲਹਿਰਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਤਾਂ ਮਹਿਲਾ ਕਰਮਸ਼ੀਅਲ ਪਾਇਲਟਸ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਨੰਬਰ ਵੰਨ ਦੇਸ਼ ਹੈ। ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਉਡਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਸਾਡੀ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਅਸਮਾਨ ਵਿੱਚ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਫਲਾਇਟ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਖੇਤੀ ਕਿਸਾਨੀ ਵਿੱਚ ਡ੍ਰੋਨਸ, ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਕਿਤੇ ਭੀ ਕਿਸੇ ਤੋਂ ਭੀ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਾਰ ਤਾਂ 26 ਜਨਵਰੀ ਆਪਨੇ (ਤੁਸੀਂ) ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ TV ‘ਤੇ, 26 ਜਨਵਰੀ ਦੇ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਕਰਤਵਯ ਪਥ ‘ਤੇ ਸਾਰਾ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਨਾਰੀ–ਨਾਰੀ-ਨਾਰੀ-ਨਾਰੀ ਦੀ ਹੀ ਤਾਕਤ ਦਾ ਜਲਵਾ ਸੀ ਉੱਥੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਡ੍ਰੋਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਛੋਟੀ-ਛੋਟੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਦੁੱਧ-ਸਬਜ਼ੀ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਉਤਪਾਦ ਅਗਰ ਨਜ਼ਦੀਕ ਦੀ ਮਾਰਕਿਟ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਡ੍ਰੋਨ ਇੱਕ ਸਸ਼ਕਤ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣਨ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਦਵਾਈ ਦੀ ਡਿਲਿਵਰੀ ਹੋਵੇ, ਮੈਡੀਕਲ ਟੈਸਟ ਦੇ ਸੈਂਪਲ ਦੀ ਡਿਲਿਵਰੀ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਭੀ ਡ੍ਰੋਨ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਨਮੋ ਦੀਦੀ ਡ੍ਰੋਨ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਜੋ ਭੈਣਾਂ ਡ੍ਰੋਨ ਪਾਇਲਟ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਅਣਗਿਣਤ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰ ਖੁੱਲ੍ਹਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਮਾਤਾਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਧਿਐਨ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹਿਲਾ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਾਰੀ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦਾ ਨਵਾਂ ਇਤਿਹਾਸ ਰਚ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਸ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਦੀਆਂ ਹਰ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੈਂ ਗੌਰਵਗਾਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਨੇ ਮਹਿਲਾ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਮੂਹ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।ਅੱਜ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 10 ਕਰੋੜ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ। ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੈਲਫ ਹੈਲਫ ਗਰੁੱਪਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ, ਬਲਕਿ 98 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਅਕਾਊਂਟ ਭੀ ਖੁਲਵਾਏ ਹਨ, ਯਾਨੀ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 100 ਪਰਸੈਂਟ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਮਦਦ ਭੀ 20 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ 8 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਤੋਂ, ਹੁਣ ਅੰਕੜਾ ਛੋਟਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ 8 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋ ਭੀ ਅਧਿਕ ਦੀ ਮਦਦ ਬੈਂਕਾ ਤੋਂ ਮੇਰੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇਤਨਾ ਪੈਸਾ, ਸਿੱਧਾ-ਸਿੱਧਾ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ, ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਦਾ ਸੁਭਾਅ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਗੁਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ‘ਬੱਚਤ’ ਉਹ ਬਰਬਾਦ ਨਹੀਂ ਕਰਦੀਆਂ ਉਹ ਬੱਚਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਜੋ ਬੱਚਤ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਨਾ... ਉਹ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨੀ ਭੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਭੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀਦੀਆਂ ਨਾਲ ਬਾਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਐਸੀਆਂ-ਐਸੀਆਂ, ਨਵੀਆਂ-ਨਵੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੱਸਦੀਆਂ ਹਨ ਉਹ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੱਸਦਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ, ਸਾਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਕਲਪਨਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਜੋ ਇਤਨੇ ਬੜੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਜੋ ਸੜਕਾਂ ਬਣੀਆਂ ਹਨ, ਹਾਈਵੇ ਬਣੇ ਹਨ, ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਭੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਲੱਖਪਤੀ ਦੀਦੀਆਂ, ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਵੇਚ ਪਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਬਿਹਤਰ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਲੋਕ ਭੀ ਹੁਣ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੂਹਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਧੀ ਖਰੀਦ ਕਰਨ ਲਗੇ ਹਨ। ਐਸੇ ਹੀ ਕਾਰਨਾਂ ਕਰਕੇ ਬੀਤੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਸ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ 3 ਗੁਣਾ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ, ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸੀਮਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਅੱਜ ਉਹ ਰਾਸ਼ਟਰ-ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਪਿੰਡ-ਦੇਹਾਤ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ, ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਪਦ(ਅਹੁਦੇ) ਬਣੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਲੱਖਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਬੈਂਕ ਸਖੀ, ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸਖੀ, ਪਸ਼ੂ ਸਖੀ, ਮਤਸਯ ਸਖੀ ਅਤੇ ਸਰਵਿਸ ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਦੀਦੀਆਂ, ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਦੀਦੀਆਂ, ਸਿਹਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਤੱਕ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਖਰਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲਾਭਾਰਥੀ ਭੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ। ਸਫ਼ਲਤਾਵਾਂ ਦੀ ਇਹ ਲੜੀ ਹੀ ਨਾਰੀਸ਼ਕਤੀ ‘ਤੇ ਮੇਰੇ ਭਰੋਸੇ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਹਰ ਮਾਤਾ-ਭੈਣ-ਬੇਟੀ ਨੂੰ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਡਾ ਤੀਸਰਾ ਕਾਰਜਕਾਲ ਨਾਰੀਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਉਤਕਰਸ਼ ਦਾ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਇ ਲਿਖੇਗਾ।
ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਕਈ ਭੈਣਾਂ ਸ਼ਾਇਦ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਦੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਮਿੱਲਾਂ, ਬੈਠੇ ਦਾ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਆਰਥਿਕ ਕਾਰੋਬਾਰ ਐਸਾ ਨਹੀਂ, ਕੁਝ ਲੋਕ ਤਾਂ ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜਿਹੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਖੇਡਕੁੱਦ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਜੋ ਬੱਚੀਆਂ ਪੜ੍ਹਦੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬੁਲਾ ਕੇ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬੁਲਾਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਵਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।ਖੇਡਕੁੱਦ ਵਿੱਚ ਜੋ ਬੱਚੀਆਂ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਅੱਛਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ-ਸਨਮਾਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਯਾਨੀ, ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੁਝ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇ ਲਈ ਬੁਲਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਆਪਣਾ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦਾ ਕਾਰਨ ਦੱਸੋ। ਅਤੇ ਸਕੂਲ ਵਾਲੇ ਭੀ ਬੜੇ ਆਤੁਰਤਾਪੂਰਵਕ ਸੁਣਦੇ ਹਨ ਬੱਚੇ, ਟੀਚਰ ਸੁਣਦੇ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਬੜਾ Revolution ਆਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਦੀਆਂ ਦੀਦੀਆਂ ਨੂੰ ਕਹਾਂਗਾ, ਮੈਂ ਹੁਣ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਲਿਆਇਆ ਹਾਂ ਜਿਵੇਂ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀ ਹੈ ਨਾ, ਉਹ ਤਾਂ ਮੈਂ ਆਪ ਹੀ ਦੇ ਚਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਚਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਡ੍ਰੋਨ ਰੱਖਿਆ ਹੈ ਨਾ, ਉਹ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਡ੍ਰੋਨ ਨੂੰ ਅਸਮਾਨ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਲੈ ਜਾਣਗੀਆਂ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਭੀ ਇਤਨਾ ਹੀ ਉੱਚਾ ਲੈ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਲੇਕਿਨ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਐਸੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਅੱਗੇ ਆਉਣ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ, ‘ਪੀਐੱਮ ਸੂਰਯਘਰ’ ਇਹ ‘ਪੀਐੱਮ ਸੂਰਯਘਰ’ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਇਹ ਹੈ, ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਮੁਫ਼ਤ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਬਿਲ ਜ਼ੀਰੋ । ਹੁਣ ਆਪ ਇਹ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ? ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ? ਸਭ ਦੱਸਣ ਤਾਂ ਮੈਂ ਬੋਲਾਂ- ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ... ਪੱਕਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।ਅਸੀਂ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਜੋ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਛੱਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਉਸ ‘ਤੇ ‘ਸੋਲਰ ਪੈਨਲ’ ਲਗਾਉਣਾ, ਸੂਰਜ ਕਿਰਨ ਤੋਂ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ, ਅਤੇ ਉਸ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਘਰ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨਾ। 300 ਯੂਨਿਟ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪਰਿਵਾਰ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਪੱਖਾ ਹੋਵੇ, ਏਅਰ ਕੰਡੀਸ਼ਨ ਹੋਵੇ, ਘਰ ਵਿੱਚ ਫਰਿੱਜ ਹੋਵੇ, ਵਾਸ਼ਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨ ਹੋਵੇ ਤਾਂ 300 ਯੂਨਿਟ ਵਿੱਚ ਗੱਡੀ ਚਲ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਮਤਲਬ ਤੁਹਾਡਾ ਜ਼ੀਰੋ ਬਿਲ ਆਏਗਾ, ਜ਼ੀਰੋ ਬਿਲ।ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਅਗਰ ਤੁਸੀਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ, ਆਪ ਕਹੋਗੇ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਤਾਂ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਕਾਰਖਾਨੇ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਬੜੇ-ਬੜੇ ਅਮੀਰ ਲੋਕ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ,ਅਸੀਂ ਗ਼ਰੀਬ ਕੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਇਹੀ ਤਾਂ ਮੋਦੀ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਹੁਣ ਗ਼ਰੀਬ ਭੀ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ, ਆਪਣੇ ਘਰ ‘ਤੇ ਹੀ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਕਾਰਖਾਨਾ ਲਗ ਜਾਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਅਤਿਰਿਕਤ ਜੋ ਬਿਜਲੀ ਬਣੇਗੀ, ਉਹ ਬਿਜਲੀ ਸਰਕਾਰ ਖਰੀਦ ਲਵੇਗੀ। ਉਸ ਨਾਲ ਭੀ ਸਾਡੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ, ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਇਨਕਮ ਹੋਵੇਗੀ।
ਤਾਂ ਆਪ ਇਹ ਪੀਐੱਮ ਸੂਰਯਘਰ, ਉਸ ਨੂੰ ਆਪ ਅਗਰ, ਤੁਹਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕੌਮਨ ਸਾਰੇ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਜਾਣਗੇ ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਅਪਲਾਈ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਮੈਂ ਸਭ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਕਹਾਂਗਾ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਆਪ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਆਓ ਅਤੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਘਰ-ਘਰ ਪਹੁੰਚਾਓ। ਆਪ ਇਸ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਲੈ ਲਵੋ। ਆਪ ਦੇਖਿਓ ਕਿਤਨਾ ਬੜਾ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਕੰਮ ਹੁਣ ਮੇਰੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਜ਼ੀਰੋ ਯੂਨਿਟ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਬਿਲ ਹੋ ਜਾਏਗਾ ਨਾ..ਪੂਰਾ ਜ਼ੀਰੋ ਬਿਲ ਤਾਂ ਉਹ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣਗੇ ਕਿ ਨਹੀਂ ਦੇਣਗੇ। ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੋ ਪੈਸਾ ਬਚੇਗਾ ਉਹ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਕੰਮ ਆਏਗਾ ਕਿ ਨਹੀਂ ਆਏਗਾ। ਤਾਂ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਸਭ ਤੋ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭ ਸਾਡੀਆਂ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਦੀਆਂ ਜੋ ਭੈਣਾਂ ਹਨ ਉਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਕੇ ਆਪਣੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਕਰਵਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਭੀ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਜਿੱਥੇ-ਜਿੱਥੇ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਇਸ ਕੰਮ ਦੇ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇਵਾਂਗੇ ਅਤੇ ਜ਼ੀਰੋ ਬਿਲ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਭੀ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਵਰਕ ਮੈਂ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Sashakt Nari-Viksit Bharat programme
11 MAR 2024 3:26PM by PIB Delhi
My esteemed cabinet colleagues, Shri Giriraj Singh ji, Shri Arjun Munda ji, Shri Mansukh Mandaviya ji, and sisters from various parts of the country, have gathered here in large numbers. Additionally, lakhs of women across the country are also connected to us via video. I extend a warm welcome and heartfelt congratulations to all of you. As I look around this auditorium, it strikes me that this looks like a mini-Bharat. People from every corner and speaking every language of Bharat are represented here. My heartiest congratulations to each and every one of you!
Today's programme marks a historic moment in the realm of women's empowerment. I have had the privilege of distributing 1000 modern drones to women's Self-Help Groups (SHGs) under the NaMo Drone Didi campaign. It is worth noting that over 1 crore sisters in the country have become 'Lakhpati Didis' through various schemes and diligent efforts. This is no small feat. Just moments ago, I had a conversation with a teenage sister who proudly shared that she earns between 60,000 to 80,000 rupees every month through her business. We can now inspire the youth of our country by showcasing examples like hers—a sister in the village earning a substantial income from her business. Look at her confidence! Yes, the young lady is sitting right there, raising her hand. Hearing such stories fills me with immense confidence and optimism. It reaffirms that we are in the right country where positive outcomes are achievable. We may conceive schemes and plans, but it is your dedication and tangible results that truly make a difference. Your achievements not only inspire but also motivate government officials to expedite progress. Therefore, I have resolved to surpass the target of creating 3 crore 'Lakhpati Didis'. To this end, an amount of Rs 10,000 crore has been transferred to the accounts of these women today. Once again, I extend my heartfelt congratulations to all of you sisters!
Mothers and sisters,
In any country or society, progress can only be achieved by enhancing the dignity of women and providing them with new opportunities. Regrettably, previous governments in the country never prioritized the lives and issues of women like yourselves, leaving you to fend for yourselves. My observation is that when our mothers and sisters are given even a slight opportunity and support, they no longer require assistance; they become pillars of support themselves. This realization struck me even more profoundly when I began addressing women's empowerment issues from the ramparts of the Red Fort. I am the first Prime Minister to have addressed the challenges faced by our mothers and sisters due to the lack of toilets and the hardships endured by village women in their daily lives in my address from the ramparts of the Red Fort.
I am the first Prime Minister to have brought up the issue of sanitary pads and the health risks posed to women who cook with wood-fired stoves, inhaling the equivalent of 400 cigarettes' worth of smoke every day. I am the first Prime Minister who mentioned the problems faced by all women due to lack of tap water at home and announced the Jal Jeevan Mission for the same. I am the first Prime Minister to have emphasized the importance of every woman having a bank account and to have spoken out against derogatory remarks made about women in my address from the ramparts of the Red Fort.
I am the first Prime Minister to have highlighted the double standard where daughters are questioned about their whereabouts when returning home late, while sons are not held to the same scrutiny. Why don't you ask your sons? This issue was raised by me from the Red Fort as well. Today, I want to convey to every woman, sister, and daughter in the country that whenever I spoke about your empowerment from the Red Fort, it was disheartening that political parties like the Congress chose to ridicule, mock and insult me.
Friends,
Modi's sensitivities and policies have been shaped by his experiences at the grassroots level. The observations made during my childhood, within my community, and through my interactions with families in villages across the country are evident in my current approach and plans. Consequently, these schemes aim to alleviate the challenges faced by mothers, sisters, and daughters, making their lives easier. Leaders who are solely focused on their own families cannot comprehend this perspective. The core principle underlying many of our government's schemes is to alleviate the hardships faced by lakhs of mothers and sisters throughout the nation.
My mothers and sisters,
Previous governments may have introduced one or two schemes under the banner of women empowerment, but Modi revolutionized this approach. Since assuming office in 2014, we have devised and successfully implemented plans catering to every stage of a woman's life cycle. From the moment of birth until the final breath of a woman, Modi remains committed to serving the women of Bharat through various initiatives. To combat female foeticide, we launched the Beti Bachao-Beti Padhao campaign. Financial assistance of Rs 6,000 is provided to every pregnant woman to ensure proper nutrition during pregnancy. The Sukanya Samriddhi Yojana was introduced to secure a bright future for daughters, offering attractive interest rates. For those aspiring to start a business, the Mudra Yojana provides substantial support. We extended maternity leave to 26 weeks to safeguard women's careers. Initiatives like the Ayushman Yojana, offering free treatment up to Rs 5 lakh, and Jan Aushadhi Kendra, providing medicines at an 80% discount, are benefiting mothers, sisters, and daughters the most across the country.
Mothers and sisters,
Modi doesn't shy away from challenges; he confronts them head-on and strives for lasting solutions. I understand that to empower women in Bharat, we must enhance their economic participation. Hence, we have kept this aspect in mind in every decision and plan of our government. Allow me to illustrate this with an example, dear mothers and sisters. You are aware that traditionally, property ownership was primarily in the man's name. Whether it was land, a shop, or a house, it typically belonged to a man. What about the women of the household? That's why we ensured that women's names were registered for houses available under the PM Awas scheme. You have also witnessed how in the past, it was mostly men who operated new cars, tractors, and other machinery. People wondered if daughters could handle such tasks. Similarly, when new appliances like TVs or phones were introduced in households, men assumed they were naturally adept with them. However, our society is evolving beyond these outdated notions and mindset. Today's program serves as another testament to this progress. These daughters and sisters of ours are pioneering drone technology, which will revolutionize Bharat's agriculture.
Our sisters will demonstrate modern farming techniques using drones. I recently visited the fields and witnessed the skills of these drone pilots, the Namo drone didis. Recently, I had the opportunity to converse with a drone didi on 'Mann Ki Baat'. She shared, "I engage in various tasks throughout the day and earn significantly. Moreover, my confidence has soared, and my stature within the village has escalated. My identity in the village has undergone a remarkable transformation. Previously, I couldn't even ride a bicycle, but now villagers acknowledge me as a pilot." I firmly believe that the women of our country can spearhead the technological revolution of 21st century Bharat. We have already seen their remarkable achievements in the space sector, IT industry, and scientific fields. Bharat boasts the highest number of women commercial pilots globally. We have the highest number of daughters flying airplanes. Whether it's flying commercial airplanes or operating drones for farming, Indian daughters are leading the way. You must have witnessed on TV during the Republic Day celebrations being held at the 'Kartavya Path' on 26th January how women showcased their strength and prowess as the whole nation was watching the event.
Friends,
Drone technology is poised for significant expansion within the country in the upcoming years. Drones are set to become a potent means for transporting small quantities of milk, vegetables, and other products to the nearest markets. They will play a pivotal role in delivering medicines and transporting medical test samples, thereby offering myriad possibilities for the future. The women partaking in the Namo Drone Didi Scheme and training to become drone pilots are anticipated to unlock numerous opportunities ahead.
Mothers and sisters,
The proliferation of women's self-help groups across Bharat over the past decade stands as a remarkable subject for research. These groups have scripted a new narrative of women's empowerment in the country. Today, I extend my admiration to every sister involved in these Self-Help Groups and wish them success. Their diligent efforts have elevated women's Self-Help Groups to pivotal players in nation-building. The count of women engaged in such groups has surpassed 10 crores. Over the last 10 years, our government not only fostered the growth of these Self-Help Groups but also opened bank accounts for 98 percent of them—nearly 100 percent. Additionally, the government has augmented the assistance provided to these groups by Rs 20 lakh from the previous Rs 8 lakh crore—an exponential increase. More than Rs 8 lakh crore worth of aid has flowed into the hands of these sisters directly from the banks, significantly benefiting rural areas, especially women. And sisters possess a notable characteristic—their greatest quality is 'frugality'; they do not squander, but rather save. The ability to save is also an indicator of a promising future. Whenever I converse with these sisters, they share innovative insights, demonstrating their confidence, surpassing ordinary expectations. The extensive development of roads and highways in rural areas has further facilitated these groups. Now lakhpati didis are able to sell their products easily in the city. Improved connectivity has encouraged urban dwellers to visit villages and purchase directly from these groups. As a result, the income of Self-Help Group members has tripled over the past five years, owing to similar factors.
Friends,
Those sisters whose dreams and aspirations were once limited are now expanding their roles in nation-building. Today, new opportunities are emerging in villages, with new positions being established. Thousands of Bank Sakhi, Krishi Sakhi, Pashu Sakhi, Matsya Sakhi, and didis affiliated with the service sector are providing essential services in rural areas. These didis are driving forward various national initiatives, from healthcare to Digital India. Over 50% of those spearheading the Pradhan Mantri Gramin Digital Saksharta Abhiyan are women, and over 50% of the beneficiaries are also women. This string of successes only bolsters my confidence in the power of women. I assure every mother, sister, and daughter in the country that our third term will mark a new chapter in the advancement of women's empowerment.
Furthermore, I have observed that many sisters, Self-Help Groups have also initiated various activities as well as businesses within their villages. They organize sports competitions and encourage other self-help group sisters. They reach out to girls who are pursuing education and facilitate interactions with influential figures. The self-help group sisters warmly welcome and honour girls who excel in sports within the village. I have noticed that in some schools, these women from the Self-Help Group are invited to give speeches, sharing the secrets of their success, and the students and teachers eagerly listen. This signifies a significant revolution. To the didis of the Self-Help Groups, I present schemes like the Drone Didi scheme, placing them at your disposal. I firmly believe that the mothers and sisters to whom I present these opportunities will not only soar drones into the sky but will also elevate the nation's resolve to new heights.
However, there exists a scheme and I urge the women from the Self-Help Groups to step forward. I have introduced the 'PM Surya Ghar' scheme. The unique feature of 'PM Surya Ghar' is that it offers free electricity, essentially a zero electricity bill. Now, can you accomplish this task or not? Can you achieve it? If you assure me then I will provide all the details. Can you do it? Sure? We have resolved that every household should install solar panels on their roofs, harness electricity from the sun's rays, and utilize it within the household. Only a few households consume more than 300 units of electricity. If a household has fans, air conditioning, a refrigerator, and a washing machine, it operates within 300 units. This means you will receive zero electricity bill, absolutely zero. Furthermore, if you produce surplus electricity, you might question that electricity generation is the task of the large factories and wealthy individuals, what can we, the poor, do? This is what Modi has initiated; now even the poor will generate electricity, establishing a power plant at their homes. The excess electricity generated will be purchased by the government, providing additional income to our sisters and their families.
Therefore, if you visit the PM Surya Ghar or any common centre in your vicinity, you can apply there. I urge all the sisters of Self-Help Groups to take the initiative and extend this scheme to every household. Assume responsibility for this business. Witness how much significant electricity-related work can now be accomplished by my sisters, and I have complete confidence that when every household receives a zero unit electricity bill... a complete zero bill, they are bound to shower their blessings! Isn’t it? And will the money they save not benefit their families? Therefore, the sisters of our Self-Help Groups can maximise the benefits of this scheme by leading it in their villages. I have also informed the government that wherever the sisters of Self-Help Groups step forward for this endeavour, we will give them priority, and I am determined to successfully advance this campaign of zero electricity bill.
Once again, I extend my best wishes to you all.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.