ચૂંટણી આયોગ
ભારત લોકશાહીના વિશ્વના સૌથી મોટા તહેવારની ઉજવણી કરવા માટે તૈયાર: સામાન્ય ચૂંટણીઓ 2024 માટે આવતીકાલથી મતદાન શરૂ થશે
બે વર્ષની આકરી તૈયારીઓની પરાકાષ્ઠા
પંચે મતદારોને બહાર આવીને મતદાન કરવા હાકલ કરી
પ્રથમ તબક્કામાં લોકસભાની 102 બેઠકો, 16.63 કરોડ મતદારો, 1.87 લાખ મતદાન મથકો, 18 લાખ કર્મચારીઓ
18 APR 2024 5:13PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ચૂંટણી પંચે લોકશાહીના સૌથી મોટા તહેવારમાં મતદારોને આવકારવા માટે તમામ તૈયારીઓ કરી લીધી છે, જે કોઈ પણ રાષ્ટ્રે જોયું છે, 18મી લોકસભા અને ચાર રાજ્યોમાં વિધાનસભાની ચૂંટણીઓ આવતીકાલે પ્રથમ તબક્કાથી શરૂ થઈ રહી છે. આ પ્રસંગે, કમિશન મુક્ત, ન્યાયી, શાંતિપૂર્ણ, સુલભ, સહભાગી અને પ્રલોભનમુક્ત મતદાન પહોંચાડવા માટે તેની બેફામ પ્રતિબદ્ધતાનો પણ પુનરોચ્ચાર કરે છે. સમગ્ર રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં કમિશન અને તેની ટીમોએ છેલ્લા બે વર્ષમાં ભારતના મતદારોને શક્ય તેટલો શ્રેષ્ઠ અનુભવ આપવા માટે જરૂરી સખત મહેનત અને ઝીણવટભરી હસ્તક્ષેપ કર્યા છે. અસંખ્ય પરામર્શ, સમીક્ષાઓ, ક્ષેત્રની મુલાકાતો, અધિકારીઓની વ્યાપક તાલીમ અને નવી અને સમય યોગ્ય ઓપરેટિંગ પ્રક્રિયાઓના નિર્માણ પછી મતદાન થયું છે. તેમાં દેશભરની એજન્સીઓ, સંસ્થાઓના વિશાળ સ્પેક્ટ્રમ સાથે સહયોગ પણ સામેલ છે. CEC શ્રી રાજીવ કુમાર અને ECs શ્રી જ્ઞાનેશ કુમાર અને શ્રી સુખબીર સિંહ સંધુના બનેલા પંચે આજે બપોરે 12 વાગ્યે સામાન્ય ચૂંટણી 2024 ના પ્રથમ તબક્કાના સરળ સંચાલન માટે મતદાનની તૈયારીઓને આખરી ઓપ આપ્યો હતો. મતદાનના બાકીના 6 તબક્કાઓ 1લી જૂન સુધી ચાલુ રહેશે. લગભગ 97 કરોડ મતદારો મતદાન કરવા માટે લાઇનમાં ઉભા છે. 4 જૂને મતગણતરી થવાની છે.
પંચ માને છે કે મતદારોએ હવે કાર્યવાહી કરવાનો સમય આવી ગયો છે. જેમાં મતદારોને ઘરની બહાર નીકળી મતદાન મથક પર જઈ જવાબદારી અને ગૌરવ સાથે મતદાન કરવા પૂરી નિષ્ઠાથી અપીલ કરવામાં આવી છે. રાષ્ટ્રીય સ્તરે ટેલિવિઝન પર પ્રસારિત થયેલા એક સંદેશમાં સીઈસી શ્રી રાજીવ કુમારે તમામ મતદાતાઓને અચૂક મતદાન કરવા અપીલ કરી હતી. સીઈસી શ્રી રાજીવ કુમારનો સંદેશો અહીં સાંભળો-
હિન્દીમાં: https://www.youtube.com/watch?v=DDdiNLMWnVk
અંગ્રેજીમાં: https://www.youtube.com/watch?v=CIuuKOPPcHU
પ્રથમ તબક્કાની હકીકતો
1. સામાન્ય ચૂંટણીઓ 2024ના તબક્કા-1 માટે મતદાન યોજાશે એટલે કે 19મી એપ્રિલ, 2024ના રોજ 21 રાજ્યો/ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 102 સંસદીય મતવિસ્તારો (સામાન્ય- 73; ST- 11; SC-18) અને રાજ્ય વિધાનસભામાં 92 વિધાનસભા મતવિસ્તારો માટે મતદાન યોજાશે. અરુણાચલ અને સિક્કિમમાં ચૂંટણી. તે તમામ તબક્કાઓમાં સૌથી વધુ સંસદીય મતવિસ્તારો ધરાવે છે. મતદાન સવારે 7 વાગ્યે શરૂ થાય છે અને સાંજે 6 વાગ્યે સમાપ્ત થાય છે (પોલ બંધ કરવાનો સમય PC મુજબ અલગ હોઈ શકે છે)
2. ઓવર 18 લાખ મતદાન અધિકારીઓ ઉપર સ્વાગત કરશે 16.63 કરોડ મતદારો સમગ્ર વિશ્વમાં 1.87 લાખ મતદાન મથકો
3. મતદારોનો સમાવેશ થાય છે 8.4 કરોડ માલે; 8.23 કરોડ મહિલા અને 11,371 થર્ડ જેન્ડર મતદાતાઓ છે.
4. 35.67 લાખ પ્રથમ વખત મતદારો મત આપવા માટે રજીસ્ટર્ડ છે. આ ઉપરાંત, ત્યાં છે 3.51 કરોડ યુવા મતદારો 20-29 વર્ષની વયજૂથમાં.
5. 1625 ઉમેદવારો (પુરુષો - 1491 ; મહિલાઓ-૧૩૪) મેદાનમાં છે.
1. 41 હેલિકોપ્ટર, 84 સ્પેશિયલ ટ્રેનો અને લગભગ 1 લાખ વાહનો મતદાન અને સુરક્ષા કર્મચારીઓને લઈ જવા માટે તૈનાત કરવામાં આવ્યા છે.
શાંતિ અને શુદ્ધતાની ખાતરી કરવી
1. પંચે ચૂંટણીના શાંતિપૂર્ણ અને સરળ સંચાલન માટે ઘણા નિર્ણાયક પગલાં લીધાં છે. મતદાન પ્રક્રિયાને સુરક્ષિત રાખવા માટે મતદાન મથકો પર કેન્દ્રીય દળોને પૂરતા પ્રમાણમાં તૈનાત કરવામાં આવ્યા છે.
2. તમામ મતદાન મથકો પર માઇક્રો ઓબ્ઝર્વરની તૈનાત સાથે 50%થી વધુ મતદાન મથકોમાં વેબકાસ્ટિંગ કરવામાં આવશે..
3. 361 નિરીક્ષકો (127 સામાન્ય નિરીક્ષકો, 67 પોલીસ નિરીક્ષકો, 167 ખર્ચ નિરીક્ષકો) મતદાનના દિવસો પહેલા જ તેમના મત વિસ્તારોમાં પહોંચી ગયા છે. તેઓ ખૂબ જ તકેદારી રાખવા માટે કમિશનની આંખો અને કાન તરીકે સેવા આપે છે. આ ઉપરાંત કેટલાક રાજ્યોમાં વિશેષ નિરીક્ષકો તૈનાત કરવામાં આવ્યા છે.
4. કુલ 4627 ફ્લાઇંગ સ્ક્વોડ, 5208 સ્ટેટિસ્ટિક્સ સર્વેલન્સ ટીમ, 2028 વીડિયો સર્વેલન્સ ટીમ અને 1255 વીડિયો જોવાની ટીમ મતદારોના કોઈપણ પ્રકારના પ્રલોભન સાથે કડક અને ઝડપથી વ્યવહાર કરવા માટે ચોવીસ કલાક દેખરેખ રાખી રહ્યા છે.
5. કુલ 1374 આંતર-રાજ્ય અને 162 આંતરરાષ્ટ્રીય સરહદ તપાસ ચોકીઓ દારૂ, ડ્રગ્સ, રોકડ અને મફતના કોઈપણ ગેરકાયદેસર પ્રવાહ પર કડક નજર રાખી રહ્યા છે. સમુદ્ર અને હવાઈ માર્ગો પર કડક દેખરેખ રાખવામાં આવી છે.
મતદાતાઓની સુવિધા અને સહાય
1. ત્યાં સમાપ્ત થઈ ગયું છે 14.14 લાખ નોંધાયેલા 85થી વધુ વર્ષના વૃદ્ધ અને 13.89 લાખ પીડબલ્યુડી મતદારો 102 પીસીમાં જેમને તેમના ઘરોની આરામથી મત આપવાનો વિકલ્પ પૂરો પાડવામાં આવ્યો છે. વૈકલ્પિક હોમ વોટિંગ સુવિધાને પહેલાથી જ જબરદસ્ત પ્રશંસા અને પ્રતિસાદ મળી રહ્યો છે.
2. 85 + અને પીડબલ્યુડી મતદારોમાંથી જે લોકો અને મતદાન મથકો પર આવવાનો નિર્ણય લેશે તેમને પીક એન્ડ ડ્રોપ સુવિધા, સાઇનેજ, ઇવીએમ પર બ્રેઇલ સાઇનેજ, સ્વયંસેવકો વગેરે જેવી તમામ સુવિધાઓ પૂરી પાડવામાં આવશે. પીડબ્લ્યુડી મતદારો ઇસીઆઈ સાક્ષમ એપ્લિકેશન દ્વારા વ્હીલચેર સુવિધાઓ પણ બુક કરાવી શકે છે.
3. વૃદ્ધો અને વિકલાંગો સહિત દરેક મતદાતા સરળતાથી મતદાન કરી શકે તે માટે પાણી, શેડ, શૌચાલય, રેમ્પ, સ્વયંસેવકો, વ્હીલચેર અને વીજળી જેવી લઘુતમ સુવિધાઓ ઉપલબ્ધ છે.
4. સ્થાનિક થીમ્સવાળા 102 પીસીમાં મોડેલ મતદાન મથકો ઉભા કરવામાં આવી રહ્યા છે. 5000થી વધુ મતદાન મથકોનું સંપૂર્ણ સંચાલન સુરક્ષા કર્મચારીઓ સહિત મહિલાઓ દ્વારા કરવામાં આવશે અને 1000થી વધુ મતદાન મથકો પર પર પર્સન્સ વિથ ડિસેબિલિટીઝ (પીડબ્લ્યુડી) દ્વારા સંચાલિત કરવામાં આવશે.
5. મતદાર માહિતી સ્લિપ તમામ નોંધાયેલા મતદારોને વહેંચવામાં આવr છે. આ સ્લિપ્સ સુવિધાના પગલા તરીકે અને કમિશન તરફથી આવવા અને મત આપવા માટેના આમંત્રણ તરીકે પણ સેવા આપે છે.
6. મતદારો આ લિંકhttps://electoralsearch.eci.gov.in/ દ્વારા તેમના મતદાન મથકની વિગતો અને મતદાનની તારીખ ચકાસી શકે છે
7. પંચે મતદાન મથકો પર ઓળખની ચકાસણી માટે મતદાર ઓળખકાર્ડ (ઇપીઆઇસી) સિવાય અન્ય 12 વૈકલ્પિક દસ્તાવેજો પણ પૂરા પાડ્યા છે. મતદાર યાદીમાં મતદારની નોંધણી થાય તો આમાંથી કોઈ પણ દસ્તાવેજ બતાવીને મતદાન કરી શકાય છે.
મતદારો માટે માહિતી
1. મતદારોએ ખોટી માહિતી અને બનાવટી સમાચારોને પ્રભાવિત કરવાથી અથવા તેમને આ ચૂંટણીઓમાં ભાગ લેવાથી રોકવાથી સાવચેત રહેવું જોઈએ, ખાસ કરીને સોશિયલ મીડિયા પર ફેલાવવામાં આવતા ખોટા નિવેદનો સામે. તમામ પ્રશ્નો, સ્પષ્ટતાઓ અને ગેરસમજો સ્પષ્ટ કરવામાં આવી છે અને કમિશનની પૌરાણિક કથા વિરુદ્ધ વાસ્તવિકતા રજિસ્ટરમાં સંબોધવામાં આવી છે, જે અહીં https://mythvsreality.eci.gov.in/ ઉપલબ્ધ છે અને મતદારોને વિનંતી કરવામાં આવે છે કે તેઓ આ અધિકૃત અને વિશ્વસનીય સંસાધનોને વિસ્તૃત કરે તે પહેલાં તેની સામે ચકાસણી કરે.
2. ઇસીઆઈ કેવાયસી એપ અને ઉમેદવાર એફિડેવિટ પોર્ટલ (https://affidavit.eci.gov.in/ )માં ચૂંટણી લડનારા ઉમેદવારોની તમામ વિગતો પૂરી પાડવામાં આવે છે, જેમાં તેમની સંપત્તિ, જવાબદારીઓ, શૈક્ષણિક પૃષ્ઠભૂમિ અને ગુનાહિત પૂર્વવર્તી, જો મતદારોની માહિતી માટે કોઈ હોય તો.
મીડિયા સુવિધા
1. પંચે આ 21 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં આશરે 47,000 સત્તામંડળનાં પત્રો બહાર પાડવાની સાથે મતદાન મથકો પર મતદાનને આવરી લેવા માટે મીડિયાકર્મીઓને સુવિધા આપી છે. આંતરરાષ્ટ્રીય મીડિયાને ખાસ સુવિધા આપવામાં આવી છે.
2. મીડિયા અને તમામ હિસ્સેદારો મતદાનના દિવસે ઇસીઆઈ વોટર ટર્નઆઉટ એપ્લિકેશન દ્વારા મતદાનની તપાસ કરી શકે છે જે નિયમિતપણે અપડેટ કરવામાં આવશે.
3. પંચે ચૂંટણી 2024 માટે સમર્પિત વેબસાઇટ પણ શરૂ કરી છે, જે સામાન્ય ચૂંટણી 2024 ને લગતી તમામ સંબંધિત માહિતી એક જ સ્થળે https://elections24.eci.gov.in/ પ્રદાન કરશે.
પાર્શ્વ ભાગ
1. છેલ્લાં બે વર્ષમાં પંચે ઘણાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની મુલાકાત લઈને મતદાનની તૈયારીની સમીક્ષા કરી છે. પંચે રાજકીય પક્ષો, અમલીકરણ એજન્સીઓ, તમામ જિલ્લા અધિકારીઓ, એસએસપી/એસપી, ડિવિઝનલ કમિશનરો, રેન્જ આઇજી, સીએસ/ડીજીપી અને રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનાં અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સાથે ચર્ચાવિચારણા કરી હતી.
2. મુખ્ય ચૂંટણી અધિકારીઓ અને તેમની ટીમો સાથે અનેક પરિષદો અને સમીક્ષા બેઠકો યોજાઇ હતી, જેથી તેમને ભરવાની કોઈ પણ ખાલી જગ્યાઓ અને રીતો શોધી શકાય. વરિષ્ઠ અધિકારીઓની એક ટુકડીએ વિવિધ રાજ્યોની મુલાકાત લીધી હતી અને ચૂંટણી તંત્રની સંપૂર્ણ સજ્જતાની સમીક્ષા કરી હતી, જેમાં કાયદો અને વ્યવસ્થાની સ્થિતિ, ચિંતાના ચોક્કસ ક્ષેત્રો અને કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળોની જરૂરિયાતની માત્રા સામેલ છે.
3. આ સમીક્ષાના ભાગરૂપે ભારતીય ચૂંટણી પંચે સ્વતંત્ર, નિષ્પક્ષ, શાંતિપૂર્ણ અને પ્રલોભનમુક્ત ચૂંટણીઓ માટે લોકસભા અને રાજ્યોની વિધાનસભાઓ 2024ની સામાન્ય ચૂંટણીઓમાં કાયદો અને વ્યવસ્થાની સ્થિતિની સમીક્ષા કરવા, ગેરકાયદેસર પ્રવૃત્તિઓને અટકાવવા, જપ્તી અને આંતર-રાજ્ય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સરહદો પર કડક તકેદારી રાખવા તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે એક મહત્ત્વપૂર્ણ બેઠક પણ યોજી હતી. સંયુક્ત સમીક્ષાનો ઉદ્દેશ તમામ સંબંધિત હિતધારકોને એક જ મંચ પર પડોશી રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનાં અધિકારીઓ તેમજ સરહદોની સુરક્ષા કરતી કેન્દ્રીય એજન્સીઓ વચ્ચે સતત સંકલન અને સહકાર સ્થાપિત કરવા માટે એકમંચ પર લાવવાનો હતો. પંચે દરેક રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ સાથે સંબંધિત મહત્ત્વપૂર્ણ મુદ્દાઓની વિગતવાર સમીક્ષા કરી હતી.
4. સામાન્ય ચૂંટણીઓની જાહેરાત અગાઉ પંચે સામાન્ય ચૂંટણીઓ માટે 2100થી વધારે સામાન્ય, પોલીસ અને ખર્ચ નિરીક્ષકોને પણ જાણકારી આપી હતી.
5. હાલમાં ચાલી રહેલી સામાન્ય ચૂંટણીઓ 2024માં મતદાન અગાઉ મતદાતાઓના મતદાનને વધારવાના ઉદ્દેશ સાથે ભારતીય ચૂંટણી પંચે (ઇસીઆઈ)એ સંસદીય મતવિસ્તારો (પીસી) પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને ઓછા મતદાન મતદાન પર એક પરિષદનું પણ આયોજન કર્યું હતું, જેમાં અગાઉની સામાન્ય ચૂંટણીઓમાં ઓછી મતદાન ભાગીદારીનો ઇતિહાસ હતો.
6. સમગ્ર ચૂંટણી તંત્રને ચૂંટણી વ્યવસ્થાપનના તમામ પાસાઓ પર તાલીમ આપવામાં આવી છે. તમામ સૂચનાઓ/મેન્યુઅલ/હેન્ડબુકને વિસ્તૃતપણે અપડેટ કરવામાં આવી છે અને ઇસીઆઈની વેબસાઇટ પર ઉપલબ્ધ છે.

Election Commission
India set to celebrate world’s biggest festival of democracy: voting for General Elections 2024 commences tomorrow
Culmination of two years of rigorous preparations
Commission calls upon voters to come out and vote
102 Lok Sabha seats, 16.63 crore voters, 1.87 lakh polling stations, 18 lakh personnel in phase 1
18 APR 2024 5:13PM by PIB Delhi
The Election Commission of India has made all preparations to welcome voters to the biggest festival of democracy that any nation has witnessed, the elections to the 18th Lok Sabha and Legislative Assemblies in four states that starts off tomorrow with Phase 1. On this occasion, the Commission also reiterates its uncompromising commitment to deliver a free, fair, peaceful, accessible, participative and inducement free poll. The Commission and its teams across States and Union Territories, in the last two years have put in necessary hard work and meticulous interventions to give India's electors the best possible experience. The polling has come after numerous consultations, reviews, field visits, extensive training of officials and building of new and time appropriate operating procedures. It has also involved collaboration with a large spectrum of agencies, organisations countrywide. The Commission comprising CEC Shri Rajiv Kumar and ECs Shri Gyanesh Kumar and Shri Sukhbir Singh Sandhu gave final touches to poll preparations today at 12 noon for a smooth run of phase 1 of General Elections 2024. Remaining 6 phases of polls will continue till 1st of June with around 97 crore voters lined up to vote. Counting of votes scheduled on 4th June.
The Commission considers that it is the time now for voters to act. It has with all sincerity appealed to voters to step out of their homes, go to the polling station and vote with responsibility and pride. In a nationally televised message, CEC Shri Rajiv Kumar appealed to all voters to vote without fail. Listen to CEC Shri Rajiv Kumar’s message here -
In Hindi: https://www.youtube.com/watch?v=DDdiNLMWnVk
In English: https://www.youtube.com/watch?v=CIuuKOPPcHU
Phase 1 Facts
1. Polling for Phase-I of the General Elections 2024 will be held i.e., 19th of April, 2024 for 102 Parliamentary Constituencies (General- 73; ST- 11 ; SC-18) in 21 States/ UTs and 92 Assembly Constituencies in the State Assembly Elections in Arunachal and Sikkim. It has the highest number of parliamentary constituencies among all phases. Voting begins at 7AM and ends at 6 PM (Closure of Poll timings may differ PC wise)
2. Over 18 lakh Polling officials will welcome over 16.63 crore voters across 1.87 lakh polling stations
3. Voters include 8.4 crore Male; 8.23 crore Female and 11,371 Third gender electors.
4. 35.67 lakh first time voters are registered to cast their votes. Additionally, there are 3.51 crore young voters in the age group 20-29 years.
5. 1625 candidates (Males - 1491 ; Females-134) are in the fray.
1. 41 helicopters, 84 Special trains and nearly 1 lakh vehicles have been deployed to ferry polling and security personnel.
Ensuring Peace and Purity
1. The Commission has taken a slew of decisive measures for peaceful and smooth conduct of the elections. Central forces have been deployed adequately at polling stations to secure the polling process.
2. Webcasting will be done in more than 50 % of the polling stations along with deployment of micro observers in all polling stations.
3. 361 Observers (127 General Observers, 67 Police Observers, 167 Expenditure Observers) have already reached their Constituencies days before the polls. They serve as the eyes and ears of the Commission to exercise utmost vigilance. Additionally, Special Observers have been deployed in certain states.
4. A total of 4627 Flying Squads, 5208 Statistics Surveillance Teams, 2028 Video Surveillance Teams and 1255 Video Viewing Teams are keeping surveillance round the clock to strictly and swiftly deal with any form of inducement of voters.
5. A total of 1374 inter-state and 162 international Border check posts are keeping strict vigil on any illicit flow of liquor, drugs, cash and freebies. Strict surveillance has been kept at sea and air routes.
Voter Facilitation and Support
1. There are over 14.14 lakh registered 85+ years old and 13.89 lakh PwD voters in 102 PCs who have been provided the option to vote from the comfort of their homes. The optional Home Voting facility is already receiving tremendous appreciation and response.
2. Those among 85 + and PwD voters and deciding to come to polling stations will be provided with all facilities like pick and drop facility, signages, braille signage on EVM, volunteers etc. PwD voters can also book wheelchair facilities via ECI Saksham App.
3. Assured Minimum Facilities like water, shed, toilets, ramps, volunteers, wheelchairs, and electricity are in place to ensure that every voter, including elderly and persons with disabilities, can cast their vote with ease.
4. Model polling stations are being set up across the 102 PCs with local themes. More than 5000 Polling stations will be completely managed by women including security staff and at over 1000 Polling stations by Persons with Disabilities (PwDs).
5. Voter Information Slips have been distributed to all registered voters. These slips serve as a facilitation measure and also as an invitation from the Commission to come and vote.
6. Voters can check their polling station details, and poll date through this link https://electoralsearch.eci.gov.in/
7. The Commission has also provided 12 alternative documents other than Voter id card (EPIC) for identity verification at polling stations. If a voter is registered in the electoral roll, voting can be done by showing any of these documents.
Information for Voters
1. Voters should guard against misinformation and fake news from influencing them or dissuading them from participating in these elections, especially against false narratives being peddled on social media. All questions, clarifications and misconceptions are clarified and addressed in Commission’s Myth vs. Reality register available at https://mythvsreality.eci.gov.in/ and voters are requested to verify against these authenticated and credible resources before they amplify.
2. ECI KYC app and candidate affidavit portal (https://affidavit.eci.gov.in/ ) provides all details of contesting candidates including their assets, liabilities, educational background and criminal antecedents, if any for information of voters.
Media Facilitation
1. Commission has facilitated media persons for coverage of polling at the polling stations with issuance of nearly 47,000 Authority letters in these 21 States/UTs. International media has been specially facilitated.
2. Media and all stakeholders can check voter turnout through ECI voter turnout App on the poll day which will be updated regularly.
3. The Commission has also launched a dedicated website for Elections 2024 to provide all relevant information related to General Elections 2024 at one place https://elections24.eci.gov.in/
Background
1. In the last two years, the Commission has visited many States/UTs to review the poll preparedness. The Commission interacted with political parties, enforcement agencies, all District Officers, SSPs/SPs, Divisional Commissioners, Range IGs, CS/DGPs and other senior officers of the States/UTs.
2. There were multiple conferences and review meetings with the Chief Electoral Officers and their teams to find out any gaps and ways to fill them. A team of senior officers visited various States to review the overall preparedness of the election machinery including law and order situation, specific areas of concern, and the quantum of Central Armed Police Forces requirement.
3. As part of the review, Election Commission of India also convened a crucial meeting with all States/UTs to review and assess the law-and-order situation, prevention of illicit activities, seizures and strict vigil across inter-state and international borders in the ongoing General Elections to Lok Sabha and State Legislative Assemblies 2024 for a free, fair, peaceful and inducement free elections. The purpose of the combined review was to bring all concerned stakeholders together on the same platform for a seamless coordination and cooperation amongst officials of the neighbouring states/UTs along with central agencies guarding the borders. The Commission, in detail, reviewed critical issues pertaining to each State/UT.
4. Prior to the announcement of the General Elections, the Commission also briefed over 2100 General, Police and Expenditure Observers for the General Elections.
5. Aiming to enhance voter turnout, ahead of the polling in the ongoing General Elections 2024, Election Commission of India (ECI) also held a Conference on Low Voter Turnout voter with focus on Parliamentary Constituencies (PCs) with a history of low poll participation in previous General Elections.
6. The entire election machinery has been trained on all aspects of election management. All instructions / manuals / handbooks have been comprehensively updated and available on ECI website.