Election Commission
India set to celebrate world’s biggest festival of democracy: voting for General Elections 2024 commences tomorrow
Culmination of two years of rigorous preparations
Commission calls upon voters to come out and vote
102 Lok Sabha seats, 16.63 crore voters, 1.87 lakh polling stations, 18 lakh personnel in phase 1
18 APR 2024 5:13PM by PIB Delhi
The Election Commission of India has made all preparations to welcome voters to the biggest festival of democracy that any nation has witnessed, the elections to the 18th Lok Sabha and Legislative Assemblies in four states that starts off tomorrow with Phase 1. On this occasion, the Commission also reiterates its uncompromising commitment to deliver a free, fair, peaceful, accessible, participative and inducement free poll. The Commission and its teams across States and Union Territories, in the last two years have put in necessary hard work and meticulous interventions to give India's electors the best possible experience. The polling has come after numerous consultations, reviews, field visits, extensive training of officials and building of new and time appropriate operating procedures. It has also involved collaboration with a large spectrum of agencies, organisations countrywide. The Commission comprising CEC Shri Rajiv Kumar and ECs Shri Gyanesh Kumar and Shri Sukhbir Singh Sandhu gave final touches to poll preparations today at 12 noon for a smooth run of phase 1 of General Elections 2024. Remaining 6 phases of polls will continue till 1st of June with around 97 crore voters lined up to vote. Counting of votes scheduled on 4th June.
The Commission considers that it is the time now for voters to act. It has with all sincerity appealed to voters to step out of their homes, go to the polling station and vote with responsibility and pride. In a nationally televised message, CEC Shri Rajiv Kumar appealed to all voters to vote without fail. Listen to CEC Shri Rajiv Kumar’s message here -
In Hindi: https://www.youtube.com/watch?v=DDdiNLMWnVk
In English: https://www.youtube.com/watch?v=CIuuKOPPcHU
Phase 1 Facts
1. Polling for Phase-I of the General Elections 2024 will be held i.e., 19th of April, 2024 for 102 Parliamentary Constituencies (General- 73; ST- 11 ; SC-18) in 21 States/ UTs and 92 Assembly Constituencies in the State Assembly Elections in Arunachal and Sikkim. It has the highest number of parliamentary constituencies among all phases. Voting begins at 7AM and ends at 6 PM (Closure of Poll timings may differ PC wise)
2. Over 18 lakh Polling officials will welcome over 16.63 crore voters across 1.87 lakh polling stations
3. Voters include 8.4 crore Male; 8.23 crore Female and 11,371 Third gender electors.
4. 35.67 lakh first time voters are registered to cast their votes. Additionally, there are 3.51 crore young voters in the age group 20-29 years.
5. 1625 candidates (Males - 1491 ; Females-134) are in the fray.
1. 41 helicopters, 84 Special trains and nearly 1 lakh vehicles have been deployed to ferry polling and security personnel.
Ensuring Peace and Purity
1. The Commission has taken a slew of decisive measures for peaceful and smooth conduct of the elections. Central forces have been deployed adequately at polling stations to secure the polling process.
2. Webcasting will be done in more than 50 % of the polling stations along with deployment of micro observers in all polling stations.
3. 361 Observers (127 General Observers, 67 Police Observers, 167 Expenditure Observers) have already reached their Constituencies days before the polls. They serve as the eyes and ears of the Commission to exercise utmost vigilance. Additionally, Special Observers have been deployed in certain states.
4. A total of 4627 Flying Squads, 5208 Statistics Surveillance Teams, 2028 Video Surveillance Teams and 1255 Video Viewing Teams are keeping surveillance round the clock to strictly and swiftly deal with any form of inducement of voters.
5. A total of 1374 inter-state and 162 international Border check posts are keeping strict vigil on any illicit flow of liquor, drugs, cash and freebies. Strict surveillance has been kept at sea and air routes.
Voter Facilitation and Support
1. There are over 14.14 lakh registered 85+ years old and 13.89 lakh PwD voters in 102 PCs who have been provided the option to vote from the comfort of their homes. The optional Home Voting facility is already receiving tremendous appreciation and response.
2. Those among 85 + and PwD voters and deciding to come to polling stations will be provided with all facilities like pick and drop facility, signages, braille signage on EVM, volunteers etc. PwD voters can also book wheelchair facilities via ECI Saksham App.
3. Assured Minimum Facilities like water, shed, toilets, ramps, volunteers, wheelchairs, and electricity are in place to ensure that every voter, including elderly and persons with disabilities, can cast their vote with ease.
4. Model polling stations are being set up across the 102 PCs with local themes. More than 5000 Polling stations will be completely managed by women including security staff and at over 1000 Polling stations by Persons with Disabilities (PwDs).
5. Voter Information Slips have been distributed to all registered voters. These slips serve as a facilitation measure and also as an invitation from the Commission to come and vote.
6. Voters can check their polling station details, and poll date through this link https://electoralsearch.eci.gov.in/
7. The Commission has also provided 12 alternative documents other than Voter id card (EPIC) for identity verification at polling stations. If a voter is registered in the electoral roll, voting can be done by showing any of these documents.
Information for Voters
1. Voters should guard against misinformation and fake news from influencing them or dissuading them from participating in these elections, especially against false narratives being peddled on social media. All questions, clarifications and misconceptions are clarified and addressed in Commission’s Myth vs. Reality register available at https://mythvsreality.eci.gov.in/ and voters are requested to verify against these authenticated and credible resources before they amplify.
2. ECI KYC app and candidate affidavit portal (https://affidavit.eci.gov.in/ ) provides all details of contesting candidates including their assets, liabilities, educational background and criminal antecedents, if any for information of voters.
Media Facilitation
1. Commission has facilitated media persons for coverage of polling at the polling stations with issuance of nearly 47,000 Authority letters in these 21 States/UTs. International media has been specially facilitated.
2. Media and all stakeholders can check voter turnout through ECI voter turnout App on the poll day which will be updated regularly.
3. The Commission has also launched a dedicated website for Elections 2024 to provide all relevant information related to General Elections 2024 at one place https://elections24.eci.gov.in/
Background
1. In the last two years, the Commission has visited many States/UTs to review the poll preparedness. The Commission interacted with political parties, enforcement agencies, all District Officers, SSPs/SPs, Divisional Commissioners, Range IGs, CS/DGPs and other senior officers of the States/UTs.
2. There were multiple conferences and review meetings with the Chief Electoral Officers and their teams to find out any gaps and ways to fill them. A team of senior officers visited various States to review the overall preparedness of the election machinery including law and order situation, specific areas of concern, and the quantum of Central Armed Police Forces requirement.
3. As part of the review, Election Commission of India also convened a crucial meeting with all States/UTs to review and assess the law-and-order situation, prevention of illicit activities, seizures and strict vigil across inter-state and international borders in the ongoing General Elections to Lok Sabha and State Legislative Assemblies 2024 for a free, fair, peaceful and inducement free elections. The purpose of the combined review was to bring all concerned stakeholders together on the same platform for a seamless coordination and cooperation amongst officials of the neighbouring states/UTs along with central agencies guarding the borders. The Commission, in detail, reviewed critical issues pertaining to each State/UT.
4. Prior to the announcement of the General Elections, the Commission also briefed over 2100 General, Police and Expenditure Observers for the General Elections.
5. Aiming to enhance voter turnout, ahead of the polling in the ongoing General Elections 2024, Election Commission of India (ECI) also held a Conference on Low Voter Turnout voter with focus on Parliamentary Constituencies (PCs) with a history of low poll participation in previous General Elections.
6. The entire election machinery has been trained on all aspects of election management. All instructions / manuals / handbooks have been comprehensively updated and available on ECI website.

భారత ఎన్నికల సంఘం
ప్రపంచంలో అతిపెద్ద ప్రజాస్వామ్య దేశంలో ఎన్నికల నిర్వహణకు రంగం సిద్ధం
రేపటి నుంచి 2024 సార్వత్రిక ఎన్నికల ఓటింగ్ ప్రారంభం
ఎన్నికల నిర్వహణ కోసం రెండు సంవత్సరాల పాటు జరిగిన కసరత్తు
ప్రతి ఒక్కరూ ఓటు హక్కు వినియోగించుకోవాలని పిలుపు ఇచ్చిన ఎన్నికల సంఘం
మొదటి దశలో 102 లోక్ సభ స్థానాలకు పోలింగ్
ఓటు హక్కు వినియోగించుకోనున్న 16.63 కోట్ల మంది ఓటర్లు
1.87 లక్షల పోలింగ్ కేంద్రాలు ఏర్పాటు
ఎన్నికల విధుల్లో 18 లక్షల మంది సిబ్బంది.
18 APR 2024 5:13PM by PIB Hyderabad
దేశంలో మొదటి దశ ఎన్నికల నిర్వహణ కోసం కేంద్ర ఎన్నికల సంఘం అన్ని ఏర్పాట్లు పూర్తి చేసింది. ప్రపంచంలో అతి పెద్ద ప్రజాస్వామ్య దేశంగా గుర్తింపు పొందిన దేశంలో నాలుగు రాష్ట్రాల్లో మొదటి దశలో ఎన్నికలు జరగనున్నాయి. నాలుగు రాష్ట్రాల శాసనసభలు, 18 వ లోక్ సభ స్థానాలకు ఎన్నికలు నిర్వహిస్తారు.ప్రతి ఒక్కరూ తమ ఓటు హక్కు వినియోగించుకుని ఓటు వేసేందుకు వీలుగా ఎన్నికల సంఘం ఏర్పాట్లు చేసింది. ఎన్నికలు స్వేచ్ఛగా , ప్రశాంతంగా, అవాంఛనీయ సంఘటనలు లేకుండా చూసేందుకు అవసరమైన అన్ని చర్యలు తీసుకున్నట్టు ఎన్నికల సంఘం వెల్లడించింది. ఎన్నికల నిర్వహణ కోసం కేంద్ర ఎన్నికల సంఘం రెండు సంవత్సరాల కిందట కసరత్తు ప్రారంభించింది. ఎటువంటి అసౌకర్యం లేకుండా ప్రజలు ఓటు హక్కు వినియోగించుకునేలా చూసేందుకు రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో ఎన్నికల సంఘం అధికారుల బృందాలు విస్తృతంగా పర్యటించి అవసరమైన ఏర్పాట్లు రూపకల్పన చేశాయి. విస్త్రుత్వ సంప్రదింపులు, చర్చలు, క్షేత్రస్థాయి పర్యటనలు, సిబ్బందికి శిక్షణ కార్యక్రమాలు నిర్వహించిన తర్వాత కేంద్ర ఎన్నికల సంఘం ఎన్నికల ప్రక్రియను సిద్ధం చేసింది. దీనికోసం దేశవ్యాప్తంగా అనేక సంస్థలు, సంఘాలతో ఎన్నికల సంఘం సమావేశాలు నిర్వహించింది. 2024 సార్వత్రిక ఎన్నికల నిర్వహణకు అవసరమైన ఏర్పాట్లపై కేంద్ర ఎన్నికల సంఘం ప్రధానాధికారి శ్రీ రాజీవ్ కుమార్, కమిషనర్లు శ్రీ జ్ఞానేష్ కుమార్, శ్రీ సుఖ్‌బీర్ సింగ్ సంధు ఈరోజు మధ్యాహ్నం 12 గంటలకు సమీక్ష నిర్వహించారు. మిగిలిన 6 దశల ఎన్నికలు జూన్ 1వ తేదీ వరకు కొనసాగుతాయి, సుమారు 97 కోట్ల మంది ఓటర్లు ఓటు హక్కు వినియోగించుకుంటారు. జూన్ 4న ఓట్ల లెక్కింపు జరుగుతుంది. .
ఓటర్లు విగ్యాతతో వ్యవహరించాలని ఎన్నికల సంఘం పిలుపు ఇచ్చింది. ప్రతి ఒక్క ఓటరు ఇంటి నుంచి బయటకు వచ్చి పోలింగ్ వెళ్లి బాధ్యతతో సగర్వంగా ఓటు హక్కు వినియోగించుకోవాలని ఎన్నికల సంఘం కోరింది. తప్పనిసరిగా ప్రతి ఒక్క ఓటరు ఓటు హక్కు వినియోగించుకోవాలని దేశవ్యాప్తంగా టెలివిషన్ ద్వారా ప్రసారం అయిన సందేశంలో కేంద్ర ఎన్నికల సంఘం ప్రధానాధికారి శ్రీ రాజీవ్ కుమార్ కోరారు కేంద్ర ఎన్నికల సంఘం ప్రధానాధికారి శ్రీ రాజీవ్ కుమార్ సందేశాన్ని
హిందీలో https://www.youtube.com/watch?v=DDdiNLMWnVk
ఆంగ్లంలో : https://www.youtube.com/watch?v=CIuuKOPPcHU. వినవచ్చు.
మొదటి దశ పోలింగ్ విశేషాలు:
1.మొదటి దశ 2024 సార్వత్రిక ఎన్నికలు 2024 ఏప్రిల్ 19న జరుగుతాయి. మొదటి దశలో 21 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో 102 పార్లమెంట్ నియోజకవర్గాలకు (జనరల్-73; ఎస్టీ-11; ఎస్సీ-18) , అరుణాచల్ , సిక్కిం లో 92 అసెంబ్లీ నియోజకవర్గాలకు పోలింగ్ జరుగుతుంది. మిగిలిన దశలతో పోల్చి చూస్తే మొదటి దశలో అత్యధిక సంఖ్యలో పార్లమెంట్ నియోజకవర్గాలకు ఎన్నికలు జరుగుతాయి. . ఓటింగ్ ఉదయం 7 గంటలకు ప్రారంభమై సాయంత్రం 6 గంటలకు ముగుస్తుంది (పోలింగ్ సమయం నియోజకవర్గాల వారీగా మారవచ్చు)
2. 16.63 కోట్ల మంది ఓటర్ల కోసం 1.87 లక్షల పోలింగ్ కేంద్రాలు ఏర్పాటు అయ్యాయి. 18 లక్షల మంది పోలింగ్ అధికారులు విధులు నిర్వర్తిస్తారు.
3. 8.4 కోట్ల మంది పురుషులు , 8.23 కోట్ల మంది మహిళలు,11,371 మంది థర్డ్ జెండర్ ఓటర్లు ఓటు హక్కు వినియోగించుకుంటారు.
4. 35.67 లక్షల మంది మొదటిసారి తమ ఓటు హక్కును వినియోగించుకోనున్నారు.20-29 సంవత్సరాల వయస్సు గల యువ ఓటర్లు 3.51 కోట్ల మంది ఉన్నారు.
5. 1625 మంది అభ్యర్థులు (పురుషులు - 1491; మహిళలు-134) బరిలో ఉన్నారు.
6. 41 హెలికాప్టర్లు, 84 ప్రత్యేక రైళ్లు, దాదాపు లక్ష వాహనాల ద్వారా పోలింగ్, భద్రతా సిబ్బందిని తరలించేందుకు ఏర్పాట్లు పూర్తి అయ్యాయి.
స్వేచ్ఛగా ప్రశాంతంగా ఎన్నికల నిర్వహణకు ఏర్పాట్లు
7. ఎన్నికలు ప్రశాంతంగా స్వేచ్ఛగా నిర్వహించేందుకు కమిషన్ పలు నిర్ణయాత్మక చర్యలు చేపట్టింది. పోలింగ్ ప్రక్రియను పకడ్బందీగా నిర్వహించేందుకు కేంద్ర బలగాలను పోలింగ్ కేంద్రాల వద్ద మోహరించారు.
8. 50% మించి పోలింగ్ స్టేషన్లలో వెబ్‌కాస్టింగ్ చేయడంతోపాటు అన్ని పోలింగ్ స్టేషన్లలో మైక్రో అబ్జర్వర్‌లను ఎన్నికల సంఘం నియమించింది.
9. 361 మంది పరిశీలకులు (127 మంది సాధారణ పరిశీలకులు, 67 మంది పోలీసు పరిశీలకులు, 167 మంది వ్యయ పరిశీలకులు) ఇప్పటికే ఎన్నికలకు రోజుల ముందు వారి నియోజకవర్గాలకు చేరుకున్నారు. వారు అత్యంత అప్రమత్తంగా వ్యవహరించి ఎన్నికల సంఘానికి పూర్తి సమగ్ర సమాచారం అందిస్తారు. అదనంగా, కొన్ని రాష్ట్రాలలో ప్రత్యేక పరిశీలకులను ఎన్నికల సంఘం నియమించింది.
10. అవాంఛనీయ సంఘటనలు లేకుండా చూడడానికి, ఓటర్లను ప్రలోభ పెట్టె వారిపై చర్యలు తీసుకోవడానికి మొత్తం 4627 ఫ్లయింగ్ స్క్వాడ్‌లు, 5208 స్టాటిస్టిక్స్ సర్వైలెన్స్ టీమ్‌లు, 2028 వీడియో సర్వైలెన్స్ టీమ్‌లు ,1255 వీడియో వ్యూయింగ్ టీమ్‌లు 24 గంటలూ నిఘా ఉంచుతాయి.
11. మొత్తం 1374 అంతర్ రాష్ట్రాలు మరియు 162 అంతర్జాతీయ సరిహద్దు చెక్ పోస్ట్‌లు మద్యం, మాదకద్రవ్యాలు, నగదు మరియు ఉచితాల అక్రమ ప్రవాహంపై గట్టి నిఘా ఉంచుతున్నాయి. సముద్ర, వాయు మార్గాల్లో గట్టి నిఘా ఉంచారు
ఓటర్లకు సౌకర్యాలు,సహకారం
12. 102 పార్లమెంట్ నియోజకవర్గాలలో 85 సంవత్సరాల పైబడిన వయస్సు ఉన్న 14.14 లక్షల మంది ఓటర్లు, 13.89 లక్షల పిడబ్ల్యుడి ఓటర్లు ఉన్నారు, వీరికి వారి ఇళ్ల నుంచి ఓటు వేసే అవకాశం ఎన్నికల సంఘం కల్పించింది. ఐచ్ఛిక హోమ్ ఓటింగ్ సదుపాయం ఇప్పటికే అద్భుతమైన ప్రశంసలు, ప్రతిస్పందనను పొందుతోంది.
13. పోలింగ్ కేంద్రానికి వచ్చి స్వయంగా ఓటు వేయాలని నిర్ణయించుకున్న 85 సంవత్సరాల పైబడిన వయస్సు ఉన్న ఓటర్లకు ఉచిత రవాణా సౌకర్యం కల్పిస్తారు. వీరి కోసం ప్రత్యేక సంకేతాలు, ఓటింగ్ యంత్రాలపై పై బ్రెయిలీ సంకేతాలు, వాలంటీర్లు మొదలైన అన్ని సౌకర్యాలు కల్పిస్తారు.ఎన్నికల సంఘం సక్షం యాప్ ద్వారా పిడబ్ల్యుడి ఓటరు వీల్ చైర్ సౌకర్యాలు కూడా బుక్ చేసుకోవచ్చు.
14. మంచి నీరు, షెడ్, టాయిలెట్లు, ర్యాంపులు, వాలంటీర్లు, వీల్చైర్లు మరియు విద్యుత్ వంటి కనీస సౌకర్యాలు వృద్ధులు, వికలాంగులతో సహా ప్రతి ఓటరు సులభంగా ఓటు వేయడానికి సౌకర్యాలు కల్పించారు.
15. స్థానిక ఇతివృత్తంతో 102 పిసిలలో మోడల్ పోలింగ్ స్టేషన్‌లను ఏర్పాటు అయ్యాయి. . 5000 కంటే ఎక్కువ పోలింగ్ స్టేషన్‌ల వద్ద మహిళా సిబ్బంది భద్రతవిధులు నిర్వర్తిస్తారు. 1000 పోలింగ్ స్టేషన్లలో వికలాంగులు (పిడబ్ల్యుడిలు)విధులు నిర్వహిస్తారు.
16. నమోదైన ఓటర్లందరికీ ఓటరు సమాచార స్లిప్‌లు పంపిణీ చేయబడ్డాయి. ఈ స్లిప్పులు సులభతర చర్యగా, ఓటు వేయమని కమిషన్ నుంచి ఆహ్వానంగా కూడా పనిచేస్తాయి.
17. ఓటర్లు తమ పోలింగ్ స్టేషన్ వివరాలను , పోలింగ్ తేదీ వివరాలు https://electoralsearch.eci.gov.in/ లింక్ ద్వారా చూడవచ్చు.
18. పోలింగ్ కేంద్రంలో గుర్తింపు ధృవీకరణ కోసం ఓటర్ ఐడి కార్డ్ (EPIC) కాకుండా 12 ప్రత్యామ్నాయ పత్రాలను కూడా కమిషన్ ఆమోదించింది. . ఓటరు ఓటర్ల జాబితాలో నమోదు అయిన వారు ఏదైనా ఒక పత్రాన్ని చూపించి ఓటు వేయవచ్చు.
ఓటర్లకు సమాచారం
19. ఓటర్లు తప్పుడు సమాచారం, తప్పుడు వార్తల పట్ల అప్రమత్తంగా ఉండాలని ఎన్నికల సంఘం కోరింది. ముఖ్యంగా సోషల్ మీడియాలో తప్పుడు కథనాలు ప్రచారం అవుతున్నాయి. . అన్ని ప్రశ్నలు, స్పష్టీకరణలు మరియు అపోహలు తొలగించడానికి ఎన్నికల సంఘం వాస్తవాలు vs అపోహలు పేరిట ప్రత్యేక రిజిస్టర్ ఏర్పాటు చేసింది. https://mythvsreality.eci.gov.in/ లో ప్రసంగాలు, అపోహలకు సమాధానం లభిస్తుంది. ఓటర్లు అన్ని అంశాలను ద్రువీకరించుకోవాలని ఎన్నికల సంఘం కోరింది. .
20. కేంద్ర ఎన్నికల సంఘం కెవైసి యాప్ మరియు అభ్యర్ధి అఫిడవిట్ పోర్టల్ l (https://affidavit.eci.gov.in/ ) ఓటర్ల సమాచారం కోసం పోటీలో ఉన్న అభ్యర్థుల ఆస్తులు, అప్పులు, విద్యా నేపథ్యం , నేర చరిత్ర వంటి అన్ని వివరాలను లభిస్తాయి.
మీడియా సౌలభ్యం
21. 21 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో ఎన్నికల విధులు నిర్వహించడానికి దాదాపు 47,000 పాసులను ఎన్నికల సంఘం జారీ చేసింది. అంతర్జాతీయ మీడియాకు ప్రత్యేకంగా సౌకర్యాలు కల్పించారు.
22. మీడియాతో పాటు సంబంధిత వర్గాలు ఓటర్ల వివరాలను ఈసీఐ ఓటర్ టర్నవుట్ యాప్ ద్వారా చూడవచ్చు. , ఇది క్రమం తప్పకుండా నవీకరించబడుతుంది.
23. సాధారణ ఎన్నికలు 2024 కి సంబంధించిన అన్ని సంబంధిత సమాచారాన్ని ఒకే చోట అందించడానికి 2024 ఎన్నికల కోసం కమిషన్ place https://elections24.eci.gov.in/ ప్రత్యేక వెబ్‌సైట్‌ను కూడా ప్రారంభించింది.
నేపథ్యం:
24. గత రెండేళ్లలో, ఎన్నికల సంసిద్ధతను సమీక్షించడానికి ఎన్నికల సంఘం అనేక రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలను సందర్శించింది. రాజకీయ పార్టీలు, ఎన్ఫోర్స్మెంట్ ఏజెన్సీలు, అన్ని జిల్లా అధికారులు, డివిజనల్ కమిషనర్లు, రేంజ్ ఐజీలు, సీఎస్/ డీజీపీలు , రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ఇతర సీనియర్ అధికారులతో చర్చలు జరిపింది.
25. గుర్తించిన సమస్యలు, ఇబ్బందులు పరిష్కరించడానికి ప్రధాన ఎన్నికల అధికారులు మరియు వారి బృందాలతో అనేక సమావేశాలు, సమీక్ష సమావేశాలు జరిగాయి.శాంతి భద్రతల పరిస్థితి, ఆందోళన కలిగించే నిర్దిష్ట ప్రాంతాలు, కేంద్ర సాయుధ పోలీసు బలగాల అవసరాలు లాంటి అంశాలపై ఏర్పాట్లను సమీక్షించడానికి సీనియర్ అధికారుల బృందం వివిధ రాష్ట్రాల్లో పర్యటించింది.
26. సమీక్షలో భాగంగాకేంద్ర ఎన్నికల సంఘం కూడా అన్ని రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలతో ఒక కీలక సమావేశాన్ని ఏర్పాటు చేసి శాంతిభద్రతల పరిస్థితిని సమీక్షించి, అంచనా వేసింది. చట్టవిరుద్ధమైన కార్యకలాపాలను నిరోధించడం, నిర్భందించటం, అంతర్-రాష్ట్ర మరియు అంతర్జాతీయ సరిహద్దుల్లో కట్టుదిట్టమైన నిఘా ఏర్పాటు చేసింది. లోక్సభ, రాష్ట్ర శాసనసభలకు 2024 సార్వత్రిక ఎన్నికలు స్వేచ్ఛగా, న్యాయంగా, శాంతియుతంగా నిర్వహించడానికి కేంద్ర ఎన్నికల సంఘం అన్ని ఏర్పాట్లు చేసింది. రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల అధికారుల మధ్య సమన్వయం సాధించడానికి ప్రత్యేక ఏర్పాట్లు జరిగాయి.
27. సార్వత్రిక ఎన్నికల ప్రకటనకు ముందు సార్వత్రిక ఎన్నికల కోసం 2100 మంది సాధారణ, పోలీసు, వ్యయ పరిశీలకులకు కమిషన్ అవగాహన కల్పించింది.
28. ఓటింగ్‌ను పెంపొందించే లక్ష్యంతో కేంద్ర ఎన్నికల సంఘం (ECI) గతంలో తక్కువ పోలింగ్ నమోదైన పార్లమెంటరీ నియోజకవర్గాలపై (PCలు) 2024 సార్వత్రిక ఎన్నికలలో పోలింగ్‌కు ముందు ప్రత్యేక సమీక్ష నిర్వహించింది.
29. ఎన్నికల నిర్వహణకు సంబంధించిన అన్ని అంశాలపై మొత్తం ఎన్నికల యంత్రాంగానికి శిక్షణ ఇచ్చారు. అన్ని సూచనలు / మాన్యువల్‌లు / హ్యాండ్‌బుక్‌లు సమగ్రంగా నవీకరించబడ్డాయి ఎన్నికల సంఘం వెబ్‌సైట్‌లో అన్ని వివరాలు అందుబాటులో ఉన్నాయి.