भारतीय निवडणूक आयोग
लोकसभा 2024 च्या सार्वत्रिक निवडणुकीच्या तिसऱ्या टप्प्यासाठी राजपत्रित अधिसूचना 12 एप्रिल 2024 रोजी जारी होणार
12 राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशातील 94 लोकसभा मतदारसंघ आणि मध्य प्रदेशातील या आधी निवडणूक स्थगित झालेल्या, 29-बैतुल या लोकसभा मतदारसंघासाठी 7 मे 2024 रोजी मतदान होणार
12 राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांत तिसऱ्या टप्प्यातील निवडणुकीसाठी नामांकन अर्ज भरण्याची अंतिम तारीख 19 एप्रिल 2024
11 APR 2024 2:04PM by PIB Mumbai
लोकसभा 2024 च्या सार्वत्रिक निवडणुकीच्या तिसऱ्या टप्प्यासाठी उमेदवारी अर्ज भरण्याची प्रक्रिया उद्यापासून सुरू होणार आहे. लोकसभा 2024 च्या सार्वत्रिक निवडणुकांसाठी 12 राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशातील 94 लोकसभा मतदारसंघांसाठी राजपत्रित अधिसूचना उद्या म्हणजेच 12.04.2024 रोजी जारी केली जाईल. मध्य प्रदेशातील, या आधी निवडणूक स्थगित झालेल्या, 29-बैतुल लोकसभा मतदारसंघा साठी स्वतंत्रपणे अधिसूचना देखील 12.04.2024 रोजी जारी केली जाईल.
मध्य प्रदेशातील, निवडणूक स्थगित झालेल्या 29-बैतुल (अनुसूचित जमातीसाठी राखीव) या लोकसभा मतदारसंघासह, 94 लोकसभा मतदारसंघांमध्ये 07.05.2024 रोजी मतदान होईल. मध्य प्रदेशातील 29-बैतुल या लोकसभा मतदारसंघासाठीदुसऱ्या टप्प्यात मतदान होणार होते. मात्र, बहुजन समाज पक्षाच्या उमेदवाराच्या मृत्यूमुळे मतदान पुढे ढकलण्यात आले होते.
आसाम, बिहार, छत्तीसगड, दादरा आणि नगर हवेली आणि दमण-दीव, गोवा, गुजरात, जम्मू आणि काश्मीर, कर्नाटक, महाराष्ट्र, मध्य प्रदेश, उत्तर प्रदेश आणि पश्चिम बंगाल ही, लोकसभा निवडणुकीच्या तिसऱ्या टप्प्यात समाविष्ट असलेली राज्ये/केंद्रशासित प्रदेश आहेत.
लोकसभा निवडणुकीच्या तिसऱ्या टप्प्याचे वेळापत्रक खालीलप्रमाणे आहे:

Election Commission
Gazette notification for Phase 3 of General Elections to Lok Sabha 2024 to be issued on April 12, 2024
94 Parliamentary Constituencies in 12 States/UTs and adjourned poll in 29-Betul PC in Madhya Pradesh scheduled for polling on May 7, 2024
Last date of nominations in Phase 3 for all 12 States/UTs is April 19, 2024
11 APR 2024 2:04PM by PIB Delhi
Nominations for the third Phase of General Elections 2024 will begin tomorrow. The Gazette notification for 94 Parliamentary Constituencies (PCs) across 12 States/UTs going for polls in the General Elections to Lok Sabha 2024 will be issued tomorrow i.e. 12.04.2024. Separately, notification for the adjourned poll in 29-Betul (ST) PC of Madhya Pradesh will also be issued tomorrow.
The polling in these 94 PCs along with an adjourned poll in 29-Betul (ST) PC of Madhya Pradesh will take place on 07.05.2024. Election for 29-Betul (ST) PC of Madhya Pradesh which was to be held in 2nd Phase was adjourned due to the death of a contesting candidate of Bahujan Samaj Party.
The States/UTs included in Phase 3 are Assam, Bihar, Chhattisgarh, Dadra & Nagar Haveli and Daman and Diu, Goa, Gujarat, Jammu & Kashmir, Karnataka, Maharashtra, Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, and West Bengal.
The schedule for Phase 3 is as given below :