ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗ
2024ರ ಲೋಕಸಭಾ ಚುನಾವಣೆಯ 2ನೇ ಹಂತದಲ್ಲಿ 13 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಾದ್ಯಂತ 1,210 ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ಸ್ಪರ್ಧೆ
2024ರ ಲೋಕಸಭೆ ಚುನಾವಣೆಯ 2ನೇ ಹಂತದಲ್ಲಿ 12 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 88 ಸ್ಥಾನಗಳಿಗೆ 2,633 ನಾಮಪತ್ರಗಳ ಸಲ್ಲಿಕೆ
09 APR 2024 11:27AM by PIB Bengaluru
2024ರ ಲೋಕಸಭೆ ಚುನಾವಣೆಯ 2ನೇ ಹಂತದ ಚುನಾವಣೆಗೆ ಔಟರ್ ಮಣಿಪುರ (ಹೊರವಲಯ ಕ್ಷೇತ್ರ)ದ ಸಂಸದೀಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಂದ 4 ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 12 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ಒಟ್ಟು 1,206 ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ಸ್ಪರ್ಧಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಲೋಕಸಭೆ ಚುನಾವಣೆ 2024ರ 2ನೇ ಹಂತದಲ್ಲಿ 12 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ 88 ಸ್ಥಾನಗಳಿಗೆ ಒಟ್ಟು 2,633 ನಾಮಪತ್ರಗಳು ಸಲ್ಲಿಕೆಯಾಗಿವೆ. ಎಲ್ಲಾ 12 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ 2ನೇ ಹಂತದ ಚುನಾವಣೆಗೆ ನಾಮಪತ್ರ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಕೊನೆಯ ದಿನಾಂಕ 2024 ಏಪ್ರಿಲ್ 4 ಆಗಿತ್ತು. ಸಲ್ಲಿಕೆಯಾದ 2,633 ನಾಮಪತ್ರಗಳ ಪರಿಶೀಲನೆಯ ನಂತರ, 1,428 ನಾಮಪತ್ರಗಳು ಮಾನ್ಯವಾಗಿವೆ. ಎಲ್ಲಾ 12 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಉಮೇದುವಾರಿಕೆ ಹಿಂಪಡೆಯಲು ಕೊನೆಯ ದಿನಾಂಕ 2024 ಏಪ್ರಿಲ್ 08 ಆಗಿತ್ತು.
2ನೇ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಕೇರಳವು 20 ಸಂಸದೀಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಂದ ಗರಿಷ್ಠ 500 ನಾಮಪತ್ರಗಳು ಸಲ್ಲಿಕೆಯಾಗಿವೆ. ನಂತರ ಕರ್ನಾಟಕದ 14 ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಂದ 491 ನಾಮಪತ್ರಗಳು. ತ್ರಿಪುರಾದ ಒಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಿಂದ ಕನಿಷ್ಠ 14 ನಾಮಪತ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ 16-ನಾಂದೇಡ್ ಸಂಸದೀಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಿಂದ ಗರಿಷ್ಠ 92 ನಾಮಪತ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ.
2024ರ ಲೋಕಸಭೆ ಚುನಾವಣೆಯ 2ನೇ ಹಂತದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವಾರು ವಿವರಗಳು:
ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ
ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾದ ನಾಮಪತ್ರಗಳು
ಪರೀಶೀಲನೆ ನಂತರ ಮಾನ್ಯವಾದ ನಾಮಪತ್ರಗಳು
ಹಿಂಪಡೆದ ನಂತರ ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಕಣದಲ್ಲಿರುವ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು
ಅಸ್ಸಾಂ
5
118
62
61
ಬಿಹಾರ
5
146
55
50
ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ
3
95
46
41
ಜಮ್ಮು-ಕಾಶ್ಮೀರ
1
37
23
22
ಕರ್ನಾಟಕ
14
491
300
247
ಕೇರಳ
20
500
204
194
ಮಧ್ಯ ಪ್ರದೇಶ
7
157
93
88
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
8
477
299
204
ರಾಜಸ್ಥಾನ
13
304
191
152
ತ್ರಿಪುರ
1
14
14
9
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
8
226
94
91
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
3
68
47
47
ಒಟ್ಟು
88
2633
1428
1206
ಔಟರ್ ಮಣಿಪುರ ಸಂಸದೀಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ 15 ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ACಗಳು 19.04.2024 ರಂದು (ಹಂತ 1) ಮತದಾನ ನಡೆಯಲಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಈ ಸಂಸದೀಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ 13 ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ 26.04.2024 ರಂದು (ಹಂತ 2) ಮತದಾನ ನಡೆಯಲಿದೆ. 2024 ಏಪ್ರಿಲ್ 5ರಂದು ಹೊರಡಿಸಲಾದ ಗೆಜೆಟ್ ಅಧಿಸೂಚನೆಯಂತೆ, ಔಟರ್ ಮಣಿಪುರ ಸಂಸದೀಯ ಕ್ಷಏತ್ರದಿಂದ 4 ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ಸ್ಪರ್ಧಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಒಟ್ಟಾರೆ, 1ನೇ ಹಂತದಲ್ಲಿ 21 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 1,491 ಪುರುಷ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು 134 ಮಹಿಳಾ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಒಟ್ಟು 1,625 ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ.

Election Commission
1210 candidates to contest elections across 13 States/UTs going for polls in phase 2 of Lok Sabha Elections 2024
2633 nomination forms filed for 88 PCs across 12 States/UTs for phase 2 of the Lok Sabha Elections 2024
09 APR 2024 11:27AM by PIB Delhi
1206 candidates from 12 States /UTs along with 4 candidates from Outer Manipur PC to contest elections in phase 2 of Lok Sabha Elections 2024. A total of 2633 nominations were filed for 88 PCs across 12 States/UTs going for polls in phase 2 for the Lok Sabha Elections 2024. The last date for filing nominations for phase 2 for all 12 States/UTs was April 4, 2024. After the scrutiny of 2633 nominations filed, 1428 nominations were found to be valid. The last date for withdrawal of candidature for all 12 States/UTs was April 08, 2024.
In phase 2, Kerala has a maximum of 500 nominations from 20 Parliamentary Constituencies, followed by 491 nominations from 14 PCs in Karnataka. Minimum of 14 nominations were received from one PC in Tripura. 16-Nanded Parliamentary Constituency in Maharashtra received a maximum of 92 nominations.
State/UT wise details for Phase 2 of Lok Sabha Elections 2024:
State/UT
Number of PCs
Nomination forms received
Valid candidates after scrutiny
After withdrawal, final Contesting
Candidates
Assam
5
118
62
61
Bihar
5
146
55
50
Chhattisgarh
3
95
46
41
Jammu and Kashmir
1
37
23
22
Karnataka
14
491
300
247
Kerala
20
500
204
194
Madhya Pradesh
7
157
93
88
Maharashtra
8
477
299
204
Rajasthan
13
304
191
152
Tripura
1
14
14
9
Uttar Pradesh
8
226
94
91
West Bengal
3
68
47
47
Total
88
2633
1428
1206
It may be noted that 15 ACs in Outer Manipur PC will go to polls on 19.04.2024 (Phase 1) and 13 ACs in this PC will go to polls on 26.04.2024 (Phase 2). There are 4 contesting candidates from Outer Manipur PC which has been notified in Gazette notification issued on April 5, 2024. Overall, for phase 1, there are 1625 contesting candidates across 21 States/UTs with 1491 male candidates and 134 female candidates.