തെരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷന്‍
2024ലെ ലോക്‌സഭാ തെരഞ്ഞെടുപ്പിന്റെ രണ്ടാംഘട്ടത്തിൽ 13 സംസ്ഥാനങ്ങളിലും കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശങ്ങളിലുമായി മത്സരിക്കുന്നത് 1210 സ്ഥാനാർത്ഥികൾ
2024ലെ ലോക്‌സഭാ തെരഞ്ഞെടുപ്പിന്റെ രണ്ടാം ഘട്ടത്തിനായി 12 സംസ്ഥാനങ്ങളിലും കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശങ്ങളിലുമായി 88 മണ്ഡലങ്ങളിൽ സമർപ്പിച്ചത് 2633 നാമനിർദേശപ്പത്രികകൾ
09 APR 2024 11:27AM by PIB Thiruvananthpuram
2024ലെ ലോക്‌സഭാ തെരഞ്ഞെടുപ്പിന്റെ രണ്ടാംഘട്ടത്തിൽ 12 സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ/കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശങ്ങളിൽ 1206 സ്ഥാനാർഥികളും ഔട്ടർ മണിപ്പുർ പാർലമെന്റ് മണ്ഡലത്തിൽ 4 സ്ഥാനാർഥികളും മത്സരിക്കും. 2024ലെ ലോക്‌സഭാ തെരഞ്ഞെടുപ്പിന്റെ രണ്ടാംഘട്ടത്തിൽ വോട്ടെടുപ്പു നടക്കുന്ന 12 സംസ്ഥാനങ്ങളിലും കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശങ്ങളിലുമായുള്ള 88 പാർലമെന്റ് മണ്ഡലങ്ങളിലേക്ക് 2633 നാമനിർദേശപ്പത്രികകളാണു സമർപ്പിച്ചിരുന്നത്. 12 സംസ്ഥാനങ്ങളിലും കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശങ്ങളിലും രണ്ടാംഘട്ടത്തി‌ൽ നാമനിർദേശപ്പത്രിക സമർപ്പിക്കാനുള്ള അവസാന തീയതി 2024 ഏപ്രിൽ 4 ആയിരുന്നു. സമർപ്പിച്ച 2633 നാമനിർദേശപ്പത്രികകളുടെ സൂക്ഷ്മപരിശോധനയ്ക്കുശേഷം, 1428 നാമനിർദേശപ്പത്രികകൾ സാധുവാണെന്നു കണ്ടെത്തി. 12 സംസ്ഥാനങ്ങളിലെയും കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശങ്ങളിലെയും സ്ഥാനാർഥിത്വം പിൻവലിക്കാനുള്ള അവസാന തീയതി 2024 ഏപ്രിൽ 8 ആയിരുന്നു.
രണ്ടാംഘട്ടത്തിൽ, കേരളത്തിലെ 20 പാർലമെന്റ് മണ്ഡലങ്ങളിൽ 500 നാമനിർദേശപ്പത്രികകളും കർണാടകത്തിലെ 14 മണ്ഡലങ്ങളിൽ 491 നാമനിർദേശപ്പത്രികകളുമാണുള്ളത്. ത്രിപുരയിലെ ഒരു പാർലമെന്റ് മണ്ഡലത്തിൽ 14 നാമനിർദേശപ്പത്രികകൾ ലഭിച്ചു. മഹാരാഷ്ട്രയിലെ 16-നാന്ദേഡ് പാർലമെന്റ് മണ്ഡലത്തിൽ ലഭിച്ചത് 92 നാമനിർദേശപ്പത്രികകളാണ്.
2024ലെ ലോക്‌സഭാ തെരഞ്ഞെടുപ്പിന്റെ രണ്ടാംഘട്ടത്തിന്റെ സംസ്ഥാനം/കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശം തിരിച്ചുള്ള വിശദാംശങ്ങൾ:
സംസ്ഥാനം/കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശം
പാർലമെന്റ് മണ്ഡലങ്ങളുടെ എണ്ണം
ലഭിച്ച നാമനിർദേശപ്പത്രികകളുടെ എണ്ണം
സൂക്ഷ്മപരിശോധനയ്ക്കുശേഷം സാധുവായ സ്ഥാനാർഥികളുടെ എണ്ണം
പത്രിക പിൻവലിച്ചശേഷം, മത്സരിക്കുന്ന സ്ഥാനാർഥികളുടെ അന്തിമ എണ്ണം
അസം
5
118
62
61
ബിഹാർ
5
146
55
50
ഛത്തീസ്ഗഢ്
3
95
46
41
ജമ്മു കശ്മീർ
1
37
23
22
കർണാടകം
14
491
300
247
കേരളം
20
500
204
194
മധ്യപ്രദേശ്
7
157
93
88
മഹാരാഷ്ട്ര
8
477
299
204
രാജസ്ഥാൻ
13
304
191
152
ത്രിപുര
1
14
14
9
ഉത്തർപ്രദേശ്
8
226
94
91
പശ്ചിമ ബംഗാൾ
3
68
47
47
ആകെ
88
2633
1428
1206
ഔട്ടർ മണിപ്പൂർ പാർലമെന്റ് മണ്ഡലത്തിലെ 15 നിയമസഭാമണ്ഡലപരിധിയിൽ 19.04.2024നും (ആദ്യഘട്ടത്തിൽ) 13 നിയമസഭാമണ്ഡലപരിധിയിൽ 26.04.2024നും (രണ്ടാംഘട്ടത്തിൽ) വോട്ടെടുപ്പു നടക്കും എന്നതു ശ്രദ്ധിക്കേണ്ടതാണ്. 2024 ഏപ്രിൽ 5നു പുറപ്പെടുവിച്ച ഗസറ്റ് വിജ്ഞാപനപ്രകാരം ഔട്ടർ മണിപ്പുർ പാർലമെന്റ് മണ്ഡലത്തിൽ 4 സ്ഥാനാർഥികളാണു മത്സരിക്കുന്നത്. മൊത്തത്തിൽ, ആദ്യഘട്ടത്തിൽ, 21 സംസ്ഥാനങ്ങളിലും കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശങ്ങളിലുമായി 1491 പുരുഷന്മാരും 134 സ്ത്രീകളും ഉൾപ്പെടെ 1625 സ്ഥാനാർഥികൾ മത്സരിക്കുന്നു..

Election Commission
1210 candidates to contest elections across 13 States/UTs going for polls in phase 2 of Lok Sabha Elections 2024
2633 nomination forms filed for 88 PCs across 12 States/UTs for phase 2 of the Lok Sabha Elections 2024
09 APR 2024 11:27AM by PIB Delhi
1206 candidates from 12 States /UTs along with 4 candidates from Outer Manipur PC to contest elections in phase 2 of Lok Sabha Elections 2024. A total of 2633 nominations were filed for 88 PCs across 12 States/UTs going for polls in phase 2 for the Lok Sabha Elections 2024. The last date for filing nominations for phase 2 for all 12 States/UTs was April 4, 2024. After the scrutiny of 2633 nominations filed, 1428 nominations were found to be valid. The last date for withdrawal of candidature for all 12 States/UTs was April 08, 2024.
In phase 2, Kerala has a maximum of 500 nominations from 20 Parliamentary Constituencies, followed by 491 nominations from 14 PCs in Karnataka. Minimum of 14 nominations were received from one PC in Tripura. 16-Nanded Parliamentary Constituency in Maharashtra received a maximum of 92 nominations.
State/UT wise details for Phase 2 of Lok Sabha Elections 2024:
State/UT
Number of PCs
Nomination forms received
Valid candidates after scrutiny
After withdrawal, final Contesting
Candidates
Assam
5
118
62
61
Bihar
5
146
55
50
Chhattisgarh
3
95
46
41
Jammu and Kashmir
1
37
23
22
Karnataka
14
491
300
247
Kerala
20
500
204
194
Madhya Pradesh
7
157
93
88
Maharashtra
8
477
299
204
Rajasthan
13
304
191
152
Tripura
1
14
14
9
Uttar Pradesh
8
226
94
91
West Bengal
3
68
47
47
Total
88
2633
1428
1206
It may be noted that 15 ACs in Outer Manipur PC will go to polls on 19.04.2024 (Phase 1) and 13 ACs in this PC will go to polls on 26.04.2024 (Phase 2). There are 4 contesting candidates from Outer Manipur PC which has been notified in Gazette notification issued on April 5, 2024. Overall, for phase 1, there are 1625 contesting candidates across 21 States/UTs with 1491 male candidates and 134 female candidates.