ચૂંટણી આયોગ
લોકસભા ચૂંટણી 2024ના બીજા તબક્કા માટે 13 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 1210 ઉમેદવારો ચૂંટણી લડશે
લોકસભા ચૂંટણી 2024 અંતર્ગત બીજા તબક્કા માટે 12 રાજ્યો/ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 88 પીસી માટે 2633 નોમિનેશન ફોર્મ ભરાયા
09 APR 2024 11:27AM by PIB Ahmedabad
લોકસભા ચૂંટણી 2024ના બીજા તબક્કામાં 12 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના 1,206 ઉમેદવારો અને બાહ્ય મણિપુર પીસીના 4 ઉમેદવારો ચૂંટણી લડશે. લોકસભા ચૂંટણી 2024 અંતર્ગત બીજા તબક્કાના મતદાન માટે 12 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના 88 પીસી માટે કુલ 2633 ઉમેદવારીપત્રો ભરાયા હતા. તમામ 12 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે બીજા તબક્કા માટે નામાંકન ભરવાની છેલ્લી તારીખ 4 એપ્રિલ, 2024 હતી. 2,633 ઉમેદવારીપત્રોની ચકાસણી બાદ 1,428 ઉમેદવારીપત્રો માન્ય જણાયા હતા. તમામ 12 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે ઉમેદવારી પાછી ખેંચવાની છેલ્લી તારીખ 08 એપ્રિલ, 2024 હતી.
બીજા તબક્કામાં કેરળના 20 સંસદીય ક્ષેત્રોમાંથી મહત્તમ 500 નામાંકનો છે, ત્યારબાદ કર્ણાટકમાં 14 પીસીમાંથી 491 નામાંકન થયા છે. ત્રિપુરામાં એક પીસીમાંથી ઓછામાં ઓછા 14 નામાંકન પ્રાપ્ત થયા હતા. મહારાષ્ટ્રના 16-નાંદેડ સંસદીય મતવિસ્તારમાં સૌથી વધુ 92 નામાંકનો મળ્યા હતા.
લોકસભા ચૂંટણી 2024ના બીજા તબક્કા માટે રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ મુજબની વિગતો:
રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ
સંસદીય ક્ષેત્રની સંખ્યા
ઉમેદવારી પત્રો પ્રાપ્ત થયા
ચકાસણી બાદ માન્ય ઉમેદવાર
ઉમેદવારી પત્રો પાછા ખેંચ્યા બાદ,
ઉમેદવારોની અંતિમ સંખ્યા
આસામ
5
118
62
61
બિહાર
5
146
55
50
છત્તીસગઢ
3
95
46
41
જમ્મુ એન્ડ કાશ્મીર
1
37
23
22
કર્ણાટક
14
491
300
247
કેરળ
20
500
204
194
મધ્યપ્રદેશ
7
157
93
88
મહારાષ્ટ્ર
8
477
299
204
રાજસ્થાન
13
304
191
152
ત્રિપુરા
1
14
14
9
ઉત્તર પ્રદેશ
8
226
94
91
પશ્ચિમ બંગાળ
3
68
47
47
કુલ
88
2633
1428
1206
નોંધનીય છે કે બાહ્ય મણિપુર પીસીમાં 15 એસીમાં 19.04.2024 (પ્રથમ તબક્કો) અને આ પીસીમાં 13 એસીમાં 26.04.2024 (બીજો તબક્કો)ના રોજ મતદાન થશે. આઉટર મણિપુર પીસીમાંથી 4 ચૂંટણી લડી રહેલા ઉમેદવારો છે, જેને 5 એપ્રિલ, 2024ના રોજ બહાર પાડવામાં આવેલા ગેઝેટ નોટિફિકેશનમાં સૂચિત કરવામાં આવ્યા છે. એકંદરે, પ્રથમ તબક્કા માટે, 21 રાજ્યો /કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 1,625 ઉમેદવારો ચૂંટણી લડી રહ્યા છે, જેમાં 1,491 પુરુષ ઉમેદવારો અને 134 મહિલા ઉમેદવારો છે.

Election Commission
1210 candidates to contest elections across 13 States/UTs going for polls in phase 2 of Lok Sabha Elections 2024
2633 nomination forms filed for 88 PCs across 12 States/UTs for phase 2 of the Lok Sabha Elections 2024
09 APR 2024 11:27AM by PIB Delhi
1206 candidates from 12 States /UTs along with 4 candidates from Outer Manipur PC to contest elections in phase 2 of Lok Sabha Elections 2024. A total of 2633 nominations were filed for 88 PCs across 12 States/UTs going for polls in phase 2 for the Lok Sabha Elections 2024. The last date for filing nominations for phase 2 for all 12 States/UTs was April 4, 2024. After the scrutiny of 2633 nominations filed, 1428 nominations were found to be valid. The last date for withdrawal of candidature for all 12 States/UTs was April 08, 2024.
In phase 2, Kerala has a maximum of 500 nominations from 20 Parliamentary Constituencies, followed by 491 nominations from 14 PCs in Karnataka. Minimum of 14 nominations were received from one PC in Tripura. 16-Nanded Parliamentary Constituency in Maharashtra received a maximum of 92 nominations.
State/UT wise details for Phase 2 of Lok Sabha Elections 2024:
State/UT
Number of PCs
Nomination forms received
Valid candidates after scrutiny
After withdrawal, final Contesting
Candidates
Assam
5
118
62
61
Bihar
5
146
55
50
Chhattisgarh
3
95
46
41
Jammu and Kashmir
1
37
23
22
Karnataka
14
491
300
247
Kerala
20
500
204
194
Madhya Pradesh
7
157
93
88
Maharashtra
8
477
299
204
Rajasthan
13
304
191
152
Tripura
1
14
14
9
Uttar Pradesh
8
226
94
91
West Bengal
3
68
47
47
Total
88
2633
1428
1206
It may be noted that 15 ACs in Outer Manipur PC will go to polls on 19.04.2024 (Phase 1) and 13 ACs in this PC will go to polls on 26.04.2024 (Phase 2). There are 4 contesting candidates from Outer Manipur PC which has been notified in Gazette notification issued on April 5, 2024. Overall, for phase 1, there are 1625 contesting candidates across 21 States/UTs with 1491 male candidates and 134 female candidates.