ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਲੋਕ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ 2024 ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਲਈ 13 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 1210 ਉਮੀਦਵਾਰ ਚੋਣ ਲੜਨਗੇ
ਲੋਕ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ 2024 ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਲਈ 12 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 88 ਪਾਰਲੀਮਾਨੀ ਹਲਕਿਆਂ ਲਈ 2633 ਨਾਮਜ਼ਦਗੀ ਫ਼ਾਰਮ ਭਰੇ ਗਏ
09 APR 2024 11:27AM by PIB Chandigarh
ਲੋਕ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ 2024 ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ 12 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 1206 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਸਮੇਤ ਬਾਹਰੀ ਮਨੀਪੁਰ ਪਾਰਲੀਮਾਨੀ ਹਲਕੇ ਤੋਂ 4 ਉਮੀਦਵਾਰ ਚੋਣ ਲੜਨਗੇ। ਲੋਕ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ 2024 ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਲਈ 12 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 88 ਪਾਰਲੀਮਾਨੀ ਹਲਕਿਆਂ ਲਈ ਕੁੱਲ 2633 ਨਾਮਜ਼ਦਗੀਆਂ ਦਾਖ਼ਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਸਾਰੇ 12 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਲਈ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀਆਂ ਦਾਖ਼ਲ ਕਰਨ ਦੀ ਆਖ਼ਰੀ ਮਿਤੀ 4 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2024 ਸੀ। ਦਾਖ਼ਲ 2633 ਨਾਮਜ਼ਦਗੀਆਂ ਦੀ ਪੜਤਾਲ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, 1428 ਨਾਮਜ਼ਦਗੀਆਂ ਵੈਧ ਪਾਈਆਂ ਗਈਆਂ। ਸਾਰੇ 12 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਉਮੀਦਵਾਰੀ ਵਾਪਸ ਲੈਣ ਦੀ ਆਖ਼ਰੀ ਮਿਤੀ 08 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2024 ਸੀ।
ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ 20 ਪਾਰਲੀਮਾਨੀ ਹਲਕਿਆਂ ਤੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 500 ਨਾਮਜ਼ਦਗੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ 14 ਪਾਰਲੀਮਾਨੀ ਹਲਕਿਆਂ ਤੋਂ 491 ਨਾਮਜ਼ਦਗੀਆਂ ਹਨ। ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਾਰਲੀਮਾਨੀ ਹਲਕੇ ਤੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ 14 ਨਾਮਜ਼ਦਗੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਸਨ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ 16-ਨਾਂਦੇੜ ਸੰਸਦੀ ਹਲਕੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 92 ਨਾਮਜ਼ਦਗੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ।
ਲੋਕ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ 2024 ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਲਈ ਰਾਜ/ਯੂਟੀ ਅਨੁਸਾਰ ਵੇਰਵੇ:
ਰਾਜ/ਯੂਟੀ
ਪਾਰਲੀਮਾਨੀ ਹਲਕਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਨਾਮਜ਼ਦਗੀ ਫ਼ਾਰਮ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ
ਪੜਤਾਲ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਯੋਗ ਉਮੀਦਵਾਰ
ਨਾਮ ਵਾਪਸ ਲੈਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਅੰਤਿਮ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਾਲੇ ਉਮੀਦਵਾਰ
ਅਸਾਮ
5
118
62
61
ਬਿਹਾਰ
5
146
55
50
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
3
95
46
41
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
1
37
23
22
ਕਰਨਾਟਕ
14
491
300
247
ਕੇਰਲ
20
500
204
194
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
7
157
93
88
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
8
477
299
204
ਰਾਜਸਥਾਨ
13
304
191
152
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
1
14
14
9
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
8
226
94
91
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
3
68
47
47
ਕੁੱਲ
88
2633
1428
1206
ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਬਾਹਰੀ ਮਨੀਪੁਰ ਪਾਰਲੀਮਾਨੀ ਹਲਕੇ ਅੰਦਰ 15 ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਹਲਕਿਆਂ ਵਿੱਚ 19.04.2024 (ਪੜਾਅ 1) ਨੂੰ ਵੋਟਾਂ ਪੈਣਗੀਆਂ ਅਤੇ 13 ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਹਲਕਿਆਂ 26.04.2024 (ਪੜਾਅ 2) ਨੂੰ ਵੋਟਾਂ ਪੈਣਗੀਆਂ। ਬਾਹਰੀ ਮਨੀਪੁਰ ਪਾਰਲੀਮਾਨੀ ਹਲਕੇ ਤੋਂ 4 ਉਮੀਦਵਾਰ ਚੋਣ ਲੜ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 5 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2024 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਗਜ਼ਟ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਲਈ 1491 ਪੁਰਸ਼ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਅਤੇ 134 ਮਹਿਲਾ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ 21 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 1625 ਉਮੀਦਵਾਰ ਹਨ।

Election Commission
1210 candidates to contest elections across 13 States/UTs going for polls in phase 2 of Lok Sabha Elections 2024
2633 nomination forms filed for 88 PCs across 12 States/UTs for phase 2 of the Lok Sabha Elections 2024
09 APR 2024 11:27AM by PIB Delhi
1206 candidates from 12 States /UTs along with 4 candidates from Outer Manipur PC to contest elections in phase 2 of Lok Sabha Elections 2024. A total of 2633 nominations were filed for 88 PCs across 12 States/UTs going for polls in phase 2 for the Lok Sabha Elections 2024. The last date for filing nominations for phase 2 for all 12 States/UTs was April 4, 2024. After the scrutiny of 2633 nominations filed, 1428 nominations were found to be valid. The last date for withdrawal of candidature for all 12 States/UTs was April 08, 2024.
In phase 2, Kerala has a maximum of 500 nominations from 20 Parliamentary Constituencies, followed by 491 nominations from 14 PCs in Karnataka. Minimum of 14 nominations were received from one PC in Tripura. 16-Nanded Parliamentary Constituency in Maharashtra received a maximum of 92 nominations.
State/UT wise details for Phase 2 of Lok Sabha Elections 2024:
State/UT
Number of PCs
Nomination forms received
Valid candidates after scrutiny
After withdrawal, final Contesting
Candidates
Assam
5
118
62
61
Bihar
5
146
55
50
Chhattisgarh
3
95
46
41
Jammu and Kashmir
1
37
23
22
Karnataka
14
491
300
247
Kerala
20
500
204
194
Madhya Pradesh
7
157
93
88
Maharashtra
8
477
299
204
Rajasthan
13
304
191
152
Tripura
1
14
14
9
Uttar Pradesh
8
226
94
91
West Bengal
3
68
47
47
Total
88
2633
1428
1206
It may be noted that 15 ACs in Outer Manipur PC will go to polls on 19.04.2024 (Phase 1) and 13 ACs in this PC will go to polls on 26.04.2024 (Phase 2). There are 4 contesting candidates from Outer Manipur PC which has been notified in Gazette notification issued on April 5, 2024. Overall, for phase 1, there are 1625 contesting candidates across 21 States/UTs with 1491 male candidates and 134 female candidates.