માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે પ્રસાર ભારતી-શેર્ડ ઓડિયો વિઝ્યુઅલ્સ ફોર બ્રોડકાસ્ટ એન્ડ ડિસેમિનેશન (PB-SHABD)નો શુભારંભ કરાવ્યો –
SHABD પચાસ કેટેગરીમાં તમામ મુખ્ય ભારતીય ભાષાઓમાં સમાચારો પ્રદાન કરશે
13 MAR 2024 4:57PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રી શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુરે આજે નવી દિલ્હીનાં નેશનલ મીડિયા સેન્ટરમાં આયોજિત એક કાર્યક્રમમાં પ્રસાર ભારતીની ન્યૂઝ શેરિંગ સર્વિસ પીબી- SHABD તથા ડીડી ન્યૂઝ અને આકાશવાણી ન્યૂઝની વેબસાઇટ તેમજ અપડેટેડ ન્યૂઝ ઓન એર મોબાઇલ એપનો શુભારંભ કરાવ્યો હતો.
આ પ્રસંગે બોલતા શ્રી ઠાકુરે જણાવ્યું હતું કે, આજનો દિવસ દેશના માહિતી અને પ્રસારણ ક્ષેત્ર માટે ઐતિહાસિક દિવસ હતો. "વર્ષોથી, પ્રસાર ભારતીએ દરેક પ્રાદેશિક ભાષામાં દેશના દરેક ખૂણામાંથી સમાચારો એકત્રિત કરવા તેમજ સમાચાર પહોંચાડવાનું વિસ્તૃત નેટવર્ક વિકસાવ્યું છે. હવે અમે આ સચોટ અને અર્થપૂર્ણ કન્ટેન્ટને ભારતના બાકીના પ્રિન્ટ અને ઇલેક્ટ્રોનિક મીડિયા ઉદ્યોગ સાથે શેર કરવાનો ઇરાદો ધરાવીએ છીએ." મંત્રીએ વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, સમાચાર સંસ્થાઓને સ્વચ્છ ફીડ આપવામાં આવશે અને દૂરદર્શનનો લોગો નહીં હોય. આ ફીડ વિવિધ ભાષાઓમાં દેશના તમામ ખૂણાઓમાંથી સામગ્રીને ક્યુરેટ કરશે. આ સમાચાર ઉદ્યોગમાં ક્રાંતિ લાવશે અને નાના સમાચાર સંગઠનોને મોટા પાયે ટેકો આપશે જેમને સામગ્રી એકત્રિત કરવા માટે વિસ્તૃત નેટવર્કનો લાભ નથી. તેમણે કહ્યું હતું કે, PB- SHABD આ પ્રકારની તમામ સંસ્થાઓ માટે સમાચાર સામગ્રીનો સિંગલ પોઇન્ટ સોર્સ હશે.
મંત્રીએ વધુમાં માહિતી આપી હતી કે, શબ્દ સેવા પ્રારંભિક ઓફર સ્વરૂપે પ્રથમ વર્ષ માટે નિઃશુલ્ક ઓફર કરવામાં આવી રહી છે અને તે તમામ મુખ્ય ભારતીય ભાષાઓમાં 50 કેટેગરીમાં સમાચારો પ્રદાન કરશે.
દૂરદર્શન ન્યૂઝ અને ઓલ ઇન્ડિયા રેડિયો તથા ન્યૂઝઓનએર એપની સંશોધિત વેબસાઇટ વિશે બોલતાં શ્રી ઠાકુરે કહ્યું હતું કે, ઓલ ઇન્ડિયા રેડિયો વિસ્તૃત મોબાઇલ કનેક્ટિવિટીનાં યુગમાં પણ મહત્ત્વપૂર્ણ છે તથા હજુ પણ સરકારી યોજનાઓ અને નીતિઓ વિશે ચોક્કસ માહિતીનો સ્ત્રોત છે. એપ્લિકેશનમાં પર્સનલાઇઝ્ડ ન્યૂઝ ફીડ્સ, બ્રેકિંગ ન્યૂઝ માટે પુશ નોટિફિકેશન, મલ્ટિમીડિયા કન્ટેન્ટ ઇન્ટિગ્રેશન, ઓફલાઇન વાંચન ક્ષમતા, રિયલ-ટાઇમ કવરેજ માટે લાઇવ સ્ટ્રીમિંગ, સરળ સોશિયલ મીડિયા શેરિંગ, લોકેશન-આધારિત ન્યૂઝ ડિલિવરી, આર્ટિકલ્સ સાચવવા માટે બુકમાર્કિંગ અને સર્ચની શક્તિશાળી કાર્યક્ષમતા જેવી ઘણી નવી સુવિધાઓ હશે.
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયનાં સચિવ શ્રી સંજય જાજુએ અગાઉ બોલતાં સમગ્ર પ્રસાર ભારતી ટીમને એસએચએબીડીનાં પાઇલટ તથા નવી વેબસાઇટ અને એપ લોંચ થવા બદલ અભિનંદન પાઠવ્યાં હતાં. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, પોર્ટલ ઘણો સુમેળ બનાવશે અને દેશભરમાં અર્થપૂર્ણ સમાચાર સામગ્રીના પ્રસારમાં ફાયદાકારક રહેશે.
પ્રસાર ભારતીના સીઇઓ શ્રી ગૌરવ દ્વિવેદીએ જણાવ્યું હતું કે પ્રસાર ભારતી મીડિયા સંસ્થાઓ સુધી પહોંચશે અને તેના નેટવર્ક દ્વારા એકત્રિત કરવામાં આવેલી ઓડિયો, વીડિયો, ફોટો અને ટેક્સ્ટ આધારિત માહિતી શેર કરશે.
પીબી શબ્દ પ્લેટફોર્મને મીડિયા લેન્ડસ્કેપમાંથી સબસ્ક્રાઇબર્સને વીડિયો, ઓડિયો, ટેક્સ્ટ, ફોટો અને અન્ય ફોર્મેટમાં દૈનિક ન્યૂઝ ફીડ્સ પ્રદાન કરવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે. પ્રસાર ભારતીના પત્રકારો, સંવાદદાતાઓ અને સ્ટ્રિંગર્સના વિશાળ નેટવર્કથી સંચાલિત આ સેવા તમારા માટે દેશના જુદા જુદા ભાગોમાંથી તાજા સમાચારો લઈને આવશે.
વહેંચાયેલ ફીડ્સનો ઉપયોગ વિવિધ પ્લેટફોર્મ પર કસ્ટમાઇઝ્ડ સ્ટોરીટેલિંગ માટે થઈ શકે છે. પ્રારંભિક ઓફર તરીકે, આ સેવાઓ વિના મૂલ્યે ઉપલબ્ધ થશે અને નાના અખબારો, ટીવી ચેનલો અને ડિજિટલ પોર્ટલોને ખૂબ મદદ કરશે. વિગતો અહીં https://shabd.prasarbharati.org/ પર ઉપલબ્ધ છે
ડીડી ન્યૂઝ અને આકાશવાણી ન્યૂઝની સુધારેલી વેબસાઇટ્સ અને એર એપ્લિકેશન પર ફરીથી બનાવેલા ન્યૂઝ વપરાશકર્તાઓને સીમલેસ અનુભવ અને વધુ સારી વપરાશકર્તા સગાઈ પ્રદાન કરશે. આ વેબસાઇટ્સ યુઝર-ફ્રેન્ડલી અનુભવ અને આકર્ષક હશે, તેમાં લેટેસ્ટ ડિઝાઇન એલિમેન્ટ્સ હશે, જેથી યૂઝર્સને સીમલેસ અનુભવ થઇ શકે. વપરાશકર્તાઓ રસપ્રદ સમાચાર ઓડિયોને એક્સપ્લોર કરી શકે છે, ખાસ પ્રોગ્રામ્સમાં સામેલ થઈ શકે છે અને દૈનિક અને સાપ્તાહિક વિશેષ બ્રોડકાસ્ટમાં ટ્યુન કરી શકે છે. તેના સંગઠિત લેઆઉટ અને વિવિધ કન્ટેન્ટ ઓફરિંગ્સ સાથે, સુધારેલી વેબસાઇટ્સ વપરાશકર્તાઓ માટે સમાચાર વપરાશની યાત્રાને સમૃદ્ધ બનાવે છે. સમર્પિત વિભાગોમાં રાષ્ટ્રીય, આંતરરાષ્ટ્રીય, શિક્ષણ, આરોગ્ય, વ્યવસાય અને અર્થતંત્ર, વિજ્ઞાન અને તકનીકી, રમતગમત, પર્યાવરણ અને અભિપ્રાયનો સમાવેશ થાય છે.

Ministry of Information & Broadcasting
Union Minister Shri Anurag Thakur launches Prasar Bharti - Shared Audio Visuals for Broadcast and Dissemination (PB-SHABD)
SHABD to provide news stories in all major Indian languages across fifty categories
13 MAR 2024 4:57PM by PIB Delhi
Union Minister of Information and Broadcasting Shri Anurag Singh Thakur today launched PB-SHABD, a news sharing service from Prasar Bharati and websites of DD News and Akashvani News as well as updated News on Air mobile app at an event in National Media Centre, New Delhi.
Speaking on the occasion, Shri Thakur said that today was a historic day for the information and broadcasting sector of the country. “Over the years, Prasar Bharti has cultivated an elaborate network of news gathering from as well as news delivery to every corner of the country in every regional language. Now we intend to share this accurate and meaningful content with the rest of the print and electronic media industry of India”, he said. The Minister further added that the news organizations will be provided with clean feed and will not have carry the logo of Doordarshan. This feed will curate content from all corners of the country in various languages. This will revolutionize the news industry and will massively support the smaller news organizations that do not have the benefit of an extensive network for content gathering. PB-SHABD will be a single point source of news content for all such organizations, he said.
The Minister further informed that the SHABD service is being offered free of cost for the first year as an introductory offer and will provide news stories in all major Indian languages across fifty categories.
Speaking about the revamped websites of Doordarshan News and All India Radio and the NewsOnAIR app, Shri Thakur said that All India Radio has continued to remain immensely relevant in the age of extensive mobile connectivity and is still a source of accurate information about government schemes and policies. The app will have many new features like Personalized news feeds, push notifications for breaking news, multimedia content integration, offline reading capability, live streaming for real-time coverage, easy social media sharing, location-based news delivery, bookmarking for saving articles and powerful search functionality
Secretary, Ministry of Information and Broadcasting Shri Sanjay Jaju, speaking earlier congratulated the whole Prasar Bharti team for the pilot of SHABD and the new website and app launches. He further said that the portal will create a lot of synergy and will be beneficial in dissemination of meaningful news content across the country.
CEO, Prasar Bharti, Shri Gaurav Dwivedi said that Prasar Bharti will make an outreach to media organisations and share audio, video, photo and text based information gathered by its network.
PB SHABD platform has been designed to provide daily news feeds in video, audio, text, photo and other formats to the subscribers from media landscape. Powered by the vast network of Prasar Bharati reporters, correspondents and stringers, the service would bring you the latest news from different parts of the country.
The shared feeds can be used for customized storytelling across different platforms. As an introductory offer, the services would be available free of cost and help the smaller newspapers, TV channels and digital portals immensely. The details are available at https://shabd.prasarbharati.org/
The revamped websites of DD News and Akashvani News and revamped News on Air app would provide users seamless experience and better user engagement. The websites will have user-friendly experience and engaging, has latest design elements so that users can have seamless experience. Users can explore intriguing news audios, engage in special programs, and tune into daily and weekly special broadcasts. With its organized layout and diverse content offerings, the revamped websites enrich the news consumption journey for users. Dedicated sections include National, International, Education, Health, Business & Economy, Science & Tech, Sports, Environment, and Opinion.