ಸಂಪುಟ
ಸಮಗ್ರ ರೋಗ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸನ್ನದ್ಧತೆಗಾಗಿ ನ್ಯಾಶನಲ್ ಒನ್ ಹೆಲ್ತ್ ಮಿಷನ್ ಅನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ವಿಜ್ಞಾನಿ 'ಎಚ್' (ವೇತನ ಶ್ರೇಣಿ -15) ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನಾಗ್ಪುರದ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಒನ್ ಹೆಲ್ತ್ ನ ನಿರ್ದೇಶಕರ ಹುದ್ದೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲು ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
29 FEB 2024 3:40PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟವು, ನ್ಯಾಷನಲ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಒನ್ ಹೆಲ್ತ್ನ ನಿರ್ದೇಶಕರಾಗಿ ವಿಜ್ಞಾನಿ ಎಚ್ (ವೇತನ ಶ್ರೇಣಿ 15 ) ಒಂದು ಹುದ್ದೆಯನ್ನು ರಚಿಸುವ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಯನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿತು. ನಿರ್ದೇಶಕರಾದವರು ಮಾನವ, ಪ್ರಾಣಿ, ಸಸ್ಯ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಕ್ರೋಡೀಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಮಗ್ರ ರೋಗ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸನ್ನದ್ಧತೆಗಾಗಿ ಬಹು-ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಬಹು-ವಲಯ ನ್ಯಾಶನಲ್ ಒನ್ ಹೆಲ್ತ್ ಮಿಷನ್ನ ಮಿಷನ್ ನಿರ್ದೇಶಕರಾಗಿಯೂ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಹಣಕಾಸು ವೆಚ್ಚ:
ವೇತನ ಶ್ರೇಣಿ 15 ರಲ್ಲಿ ವಿಜ್ಞಾನಿ 'ಎಚ್' ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಒನ್ ಹೆಲ್ತ್ನ ನಿರ್ದೇಶಕರ ಒಂದು ಹುದ್ದೆಯನ್ನು ರಚಿಸುವುದು (ರೂ.1,82,000 - ರೂ.2,24,100) ವಾರ್ಷಿಕ ಖರ್ಚು ಸುಮಾರು 35.59 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳಾಗುತ್ತವೆ.
ಅನುಷ್ಠಾನ ತಂತ್ರ ಮತ್ತು ಗುರಿಗಳು:
ನಾಗಪುರದ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಫಾರ್ ಒನ್ ಹೆಲ್ತ್ನ ನಿರ್ದೇಶಕರು ಮಾನವ, ಪ್ರಾಣಿ, ಸಸ್ಯ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಕ್ರೋಡೀಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಮಗ್ರ ರೋಗ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸನ್ನದ್ಧತೆಗಾಗಿ ಬಹು-ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಬಹು-ವಲಯ ನ್ಯಾಶನಲ್ ಒನ್ ಹೆಲ್ತ್ ಮಿಷನ್ಗೆ ಮಿಷನ್ ನಿರ್ದೇಶಕರಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ. ನ್ಯಾಶನಲ್ ಒನ್ ಹೆಲ್ತ್ ಮಿಷನ್ ಗಾಗಿ ಸಮಗ್ರ ರೋಗಗಳ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸನ್ನದ್ಧತೆಯ ಕಡೆಗೆ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಜನವರಿ 1, 2024 ರಂದು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ಪರಿಣಾಮ: ನ್ಯಾಶನಲ್ ಒನ್ ಹೆಲ್ತ್ ಮಿಷನ್ ಒಂದು ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಖಾಯಂ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಮಗ್ರ ರೋಗ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸನ್ನದ್ಧತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ದೇಶಕ್ಕೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಮಾನವರು, ಪ್ರಾಣಿಗಳು, ಸಸ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಸರದ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಸಮಗ್ರವಾಗಿ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿಹರಿಸಲು ಸಹಯೋಗಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಸುವ ಮೂಲಕ ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ಇಲಾಖೆಗಳ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ/ಯೋಜಿತ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಇದು ಹತೋಟಿಗೆ ತರುತ್ತದೆ.
ಹಿನ್ನೆಲೆ:
ಕಳೆದ ಕೆಲವು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ, ನಿಫಾ, ಎಚ್5ಎನ್1 ಏವಿಯನ್ ಇನ್ಫ್ಲುಯೆನ್ಸ, ಸಾರ್ಸ್-ಕೊವ್-2 ಮುಂತಾದ ಹಲವಾರು ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗಗಳು ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕಳವಳಕಾರಿಯಾಗಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ತುರ್ತುಸ್ಥಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿವೆ. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ಪ್ರಾಣಿಗಳ ರೋಗಗಳಾದ ಕಾಲು ಮತ್ತು ಬಾಯಿ ರೋಗ, ಜಾನುವಾರುಗಳಲ್ಲಿ ಚರ್ಮ ರೋಗ, ಹಂದಿಗಳಲ್ಲಿ ಆಫ್ರಿಕನ್ ಹಂದಿ ಜ್ವರ ಮುಂತಾದವುಗಳು ರೈತರ ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತಿವೆ. ಈ ರೋಗಗಳು ವನ್ಯಜೀವಿಗಳ ಮೇಲೂ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗೆ ಅಡಚಣೆಯಾಗಿವೆ.
ಮಾನವರು, ಪ್ರಾಣಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಸ್ಯಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಜೊತೆಯಾಗಿರುವ ಪರಿಸರಕ್ಕೆ ಧಕ್ಕೆಯಾಗುವ ಸವಾಲುಗಳ ಸಂಕೀರ್ಣತೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಇರುವ 'ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯ' ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಅಮೂಲಾಗ್ರ 'ಒಂದು ಆರೋಗ್ಯ' ಆಧಾರಿತ ವಿಧಾನದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಇದನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ, 13 ಸರ್ಕಾರಿ ಇಲಾಖೆಗಳ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ "ನ್ಯಾಶನಲ್ ಒನ್ ಹೆಲ್ತ್ ಮಿಷನ್" ರೂಪದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಸಂಯೋಜಿತ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಆರಂಭಿಕ ಪತ್ತೆಗಾಗಿ ವಲಯಗಳಾದ್ಯಂತ ಸಮಗ್ರ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವಂತಹ ವಲಯಗಳಾದ್ಯಂತ ಆದ್ಯತೆಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಸಂಘಟಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ. ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗಗಳು/ ಹರಡುವ ರೋಗಗಳು, 'ಒಂದು ಆರೋಗ್ಯ' ವಿಧಾನವನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಲಸಿಕೆಗಳು, ಚಿಕಿತ್ಸಕಗಳು, ರೋಗನಿರ್ಣಯಗಳು, ಮೊನೊಕ್ಲೋನಲ್ಸ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಜೀನೋಮಿಕ್ ಉಪಕರಣಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳಂತಹ ಶೀಘ್ರ ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಪ್ರತಿ ಕ್ರಮಗಳಿಗಾಗಿ ಉದ್ದೇಶಿತ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು.

Cabinet
Cabinet approves creation of post of Director of National Institute of One Health, Nagpur at the level of scientist 'H' (pay level-15) to spearhead National One Health Mission for integrated disease control and pandemic preparedness
29 FEB 2024 3:40PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi approved the proposal of creation of one post at the level of Scientist H (in the pay level 15) as Director of National Institute of One Health, Nagpur who will also serve as the Mission Director for the multi-Ministerial and multi-sectoral National One Health Mission for integrated disease control and pandemic preparedness, by bringing human, animal, plant and environmental sectors together.
Financial implications:
The creation of one post of Director of National Institute of One Health at the level of Scientist 'H' in the pay level 15 (Rs.1,82,000 - Rs.2,24,100) will have the annual financial implications of approx. Rs.35.59 lakhs.
Implementation strategy and targets:
The director of National Institute for One Health, Nagpur will serve as the mission director for the multi-ministerial and multi-sectoral National One Health Mission for integrated disease control and pandemic preparedness by bringing human, anima, plant and environmental sectors together. A programme for strengthening research and development towards integrated diseases central and pandemic preparedness for the National One Health Mission has already been approved on 01.01.2024. Major Impact, including employment generation potential: The National One Health Mission will help India to achieve integrated disease control and pandemic preparedness by institutionalizing the One Health approach. It will also leverage the ongoing/planned programs of different Ministries/Departments by fostering collaborations to address health of humans, animals, plants and environment holistically and in a sustainable manner.
Background:
In the past few decades, several infectious disease outbreaks like Nipah, H5N1 avian influenza, SARS-CoV-2 etc. have culminated into public health emergencies of international concern. In addition, outbreaks of animal diseases such as Foot and Mouth Disease, Lumpy Skin Disease in cattle, African swine fever in pigs etc. can impact the economic wellbeing of farmers and country's food security. These diseases also impact wildlife and threaten their conservation.
The complexity and interconnectedness of the challenges threatening humans, animals, and environment including plants, where they coexist, therefore requires a holistic and integrated 'One Health' based approach to achieve the goal of 'Health and Wellness for All'. Considering this, an integrated framework in the form of a "National One Health Mission" has been created with the collaboration of 13 Government Departments which will coordinate and synergize priority activities across the sectors, such as undertaking integrated and holistic R&D across sectors for early detection of epidemics/pandemics, following a 'One Health' approach and developing roadmap for targeted R&D for fast-tracking medical counter measures such as vaccines, therapeutics, diagnostics, monoclonals and other genomic tools etc.