Prime Minister's Office
PM inaugurates, dedicates to nation and lays foundation stone for multiple development projects worth over Rs 32,000 crore in Jammu and Kashmir
Dedicates to nation campuses of several important education institutes like IIT Bhilai, IIT Tirupati, IIITDM Kurnool, IIM Bodh Gaya, IIM Jammu, IIM Visakhapatnam and Indian Institute of Skills (IIS) Kanpur
Inaugurates, dedicates and lays the foundation stone of multiple projects for upgrading infrastructure in several higher educational institutes across the country
Inaugurates AIIMS Jammu
Lays foundation stone of new terminal building of Jammu Airport and Common User Facility Petroleum depot at Jammu
Dedicates to nation and lays the foundation stone of several significant road and rail connectivity projects in Jammu and Kashmir
Inaugurates and lays foundation stone for several projects for strengthening the civic and urban infrastructure across Jammu and Kashmir
“Today’s initiatives will propel holistic development in Jammu and Kashmir”
“We will ensure a Viksit Jammu Kashmir”
“To create a Viksit Jammu and Kashmir, the government is focussed on the poor, farmers, youth and Nari Shakti”
“New India is spending more and more to provide modern education to its present generation”
“The mantra of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas is the foundation of the development of Jammu and Kashmir”
“For the first time, the common people of Jammu and Kashmir are receiving the assurance of social justice given in the Constitution of India”
“A new Jammu Kashmir is coming into being as the biggest hurdle to its development was removed with the abrogation of article 370”
“World is excited for a Viksit Jammu and Kashmir”
20 FEB 2024 2:15PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated, dedicated to the nation and laid the foundation stone of multiple development projects worth over Rs 32,000 crores in Jammu today. The projects relate to several sectors including health, education, rail, road, aviation, petroleum, and civic infrastructure among others. The Prime Minister also distributed appointment orders to about 1500 new Government recruits of Jammu and Kashmir. He also interacted with beneficiaries of various government schemes as part of the ‘Viksit Bharat Viksit Jammu’ program.
Veena Devi from Kishtwar district informed the Prime Minister that she has availed the benefits of Ujjwala Yojna which has made her life better and allowed her to make time for herself and her family. Earlier, she used to fetch wood for cooking from the forests. She also informed the Prime Minister that her family holds Ayushman Cards and thanked the Prime Minister for the same. The Prime Minister wished her and her family good health.
Kirti Sharma of Kathua, a beneficiary of Rashtriya Ajivika Abhiyan, told the Prime Minister about the benefits of being attached to a Self Help Group. She started her enterprise with a loan of 30,000 Rs and later upgraded to three cows with a second loan of 1 lakh rupees. She expressed hope for self-reliance for not only her group but for the women of the entire district. Her group has repaid the bank loan and now they have 10 cows. She and her group members have benefited from many other government schemes. She assured the Prime Minister of full cooperation in his project of creating 3 crore Lakhpati Didis.
Mr Laal Mohammad, a farmer from Poonch informed the Prime Minister that he hails from the border area where his mud house was subjected to shelling from the other side of the border. He thanked the Prime Minister for Rs 1,30,000 received under PM Awas Yojna for building a pucca home where he now resides. The Prime Minister expressed delight that the schemes of the government are reaching the remotest areas of the country and congratulated him for his pucca home. Mr Laal Mohammad also recited a couplet on the theme of ‘Viksit Bharat’ in appreciation of the Prime Minister.
Ms Shaheena Begum from Bandipora, a self-help group member informed the Prime Minister that she holds a post-graduation in Sociology but had to face many difficulties due to unemployment. In 2018, she became a part of the self-help group and availed a loan to start a honey farming business and later expanded it with the help of National Rural Livelihood Mission, thereby helping her get recognition in the field and become a Lakhpati Didi. The Prime Minister congratulated her and expressed delight that women in far-flung villages are taking the opportunities head-on to become Lakhpati Didis and said that she has an inspiration. She also mentioned availing the benefits of Kisan Credit Card for her poultry business. The Prime Minister lauded her parents for her post-graduate level education and also hailed her spirit of dedication to work. Speaking about the development and empowerment of women to accomplish their dreams, the Prime Minister said, “Everything is possible in Modi’s regime”.
Riyaz Ahmed Koli of Pulwama. a beneficiary of Jal Jeevan Mission, told the Prime Minister that every house in his village has piped water which has resulted in a huge transformation of life for his family. He also conveyed the blessing of the women of villages to the Prime Minister. After abrogation of Article 370, he attained the property rights of his land. He and other members of the tribal community greatly benefitted from that. The Prime Minister recalling his days as a political worker praised the hospitality of the Gujjar Community.
Addressing the gathering, the Prime Minister drew comparisons between his previous visits to Jammu to today’s magnificent organization where people have come out in large numbers during harsh weather conditions. He also informed about 3 different venues where citizens of Jammu have assembled in huge numbers to witness the event on large screens. Shri Modi lauded the spirit of the people of Jammu and Kashmir and said that today’s program is a blessing. The Prime Minister underlined that today’s occasion is not limited to Viksit Bharat alone but also includes lakhs of people from educational institutions from all around the country. He also informed that the program is being witnessed by citizens in 285 blocks in Jammu and Kashmir and lauded the spirit of the people of the Union Territory.
The Prime Minister praised the clear articulation of the benefits of the government schemes by the beneficiaries who interacted with him. The Prime Minister complimented the people of Jammu and Kashmir for their spirit of Viksit Bharat Viksit Jammu and Kashmir and Viksit Bharat Sankalp Yatra. Reiterating the government’s commitment to reach the doorstep of every beneficiary the Prime Minister assured that no deserving beneficiary will be left behind. “I have full faith in you. We will surely create a Viksit Jammu Kashmir. Dreams that were lying unfulfilled for 70 years will be accomplished by Modi soon”, said the Prime Minister.
The Prime Minister said that Jammu Kashmir is moving forward with a pledge of becoming Viksit, leaving behind the days of despair and separatism. He said today’s projects worth Rs 32,000 crore will give a boost to education, skill, jobs, health, industry and connectivity. He congratulated the youth of the nation for IIM, IIT and appointment letters.
Pointing out that Jammu and Kashmir has been a victim of dynastic politics for many generations where the welfare of the people was completely neglected and the youth incurred huge losses, the Prime Minister underlined that such governments barely prioritize making policies for the youth. “Those thinking about the welfare of their own families will never spare a thought for the common citizens”, PM Modi exclaimed. He expressed delight that the dynastic politics in the Union Territory is coming to an end now.
The Prime Minister said that to create a Viksit Jammu and Kashmir, the government is focussed on the poor, farmers, youth and Nari Shakti. The Prime Minister noted that Jammu and Kashmir is fast becoming a major hub of education and skill development. The Prime Minister recalled giving the guarantee in 2013 at the same venue about creating IIT and IIM in Jammu and Kashmir; that guarantee, he said, is being fulfilled today. That is why people say “Modi’s guarantee means guarantee of fulfillment of the guarantee”, he added.
Listing the educational infrastructure projects of today’s event, Prime Minister Modi emphasized that the advancement of education and skill development sectors on such a scale was a distant reality ten years ago. “But, this is new India”, the Prime Minister said, highlighting that the government of today indulges in maximum expenditure for the modern education of the present and future generations. In the last 10 years, Shri Modi informed that the country has witnessed a record number of schools, colleges and universities including 50 new degree colleges in Jammu and Kashmir. He further added that 45,000 new children who did not attend schools have now been admitted, and expressed delight that girl students need not travel far for education. “There was a time when schools were run, while today schools are enhanced”, PM Modi added.
Dwelling on the improving health facilities in Jammu and Kashmir, the Prime Minister informed that number of medical colleges in Jammu and Kashmir has risen to 12 today from 4 in 2014, more than 1300 MBBS seats as opposed to 500 in 2014, and more than 650 PG medical seats as opposed to none in 2014. He also informed about the establishment of 45 nursing and paramedic colleges in the last 4 years. Two AIIMS are coming up in Jammu and Kashmir out of which Jammu AIIMS was inaugurated by the Prime Minister today. PM Modi said that in the last 10 years, 15 new AIIMS have been sanctioned in the country.
Talking about the abrogation of Article 370, the Prime Minister said that a new Jammu Kashmir is coming into being as the biggest hurdle to its development was removed and the region is moving in the direction of balanced development. He also mentioned the upcoming film on Article 370.
The Prime Minister reaffirmed the belief in the youth that nobody will be left behind and those who felt neglected for decades can now feel the presence of an effective government. He highlighted that a new wave has emerged in the country that shuns the politics of dynasty and appeasement. “Youth of Jammu and Kashmir are blowing the begul of development and moving forward to create their future”, the Prime Minister remarked, noting the positive change in the atmosphere in the Union Territory. He lamented the neglect shown by the previous governments towards the people of Jammu and Kashmir as well as the defence personnel. The Prime Minister pointed out that the current government fulfilled the long pending demand for One Rank One Pension giving benefits to ex-servicemen including those from the region.
The Prime Minister said that the Constitutional promise of social justice finally reached refugee families, Balmiki Community and Safai Karamcharis. Balmiki Community attained SC status in what the Prime Minister termed as fulfillment of years-old demand. Paddari, Pahari, Gadda Brahmans and Kolis have been included in the Scheduled Tribe category. Pointing out the reservation for ST in the Legislative Assembly and OBC reservation in Panchayats, and urban local bodies, the Prime Minister said, “Mantra of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas is the foundation of the development of Jammu and Kashmir.”
Prime Minister Modi highlighted that women have benefitted the most due to the development work taking place in Jammu and Kashmir and mentioned pucca houses under the PM Awas Yojna being registered under the women, construction of toilets under Har Ghar Jal scheme and distribution of Ayushman Cards. “Abrogation of Article 370 has gifted those rights to women which they were deprived of earlier”, he added.
The Prime Minister touched upon the NaMo Drone Didi scheme where women in large numbers are being trained to become drone pilots. The Prime Minister informed that the government has decided to provide drones worth lakhs of rupees to thousands of self-help groups to assist in farming and gardening. He said that the work of spraying fertilizers or pesticides will become much easier while also creating extra income for them.
Underlining that development works are taking place simultaneously in the entire country today, the Prime Minister mentioned the increased connectivity to Jammu and Kashmir. He mentioned the expansion work of Jammu Airport, connecting Kashmir to Kanyakumari by rail, and the flagging off of trains running from Srinagar to Sangaldan and Sangaldan to Baramulla. “The day is not far when people will be able to travel across the country by taking a train from Kashmir”, PM Modi affirmed. Speaking about the huge campaign of electrification of railways underway in the country, the Prime Minister congratulated the people of Jammu and Kashmir on getting the first electric train today.
Referring to modern trains like Vande Bharat the Prime Minister said Jammu Kashmir was selected among the initial routes of the trains. He said two Vande Bharat trains are running in Jammu and Kashmir and access to Mata Vaishno Devi has improved.
PM Modi listed the road projects in the region. Among today’s projects, he mentioned the second phase of the Srinagar Ring Road which will improve access to Manasbal Lake and Kheer Bhawani temple. Similarly, the Srinagar-Baramulla-Uri highway will benefit farmers and tourism. Delhi Amritsar Katra Expressway will make it easy to travel between Jammu and Delhi.
“Today, there is a lot of enthusiasm in the whole world about the development of Jammu and Kashmir”, the Prime Minister said, recalling his recent visit to the gulf countries where positivity regarding investment in the Union Territory is on a high. PM Modi also touched upon the several G20 meetings organized in Jammu and Kashmir and said that the entire world is enchanted by its natural beauty. He informed that Jammu and Kashmir recorded more than 2 crore visitors last year while the number of pilgrims visiting Amarnath ji and Shri Mata Vaishno Devi has reached the highest in the last decade. The Prime Minister expressed confidence that the number of tourists is only going to increase considering the fast-paced development of infrastructure.
Mentioning India’s entry into the top 5 global economies, the Prime Minister acknowledged the growing capacity of the government to spend on welfare schemes due to the improving economy. He said that India can provide free ration, medical treatment, pucca houses, gas connections, toilets and PM Kisan Samman Nidhi due to an improved economy. “Now we have to make India the third largest economic power in the world in the next 5 years. This will increase the country's ability to spend on poor welfare and infrastructure manifold. Every family of Jammu and Kashmir will benefit from this”, the Prime Minister concluded.
Lieutenant Governor of Jammu and Kashmir, Shri Manoj Sinha, and Union Minister of State for Minister of State for Prime Minister's Office, Dr Jitendra Singh were present on the occasion among others.
Background
Major boost to Education sector
In a significant step towards upgrading and developing education and skilling infrastructure across the country, the Prime Minister inaugurated, dedicated to the nation and laid the foundation stone of several projects worth about Rs 13,375 crores.
The Prime Minister dedicated to the nation permanent campus of IIT Bhilai, IIT Tirupati, IISER Tirupati, IIITDM Kurnool; academic and residential complex in IIT Patna and IIT Ropar; two permanent campuses of Central Sanskrit University - at Devprayag (Uttarakhand) and Agartala (Tripura). The Prime Minister inaugurated permanent campuses of IIM Visakhapatnam, IIM Jammu and IIM Bodh Gaya. He also inaugurated Indian Institute of Skills (IIS) - a pioneer skill training institute on advanced technologies in Kanpur.
The Prime Minister inaugurated and dedicated to the nation, improved infrastructure like hostels, academic blocs, administrative buildings, libraries, auditoriums etc in multiple higher educational institutes across the country like IIT Jammu, NIT Delhi, IIT Kharagpur, NIT Durgapur, IISER Behrampur, NIT Arunachal Pradesh, IIIT Lucknow, IIT Bombay, IIT Delhi, Central University of Kerala Kasaragod, among others.
The Prime Minister laid the foundation stone of multiple projects for upgrading the infrastructure in several higher educational institutes across the country. These projects include the construction of the permanent campus of Sindhu Central University and IIIT Raichur; the construction of academic block, hostel, faculty quarter etc in IIT Bombay; construction of Hostel and Staff Quarter in IIT Gandhinagar, construction of Girls' hostel in BHU, among others.
AIIMS Jammu
In a step that will provide comprehensive, quality and holistic tertiary care health services to the people of Jammu and Kashmir, the Prime Minister inaugurated All India Institute of Medical Sciences (AIIMS), Vijaypur (Samba), Jammu. The institute, whose foundational stone was also laid by the Prime Minister in February 2019, is being established under the Central sector scheme Pradhan Mantri Swasthya Suraksha Yojana.
Established at a cost of over 1660 crore and in an area spanning over 227 acres, the hospital is equipped with facilities like 720 beds, Medical College with 125 seats, Nursing College with 60 seats, AYUSH Block with 30 beds, residential accommodation for faculty and staff, hostel accommodation for UG and PG students, Night Shelter, Guest House, Auditorium, Shopping Complex etc. The state-of-the-art hospital will provide high-quality patient care services in 18 Specialities and 17 Super Specialities including Cardiology, Gastroenterology, Nephrology, Urology, Neurology, Neurosurgery, Medical Oncology, Surgical Oncology, Endocrinology, Burns & Plastic Surgery. The Institute will have an Intensive Care Unit, Emergency & Trauma Unit, 20 Modular Operation Theatres, Diagnostic Laboratories, Blood Bank, Pharmacy etc. The Hospital will also leverage Digital Health Infrastructure to reach out to far-flung areas of the region.
New Terminal Building, Jammu Airport
The Prime Minister laid the foundation stone for a new terminal building at Jammu Airport. To be spread over a 40,000 sqm area, the new terminal building will be equipped with modern facilities catering to about 2000 passengers during peak hours. The new terminal building will be environment friendly and will be built such that it showcases the local culture of the region. It will strengthen air connectivity, boost tourism and trade and accelerate economic growth of the region.
Rail Projects
The Prime Minister dedicated to the nation various rail projects in Jammu & Kashmir including the new rail line between Banihal-Khari-Sumber-Sangaldan (48 Km) and the newly electrified Baramulla-Srinagar-Banihal-Sangaldan section (185.66 Km). The Prime Minister also flagged off the first Electric Train in the valley and also train service between Sangaldan station & Baramulla station.
The commissioning of the Banihal-Khari-Sumber-Sangaldan section is significant as it features the usage of Ballast Less Track (BLT) all along the route providing a better riding experience to the passengers. Also, India’s longest transportation tunnel T-50 (12.77 Km) lies in this portion between Khari-Sumber. The rail projects will improve connectivity, ensure environmental sustainability and boost the overall economic development of the region.
Road Projects
During the programme, the Prime Minister laid the foundation stone of important road projects including two packages (44.22 KM) of Delhi-Amritsar-Katra Expressway connecting Jammu to Katra; Phase two for four-laning of Srinagar Ring Road; five packages for upgrading the 161 km long Srinagar-Baramulla-Uri stretch of NH-01; and the construction of Kulgam Bypass & Pulwama bypass on NH-444.
The two packages of the Delhi-Amritsar-Katra Expressway, once completed will facilitate the visit of pilgrims to the holy shrine of Mata Vaishno Devi, and will also boost economic development in the region; Phase two for four-laning of Srinagar Ring Road involves upgrading the existing Sumbal-Wayul NH-1. This brownfield project of length 24.7 Km, will reduce the traffic congestion in and around Srinagar city. It will improve connectivity to popular tourist destinations like Manasbal Lake and Kheer Bhawani Temple, and also reduce travel time to Leh, Ladakh; The project for the upgradation of 161 km long Srinagar-Baramulla-Uri stretch of NH-01, is of strategic importance. It will also boost the economic development of Baramulla & Uri; Kulgam Bypass & Pulwama bypass on NH-444 connecting Qazigund - Kulgam - Shopian - Pulwama - Badgam - Srinagar will also boost road infrastructure in the region.
CUF Petroleum depot
The Prime Minister also laid the foundation stone for a project to develop CUF (Common User Facility) Petroleum depot at Jammu. The state-of-the-art fully automated depot which will be developed at a cost of about Rs 677 crore, will have a storage capacity of about 100000 KL for storing Motor Spirit (MS), High Speed Diesel (HSD), Superior Kerosene Oil (SKO), Aviation Turbine fuel (ATF), Ethanol, Biodiesel and winter grade HSD.
Other projects
The Prime Minister also inaugurated and laid the foundation stone of several development projects worth more than Rs 3150 crores for strengthening the civic infrastructure and provisioning of public facilities across Jammu and Kashmir. The projects being inaugurated by the Prime Minister include road projects & bridges; grid stations, receiving stations transmission line Projects; Common Effluent Treatment Plants and Sewage Treatment Plants; Several Degree College buildings; Intelligent Traffic Management system in Srinagar city; Modern Narwal Fruit Mandi; Drug Testing Laboratory at Kathua; and Transit accommodation - 224 flats at Ganderbal and Kupwara. The projects whose foundation stones are being laid include development of five new Industrial Estates across Jammu and Kashmir; the Data Centre/ Disaster Recovery Centre for Integrated Command and Control Centre of Jammu Smart City; Up-gradation of Transport Nagar at Parimpora Srinagar; Up-gradation of 62 road projects and 42 bridges and project for development of transit accommodation - 2816 flats at nine locations in districts Anantnag, Kulgam, Kupwara, Shopian & Pulwama, among others.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં રૂ. 32,000 કરોડથી વધારેની કિંમતની વિવિધ વિકાસ પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન, રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યા અને શિલાન્યાસ કર્યો
આઈઆઈટી ભિલાઈ, આઈઆઈટી તિરૂપતિ, આઈઆઈઆઈટીડીએમ કુર્નૂલ, આઈઆઈએમ બોધગયા, આઈઆઈએમ બોધગયા, આઈઆઈએમ જમ્મુ, આઈઆઈએમ વિશાખાપટ્ટનમ અને ઈન્ડિયન ઈન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ સ્કિલ્સ (આઈઆઈઆઈએસ) કાનપુર જેવી કેટલીક મહત્વપૂર્ણ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓના પરિસરોને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યા
દેશભરની કેટલીક ઉચ્ચ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓમાં માળખાગત સુવિધાઓને અપગ્રેડ કરવા માટે અનેક પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન, લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ કર્યા
જમ્મુમાં એઈમ્સનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
જમ્મુમાં જમ્મુ એરપોર્ટના નવા ટર્મિનલ બિલ્ડિંગ અને કોમન યુઝર ફેસિલિટી પેટ્રોલિયમ ડેપોનો શિલાન્યાસ કર્યો
જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં કેટલાક મહત્વપૂર્ણ માર્ગ અને રેલવે કનેક્ટિવિટી પ્રોજેક્ટ્સનું લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ કર્યા
સમગ્ર જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં નાગરિક અને શહેરી માળખાગત સુવિધાઓને મજબૂત કરવા માટે અનેક યોજનાઓનું ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યા
"આજની પહેલો જમ્મુ-કાશ્મીરમાં સંપૂર્ણ વિકાસને વેગ આપશે."
"અમે વિકસિત જમ્મુ કાશ્મીર સુનિશ્ચિત કરીશું"
"વિકસિત જમ્મુ-કાશ્મીરનું નિર્માણ કરવા માટે સરકાર ગરીબો, ખેડૂતો, યુવાનો અને નારી શક્તિ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહી છે."
"નવું ભારત તેની વર્તમાન પેઢીને આધુનિક શિક્ષણ પ્રદાન કરવા માટે વધુને વધુ ખર્ચ કરી રહ્યું છે"
"સબ કા સાથ, સબ કા વિકાસ, સબ કા વિશ્વાસ અને સબ કા પ્રયાસનો મંત્ર જમ્મુ-કાશ્મીરના વિકાસનો પાયો છે."
"પ્રથમ વખત જમ્મુ-કાશ્મીરના સામાન્ય લોકોને ભારતના બંધારણમાં આપવામાં આવેલા સામાજિક ન્યાયનું આશ્વાસન મળી રહ્યું છે."
"એક નવું જમ્મુ કાશ્મીર અસ્તિત્વમાં આવી રહ્યું છે કારણ કે કલમ 370 નાબૂદ થવાની સાથે તેના વિકાસમાં સૌથી મોટી અડચણ દૂર થઈ ગઈ હતી"
"વિકસિત જમ્મુ-કાશ્મીર માટે વિશ્વ ઉત્સાહિત છે"
20 FEB 2024 2:15PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે જમ્મુમાં રૂ. 32,000 કરોડથી વધારેની કિંમતની વિવિધ વિકાસ પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન, લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો. આ પ્રોજેક્ટ્સ સ્વાસ્થ્ય, શિક્ષણ, રેલ, રોડ, ઉડ્ડયન, પેટ્રોલિયમ અને નાગરિક માળખાગત સુવિધા સહિત કેટલાંક ક્ષેત્રો સાથે સંબંધિત છે. પ્રધાનમંત્રીએ જમ્મુ-કાશ્મીરમાંથી 1500 નવી સરકારી ભરતીઓને નિમણૂકના આદેશોનું વિતરણ પણ કર્યું હતું. તેમણે 'વિકસિત ભારત વિકસિત જમ્મુ' કાર્યક્રમનાં ભાગરૂપે વિવિધ સરકારી યોજનાઓનાં લાભાર્થીઓ સાથે વાતચીત પણ કરી હતી.
કિશ્તવાડ જિલ્લાની વીણા દેવીએ પ્રધાનમંત્રીને માહિતી આપી હતી કે તેમણે ઉજ્જવલા યોજનાનો લાભ લીધો છે, જેણે તેમનું જીવન વધુ સારું બનાવ્યું છે અને તેમને પોતાને અને તેમના પરિવાર માટે સમય ફાળવવાની મંજૂરી આપી છે. પહેલાં તે જંગલોમાંથી રસોઈ માટે લાકડાં લાવતી હતી. તેમણે પ્રધાનમંત્રીને એમ પણ જણાવ્યું હતું કે, તેમનો પરિવાર આયુષ્યમાન કાર્ડ ધરાવે છે અને આ માટે તેમણે પ્રધાનમંત્રીનો આભાર માન્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ તેમને અને તેમના પરિવારને સારા સ્વાસ્થ્યની કામના કરી હતી.
રાષ્ટ્રીય જીવિકા અભિયાનનાં લાભાર્થી કઠુઆનાં કીર્તિ શર્માએ પ્રધાનમંત્રીને સ્વસહાય જૂથ સાથે જોડાવાનાં લાભ વિશે જણાવ્યું હતું. તેણે 30,000 રૂપિયાની લોનથી પોતાનું સાહસ શરૂ કર્યું હતું અને બાદમાં 1 લાખ રૂપિયાની બીજી લોન સાથે ત્રણ ગાયમાં અપગ્રેડ કર્યું હતું. તેમણે માત્ર પોતાના ગ્રુપ માટે જ નહીં પરંતુ સમગ્ર જિલ્લાની મહિલાઓ માટે આત્મનિર્ભરતાની આશા વ્યક્ત કરી હતી. તેના જૂથે બેંકની લોન ચૂકવી દીધી છે અને હવે તેમની પાસે ૧૦ ગાયો છે. તેણી અને તેના જૂથના સભ્યોને અન્ય ઘણી સરકારી યોજનાઓનો લાભ મળ્યો છે. તેમણે પ્રધાનમંત્રીને 3 કરોડ લખપતિ દીદીઓ બનાવવાની તેમની પરિયોજનામાં સંપૂર્ણ સાથસહકારની ખાતરી આપી હતી.
પૂંછના એક ખેડૂત શ્રી લાલ મોહમ્મદે પ્રધાનમંત્રીને માહિતી આપી હતી કે તેઓ સરહદી વિસ્તારમાંથી આવે છે, જ્યાં તેમના કાચા મકાન પર સરહદની બીજી બાજુથી તોપમારો કરવામાં આવ્યો હતો. તેમણે પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના હેઠળ તેઓ અત્યારે જ્યાં રહે છે ત્યાં પાકું ઘર બનાવવા માટે રૂ. 1,30,000 મેળવવા બદલ પ્રધાનમંત્રીનો આભાર માન્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ સરકારની યોજનાઓ દેશના દૂર-સુદૂરના વિસ્તારો સુધી પહોંચી રહી છે તેનો આનંદ વ્યક્ત કર્યો હતો અને તેમને તેમના પાકા ઘર માટે અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. શ્રી લાલ મોહમ્મદે પણ પ્રધાનમંત્રીની પ્રશંસામાં 'વિકસિત ભારત'ની થીમ પર એક પંક્તિનું પઠન કર્યું હતું.
બાંદીપોરાની સુશ્રી શાહીના બેગમ, જેઓ સ્વ-સહાય જૂથની સભ્ય છે, તેમણે પ્રધાનમંત્રીને માહિતી આપી હતી કે તેઓ સમાજશાસ્ત્રમાં પોસ્ટ-ગ્રેજ્યુએશન ધરાવે છે, પરંતુ બેરોજગારીને કારણે તેમને ઘણી મુશ્કેલીઓનો સામનો કરવો પડ્યો હતો. 2018 માં, તે સ્વ-સહાય જૂથનો ભાગ બની હતી અને હની ફાર્મિંગનો વ્યવસાય શરૂ કરવા માટે લોન લીધી હતી અને બાદમાં રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશનની મદદથી તેનો વિસ્તાર કર્યો હતો, જેનાથી તેણીને આ ક્ષેત્રમાં ઓળખ મેળવવામાં અને લખપતિ દીદી બનવામાં મદદ મળી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ તેમને અભિનંદન આપ્યાં હતાં અને દૂર-સુદૂરનાં ગામડાંઓમાં મહિલાઓ લખપતિ દીદી બનવાની તકોનો સતત લાભ લઈ રહી છે એ વાતનો આનંદ વ્યક્ત કર્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, તેમનાંમાં પ્રેરણા છે. તેમણે તેમના મરઘાંના વ્યવસાય માટે કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડનો લાભ લેવાનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ અનુસ્નાતક કક્ષાનાં શિક્ષણ માટે તેમનાં માતા-પિતાની પ્રશંસા કરી હતી તથા કામ પ્રત્યે સમર્પણની ભાવનાને પણ બિરદાવી હતી. મહિલાઓનાં સ્વપ્નો સાકાર કરવા તેમનાં વિકાસ અને સશક્તીકરણ વિશે વાત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "મોદીનાં શાસનમાં બધું જ શક્ય છે."
પુલવામાના રિયાઝ અહેમદ કોલી . જલ જીવન મિશનનાં એક લાભાર્થીએ પ્રધાનમંત્રીને જણાવ્યું હતું કે, તેમનાં ગામનાં દરેક ઘરમાં પાઇપ દ્વારા પાણી ભરવામાં આવ્યું છે, જેનાં પરિણામે તેમનાં પરિવારનાં જીવનમાં મોટું પરિવર્તન આવ્યું છે. તેમણે ગામડાઓની મહિલાઓના આશીર્વાદ પણ પ્રધાનમંત્રીને આપ્યા હતા. કલમ 370 નાબૂદ કર્યા પછી, તેમણે તેમની જમીનના સંપત્તિના અધિકારો પ્રાપ્ત કર્યા. તેમને અને આદિવાસી સમુદાયના અન્ય સભ્યોને તેનો ઘણો ફાયદો થયો. પ્રધાનમંત્રીએ એક રાજકીય કાર્યકર તરીકેના પોતાના દિવસોને યાદ કરીને ગુર્જર સમુદાયના આતિથ્ય સત્કારની પ્રશંસા કરી હતી.
અહિં જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ જમ્મુની તેમની અગાઉની મુલાકાતો અને આજની ભવ્ય સંસ્થા સાથે સરખામણી કરી હતી, જ્યાં કઠોર હવામાનનાં સમયમાં લોકો મોટી સંખ્યામાં બહાર આવ્યાં છે. તેમણે ૩ જુદા જુદા સ્થળો વિશે પણ માહિતી આપી હતી જ્યાં જમ્મુના નાગરિકો મોટી સ્ક્રીનો પર આ પ્રસંગને જોવા માટે મોટી સંખ્યામાં એકઠા થયા છે. શ્રી મોદીએ જમ્મુ અને કાશ્મીરનાં લોકોનાં જુસ્સાની પ્રશંસા કરી હતી અને કહ્યું હતું કે, આજનો કાર્યક્રમ આશીર્વાદરૂપ છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આજનો પ્રસંગ માત્ર વિકસિત ભારત પૂરતો મર્યાદિત નથી, પણ તેમાં સમગ્ર દેશમાંથી શૈક્ષણિક સંસ્થાઓનાં લાખો લોકો સામેલ છે. તેમણે એમ પણ માહિતી આપી હતી કે આ કાર્યક્રમ જમ્મુ-કાશ્મીરના 285 બ્લોક્સમાં નાગરિકો દ્વારા જોવામાં આવી રહ્યો છે અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના લોકોની ભાવનાની પ્રશંસા કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ તેમની સાથે વાતચીત કરનારા લાભાર્થીઓ દ્વારા સરકારી યોજનાઓના લાભો સ્પષ્ટ વ્યક્ત કરવા બદલ પ્રશંસા કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ જમ્મુ અને કાશ્મીરનાં લોકોને વિકસિત ભારત વિકસિત જમ્મુ-કાશ્મીર અને વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રાનાં જુસ્સા માટે અભિનંદન પાઠવ્યાં હતાં. દરેક લાભાર્થીનાં ઘરઆંગણે પહોંચવાની સરકારની કટિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કરીને પ્રધાનમંત્રીએ ખાતરી આપી હતી કે, કોઈ પણ લાયક લાભાર્થી પાછળ નહીં રહે. "મને તારામાં પૂરો વિશ્વાસ છે. અમે ચોક્કસપણે એક વિકસિત જમ્મુ કાશ્મીર બનાવીશું. 70 વર્ષ સુધી અધૂરાં પડેલાં સપનાંઓ ટૂંક સમયમાં જ મોદી પૂરાં કરશે."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, જમ્મુ-કાશ્મીર નિરાશા અને અલગાવવાદનાં દિવસો પાછળ છોડીને વિકસિત બનવાની પ્રતિજ્ઞા સાથે આગેકૂચ કરી રહ્યું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આજનાં રૂ. 32,000 કરોડનાં મૂલ્યનાં પ્રોજેક્ટથી શિક્ષણ, કૌશલ્ય, નોકરીઓ, સ્વાસ્થ્ય, ઉદ્યોગ અને કનેક્ટિવિટીને પ્રોત્સાહન મળશે. તેમણે આઇઆઇએમ, આઇઆઇટી અને એપોઇન્ટમેન્ટ લેટર્સ માટે દેશનાં યુવાનોને અભિનંદન આપ્યાં હતાં.
જમ્મુ અને કાશ્મીર ઘણી પેઢીઓથી રાજવંશના રાજકારણનો ભોગ બન્યું છે, જ્યાં લોકોના કલ્યાણની સંપૂર્ણપણે અવગણના કરવામાં આવી છે અને યુવાનોને મોટું નુકસાન થયું છે, એમ જણાવીને પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ પ્રકારની સરકારો યુવાનો માટે નીતિઓ બનાવવાને ભાગ્યે જ પ્રાથમિકતા આપે છે. પીએમ મોદીએ કહ્યું, "જે લોકો પોતાના પરિવારના કલ્યાણ વિશે વિચારે છે, તેઓ સામાન્ય નાગરિકો માટે ક્યારેય વિચાર નહીં કરે." તેમણે કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશમાં વંશવાદનું રાજકારણ હવે સમાપ્ત થઈ રહ્યું છે તેનો આનંદ વ્યક્ત કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, વિકસિત જમ્મુ અને કાશ્મીરનું નિર્માણ કરવા માટે સરકાર ગરીબો, ખેડૂતો, યુવાનો અને નારી શક્તિ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, જમ્મુ અને કાશ્મીર ઝડપથી શિક્ષણ અને કૌશલ્ય વિકાસનું મુખ્ય કેન્દ્ર બની રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ વર્ષ 2013માં આ જ સ્થળે જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં આઇઆઇટી અને આઇઆઇએમની રચના કરવા માટેની ગેરન્ટી આપી હતી, જેનું યાદ આવ્યું હતું. તેમણે કહ્યું હતું કે, તે બાંહેધરી આજે પૂર્ણ થઈ રહી છે. તેથી જ લોકો કહે છે કે "મોદીની ગેરંટી એટલે ગેરંટીની પૂર્તિની ગેરંટી", એમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
આજની ઇવેન્ટના શૈક્ષણિક માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સની યાદી આપતા, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ પ્રકારના સ્કેલ પર શિક્ષણ અને કૌશલ્ય વિકાસ ક્ષેત્રોની પ્રગતિ દસ વર્ષ પહેલાં એક દૂરની વાસ્તવિકતા હતી. "પરંતુ, આ નવું ભારત છે." પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આજની સરકાર વર્તમાન અને ભવિષ્યની પેઢીઓના આધુનિક શિક્ષણ માટે મહત્તમ ખર્ચ કરે છે. છેલ્લાં 10 વર્ષમાં શ્રી મોદીએ જાણકારી આપી હતી કે, દેશમાં વિક્રમી સંખ્યામાં શાળાઓ, કોલેજો અને યુનિવર્સિટીઓ જોવા મળી છે, જેમાં જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં 50 નવી ડિગ્રી કોલેજો સામેલ છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, 45,000 નવા બાળકો કે જેઓ શાળાઓમાં ભણતા ન હતા તેમને હવે પ્રવેશ આપવામાં આવ્યો છે, અને તેમણે આનંદ વ્યક્ત કર્યો હતો કે વિદ્યાર્થિનીઓએ શિક્ષણ માટે દૂર સુધી મુસાફરી કરવાની જરૂર નથી. પીએમ મોદીએ ઉમેર્યું હતું કે, "એક સમય હતો જ્યારે શાળાઓ ચલાવવામાં આવતી હતી, જ્યારે આજે શાળાઓમાં વધારો કરવામાં આવે છે."
પ્રધાનમંત્રીએ જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં સ્વાસ્થ્ય સુવિધાઓમાં સુધારો કરવા પર ભાર મૂકીને જાણકારી આપી હતી કે, જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં મેડિકલ કોલેજોની સંખ્યા વર્ષ 2014માં 4થી વધીને અત્યારે 12 થઈ ગઈ છે, જ્યારે વર્ષ 2014માં એમબીબીએસની 1300 બેઠકો હતી, જ્યારે વર્ષ 2014માં આ સંખ્યા વધીને 500 થઈ હતી અને પીજી મેડિકલની 650થી વધારે બેઠકો મળી હતી, જ્યારે વર્ષ 2014માં કોઈ બેઠક મળી નહોતી. તેમણે છેલ્લા ૪ વર્ષમાં ૪૫ નર્સિંગ અને પેરામેડિક કોલેજોની સ્થાપના વિશે પણ માહિતી આપી હતી. જમ્મુ-કાશ્મીરમાં બે એઈમ્સનું નિર્માણ થઈ રહ્યું છે, જેમાંથી આજે પ્રધાનમંત્રીએ જમ્મુ એઈમ્સનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. પીએમ મોદીએ કહ્યું કે, છેલ્લા 10 વર્ષમાં દેશમાં 15 નવી એઇમ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
કલમ 370 નાબૂદ કરવાની વાત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, નવા જમ્મુ-કાશ્મીરનું નિર્માણ થઈ રહ્યું છે, કારણ કે તેના વિકાસમાં સૌથી મોટો અવરોધ દૂર થયો છે અને આ વિસ્તાર સંતુલિત વિકાસની દિશામાં આગળ વધી રહ્યો છે. તેમણે આર્ટિકલ ૩૭૦ પરની આગામી ફિલ્મનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ યુવાનોમાં એવી માન્યતાને પુનઃવ્યક્ત કરી હતી કે, કોઈ પણ વ્યક્તિ પાછળ નહીં રહે અને જેઓ દાયકાઓથી ઉપેક્ષિત હોવાનું અનુભવતા હતા, તેઓ હવે અસરકારક સરકારની હાજરીનો અહેસાસ કરી શકે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે દેશમાં એક નવી લહેર ઉભરી આવી છે જે વંશવાદ અને તુષ્ટિકરણની રાજનીતિથી દૂર રહે છે. પ્રધાનમંત્રીએ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના વાતાવરણમાં સકારાત્મક પરિવર્તનની નોંધ લેતા કહ્યું હતું કે, "જમ્મુ અને કાશ્મીરના યુવાનો વિકાસના પાયા પર પાણી ફેરવી રહ્યા છે અને તેમના ભવિષ્યનું નિર્માણ કરવા માટે આગળ વધી રહ્યા છે." તેમણે જમ્મુ-કાશ્મીરના લોકો તેમજ સંરક્ષણ કર્મચારીઓ પ્રત્યે અગાઉની સરકારો દ્વારા દાખવવામાં આવેલી ઉપેક્ષા પર શોક વ્યક્ત કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે, વર્તમાન સરકારે લાંબા સમયથી વિલંબિત વન રેન્ક વન પેન્શનની માગ પૂર્ણ કરી છે, જેમાં આ વિસ્તારનાં સૈનિકો સહિત ભૂતપૂર્વ સૈનિકોને લાભ આપવામાં આવશે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, સામાજિક ન્યાયનું બંધારણીય વચન આખરે શરણાર્થી પરિવારો, વાલ્મિકી સમુદાય અને સફાઈ કર્મચારીઓ સુધી પહોંચ્યું છે. વાલ્મિકી સમુદાયે અનુસૂચિત જાતિનો દરજ્જો પ્રાપ્ત કર્યો હતો, જેને પ્રધાનમંત્રીએ વર્ષો જૂની માગણી પૂર્ણ કરવા તરીકે ઓળખાવી હતી. પડધરી, પહરી, ગઢડા બ્રાહ્મણો અને કોળીઓને અનુસૂચિત જનજાતિની કેટેગરીમાં સામેલ કરવામાં આવ્યા છે. વિધાનસભામાં એસટી માટે અનામત અને પંચાયતો તથા શહેરી સ્થાનિક એકમોમાં ઓબીસી અનામતનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "સબ કા સાથ, સબ કા વિકાસ, સબ કા વિશ્વાસ અને સબ કા પ્રયાસનો મંત્ર જમ્મુ અને કાશ્મીરનાં વિકાસનો પાયો છે."
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં થઈ રહેલા વિકાસ કાર્યોને કારણે મહિલાઓને સૌથી વધુ લાભ થયો હોવાનું જણાવ્યું હતું. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના હેઠળ મહિલાઓ હેઠળ પાકા મકાનોની નોંધણી થઈ રહી છે, હર ઘર જલ યોજના હેઠળ શૌચાલયોનું નિર્માણ અને આયુષ્માન કાર્ડનું વિતરણ થયું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "કલમ 370 નાબૂદ કરવાથી મહિલાઓને એ અધિકારોની ભેટ મળી છે, જેનાથી તેઓ અગાઉ વંચિત રહી ગઈ હતી."
પ્રધાનમંત્રીએ નમો ડ્રોન દીદી યોજનાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેમાં મોટી સંખ્યામાં મહિલાઓને ડ્રોન પાયલોટ બનવાની તાલીમ આપવામાં આવી રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે, સરકારે ખેતી અને બાગકામમાં મદદ કરવા માટે હજારો સ્વસહાય જૂથોને લાખો રૂપિયાની કિંમતનાં ડ્રોન પ્રદાન કરવાનો નિર્ણય લીધો છે. તેમણે કહ્યું કે ખાતરો અથવા જંતુનાશક દવાઓના છંટકાવનું કામ ખૂબ સરળ બનશે જ્યારે તેમના માટે વધારાની આવક પણ ઉભી કરશે.
અત્યારે સમગ્ર દેશમાં એક સાથે વિકાસલક્ષી કાર્યો થઈ રહ્યાં છે એ વાત પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ જમ્મુ-કાશ્મીર સાથેની કનેક્ટિવિટીનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે જમ્મુ એરપોર્ટનાં વિસ્તરણની કામગીરી, કાશ્મીરને કન્યાકુમારી સાથે રેલવે મારફતે જોડતી કામગીરી તથા શ્રીનગરથી સંગાલદાન અને સંગાલદનથી બારામુલ્લા સુધી દોડતી ટ્રેનોને લીલી ઝંડી આપવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. પીએમ મોદીએ કહ્યું કે, "એ દિવસ દૂર નથી જ્યારે લોકો કાશ્મીરથી ટ્રેન પકડીને દેશભરમાં પ્રવાસ કરી શકશે." દેશમાં રેલવેનાં વીજળીકરણનાં વિશાળ અભિયાન વિશે વાત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ જમ્મુ અને કાશ્મીરનાં લોકોને આજે પ્રથમ ઇલેક્ટ્રિક ટ્રેન મેળવવા બદલ અભિનંદન આપ્યાં હતાં.
વંદે ભારત જેવી આધુનિક ટ્રેનોનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ટ્રેનોના પ્રારંભિક રૂટમાં જમ્મુ કાશ્મીરની પસંદગી કરવામાં આવી હતી. તેમણે કહ્યું કે જમ્મુ-કાશ્મીરમાં બે વંદે ભારત ટ્રેનો દોડી રહી છે અને માતા વૈષ્ણો દેવીની પહોંચમાં સુધારો થયો છે.
પીએમ મોદીએ પ્રદેશના રોડ પ્રોજેક્ટ્સની યાદી આપી હતી. આજની પરિયોજનાઓમાં તેમણે શ્રીનગર રિંગ રોડનાં બીજા તબક્કાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જે માનસબલ તળાવ અને ખીર ભવાની મંદિરની સુલભતામાં સુધારો કરશે. એ જ રીતે શ્રીનગર-બારામુલ્લા-ઉરી હાઈવેથી ખેડૂતો અને પર્યટનને ફાયદો થશે. દિલ્હી અમૃતસર કટરા એક્સપ્રેસ વે જમ્મુ અને દિલ્હી વચ્ચે મુસાફરી કરવાનું સરળ બનાવશે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "અત્યારે જમ્મુ અને કાશ્મીરનાં વિકાસને લઈને સમગ્ર દુનિયામાં ઘણો ઉત્સાહ છે." ખાડીનાં દેશોની તેમની તાજેતરની મુલાકાતને યાદ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, જ્યાં કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાં રોકાણને લઈને સકારાત્મકતા વધી રહી છે. પીએમ મોદીએ જમ્મુ-કાશ્મીરમાં આયોજિત અનેક જી-20 સભાઓનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો અને કહ્યું કે આખી દુનિયા તેની પ્રાકૃતિક સુંદરતાથી અંજાઈ ગઈ છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં ગયા વર્ષે 2 કરોડથી વધારે મુલાકાતીઓ નોંધાયા હતા, જ્યારે અમરનાથજી અને શ્રી માતા વૈષ્ણોદેવીનાં દર્શન કરનારા યાત્રાળુઓની સંખ્યા છેલ્લાં દાયકામાં સૌથી વધુ થઈ ગઈ છે. પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, માળખાગત સુવિધાનાં ઝડપી વિકાસને ધ્યાનમાં રાખીને પ્રવાસીઓની સંખ્યામાં વધારો થશે.
ટોચનાં 5 વૈશ્વિક અર્થતંત્રોમાં ભારતનાં પ્રવેશનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ સ્વીકાર્યું હતું કે, અર્થતંત્રમાં સુધારો થવાને કારણે કલ્યાણકારી યોજનાઓ પર ખર્ચ કરવાની સરકારની ક્ષમતા વધી રહી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ભારત સુધરેલી અર્થવ્યવસ્થાને કારણે નિઃશુલ્ક રાશન, તબીબી સારવાર, પાકા મકાનો, ગેસ કનેક્શન, શૌચાલયો અને પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ પ્રદાન કરી શકે છે. હવે આપણે આગામી પાંચ વર્ષમાં ભારતને વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી આર્થિક શક્તિ બનાવવી પડશે. આનાથી દેશની ગરીબ કલ્યાણ અને માળખાગત સુવિધાઓ પર ખર્ચ કરવાની ક્ષમતામાં અનેકગણો વધારો થશે. જમ્મુ અને કાશ્મીરના દરેક પરિવારને આનો લાભ મળશે."
આ પ્રસંગે જમ્મુ અને કાશ્મીરનાં લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર શ્રી મનોજ સિંહા અને કેન્દ્રીય પ્રધાનમંત્રી કાર્યાલયનાં રાજ્ય મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
પાર્શ્વ ભાગ
શિક્ષણ ક્ષેત્રને મોટું પ્રોત્સાહન
સમગ્ર દેશમાં શિક્ષણ અને કૌશલ્ય ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને અપગ્રેડ કરવા અને વિકસાવવાની દિશામાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું ભરતાં પ્રધાનમંત્રીએ આશરે રૂ. 13,375 કરોડનાં મૂલ્યનાં વિવિધ પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન, લોકાર્પણ કર્યું હતું અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ આઈઆઈટી ભિલાઈ, આઈઆઈટી તિરૂપતિ, આઈઆઈએસઈઆર તિરુપતિ, આઈઆઈઆઈટીડીએમ કુર્નૂલના કાયમી પરિસરને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યું હતું. આઈઆઈટી પટના અને આઈઆઈટી રોપરમાં શૈક્ષણિક અને નિવાસી સંકુલ; સેન્ટ્રલ સંસ્કૃત યુનિવર્સિટીના બે કાયમી પરિસર દેવપ્રયાગ (ઉત્તરાખંડ) અને અગરતલા (ત્રિપુરા) ખાતે. પ્રધાનમંત્રીએ આઇઆઇએમ વિશાખાપટ્ટનમ, આઇઆઇએમ જમ્મુ અને આઇઆઇએમ બોધગયાનાં સ્થાયી સંકુલોનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. તેમણે કાનપુરમાં અત્યાધુનિક ટેકનોલોજી પર પ્રણેતા કૌશલ્ય તાલીમ સંસ્થા ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ સ્કિલ્સ (આઇઆઇએસ)નું પણ ઉદઘાટન કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ આઇઆઇટી જમ્મુ, એનઆઇટી દિલ્હી, આઇઆઇટી ખડગપુર, એનઆઇટી દુર્ગાપુર, આઇઆઇએસઇઆર બહેરામપુર, એનઆઇટી અરુણાચલ પ્રદેશ, આઇઆઇઆઇટી લખનઉ, આઇઆઇટી બોમ્બે, આઇઆઇટી દિલ્હી, આઇઆઇટી આઇઆઇટી લખનઉ, આઇઆઇટી બોમ્બે, આઇઆઇટી દિલ્હી, કેરળ સેન્ટ્રલ યુનિવર્સિટી કાસરગોડ જેવી દેશભરની વિવિધ ઉચ્ચ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓમાં છાત્રાલયો, શૈક્ષણિક જૂથો, વહીવટી ભવનો, લાઇબ્રેરીઓ, ઓડિટોરિયમ્સ વગેરે જેવી માળખાગત સુવિધાઓનું ઉદઘાટન અને લોકાર્પણ કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ દેશભરની કેટલીક ઉચ્ચ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓમાં માળખાગત સુવિધાને અપગ્રેડ કરવા માટે વિવિધ પ્રોજેક્ટનું શિલારોપણ કર્યું હતું. આ પ્રોજેક્ટ્સમાં સિંધુ સેન્ટ્રલ યુનિવર્સિટી અને આઇઆઇઆઇટી રાયચુરના કાયમી પરિસરનું નિર્માણ સામેલ છે. આઈઆઈટી બોમ્બેમાં એકેડેમિક બ્લોક, હોસ્ટેલ, ફેકલ્ટી ક્વાર્ટર વગેરેનું નિર્માણ; આઈઆઈટી ગાંધીનગરમાં છાત્રાલય અને સ્ટાફ ક્વાર્ટરનું નિર્માણ, બીએચયુમાં ગર્લ્સ હોસ્ટેલનું નિર્માણ વગેરે બાબતોનો સમાવેશ થાય છે.
એઈમ્સ જમ્મુ
જમ્મુ અને કાશ્મીરનાં લોકોને વિસ્તૃત, ગુણવત્તાયુક્ત અને સંપૂર્ણ તૃતિયક સારસંભાળ સ્વાસ્થ્ય સેવાઓ પ્રદાન કરવાનાં એક પગલામાં પ્રધાનમંત્રીએ જમ્મુનાં વિજયપુર (સાંબા)માં ઓલ ઇન્ડિયા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ મેડિકલ સાયન્સિસ (એઈમ્સ)નું ઉદઘાટન કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ ફેબ્રુઆરી, 2019માં જેનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો હતો, એ સંસ્થા કેન્દ્ર સરકારની યોજના પ્રધાનમંત્રી સ્વાસ્થ્ય સુરક્ષા યોજના હેઠળ સ્થાપિત થઈ રહી છે.
1660 કરોડથી વધુના ખર્ચે સ્થપાયેલી અને 227 એકરથી વધુના વિસ્તારમાં સ્થપાયેલી આ હોસ્પિટલ 720 પથારીઓ, 125 બેઠકો ધરાવતી મેડિકલ કોલેજ, 60 બેઠકો ધરાવતી નર્સિંગ કોલેજ, 30 પથારીઓ ધરાવતી આયુષ બ્લોક, ફેકલ્ટી અને સ્ટાફ માટે રહેણાંકની સગવડ, યુજી અને પીજીના વિદ્યાર્થીઓ માટે છાત્રાલયમાં રહેવાની સગવડ, નાઇટ શેલ્ટર, ગેસ્ટ હાઉસ જેવી સુવિધાઓથી સજ્જ છેઓડિટોરિયમ, શોપિંગ કોમ્પ્લેક્સ વગેરે. અત્યાધુનિક હોસ્પિટલ 18 વિશેષતાઓ અને 17 સુપર સ્પેશિયાલિટીઝમાં ઉચ્ચ ગુણવત્તાયુક્ત દર્દીની સારસંભાળ સેવાઓ પ્રદાન કરશે, જેમાં કાર્ડિયોલોજી, ગેસ્ટ્રોએન્ટરોલોજી, નેફ્રોલોજી, યુરોલોજી, ન્યુરોલોજી, ન્યુરોસર્જરી, મેડિકલ ઓન્કોલોજી, સર્જિકલ ઓન્કોલોજી, એન્ડોક્રિનોલોજી, બર્ન્સ અને પ્લાસ્ટિક સર્જરી સામેલ છે. ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઇન્ટેન્સિવ કેર યુનિટ, ઇમરજન્સી એન્ડ ટ્રોમા યુનિટ, 20 મોડ્યુલર ઓપરેશન થિયેટર્સ, ડાયગ્નોસ્ટિક લેબોરેટરીઝ, બ્લડ બેંક, ફાર્મસી વગેરે ધરાવશે. આ હોસ્પિટલ આ વિસ્તારનાં દૂર-સુદૂરનાં વિસ્તારો સુધી પહોંચવા ડિજિટલ હેલ્થ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો પણ લાભ લેશે.
નવું ટર્મિનલ બિલ્ડિંગ, જમ્મુ એરપોર્ટ
પ્રધાનમંત્રીએ જમ્મુ એરપોર્ટ પર એક નવા ટર્મિનલ ભવનનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. 40,000 ચોરસ મીટર વિસ્તારમાં ફેલાયેલા આ નવા ટર્મિનલ બિલ્ડિંગને આધુનિક સુવિધાઓથી સજ્જ કરવામાં આવશે, જે પીક અવર્સ દરમિયાન આશરે 2000 મુસાફરોને સુવિધા પૂરી પાડશે. નવું ટર્મિનલ બિલ્ડિંગ પર્યાવરણને અનુકૂળ હશે અને તે એવી રીતે બનાવવામાં આવશે કે તે આ ક્ષેત્રની સ્થાનિક સંસ્કૃતિને પ્રદર્શિત કરે. તે હવાઈ જોડાણને મજબૂત કરશે, પર્યટન અને વેપારને વેગ આપશે અને આ ક્ષેત્રના આર્થિક વિકાસને વેગ આપશે.
રેલ પ્રોજેક્ટ્સ
પ્રધાનમંત્રીએ જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં વિવિધ રેલ પરિયોજનાઓ દેશને અર્પણ કરી હતી, જેમાં બનિહાલ-ખારી-સુમ્બર-સંગાલદાન (48 કિમી) અને નવા વિદ્યુતીકૃત બારામુલ્લા-શ્રીનગર-બનિહાલ-સંગાલદાન સેક્શન (185.66 કિમી)ની વચ્ચે નવી રેલ લાઇન સામેલ છે. પ્રધાનમંત્રીએ ખીણમાં પ્રથમ ઇલેક્ટ્રિક ટ્રેનને લીલી ઝંડી પણ આપી હતી તથા સંગાલદાન સ્ટેશન અને બારામુલ્લા સ્ટેશન વચ્ચે ટ્રેન સેવાને પણ લીલી ઝંડી આપી હતી.
બનિહાલ-ખારી-સુમ્બર-સંગાલદાન સેક્શનનું કાર્ય શરૂ કરવું મહત્ત્વપૂર્ણ છે, કારણ કે તેમાં તમામ રૂટ પર બેલાસ્ટ લેસ ટ્રેક (બીએલટી)નો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો છે, જે મુસાફરોને સવારીનો વધુ સારો અનુભવ પૂરો પાડે છે. વળી, ભારતની સૌથી લાંબી પરિવહન ટનલ ટી-50 (12.77 કિમી) ખારી-સુમ્બરની વચ્ચે આ ભાગમાં આવેલી છે. રેલવે પ્રોજેક્ટથી કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો થશે, પર્યાવરણને સ્થિરતા સુનિશ્ચિત થશે અને આ વિસ્તારનાં સંપૂર્ણ આર્થિક વિકાસને પ્રોત્સાહન મળશે.
રોડ પ્રોજેક્ટ્સ
કાર્યક્રમ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીએ મહત્વપૂર્ણ માર્ગ પરિયોજનાઓનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો, જેમાં જમ્મુથી કટરાને જોડતા દિલ્હી-અમૃતસર-કટરા એક્સપ્રેસવેના બે પેકેજ (44.22 કિમી) સામેલ છે. શ્રીનગર રિંગ રોડને ચાર માર્ગીય બનાવવા માટેનો બીજો તબક્કો; રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ-01નાં 161 કિલોમીટરની લંબાઈ ધરાવતા શ્રીનગર-બારામુલ્લા-ઉરી પટ્ટાને અપગ્રેડ કરવા માટે પાંચ પેકેજીસ અને રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ – 444 પર કુલગામ બાયપાસ અને પુલવામા બાયપાસનું નિર્માણ.
દિલ્હી-અમૃતસર-કટરા એક્સપ્રેસ-વેના બે પેકેજ એક વખત પૂર્ણ થયા પછી માતા વૈષ્ણોદેવીના પવિત્ર તીર્થસ્થાનમાં યાત્રાળુઓની મુલાકાત સરળ બનશે અને આ વિસ્તારમાં આર્થિક વિકાસને પણ વેગ મળશે. શ્રીનગર રિંગ રોડને ચાર માર્ગીય બનાવવાનાં બીજા તબક્કામાં હાલનાં સુમ્બલ-વાયુલ એનએચ-1ને અપગ્રેડ કરવાનો સમાવેશ થાય છે. 24.7 કિલોમીટરની લંબાઈ ધરાવતા આ બ્રાઉનફિલ્ડ પ્રોજેક્ટથી શ્રીનગર શહેર અને તેની આસપાસના વિસ્તારોમાં ટ્રાફિકની ગીચતામાં ઘટાડો થશે. એનાથી માનસબલ તળાવ અને ખીર ભવાની મંદિર જેવા લોકપ્રિય પ્રવાસન સ્થળો સાથેનું જોડાણ વધશે તથા લેહ, લદાખનાં પ્રવાસનાં સમયમાં પણ ઘટાડો થશે. એનએચ-01નાં 161 કિલોમીટરની લંબાઈ ધરાવતાં શ્રીનગર-બારામુલ્લા-ઉરી પટ્ટાને અપગ્રેડ કરવા માટેનો પ્રોજેક્ટ વ્યૂહાત્મક રીતે મહત્ત્વપૂર્ણ છે. તેનાથી બારામુલ્લા અને ઉરીના આર્થિક વિકાસને પણ વેગ મળશે. કાઝીગુંડ- કુલગામ-શોપિયાં-પુલવામા-બડગામ-શ્રીનગરને જોડતા રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ – 444 પર કુલગામ બાયપાસ અને પુલવામા બાયપાસ પણ આ વિસ્તારમાં રોડ માળખાગત સુવિધાને પ્રોત્સાહન આપશે.
CUF પેટ્રોલિયમ ડેપો
પ્રધાનમંત્રીએ જમ્મુમાં સીયુએફ (કોમન યુઝર ફેસિલિટી) પેટ્રોલિયમ ડેપો વિકસાવવા માટેની એક પરિયોજનાનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો હતો. અત્યાધુનિક સંપૂર્ણ ઓટોમેટેડ ડેપો આશરે રૂ. 677 કરોડના ખર્ચે વિકસાવવામાં આવશે, જે મોટર સ્પિરિટ (એમએસ), હાઈ સ્પીડ ડીઝલ (એચએસડી), સુપિરિયર કેરોસીન ઓઇલ (એસકેઓ), એવિએશન ટર્બાઇન ફ્યુઅલ (એટીએફ), ઇથેનોલ, બાયોડિઝલ અને વિન્ટર ગ્રેડ એચએસડીનો સંગ્રહ કરવા માટે આશરે 100000 કેએલની સ્ટોરેજ ક્ષમતા ધરાવશે.
અન્ય પ્રોજેક્ટો
પ્રધાનમંત્રીએ સમગ્ર જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં નાગરિક માળખાગત સુવિધાને મજબૂત કરવા અને જાહેર સુવિધાઓની જોગવાઈ કરવા માટે રૂ. 3150 કરોડથી વધારેની કિંમતની કેટલીક વિકાસલક્ષી પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસ પણ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ જે પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન કર્યું હતું, તેમાં રોડ પ્રોજેક્ટ્સ અને પુલ સામેલ છે. ગ્રીડ સ્ટેશનો, રિસીવિંગ સ્ટેશનો ટ્રાન્સમિશન લાઇન પ્રોજેક્ટ્સ; કોમન એફ્લુઅન્ટ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ્સ અને સુએઝ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ્સ; ડિગ્રી કોલેજની કેટલીક ઇમારતો; શ્રીનગર શહેરમાં ઈન્ટેલિજન્ટ ટ્રાફિક મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ; આધુનિક નરવાલ ફળ મંડી; કઠુઆમાં ડ્રગ ટેસ્ટિંગ લેબોરેટરી; અને પરિવહન આવાસ - ગંદરબલ અને કુપવાડા ખાતે 224 ફ્લેટ્સ. જે પરિયોજનાઓનો શિલાન્યાસ થઈ રહ્યો છે, તેમાં જમ્મુ-કાશ્મીરમાં પાંચ નવી ઔદ્યોગિક વસાહતોના વિકાસનો સમાવેશ થાય છે. ડેટા સેન્ટર/ડિઝાસ્ટર રિકવરી સેન્ટર ફોર ઇન્ટિગ્રેટેડ કમાન્ડ એન્ડ કન્ટ્રોલ સેન્ટર ઓફ જમ્મુ સ્માર્ટ સિટી; પરિમપોરા શ્રીનગર ખાતે ટ્રાન્સપોર્ટ નગરનું અપગ્રેડેશન; 62 રોડ પ્રોજેક્ટ્સ અને 42 પુલોનું અપગ્રેડેશન તથા પરિવહન આવાસના વિકાસ માટેનો પ્રોજેક્ટ અનંતનાગ, કુલગામ, કુપવાડા, શોપિયાં અને પુલવામા એમ જિલ્લાઓમાં નવ સ્થળો પર 2816 ફ્લેટ્સ.