પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
UAEના અબુ ધાબીમાં BAPS હિન્દુ મંદિરના ઉદ્ઘાટન દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
14 FEB 2024 11:48PM by PIB Ahmedabad
શ્રી સ્વામી નારાયણ જય દેવ, મહામહિમ શેખ નહયાન અલ મુબારક, આદરણીય મહંત સ્વામીજી મહારાજ, ભારત, UAE અને વિશ્વના વિવિધ દેશોના મહેમાનો અને વિશ્વના ખૂણે ખૂણેથી આ કાર્યક્રમ સાથે જોડાયેલા મારા ભાઈઓ અને બહેનો!
આજે સંયુક્ત આરબ અમીરાતની ધરતીએ માનવ ઈતિહાસનો નવો સોનેરી અધ્યાય લખ્યો છે. આજે અબુધાબીમાં એક ભવ્ય અને દિવ્ય મંદિરનું ઉદ્ઘાટન થઈ રહ્યું છે. વર્ષોની મહેનત આ ક્ષણ પાછળ ગઈ. આની સાથે વર્ષો જૂનું સપનું જોડાયેલું છે. અને તેની સાથે ભગવાન સ્વામી નારાયણના આશીર્વાદ જોડાયેલા છે. આજે પ્રમુખસ્વામી દિવ્ય જગતમાં જ્યાં પણ હશે, ત્યાં તેમનો આત્મા પ્રસન્નતા અનુભવતો હશે. એક રીતે, પૂજ્ય પ્રમુખ સ્વામીજી સાથે મારો સંબંધ પિતા અને પુત્ર જેવો હતો. હું મારા જીવનના લાંબા સમય સુધી પિતાની લાગણી સાથે તેમની સંગતમાં રહ્યો. તેમના આશીર્વાદ મેળવતા રહ્યો અને કદાચ કેટલાક લોકોને એ સાંભળીને નવાઈ લાગશે કે જ્યારે હું સીએમ હતો, જ્યારે હું પીએમ હતો ત્યારે પણ જો તેમને કોઈ વાત ગમતી ન હોય તો તેઓ મને સ્પષ્ટ શબ્દોમાં માર્ગદર્શન આપતા હતા. અને જ્યારે દિલ્હીમાં અક્ષરધામનું નિર્માણ થઈ રહ્યું હતું ત્યારે તેમના આશીર્વાદથી હું શિલાન્યાસ કાર્યક્રમમાં હાજર હતો. તે સમયે મારે રાજકારણ સાથે કોઈ લેવાદેવા નહોતા. અને તે દિવસે મેં કહ્યું હતું કે આપણે ગુરુની ખૂબ પ્રશંસા કરીએ છીએ. પરંતુ શું તમે ક્યારેય વિચાર્યું છે કે કોઈ ગુરુએ કહ્યું છે કે યમુના કિનારે પોતાનું સ્થાન હોવું જોઈએ અને શિષ્ય જેવું હોવું જોઈએ. પ્રમુખસ્વામી મહારાજે તેમના ગુરુની મનોકામના પૂર્ણ કરી હતી. આજે હું પણ તમારી સામે એક શિષ્યની એ જ લાગણી સાથે હાજર છું કે આજે આપણે પ્રમુખસ્વામી મહારાજનું સ્વપ્ન સાકાર કરી શક્યા છીએ. આજે વસંત પંચમીનો પવિત્ર તહેવાર પણ છે. આદરણીય શાસ્ત્રીજી મહારાજની જન્મજયંતી પણ છે. આ વસંત પંચમીનો તહેવાર માતા સરસ્વતીનો તહેવાર છે. માતા સરસ્વતી એટલે માનવ બુદ્ધિ અને ચેતનાની દેવી. માનવીય બુદ્ધિમત્તાએ જ આપણને જીવનમાં સહકાર, સંપ, સમન્વય અને સંવાદિતા જેવા આદર્શોને અમલમાં મૂકવાની સમજ આપી છે. મને આશા છે કે આ મંદિર માનવતાના સારા ભવિષ્ય માટે વસંતનું પણ સ્વાગત કરશે. આ મંદિર સમગ્ર વિશ્વ માટે સાંપ્રદાયિક સૌહાર્દ અને વૈશ્વિક એકતાનું પ્રતિક બનશે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
UAE ના સહિષ્ણુતા મંત્રી, મહામહિમ શેખ નાહયાન અલ મુબારક અહીં ખાસ ઉપસ્થિત છે. અને તેમણે વ્યક્ત કરેલી લાગણીઓ, તેમણે આપણી સમક્ષ મૂકેલી બાબતો અને આપણા સપનાઓને કેવી રીતે મજબૂત કરવા તે તેમના શબ્દોમાં વર્ણવ્યા તે માટે હું આભારી છું.
મિત્રો,
આ મંદિરના નિર્માણમાં UAE સરકાર દ્વારા ભજવવામાં આવેલી ભૂમિકાની પૂરતી પ્રશંસા કરી શકાય તેમ નથી. પરંતુ આ ભવ્ય મંદિરના સપનાને સાકાર કરવામાં જો કોઈનો સૌથી મોટો ટેકો હોય તો તે મારા ભાઈ મહામહિમ શેખ મોહમ્મદ બિન ઝાયેદનો છે. હું જાણું છું કે UAEના રાષ્ટ્રપતિની સમગ્ર સરકારે કેટલા દિલથી કરોડો ભારતીયોની ઈચ્છાઓ પૂરી કરી છે. અને માત્ર અહીં જ નહીં, તેમણે 140 કરોડ ભારતીયોના દિલ જીતી લીધા છે. એક રીતે જોઈએ તો આ મંદિરના વિચારથી પ્રમુખ સ્વામીજીના સ્વપ્ન કે જે સ્વપ્ન પાછળથી વિચારમાં પરિવર્તિત થયું. એટલે કે વિચારથી અનુભૂતિ સુધીની તેની સમગ્ર સફરમાં હું તેની સાથે જોડાયેલો છું, આ મારું સૌથી મોટું સૌભાગ્ય છે. અને તેથી હું જાણું છું કે મહામહિમ શેખ મોહમ્મદ બિન ઝાયેદની ઉદારતા માટે આભાર, આ શબ્દ પણ ખૂબ નાનો લાગે છે, તેમણે ઘણું કર્યું. હું ઈચ્છું છું કે તેમનું વ્યક્તિત્વ અને ભારત-UAE સંબંધોની ગહનતા માત્ર UAE અને ભારતના લોકો જ નહીં પરંતુ સમગ્ર વિશ્વને જાણવા મળે. મને યાદ છે કે જ્યારે હું 2015માં અહીં UAE આવ્યો હતો અને મેં આ મંદિરના વિચારની મહામહિમ શેખ મોહમ્મદ સાથે ચર્ચા કરી હતી. જ્યારે મેં તેમની સમક્ષ ભારતના લોકોની ઇચ્છાઓ મૂકી, ત્યારે તેમણે તરત જ આંખના પલકારામાં મારા પ્રસ્તાવને હા પાડી. તેમણે ખૂબ જ ઓછા સમયમાં મંદિર માટે આટલી વિશાળ જમીન પણ આપી હતી. આટલું જ નહીં મંદિરને લગતો અન્ય એક મુદ્દો ઉકેલાયો હતો. જ્યારે હું વર્ષ 2018 માં ફરીથી UAE આવ્યો ત્યારે અહીંના સંતોએ મને કહ્યું કે બ્રહ્મવિહારી સ્વામીજીએ હમણાં જ જે વર્ણન કર્યું છે, મંદિરના બે મોડલ બતાવ્યા. એક મોડેલ જે આપણે જોઈ રહ્યા છીએ તે ભારતની પ્રાચીન વૈદિક શૈલી પર આધારિત ભવ્ય મંદિરનું હતું. બીજું એક સાદું મોડેલ હતું, જેની બહાર કોઈ હિંદુ ધાર્મિક પ્રતીકો નહોતા. સંતોએ મને કહ્યું કે યુએઈ સરકાર દ્વારા સ્વીકારવામાં આવશે તે મોડેલ પર આગળ કામ કરવામાં આવશે. જ્યારે આ પ્રશ્ન મહામહિમ શેખ મોહમ્મદ પાસે ગયો ત્યારે તેમની વિચારસરણી એકદમ સ્પષ્ટ હતી. તેમણે કહ્યું કે અબુ ધાબીમાં બનેલા મંદિરો તેમના તમામ વૈભવ અને ભવ્યતા સાથે બનાવવામાં આવે. તે અહીં માત્ર મંદિર બનાવવા જ નહીં પરંતુ તેને મંદિર જેવું બનાવવા માગતા હતા.
મિત્રો,
આ નાની વાત નથી, બહુ મોટી વાત છે. અહીં માત્ર મંદિર જ બનાવવું જોઈએ નહીં પરંતુ તે મંદિર જેવું પણ હોવું જોઈએ. ભારત સાથે ભાઈચારાની આ લાગણી ખરેખર આપણી મહાન સંપત્તિ છે. આ મંદિરની ભવ્યતા જે આપણે જોઈ રહ્યા છીએ તે પણ મહામહિમ શેખ મોહમ્મદની ભવ્ય દ્રષ્ટિને દર્શાવે છે. અત્યાર સુધી UAE બુર્જ ખલીફા, ફ્યુચર મ્યુઝિયમ, શેખ ઝાયેદ મસ્જિદ અને અન્ય હાઈ-ટેક ઈમારતો માટે જાણીતું હતું. હવે તેમની ઓળખમાં વધુ એક સાંસ્કૃતિક પ્રકરણ ઉમેરાયું છે. મને વિશ્વાસ છે કે આવનારા સમયમાં અહીં મોટી સંખ્યામાં ભક્તો આવશે. આનાથી યુએઈમાં આવનારા લોકોની સંખ્યામાં પણ વધારો થશે અને લોકોથી લોકોના સંપર્કમાં પણ વધારો થશે. સમગ્ર ભારત અને વિશ્વમાં વસતા લાખો ભારતીયો વતી હું રાષ્ટ્રપતિ મહામહિમ શેખ મોહમ્મદ અને UAE સરકારનો હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું. હું તમને બધાને વિનંતી કરું છું, ચાલો આપણે બધા અહીંથી UAE ના રાષ્ટ્રપતિને સ્ટેન્ડિંગ ઓવેશન આપીએ. ખુબ ખુબ આભાર. હું UAEના લોકોનો તેમના સહકાર બદલ હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું.
મિત્રો,
ભારત અને UAE વચ્ચેની મિત્રતા આજે સમગ્ર વિશ્વમાં પરસ્પર વિશ્વાસ અને સહયોગના ઉદાહરણ તરીકે જોવામાં આવે છે. ખાસ કરીને છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં અમારા સંબંધો નવી ઊંચાઈએ પહોંચ્યા છે. પરંતુ ભારત આ સંબંધોને માત્ર વર્તમાન સંદર્ભમાં જોતું નથી. આપણા માટે આ સંબંધોના મૂળ હજારો વર્ષ જૂના છે. સેંકડો વર્ષો પહેલા આરબ જગતે ભારત અને યુરોપ વચ્ચેના વેપારમાં પુલની ભૂમિકા ભજવી હતી. હું જ્યાંથી આવ્યો છું ત્યાંના ગુજરાતના વેપારીઓ માટે, આપણા પૂર્વજો માટે આરબ વિશ્વ વેપાર સંબંધોનું મુખ્ય કેન્દ્ર હતું. સંસ્કૃતિની આ બેઠકમાંથી જ નવી સંભાવનાઓ જન્મે છે. આ સંગમમાંથી કલા, સાહિત્ય અને સંસ્કૃતિના નવા પ્રવાહો નીકળે છે. એટલા માટે અબુ ધાબીમાં બનેલું આ મંદિર એટલું મહત્વનું છે. આ મંદિરે આપણા પ્રાચીન સંબંધોમાં નવી સાંસ્કૃતિક ઉર્જા ભરી છે.
મિત્રો,
અબુ ધાબીનું આ વિશાળ મંદિર માત્ર પૂજા સ્થળ નથી. તે માનવતાના સહિયારા વારસાનું પ્રતીક છે. તે ભારત અને અરેબિયાના લોકો વચ્ચેના પરસ્પર પ્રેમનું પ્રતીક પણ છે. તે ભારત-યુએઈ સંબંધોનું આધ્યાત્મિક પ્રતિબિંબ પણ ધરાવે છે. આ અદ્ભુત રચના માટે હું BAPS સંસ્થા અને તેમના સભ્યોની પ્રશંસા કરું છું. હું હરિ ભક્તોની કદર કરું છું. વિશ્વભરમાં મંદિરો BAPS સંસ્થાના લોકો દ્વારા, આપણા આદરણીય સંતો દ્વારા બનાવવામાં આવ્યા છે. આ મંદિરોમાં વૈદિક વિગતો પર ધ્યાન આપવામાં આવે છે. તેટલી જ આધુનિકતા તેમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે. સ્વામી નારાયણ સન્યાસ પરંપરા એ એક ઉદાહરણ છે કે તમે કડક પ્રાચીન નિયમોનું પાલન કરીને આધુનિક વિશ્વ સાથે કેવી રીતે જોડાઈ શકો છો. દરેક વ્યક્તિ તમારી મેનેજમેન્ટ કૌશલ્ય, સિસ્ટમ મેનેજમેન્ટ તેમજ પ્રત્યેક ભક્ત પ્રત્યેની સંવેદનશીલતામાંથી ઘણું શીખી શકે છે. આ બધું ભગવાન સ્વામિનારાયણની કૃપાનું પરિણામ છે. હું પણ આ મહાન પ્રસંગે ભગવાન સ્વામિનારાયણના ચરણોમાં નમન કરું છું. હું તમને અને દેશ-વિદેશના તમામ ભક્તોને અભિનંદન પાઠવું છું.
મિત્રો,
આ ભારત માટે અમૃત કાળનો સમય છે, આ આપણી આસ્થા અને સંસ્કૃતિ માટે પણ અમૃત કાળનો સમય છે. અને ગયા મહિને જ અયોધ્યામાં ભવ્ય રામ મંદિરનું વર્ષો જૂનું સપનું પૂરું થયું છે. રામલલા તેમના મકાનમાં બેઠા છે. આખું ભારત અને દરેક ભારતીય હજુ પણ એ પ્રેમમાં, એ લાગણીમાં ડૂબેલો છે. અને હવે મારા મિત્ર બ્રહ્મવિહારી સ્વામી કહેતા હતા કે મોદીજી સૌથી મહાન પૂજારી છે. મને ખબર નથી કે મારી પાસે મંદિરના પૂજારી બનવાની યોગ્યતા છે કે નહીં. પરંતુ મને ગર્વ છે કે હું ભારત માતાનો ઉપાસક છું. ભગવાને મને આપેલ સમયની દરેક ક્ષણ અને ભગવાને મને આપેલ શરીરના દરેક કણ માત્ર મા ભારતી માટે છે. 140 કરોડ દેશવાસીઓ મારા પૂજનીય દેવો છે.
મિત્રો,
આજે અબુધાબીમાં મળેલી ખુશીની લહેરથી અયોધ્યામાં અમારો આનંદ વધુ વધી ગયો છે. અને હું ભાગ્યશાળી છું કે મેં પહેલા અયોધ્યામાં અને પછી હવે અબુધાબીમાં ભવ્ય શ્રી રામ મંદિરના સાક્ષી બન્યો છું.
મિત્રો,
આપણા વેદોએ 'એકમ સત્ વિપ્ર બહુદા વદન્તિ' કહ્યું છે એટલે કે વિદ્વાનો એક જ ઈશ્વર, એક જ સત્યને જુદી જુદી રીતે સમજાવે છે. આ ફિલસૂફી ભારતની મૂળભૂત ચેતનાનો એક ભાગ છે. તેથી, સ્વભાવથી જ આપણે દરેકને સ્વીકારતા નથી, પણ દરેકનું સ્વાગત પણ કરીએ છીએ. અમે વિવિધતામાં દ્વેષ નથી જોતા, અમે વિવિધતાને અમારી વિશેષતા માનીએ છીએ. આ વિચાર આપણને આજે વૈશ્વિક સંઘર્ષો અને પડકારોનો સામનો કરવા માટે આત્મવિશ્વાસ આપે છે. માનવતામાં આપણો વિશ્વાસ મજબૂત કરે છે. આ મંદિરમાં તમને દરેક પગલે વિવિધતામાં આસ્થાની ઝલક જોવા મળશે. હિંદુ ધર્મની સાથે સાથે, મંદિરની દિવાલો પર ઇજિપ્તની ચિત્રલિપી અને બાઇબલના કુરાનની વાર્તાઓ કોતરેલી છે. મેં જોયું કે મંદિરમાં પ્રવેશતાની સાથે જ વોલ ઓફ હાર્મની દેખાઈ રહી હતી. તે બોહરા મુસ્લિમ સમુદાયના અમારા ભાઈઓએ બનાવ્યું હતું. આ પછી આ ઇમારતનો પ્રભાવશાળી 3D અનુભવ છે. પારસી સમુદાયે તેની શરૂઆત કરી છે. અહીં આપણા શીખ ભાઈ-બહેનો લંગરની જવાબદારી ઉપાડવા આગળ આવ્યા છે. મંદિરના નિર્માણમાં દરેક ધર્મના લોકોએ કામ કર્યું છે. મને એમ પણ કહેવામાં આવ્યું છે કે મંદિરના સાત સ્તંભો અથવા મિનારા યુએઈના સાત અમીરાતનું પ્રતીક છે. ભારતના લોકોનો સ્વભાવ પણ આ જ છે. આપણે જ્યાં પણ જઈએ છીએ, ત્યાંની સંસ્કૃતિ અને મૂલ્યોનું સન્માન કરીએ છીએ અને તેને આત્મસાત કરીએ છીએ, અને તે જોઈને આનંદ થાય છે કે દરેક માટે આ જ આદરની ભાવના મહામહિમ શેખ મોહમ્મદના જીવનમાં સ્પષ્ટપણે દેખાય છે. મારા ભાઈ, મારા મિત્ર શેખ મોહમ્મદ બિન ઝાયેદની પણ એક દ્રષ્ટિ છે, અમે બધા ભાઈઓ છીએ. તેણે અબુધાબીમાં અબ્રાહમિક પરિવારનું ઘર બનાવ્યું. આ સંકુલમાં એક મસ્જિદ, એક ચર્ચ અને સિનાગોગ છે. અને હવે અબુધાબીમાં ભગવાન સ્વામી નારાયણનું આ મંદિર વિવિધતામાં એકતાના એ વિચારને નવું વિસ્તરણ આપી રહ્યું છે.
મિત્રો,
આજે આ ભવ્ય અને પવિત્ર સ્થાનેથી હું બીજા એક સારા સમાચાર આપવા માંગુ છું. આજે સવારે UAE ના વાઇસ પ્રેસિડેન્ટ મહામહિમ શેખ મોહમ્મદ બિન રશીદે દુબઈમાં ભારતીય કામદારો માટે હોસ્પિટલ બનાવવા માટે જમીન દાનની જાહેરાત કરી હતી. હું તેમનો અને મારા ભાઈ મહામહિમ શેખ મોહમ્મદ બિન ઝાયેદનો હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું.
મિત્રો,
આપણા વેદ આપણને શીખવે છે કે સામનો મંત્ર સમિતિઃ સમાની, સમાનમ મનઃ સહ ચિત્તમ એષમ્. એટલે કે આપણા વિચારો એક હોવા જોઈએ, આપણું મન એકબીજા સાથે જોડાયેલું હોવું જોઈએ, આપણા સંકલ્પો એક થવા જોઈએ, માનવીય એકતા માટેની આ હાકલ આપણી આધ્યાત્મિકતાનો મૂળ સાર છે. આપણા મંદિરો આ ઉપદેશો અને આ સંકલ્પોનું કેન્દ્ર રહ્યા છે. આ મંદિરોમાં આપણે એક અવાજે ઘોષણા કરીએ છીએ કે જીવોમાં સદભાવ હોવો જોઈએ, જગતનું કલ્યાણ થવું જોઈએ, મંદિરોમાં વેદના શ્લોકોનું પઠન થાય છે. તે આપણને શીખવે છે – વસુધૈવ કુટુંબકમ – એટલે કે આખી પૃથ્વી આપણું કુટુંબ છે. આ વિચારને ધ્યાનમાં રાખીને, આજે ભારત વિશ્વ શાંતિના તેના મિશન માટે પ્રયત્નો કરી રહ્યું છે. આ વખતે ભારતના પ્રમુખપદ હેઠળ, G-20 દેશોએ એક પૃથ્વી, એક પરિવાર, એક ભવિષ્યના સંકલ્પને વધુ મજબૂત અને આગળ વધાર્યો છે. અમારા આ પ્રયાસો એક સૂર્ય, એક વિશ્વ, એક ગ્રીડ જેવા અભિયાનોને દિશા આપી રહ્યા છે. સર્વે ભવંતુ સુખિન: સર્વે સંતુ નિરામયા, ભારત વન અર્થ, વન હેલ્થની ભાવના સાથે આ મિશન માટે પણ કામ કરી રહ્યું છે. આપણી સંસ્કૃતિ, આપણી શ્રદ્ધા આપણને વિશ્વ કલ્યાણ માટે આ સંકલ્પો કરવા પ્રોત્સાહિત કરે છે. ભારત આ દિશામાં સબકા સાથ, સબકા વિકાસ, સબકા વિશ્વાસ અને સબકા પ્રયાસના મંત્ર પર કામ કરી રહ્યું છે. મને વિશ્વાસ છે કે અબુ ધાબી મંદિરની માનવતાવાદી પ્રેરણા અમારા સંકલ્પોને ઉત્સાહિત કરશે અને તેને સાકાર કરશે. આ સાથે હું આપ સૌનો ખૂબ ખૂબ આભાર માનું છું. હું સમગ્ર માનવતાને ભવ્ય દિવ્ય મંદિર સમર્પિત કરું છું. હું આદરણીય મહંત સ્વામીના ચરણોમાં નમન કરું છું. આદરણીય પ્રમુખ સ્વામીજીના ગુણોનું સ્મરણ કરીને, હું સર્વ ભક્તોને આદરપૂર્વક પ્રણામ કરું છું અને જય શ્રી સ્વામી નારાયણ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during inauguration of BAPS Hindu Mandir in Abu Dhabi, UAE
14 FEB 2024 11:48PM by PIB Delhi
Shri Swami Narayan Jai Dev, His Excellency Sheikh Nahyan Al Mubarak, the respected Mahant Swami Ji Maharaj, distinguished guests from Bharat, the UAE, and various countries worldwide, and my brothers and sisters participating in this event from every corner of the globe!
Today, the United Arab Emirates has etched a new golden chapter in human history. A grand and divine temple is being inaugurated in Abu Dhabi, marking the culmination of years of hard work and fulfilling a long-standing dream. The blessings of Lord Swami Narayan are intertwined with this momentous occasion. Wherever Pramukh Swami may be in the divine realm, his soul will surely rejoice. My relationship with Pujya Pramukh Swamiji was akin to that of a father and son. I had the privilege of being in his company and receiving paternal affection for a significant part of my life. I continued to receive his guidance even during my tenure as the Chief Minister and Prime Minister. Remarkably, during the construction of Akshardham in Delhi, I was present at the foundation stone laying ceremony at his behest, long before my political career began. Just as he had fulfilled his Guru's wish by establishing a sacred temple on the banks of the Yamuna, embodying the ideal of a devoted disciple, today, with the same sense of discipleship, I stand before you, honoured to have helped realize Pramukh Swami Maharaj's dream. Furthermore, today also marks the auspicious festival of Basant Panchami and the birth anniversary of revered Shastri Ji Maharaj. Basant Panchami celebrates Goddess Saraswati, the goddess of human intelligence and conscience. It is this intelligence that enables us to implement ideals such as cooperation, harmony, and unity in life. I believe this temple will usher in a brighter future for humanity, symbolising communal harmony and global unity for the world.
Brothers & Sisters,
The presence of His Excellency Sheikh Nahyan Al Mubarak, UAE's Minister of Tolerance, is particularly notable today. I am grateful to him for articulating his sentiments, presenting his ideas, and eloquently describing them in his own words to bolster our aspirations.
Friends,
The commendable role played by the UAE government in the construction of this temple cannot be overstated. However, if anyone deserves the greatest credit for realizing the vision of this magnificent temple, it is my brother, His Highness Sheikh Mohammed bin Zayed. I am fully aware of how wholeheartedly the entire UAE government, under the leadership of President Sheikh Mohammed bin Zayed, has fulfilled the aspirations of crores of Indians. He has not only endeared himself to the hearts of 140 crore Indians but has also played a pivotal role in transforming the temple dream of Pramukh Swamiji into reality. It is my greatest fortune to have been associated with this project from its inception to its fruition, witnessing firsthand the immense generosity of His Highness Sheikh Mohammed bin Zayed. I extend my endless gratitude to him. I wish his stature and the depth of the Bharat-UAE relationship is acknowledged not only by the people of the UAE and Bharat but also by the entire world. I recall my visit to the UAE in 2015 when I discussed the concept of this temple with His Highness Sheikh Mohammed. Upon presenting the aspirations of the Indian people to him, he promptly and enthusiastically embraced my proposal. He swiftly allocated a vast tract of land for the temple, demonstrating his unwavering support. Moreover, another issue related to the temple was resolved. During my visit to the UAE in 2018, the local saints, as mentioned by Brahmavihari Swami Ji, presented two temple models. One model depicted a grand temple inspired by ancient Vedic styles of Bharat, while the other was a simpler design devoid of Hindu religious symbols on the exterior. The saints said that the design approved by the UAE government would then be carried forward. Upon deliberating on this matter with His Highness Sheikh Mohammed, his stance was unequivocal. He asserted that temples in Abu Dhabi should be constructed in all their splendour and grandeur. He not only envisioned a temple but also envisioned it to be a true embodiment of temple architecture.
Friends,
This is not a trivial matter; it is a significant undertaking. It is not just about constructing a temple here; it is about ensuring that it embodies the essence of a true temple. This spirit of brotherhood with Bharat is indeed our greatest asset. The magnificence of the temple we behold here is a testament to the grand vision of His Highness Sheikh Mohammed. Until now, the UAE was renowned for landmarks such as the Burj Khalifa, the Future Museum, the Sheikh Zayed Mosque, and other cutting-edge structures. Now, another cultural milestone has been added to its identity. I am confident that a substantial number of devotees will visit here in the future, consequently boosting the influx of visitors to the UAE and enhancing people-to-people connections. On behalf of crores of Indians residing across Bharat and the world, I extend my heartfelt gratitude to President His Highness Sheikh Mohammed and the UAE Government. I urge all of you to join me in giving a standing ovation to the President of the UAE from here. Thank you very much. I also extend my heartfelt gratitude to the people of the UAE for their cooperation.
Friends,
The friendship between Bharat and the UAE is regarded worldwide as a model of mutual trust and collaboration. Particularly in recent years, our relations have reached unprecedented heights. However, Bharat does not view these relations solely within the contemporary context. For us, the foundation of these ties stretches back thousands of years. Centuries ago, the Arab world served as a crucial trade bridge between Bharat and Europe. For the traders of Gujarat, my home state, the Arab world was the primary hub of trade relations, tracing back to our ancestors. It is from this intersection of civilizations that new opportunities arise, giving birth to new avenues of art, literature, and culture. Hence, the significance of this temple constructed in Abu Dhabi cannot be overstated. This temple injects fresh cultural vigour into our ancient ties.
Friends,
The grand temple in Abu Dhabi is not merely a place of worship; it is a symbol of humanity's shared heritage. It embodies the mutual affection between the peoples of Bharat and Arabia and reflects the spiritual dimension of Bharat-UAE relations. I commend the BAPS organization and its members for this remarkable achievement. I express my admiration for the devotees of Hari. Temples have been erected worldwide by the members of the BAPS organization, under the guidance of our revered sages. The meticulous attention to Vedic intricacies in these temples is matched by a modern outlook. The Swaminarayan Sanyas tradition exemplifies how one can embrace the modern world while adhering to ancient principles. Everyone can learn valuable lessons from your organizational prowess, systemic efficiency, and sensitivity towards each devotee. All of this is a manifestation of Bhagwan Swaminarayan's grace. I offer my humble obeisance to Bhagwan Swaminarayan on this momentous occasion. Congratulations to all of you and to all the devotees in the country and abroad.
Friends,
This is the time of Amrit Kaal for Bharat, which also marks a golden era for our faith and culture. Just last month, the age-old dream of a magnificent Ram temple in Ayodhya was fulfilled. Ramlala now rests in His abode, and the love and emotion this evokes continue to reverberate throughout Bharat and among every Indian. And today, my dear friend Brahmavihari Swami mentioned that Modi ji is the foremost priest. I cannot say whether I possess the qualifications to be a temple priest, but I take pride in being a devotee of Bharat Maa. Every moment of the time bestowed upon me and every particle of my body gifted by the Divine is devoted solely to Maa Bharati. The 140 crore countrymen are my revered deities.
Friends,
The profound joy we experienced in Ayodhya has been further enriched by the wave of felicity we are witnessing in Abu Dhabi today. I consider myself fortunate to have witnessed the majestic Shri Ram temple first in Ayodhya and now this temple in Abu Dhabi.
Friends,
Our Vedas proclaim 'Ekam Sat Vipra Bahuda Vadanti,' meaning scholars interpret the same God, the same truth, in various ways. This philosophy is ingrained in the core consciousness of Bharat. Hence, we not only embrace everyone by nature but also extend a warm welcome to all. We perceive diversity not as a source of division but as our unique strength. This belief bolsters our confidence in the face of global conflicts and challenges, fortifying our confidence in humanity. At every step in this temple, you will witness a glimpse of confidence in diversity. Alongside Hindu iconography, Egyptian hieroglyphs and narratives from the Bible and Quran adorn the temple walls. As soon as I entered the temple, the Wall of Harmony caught my eye, constructed by our Bohra Muslim community. Subsequently, a remarkable 3D experience of the temple was showcased, initiated by the Parsi community. Here, our Sikh brothers and sisters have undertaken the responsibility of langar. People from all faiths have contributed to the temple's construction. It is also noteworthy that the seven pillars or minarets of the temple symbolise the seven emirates of the UAE. This spirit reflects the essence of the Indian people, as wherever we traverse, we respect and assimilate the culture and values of the place. It is heartening to witness this same sense of respect for all embodied in the life of His Highness Sheikh Mohammed. My brother, my friend Sheikh Mohammed bin Zayed, also harbours a vision that we are all brothers. He erected the House of Abrahamic Family in Abu Dhabi, which encompasses a mosque, a church, and a synagogue. And now, this temple of Bhagwan Swami Narayan in Abu Dhabi is providing a new dimension to the concept of unity in diversity.
Friends,
Today, from this grand and sacred location, I am pleased to share another piece of good news. This morning, His Highness Sheikh Mohammed bin Rashid, Vice President of the UAE, announced the donation of land to construct a hospital for Indian workers in Dubai. I extend my heartfelt gratitude to him and to my brother, His Highness Sheikh Mohammed bin Zayed.
Friends,
Our Vedas impart the wisdom that "समानो मंत्र: समिति: समानी, समानम् मनः सह चित्तम् एषाम्" (Samano Mantra Samitih Samani, Samanam Manah Saha Chittam Esham), meaning our thoughts should be united, our minds connected, and our resolutions aligned. This call for human unity forms the fundamental essence of our spirituality. Our temples serve as hubs for these teachings and resolutions. In these temples we declare in one voice that there should be goodwill among the living beings, there should be welfare of the world, reciting the verses of the Vedas. They teach us the principle of "Vasudhaiva Kutumbakam" – the whole earth is our family. Guided by this principle, Bharat is dedicated to promoting global peace. This time under Bharat's presidency, the G-20 countries have further strengthened and taken forward the resolve of 'One Earth, One Family, One Future'. Our endeavours are exemplified by campaigns such as 'One Sun, One World, One Grid'. With the spirit of सर्वे भवन्तु सुखिनः सर्वे सन्तु निरामया (Sarve Bhavantu Sukhinaha: Sarve Santu Niramaya), India is also working towards the mission of 'One Earth, One Health'. Our culture and faith inspire us to work for global welfare. Bharat is working in this direction on the mantra of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas. I am confident that the humanitarian vision embodied by the Abu Dhabi temple will invigorate our resolutions and bring them to fruition. With this, I extend my heartfelt gratitude to all present. I dedicate this grand temple to humanity as a whole. I offer my obeisance to respected Mahant Swami ji and pay homage to respected Pramukh Ji Swami, and wishing "Jai Shri Swami Narayan" to all the devotees.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.