पंतप्रधान कार्यालय
यूएईमध्ये अबू धाबी येथे बीएपीएस हिंदू मंदिराच्या उद्घाटन समारंभात पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
14 FEB 2024 11:48PM by PIB Mumbai
श्री स्वामी नारायण जय देव, महामहिम शेख नाहयान अल मुबारक, पूज्य महंत स्वामी जी महाराज, भारत, यूएई आणि जगातील विविध देशातून आलेले अतिथीगण आणि जगाच्या कानाकोपऱ्यातून या सोहळ्यासोबत जोडले गेलेल्या माझ्या बंधू आणि भगिनींनो!
आज संयुक्त अरब अमिरातीच्या भूमीने मानवी इतिहासाचा एक नवा सोनेरी अध्याय लिहिला आहे. आज अबूधाबीमध्ये भव्य आणि दिव्य मंदिराचे लोकार्पण होत आहे. या क्षणामागे अनेक वर्षांचे परिश्रम आहेत. यामध्ये अनेक वर्षांपासूनची जुनी स्वप्ने जुळलेली आहेत आणि यामध्ये भगवान स्वामी नारायण यांचा आशीर्वाद जोडलेला आहे. आज प्रमुख स्वामी ज्या दिव्य लोकात असतील, त्यांचा आत्मा जिथे असेल तिथे त्यांना अतिशय आनंद होत असेल. पूज्य प्रमुख स्वामीजींच्या सोबत माझे एक प्रकारे पिता-पुत्राचे नाते होते. एका पितृतुल्य भावनेद्वारे जीवनातील एका प्रदीर्घ काळापर्यंत त्यांचे सान्निध्य मला लाभत राहिले आणि कदाचित काही लोकांना हे ऐकून आश्चर्य वाटेल की मी सीएम होतो तेव्हाही आणि पीएम होतो तेव्हा देखील जर त्यांना एखादी गोष्ट आवडली नसेल तर ते मला स्पष्ट शब्दात मार्गदर्शन करत होते.आणि ज्यावेळी दिल्लीत अक्षरधाम उभारले जात होते, त्यावेळी त्यांच्या आशीर्वादाने मी पायाभरणी कार्यक्रमात होतो. त्यावेळी तर मी राजकारणात देखील काहीच नव्हतो आणि त्या दिवशी मी सांगितले होते की आपण गुरुची खूप प्रशंसा करत राहतो, पण कधी असा विचार केला आहे का की एखाद्या गुरुंनी सांगितले की यमुनेच्या काठावर आपले देखील एखादे स्थान असेल आणि शिष्यरुपी असेल. प्रमुख स्वामी महाराजांनी आपल्या गुरूची ती इच्छा पूर्ण केली होती. आज मी देखील त्याच एका शिष्य भावनेतून या ठिकाणी तुमच्यासमोर उपस्थित आहे की आज प्रमुख स्वामी महाराजांचे स्वप्न आपण पूर्ण करू शकलो आहोत. आज वसंत पंचमीचा पवित्र सण देखील आहे. पूज्य शास्त्री जी महाराजांची जयंती देखील आहे. ही वसंत पंचमी हे पर्व माता सरस्वतीचे पर्व आहे. माता सरस्वती म्हणजे बुद्धी आणि विवेकाच्या मानवी प्रज्ञा आणि चेतनेची देवी. ही मानवी प्रज्ञाच आहे ही है, जिने आपल्याला सहकार्य, सामंजस्य, समन्वय आणि सौहार्द यांसारख्या आदर्शांचा अंगिकार जीवनात करण्याची शिकवण दिली आहे. मला आशा आहे की हे मंदिर देखील मानवतेसाठी चांगल्या भविष्यासाठी वसंताचे स्वागत करेल. हे मंदिर संपूर्ण जगासाठी धार्मिक सौहार्द आणि जागतिक एकतेचे प्रतीक बनेल.
बंधू आणि भगिनींनो,
यूएईचे सहिष्णुता मंत्री महामहिम शेख नाहयान अल मुबारक या ठिकाणी विशेषत्वाने उपस्थित आहेत. आणि त्यांनी ज्या भावना व्यक्त केल्या आहेत, जे विचार आपल्या समोर व्यक्त केले आहे, आपल्या त्या स्वप्नांना बळकट करण्याचे त्यांच्या शब्दात वर्णन केले आहे, त्यांचा मी आभारी आहे.
मित्रहो,
या मंदिराच्या निर्मितीमध्ये यूएईच्या सरकारची जी भूमिका राहिली आहे तिची जितकी प्रशंसा करावी तितकी कमी आहे. मात्र, या भव्य मंदिराचे स्वप्न साकार करण्यामध्ये जर सर्वात जास्त सहकार्य कोणाचे असेल तर ते आहे माझे बंधू महामहिम शेख मोहम्मद बिन झायेद यांचे. मला माहीत आहे की यूएईच्या अध्यक्षांच्या संपूर्ण सरकार ने अतिशय मोठ्या मनाने कोट्यवधी भारतीयांची इच्छा पूर्ण केली आहे. आणि त्यांनी केवळ येथेच नव्हे तर 140 कोटी भारतीयांची मने जिंकली आहेत. मी या मंदिराच्या विचारापासून एका प्रकारे प्रमुख स्वामीजींच्या विचारानंतरच्या विचारात परिवर्तित झालो आहे. म्हणजेच विचारापासून तो साकार होण्यापर्यंतच्या प्रवासाशी जोडलेला राहिलो आहे, हे माझे सर्वात मोठे भाग्य आहे आणि म्हणूनच हे माझे सर्वात मोठे भाग्य आहे. आणि म्हणूनच मला हे माहीत आहे की महामहिम शेख मोहम्मद बिन झायेद यांच्या औदार्यासाठी धन्यवाद हा शब्द देखील अतिशय लहान वाटेल इतके मोठे काम त्यांनी केले आहे. माझी अशी इच्छा आहे की त्यांच्या या व्यक्तिमत्वाला, भारत यूएईच्या संबंधांच्या खोलीला केवळ यूएई आणि भारताच्या लोकांनीच नव्हे तर संपूर्ण जगाने जाणून घेतले पाहिजे. मला आठवते की ज्यावेळी 2015 मध्ये यूएईमध्ये मी येथे आलो होतो आणि त्यावेळी मी महामहिम शेख मोहम्मद यांच्यासोबत या मंदिराच्या विचारावर चर्चा केली होती. मी भारताच्या लोकांची इच्छा त्यांच्यासमोर मांडली तर त्यांनी पापणी लवण्याच्या आतच त्याच क्षणी माझ्या प्रस्तावाला होकार दिला. त्यांनी मंदिरासाठी अतिशय थोड्या काळात इतकी मोठी जमीन देखील उपलब्ध करून दिली. इतकेच नाही, मंदिराशी संबंधित आणखी एका विषयाचे देखील निरसन केले. मी 2018 मध्ये ज्यावेळी दुसऱ्यांदा यूएईमध्ये आलो होतो तेव्हा येथे संतांनी मला ज्याचे ब्रह्मविहारी स्वामीजींनी आताच ज्याचे वर्णन केले, त्या मंदिराची दोन मॉडेल दाखवली. एक मॉडेल भारताच्या प्राचीन वैदिक शैलीवर आधारित भव्य मंदिराचे होते, जे आपण पाहात आहोत. दुसरे एक सामान्य मॉडेल होते, ज्यामध्ये बाहेरून कोणतेही हिंदू धार्मिक चिन्ह नव्हते. संतांनी मला सांगितले की यूएईचे सरकार जे मॉडेल स्वीकार करेल, त्यावरच पुढे काम होईल. ज्यावेळी हा प्रश्न महामहिम शेख मोहम्मद यांच्याकडे गेला तेव्हा त्यांचे विचार अगदी स्पष्ट होते. त्यांचे म्हणणे होते की अबूधाबीमध्ये जे मंदिर बनेल ते आपल्या संपूर्ण वैभवाने आणि गौरवाने तयार झाले पाहिजे. त्यांची अशी इच्छा होती की या ठिकाणी केवळ मंदिर नुसते तयार होऊ नये तर ते मंदिराप्रमाणे दिसले देखील पाहिजे.
मित्रहो,
हे लहान गोष्ट नाही आहे, ही अतिशय मोठी गोष्टी आहे. या ठिकाणी केवळ मंदिर तयार होऊ नये तर ते मंदिरासारखे दिसले देखील पाहिजे. भारतासोबत बंधुत्वाची ही भावना खरोखरच आपल्यासाठी मोठा ठेवा आहे. आपल्याला या मंदिराची जी भव्यता दिसत आहे, त्यामध्ये महामहिम शेख मोहम्मद यांच्या विशाल विचारांची देखील झलक आहे. आतापर्यंत यूएई बुर्ज खलिफा, फ्यूचर म्युझियम, शेख झायेद मशीद आणि दुसऱ्या हायटेक इमारतींसाठी ओळखले जात होते. आता त्याच्या ओळखीत आणि सांस्कृतिक अध्यायामध्ये आणखी एका सांस्कृतिक अध्यायाची भर पडली आहे. मला खात्री आहे की आगामी काळात या ठिकाणी मोठ्या संख्येने भाविक येतील. यामुळे यूएईमध्ये येणाऱ्यांच्या संख्येत वाढ होईल आणि लोकांमधील संपर्क देखील वाढेल. मी संपूर्ण भारत आणि जगभरात राहणाऱ्या कोट्यवधी भारतीयांच्या वतीने अध्यक्ष महामहिम शेख मोहम्मद यांना आणि यूएई सरकारला खूप-खूप धन्यवाद देतो. मी तुम्हा सर्वांना अशी विनंती करतो की आपण सर्वांनी, यूएईच्या राष्ट्राध्यक्षांना या ठिकाणी उभे राहून अभिवादन करावे. खूप खूप आभार. मी यूएईच्या लोकांचे देखील त्यांच्या सहकार्यासाठी मनापासून आभार व्यक्त करतो.
मित्रहो,
भारत आणि यूएईच्या मैत्रीकडे आज संपूर्ण जगात परस्पर विश्वास आणि सहकार्याच्या रुपात पाहिले जाते. विशेषतः गेल्या काही वर्षात आपल्या संबंधांनी एक नवी उंची गाठली आहे. मात्रभारत आपल्या या संबंधांकडे केवळ वर्तमान संदर्भातच पाहात नाही. आपल्या या संबंधांची मुळे हजारो वर्षे जुनी आहेत. अरब विश्व शेकडो वर्षांपूर्वी भारत आणि युरोपदरम्यान व्यापाराचा एक सेतू म्हणून काम करत होते.
मी ज्या गुजरातमधून येतो तिथल्या व्यापाऱ्यांसाठी, आमच्या पूर्वजांसाठी, अरब जग हे व्यापारी संबंधांचे मुख्य केंद्र होते. सभ्यतेच्या या समागमातूनच नवीन शक्यतांचा जन्म होतो. या संगमातून कला, साहित्य आणि संस्कृतीचे नवे प्रवाह निर्माण होतात. म्हणूनच अबुधाबीमध्ये उभारलेले हे मंदिर इतके महत्त्वाचे आहे. या मंदिराने आपल्या प्राचीन नात्यांमध्ये नवी सांस्कृतिक ऊर्जा भरली आहे.
मित्रांनो,
अबुधाबीचे हे विशाल मंदिर म्हणजे केवळ प्रार्थनास्थळ नाही. हे मानवतेच्या सामायिक वारशाचे प्रतीक आहे. हे भारत आणि अरब लोकांमधील परस्पर प्रेमाचे प्रतीक आहे. यात भारत-यूएई संबंधांचे आध्यात्मिक प्रतिबिंब देखील आहे. या अद्भुत निर्मितीबद्दल मी बीएपीएस संस्था आणि त्यांच्या सदस्यांचे कौतुक करतो. मी हरी भक्तांचे कौतुक करतो. बीएपीएस संस्थेच्या लोकांनी, आपल्या पूज्य संतांनी जगभरात मंदिरे बांधली आहेत. या मंदिरांमध्ये वैदिक विधींकडे जितके बारकाईने लक्ष दिले जाते. तितकेच त्यात आधुनिकताही दिसून येते. स्वामी नारायण संन्यास परंपरा हे कठोर प्राचीन नियमांचे पालन करून आधुनिक जगाशी कसे जोडले जाऊ शकते याचे उदाहरण आहे. तुमचे व्यवस्थापन कौशल्य, प्रणाली व्यवस्थापन तसेच प्रत्येक भक्ताप्रती संवेदनशीलता यातून प्रत्येकजण खूप काही शिकू शकतो. हे सर्व भगवान स्वामीनारायणांच्या कृपेचेच फळ आहे. या महान प्रसंगी मी भगवान स्वामीनारायणाच्या चरणी विनम्र अभिवादन करतो. मी तुम्हा सर्वांचे आणि देशाविदेशातील सर्व भक्तांचे हार्दिक अभिनंदन करतो.
मित्रांनो,
भारतासाठी ही अमृतकाळाची वेळ आहे, हीच आपल्या श्रद्धा आणि संस्कृतीसाठी अमृतकाळाची वेळ आहे. आणि गेल्या महिन्यातच अयोध्येत भव्य राम मंदिराचे अनेक शतकांपासूनचे स्वप्न पूर्ण झाले आहे. रामलला त्यांच्या भवनात विराजमान झाले आहेत. संपूर्ण भारत आणि प्रत्येक भारतीय आजही त्या प्रेमात, त्या भावनेत बुडालेला आहे. आणि आता माझे मित्र ब्रह्मविहारी स्वामी सांगत होते की मोदीजी हे सर्वात मोठे पुजारी आहेत. मंदिराचा पुजारी होण्यासाठी माझी पात्रता आहे की नाही हे मला माहीत नाही. पण मला अभिमान वाटतो की मी भारतमातेचा उपासक आहे. परमात्म्याने मला दिलेल्या काळाचा प्रत्येक क्षण न क्षण आणि देवाने दिलेला शरीराचा प्रत्येक कण न कण फक्त भारतमातेसाठी आहे. 140 कोटी देशवासी माझे आराध्य दैवत आहेत.
मित्रांनो,
अयोध्येतील आपल्या त्या परमानंदास आज अबूधाबीतील आनंदसोहळ्याने आणखी वाढवले आहे. आणि माझे सद्भाग्य आहे की मी प्रथम अयोध्येत भव्य श्री राम मंदिर आणि नंतर आता अबुधाबीमध्ये या मंदिराचा साक्षीदार झालो आहे.
मित्रांनो,
आपल्या वेदांमधे म्हटले आहे की 'एकम् सत् विप्रा बहुधा वदन्ति', म्हणजेच विद्वानजन, एकाच ईश्वराला, एकाच सत्याला वेगवेगळ्या प्रकारे विशद करतात. हे तत्वज्ञान भारताच्या मूलभूत चेतनेचा भाग आहे. त्यामुळे आपण स्वभावानेच केवळ सर्वांना स्वीकारतो असे नाही तर, सर्वांचे स्वागतही करतो. आम्हाला विविधतेत वैर दिसत नाही, आम्ही विविधतेला आमचे वैशिष्ट्य मानतो. आज जागतिक संघर्ष आणि आव्हानांचा सामना करताना हा विचार आपल्याला आत्मविश्वास देतो. माणुसकीवरचा आपला विश्वास दृढ करतो. या मंदिरात तुम्हाला प्रत्येक पावलावर विविधतेतील विश्वासाची झलक पाहायला मिळेल. मंदिराच्या भिंतींवर हिंदू धर्मासोबतच इजिप्शियन चित्रलिपी आणि बायबलमधील, कुराणातील
कथा कोरल्या आहेत. मी पाहिलं की मंदिरात प्रवेश करताच वॉल ऑफ हार्मनी दिसते. ते काम आमच्या बोहरा मुस्लिम समाजाच्या बांधवांनी करुन घेतले आहे. यानंतर या इमारतीचा एक प्रभावी थ्रीडी अनुभव येतो आहे. पारशी समाजाने त्याची सुरुवात केली आहे. येथे आपले शीख बांधव लंगरची जबाबदारी उचलण्यासाठी पुढे आले आहेत. मंदिराच्या उभारणीत प्रत्येक धर्माच्या संप्रदायाच्या लोकांनी काम केले आहे. मला असेही सांगण्यात आले आहे की मंदिराचे सात स्तंभ किंवा मिनार यूएईच्या सात अमिरातीचे प्रतीक आहेत. भारतातील लोकांचा हा स्वभावही आहे. आपण कुठेही जातो, तिथल्या संस्कृतीचा आणि मूल्यांचा आपण आदर करतो आणि ते आत्मसात करतो तसेच सर्वांबद्दलची हीच आदराची भावना महामहीम शेख मोहम्मद यांच्या जीवनात स्पष्टपणे दिसून येते हे पाहून आनंद होतो. माझे बंधू, माझे मित्र शेख मोहम्मद बिन झायेद यांचीही हीच ध्येयदृष्टी आहे, ‘आपण सगळे भाऊ आहोत’. अबुधाबीमध्ये त्यांनी हाऊस ऑफ अब्राहमिक फॅमिली बांधली. या संकुलात एक मशीदही आहे, एक चर्चही आहे आणि एक सिनेगॉगही आहे. आणि आता अबुधाबीतील भगवान स्वामी नारायणाचे हे मंदिर विविधतेतील एकतेच्या त्या कल्पनेला नवा विस्तार देत आहे.
मित्रांनो,
आज या भव्य आणि पवित्र स्थानावरून मला आणखी एक आनंदाची बातमी द्यायची आहे. आज सकाळी, यूएईचे उपराष्ट्रपती महामहीम शेख मोहम्मद बिन राशिद यांनी दुबईत भारतीय श्रमिकांसाठी रुग्णालय बांधण्याकरिता जमीन देण्याची घोषणा केली. मी त्यांचे आणि माझे बंधू महामहीम शेख मोहम्मद बिन झायेद यांचे मनापासून आभार व्यक्त करतो.
मित्रांनो,
आपले वेद आपल्याला शिकवतात की समानो मंत्र: समिति: समानी, समानम् मनः सह चित्तम् एषाम्. म्हणजेच आपले विचार एकसंध असले पाहिजेत, आपली मने एकमेकांशी जोडली गेली पाहिजेत, आपले संकल्प एकत्र आले पाहिजेत, मानवी एकतेचे हे आवाहनच आपल्या अध्यात्माचे मूळ सार आहे. आपली मंदिरे ही या शिकवणूकीचे आणि संकल्पांचे केंद्र राहिले आहेत. या मंदिरांमध्ये आपण एकाच स्वरात घोष करतो की, सर्व प्राणिमात्रांमधे सद्भावना असावी, जगाचे कल्याण व्हावे, मंदिरांमध्ये वेदांच्या ऋचांचे जे पठण केले जाते. ती आपल्याला शिकवते वसुधैव कुटुंबकम म्हणजेच संपूर्ण पृथ्वी हे आपले कुटुंब आहे. हाच विचार मनात घेऊन आज भारत आपल्या जागतिक शांततेसाठीच्या मोहिमेकरता प्रयत्न करत आहे. यावेळी भारताच्या अध्यक्षतेखाली, जी-20 देशांनी एक पृथ्वी, एक कुटुंब, एक भविष्याचा संकल्प आणखी मजबूत केला आहे आणि पुढे नेला आहे. आपले हे प्रयत्न एक सूर्य, एक जग, एक ग्रीड या मोहिमांना दिशा देत आहेत. सर्वे भवन्तु सुखिनः सर्वे सन्तु निरामया, हू भावना घेऊन भारत, एक पृथ्वी, एक आरोग्य या अभियानासाठी कार्यरत आहे. आपली संस्कृती, आपली श्रद्धा आपल्याला जगाच्या कल्याणासाठी हे संकल्प करण्यास प्रोत्साहित करते. सबका साथ, सबका विकास, सबका विश्वास आणि सबका प्रयास या मंत्रावर भारत या दिशेने काम करत आहे. मला विश्वास आहे की अबू धाबी मंदिराची मानवतावादी प्रेरणा आपल्या संकल्पांना उर्जा देईल आणि ते प्रत्यक्षात आणेल. यासह मी तुम्हा सर्वांचे खूप खूप आभार मानतो. मी हे भव्य दिव्य विशाल मंदिर संपूर्ण मानवतेला समर्पित करतो. पूज्य महंत स्वामींच्या श्रीचरणी विनम्र वंदन करतो. पूज्य प्रमुख जी स्वामींचे पुण्य स्मरण करून, मी श्रद्धापूर्वक नमन करतो. आणि सर्व हरीभक्तांना जय श्री स्वामी नारायण.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during inauguration of BAPS Hindu Mandir in Abu Dhabi, UAE
14 FEB 2024 11:48PM by PIB Delhi
Shri Swami Narayan Jai Dev, His Excellency Sheikh Nahyan Al Mubarak, the respected Mahant Swami Ji Maharaj, distinguished guests from Bharat, the UAE, and various countries worldwide, and my brothers and sisters participating in this event from every corner of the globe!
Today, the United Arab Emirates has etched a new golden chapter in human history. A grand and divine temple is being inaugurated in Abu Dhabi, marking the culmination of years of hard work and fulfilling a long-standing dream. The blessings of Lord Swami Narayan are intertwined with this momentous occasion. Wherever Pramukh Swami may be in the divine realm, his soul will surely rejoice. My relationship with Pujya Pramukh Swamiji was akin to that of a father and son. I had the privilege of being in his company and receiving paternal affection for a significant part of my life. I continued to receive his guidance even during my tenure as the Chief Minister and Prime Minister. Remarkably, during the construction of Akshardham in Delhi, I was present at the foundation stone laying ceremony at his behest, long before my political career began. Just as he had fulfilled his Guru's wish by establishing a sacred temple on the banks of the Yamuna, embodying the ideal of a devoted disciple, today, with the same sense of discipleship, I stand before you, honoured to have helped realize Pramukh Swami Maharaj's dream. Furthermore, today also marks the auspicious festival of Basant Panchami and the birth anniversary of revered Shastri Ji Maharaj. Basant Panchami celebrates Goddess Saraswati, the goddess of human intelligence and conscience. It is this intelligence that enables us to implement ideals such as cooperation, harmony, and unity in life. I believe this temple will usher in a brighter future for humanity, symbolising communal harmony and global unity for the world.
Brothers & Sisters,
The presence of His Excellency Sheikh Nahyan Al Mubarak, UAE's Minister of Tolerance, is particularly notable today. I am grateful to him for articulating his sentiments, presenting his ideas, and eloquently describing them in his own words to bolster our aspirations.
Friends,
The commendable role played by the UAE government in the construction of this temple cannot be overstated. However, if anyone deserves the greatest credit for realizing the vision of this magnificent temple, it is my brother, His Highness Sheikh Mohammed bin Zayed. I am fully aware of how wholeheartedly the entire UAE government, under the leadership of President Sheikh Mohammed bin Zayed, has fulfilled the aspirations of crores of Indians. He has not only endeared himself to the hearts of 140 crore Indians but has also played a pivotal role in transforming the temple dream of Pramukh Swamiji into reality. It is my greatest fortune to have been associated with this project from its inception to its fruition, witnessing firsthand the immense generosity of His Highness Sheikh Mohammed bin Zayed. I extend my endless gratitude to him. I wish his stature and the depth of the Bharat-UAE relationship is acknowledged not only by the people of the UAE and Bharat but also by the entire world. I recall my visit to the UAE in 2015 when I discussed the concept of this temple with His Highness Sheikh Mohammed. Upon presenting the aspirations of the Indian people to him, he promptly and enthusiastically embraced my proposal. He swiftly allocated a vast tract of land for the temple, demonstrating his unwavering support. Moreover, another issue related to the temple was resolved. During my visit to the UAE in 2018, the local saints, as mentioned by Brahmavihari Swami Ji, presented two temple models. One model depicted a grand temple inspired by ancient Vedic styles of Bharat, while the other was a simpler design devoid of Hindu religious symbols on the exterior. The saints said that the design approved by the UAE government would then be carried forward. Upon deliberating on this matter with His Highness Sheikh Mohammed, his stance was unequivocal. He asserted that temples in Abu Dhabi should be constructed in all their splendour and grandeur. He not only envisioned a temple but also envisioned it to be a true embodiment of temple architecture.
Friends,
This is not a trivial matter; it is a significant undertaking. It is not just about constructing a temple here; it is about ensuring that it embodies the essence of a true temple. This spirit of brotherhood with Bharat is indeed our greatest asset. The magnificence of the temple we behold here is a testament to the grand vision of His Highness Sheikh Mohammed. Until now, the UAE was renowned for landmarks such as the Burj Khalifa, the Future Museum, the Sheikh Zayed Mosque, and other cutting-edge structures. Now, another cultural milestone has been added to its identity. I am confident that a substantial number of devotees will visit here in the future, consequently boosting the influx of visitors to the UAE and enhancing people-to-people connections. On behalf of crores of Indians residing across Bharat and the world, I extend my heartfelt gratitude to President His Highness Sheikh Mohammed and the UAE Government. I urge all of you to join me in giving a standing ovation to the President of the UAE from here. Thank you very much. I also extend my heartfelt gratitude to the people of the UAE for their cooperation.
Friends,
The friendship between Bharat and the UAE is regarded worldwide as a model of mutual trust and collaboration. Particularly in recent years, our relations have reached unprecedented heights. However, Bharat does not view these relations solely within the contemporary context. For us, the foundation of these ties stretches back thousands of years. Centuries ago, the Arab world served as a crucial trade bridge between Bharat and Europe. For the traders of Gujarat, my home state, the Arab world was the primary hub of trade relations, tracing back to our ancestors. It is from this intersection of civilizations that new opportunities arise, giving birth to new avenues of art, literature, and culture. Hence, the significance of this temple constructed in Abu Dhabi cannot be overstated. This temple injects fresh cultural vigour into our ancient ties.
Friends,
The grand temple in Abu Dhabi is not merely a place of worship; it is a symbol of humanity's shared heritage. It embodies the mutual affection between the peoples of Bharat and Arabia and reflects the spiritual dimension of Bharat-UAE relations. I commend the BAPS organization and its members for this remarkable achievement. I express my admiration for the devotees of Hari. Temples have been erected worldwide by the members of the BAPS organization, under the guidance of our revered sages. The meticulous attention to Vedic intricacies in these temples is matched by a modern outlook. The Swaminarayan Sanyas tradition exemplifies how one can embrace the modern world while adhering to ancient principles. Everyone can learn valuable lessons from your organizational prowess, systemic efficiency, and sensitivity towards each devotee. All of this is a manifestation of Bhagwan Swaminarayan's grace. I offer my humble obeisance to Bhagwan Swaminarayan on this momentous occasion. Congratulations to all of you and to all the devotees in the country and abroad.
Friends,
This is the time of Amrit Kaal for Bharat, which also marks a golden era for our faith and culture. Just last month, the age-old dream of a magnificent Ram temple in Ayodhya was fulfilled. Ramlala now rests in His abode, and the love and emotion this evokes continue to reverberate throughout Bharat and among every Indian. And today, my dear friend Brahmavihari Swami mentioned that Modi ji is the foremost priest. I cannot say whether I possess the qualifications to be a temple priest, but I take pride in being a devotee of Bharat Maa. Every moment of the time bestowed upon me and every particle of my body gifted by the Divine is devoted solely to Maa Bharati. The 140 crore countrymen are my revered deities.
Friends,
The profound joy we experienced in Ayodhya has been further enriched by the wave of felicity we are witnessing in Abu Dhabi today. I consider myself fortunate to have witnessed the majestic Shri Ram temple first in Ayodhya and now this temple in Abu Dhabi.
Friends,
Our Vedas proclaim 'Ekam Sat Vipra Bahuda Vadanti,' meaning scholars interpret the same God, the same truth, in various ways. This philosophy is ingrained in the core consciousness of Bharat. Hence, we not only embrace everyone by nature but also extend a warm welcome to all. We perceive diversity not as a source of division but as our unique strength. This belief bolsters our confidence in the face of global conflicts and challenges, fortifying our confidence in humanity. At every step in this temple, you will witness a glimpse of confidence in diversity. Alongside Hindu iconography, Egyptian hieroglyphs and narratives from the Bible and Quran adorn the temple walls. As soon as I entered the temple, the Wall of Harmony caught my eye, constructed by our Bohra Muslim community. Subsequently, a remarkable 3D experience of the temple was showcased, initiated by the Parsi community. Here, our Sikh brothers and sisters have undertaken the responsibility of langar. People from all faiths have contributed to the temple's construction. It is also noteworthy that the seven pillars or minarets of the temple symbolise the seven emirates of the UAE. This spirit reflects the essence of the Indian people, as wherever we traverse, we respect and assimilate the culture and values of the place. It is heartening to witness this same sense of respect for all embodied in the life of His Highness Sheikh Mohammed. My brother, my friend Sheikh Mohammed bin Zayed, also harbours a vision that we are all brothers. He erected the House of Abrahamic Family in Abu Dhabi, which encompasses a mosque, a church, and a synagogue. And now, this temple of Bhagwan Swami Narayan in Abu Dhabi is providing a new dimension to the concept of unity in diversity.
Friends,
Today, from this grand and sacred location, I am pleased to share another piece of good news. This morning, His Highness Sheikh Mohammed bin Rashid, Vice President of the UAE, announced the donation of land to construct a hospital for Indian workers in Dubai. I extend my heartfelt gratitude to him and to my brother, His Highness Sheikh Mohammed bin Zayed.
Friends,
Our Vedas impart the wisdom that "समानो मंत्र: समिति: समानी, समानम् मनः सह चित्तम् एषाम्" (Samano Mantra Samitih Samani, Samanam Manah Saha Chittam Esham), meaning our thoughts should be united, our minds connected, and our resolutions aligned. This call for human unity forms the fundamental essence of our spirituality. Our temples serve as hubs for these teachings and resolutions. In these temples we declare in one voice that there should be goodwill among the living beings, there should be welfare of the world, reciting the verses of the Vedas. They teach us the principle of "Vasudhaiva Kutumbakam" – the whole earth is our family. Guided by this principle, Bharat is dedicated to promoting global peace. This time under Bharat's presidency, the G-20 countries have further strengthened and taken forward the resolve of 'One Earth, One Family, One Future'. Our endeavours are exemplified by campaigns such as 'One Sun, One World, One Grid'. With the spirit of सर्वे भवन्तु सुखिनः सर्वे सन्तु निरामया (Sarve Bhavantu Sukhinaha: Sarve Santu Niramaya), India is also working towards the mission of 'One Earth, One Health'. Our culture and faith inspire us to work for global welfare. Bharat is working in this direction on the mantra of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas. I am confident that the humanitarian vision embodied by the Abu Dhabi temple will invigorate our resolutions and bring them to fruition. With this, I extend my heartfelt gratitude to all present. I dedicate this grand temple to humanity as a whole. I offer my obeisance to respected Mahant Swami ji and pay homage to respected Pramukh Ji Swami, and wishing "Jai Shri Swami Narayan" to all the devotees.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.