ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਫਿਸ਼ਰੀਜ਼ ਐਂਡ ਐਕੁਆਕਲਚਰ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਫੰਡ (ਐੱਫਆਈਡੀਐੱਫ - FIDF) ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
08 FEB 2024 9:04PM by PIB Chandigarh
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ 7522.48 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਫੰਡ ਅਤੇ 939.48 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬਜਟ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਫਿਸ਼ਰੀਜ਼ ਐਂਡ ਐਕੁਆਕਲਚਰ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਫੰਡ (ਐੱਫਆਈਡੀਐੱਫ - FIDF) ਨੂੰ 2025-26 ਤੱਕ ਹੋਰ 3 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਲਈ ਵਿਸਤਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ।
ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਲਈ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2018-19 ਦੌਰਾਨ 7522.48 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੁੱਲ ਫੰਡ ਆਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਫਿਸ਼ਰੀਜ਼ ਐਂਡ ਐਕੁਆਕਲਚਰ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਫੰਡ (ਐੱਫਆਈਡੀਐੱਫ - FIDF) ਬਣਾਇਆ। ਸੰਨ 2018-19 ਤੋਂ 2022-23 ਦੀ ਅਵਧੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਐੱਫਆਈਡੀਐੱਫ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ 121 ਵਿਭਿੰਨ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਕੁੱਲ 5588.63 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਵਿਭਿੰਨ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਫਿਸ਼ਰੀਜ਼ ਐਂਡ ਐਕੁਆਕਲਚਰ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਫੰਡ (ਐੱਫਆਈਡੀਐੱਫ - FIDF) ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀਆਂ ਫੜਨ ਵਾਲੀਆਂ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਮੱਛੀ ਲੈਂਡਿੰਗ ਕੇਂਦਰਾਂ, ਆਈਸ ਪਲਾਂਟ, ਕੋਲਡ ਸਟੋਰੇਜ, ਮੱਛੀ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੋਲਡ ਚੇਨ, ਆਧੁਨਿਕ ਮੱਛੀ ਮੰਡੀਆਂ, ਬਰੂਡ ਬੈਂਕ, ਹੈਚਰੀਆਂ, ਐਕੁਆਕਲਚਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ, ਮੱਛੀ ਬੀਜ ਫਾਰਮ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕਲਾ ਕੇਂਦਰਾਂ, ਮੱਛੀ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਯੂਨਿਟਾਂ, ਮੱਛੀ ਫੀਡ ਮਿੱਲਾਂ/ਪਲਾਂਟਾਂ, ਜਲ ਭੰਡਾਰ ਵਿੱਚ ਪਿੰਜਰੇ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ, ਗਹਿਰੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਵਾਲੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ, ਰੋਗ ਨਿਦਾਨ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ, ਮੈਰੀਕਲਚਰ ਅਤੇ ਜਲ-ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਜਿਹੇ ਵਿਭਿੰਨ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆਵੇਗੀ।
ਫਿਸ਼ਰੀਜ਼ ਐਂਡ ਐਕੁਆਕਲਚਰ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਫੰਡ (ਐੱਫਆਈਡੀਐੱਫ - FIDF) ਨੋਡਲ ਲੋਨਿੰਗ ਇਕਾਈਆਂ (ਐੱਨਐੱਲਈ’ਜ਼-NLEs) ਯਾਨੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਬੈਂਕ ਫੌਰ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਐਂਡ ਰੂਰਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ (ਨਾਬਾਰਡ-NABARD), ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ (ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ-NCDC) ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਬੈਂਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪਹਿਚਾਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਸਮੇਤ ਯੋਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (EEs) ਨੂੰ ਰਿਆਇਤੀ ਵਿੱਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ 5% ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਵਿਆਜ ਦਰ 'ਤੇ ਨੋਡਲ ਲੋਨਿੰਗ ਇਕਾਈਆਂ (ਐੱਨਐੱਲਈ’ਜ਼-NLEs) ਦੁਆਰਾ ਰਿਆਇਤੀ ਵਿੱਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ 2 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮੋਰਟੋਰੀਅਮ ਸਮੇਤ 12 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਪੁਨਰਅਦਾਇਗੀ ਦੀ ਅਵਧੀ ਲਈ 3% ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਤੱਕ ਵਿਆਜ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਫੰਡਾਂ ਤੋਂ ਉੱਦਮੀਆਂ, ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਕਰੈਡਿਟ ਗਾਰੰਟੀ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਫਿਸ਼ਰੀਜ਼ ਐਂਡ ਐਕੁਆਕਲਚਰ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਫੰਡ (ਐੱਫਆਈਡੀਐੱਫ - FIDF) ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਾਤਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਰਾਜ ਦੀ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੀਆਂ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨਾਂ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਉਪਕਰਮ, ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਪਾਂਸਰਡ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਹਿਕਾਰੀ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨਾਂ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਕ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਉਤਪਾਦ ਉਤਪਾਦਕ ਸਮੂਹ, ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ (ਐੱਸਐੱਚਜੀ), ਗ਼ੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਐੱਨਜੀਓ), ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉੱਦਮੀਆਂ, ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਫਿਸ਼ਰੀਜ਼ ਐਂਡ ਐਕੁਆਕਲਚਰ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਫੰਡ (ਐੱਫਆਈਡੀਐੱਫ - FIDF) ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ 27 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ 8100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੱਛੀ ਪਕੜਨ ਵਾਲੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਲੈਂਡਿੰਗ ਅਤੇ ਬਰਥਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ, 1.09 ਲੱਖ ਟਨ ਮੱਛੀ ਲੈਂਡਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਲਗਭਗ 3.3 ਲੱਖ ਮਛੇਰਿਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਿਆ ਅਤੇ 2.5 ਲੱਖ ਪ੍ਰਤੱਖ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਐੱਫਆਈਡੀਐੱਫ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਹੋਰ ਲਾਭ ਉਠਾਏਗਾ, ਪਬਲਿਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੋਵਾਂ ਤੋਂ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਜਲ-ਪਾਲਣ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਜਲ-ਪਾਲਣ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਫਿਸ਼ਰੀਜ਼ ਐਂਡ ਐਕੁਆਕਲਚਰ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਫੰਡ (ਐੱਫਆਈਡੀਐੱਫ - FIDF) ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਐਕੁਆਕਲਚਰ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਲਈ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਤਸਯ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਐੱਮਐੱਸਵਾਈ-PMMSY) ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ (ਕੇਸੀਸੀ-KCC) ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਕ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਵੀ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ, ਨਿਵੇਸ਼, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ, ਮੱਛੀ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਐਕੁਆਕਲਚਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਵੇਗਾ।

Cabinet
Cabinet approves extension of Fisheries and Aquaculture Infrastructure Development Fund (FIDF)
08 FEB 2024 9:04PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi approved extension of Fisheries Infrastructure Development Fund (FIDF) for another 3 years upto 2025-26 within the already approved fund size of Rs 7522.48 crore and budgetary support of Rs 939.48 crore.
In order to address the infrastructure requirement for fisheries sector, the union Government during 2018-19 created the Fisheries and Aquaculture Infrastructure Development Fund (FIDF) with a total funds size of Rs 7522.48 crore. In the earlier phase of implementation of FIDF during the period from 2018-19 to 2022-23, a total 121 fisheries infrastructure projects with an investment cost of Rs. 5588.63 crore have been approved for creation of various fisheries infrastructures. Extension of FIDF will further intensifies development of various fisheries infrastructures like fishing harbours, fish landing centers, ice plants, cold storage, fish transport facilities, integrated cold chain, modern fish markets, Brood Banks, Hatcheries, aquaculture development, Fish Seed Farms, state of art of fisheries training centres, fish processing units, fish feed mills/plants, cage culture in reservoir, Introduction Deep Sea Fishing Vessels, disease Diagnostic Laboratories, Mariculture and Aquatic Quarantine Facilities.
FIDF will continue provides concessional finance to the Eligible Entities (EEs), including State Governments/Union Territories for development of identified fisheries infrastructure facilities through Nodal Loaning Entities (NLEs) namely National Bank for Agriculture and Rural Development (NABARD), National Cooperatives Development Corporation (NCDC) and All scheduled Banks. The Government of India provides interest subvention up to 3% per annum for the repayment period of 12 years inclusive of moratorium of 2 years for providing the concessional finance by the NLEs at the interest rate not lower than 5% per annum.
The Government of India also provides credit guarantee facility to the projects of entrepreneurs, individual farmers and cooperatives from the existing credit guarantee fund of Infrastructure Development Fund of Department of Animal Husbandry and Dairying.
The eligible entities under FIDF are State Governments / Union Territories, State Owned Corporations, State Government Undertakings, Government Sponsored, Supported Organizations, Fisheries Cooperative Federations, Cooperatives, Collective Groups of fish farmers & fish produces, Panchayat Raj Institutions, Self Help Groups (SHGs), Non-Governmental Organisations (NGOs), Women & their entrepreneurs, Private Companies and Entrepreneurs.
The completed 27 projects in its earlier phase of FIDF, created safe landing and berthing facilities for more than 8100 fishing vessels, enhancement of fish landing of 1.09 lakh tones, benefiting around 3.3 lakh fishers and other stakeholders and creation of 2.5 lakh direct and indirect employment opportunities.
Further, the extension of FIDF will further leverages the financial resources, encourages more investments in development of infrastructure for fisheries and aquaculture both from the public and private sector, thereby promoting economic development and expansion of fisheries and aquaculture sector. FIDF not only give impetus for creation of modern infrastructure for fisheries and aquaculture, it will also complement and consolidate the achievements of Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) and Kisan Credit Card (KCC) and making it an important scheme for bringing in more stakeholder, investments, employment opportunities, augmentation of fish production and transformation in the Fisheries and Aquaculture Sector.