मंत्रिमंडळ
मत्स्यव्यवसाय आणि मत्स्यपालन पायाभूत सुविधा विकास निधी (FIDF) च्या विस्ताराला केंद्रीय मंत्रिमंडळाची मंजुरी
08 FEB 2024 10:14PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 8 फेब्रुवारी 2024
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली केंद्रीय मंत्रिमंडळाने मत्स्यपालन पायाभूत सुविधा विकास निधीला (FIDF) आणखी 3 वर्ष म्हणजेच 2025-26 पर्यंत वाढवण्याला मान्यता दिली आहे. या साठी 7522.48 कोटी रुपयांचा निधी आधीच मंजूर झाला आहे तसेच 939.48 कोटी रुपयांचे अर्थसंकल्पीय सहाय्यही देण्यात आले आहे.
मत्स्यव्यवसाय क्षेत्राच्या पायाभूत सुविधांच्या गरजा पूर्ण करण्यासाठी, केंद्र सरकारने 2018-19 मध्ये 7522.48 कोटी रुपयांच्या एकूण निधीसह मत्स्यव्यवसाय आणि मत्स्यपालन पायाभूत सुविधा विकास निधी (FIDF) तयार केला आहे. 2018-19 ते 2022-23 या कालावधीत मत्स्यव्यवसाय आणि मत्स्यपालन पायाभूत सुविधा विकास निधी च्या अंमलबजावणीच्या सुरवातीच्या टप्प्यात, विविध मत्स्यपालन पायाभूत सुविधांच्या निर्मितीसाठी 5588.63 कोटी रुपये खर्चाच्या एकूण 121 मत्स्यपालन पायाभूत सुविधा प्रकल्प मंजूर करण्यात आले आहेत. मत्स्यव्यवसाय आणि मत्स्यपालन पायाभूत सुविधा विकास निधी च्या विस्तारामुळे मासेमारी बंदरे, फिश लँडिंग सेंटर, आईस प्लांटस्, शीतगृहे, मत्स्य वाहतूक सुविधा, एकात्मिक शीत साखळी, आधुनिक मच्छी बाजार, ब्रूड बँक्स, हॅचरी, मत्स्यपालन विकास, मत्स्यबीज शेती, आधुनिक मत्स्यपालन प्रशिक्षण केंद्र, फिश प्रोसेसिंग युनिट्स, फिश फीड मिल्स आणि प्लांटस्, जलाशयातील पिंजरा पद्धती, खोल समुद्रातील मासेमारी जहाजांचा वापर, रोग निदान प्रयोगशाळा, मेरीकल्चर आणि जलचर क्वारंटाइन सुविधा यासारख्या विविध मत्स्यपालन पायाभूत सुविधांचा विकास आणखी जलद गतीने होईल.
मत्स्यव्यवसाय आणि मत्स्यपालन पायाभूत सुविधा विकास निधी, नाबार्ड अर्थात राष्ट्रीय शेती आणि ग्रामीण विकास बँक, राष्ट्रीय सहकारी विकास महामंडळ आणि सर्व शेड्युल्ड बँका या नोडल कर्ज संस्था द्वारे, राज्य सरकार आणि केंद्रशासित प्रदेशांसह पात्र आस्थापनांना (EEs) सवलतीचा वित्तपुरवठा सुरू ठेवेल.
भारत सरकार पशुसंवर्धन आणि दुग्धव्यवसाय विभागाच्या पायाभूत सुविधा विकास निधीच्या विद्यमान पत हमी निधीमधून नवउद्योजक, वैयक्तिक शेतकरी आणि सहकारीसंस्थांच्या प्रकल्पांना पत हमी सुविधा देखील प्रदान करते.
मत्स्यव्यवसाय आणि मत्स्यपालन पायाभूत सुविधा विकास निधी अंतर्गत, राज्य सरकारे आणि केंद्रशासित प्रदेश सरकार, राज्य सरकारची महामंडळे, सरकार प्रायोजित उपक्रम, सरकार समर्थित संस्था, मत्स्यपालन सहकारी महासंघ, सहकारी संस्था, मत्स्य शेतकरी आणि मत्स्य उत्पादकांचे सामूहिक गट, पंचायत राज संस्था, बचत गट अशासकीय संस्था, महिला आणि त्यांच्यातील नवउद्योजक, खाजगी कंपन्या आणि नवउद्योजक या पात्र संस्था आहेत.
मत्स्यव्यवसाय आणि मत्स्यपालन पायाभूत सुविधा विकास निधी च्या आधीच्या टप्प्यात पूर्ण झालेल्या 27 प्रकल्पांनी, 8100 हून अधिक मासेमारी जहाजांसाठी सुरक्षित लँडिंग आणि बर्थिंग सुविधा निर्माण केली. त्यामुळे 1.09 लाख टन फिश लँडिंग वाढले तसेच सुमारे 3.3 लाख मच्छीमार आणि इतर भागधारकांना फायदा झाला याशिवाय 2.5 लाख प्रत्यक्ष आणि अप्रत्यक्ष रोजगार संधी निर्माण झाल्या.
याशिवाय, मत्स्यव्यवसाय आणि मत्स्यपालन पायाभूत सुविधा विकास निधी च्या विस्तारामुळे आर्थिक संसाधनांची सांगड घातली जाईल, सार्वजनिक आणि खाजगी क्षेत्रातून मत्स्यव्यवसाय आणि मत्स्यपालनासाठी पायाभूत सुविधांच्या विकासासाठी अधिक गुंतवणूकीस प्रोत्साहन मिळेल, ज्यामुळे आर्थिक विकास होईल तसेच मत्स्यव्यवसाय आणि मत्स्यपालन क्षेत्राच्या विस्ताराला चालना मिळेल. मत्स्यव्यवसाय आणि मत्स्यपालन पायाभूत सुविधा विकास निधी केवळ मत्स्यपालन आणि मत्स्यव्यवसायासाठी आधुनिक पायाभूत सुविधांच्या निर्मितीला चालना देत नाही, तर हा निधी प्रधानमंत्री मत्स्य संपदा योजना (PMMSY) आणि किसान क्रेडिट कार्ड (KCC) च्या कामगिरीला पूरक ठरेल तसेच अधिकाधिक भागधारक, गुंतवणूक, रोजगाराच्या संधी, मत्स्य उत्पादनात वाढ आणि मत्स्यपालन आणि मत्स्यव्यवसाय क्षेत्रात परिवर्तन आणण्यासाठी ही एक महत्त्वाची योजना बनवेल.

Cabinet
Cabinet approves extension of Fisheries and Aquaculture Infrastructure Development Fund (FIDF)
08 FEB 2024 9:04PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi approved extension of Fisheries Infrastructure Development Fund (FIDF) for another 3 years upto 2025-26 within the already approved fund size of Rs 7522.48 crore and budgetary support of Rs 939.48 crore.
In order to address the infrastructure requirement for fisheries sector, the union Government during 2018-19 created the Fisheries and Aquaculture Infrastructure Development Fund (FIDF) with a total funds size of Rs 7522.48 crore. In the earlier phase of implementation of FIDF during the period from 2018-19 to 2022-23, a total 121 fisheries infrastructure projects with an investment cost of Rs. 5588.63 crore have been approved for creation of various fisheries infrastructures. Extension of FIDF will further intensifies development of various fisheries infrastructures like fishing harbours, fish landing centers, ice plants, cold storage, fish transport facilities, integrated cold chain, modern fish markets, Brood Banks, Hatcheries, aquaculture development, Fish Seed Farms, state of art of fisheries training centres, fish processing units, fish feed mills/plants, cage culture in reservoir, Introduction Deep Sea Fishing Vessels, disease Diagnostic Laboratories, Mariculture and Aquatic Quarantine Facilities.
FIDF will continue provides concessional finance to the Eligible Entities (EEs), including State Governments/Union Territories for development of identified fisheries infrastructure facilities through Nodal Loaning Entities (NLEs) namely National Bank for Agriculture and Rural Development (NABARD), National Cooperatives Development Corporation (NCDC) and All scheduled Banks. The Government of India provides interest subvention up to 3% per annum for the repayment period of 12 years inclusive of moratorium of 2 years for providing the concessional finance by the NLEs at the interest rate not lower than 5% per annum.
The Government of India also provides credit guarantee facility to the projects of entrepreneurs, individual farmers and cooperatives from the existing credit guarantee fund of Infrastructure Development Fund of Department of Animal Husbandry and Dairying.
The eligible entities under FIDF are State Governments / Union Territories, State Owned Corporations, State Government Undertakings, Government Sponsored, Supported Organizations, Fisheries Cooperative Federations, Cooperatives, Collective Groups of fish farmers & fish produces, Panchayat Raj Institutions, Self Help Groups (SHGs), Non-Governmental Organisations (NGOs), Women & their entrepreneurs, Private Companies and Entrepreneurs.
The completed 27 projects in its earlier phase of FIDF, created safe landing and berthing facilities for more than 8100 fishing vessels, enhancement of fish landing of 1.09 lakh tones, benefiting around 3.3 lakh fishers and other stakeholders and creation of 2.5 lakh direct and indirect employment opportunities.
Further, the extension of FIDF will further leverages the financial resources, encourages more investments in development of infrastructure for fisheries and aquaculture both from the public and private sector, thereby promoting economic development and expansion of fisheries and aquaculture sector. FIDF not only give impetus for creation of modern infrastructure for fisheries and aquaculture, it will also complement and consolidate the achievements of Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) and Kisan Credit Card (KCC) and making it an important scheme for bringing in more stakeholder, investments, employment opportunities, augmentation of fish production and transformation in the Fisheries and Aquaculture Sector.