ಸಂಪುಟ
ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಜಲ ಕೃಷಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಧಿ (FIDF) ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ
08 FEB 2024 9:04PM by PIB Bengaluru
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟವು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಧಿಯನ್ನು (ಎಫ್‌ಐಡಿಎಫ್) ವಿಸ್ತರಿಸಿದ್ದು, ಈಗಾಗಲೇ ಅನುಮೋದಿಸಲಾದ ರೂ 7522.48 ಕೋಟಿಗಳ ಅನುದಾನ ಮತ್ತು ಮತ್ತು ರೂ 939.48 ಕೋಟಿಗಳ ಬಜೆಟ್ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಘೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ. 2025-26 ರವರೆಗೆ ಇನ್ನೂ 3 ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಇದನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ವಲಯಕ್ಕೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು 2018-19 ರಲ್ಲಿ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಧಿಯನ್ನು (FIDF) ಆರಂಭಿಸಿತು.
2018-19 ರಿಂದ 2022-23 ರ ಅವಧಿಗೆ ಒಟ್ಟು 7522.48 ಕೋಟಿ ರೂ. ಅನುದಾನ ಒದಗಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಒಟ್ಟು 121 ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳು ವಿವಿಧ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ರೂ. 5588.63 ಕೋಟಿ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿತ್ತು. ಎಫ್‌ಐಡಿಎಫ್ ವಿಸ್ತರಣೆಯು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಬಂದರುಗಳು, ಫಿಶ್ ಲ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ಐಸ್ ಪ್ಲಾಂಟ್‌ಗಳು, ಕೋಲ್ಡ್ ಸ್ಟೋರೇಜ್, ಮೀನು ಸಾರಿಗೆ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, ಸಂಯೋಜಿತ ಶೀತಲ ಸರಪಳಿ, ಆಧುನಿಕ ಮೀನು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳು, ಬ್ರೂಡ್ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳು, ಮೊಟ್ಟೆಕೇಂದ್ರಗಳು, ಜಲಕೃಷಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಮೀನು ಬೀಜ ಸಾಕಣೆ ಮುಂತಾದ ವಿವಿಧ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಇನ್ನಷ್ಟು ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ತರಬೇತಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ಮೀನು ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕಗಳು, ಮೀನು ಫೀಡ್ ಗಿರಣಿಗಳು/ಸಸ್ಯಗಳು, ಜಲಾಶಯದಲ್ಲಿ ಕೇಜ್ ಕಲ್ಚರ್, ಸಮುದ್ರದ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಹಡಗುಗಳ ಪರಿಚಯ, ರೋಗನಿರ್ಣಯ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು, ಮಾರಿಕಲ್ಚರ್ ಮತ್ತು ಅಕ್ವಾಟಿಕ್ ಕ್ವಾರಂಟೈನ್ ಸೌಲಭ್ಯ ಸೇರಿವೆ.
ಎಫ್‌ಐಡಿಎಫ್ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಅರ್ಹ ಘಟಕಗಳಿಗೆ (ಇಇಗಳು) ನೋಡಲ್ ಸಾಲ ನೀಡುವ ಘಟಕಗಳ (ಎನ್‌ಎಲ್‌ಇ) ಮೂಲಕ ಗುರುತಿಸಲಾದ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ರಿಯಾಯಿತಿಯ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅವುಗಳೆಂದರೆ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಫಾರ್ ಅಗ್ರಿಕಲ್ಚರ್ ಅಂಡ್ ರೂರಲ್ ಡೆವಲಪ್‌ಮೆಂಟ್ (ನಬಾರ್ಡ್), ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮ (NCDC) ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಶೆಡ್ಯೂಲ್ಡ್ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳು. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ವಾರ್ಷಿಕ 5% ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಿಲ್ಲದ ಬಡ್ಡಿದರದಲ್ಲಿ NLE ಗಳಿಂದ ರಿಯಾಯಿತಿಯ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸಲು 2 ವರ್ಷಗಳ ಮೊರಟೋರಿಯಂ ಸೇರಿದಂತೆ 12 ವರ್ಷಗಳ ಮರುಪಾವತಿ ಅವಧಿಗೆ ವಾರ್ಷಿಕ 3% ವರೆಗೆ ಬಡ್ಡಿ ರಿಯಾಯಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಧಿಯ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ನಿಧಿಯಿಂದ ಉದ್ಯಮಿಗಳು, ವೈಯಕ್ತಿಕ ರೈತರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿಗಳ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಸಾಲ ಖಾತರಿ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
FIDF ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅರ್ಹವಾದ ಘಟಕಗಳೆಂದರೆ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಸ್ವಾಮ್ಯದ ನಿಗಮಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಉದ್ಯಮಗಳು, ಸರ್ಕಾರಿ ಪ್ರಾಯೋಜಿತ, ಬೆಂಬಲಿತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸಹಕಾರ ಒಕ್ಕೂಟಗಳು, ಸಹಕಾರಿಗಳು, ಮೀನು ಕೃಷಿಕರ ಮತ್ತು ಮೀನು ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಸಾಮೂಹಿಕ ಗುಂಪುಗಳು, ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳು (SHGs ), ಸರ್ಕಾರೇತರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು (NGOಗಳು), ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಅವರ ಉದ್ಯಮಿಗಳು, ಖಾಸಗಿ ಕಂಪನಿಗಳು ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯೋದ್ಯಮಿಗಳು.
ಎಫ್‌ಐಡಿಎಫ್‌ನ ಹಿಂದಿನ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ 27 ಯೋಜನೆಗಳು, 8100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ಹಡಗುಗಳಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ ಲ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಬರ್ತಿಂಗ್ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದವು, 1.09 ಲಕ್ಷ ಟನ್‌ಗಳಷ್ಟು ಮೀನು ಇಳಿಯುವಿಕೆಯ ಹೆಚ್ಚಳ, ಸುಮಾರು 3.3 ಲಕ್ಷ ಮೀನುಗಾರರು ಮತ್ತು ಇತರ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಗೆ ಲಾಭದಾಯಕ ಮತ್ತು 2.5 ಲಕ್ಷ ನೇರ ಮತ್ತು ಪರೋಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ ಅವಕಾಶಗಳು ಸಿಗಲಿವೆ.
ಎಫ್‌ಐಡಿಎಫ್‌ನ ವಿಸ್ತರಣೆಯು ಹಣಕಾಸಿನ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಹತೋಟಿಗೆ ತರುತ್ತದೆ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದಿಂದ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆಗೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಜಲಕೃಷಿ ವಲಯದ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. FIDF ಕೇವಲ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆಗೆ ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಪ್ರಚೋದನೆಯನ್ನು ನೀಡುವುದಿಲ್ಲ, ಇದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮತ್ಸ್ಯ ಸಂಪದ ಯೋಜನೆ (PMMSY) ಮತ್ತು ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ (KCC) ಯ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೂ ಪೂರಕವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕ್ರೋಢೀಕರಿಸಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ತರುವ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದೆ. ಮೀನು ಉತ್ಪಾದನೆಯ ವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಅಕ್ವಾಕಲ್ಚರ್ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಗಳು, ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನೂ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.

Cabinet
Cabinet approves extension of Fisheries and Aquaculture Infrastructure Development Fund (FIDF)
08 FEB 2024 9:04PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi approved extension of Fisheries Infrastructure Development Fund (FIDF) for another 3 years upto 2025-26 within the already approved fund size of Rs 7522.48 crore and budgetary support of Rs 939.48 crore.
In order to address the infrastructure requirement for fisheries sector, the union Government during 2018-19 created the Fisheries and Aquaculture Infrastructure Development Fund (FIDF) with a total funds size of Rs 7522.48 crore. In the earlier phase of implementation of FIDF during the period from 2018-19 to 2022-23, a total 121 fisheries infrastructure projects with an investment cost of Rs. 5588.63 crore have been approved for creation of various fisheries infrastructures. Extension of FIDF will further intensifies development of various fisheries infrastructures like fishing harbours, fish landing centers, ice plants, cold storage, fish transport facilities, integrated cold chain, modern fish markets, Brood Banks, Hatcheries, aquaculture development, Fish Seed Farms, state of art of fisheries training centres, fish processing units, fish feed mills/plants, cage culture in reservoir, Introduction Deep Sea Fishing Vessels, disease Diagnostic Laboratories, Mariculture and Aquatic Quarantine Facilities.
FIDF will continue provides concessional finance to the Eligible Entities (EEs), including State Governments/Union Territories for development of identified fisheries infrastructure facilities through Nodal Loaning Entities (NLEs) namely National Bank for Agriculture and Rural Development (NABARD), National Cooperatives Development Corporation (NCDC) and All scheduled Banks. The Government of India provides interest subvention up to 3% per annum for the repayment period of 12 years inclusive of moratorium of 2 years for providing the concessional finance by the NLEs at the interest rate not lower than 5% per annum.
The Government of India also provides credit guarantee facility to the projects of entrepreneurs, individual farmers and cooperatives from the existing credit guarantee fund of Infrastructure Development Fund of Department of Animal Husbandry and Dairying.
The eligible entities under FIDF are State Governments / Union Territories, State Owned Corporations, State Government Undertakings, Government Sponsored, Supported Organizations, Fisheries Cooperative Federations, Cooperatives, Collective Groups of fish farmers & fish produces, Panchayat Raj Institutions, Self Help Groups (SHGs), Non-Governmental Organisations (NGOs), Women & their entrepreneurs, Private Companies and Entrepreneurs.
The completed 27 projects in its earlier phase of FIDF, created safe landing and berthing facilities for more than 8100 fishing vessels, enhancement of fish landing of 1.09 lakh tones, benefiting around 3.3 lakh fishers and other stakeholders and creation of 2.5 lakh direct and indirect employment opportunities.
Further, the extension of FIDF will further leverages the financial resources, encourages more investments in development of infrastructure for fisheries and aquaculture both from the public and private sector, thereby promoting economic development and expansion of fisheries and aquaculture sector. FIDF not only give impetus for creation of modern infrastructure for fisheries and aquaculture, it will also complement and consolidate the achievements of Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) and Kisan Credit Card (KCC) and making it an important scheme for bringing in more stakeholder, investments, employment opportunities, augmentation of fish production and transformation in the Fisheries and Aquaculture Sector.