ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਜਟ (Viksit Bharat Budget) ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
01 FEB 2024 1:52PM by PIB Chandigarh
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ,
ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਬਜਟ, interim budget ਤਾਂ ਹੈ ਹੀ, ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਬਜਟ inclusive ਅਤੇ innovative ਬਜਟ ਹੈ। ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਕੌਂਟੀਨਿਊਟੀ ਦਾ ਕਾਨਫੀਡੈਂਸ ਹੈ। ਇਹ ਬਜਟ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ 4 ਸਤੰਭ(ਥੰਮ੍ਹ)-ਯੁਵਾ, ਗ਼ਰੀਬ, ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ, ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ Empower ਕਰੇਗਾ। ਨਿਰਮਲਾ ਜੀ ਦਾ ਇਹ ਬਜਟ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਬਜਟ ਹੈ। ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ 2047 ਦੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੀਂਹ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਨਿਰਮਲਾ ਜੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ, ਯੁਵਾ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਯੁਵਾ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਦਾ, ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ Young Aspirations ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ। ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਦੋ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਿਰਣੇ ਲਏ ਗਏ ਹਨ। ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਫੰਡ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ (ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਗਈ) ਹੈ। ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਟੈਕਸ ਛੂਟ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦਾ ਐਲਾਨ ਭੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਫਿਸਕਲ ਡੈਫਿਸਿਟ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤ੍ਰਣ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਕੈਪੀਟਲ ਐਕਸਪੈਂਡਿਚਰ ਨੂੰ 11 ਲੱਖ 11 ਹਜ਼ਾਰ 111 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਉਚਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਅਰਥਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਹੀਏ ਤਾਂ ਇਹ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ sweet spot ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਣਗਿਣਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਤਿਆਰ ਹੋਣਗੇ। ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਸਟੈਂਡਰਡ ਦੀਆਂ 40 ਹਜ਼ਾਰ ਆਧੁਨਿਕ ਬੋਗੀਆਂ ਬਣਾ ਕੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਧਾਰਣ ਯਾਤਰੀ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਰੇਲ ਰੂਟਸ ‘ਤੇ ਕਰੋੜਾਂ ਯਾਤਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਅਰਾਮਦਾਇਕ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਵਧੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਬੜਾ ਲਕਸ਼ ਤੈਅ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਉਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਫਿਰ ਉਸ ਤੋਂ ਭੀ ਬੜਾ ਲਕਸ਼ ਆਪਣੇ ਲਈ ਤੈਅ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਪਿੰਡਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ 4 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਘਰ ਬਣਾਏ ਹਨ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ 2 ਕਰੋੜ ਹੋਰ ਨਵੇਂ ਘਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ 2 ਕਰੋੜ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਰੱਖਿਆ ਸੀ। ਹੁਣ ਇਸ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ 3 ਕਰੋੜ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਅਤੇ ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨੂੰ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਨੂੰ Empower ਕਰਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਆਮਦਨ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਭੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। Rooftop Solar ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ 1 ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੋਲਰ ਰੂਫ ਟੌਪ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਮੁਫ਼ਤ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਅਤਿਰਿਕਤ ਬਿਜਲੀ ਵੇਚ ਕੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ 15 ਤੋਂ 20 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਆਮਦਨ ਭੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਹ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜਿਸ income tax remission scheme ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ (ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਗਈ) ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਕਰੀਬ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬੜੀ ਰਾਹਤ ਮਿਲੇਗੀ। ਪਿਛਲੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਸਾਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਦੇ ਸਿਰ ‘ਤੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਇਹ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਤਲਵਾਰ ਲਟਕਾ ਰੱਖੀ ਸੀ। ਅੱਜ ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਬੜੇ ਨਿਰਣੇ ਲਏ ਗਏ ਹਨ। ਨੈਨੋ DAP ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਹੋਵੇ, ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਂ ਯੋਜਨਾ ਹੋਵੇ, ਪੀਐੱਮ ਮਤਸਯ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਵੇ, ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਆਇਲ ਸੀਡ ਅਭਿਯਾਨ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧੇਗੀ ਅਤੇ ਖਰਚ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਬਜਟ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks on Interim Budget 2024
01 FEB 2024 1:52PM by PIB Delhi
My dear countrymen,
Today's Budget, though an Interim Budget, is an inclusive and innovative Budget. This Budget carries the confidence of continuity. This Budget will empower all four pillars of ‘Viksit Bharat’ -- youth, the poor, women, and farmers. Nirmala ji's Budget is a Budget for building the future of the country. This Budget carries the guarantee of strengthening the foundation of ‘Viksit Bharat’ by 2047. I congratulate Nirmala ji and her team wholeheartedly.
Friends,
This Budget reflects Bharat’s young aspirations. Two important decisions have been taken in the Budget. A fund of Rs. 1 lakh crore has been announced for research and innovation. There has also been an announcement in the Budget to expand the tax exemption for start-ups.
Friends,
While keeping the fiscal deficit under control in this Budget, a historic high of Rs. 11 lakh 11 thousand 111 crore has been allocated for capital expenditure. In the language of economists, this is somewhat of a sweet spot. This will not only lead to the construction of 21st-century modern infrastructure in Bharat, but also create countless new opportunities for employment for the youth. In the Budget, it has been announced to manufacture 40,000 modern coaches under the 'Vande Bharat Standard' and induct them in regular passenger trains. This will enhance the experience of comfortable travel for millions of passengers on different railway routes across the country.
Friends,
We set a big goal, achieve it, and then set an even bigger goal for ourselves. We have built more than 4 crore houses for the poor in villages and cities. Now we have set a goal of building 2 crore more new houses. Our initial goal was to make 2 crore women 'Lakhpati Didis'. Now, this goal has been increased to making 3 crore ‘Lakhpati Didis’. The Ayushman Bharat scheme has greatly helped the poor. Now, Anganwadi and ASHA workers will also benefit from this scheme.
Friends,
In this Budget, significant emphasis has been placed on empowering the poor and middle class, creating new income opportunities for them. Under the Rooftop Solar campaign, one crore families will receive free electricity through solar rooftop panels. Not only this, people will also earn an additional income of 15 to 20 thousand rupees annually by selling surplus electricity to the government. This income will be available to every family.
Friends,
The announcement of the income tax remission scheme today will provide significant relief to nearly one crore middle-class individuals. Previous governments had burdened the common man with a heavy sword hanging over their heads for decades. Today, crucial and significant decisions have also been made for the farmers in this Budget. Whether it's the use of Nano DAP, a new scheme for livestock, expansion of the PM Matsya Sampada Yojana, or the Aatmanirbhar Oil Seed Abhiyan, farmers' income will increase, and there will be considerable reduction in expenses. Once again, I extend my best wishes to all citizens for this historic Budget. Thank you very much.