ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
నారీ శక్తి ఊపందుకుంది
ఎంట్రప్రెన్యూర్‌షిప్ ద్వారా మహిళల సాధికారత, జీవన సౌలభ్యం మరియు వారికి గౌరవం ఊపందుకుంది: ఆర్థిక మంత్రి
మహిళా పారిశ్రామికవేత్తలకు 30 కోట్ల ముద్రా యోజన రుణాలు అందించబడ్డాయి
ఉన్నత విద్యలో స్త్రీ నమోదు 28 శాతం పెరిగింది
స్టెమ్ కోర్సులు, బాలికలు మరియు మహిళలు 43 శాతం నమోదు చేసుకున్నారు - ఇది ప్రపంచంలోనే అత్యధికం లో ఒకటి
కార్మిక రంగంలో మహిళల భాగస్వామ్యం పెరగడం
‘ట్రిపుల్ తలాక్’ చట్టవిరుద్ధం
లోక్ సభ మరియు రాష్ట్ర శాసనసభలో మహిళలకు మూడింట ఒక వంతు సీట్లు రిజర్వేషన్
ప్రధానమంత్రి ఆవాస్ యోజన కింద 70 శాతానికి పైగా గృహాలు మహిళలకు మాత్రమే లేదా ఉమ్మడి యజమానులకు ఇవ్వబడ్డాయి.
01 FEB 2024 12:41PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆర్థిక మరియు కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీమతి. నిర్మలా సీతారామన్ ఈరోజు పార్లమెంట్‌లో 2024-25 మధ్యంతర బడ్జెట్‌ను ప్రవేశపెడుతున్న సందర్భంగా మాట్లాడుతూ, ఈ పదేళ్లలో మహిళలకు వ్యవస్థాపకత, సౌలభ్యం మరియు గౌరవప్రదమైన జీవనం ద్వారా సాధికారత కల్పించడం ఊపందుకుంది.
మహిళా పారిశ్రామికవేత్తలకు ముప్పై కోట్ల ముద్రా యోజన రుణాలు ఇచ్చామన్నారు. పదేళ్లలో ఉన్నత విద్యలో మహిళల నమోదు ఇరవై ఎనిమిది శాతం పెరిగింది. స్టెమ్ కోర్సులలో, బాలికలు మరియు మహిళలు నమోదులో నలభై-మూడు శాతం ఉన్నారు ఇది ప్రపంచంలోనే అత్యధికం. ఈ చర్యలన్నీ శ్రామికశక్తిలో మహిళల భాగస్వామ్యం పెరగడంలో ప్రతిబింబిస్తున్నాయి.
ట్రిపుల్ తలాక్‌ను చట్టవిరుద్ధం చేయడం, లోక్‌సభ మరియు రాష్ట్ర శాసనసభలలో మహిళలకు మూడింట ఒక వంతు సీట్ల రిజర్వేషన్లు మరియు గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో ప్రధానమంత్రి ఆవాస్ యోజన కింద డెబ్బై శాతానికి పైగా ఇళ్లను మహిళలకు ఒంటరిగా లేదా ఉమ్మడిగా ఇవ్వాలని తద్వారా యజమానులుగా వారి గౌరవాన్ని పెంచుకుంటారని ఆర్థిక మంత్రి పేర్కొన్నారు.
గరీబ్’ (పేద), ‘మహిళాయెన్’ (మహిళలు), ‘యువ’ (యువత) మరియు ‘అన్నదాత’ (రైతు) - ఈ
నాలుగు ప్రధాన వర్గాలపై దృష్టి సారించాల్సిన అవసరం ఉందని మన ప్రధాని దృఢంగా విశ్వసిస్తున్నారని ఆర్థిక మంత్రి అన్నారు. వారి అవసరాలు, వారి ఆకాంక్షలు మరియు వారి సంక్షేమం మా అత్యధిక ప్రాధాన్యత. దేశం పురోగమిస్తుంది, అభివృద్ధి చెందుతుంది అని ఆమె అన్నారు. నలుగురికీ తమ జీవితాలను మెరుగుపరుచుకోవాలనే వారి తపనలో ప్రభుత్వ మద్దతు అందుతుంది. వారి సాధికారత మరియు శ్రేయస్సు దేశాన్ని ముందుకు నడిపిస్తుందని ఆమె హైలైట్ చేశారు.

Ministry of Finance
MOMENTUM FOR NARI SHAKTI
EMPOWERMENT OF WOMEN THROUGH ENTREPRENEURSHIP, EASE OF LIVING, AND DIGNITY FOR THEM HAS GAINED MOMENTUM: FINANCE MINISTER
30 CRORE MUDRA YOJANA LOANS GIVEN TO WOMEN ENTREPRENEURS
FEMALE ENROLMENT IN HIGHER EDUCATION UP BY 28 PER CENT
STEM COURSES, GIRLS AND WOMEN CONSTITUTE 43 PER CENT OF ENROLMENT - ONE OF THE
HIGHEST IN THE WORLD
INCREASING PARTICIPATION OF WOMEN IN WORKFORCE
‘TRIPLE TALAQ’ MADE ILLEGAL
RESERVATION OF ONE-THIRD SEATS FOR WOMEN IN THE LOK SABHA AND STATE LEGISLATIVE
ASSEMBLIES
OVER 70 PER CENT HOUSES UNDER PM AWAS YOJANA IN RURAL AREAS GIVEN TO WOMEN AS SOLE OR JOINT OWNERS
01 FEB 2024 12:41PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman while presenting the Interim Budget 2024-25 in Parliament today said that the empowerment of women through entrepreneurship, ease of living, and dignity for them has gained momentum in these ten years.
She said that thirty crore Mudra Yojana loans have been given to women entrepreneurs. Female enrolment in higher education has gone up by twenty-eight per cent in ten years. In STEM courses, girls and women constitute forty-three per cent of enrolment - one of the highest in the world. All these measures are getting reflected in the increasing participation of women in workforce.
The Finance Minister further stated that making ‘Triple Talaq’ illegal, reservation of one-third seats for women in the Lok Sabha and State legislative assemblies, and giving over seventy per cent houses under PM Awas Yojana in rural areas to women as sole or joint owners have enhanced their dignity.
The Finance Minister said that our Prime Minister firmly believes, we need to focus on four major castes. “They are, ‘Garib’ (Poor), ‘Mahilayen’ (Women), ‘Yuva’ (Youth) and ‘Annadata’(Farmer). Their needs, their aspirations, and their welfare are our highest priority”. The country progresses, when they progress, she said. All four require and receive government support in their quest to better their lives. She highlighted that their empowerment and well-being will drive the country forward.