નાણા મંત્રાલય
નારી શક્તિને વેગ
ઉદ્યોગસાહસિકતા, જીવન જીવવાની સરળતા અને તેમના માટે ગૌરવ દ્વારા મહિલાઓના સશક્તીકરણને વેગ મળ્યો છેઃ નાણાં મંત્રી
મહિલા ઉદ્યમીઓને 30 કરોડની મુદ્રા યોજનાની લોન આપવામાં આવી
ઉચ્ચ શિક્ષણમાં મહિલાઓની નોંધણીમાં 28 ટકાનો વધારો
સ્ટેમ અભ્યાસક્રમો, છોકરીઓ અને મહિલાઓ નોંધણીમાં 43 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે - જેમાંથી એક
વિશ્વમાં સૌથી વધુ
કાર્યબળમાં મહિલાઓની ભાગીદારીમાં વધારો
'ટ્રિપલ તલાક'ને ગેરકાયદે જાહેર કરવામાં આવ્યા
લોકસભા અને રાજ્ય વિધાનસભામાં મહિલાઓ માટે એક તૃતીયાંશ બેઠકોનું અનામત એસેમ્બલીઓ
ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં પીએમ આવાસ યોજના હેઠળ 70 ટકાથી વધુ મકાનો મહિલાઓને એકમાત્ર અથવા સંયુક્ત માલિક તરીકે આપવામાં આવ્યા
01 FEB 2024 12:41PM by PIB Ahmedabad
જ્યારે કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોનાં મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારામન આજે સંસદમાં વચગાળાનું બજેટ 2024-25 રજૂ કરતાં જણાવ્યું હતું કે, આ દસ વર્ષમાં ઉદ્યોગસાહસિકતા, જીવન જીવવાની સરળતા અને સન્માન મારફતે મહિલાઓનું સશક્તીકરણ વેગ પકડ્યું છે.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે, મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકોને 30 કરોડ રૂપિયાની મુદ્રા યોજના લોન આપવામાં આવી છે. ઉચ્ચ શિક્ષણમાં મહિલાઓની નોંધણીમાં દસ વર્ષમાં અઠ્ઠાવીસ ટકાનો વધારો થયો છે. સ્ટેમ (STEM) અભ્યાસક્રમોમાં, છોકરીઓ અને મહિલાઓની નોંધણીમાં તેતાલીસ ટકા હિસ્સો છે - જે વિશ્વમાં સૌથી વધુ નોંધણીઓમાંની એક છે. આ તમામ પગલાં કાર્યબળમાં મહિલાઓની વધતી જતી ભાગીદારીમાં પ્રતિબિંબિત થઈ રહ્યા છે.
નાણાં મંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, 'ટ્રિપલ તલાક'ને ગેરકાયદેસર બનાવવાથી, લોકસભા અને રાજ્યોની વિધાનસભાઓમાં મહિલાઓ માટે એક તૃતીયાંશ બેઠકો અનામત રાખવી અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના હેઠળ 70 ટકાથી વધારે મકાનો મહિલાઓને એકમાત્ર કે સંયુક્ત માલિક તરીકે આપવાથી તેમની ગરિમા વધી છે.
નાણામંત્રીએ કહ્યું કે આપણા પ્રધાનમંત્રી દ્રઢતાપૂર્વક માને છે કે, આપણે ચાર મુખ્ય જાતિઓ પર ધ્યાન આપવાની જરૂર છે. "તેઓ છે, 'ગરીબ' (નબળું), 'મહીલાયેન' (મહિલાઓ), 'યુવા' (યુવા) અને 'અન્નદાતા'(ખેડૂત). તેમની જરૂરિયાતો, તેમની આકાંક્ષાઓ અને તેમનું કલ્યાણ અમારી સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા છે." તેમણે કહ્યું હતું કે, દેશ પ્રગતિ કરે છે, જ્યારે તેઓ પ્રગતિ કરે છે. ચારેયને તેમના જીવનને વધુ સારું બનાવવા માટે સરકારી સહાયની જરૂર છે અને પ્રાપ્ત થાય છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તેમનું સશક્તીકરણ અને સુખાકારી દેશને આગળ વધારશે.

Ministry of Finance
MOMENTUM FOR NARI SHAKTI
EMPOWERMENT OF WOMEN THROUGH ENTREPRENEURSHIP, EASE OF LIVING, AND DIGNITY FOR THEM HAS GAINED MOMENTUM: FINANCE MINISTER
30 CRORE MUDRA YOJANA LOANS GIVEN TO WOMEN ENTREPRENEURS
FEMALE ENROLMENT IN HIGHER EDUCATION UP BY 28 PER CENT
STEM COURSES, GIRLS AND WOMEN CONSTITUTE 43 PER CENT OF ENROLMENT - ONE OF THE
HIGHEST IN THE WORLD
INCREASING PARTICIPATION OF WOMEN IN WORKFORCE
‘TRIPLE TALAQ’ MADE ILLEGAL
RESERVATION OF ONE-THIRD SEATS FOR WOMEN IN THE LOK SABHA AND STATE LEGISLATIVE
ASSEMBLIES
OVER 70 PER CENT HOUSES UNDER PM AWAS YOJANA IN RURAL AREAS GIVEN TO WOMEN AS SOLE OR JOINT OWNERS
01 FEB 2024 12:41PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman while presenting the Interim Budget 2024-25 in Parliament today said that the empowerment of women through entrepreneurship, ease of living, and dignity for them has gained momentum in these ten years.
She said that thirty crore Mudra Yojana loans have been given to women entrepreneurs. Female enrolment in higher education has gone up by twenty-eight per cent in ten years. In STEM courses, girls and women constitute forty-three per cent of enrolment - one of the highest in the world. All these measures are getting reflected in the increasing participation of women in workforce.
The Finance Minister further stated that making ‘Triple Talaq’ illegal, reservation of one-third seats for women in the Lok Sabha and State legislative assemblies, and giving over seventy per cent houses under PM Awas Yojana in rural areas to women as sole or joint owners have enhanced their dignity.
The Finance Minister said that our Prime Minister firmly believes, we need to focus on four major castes. “They are, ‘Garib’ (Poor), ‘Mahilayen’ (Women), ‘Yuva’ (Youth) and ‘Annadata’(Farmer). Their needs, their aspirations, and their welfare are our highest priority”. The country progresses, when they progress, she said. All four require and receive government support in their quest to better their lives. She highlighted that their empowerment and well-being will drive the country forward.