નાણા મંત્રાલય
વચગાળાના બજેટ 2024-25માં કૃષિ ક્ષેત્રમાં મૂલ્ય સંવર્ધન વધારવા અને ખેડૂતોની આવક વધારવાનું વચન આપવામાં આવ્યું છે
પ્રાથમિક અને દ્વિતીય પ્રક્રિયા અને માર્કેટિંગ સહિત લણણી પછીની પ્રવૃત્તિઓમાં ખાનગી અને જાહેર રોકાણને વધુ પ્રોત્સાહન આપવાની જાહેરાત
પ્રધાનમંત્રી-કિસાન સન્માન યોજના હેઠળ 11.8 કરોડ ખેડૂતોને સીધી નાણાકીય સહાય
પ્રધાનમંત્રી ફસલ બીમા યોજના હેઠળ 4 કરોડ ખેડૂતોને પાક વીમો
તેલીબિયાં માટે "લઘુતમતા" હાંસલ કરવા માટે વ્યૂહરચના ઘડવી
તમામ કૃષિ-આબોહવા ઝોનમાં વિવિધ પાક પર નેનો ડીએપીનો ઉપયોગ વિસ્તૃત કરવામાં આવશે
01 FEB 2024 12:49PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે સંસદમાં રજૂ કરેલા વચગાળાના બજેટ 2024-25ની મુખ્ય વિશેષતાઓમાંની એક છે, જેમાં ખેડૂતોનું કલ્યાણ અને ગ્રામીણ માંગને પ્રોત્સાહન આપવું એ મુખ્ય વિશેષતાઓમાંની એક છે. ખેડૂતોને પોતાના તરીકે ઓળખાવતા 'અન્નદાતા', શ્રીમતી સીતારામને જણાવ્યું હતું કે, ઉત્પાદન માટે લઘુતમ ટેકાના ભાવ 'અન્નદાતા' સમયાંતરે યોગ્ય રીતે વધારવામાં આવે છે. નાણાં મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, દર વર્ષે પીએમ-કિસાન સન્માન યોજના હેઠળ સીમાંત અને લઘુ ખેડૂતો સહિત 11.8 કરોડ ખેડૂતોને સીધી નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવામાં આવે છે, જ્યારે પીએમ ફસલ વીમા યોજના હેઠળ 4 કરોડ ખેડૂતોને પાક વીમો આપવામાં આવે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ, અન્ય ઘણા કાર્યક્રમો ઉપરાંત, દેશ અને વિશ્વ માટે ખોરાકના ઉત્પાદનમાં 'અન્નદાતા'ને સહાય કરી રહ્યા છે અને ઉમેર્યું હતું કે 80 કરોડ લોકો માટે મફત રાશન દ્વારા ખોરાક વિશેની ચિંતાઓ દૂર કરવામાં આવી છે.
વચગાળાના બજેટ 2024-25માં કૃષિ ક્ષેત્રમાં મૂલ્ય સંવર્ધન વધારવા અને ખેડૂતોની આવકમાં વધારો કરવાનું વચન આપવામાં આવ્યું છે. કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોનાં મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારામને કૃષિ અને ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણની ઝડપી વૃદ્ધિ સુનિશ્ચિત કરવા માટે એગ્રિગેટેશન, આધુનિક સ્ટોરેજ, કાર્યક્ષમ સપ્લાય ચેઇન, પ્રાઇમરી અને સેકન્ડરી પ્રોસેસિંગ અને માર્કેટિંગ અને બ્રાન્ડિંગ સહિતની લણણી પછીની પ્રવૃત્તિઓમાં ખાનગી સેક્ટર અને જાહેર રોકાણને વધુ પ્રોત્સાહન આપવાનું વચન આપ્યું હતું.
તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "આ ક્ષેત્ર સર્વસમાવેશક, સંતુલિત, ઊંચી વૃદ્ધિ અને ઉત્પાદકતા માટે સજ્જ છે. આની સુવિધા ખેડૂત-કેન્દ્રિત નીતિઓ, આવકને ટેકો, કિંમત અને વીમા સપોર્ટ મારફતે જોખમોને આવરી લેવા, સ્ટાર્ટ-અપ્સ મારફતે ટેકનોલોજીને પ્રોત્સાહન અને નવીનતાઓમાંથી આપવામાં આવે છે."
તેમણે જણાવ્યું હતું કે, સૂક્ષ્મ ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ઉદ્યોગસાહસો યોજનાનાં પ્રધાનમંત્રી ઔપચારિકરણથી 2.4 લાખ એસએચજી અને 60,000 લોકોને ક્રેડિટ લિન્કેજમાં સહાય કરવામાં આવી છે. નાણામંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, અન્ય યોજનાઓ લણણી પછીનાં નુકસાનને ઘટાડવા તથા ઉત્પાદકતા અને આવકમાં સુધારો કરવાનાં પ્રયાસોને પૂરક બનાવે છે. શ્રીમતી સીતારામને ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, પ્રધાનમંત્રી કિસાન સંપદા યોજનાથી 38 લાખ ખેડૂતોને લાભ થયો છે અને 10 લાખ રોજગારીનું સર્જન થયું છે. નાણાંમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ઇલેક્ટ્રોનિક નેશનલ એગ્રિકલ્ચર માર્કેટે 1361 મંડીઓને એકીકૃત કરી છે, અને 3 લાખ કરોડ રૂપિયાના ટ્રેડિંગ વોલ્યુમ સાથે 1.8 કરોડ ખેડૂતોને સેવાઓ પ્રદાન કરી રહી છે.
"આ અને મૂળભૂત જરૂરિયાતોની જોગવાઈએ ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં વાસ્તવિક આવકમાં વધારો કર્યો છે. તેમની આર્થિક જરૂરિયાતો પર ધ્યાન આપી શકાય છે, જેથી વિકાસને વેગ મળે છે અને રોજગારીનું સર્જન થાય છે."એમ નાણાં પ્રધાને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
સ્વચ્છ તેલ બીજ અભિયાન
• નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે રજૂ કરેલા વચગાળાના બજેટ 2024-25માં જણાવ્યું છે કે, 'રાઈ, મગફળી, તલ, સોયાબીન અને સૂર્યમુખી જેવા તેલના બીજ માટેઅચલતા' હાંસલ કરવા માટે એક વ્યૂહરચના ઘડવામાં આવશે. નાણાં મંત્રીએ તેમનાં વક્તવ્યમાં ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આમાં ઊંચી ઉપજ આપતી જાતો માટેનાં સંશોધન, ખેતીની આધુનિક ટેકનિકોનો વ્યાપક સ્વીકાર, બજાર સાથે જોડાણ, ખરીદી, મૂલ્ય સંવર્ધન અને પાક વીમાને આવરી લેવામાં આવશે.
નેનો DAP
"નેનો યુરિયાના સફળતાપૂર્વક સ્વીકાર પછી, તમામ કૃષિ-આબોહવા ઝોનમાં વિવિધ પાકો પર નેનો ડીએપીના ઉપયોગને વિસ્તૃત કરવામાં આવશે." એવો કેન્દ્રીય નાણામંત્રીએ પોતાના ભાષણમાં ઉલ્લેખ કર્યો હતો.

Ministry of Finance
INTERIM BUDGET 2024-25 PROMISES STEPPING UP VALUE ADDITION IN AGRICULTURAL SECTOR AND BOOSTING FARMERS’ INCOME
FURTHER PROMOTION OF PRIVATE AND PUBLIC INVESMENT IN POST-HARVEST ACTIVITIES INCLUDING PRIMARY AND SECONDARY PROCESSING AND MARKETING ANNOUNCED
DIRECT FINANCIAL ASSISTANCE TO 11.8 CRORE FARMERS, UNDER PM-KISAN SAMMAN YOJANA
CROP INSURANCE TO 4 CRORE FARMERS UNDER PM FASAL BIMA YOJANA
STRATEGY TO BE FORMULAED TO ACHIEVE “ATMANIRBHARTA” FOR OILSEEDS
APPLICATION OF NANO DAP ON VARIOUS CROPS TO BE EXPANDED IN ALL AGRO-CLIMATIC ZONES
01 FEB 2024 12:49PM by PIB Delhi
Farmer’s welfare and boosting rural demand is one of the main highlights of interim budget 2024-25 presented by Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman in Parliament today. Terming Farmers as our ‘Annadata’, Smt. Sitharaman stated that Minimum support prices for the produce of ‘Annadata’ are periodically increased appropriately. The Finance Minister said that every year, under PM-KISAN SAMMAN Yojana, direct financial assistance is provided to 11.8 crore farmers, including marginal and small farmers, while crop insurance is given to 4 crore farmers under PM Fasal Bima Yojana. She stated that these, besides several other programmes, are assisting ‘Annadata’ in producing food for the country and the world and added that the worries about food have been eliminated through free ration for 80 crore people.
The interim budget 2024-25 has promised for stepping up value addition in agricultural sector and boosting of farmers’ income. Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman promised to further promote private and public investment in post-harvest activities including aggregation, modern storage, efficient supply chains, primary and secondary processing and marketing and branding to ensure faster growth of the agriculture and food processing sector.
“The sector is poised for inclusive, balanced, higher growth and productivity. These are facilitated from farmer-centric policies, income support, coverage of risks through price and insurance support, promotion of technologies and innovations through start-ups.”, the Finance Minister mentioned in her speech.
She said Pradhan Mantri Formalisation of Micro Food Processing Enterprises Yojana has assisted 2.4 lakh SHGs and sixty thousand individuals with credit linkages. The finance minister added that other schemes are complementing the efforts for reducing post-harvest losses, and improving productivity and incomes. Smt. Sitharaman mentioned that Pradhan Mantri Kisan Sampada Yojana has benefitted 38 lakh farmers and generated 10 lakh employment. The Finance Miniser said Electronic National Agriculture Market has integrated 1361 mandis, and is providing services to 1.8 crore farmers with trading volume of Rs. 3 lakh crore.
“These and the provision of basic necessities have enhanced real income in the rural areas. Their economic needs could be addressed, thus spurring growth and generating jobs.” the finance minister asserted.
ATMANIRBHAR OIL SEEDS ABHIYAN
The interim budget 2024-25 presented by Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman has said a strategy will be formulated to achieve ‘atmanirbharta’ for oil seeds such as mustard, groundnut, sesame, soybean, and sunflower. The Finance Minister mentioned in her speech that this will cover research for high-yielding varieties, widespread adoption of modern farming techniques, market linkages, procurement, value addition, and crop insurance.
NANO DAP
“After the successful adoption of Nano Urea, application of Nano DAP on various crops will be expanded in all agro-climatic zones.” Union Finance Minister mentioned in her speech.