Ministry of Finance
INTERIM BUDGET 2024-25 PROMISES STEPPING UP VALUE ADDITION IN AGRICULTURAL SECTOR AND BOOSTING FARMERS’ INCOME
FURTHER PROMOTION OF PRIVATE AND PUBLIC INVESMENT IN POST-HARVEST ACTIVITIES INCLUDING PRIMARY AND SECONDARY PROCESSING AND MARKETING ANNOUNCED
DIRECT FINANCIAL ASSISTANCE TO 11.8 CRORE FARMERS, UNDER PM-KISAN SAMMAN YOJANA
CROP INSURANCE TO 4 CRORE FARMERS UNDER PM FASAL BIMA YOJANA
STRATEGY TO BE FORMULAED TO ACHIEVE “ATMANIRBHARTA” FOR OILSEEDS
APPLICATION OF NANO DAP ON VARIOUS CROPS TO BE EXPANDED IN ALL AGRO-CLIMATIC ZONES
01 FEB 2024 12:49PM by PIB Delhi
Farmer’s welfare and boosting rural demand is one of the main highlights of interim budget 2024-25 presented by Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman in Parliament today. Terming Farmers as our ‘Annadata’, Smt. Sitharaman stated that Minimum support prices for the produce of ‘Annadata’ are periodically increased appropriately. The Finance Minister said that every year, under PM-KISAN SAMMAN Yojana, direct financial assistance is provided to 11.8 crore farmers, including marginal and small farmers, while crop insurance is given to 4 crore farmers under PM Fasal Bima Yojana. She stated that these, besides several other programmes, are assisting ‘Annadata’ in producing food for the country and the world and added that the worries about food have been eliminated through free ration for 80 crore people.
The interim budget 2024-25 has promised for stepping up value addition in agricultural sector and boosting of farmers’ income. Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman promised to further promote private and public investment in post-harvest activities including aggregation, modern storage, efficient supply chains, primary and secondary processing and marketing and branding to ensure faster growth of the agriculture and food processing sector.
“The sector is poised for inclusive, balanced, higher growth and productivity. These are facilitated from farmer-centric policies, income support, coverage of risks through price and insurance support, promotion of technologies and innovations through start-ups.”, the Finance Minister mentioned in her speech.
She said Pradhan Mantri Formalisation of Micro Food Processing Enterprises Yojana has assisted 2.4 lakh SHGs and sixty thousand individuals with credit linkages. The finance minister added that other schemes are complementing the efforts for reducing post-harvest losses, and improving productivity and incomes. Smt. Sitharaman mentioned that Pradhan Mantri Kisan Sampada Yojana has benefitted 38 lakh farmers and generated 10 lakh employment. The Finance Miniser said Electronic National Agriculture Market has integrated 1361 mandis, and is providing services to 1.8 crore farmers with trading volume of Rs. 3 lakh crore.
“These and the provision of basic necessities have enhanced real income in the rural areas. Their economic needs could be addressed, thus spurring growth and generating jobs.” the finance minister asserted.
ATMANIRBHAR OIL SEEDS ABHIYAN
The interim budget 2024-25 presented by Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman has said a strategy will be formulated to achieve ‘atmanirbharta’ for oil seeds such as mustard, groundnut, sesame, soybean, and sunflower. The Finance Minister mentioned in her speech that this will cover research for high-yielding varieties, widespread adoption of modern farming techniques, market linkages, procurement, value addition, and crop insurance.
NANO DAP
“After the successful adoption of Nano Urea, application of Nano DAP on various crops will be expanded in all agro-climatic zones.” Union Finance Minister mentioned in her speech.

अर्थ मंत्रालय
अंतरिम अर्थसंकल्प 2024-2025 मध्ये कृषी क्षेत्रात मूल्यवर्धन वाढवण्याचे आणि शेतकऱ्यांचे उत्पन्न वाढवण्याचे आश्वासन
प्राथमिक आणि दुय्यम प्रक्रिया आणि विपणनासह काढणीनंतरच्या उपक्रमांमध्ये खाजगी आणि सार्वजनिक गुंतवणुकीला अधिक प्रोत्साहन मिळणार
11.8 कोटी शेतकऱ्यांना पंतप्रधान-किसान सन्मान योजनेअंतर्गत थेट आर्थिक सहाय्य
पीएम फसल विमा योजनेअंतर्गत ४ कोटी शेतकऱ्यांना पीक विमा
तेलबियांसाठी "आत्मनिर्भरता" साध्य करण्यासाठी धोरण तयार केले जाणार
विविध पिकांवर नॅनो डीएपीचा वापर सर्व कृषी-हवामान क्षेत्रांमध्ये वाढवला जाणार
01 FEB 2024 4:18PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 1 फेब्रुवारी 2024
शेतकरी कल्याण आणि ग्रामीण भागातील मागणीला चालना देणे ही केंद्रीय वित्त आणि कॉर्पोरेट व्यवहार मंत्री निर्मला सीतारामन यांनी आज संसदेत सादर केलेल्या अंतरिम अर्थसंकल्प 2024-25 च्या मुख्य ठळक बाबींपैकी एक महत्त्वाची बाब आहे. शेतकऱ्यांना हे आपले ‘अन्नदाता आहेत असे सांगत, केंद्रीय अर्थमंत्री निर्मला सीतारामन म्हणाल्या की, ‘अन्नदाता’ उत्पादनाच्या किमान आधारभूत किमती वेळोवेळी योग्यरित्या वाढवल्या जातात. अर्थमंत्र्यांनी सांगितले की, दरवर्षी पीएम-किसान सन्मान योजनेंतर्गत, अल्पभूधारक आणि लहान शेतकऱ्यांसह 11.8 कोटी शेतकऱ्यांना थेट आर्थिक मदत दिली जाते, तर पीएम फसल विमा योजनेअंतर्गत ४ कोटी शेतकऱ्यांना पीक विमा दिला जातो. अर्थमंत्र्यांनी असेही सांगितले की, देश आणि जगासाठी अन्न उत्पादनाची गरज भागवण्यासाठी अन्नदात्याला मदत करणाऱ्या इतर अनेक योजना राबवल्या जात असून मोफत रेशनच्या माध्यमातून 80 कोटी लोकांच्या अन्नाची चिंता दूर झाली आहे.
अंतरिम अर्थसंकल्प 2024-25 मध्ये कृषी क्षेत्रात मूल्यवर्धन वाढवण्याचे आणि शेतकऱ्यांच्या उत्पन्नात वाढ करण्याचे आश्वासन दिले आहे. केंद्रीय वित्त आणि कॉर्पोरेट व्यवहार मंत्री निर्मला सीतारामन यांनी कृषी आणि अन्न प्रक्रिया क्षेत्राची जलद वाढ सुनिश्चित करण्यासाठी काढणीनंतरच्या उपक्रमांमध्ये ज्यामध्ये एकत्रीकरण, आधुनिक साठवणूक क्षमता, कार्यक्षम पुरवठा साखळी, प्राथमिक आणि दुय्यम प्रक्रिया उद्योग आणि विपणन आणि ब्रँडिंग यांचा समावेश होतो अशा क्षेत्रांमध्ये खाजगी आणि सार्वजनिक गुंतवणुकीला अधिक प्रोत्साहन देण्याचे आश्वासन दिले.
कृषी क्षेत्र सर्वसमावेशक, संतुलित, उच्च वाढीसाठी आणि उत्पादकतेसाठी सज्ज आहे. हे क्षेत्र शेतकरी-केंद्रित धोरणे, उत्पन्न समर्थन, किंमत आणि विमा समर्थनासह जोखीम लाभ, तंत्रज्ञानाचा वापर तसेच स्टार्ट अपच्या माध्यमातून नवोन्मेश इत्यादी मिळणाऱ्या सुविधांमुळे अधिक सक्षम होत आहे.”, असेही अर्थमंत्र्यांनी आपल्या भाषणात नमूद केले.
अर्थमंत्री म्हणाल्या की, प्रधानमंत्री मायक्रो फूड प्रोसेसिंग एंटरप्रायझेस योजनेच्या अंमलबजावणीमुळे 2.4 लाख स्वयंसहाय्यता बचत गटांना आणि साठ हजार व्यक्तींना क्रेडिट लिंकेजच्या माध्यमातून मदत झाली आहे. अर्थमंत्र्यांनी सांगितले की इतर संलग्न योजनासुद्धा शेतकऱ्यांचे कापणीनंतरचे नुकसान कमी करण्यासाठी आणि उत्पादकता आणि उत्पन्न सुधारण्याच्या प्रयत्नांना पूरक आहेत. अर्थमंत्री निर्मला सीतारामन यांनी नमूद केले की, प्रधानमंत्री किसान संपदा योजनेचा 38 लाख शेतकऱ्यांना फायदा झाला आहे आणि 10 लाख रोजगार निर्माण झाले आहेत. अर्थमंत्री म्हणाल्या की, इलेक्ट्रॉनिक नॅशनल ॲग्रिकल्चर मार्केट योजनेमुळे 1361 मंडई एकत्रित झाल्या आहेत आणि 1.8 कोटी शेतकऱ्यांना सेवा पुरवत आहेत ज्या माध्यमातून 3 लाख कोटी रुपयांपर्यंत व्यवहार होत आहेत.
“या आणि इतर मूलभूत गरजांच्या तरतुदींमुळे ग्रामीण भागात प्रत्यक्ष उत्पादनात वाढ झाली आहे. ग्रामीण भागातल्या आर्थिक गरजा पूर्ण केल्या जाऊ शकतात, त्यामुळे वाढीस चालना मिळते आणि रोजगाराच्या नवनवीन संधी निर्माण होतात.” असेही अर्थमंत्र्यांनी यावेळी नमूद केले.
आत्मनिर्भर तेलबीज अभियान
केंद्रीय वित्त आणि कॉर्पोरेट व्यवहार मंत्री निर्मला सीतारामन यांनी आज 2024-25 चा अंतरिम अर्थसंकल्प सादर केला. मोहरी, भुईमूग, तीळ, सोयाबीन आणि सूर्यफूल यांसारख्या तेलबियांच्या क्षेत्रात ‘आत्मनिर्भरता’ साध्य करण्यासाठी धोरण तयार केले जाईल, असे निर्मला सीतारामन यांनी सांगितले. अर्थमंत्र्यांनी आपल्या भाषणात नमूद केले की यामध्ये उच्च उत्पादन देणाऱ्या वाणांचे संशोधन, आधुनिक शेती तंत्राचा व्यापक अवलंब, बाजारपेठेतील संपर्क, खरेदी, मूल्यवर्धन आणि पीक विमा यांचा समावेश असेल.
नॅनो डीएपी
"नॅनो युरियाचा यशस्वी अवलंब केल्यानंतर, विविध पिकांवर नॅनो डीएपीचा वापर सर्व कृषी-हवामान विभागांमध्ये विस्तारित केला जाईल." असेही केंद्रीय अर्थमंत्र्यांनी आपल्या भाषणात नमूद केले.