शिक्षण मंत्रालय
परीक्षा पे चर्चा 2024 पूर्वी आयोजित देशव्यापी चित्रकला स्पर्धेत 60,000 हून अधिक विद्यार्थी सहभागी
परीक्षा पे चर्चा 2024 साठी विक्रमी 2.26 कोटी नोंदणी
देशभरातील विद्यार्थ्यांमध्ये प्रचंड उत्साह, कार्यक्रमात सहभागी होण्यास आणि पंतप्रधानांशी संवाद साधण्यास उत्सुक
24 JAN 2024 3:35PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 24 जानेवारी 2024
विद्यार्थ्यांमधील परीक्षेसंबंधी तणाव दूर करण्याच्या उद्देशाने दरवर्षी आयोजित केला जाणारा अभिनव उपक्रम, ‘परीक्षा पे चर्चा’च्या यंदाच्या आवृत्तीपूर्वी 23 जानेवारी 2024 रोजी देशभरातील 774 जिल्ह्यांमधील 657 केंद्रीय विद्यालये आणि 122 नवोदय विद्यालयांमध्ये देशव्यापी चित्रकला स्पर्धा आयोजित करण्यात आली होती.
60 हजारांहून अधिक विद्यार्थ्यांनी या भव्य स्पर्धेत भाग घेतला होता. या स्पर्धेची संकल्पना पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी लिहिलेल्या एक्झाम वॉरियर्स या पुस्तकातील परीक्षेच्या मंत्रांवर आधारित होती.
नेताजी सुभाषचंद्र बोस यांची जयंती असलेला 23 जानेवारी हा दिवस ‘पराक्रम दिवस’ म्हणून पाळला जातो, याचा उद्देश विद्यार्थ्यांना महान नेत्याच्या जीवनाबाबत प्रेरित करणे आणि त्यांच्यामध्ये देशभक्तीची भावना रुजवणे हा आहे. हा प्रेरणादायी संदेश ही या चित्रकला स्पर्धेची संकल्पना देखील होती.
विद्यार्थ्यांच्या सर्जनशील अभिव्यक्तीला प्रोत्साहन देण्यासाठी, शिक्षण मंत्रालय देशभरातील सर्व शाळांमध्ये चित्रकला स्पर्धेसह विविध उपक्रमांना प्रोत्साहन देत आहे. 12 जानेवारी (राष्ट्रीय युवा दिन) ते 23 जानेवारी या कालावधीत मॅरेथॉन दौड, संगीत स्पर्धा, मीम स्पर्धा, पथनाट्य, भित्तीपत्रक बनवणे आणि योगसाधना आणि ध्यानधारणा सत्र यासारख्या उपक्रमांचे आयोजन करण्यात आले होते.
23 जानेवारी 2024 रोजी झालेल्या चित्रकला स्पर्धेत विद्यार्थी आणि शिक्षक मोठ्या उत्साहाने आणि जल्लोषात सहभागी झाले होते.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचा शालेय विद्यार्थी, शिक्षक आणि पालकांशी संवाद, 'परीक्षा पे चर्चा 2024' या कार्यक्रमाच्या सातव्या भागात मायजीओव्ही पोर्टलवर 2 कोटी 26 लाख इतकी विक्रमी नोंदणी झाली आहे. या विशेष कार्यक्रमात सहभागी होण्यासाठी आणि पंतप्रधानांशी संवाद साधण्यासाठी देशभरातील विद्यार्थ्यांमध्ये असलेला व्यापक उत्साह यातून दिसून येतो.
या वर्षी, परीक्षा पे चर्चा 2024 हा कार्यक्रम 29 जानेवारी 2024 रोजी सकाळी 11 वाजल्यापासून नवी दिल्लीत आय. टी. पी. ओ., प्रगती मैदान, भारत मंडपम, इथे टाऊन हॉल स्वरूपात आयोजित केला जाईल. या कार्यक्रमात सुमारे 3000 सहभागी पंतप्रधानांशी संवाद साधतील. प्रत्येक राज्य आणि केंद्रशासित प्रदेशातील दोन विद्यार्थी आणि एक शिक्षक तसेच कला उत्सवाचे विजेते यांना मुख्य कार्यक्रमासाठी विशेष अतिथी म्हणून आमंत्रित करण्यात आले आहे.
एकलव्य आदर्श निवासी शाळांमधील (ई. एम. आर. एस.) देशाच्या विविध भागातील शंभर (100) विद्यार्थी प्रथमच या कार्यक्रमाला उपस्थित राहणार आहेत. युवकांसाठी तणावमुक्त वातावरण निर्माण व्हावे याकरता पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखालील व्यापक चळवळीचा 'परीक्षा पे चर्चा "हा एक भाग आहे.
प्रत्येक बालकाच्या स्वतंत्र व्यक्तिमत्वाला न्याय मिळावा, त्याला प्रोत्साहन मिळावे आणि स्वतःला पूर्णपणे व्यक्त करता येईल असे वातावरण निर्माण व्हावे याकरता विद्यार्थी, पालक, शिक्षक आणि समाजाला एकत्र आणणारी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखालील ही चळवळ आहे. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचे पथप्रदर्शक, सर्वाधिक विक्री होणारे पुस्तक 'एक्झाम वॉरियर्स' हे या चळवळीला प्रेरणा देणारे आहे. इंग्रजी, हिंदी आणि इतर प्रमुख प्रादेशिक भाषांमध्ये हे पुस्तक उपलब्ध आहे.

Ministry of Education
More than 60,000 students participate in nation-wide painting competition in run up to Pariksha Pe Charcha 2024
Record 2.26 crore registrations for Pariksha Pe Charcha 2024
Extensive enthusiasm among students nationwide, eager to participate in event and interact with the Prime Minister
24 JAN 2024 2:07PM by PIB Delhi
In the run up to Pariksha Pe Charcha 2024, a unique initiative to cope with examination stress amongst the students, a nation-wide painting competition was organised on 23rd January 2024 in 657 Kendriya Vidyalayas and 122 Navodaya Vidyalayas (NVS), in 774 Districts across the country.
Over 60 thousand students took part in the mega event, which was themed around exam mantras from the Book Exam Warriors, written by the Prime Minister Shri Narendra Modi.
The day is observed as ‘Parakram Diwas’, the birth anniversary of Netaji Subhas Chandra Bose to inspire students on life of the great leader and instill in them spirit of patriotism. This inspirational message was also a theme of the painting competition.
To encourage creative expression of students, various activities have been encouraged by Ministry of Education in all schools across the country including painting competition. Activities like Marathon run, music competition, meme competition, Nukkad Natak, poster making and Yoga-cum-meditation sessions were organised from January 12 (National Youth Day) to January 23.
Students and teachers took part in the painting competition on the 23rd of January, 2024 with great fervour and enthusiasm.
The 7th edition of Prime Minister Shri Narendra Modi’s Interaction Programme with school students, teachers and parents, "Pariksha Pe Charcha 2024”, recorded a massive 2.26 crore registration on the MyGov portal. This shows the extensive enthusiasm among students nationwide, eager to participate in this distinctive event and interact with the Prime Minister.
This year, the Pariksha Pe Charcha 2024 programme will be held on 29 January 2024, from 11 am onwards in a town-hall format at Bharat Mandapam, ITPO, Pragati Maidan, New Delhi. Nearly 3000 participants will be interacting with the Prime Minister in the programme. Two students and a teacher from each of the States and UTs and winners of the Kala Utsav have been invited as special guests for the main event. Hundred (100) students from the Eklavya Model Residential Schools (EMRS), from different parts of the country will be attending the event for the first time since inception.
Pariksha Pe Charcha is part of a larger movement led by Prime Minister Shri Narendra Modi, to create a stress-free atmosphere for youngsters. It is a movement that is driven by Prime Minister Shri Narendra Modi's efforts to bring together students, parents, teachers and the society to foster an environment where the unique individuality of each child is celebrated, encouraged and allowed to express itself fully. Inspiring this movement is Prime Minister Shri Narendra Modi's pathbreaking, bestselling book 'Exam Warriors', available in English, Hindi and other major regional languages.