ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇਕਵਾਡੋਰ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਹੋਏ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
18 JAN 2024 12:58PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੂੰ ਸੈਂਟਰਲ ਡਰੱਗਸ ਸਟੈਂਡਰਡ ਕੰਟਰੋਲ ਆਰਗੇਨਾਇਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਸੀਡੀਐੱਸਸੀਓ- CDSCO), ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਗਣਤੰਤਰ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਏਜੰਸੀਆ ਨੈਸੀਓਨਲ ਡੀ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ, ਕੰਟਰੋਲ ਵਾਈ ਵਿਜੀਲੈਂਸੀਆ ਸੈਨਿਟਰੀਆ - ਏਆਰਸੀਐੱਸਏ, ਡਾਕਟਰ ਲਿਓਪੋਲਡੋ ਇਜ਼ਕਿਵਏਟਾ ਪੇਰੇਜ਼ (AgenciaNacional de Regulaction, Control Y VigilanciaSanitria – ARCSA, Doctor Leopoldo Izquieta Perez ), ਇਕਵਾਡੋਰ ਗਣਰਾਜ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ‘ਤੇ 07 ਨਵੰਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (Memorandum of Understanding) ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ।
ਲਾਭ:
ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (Memorandum of Understanding) ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਦੇ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੰਚਾਂ ‘ਤੇ ਬਿਹਤਰ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਸਮਰੱਥਾ:
ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (MoU) ਦੇ ਕਾਰਨ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਤੌਰ-ਤਰੀਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ (Convergence in the regulatory practices) ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪਰਿਣਾਮਸਰੂਪ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਅਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ (Atmanirbhar Bharat):
ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (MoU) ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਦੀ ਆਮਦਨ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ (Atmanirbhar Bharat) ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਦਮ ਸਿੱਧ ਹੋਵੇਗਾ।
ਪਿਛੋਕੜ:
ਸੀਡੀਐੱਸਸੀਓ(CDSCO), ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ, ਜੋ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦਾ ਇੱਕ ਸਬੰਧਿਤ ਦਫ਼ਤਰ ਹੈ, ਦਾ ਇੱਕ ਅਧੀਨ ਦਫ਼ਤਰ ਹੈ। ਸੀਡੀਐੱਸਸੀਓ(CDSCO) ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦਵਾਈਆਂ, ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਸੁੰਦਰਤਾ ਪ੍ਰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਥਾਰਿਟੀ ਹੈ। ਏਜੰਸੀਆਨੈਸੀਓਨਲ ਡੀ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ, ਕੰਟਰੋਲ ਵਾਈ ਵਿਜੀਲੈਂਸੀਆ ਸੈਨਿਟਰੀਆ–ਏਆਰਸੀਐੱਸਏ, ਡਾਕਟਰ ਲਿਓਪੋਲਡੋ ਇਜ਼ਕਿਵਏਟਾ ਪੇਰੇਜ਼ (AgenciaNacional de Regulaction, Control Y VigilanciaSanitria – ARCSA, Doctor Leopoldo Izquieta Perez ) ਇਕਵਾਡੋਰ ਗਣਰਾਜ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਰੈਗੂਲੇਟ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਏਜੰਸੀ ਹੈ।

Cabinet
Cabinet approves Memorandum of Understanding (MoU) between India and Ecuador on cooperation in the field of Medical Products Regulation
18 JAN 2024 12:58PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi, was apprised of a Memorandum of Understanding signed on 07th November 2023 between the Central Drugs Standard Control Organization (CDSCO), Ministry of Health and Family Welfare, Government of the Republic of India and Agencia Nacional de Regulaction, Control Y Vigilancia Sanitria – ARCSA, Doctor Leopoldo Izquieta Perez, The Republic of Ecuador on cooperation in the field of Medical Products Regulation.
Benefit:
The Memorandum of Understanding would facilitate better understanding of the regulatory aspects between the two sides and would help in increased cooperation in the field of medical products regulation and better coordination in international fora.
Employment Generation Potential:
Convergence in the regulatory practices due to the MoU could help in increasing export of medicines from India and consequentially help in better employment opportunities for educated professionals in the Pharmaceutical sector.
Atmanirbhar Bharat:
The MoU will facilitate export of medical products leading to foreign exchange earnings. This would be a step towards an Atmanirbhar Bharat.
Background:
The CDSCO is a Subordinate Office of the Directorate General of Health Services, which is an attached office of the Department of Health and Family Welfare. CDSCO is the National Regulatory Authority for drugs, medical devices and cosmetics in India. Agencia Nacional de Regulaction, Control Y Vigilancia Sanitria – ARCSA, Doctor Leopoldo Izquieta Perez is the Regulatory Agency regulating these products in Republic of Ecuador.