ಸಂಪುಟ
ವೈದ್ಯಕೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಈಕ್ವೆಡಾರ್ ದೇಶದ ನಡುವಿನ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ (ಎಂ.ಒ.ಯು) ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
18 JAN 2024 12:58PM by PIB Bengaluru
07ನೇ ನವೆಂಬರ್ 2023 ರಂದು ಭಾರತ ಗಣರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕೇಂದ್ರ ಡ್ರಗ್ಸ್ ಸ್ಟ್ಯಾಂಡರ್ಡ್ ಕಂಟ್ರೋಲ್ ಆರ್ಗನೈಸೇಶನ್ ಮತ್ತು ಏಜೆನ್ಸಿಯಾ ನ್ಯಾಶನಲ್ ಡಿ ರೆಗ್ಯುಲಕ್ಷನ್, ಕಂಟ್ರೋಲ್ ವೈ ವಿಜಿಲಾನ್ಸಿಯಾ ಸ್ಯಾನಿಟ್ರಿಯಾ – ಎ.ಆರ್.ಸಿ.ಎಸ್.ಎ., ಡಾಕ್ಟರ್ ಲಿಯೋಪೋಲ್ಡೊ ಇಜ್ಕ್ವಿಯೆಟಾ ಪೆರೆಜ್ ರಿಪಬ್ಲಿಕ್ ಆಫ್ ಈಕ್ವೆಡಾರ್ ನಡುವೆ ಸಹಿ ಮಾಡಿದ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಪತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಯಿತು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟವು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರದ ಕುರಿತು ಭಾರತ ಮತ್ತು ರಿಪಬ್ಲಿಕ್ ಆಫ್ ಈಕ್ವೆಡಾರ್ ನಡುವಿನ ಈ ಮೇಲಿನ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದ (ಎಂ.ಒ.ಯು) ವನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ
ಪ್ರಯೋಜನ:
ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದವು ಎರಡು ದೇಶದ ನಡುವಿನ ನಿಯಂತ್ರಕ ಅಂಶಗಳ ಉತ್ತಮ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಸಮನ್ವಯಕ್ಕೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ ಸಾಧ್ಯತೆ:
ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದದ (ಎಂ.ಒ.ಯು) ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ನಿಯಂತ್ರಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಅಭ್ಯಾಸಗಳಲ್ಲಿ ಒಮ್ಮುಖವಾಗುವುದು, ಇದು ಭಾರತದಿಂದ ರಿಪಬ್ಲಿಕ್ ಆಫ್ ಈಕ್ವೆಡಾರ್ ಗೆ ಔಷಧಿಗಳ ರಫ್ತುಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಔಷಧೀಯ ವಲಯದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯಾವಂತ ವೃತ್ತಿಪರರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ:
ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯ ಗಳಿಕೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುವ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ರಫ್ತಿಗೆ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದವು (ಎಂ.ಒ.ಯು) ಅನುಕೂಲ ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸಹಕಾರಿಯಾಗುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪ್ರಧಾನ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ.
ಹಿನ್ನೆಲೆ:
ಕೇಂದ್ರ ಡ್ರಗ್ಸ್ ಸ್ಟ್ಯಾಂಡರ್ಡ್ ಕಂಟ್ರೋಲ್ ಆರ್ಗನೈಸೇಶನ್ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶನಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿರುವ (ಅಧೀನ) ಕಚೇರಿಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಇಲಾಖೆಯ ಜೊತೆಯಲ್ಲಿ ರುವ ಕಚೇರಿಯಾಗಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಡ್ರಗ್ಸ್ ಸ್ಟ್ಯಾಂಡರ್ಡ್ ಕಂಟ್ರೋಲ್ ಆರ್ಗನೈಸೇಶನ್ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಔಷಧಗಳು, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಾಧನಗಳು ಮತ್ತು ಸೌಂದರ್ಯವರ್ಧಕಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಿಯಂತ್ರಣ ಪ್ರಾಧಿಕಾರವಾಗಿದೆ. ಏಜೆನ್ಸಿಯಾ ನ್ಯಾಶನಲ್ ಡಿ ರೆಗ್ಯುಲಕ್ಷನ್, ಕಂಟ್ರೋಲ್ ವೈ ವಿಜಿಲಾನ್ಸಿಯಾ ಸ್ಯಾನಿಟ್ರಿಯಾ – ಎ.ಆರ್.ಸಿ.ಎಸ್.ಎ., ಡಾಕ್ಟರ್ ಲಿಯೋಪೋಲ್ಡೊ ಇಜ್ಕ್ವಿಯೆಟಾ ಪೆರೆಜ್ ಸಂಸ್ಥೆಯು ರಿಪಬ್ಲಿಕ್ ಆಫ್ ಈಕ್ವೆಡಾರ್ ದೇಶದ ಔಷಧೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ನಿಯಂತ್ರಕ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ.

Cabinet
Cabinet approves Memorandum of Understanding (MoU) between India and Ecuador on cooperation in the field of Medical Products Regulation
18 JAN 2024 12:58PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi, was apprised of a Memorandum of Understanding signed on 07th November 2023 between the Central Drugs Standard Control Organization (CDSCO), Ministry of Health and Family Welfare, Government of the Republic of India and Agencia Nacional de Regulaction, Control Y Vigilancia Sanitria – ARCSA, Doctor Leopoldo Izquieta Perez, The Republic of Ecuador on cooperation in the field of Medical Products Regulation.
Benefit:
The Memorandum of Understanding would facilitate better understanding of the regulatory aspects between the two sides and would help in increased cooperation in the field of medical products regulation and better coordination in international fora.
Employment Generation Potential:
Convergence in the regulatory practices due to the MoU could help in increasing export of medicines from India and consequentially help in better employment opportunities for educated professionals in the Pharmaceutical sector.
Atmanirbhar Bharat:
The MoU will facilitate export of medical products leading to foreign exchange earnings. This would be a step towards an Atmanirbhar Bharat.
Background:
The CDSCO is a Subordinate Office of the Directorate General of Health Services, which is an attached office of the Department of Health and Family Welfare. CDSCO is the National Regulatory Authority for drugs, medical devices and cosmetics in India. Agencia Nacional de Regulaction, Control Y Vigilancia Sanitria – ARCSA, Doctor Leopoldo Izquieta Perez is the Regulatory Agency regulating these products in Republic of Ecuador.