మంత్రిమండలి
డిజిటల్ పరివర్తన కోసం భారీ స్థాయిలో విజయవంతంగా అమలు చేసిన డిజిటల్ పరిష్కారాలను పంచుకునే అంశంపై భారతదేశం,కెన్యా దేశాల మధ్య అవగాహన ఒప్పందానికి ఆమోదం తెలిపిన కేంద్ర మంత్రివర్గం
18 JAN 2024 12:59PM by PIB Hyderabad
డిజిటల్ పరివర్తన కోసం భారీ స్థాయిలో విజయవంతంగా అమలు చేసిన డిజిటల్ పరిష్కారాలను పంచుకునే అంశంపై భారతదేశం,కెన్యా దేశాల మధ్య అవగాహన ఒప్పందానికి ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ సమావేశం అయిన కేంద్ర మంత్రివర్గం ఆమోదం తెలిపింది. కేంద్ర ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ, కెన్యా సమాచార ప్రసార,డిజిటల్ ఎకానమీ మంత్రిత్వ శాఖల మధ్య పరస్పర మార్పిడిపై ఒప్పందం కుదిరింది. అవగాహన ఒప్పందంపై 2023 డిసెంబర్ 5న రెండు దేశాలు సంతకాలు చేశాయి.
వివరాలు:
డిజిటల్ పరివర్తన కార్యక్రమాల అమలులో రెండు దేశాల మధ్య సహకారం పెంపొందించి, అనుభవాల మార్పిడి, డిజిటల్ టెక్నాలజీ ఆధారిత పరిష్కారాలు ప్రోత్సహించడానికి రెండు దేశాలు అవగాహన ఒప్పందంపై సంతకాలు చేశాయి.
అమలు ప్రణాళిక, లక్ష్యాలు :
ఒప్పందంపై రెండు దేశాలు సంతకాలు చేసిన రోజు నుంచి అమల్లోకి వచ్చే ఒప్పందం మూడు సంవత్సరాల పాటు అమలు జరుగుతుంది.
ప్రభావం
డిజిటల్ పబ్లిక్ ఇన్ఫ్రాస్ట్రక్చర్ (డీపీఐ) రంగంలో రెండు దేశాల మధ్య జీ2జీ, బీ2జీ ద్వైపాక్షిక సహకారం పెరుగుతుంది.
ప్రయోజనాలు
ఐటీ రంగంలో ఉపాధి అవకాశాలకు దారితీసే మెరుగైన సహకారానికి ఈ అవగాహన ఒప్పందం దోహదపడుతుంది.
నేపథ్యం
ఐసిటి రంగంలో ద్వైపాక్షిక , బహుపాక్షిక సహకారాన్ని పెంపొందించడానికి అనేక దేశాలు , బహుళపక్ష సంస్థలతో కేంద్ర ఎలక్ట్రానిక్స్, ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ కలిసి పనిచేస్తోంది. ఐసిటి రంగంలో సహకారం, సమాచార మార్పిడి ప్రోత్సహించడానికి వివిధ దేశాలకు చెందిన తన మంత్రిత్వ శాఖలు / ఏజెన్సీలతో కేంద్ర ఎలక్ట్రానిక్స్, ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ ఎంఒయు / ఎంఒసి / ఒప్పందాలు కుదుర్చుకుంది. భారతదేశాన్ని డిజిటల్ రంగంలో అభివృద్ధి చేయడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం అమలు చేస్తున్న డిజిటల్ ఇండియా, ఆత్మనిర్భర్ భారత్, మేక్ ఇన్ ఇండియా వంటి కార్యక్రమాలు విజయవంతం కావడానికి మంత్రిత్వ శాఖ చేస్తున్న కృషిలో భాగంగా ఈ ఒప్పందాలు కుదిరాయి. మారుతున్న దృక్పథంలో పరస్పర సహకారాన్ని పెంపొందించే లక్ష్యంతో వ్యాపార అవకాశాలను అన్వేషించడం, ఉత్తమ పద్ధతులు పంచుకోవడం, డిజిటల్ రంగంలో పెట్టుబడులను ఆకర్షించడం తక్షణ చర్యలు అమలు చేయాల్సిన అవసరం ఉంది.
గత కొన్నేళ్లుగా డిజిటల్ పబ్లిక్ ఇన్ఫ్రాస్ట్రక్చర్ (డిపి) అమలులో భారతదేశం గణనీయమైన ప్రగతి సాధించి ఇతర దేశాల దృష్టిని ఆకర్షించింది. కోవిడ్ మహమ్మారి సమయంలో కూడా ప్రజలకు డిజిటల్ విధానంలో ప్రభుత్వం సేవలను విజయవంతంగా అందించింది.
భారత్ అనుభవాల నుంచి పాఠాలు నేర్చుకోవడానికి, భారత్ తో ఎంవోయూలు కుదుర్చుకోవడానికి పలు దేశాలు ఆసక్తి చూపుతున్నాయి.
ప్రభుత్వ సేవలు అందించడానికి జనాభా స్థాయిలో భారతదేశం ఇండియా స్టాక్ సొల్యూషన్స్ పేరిట ఒక డిపిఐ అభివృద్ధి చేసి అమలు చేసింది. రవాణా సౌకర్యాలను అభివృద్ధి చేయడం,, డిజిటల్ చేరికను ప్రోత్సహించడం, ప్రజా సేవకు అంతరాయం లేని ప్రాప్యతను కల్పించడం లక్ష్యంగా ఇండియా స్టాక్ సొల్యూషన్స్ అమలు జరుగుతోంది. ఓపెన్ టెక్నాలజీ ఆధారంగా ఇండియా స్టాక్ సొల్యూషన్స్ అభివృద్ధి చెందింది. సృజనాత్మక, సమ్మిళిత పరిష్కారాలను ప్రోత్సహించే పరిశ్రమ, ప్రజల భాగస్వామ్యాన్ని ఉపయోగించుకోవడానికి అనువుగా వ్యవస్థను రూపొందించారు. డిపిఐని నిర్మించడంలో ప్రతి దేశానికి ప్రత్యేకమైన అవసరాలు, సవాళ్లు ఉన్నాయి, అయినప్పటికీ ప్రాథమిక కార్యాచరణ సమానంగా ఉంటుంది, ఇది ప్రపంచ సహకారాన్ని అనుమతిస్తుంది.

Cabinet
Cabinet approves Memorandum of Understanding between India and Kenya on cooperation in the field of sharing successful Digital Solutions implemented at Population Scale for Digital Transformation
18 JAN 2024 12:59PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi was apprised of a Memorandum of Understanding (MoU) signed on 5th December, 2023 between the Government of the Republic of India through the Ministry of Electronics and Information Technology and the Government of the Republic of Kenya through the Ministry of Information, Communications and digital Economy on cooperation in the field of sharing successful Digital Solutions implemented at Population Scale for Digital Transformation.
Details:
The MoU intends to promote closer cooperation and exchange of experiences and digital technologies-based solutions in the implementation of digital transformational initiatives of both the country.
Implementation strategy and targets:
The MoU shall come into effect from the date of signature of the Parties and shall be remain in force for a period of 3 years.
Impact:
Both G2G and B2G bilateral Cooperation in the field of Digital Public Infrastructure (DPI) will be enhanced.
No. of beneficiaries:
MoU envisages improved collaboration leading to employment opportunities in the field of IT.
Background:
MeitY is collaborating with number of countries and multilateral agencies for fostering bilateral and multilateral cooperation in the ICT domain. Over the period, MeitY has entered into MoUs/MoCs/Agreements with its counterpart oranizations/agencies from various countries to promote cooperation and exchange of information in the ICT domain. This is in consonance with the various initiatives taken by Government of India such as Digital India, Atmanirbhar Bharat, Make in India etc. to transform the country into a digitally empowered society and knowledge economy. In this changing paradigm, there is an imminent need for exploring business opportunities, sharing of best practices and attracting investments in the digital sector with the objective of enhancing mutual cooperation.
Over the last few years, India has demonstrated its leadership in implementation of Digital Public infrastructure (DP) and has successfully provided delivery of services to public even during COVID pandemic. As a result, many countries have evinced interest in learning from India’s experiences and entering into MoUs with India.
India Stack Solutions are a DPIs developed and implemented by India at population scale to provide access and delivery of public services. It aims to enhance connectivity, promote digital inclusion, and enable seamless access to public service. These are built on open technologies, are interoperable and are designed to harness industry and community participation which fosters innovative and inclusive solutions. However, each country has unique needs and challenges in building DPI, although the basic functionality is similar, allowing for global cooperation.