युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
समुद्रकिनारी क्रीडा स्पर्धा 2024, दीव
दीव मध्ये झालेल्या पहिल्या वहिल्या समुद्रकिनारी क्रीडा स्पर्धांमध्ये मध्य प्रदेशने पटकावले एकंदर विजेतेपद
बलाढ्य महाराष्ट्रावर धक्कादायक विजय मिळवत छोट्याशा लक्षद्वीपने पटकावले किनारी फुटबॉल स्पर्धेचे सुवर्णपदक
दीव समुद्रकिनारी क्रीडा स्पर्धांच्या यशस्वी आयोजनाने सागरी क्रीडा स्पर्धांचा पाया रचला आहे- अनुराग सिंह ठाकूर
13 JAN 2024 12:04PM by PIB Mumbai
दीवमध्ये झालेल्या समुद्रकिनारी क्रीडा स्पर्धांमध्ये, मध्य प्रदेशने 7 सुवर्णपदकांसह एकूण 18 पदकांची कमाई करुन बाजी मारत स्पर्धेचे एकंदर अजिंक्यपद पटकावले. दीवच्या घोघला बीच या प्रिस्टिन ब्लू फ्लॅग प्रमाणित (स्वच्छ समुद्रकिनाऱ्याचे प्रमाणपत्र) समुद्र किनारी, बीच गेम्स 2024 ही विविध क्रीडा प्रकारांचा समावेश असलेली क्रीडास्पर्धा, यावर्षी 4 जानेवारी ते 11 जानेवारी या कालावधीत आयोजित करण्यात आली होती. या उल्लेखनीय कामगिरीमुळे मध्य प्रदेशच्या क्रीडापथकातील क्रीडा कौशल्य तर दिसलंच, सोबत राज्यात खोलवर रुजलेले क्रीडा नैपुण्य आणि दडलेली क्रीडा गुणवत्ता सर्वांसमोर आली.
महाराष्ट्राने 3 सुवर्णपदकांसह एकूण 14 पदके जिंकली. तामिळनाडू, उत्तराखंड ही राज्ये आणि यजमान दादरा-नगर हवेली-दीव-दमण या केंद्रशासित प्रदेशाने प्रत्येकी एकूण 12 पदके पटकावली. आसामने 5 सुवर्ण पदकांसह एकूण 8 पदकांची कमाई केली.
बीच सॉकर या समुद्रकिनारी फुटबॉल स्पर्धेच्या अत्यंत रोमहर्षक अशा लढतीत, लक्षद्वीपने सुवर्णपदक जिंकत आपल्या स्वच्छ आणि सुंदर निसर्ग सौंदर्याने नटलेल्या सागरी प्रदेशाकरता इतिहास रचला. लक्षद्वीपने अंतिम फेरीत महाराष्ट्रावर 5-4 असा संघर्षपूर्ण विजय मिळवला. लक्षद्वीपने पदकविजेत्यांच्या यादीतील वैविध्यतेतच फक्त भर घातली असे नव्हे, तर दीव बीच गेम्स 2024 चा सर्वसमावेशक आणि राष्ट्रव्यापी प्रभाव अधोरेखित केला.
या क्रीडा स्पर्धेत 28 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेश मिळून 1404 क्रीडापटूंनी भाग घेतला. हे सर्व क्रीडापटू वयाने 21 वर्षाखालील होते. विविध क्रीडा प्रकारांमध्ये 205 जणांनी सामना अधिकारी म्हणून काम पाहिले.
प्रतिदिन, सकाळी आठ ते दुपारी बारा आणि दुपारी तीन नंतर पुढे, अशा दोन सत्रांमध्ये क्रीडा स्पर्धा होत होत्या.
या अशाप्रकारच्या वेळापत्रकानुसार सामने होत असल्याने, क्रीडानुकूल हवामानामुळे खेळाडूंची कामगिरी तर चांगली खुललीच, सोबत उत्साही प्रेक्षकांच्या उत्साहात भर पडून त्यांना अधिक सुखद वातावरणात खेळाचा आनंद लुटता आला.
जलतरण, पेनकाक सिलेट या मार्शल आर्ट क्रीडा प्रकारातली कलात्मकता, मल्लखांबातील शारीरिक कसरतींचे नेत्रदीपक प्रदर्शन, बीच व्हॉलीबॉलचा वेगवान खेळ, कबड्डीच्या व्यूहरचनात्मक चढाया आणि बीच फुटबॉलची वेगवान आक्रमणे तसेच युक्तीपूर्ण गोल यांच्या, खेळातील व्यूहरचनांपासून ते स्पर्धेतल्या शेवटच्या थरारापर्यंत, प्रत्येक खेळाने स्पर्धेत आपापली वेगळी अशी अनोखी उर्जा ओतली आणि रंगत वाढवली. बीच बॉक्सिंग या मुष्टीयुद्ध प्रकाराच्या नव्या समावेशामुळे रोमांचकतेची नवी पातळी गाठली गेली. त्यामुळे खेळाडू आणि प्रेक्षक दोघांनाही मजा आली आणि देशाच्या क्रीडा प्रवासातील ऐतिहासिक क्षण साजरा झाला.
केंद्रीय क्रीडा आणि युवक कल्याण मंत्री अनुराग सिंह ठाकूर यांनी एक्स या समाज माध्यमावरील संदेशाद्वारे, या क्रीडा स्पर्धेबाबत औत्सुक्य दाखवत, आपले पाठबळ दर्शवले आहे. त्यांच्या टिप्पणीचे शीर्षक असे आहे-"खेळाडूंची उर्जा आणि दीवचे सौंदर्य यांनी पूर्वी कधीही न अनुभवलेले असे मंत्रमुग्ध करणारे आणि उत्साहवर्धक वातावरण यांचा सुंदर मेळ साधला आहे.” ते पुढे म्हणाले की, गुजरातच्या किनारपट्टीला लागून असलेल्या दीव इथे झालेल्या पहिल्याच समुद्रकिनारी क्रीडा स्पर्धांच्या आयोजनाने, भारताच्या समुद्रकिनाऱ्यांमध्ये नवा जीव ओतण्याच्या पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या संकल्पाला खेळाचे वळण लाभले आहे.
भारताला नैसर्गिक सौंदर्याने नटलेल्या समुद्रकिनाऱ्यांचे वरदान लाभले असून जगातील सुंदर समुद्रकिनाऱ्यांपैकी काही समुद्रकिनारे भारतात आहेत. भारतातील बारा समुद्रकिनाऱ्यांना ब्लू फ्लॅग प्रमाणपत्र मिळाले आहे. शाश्वत पर्यटनाला चालना देण्यासाठी, स्वच्छ समुद्रकिनाऱ्यांना हे प्रमाणपत्र दिले जाते. तथापि देशातील अनेक समुद्रकिनारे पर्यटकांना अजूनही हवे तितके माहीत झालेले नाहीत. त्यामुळे दीव बीच गेम्स या दीव मध्ये आयोजित समुद्र किनारी क्रीडा स्पर्धांचे यशस्वी आयोजन ही एक सुखावणारी बातमी आहे.

Ministry of Youth Affairs and Sports
BEACH GAMES 2024, DIU
Madhya Pradesh emerges overall Champion of first ever Beach Games held in Diu
Tiny Lakshadweep stuns mighty Maharashtra to win Beach Soccer Gold
Successful conduct of Diu Beach Games lay foundation for exciting sporting events by the Sea – Shri Anurag Singh Thakur
13 JAN 2024 12:04PM by PIB Delhi
The Beach Games 2024, the first multi-sports beach games in India, organized at the pristine blue flag certified Ghoghla Beach in Diu concluded with landlocked Madhya Pradesh emerging overall champion, topping the medal tally with a total of 18 medals, including an impressive haul of 7 golds. This remarkable feat not only showcased the sporting prowess of Madhya Pradesh's contingent but also highlighted the depth of talent fostered within the state.
Maharashtra won 14 medals including 3 gold, while Tamil Nadu, Uttarkhand and hosts Dadra, Nagar Haveli, Diu & Daman secured 12 medals each. Assam won 8 medals, out of which 5 were Gold.
In a thrilling turn of events, Lakshadweep secured the gold medal in Beach Soccer, marking a historic achievement for the pristine island territory. They beat Maharashtra 5-4 in the well contested final. Lakshadweep’s victory not only added to the diversity of medal winners but also underscored the inclusive and nationwide impact of the Diu Beach Games 2024.
Sporting excellence took centre stage from January 4-11, as 1404 athletes, all under the age of 21, from 28 states and Union Territories, supported by 205 match officials, participated in a diverse range of disciplines.
The games were structured into 2 sessions each day. The Morning Session, starting from 8 am and concluding at noon, followed by the Afternoon Session, commencing at 3 pm. This scheduling not only optimized the athletes' performances under suitable weather conditions but also allowed for a dynamic and engaging viewing experience for the enthusiastic audience.
From the strategic showdowns in Tug of War to the breath-taking feats of Sea Swimming, the martial artistry of Pencak Silat, the acrobatic displays of Mallakhamb, the fast-paced action of Beach Volleyball, the strategic battles of Beach Kabaddi, and the electrifying kicks and goals of Beach Soccer, each sport brought its unique energy to the event. The debut of Beach Boxing added an extra layer of excitement, captivating both participants and spectators and marking a historic moment in the nation's athletic journey.
Union Minister for Youth Affairs & Sports Anurag Thakur took to X (formerly Twitter) to express his support and enthusiasm for this event. He captioned the post “The energy of the athletes and the beauty of Diu has woven a never-before vibe that is enchanting & exhilarating.” He further said, the vision of Prime Minister Narendra Modi to bring new life to the Beaches of Bharat has taken a sporting turn, with the organization of the first ever Beach Games in Diu, off the Gujarat coast.
India is geographically gifted with some of the most beautiful beaches in the world. 12 of the beaches in India have Blue Flag certification given to cleanest beaches promoting sustainable tourism. However, many of the country’s beaches aren’t as explored as they should be. Hence the successful hosting of Diu Beach Games comes as heartening news.
Images of Beach Games 2024 Diu