Ministry of Youth Affairs and Sports
BEACH GAMES 2024, DIU
Madhya Pradesh emerges overall Champion of first ever Beach Games held in Diu
Tiny Lakshadweep stuns mighty Maharashtra to win Beach Soccer Gold
Successful conduct of Diu Beach Games lay foundation for exciting sporting events by the Sea – Shri Anurag Singh Thakur
13 JAN 2024 12:04PM by PIB Delhi
The Beach Games 2024, the first multi-sports beach games in India, organized at the pristine blue flag certified Ghoghla Beach in Diu concluded with landlocked Madhya Pradesh emerging overall champion, topping the medal tally with a total of 18 medals, including an impressive haul of 7 golds. This remarkable feat not only showcased the sporting prowess of Madhya Pradesh's contingent but also highlighted the depth of talent fostered within the state.
Maharashtra won 14 medals including 3 gold, while Tamil Nadu, Uttarkhand and hosts Dadra, Nagar Haveli, Diu & Daman secured 12 medals each. Assam won 8 medals, out of which 5 were Gold.
In a thrilling turn of events, Lakshadweep secured the gold medal in Beach Soccer, marking a historic achievement for the pristine island territory. They beat Maharashtra 5-4 in the well contested final. Lakshadweep’s victory not only added to the diversity of medal winners but also underscored the inclusive and nationwide impact of the Diu Beach Games 2024.
Sporting excellence took centre stage from January 4-11, as 1404 athletes, all under the age of 21, from 28 states and Union Territories, supported by 205 match officials, participated in a diverse range of disciplines.
The games were structured into 2 sessions each day. The Morning Session, starting from 8 am and concluding at noon, followed by the Afternoon Session, commencing at 3 pm. This scheduling not only optimized the athletes' performances under suitable weather conditions but also allowed for a dynamic and engaging viewing experience for the enthusiastic audience.
From the strategic showdowns in Tug of War to the breath-taking feats of Sea Swimming, the martial artistry of Pencak Silat, the acrobatic displays of Mallakhamb, the fast-paced action of Beach Volleyball, the strategic battles of Beach Kabaddi, and the electrifying kicks and goals of Beach Soccer, each sport brought its unique energy to the event. The debut of Beach Boxing added an extra layer of excitement, captivating both participants and spectators and marking a historic moment in the nation's athletic journey.
Union Minister for Youth Affairs & Sports Anurag Thakur took to X (formerly Twitter) to express his support and enthusiasm for this event. He captioned the post “The energy of the athletes and the beauty of Diu has woven a never-before vibe that is enchanting & exhilarating.” He further said, the vision of Prime Minister Narendra Modi to bring new life to the Beaches of Bharat has taken a sporting turn, with the organization of the first ever Beach Games in Diu, off the Gujarat coast.
India is geographically gifted with some of the most beautiful beaches in the world. 12 of the beaches in India have Blue Flag certification given to cleanest beaches promoting sustainable tourism. However, many of the country’s beaches aren’t as explored as they should be. Hence the successful hosting of Diu Beach Games comes as heartening news.
Images of Beach Games 2024 Diu

ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ಬೀಚ್ ಗೇಮ್ಸ್ 2024, ದಿಯು
ದಿಯುನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಮೊಟ್ಟ ಮೊದಲ ಬೀಚ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದಲ್ಲಿ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಸಮಗ್ರ ಚಾಂಪಿಯನ್
ಬಲಿಷ್ಠ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಮಣಿಸಿ ಬೀಚ್ ಸಾಕರ್ (ಫುಟ್ಬಾಲ್) ಚಿನ್ನ ಗೆದ್ದು ಅಚ್ಚರಿ ಮೂಡಿಸಿದ ಪುಟ್ಟ ಲಕ್ಷದ್ವೀಪ
ದಿಯು ಬೀಚ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದ ಯಶಸ್ವಿ ನಿರ್ವಹಣೆಯು ರೋಮಾಂಚಕ ಸಮುದ್ರ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಗಳಿಗೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿದೆ - ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್
13 JAN 2024 12:04PM by PIB Bengaluru
ದಿಯುವಿನ ಬ್ಲೂ ಫ್ಲಾಗ್ ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ಘೋಘ್ಲಾ ಬೀಚಿನಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಬಹು-ಕ್ರೀಡಾ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳ ಬೀಚ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟವಾದ ಬೀಚ್ ಗೇಮ್ಸ್ 2024 ರಲ್ಲಿ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶವು ಸಮಗ್ರ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಆಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿತು, 7 ಚಿನ್ನ ಸೇರಿದಂತೆ ಒಟ್ಟು 18 ಪದಕಗಳೊಂದಿಗೆ ಪದಕ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಅದು ಅಗ್ರಸ್ಥಾನಿಯಾಯಿತು. ಈ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಧನೆಯು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ತಂಡದ ಕ್ರೀಡಾ ಪರಾಕ್ರಮವನ್ನು ಸಾಬೀತು ಮಾಡಿತಲ್ಲದೆ , ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಪೋಷಿಸಲಾದ ಪ್ರತಿಭೆಯ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಆಳ- ಅಗಲವನ್ನೂ ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿತು.
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ 3 ಚಿನ್ನ ಸೇರಿದಂತೆ 14 ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದರೆ, ತಮಿಳುನಾಡು, ಉತ್ತರಾಖಂಡ ಮತ್ತು ಆತಿಥೇಯ ದಾದ್ರಾ, ನಗರ್ ಹವೇಲಿ, ದಿಯು ಮತ್ತು ದಮನ್ ತಲಾ 12 ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದವು. ಅಸ್ಸಾಂ 8 ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದಿದೆ, ಅದರಲ್ಲಿ 5 ಚಿನ್ನ.
ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದ ರೋಮಾಂಚಕ ಕ್ಷಣಗಳಲ್ಲಿ, ಲಕ್ಷದ್ವೀಪವು ಬೀಚ್ ಸಾಕರ್ನಲ್ಲಿ (ಬೀಚ್ ಕಾಲ್ಚೆಂಡಾಟ) ಚಿನ್ನದ ಪದಕವನ್ನು ಗಳಿಸಿತು, ಇದು ಆಧುನಿಕತೆಯಿಂದ ಕಲುಶಿತವಾಗದ ಈ ದ್ವೀಪ ಪ್ರದೇಶದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಾಧನೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಅಂತಿಮ ಪಂದ್ಯದಲ್ಲಿ ಅವರು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು 5-4 ಗೋಲುಗಳಿಂದ ಸೋಲಿಸಿದರು. ಲಕ್ಷದ್ವೀಪದ ಗೆಲುವು ಪದಕ ವಿಜೇತರ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದಲ್ಲದೆ, ದಿಯು ಬೀಚ್ ಗೇಮ್ಸ್ 2024 ರ ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಅದರ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿತು.
ಜನವರಿ 4 ರಿಂದ 11 ರವರೆಗೆ 28 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ 21 ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಕೆಳಗಿನ ವಯಸ್ಸಿನ 1404 ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು, 205 ಪಂದ್ಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ವಿವಿಧ ಕ್ರೀಡಾ ಶಿಸ್ತುಗಳ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಕ್ರೀಡೆಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿದಿನ 2 ಅಧಿವೇಶನಗಳಾಗಿ (ಸೆಷನ್ ಗಳಾಗಿ) ರೂಪಿಸಲಾಗಿತ್ತು . ಬೆಳಿಗ್ಗೆಯ ಅಧಿವೇಶನವು ಬೆಳಿಗ್ಗೆ 8 ರಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿ ಮಧ್ಯಾಹ್ನ ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ನಂತರ ಮಧ್ಯಾಹ್ನದ ಅಧಿವೇಶನವು ಮಧ್ಯಾಹ್ನ 3 ಗಂಟೆಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯು ಸೂಕ್ತ ಹವಾಮಾನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ಸಾಧನೆಯನ್ನು ಉತ್ತಮಗೊಳಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಉತ್ಸಾಹಿ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರಿಗೆ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಆಕರ್ಷಕ ವೀಕ್ಷಣೆಯ ಅನುಭವಕ್ಕೆ ಅವಕಾಶ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿತು.
ಹಗ್ಗಜಗ್ಗಾಟದ ವ್ಯೂಹಾತ್ಮಕ ಮುಖಾಮುಖಿಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ಸಮುದ್ರ ಈಜು ಸಾಹಸಗಳು, ಪೆಂಕಾಕ್ ಸಿಲಾಟ್ (ಸಮರ ತಂತ್ರದ ಕ್ರೀಡೆ) ನ ಸಮರ ಕಲಾತ್ಮಕತೆ, ಮಲ್ಲಕಂಬದ ಚಮತ್ಕಾರಿಕ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು, ಬೀಚ್ ವಾಲಿಬಾಲ್ ಪ್ರಚಂಡ ವೇಗದ ಕ್ರಿಯೆ, ಬೀಚ್ ಕಬಡ್ಡಿಯ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಕದನಗಳು ಮತ್ತು ಬೀಚ್ ಸಾಕರ್ ನ ರೋಮಾಂಚಕ ಕಿಕ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಗೋಲುಗಳವರೆಗೆ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ರೀಡೆಯು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ತನ್ನದೇ ಆದ ವಿಶಿಷ್ಟ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು, ಮೆರುಗನ್ನು ತುಂಬಿತು. ಚೊಚ್ಚಲ ಬೀಚ್ ಬಾಕ್ಸಿಂಗ್ ಉತ್ಸಾಹಕ್ಕೆ, ರೋಮಾಂಚಕತೆಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ತುಂಬಿ ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಮತ್ತು ಪ್ರೇಕ್ಷಕರನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಿತು. ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಥ್ಲೆಟಿಕ್ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಕ್ಷಣವನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿತು.
ಕೇಂದ್ರ ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ತಮ್ಮ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಲು ಎಕ್ಸ್ (ಹಿಂದೆ ಟ್ವಿಟರ್) ನ್ನು ಬಳಸಿದರು. "ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ದಿಯುವಿನ ಸೌಂದರ್ಯವು ಹಿಂದೆಂದೂ ಕಾಣದ ಜಾಲವನ್ನು ಹೆಣೆದಿದೆ, ಅದು ಮೋಡಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಉಲ್ಲಾಸಕರವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ತಮ್ಮ ಪೋಸ್ಟ್ ಗೆ ಶೀರ್ಷಿಕೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ದಿಯುನಲ್ಲಿ ಮೊಟ್ಟಮೊದಲ ಬೀಚ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ಭಾರತದ ಕಡಲತೀರಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಕಳೆಯನ್ನು ತರುವ ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಚಿಂತನೆಗೆ ಈಗ ಕ್ರೀಡಾ ತಿರುವು ಲಭಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಭಾರತವು ಭೌಗೋಳಿಕವಾಗಿ ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಅತ್ಯಂತ ಸುಂದರವಾದ ಕೆಲವು ಕಡಲತೀರಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಸ್ವಚ್ಛ ಕಡಲತೀರಗಳೆಂದು 12 ಕಡಲ ತೀರಗಳಿಗೆ (ಬೀಚ್ ಗಳಿಗೆ) ಬ್ಲೂ ಫ್ಲ್ಯಾಗ್ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರವನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ದೇಶದ ಅನೇಕ ಕಡಲತೀರಗಳು ಅವುಗಳಿಗೆ ಲಭಿಸಬೇಕಾದಷ್ಟು ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ಲಭಿಸದೆ ಅಜ್ಞಾತವಾಗುಳಿದಿವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ದಿಯು ಬೀಚ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದ ಯಶಸ್ವಿ ಸಂಘಟನೆ ಮತ್ತು ಆತಿಥ್ಯವು ಒಂದು ಹೃದಯಸ್ಪರ್ಶಿ ಸುದ್ದಿಯಾಗಿದೆ.
ಬೀಚ್ ಗೇಮ್ಸ್ 2024 ದಿಯು ಇದರ ಚಿತ್ರಗಳು