પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રાના લાભાર્થીઓ સાથે વાતચીત કરી
આ કાર્યક્રમમાં દેશભરના હજારો વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રાના લાભાર્થીઓ જોડાયા
"'વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા' સરકારી યોજનાઓની સંતૃપ્તિ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે
"હું સતત એવા લોકોને શોધી રહ્યો છું જેમને છોડી દેવામાં આવ્યા છે"
"જ્યાં પણ મોદી કી ગેરંટી કી ગાડી જઈ રહી છે, તે લોકોનો આત્મવિશ્વાસ વધારી રહી છે અને લોકોની આશાઓને પૂર્ણ કરી રહી છે"
"મેં 2 કરોડ લખપતિ દીદી બનાવવાનું લક્ષ્ય રાખ્યું છે"
'એક જિલ્લો, એક ઉત્પાદન' પહેલ લાંબા ગાળે અનેક લોકોના જીવનમાં સમૃદ્ધિને આગળ વધારશે
"અમારો પ્રયાસ છે કે સહકારી મંડળીઓ ભારતમાં ગ્રામીણ જીવનના એક મજબૂત પાસા તરીકે ઉભરી આવે"
27 DEC 2023 3:45PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ મારફતે વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રાનાં લાભાર્થીઓ સાથે વાર્તાલાપ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ આ પ્રસંગે જનમેદનીને સંબોધન પણ કર્યું હતું.
આ કાર્યક્રમમાં દેશભરમાંથી વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રાના હજારો લાભાર્થીઓ જોડાયા હતા. આ કાર્યક્રમમાં કેન્દ્રીય મંત્રીઓ, સાંસદો, ધારાસભ્યો અને સ્થાનિક સ્તરના પ્રતિનિધિઓ જોડાયા હતા.
આ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "વિકસિત ભારતનાં સંકલ્પ સાથે જોડાવાનું આ અભિયાન સતત વિસ્તરી રહ્યું છે. વિકાસ ભારત સંકલ્પ યાત્રા શરૂ થયાને 50 દિવસ પણ નથી થયા, પરંતુ અત્યાર સુધી આ યાત્રા 2.25 લાખ ગામોમાં પહોંચી છે. આ પોતાનામાં જ એક રેકોર્ડ છે." તેમણે દરેક વ્યક્તિનો, ખાસ કરીને મહિલાઓ અને યુવાનોનો, તેને સફળ બનાવવા બદલ આભાર માન્યો. તેમણે કહ્યું હતું કે, "વિકાસ ભારત સંકલ્પ યાત્રાનો ઉદ્દેશ એ વ્યક્તિ સુધી પહોંચવાનો છે, જે કોઈ કારણસર ભારત સરકારની યોજનાઓથી વંચિત રહી ગઈ છે." પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, લોકો સુધી આ સક્રિય પહોંચ તેમને ખાતરી આપવા માટે છે કે સરકારી યોજનાઓ તમામ માટે ઉપલબ્ધ છે અને કોઈ પણ પ્રકારનાં ઉપકાર કે ભેદભાવ વિના. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "હું એવા લોકોને શોધી રહ્યો છું જેમને છોડી દેવામાં આવ્યા છે." પ્રધાનમંત્રીએ લાભાર્થીઓમાં અભૂતપૂર્વ વિશ્વાસની નોંધ લીધી હતી અને કહ્યું હતું કે, "દેશભરમાં દરેક લાભાર્થી છેલ્લાં 10 વર્ષમાં તેમનાં જીવનમાં આવેલા ફેરફારો વિશે ગાથા ધરાવે છે. તે હિંમતથી ભરેલી વાર્તા છે. "
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ લાભો લાભાર્થીઓને તેમનાં જીવનને વધારે સારી બનાવવા માટે પ્રેરિત કરે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "આજે દેશનાં લાખો લાભાર્થીઓ સરકારી યોજનાઓનો ઉપયોગ આગળ વધવાનાં માધ્યમ તરીકે કરી રહ્યાં છે."
તેમણે કહ્યું હતું કે, જ્યાં પણ મોદી કી ગેરંટી કી ગાડી જઇ રહી છે ત્યાં લોકોનો આત્મવિશ્વાસ વધી રહ્યો છે અને લોકોની આશાઓને પૂર્ણ કરી રહી છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, વીબીએસવાય દરમિયાન ઉજ્જવલા ગેસ કનેક્શન માટે 4.5 લાખ નવી અરજીઓ દાખલ કરવામાં આવી છે, 1 કરોડ આયુષ્માન કાર્ડ ઇશ્યૂ કરવામાં આવ્યાં છે, 1.25 કરોડ હેલ્થ ચેકઅપ કરવામાં આવ્યાં છે, 70 લાખ લોકોની ટીબી માટે તપાસ કરવામાં આવી છે અને 15 લાખ સિકલ સેલ એનિમિયા ટેસ્ટ કરવામાં આવ્યાં છે. તેમણે એવી માહિતી પણ આપી હતી કે, એક સાથે આભા કાર્ડ ઇશ્યૂ કરવાથી લાભાર્થીઓનાં તબીબી રેકોર્ડ ઊભા થશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "આનાથી સમગ્ર દેશમાં સ્વાસ્થ્ય સંબંધિત નવી જાગૃતિ ફેલાશે."
પ્રધાનમંત્રીએ ઘણાં નવા લોકોને તેનો લાભ મળી રહ્યો છે એ બાબત તરફ ધ્યાન દોર્યું હતું તથા તેમણે સ્થાનિક સંસ્થાઓનાં પ્રતિનિધિઓની જવાબદારી પર ભાર મૂક્યો હતો તથા તેમને ગામ, વોર્ડ, શહેર અને વિસ્તારમાં દરેક લાયક વ્યક્તિની ઓળખ કરવા જણાવ્યું હતું.
ગ્રામીણ અર્થતંત્રને વેગ આપવા માટે ભારત સરકાર ગામડાઓમાં મહિલાઓને સ્વરોજગારી પૂરી પાડવા માટે એક મોટું અભિયાન ચલાવી રહી છે. વીતેલા વર્ષોમાં દેશમાં લગભગ 10 કરોડ બહેનો, દીકરીઓ અને દીદીઓ સ્વસહાય જૂથોમાં જોડાયા છે. આ બહેનો અને દીકરીઓને બેંકો દ્વારા સાડા સાત લાખ કરોડથી વધુની સહાય આપવામાં આવી છે. પ્રધાનમંત્રીએ જાહેરાત કરી હતી કે, "આ અભિયાનને વધુ વિસ્તૃત કરવા માટે, મેં આગામી ત્રણ વર્ષમાં 2 કરોડ લખપતિ દીદીઓ બનાવવાનું લક્ષ્ય રાખ્યું છે." તેમણે નમો ડ્રોન દીદી યોજનાનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જે ગ્રામીણ મહિલાઓનો આત્મવિશ્વાસ વધારશે.
નાના ખેડૂતોને સંગઠિત કરવાના અભિયાનનું વિસ્તૃત વિવરણ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ એફપીઓ અને પીએસી જેવા સહકારી સાહસો વિશે વાત કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, "અમારો પ્રયાસ છે કે સહકાર ભારતમાં ગ્રામીણ જીવનના મજબૂત પાસા તરીકે ઉભરી આવે. અત્યાર સુધી આપણે દૂધ અને શેરડીના ક્ષેત્રમાં સહકારના ફાયદાઓ જોયા છે. હવે તેને કૃષિના અન્ય ક્ષેત્રો અને માછલી ઉત્પાદન જેવા ક્ષેત્રોમાં પણ વિસ્તૃત કરવામાં આવી રહ્યું છે. અમે આગામી સમયમાં 2 લાખ ગામોમાં નવા પીએસીએસ બનાવવાના લક્ષ્યાંક સાથે આગળ વધી રહ્યા છીએ." તેમણે ડેરી અને સ્ટોરેજમાં સહકારી ઉકેલોને પ્રોત્સાહન આપવાની દરખાસ્તો વિશે પણ માહિતી આપી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "ફૂડ પ્રોસેસિંગ ક્ષેત્રમાં 2 લાખથી વધારે સૂક્ષ્મ ઉદ્યોગોને મજબૂત કરવા પ્રયાસો પણ થઈ રહ્યાં છે."
પ્રધાનમંત્રીએ એક જિલ્લો, એક ઉત્પાદન યોજના વિશે પણ વાત કરી હતી અને 'સ્થાનિક માટે અવાજ ઉઠાવવા'ને પ્રોત્સાહન આપવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે મોદી કી ગેરંટી કી ગાડી લોકોને સ્થાનિક ઉત્પાદનો વિશે માહિતગાર કરી રહી છે અને આ ઉત્પાદનો જીઈએમ પોર્ટલ પર પણ નોંધણી કરાવી શકાય છે. તેમણે મોદી કી ગેરંટી કી ગાડીની સતત સફળતાની આશા સાથે સમાપન કર્યું.
પાર્શ્વ ભાગ
15 મી નવેમ્બર, 2023ના રોજ તેની શરૂઆત થઈ ત્યારથી, પ્રધાનમંત્રીએ સમગ્ર દેશમાં વિકાસશીલ ભારત સંકલ્પ યાત્રાના લાભાર્થીઓ સાથે નિયમિતપણે વાતચીત કરી છે. આ વાર્તાલાપ ત્રણ વખત વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ (30 નવેમ્બર, 9 ડિસેમ્બર અને 16 ડિસેમ્બર)ના માધ્યમથી થયો છે. ઉપરાંત પ્રધાનમંત્રીએ તેમની તાજેતરની વારાણસીની મુલાકાત દરમિયાન સતત બે દિવસ (17-18 ડિસેમ્બર) વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રાના લાભાર્થીઓ સાથે શારીરિક આદાનપ્રદાન કર્યું હતું.
આ યોજનાઓનો લાભ તમામ લક્ષિત લાભાર્થીઓ સુધી સમયમર્યાદામાં પહોંચે તે હેતુથી સરકારની મુખ્ય યોજનાઓની સંતૃપ્તિ પ્રાપ્ત કરવાના હેતુથી સમગ્ર દેશમાં વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા હાથ ધરવામાં આવી રહી છે.

Prime Minister's Office
PM interacts with beneficiaries of Viksit Bharat Sankalp Yatra
Thousands of Viksit Bharat Sankalp Yatra beneficiaries from across the country join the event
“'Viksit Bharat Sankalp Yatra' focuses on saturation of government schemes”
“I am continuously searching for people who have been left out”
“Wherever Modi ki Guarantee ki Gaadi is going it is increasing people's confidence and fulfilling the hopes of the people”
“I have set a target of creating 2 crore Lakhpati Didis”
“'One District, One Product' initiative will go a long way in furthering prosperity in the lives of many”
“It is our endeavor that cooperatives emerges as a strong aspect of rural life in India”
27 DEC 2023 3:45PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today interacted with beneficiaries of the Viksit Bharat Sankalp Yatra via video conferencing. The Prime Minister also addressed the gathering on the occasion.
Thousands of beneficiaries of Viksit Bharat Sankalp Yatra from across the country joined the event. The programme was joined by Union Ministers, MPs, MLAs and local level representatives.
Speaking on the occasion, the Prime Minister said “this campaign to connect with the resolve of a developed India is continuously expanding. It has not been even 50 days since the Vikas Bharat Sankalp Yatra started, but till now this Yatra has reached 2.25 lakh villages. This is a record in itself.” he thanked everyone, especially women and youth for making it a success. He said “the aim of Vikas Bharat Sankalp Yatra is to reach that person who, due to some reason, has been deprived of the schemes of the Government of India.” The Prime Minister said that this proactive outreach to people is meant to assure them that the government schemes are available to all and without any favour or discrimination. “I am searching for people who have been left out”, he added. The Prime Minister noted the unprecedented confidence among the beneficiaries and said “every beneficiary across the country has a story about the changes in their lives in the last 10 years. It is a story full of courage.”
The Prime Minister said that these benefits are pushing the beneficiaries to make their lives even better. He said “Today, millions of beneficiaries of the country are using the government schemes as a medium to move ahead.”
He said that wherever Modi ki Guarantee ki Gaadi is going it is increasing people's confidence and fulfilling the hopes of the people. He informed that during VBSY 4.5 lakh new applications have been filed for Ujjwala gas connection, 1 crore Ayushman cards have been issued, 1.25 crore health check ups have been conducted, 70 lakh people have been screened for TB, and 15 lakh sickle cell anaemia tests have been conducted. He also informed that simultaneous issuing of ABHA cards will create medical records of the beneficiaries. “This will spread new awareness regarding health in the entire country”, he said.
The Prime Minister pointed out that many new people are getting the benefits and stressed the responsibility of representatives of the local bodies and asked them to identify every eligible person in the village, ward, city and locality.
To give impetus to the rural economy, the Government of India is running a huge campaign to provide self-employment to women in villages. In the past years, about 10 crore sisters, daughters and didis in the country have joined self-help groups. These sisters and daughters have been provided assistance of more than Rs 7.5 lakh crore by the banks. The Prime Minister announced “to further expand this campaign, I have set a target of creating 2 crore Lakhpati Didis in the next three years.” He also mentioned the Namo Drone Didi Yojana that will enhance the confidence of rural women.
Elaborating on the campaign to organize the small farmers the Prime Minister talked about FPOs and cooperative enterprises like PACs. He said “it is our endeavor that cooperation emerges as a strong aspect of rural life in India. Till now we have seen the benefits of cooperation in the milk and sugarcane sectors. Now it is being expanded to other areas of farming and sectors like fish production also. We are moving ahead with the target of creating new PACS in 2 lakh villages in the coming time.” He also informed about the proposals for promoting cooperative solutions in dairy and storage. “Efforts are also being made to strengthen more than 2 lakh micro industries in the food processing sector”, he added.
The Prime Minister also talked about One District One Product scheme and stressed the need to prompt ‘vocal for local’. He said Modi ki Guarantee ki Gadi is informing people about local products and these products can be registered on GeM portal too. He concluded by hoping for the continued success of Modi ki Guarantee ki Gadi.
Background
Since its launch on 15th November, 2023, Prime Minister has regularly interacted with the beneficiaries of the Viksit Bharat Sankalp Yatra all across the country. The interaction has happened thrice through video conferencing (30th November, 9th December and 16th December). Also, Prime Minister has interacted with Viksit Bharat Sankalp Yatra beneficiaries physically on two consecutive days (17th-18th December) during his recent visit to Varanasi.
Viksit Bharat Sankalp Yatra is being undertaken across the country with the aim to attain saturation of flagship schemes of the government through ensuring that the benefits of these schemes reach all targeted beneficiaries in a time bound manner.