ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
వికసిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర లబ్ధిదారులను ఉద్దేశించి ప్రసంగించిన ప్రధానమంత్రి
‘‘మోదీ కీ గ్యారంటీ’’ వాహనం నేడు దేశంలోని అన్ని ప్రాంతాలకు చేరుతోంది’’
‘‘వికాస్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్రను మోదీ ప్రారంభించినప్పటికీ నేడు దేశ ప్రజలు దాన్ని ముందుకు నడిపే బాధ్యత తీసుకున్నారనేది వాస్తవం’’
‘‘దానికి బలం చేకూరుస్తూ దేశంలోని వందలాలది చిన్న నగరాలు ప్రపంచంలో అభివృద్ధి చెందిన భారత్ ముఖచిత్రాన్ని మరింత బలోపేతం చేయనున్నాయి’’
‘‘ఇతరుల అంచనాలన్నీ ఆగిపోయిన చోట మోదీ గ్యారంటీ ప్రారంభమవుతుంది’’
‘‘పట్టణాల్లోని కుటుంబాలకు సొమ్ము ఆదా చేయడంపై ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది’’
‘‘గత 10 సంవత్సరాల కాలంలో ఆధునిక ప్రజా రవాణాపై జరిగిన కృషి సరిపోల్చడానికి వీలు లేనిది’’
16 DEC 2023 6:14PM by PIB Hyderabad
వికసిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర లబ్ధిదారులతో ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ ద్వారా మాట్లాడారు. ఈ కార్యక్రమం సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి రాజస్తాన్, మధ్యప్రదేశ్, చత్తీస్ గఢ్, తెలంగాణ, మిజోరంలలో వికసిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్రలను పచ్చజెండా ఊపి ప్రారంభించారు.
ఈ సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి మాట్లాడుతూ ఐదు రాష్ర్టాల్లో-రాజస్తాన్, మధ్యప్రదేశ్, చత్తీస్ గఢ్, తెలంగాణ, మిజోరం-వికసిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర ప్రారంభించే అవకాశం అందించినందుకు ధన్యవాదాలు తెలుపుతూ నేడు ‘‘మోదీ కీ గ్యారంటీ’’ వాహనం దేశంలోని అన్ని రాష్ర్టాలకు చేరుతున్నదని చెప్పారు. నెల రోజుల ప్రయాణంలో విబిఎస్ వై వేలాది గ్రామాలతో పాటు 1500 చిన్న, పెద్ద నగరాలను తిరిగి వచ్చిందని తెలిపారు. ఎన్నికల ప్రవర్తనా నియమావళి అమలులో ఉన్నందు వల్ల ఇంతకు ముందు విబిఎస్ వైను ప్రారంభించలేకపోయినట్టు చెప్పారు. వికసిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్రను తమ రాష్ర్టాల్లో విస్తరించాలని కొత్తగా ఎన్నికైన ఐదు రాష్ర్టాల ప్రభుత్వాలకు ప్రధానమంత్రి సూచించారు.
వికసిత్ భారత్ యాత్ర సంకల్పంలో ప్రజల పాత్ర గురించి ప్రధానమంత్రి ప్రత్యేకంగా నొక్కి చెబుతూ ‘‘ఈ వికసిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్రను మోదీ ప్రారంభించినా ప్రజలు దాన్ని ముందుకు నడిపే బాధ్యత స్వీకరించారనేది వాస్తవం’’ అన్నారు. లబ్ధిదారులతో సంభాషించిన సందర్భంగా ‘‘మోదీ కీ గ్యారంటీ కీ గాడీ’’ని ఆహ్వానించాలన్న ఉత్సాహం, పోటీ వారిలో కనిపించాయని ఆయన చెప్పారు.
విబిఎస్ వై ప్రయాణంతో ప్రధానమంత్రి అనుసంధానం కావడం ఇది నాలుగో సారి. గ్రామీణ ప్రజలతో సంభాషించిన సందర్భంగా తాను పిఎం కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి, ప్ర‌కృతి వ్యవసాయం, గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థ, భారతదేశ గ్రామాలను అభివృద్ధి చేయడం వంటి విభిన్న అంశాలపై మాట్లాడానని ఆయన అన్నారు. నేటి కార్యక్రమంలో పట్టణ ప్రాంతాలకు చెందిన వారు భారీ సంఖ్యలో హాజరు కావడాన్ని ప్రస్తావిస్తూ నేటి ప్రధానాంశం పట్టణాభివృద్ధి అని చెప్పారు.
‘‘దేశాన్ని అభివృద్ధి చెందిన భారత్ గా తీర్చిదిద్దడంలో మన నగరాలకు పెద్ద పాత్ర ఉంది. స్వాతంత్ర్యానంతరం ఏ మాత్రం అయినా అభివృద్ధి చోటు చేసుకుంటే అది కొన్ని పెద్ద పట్టణాలకే పరిమితం. కాని నేడు రెండో, మూడో శ్రేణి పట్టణాల అభివృద్ధికి ప్రాధాన్యత లభిస్తోంది. ఆ రకంగా వందలాది చిన్న నగరాలు అభివృద్ధి చెందిన భారత్ ముఖచిత్రాన్ని మరింత పటిష్ఠం చేయగలుగుతాయి’’ అని ప్రధానమంత్రి చెప్పారు. ఈ సందర్భంగా ఆయన చిన్న నగరాల్లో కనీస మౌలిక వసతుల ఏర్పాటు కోసం చేపట్టిన అమృత్ మిషన్, స్మార్ట్ సిటీ మిషన్ వంటి ఉదాహరణలు ప్రస్తావించారు. వీటి వల్ల జీవన సౌలభ్యం, ప్రయాణ సౌలభ్యం, వ్యాపార సౌలభ్యం పెరిగాయన్నారు. పేదలు, నవ్య-మధ్య తరగతి, మధ్య తరగతి, సంపన్న వర్గాల వారందరూ పెంచిన మౌలిక వసతుల ప్రయోజనం పొందుతున్నారని ప్రధానమంత్రి చెప్పారు.
‘‘ప్రభుత్వం ఒక కుటుంబ సభ్యునిగా మీ సమస్యలు తీర్చడానికి ప్రాధాన్యం ఇస్తోంది’’ అని ప్రధానమంత్రి అన్నారు. కరోనా మహమ్మారి సమయంలో ప్రభుత్వం అందించిన సహాయం గురించి ప్రస్తావిస్తూ 20 కోట్ల మంది పైగా మహిళల ఖాతాల్లోకి నేరుగా వేలాది కోట్ల రూపాయల నగదు బదిలీ, ఉచిత కోవిడ్ వ్యాక్సిన్ల పంపిణీ, పేద కుటుంబాలకు ఉచిత రేషన్, చిన్న వ్యాపారాలకు లక్షలాది కోట్ల రూపాయల ఆర్థిక సహాయం వంటి చర్యల గురించి వివరించారు. ‘‘ఎవరూ ఏమీ చేయలేని స్థితిలో అందరి ఏమీ అంచనా వేయలేని సమయంలో మోదీ గ్యారంటీ ప్రారంభం అవుతుంది’’ అని ప్రధానమంత్రి వ్యాఖ్యానించారు. వీధి వ్యాపారులు, తోపుడు బండి వ్యాపారులను బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థతో అనుసంధానం చేయడం వల్ల పిఎం స్వనిధి యోజన పథకం ద్వారా వారు రుణాలు అందుకోగలిగారని పిఎం శ్రీ మోదీ చెప్పారు. పిఎం స్వనిధి యోజన కింద ఇప్పటివరకు 50 లక్షల మందికి పైగా ఆర్థిక సహాయం అందుకోగలిగారని, విబిఎస్ వై ద్వారా 1.25 లక్షల్ మంది ప్రజలు పిఎం స్వనిధికి దరఖాస్తు చేశారని ఆయన తెలిపారు. ‘‘పిఎం స్వనిధి యోజన సభ్యుల్లో 75% మందికి పైగా దళితులు, వెనుకబడిన తరగతులు, గిరిజన తెగల వారే. అందులోనూ 45% మంది మహిళా లబ్ధిదారులు’’ అని ప్రధానమంత్రి వెల్లడించారు. బ్యాంకుకు ఎలాంటి గ్యారంటీ చూపలేని వారికి మోదీ గ్యారంటీ ఉపయోగపడిందన్నారు.
పట్టణ వాసుల సామాజిక భద్రత పెంపునకు ప్రభుత్వ కట్టుబాటును ప్రధానమంత్రి పునరుద్ఘాటించారు. భద్రతావలయాన్ని విస్తరింపచేసేందుకు చేపట్టిన చర్యల గురించి వివరించారు. అటల్ పెన్షన్ స్కీమ్ కింద 6 కోట్ల మంది చందాదారులు నమోదయ్యారన్నారు. వారందరికీ 60 సంవత్సరాల వయసు నుంచి నెలకి రూ.5 వేల పెన్షన్ హామీ ఉంటుందని ఆయన తెలిపారు. పిఎం సురక్ష బీమా యోజన, జీవన్ జ్యోతి యోజన వంటివి రూ.2 లక్షల వరకు జీవితబీమా కవరేజి కల్పిస్తున్నట్టు చెప్పారు. ఈ పథకాల కింద ఇప్పటికే 17 వేల కోట్ల రూపాయల విలువ గల క్లెయిమ్ లను పరిష్కరించారన్నారు. ఈ పథకాలన్నింటిలోనూ నమోదై భద్రతా వలయాన్ని పెంచుకోవాలని ఆయన అందరినీ అభ్యర్థించారు.
‘‘ఆదాయపు పన్ను మినహాయింపు అవ్వచ్చు లేదా తక్కువ వ్యయాలతో చికిత్స కావచ్చు ఏ మార్గంలో అయినా పట్టణ ప్రజల సొమ్ము ఆదా చేయడానికి ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది’’ అని ప్రధానమంత్రి చెప్పారు. ఆయుష్మాన్ భారత్ యోజన గురించి మాట్లాడుతూ ఇందులో కోట్లాది మంది పట్టణ పేదలను చేర్చడం ద్వారా వారికి అందించిన ఆయుష్మాన్ కార్డు వల్ల రూ.1 లక్ష కోట్ల వరకు వైద్య ఖర్చులు ఆదా అయ్యాయన్నారు. అలాగే జన్ ఔషధి కేంద్రాల్లో 80 శాతం డిస్కౌంట్ కే ఔషధాలు అందుబాటులో ఉంటున్నాయని; వాటి ద్వారా పేదలు, మధ్యతరగతి ప్రజలకు రూ.25,000 కోట్లకు పైబడి ఆదా అయిందని ప్రధానమంత్రి వెల్లడించారు. జన్ ఔషధి కేంద్రాల సంఖ్య 25,000కి పెంచాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించిందని చెప్పారు. ఉజాలా స్కీమ్ కింద ఎల్ఇడి బల్బుల విప్లవం ద్వారా పట్టణవాసులకు విద్యుత్ బిల్లుల భారం తగ్గిందని ఆయన తెలిపారు.
ఒకే జాతి, ఒకే రేషన్ కార్డు పథకం వలస కార్మికులకు ఎంతో ఉపయోగకరంగా ఉన్నదన్న విషయం ప్రధానమంత్రి గుర్తు చేశారు. గత 9 సంవత్సరాల కాలంలో పేదలకు 4 కోట్లకు పైగా ఇళ్లు అందించామని, వాటిలో ఒక కోటి వరకు పట్టణ పేదలకు దక్కాయని ఆయన తెలిపారు. రుణ అనుసంధానిత సబ్సిటీ పథకం, సొంత ఇల్లు లేని వారికి హేతుబద్ధమైన అద్దెకు ఇల్లు లభించేలా చూడడం, వలస కార్మికుల కోసం ప్రత్యేక సముదాయాల నిర్మాణం వంటి అంశాలు ప్రస్తావిస్తూ ‘‘సొంత ఇల్లు కలిగి ఉండాలనే మధ్య తరగతి కల సాకారం చేయడానికి అవసరం అయిన సహాయం మా ప్రభుత్వం అందిస్తోంది’’ అన్నారు.
‘‘నగరాల్లో నివశిస్తున్న పేదలు, మధ్యతరగతి కుటుంబాలకు మంచి జీవితం అందించే మరో ప్రధాన సాధనం ప్రజా రవాణా వ్యవస్థ. అలాంటి ఆధునిక రవాణా వ్యవస్థ అందుబాటులోకి తెచ్చేందుకు గత 10 సంవత్సరాలుగా చేసిన ప్రయత్నం సరిపోల్చడానికి వీలు లేనిది’’ అని ప్రధానమంత్రి అన్నారు. గత 10 సంవత్సరాల కాలంలో 15 కొత్త నగరాలకు మెట్రో సర్వీసులు అందుబాటులోకి వచ్చాయని, మరో 27 నగరాల్లో మెట్రో నిర్మాణం చురుగ్గా సాగుతున్నదని ఆయన వివరించారు. ‘‘కేవలం రెండు, మూడు రోజుల క్రితం కేంద్ర ప్రభుత్వం ఢిల్లీలో కూడా 500 కొత్త విద్యుత్ బస్సులు ప్రవేశపెట్టింది. దీంతో ఢిల్లీలో తిరుగుతున్న విద్యుత్ బస్సుల సంఖ్య 1300 అయింది’’ అన్నారు.
యువతను, మహిళలను సాధికారం చేసే పెద్ద మాధ్యమాలు నగరాలు అని పేర్కొంటూ ‘‘మోదీ కీ గ్యారంటీ’’ వాహనం యువశక్తిని, మహిళా శక్తిని కూడా సాధికారం చేస్తోంది అని ప్రసంగం ముగిస్తూ ప్రధానమంత్రి చెప్పారు. విబిఎస్ వై ప్రయోజనం గరిష్ఠంగా పొందేందుకు ప్రతీ ఒక్కరూ ప్రయత్నించాలని, వికసిత్ భారత్ ను ముందుకు నడిపే సంకల్పం చేసుకోవాలని ఆయన పిలుపు ఇచ్చారు.
పూర్వాపరాలు
ప్రభుత్వం చేపట్టిన ప్రధాన పథకాలన్నింటినీ సంతృప్త స్థాయికి చేర్చడం, నిర్దిష్ట కాలపరిమితిలో ఈ పథకాల ప్రయోజనాలన్నీ లబ్ధిదారులకు చేరేలా చూడాలన్న సంకల్పంతో వికసిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్రను చేపట్టారు.
దేశవ్యాప్తంగా వేలాది మంది వికసిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర లబ్ధిదారులు ఈ కార్యక్రమంలో చేరారు. అలాగే భారీ సంఖ్యలో కేంద్ర మంత్రులు, ఎంపిలు, ఎంఎల్ఏలు, స్థానిక ప్రజా ప్రతినిధులు కూడా ఇందులో భాగస్వాములయ్యారు.
దేశవ్యాప్తంగా వికసిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర ప్రభావం చూసి ఆనందం కలిగింది. https://t.co/11WtwGdGOj

Prime Minister's Office
PM addresses beneficiaries of Viksit Bharat Sankalp Yatra
“‘Modi Ki Guarantee’ vehicle is now reaching all parts of the country”
“Even though Modi has flagged off the Vikas Bharat Sankalp Yatra, the truth is that today the countrymen have taken charge of it”
“Giving strength. Hundreds of small cities of the country are going to strengthen the grand edifice of developed India”
“Modi’s guarantee begins when expectations from others cease”
“Government is committed to saving money for urban families”
“The work that has been done for modern public transport in the last 10 years is incomparable”
16 DEC 2023 6:14PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi interacted and addressed the beneficiaries of the Viksit Bharat Sankalp Yatra via video conferencing today. During the programme, the Prime Minister flagged off the Viksit Bharat Sankalp Yatra in Rajasthan, Madhya Pradesh, Chhattisgarh, Telangana and Mizoram.
Addressing the gathering, the Prime Minister expressed gratitude for getting the opportunity to flag off the Viksit Bharat Sankalp Yatra in the five states of Rajasthan, Madhya Pradesh, Chhattisgarh, Telangana and Mizoram, and remarked that the ‘Modi Ki Guarantee’ vehicle is now reaching all parts of the country. In its one-month journey, the Prime Minister informed that VBSY has reached thousands of villages as well as 1500 cities which include smaller cities and towns. Noting that the VBSY could not begin earlier due to the Model Code of Conduct during elections, the Prime Minister urged the newly elected governments of the five states to rapidly expand the Vikas Bharat Sankalp Yatra in their state.
The Prime Minister underlined the Jan Andolan aspect of Viksit Bharat Yatra Sankalp. “Even though Modi has flagged off the Vikas Bharat Sankalp Yatra, the truth is that today the countrymen have taken charge of it”, he said. He noted the enthusiasm and competition for welcoming the ‘Modi Ki Guarantee ki Gadi’ during his interaction with the beneficiaries.
Noting that it is the fourth occasion when the Prime Minister has connected with the journey of VBSY, he mentioned interacting with people from rural areas where he spoke about PM Kisan Samman Nidhi, natural farming, aspects of rural economy, and making India’s villages developed. Noting the involvement of a large number of people from urban areas in today's program, PM Modi said that today’s focus will be on urban development.
The Prime Minister said, “Our cities have a huge role in the determination of a developed India. Whatever development took place for a long time after independence, its scope was limited to some big cities of the country. But today we are focusing on the development of Tier-2 and Tier-3 cities in the country. Giving strength. Hundreds of small cities of the country are going to strengthen the grand edifice of developed India.” In this regard, he gave examples of AMRUT Mission And Smart City Mission that are upgrading basic facilities in the small cities. These upgrades are directly impacting ease of living, ease of travel and ease of doing business. Poor, neo-middle class, middle class or rich people, all are getting the benefit of these enhanced facilities, said the Prime Minister.
“Government is focussed on reducing your issues as a family member”, the Prime Minister remarked. Highlighting the assistance provided by the government during the coronavirus pandemic, the Prime Minister mentioned the disbursal of thousands of crores of rupees into the bank accounts of 20 crore women, ensuring free covid vaccine, free ration for poor families, and assistance worth lakhs of crores to small businesses. “Modi’s guarantee begins when expectations from others cease”, the Prime Minister remarked. PM Modi also mentioned connecting the street vendors and hawkers to the banking system who can now avail of loans easily under the PM SVANidhi Yojna. Noting that more than 50 lakh people have availed the bank’s assistance under PM SVANidhi Yojna so far, the Prime Minister informed that 1.25 lakh people have applied for PM SVANidhi through the VBSY. “More than 75 percent of the beneficiaries of PM SVANidhi Yojana are members of Dalit, backward and tribal communities including about 45 percent women beneficiaries”, the Prime Minister said adding that Modi's guarantee is useful for those who did not have any guarantee for the bank itself.
The Prime Minister reiterated the government's commitment to social security for urban dwellers. He elaborated on the expanding security net for the people in the urban areas. Atal Pension Scheme has 6 crore subscribers ensuring 5 thousand rupees monthly pension after the age of 60. PM Suraksha Bima Yojana and Jeevan Jyoti Yojana are providing life cover up to 2 lakh rupees. Claims worth 17 thousand crore have already been settled under these schemes, he informed. He requested everyone to get registered with these schemes and strengthen their security shield.
“Government is committed to saving money for urban families, be it exemption in income tax or low-cost treatment”, the Prime Minister said. Speaking about the Ayushman Bharat Yojna, the Prime Minister highlighted the inclusion of crores of urban poor where the Ayushman Card has helped them save Rs 1 lakh crore on medical expenses. He also mentioned the Jan Aushadhi Kendras where medicines are made available at an 80 percent discount, thereby helping save more than Rs 25,000 crores for the poor and middle class living in cities. The Prime Minister also informed about the government’s decision to increase the number of Jan Aushadhi Kendras to 25,000. Shri Modi touched upon the revolution of LED bulbs in the country under the Ujaala Scheme which has significantly reduced the electricity bills for urban families.
The Prime Minister also mentioned how the One Nation One Ration Card is helping migrant laborers. He also informed that in the last 9 years, more than 4 crore housing units have been given to poor families, one core of which was provided to urban poor beneficiaries. “Our government is also providing every possible help to middle-class families in fulfilling their dream of owning a house,” he said, mentioning the Credit Linked Subsidy Scheme, efforts to ensure reasonable rents for those who do not have houses of their own and special complexes for migrant laborers.
The Prime Minister said, “Public transport is another major means of providing a better life to the poor and middle-class families in cities. The work that has been done for modern public transport in the last 10 years is incomparable” He informed that 15 new cities got Metro service in the last 10 years as work on Metro is either complete or underway in 27 cities. Under PM -Ebus Seva Abhiyan electric buses are being run in many cities. “Just two-three days ago, the Central Government introduced 500 new electric buses in Delhi also. Now the number of electric buses run by the Central Government in Delhi has crossed 1300”, he informed .
Concluding the address, the Prime Minister noted that the cities are great mediums to empower both the youth and women and said, “‘Modi Ki Guarantee’ vehicle is also empowering both youth power and women.” He urged everyone to take maximum advantage of VBSY and take the resolve of a Viskit Bharat forward.
Background
Viksit Bharat Sankalp Yatra is being undertaken across the country with the aim of attaining saturation of flagship schemes of the government by ensuring that the benefits of these schemes reach all targeted beneficiaries in a time-bound manner.
Thousands of Viksit Bharat Sankalp Yatra beneficiaries from across the country joined the event. A large number of Union Ministers, MPs, MLAs and local-level representatives also joined the program.