Prime Minister's Office
PM addresses beneficiaries of Viksit Bharat Sankalp Yatra
“‘Modi Ki Guarantee’ vehicle is now reaching all parts of the country”
“Even though Modi has flagged off the Vikas Bharat Sankalp Yatra, the truth is that today the countrymen have taken charge of it”
“Giving strength. Hundreds of small cities of the country are going to strengthen the grand edifice of developed India”
“Modi’s guarantee begins when expectations from others cease”
“Government is committed to saving money for urban families”
“The work that has been done for modern public transport in the last 10 years is incomparable”
16 DEC 2023 6:14PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi interacted and addressed the beneficiaries of the Viksit Bharat Sankalp Yatra via video conferencing today. During the programme, the Prime Minister flagged off the Viksit Bharat Sankalp Yatra in Rajasthan, Madhya Pradesh, Chhattisgarh, Telangana and Mizoram.
Addressing the gathering, the Prime Minister expressed gratitude for getting the opportunity to flag off the Viksit Bharat Sankalp Yatra in the five states of Rajasthan, Madhya Pradesh, Chhattisgarh, Telangana and Mizoram, and remarked that the ‘Modi Ki Guarantee’ vehicle is now reaching all parts of the country. In its one-month journey, the Prime Minister informed that VBSY has reached thousands of villages as well as 1500 cities which include smaller cities and towns. Noting that the VBSY could not begin earlier due to the Model Code of Conduct during elections, the Prime Minister urged the newly elected governments of the five states to rapidly expand the Vikas Bharat Sankalp Yatra in their state.
The Prime Minister underlined the Jan Andolan aspect of Viksit Bharat Yatra Sankalp. “Even though Modi has flagged off the Vikas Bharat Sankalp Yatra, the truth is that today the countrymen have taken charge of it”, he said. He noted the enthusiasm and competition for welcoming the ‘Modi Ki Guarantee ki Gadi’ during his interaction with the beneficiaries.
Noting that it is the fourth occasion when the Prime Minister has connected with the journey of VBSY, he mentioned interacting with people from rural areas where he spoke about PM Kisan Samman Nidhi, natural farming, aspects of rural economy, and making India’s villages developed. Noting the involvement of a large number of people from urban areas in today's program, PM Modi said that today’s focus will be on urban development.
The Prime Minister said, “Our cities have a huge role in the determination of a developed India. Whatever development took place for a long time after independence, its scope was limited to some big cities of the country. But today we are focusing on the development of Tier-2 and Tier-3 cities in the country. Giving strength. Hundreds of small cities of the country are going to strengthen the grand edifice of developed India.” In this regard, he gave examples of AMRUT Mission And Smart City Mission that are upgrading basic facilities in the small cities. These upgrades are directly impacting ease of living, ease of travel and ease of doing business. Poor, neo-middle class, middle class or rich people, all are getting the benefit of these enhanced facilities, said the Prime Minister.
“Government is focussed on reducing your issues as a family member”, the Prime Minister remarked. Highlighting the assistance provided by the government during the coronavirus pandemic, the Prime Minister mentioned the disbursal of thousands of crores of rupees into the bank accounts of 20 crore women, ensuring free covid vaccine, free ration for poor families, and assistance worth lakhs of crores to small businesses. “Modi’s guarantee begins when expectations from others cease”, the Prime Minister remarked. PM Modi also mentioned connecting the street vendors and hawkers to the banking system who can now avail of loans easily under the PM SVANidhi Yojna. Noting that more than 50 lakh people have availed the bank’s assistance under PM SVANidhi Yojna so far, the Prime Minister informed that 1.25 lakh people have applied for PM SVANidhi through the VBSY. “More than 75 percent of the beneficiaries of PM SVANidhi Yojana are members of Dalit, backward and tribal communities including about 45 percent women beneficiaries”, the Prime Minister said adding that Modi's guarantee is useful for those who did not have any guarantee for the bank itself.
The Prime Minister reiterated the government's commitment to social security for urban dwellers. He elaborated on the expanding security net for the people in the urban areas. Atal Pension Scheme has 6 crore subscribers ensuring 5 thousand rupees monthly pension after the age of 60. PM Suraksha Bima Yojana and Jeevan Jyoti Yojana are providing life cover up to 2 lakh rupees. Claims worth 17 thousand crore have already been settled under these schemes, he informed. He requested everyone to get registered with these schemes and strengthen their security shield.
“Government is committed to saving money for urban families, be it exemption in income tax or low-cost treatment”, the Prime Minister said. Speaking about the Ayushman Bharat Yojna, the Prime Minister highlighted the inclusion of crores of urban poor where the Ayushman Card has helped them save Rs 1 lakh crore on medical expenses. He also mentioned the Jan Aushadhi Kendras where medicines are made available at an 80 percent discount, thereby helping save more than Rs 25,000 crores for the poor and middle class living in cities. The Prime Minister also informed about the government’s decision to increase the number of Jan Aushadhi Kendras to 25,000. Shri Modi touched upon the revolution of LED bulbs in the country under the Ujaala Scheme which has significantly reduced the electricity bills for urban families.
The Prime Minister also mentioned how the One Nation One Ration Card is helping migrant laborers. He also informed that in the last 9 years, more than 4 crore housing units have been given to poor families, one core of which was provided to urban poor beneficiaries. “Our government is also providing every possible help to middle-class families in fulfilling their dream of owning a house,” he said, mentioning the Credit Linked Subsidy Scheme, efforts to ensure reasonable rents for those who do not have houses of their own and special complexes for migrant laborers.
The Prime Minister said, “Public transport is another major means of providing a better life to the poor and middle-class families in cities. The work that has been done for modern public transport in the last 10 years is incomparable” He informed that 15 new cities got Metro service in the last 10 years as work on Metro is either complete or underway in 27 cities. Under PM -Ebus Seva Abhiyan electric buses are being run in many cities. “Just two-three days ago, the Central Government introduced 500 new electric buses in Delhi also. Now the number of electric buses run by the Central Government in Delhi has crossed 1300”, he informed .
Concluding the address, the Prime Minister noted that the cities are great mediums to empower both the youth and women and said, “‘Modi Ki Guarantee’ vehicle is also empowering both youth power and women.” He urged everyone to take maximum advantage of VBSY and take the resolve of a Viskit Bharat forward.
Background
Viksit Bharat Sankalp Yatra is being undertaken across the country with the aim of attaining saturation of flagship schemes of the government by ensuring that the benefits of these schemes reach all targeted beneficiaries in a time-bound manner.
Thousands of Viksit Bharat Sankalp Yatra beneficiaries from across the country joined the event. A large number of Union Ministers, MPs, MLAs and local-level representatives also joined the program.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રાના લાભાર્થીઓને સંબોધન કર્યું
‘મોદી કી ગેરંટી' વાહન હવે દેશના તમામ ભાગોમાં પહોંચી રહ્યું છે
મોદીએ ભલે વિકાસ ભારત સંકલ્પ યાત્રાને લીલી ઝંડી આપી દીધી હોય, પરંતુ સત્ય એ છે કે આજે દેશવાસીઓએ તેનો હવાલો સંભાળી લીધો છે"
"તાકાત આપે છે. દેશના સેંકડો નાના શહેરો વિકસિત ભારતની ભવ્ય ઇમારતને મજબૂત કરવા જઈ રહ્યા છે"
"મોદીની ગેરંટી ત્યારે શરૂ થાય છે જ્યારે અન્ય લોકો પાસેથી અપેક્ષાઓ બંધ થાય છે"
"સરકાર શહેરી પરિવારો માટે નાણાં બચાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે"
"છેલ્લા 10 વર્ષમાં આધુનિક જાહેર પરિવહન માટે જે કામ કરવામાં આવ્યું છે તે અતુલનીય છે"
16 DEC 2023 6:14PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ મારફતે વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રાનાં લાભાર્થીઓ સાથે વાતચીત કરી હતી અને તેમને સંબોધન કર્યું હતું. આ કાર્યક્રમ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીએ રાજસ્થાન, મધ્યપ્રદેશ, છત્તીસગઢ, તેલંગાણા અને મિઝોરમમાં વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રાને લીલી ઝંડી આપી હતી.
આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ રાજસ્થાન, મધ્યપ્રદેશ, છત્તીસગઢ, તેલંગાણા અને મિઝોરમ એમ પાંચ રાજ્યોમાં વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રાને લીલી ઝંડી આપવાની તક મળવા બદલ આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો તથા ટિપ્પણી કરી હતી કે, 'મોદી કી ગેરંટી' વાહન હવે દેશનાં તમામ વિસ્તારોમાં પહોંચી રહ્યું છે. પોતાની એક મહિનાની સફરમાં પ્રધાનમંત્રીએ જાણકારી આપી હતી કે, વીબીએસવાય હજારો ગામડાઓ તેમજ 1500 શહેરો સુધી પહોંચી છે, જેમાં નાનાં શહેરો અને નગરો સામેલ છે. ચૂંટણી દરમિયાન આદર્શ આચારસંહિતાને કારણે વીબીએસવાય અગાઉ શરૂ થઈ શક્યું ન હોવાની નોંધ લઈને પ્રધાનમંત્રીએ પાંચ રાજ્યોની નવી ચૂંટાયેલી સરકારોને તેમના રાજ્યમાં વિકાસ ભારત સંકલ્પ યાત્રાનું ઝડપથી વિસ્તરણ કરવા વિનંતી કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ વિકસિત ભારત યાત્રા સંકલ્પના જન આંદોલનના પાસા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, "ભલે મોદીએ વિકાસ ભારત સંકલ્પ યાત્રાને લીલી ઝંડી આપી દીધી હોય, પરંતુ સત્ય એ છે કે આજે દેશવાસીઓએ તેનો હવાલો સંભાળી લીધો છે." તેમણે લાભાર્થીઓ સાથેની વાતચીત દરમિયાન 'મોદી કી ગેરંટી કી ગડી'ને આવકારવા માટેનો ઉત્સાહ અને સ્પર્ધાની નોંધ લીધી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ વીબીએસવાયની યાત્રા સાથે જોડાણ કર્યું હોય એવો આ ચોથો પ્રસંગ છે તેની નોંધ લઈને તેમણે ગ્રામીણ વિસ્તારોનાં લોકો સાથે વાતચીત કરવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેમાં તેમણે પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ, કુદરતી ખેતી, ગ્રામીણ અર્થતંત્રનાં પાસાંઓ અને ભારતનાં ગામડાંઓને વિકસાવવા વિશે વાત કરી હતી. આજના કાર્યક્રમમાં મોટી સંખ્યામાં શહેરી વિસ્તારના લોકોની સંડોવણીની નોંધ લેતા પીએમ મોદીએ કહ્યું હતું કે, આજનું ધ્યાન શહેરી વિકાસ પર રહેશે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આપણાં શહેરો વિકસિત ભારતનાં નિર્ધારણમાં બહુ મોટી ભૂમિકા ભજવે છે. આઝાદી પછી લાંબા સમય સુધી જે પણ વિકાસ થયો, તેનો વિસ્તાર દેશના કેટલાક મોટા શહેરો સુધી મર્યાદિત હતો. પરંતુ આજે અમે દેશના ટાયર-2 અને ટિઅર-3 શહેરોના વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યા છીએ. તાકાત આપે છે. દેશના સેંકડો નાના શહેરો વિકસિત ભારતની ભવ્ય ઇમારતને મજબૂત બનાવશે." આ સંબંધમાં તેમણે અમૃત મિશન અને સ્માર્ટ સિટી મિશનનાં ઉદાહરણો આપ્યાં હતાં, જે નાનાં શહેરોમાં મૂળભૂત સુવિધાઓમાં સુધારો કરી રહ્યાં છે. આ અપગ્રેડ્સ જીવનની સરળતા, મુસાફરીની સરળતા અને વેપાર-વાણિજ્ય કરવાની સરળતા પર સીધી અસર કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ગરીબ, નવ-મધ્યમ વર્ગ, મધ્યમ વર્ગ કે અમીર, આ તમામને આ વધેલી સુવિધાઓનો લાભ મળી રહ્યો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, "સરકાર પરિવારના સભ્ય તરીકે તમારી સમસ્યાઓ ઘટાડવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે." કોરોનાવાયરસ રોગચાળા દરમિયાન સરકાર દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવતી સહાયનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ 20 કરોડ મહિલાઓના બેંક ખાતાઓમાં હજારો કરોડ રૂપિયાનું વિતરણ, મફત કોવિડ રસી સુનિશ્ચિત કરવા, ગરીબ પરિવારો માટે મફત રાશન અને નાના ઉદ્યોગોને લાખો કરોડ રૂપિયાની સહાયનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "મોદીની ગેરંટી ત્યારે શરૂ થાય છે જ્યારે અન્ય લોકો પાસેથી અપેક્ષાઓ બંધ થાય છે." પીએમ મોદીએ શેરી વિક્રેતાઓ અને ફેરિયાઓને બેંકિંગ સિસ્ટમ સાથે જોડવાનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેઓ હવે પીએમ એસવીએનિધિ યોજના હેઠળ સરળતાથી લોન મેળવી શકે છે. પ્રધાનમંત્રી સ્વાનિધિ યોજના હેઠળ અત્યાર સુધીમાં 50 લાખથી વધારે લોકોએ બેંકની સહાયનો લાભ લીધો છે તેની નોંધ લઈને પ્રધાનમંત્રીએ જાણકારી આપી હતી કે, 1.25 લાખ લોકોએ વીબીએસવાય મારફતે પ્રધાનમંત્રી સ્વાનિધિ માટે અરજી કરી છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "પ્રધાનમંત્રી સ્વાનિધિ યોજનાનાં 75 ટકાથી વધારે લાભાર્થીઓ દલિત, પછાત અને આદિવાસી સમુદાયોનાં સભ્યો છે, જેમાં આશરે 45 ટકા મહિલા લાભાર્થીઓ સામેલ છે." પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, મોદીની ગેરન્ટી એ લોકો માટે ઉપયોગી છે, જેમની પાસે બેંક માટે કોઈ ગેરંટી નથી.
પ્રધાનમંત્રીએ શહેરી રહેવાસીઓ માટે સામાજિક સુરક્ષા માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. તેમણે શહેરી વિસ્તારોમાં લોકો માટે વિસ્તૃત થઈ રહેલી સુરક્ષા જાળ વિશે વિસ્તૃત વર્ણન કર્યું હતું. અટલ પેન્શન યોજનાના 6 કરોડ ગ્રાહકો છે, જે 60 વર્ષની ઉંમર પછી 5 હજાર રૂપિયા માસિક પેન્શન સુનિશ્ચિત કરે છે. પ્રધાનમંત્રી સુરક્ષા વીમા યોજના અને જીવન જ્યોતિ યોજના 2 લાખ રૂપિયા સુધીનું જીવન કવચ પ્રદાન કરી રહી છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, આ યોજનાઓ હેઠળ 17,000 કરોડનાં દાવાઓની પતાવટ થઈ ચૂકી છે. તેમણે દરેકને આ યોજનાઓ સાથે નોંધણી કરાવવા અને તેમની સુરક્ષા કવચને મજબૂત બનાવવા વિનંતી કરી.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "સરકાર શહેરી પરિવારો માટે નાણાં બચાવવા માટે કટિબદ્ધ છે, પછી તે આવકવેરામાં મુક્તિ હોય કે ઓછા ખર્ચે સારવાર." આયુષ્માન ભારત યોજના વિશે વાત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કરોડો શહેરી ગરીબોના સમાવેશ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જ્યાં આયુષ્માન કાર્ડથી તેમને તબીબી ખર્ચ પર રૂ. 1 લાખ કરોડની બચત કરવામાં મદદ મળી છે. તેમણે જન ઔષધિ કેન્દ્રોનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જ્યાં દવાઓ 80 ટકા ડિસ્કાઉન્ટ સાથે ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવે છે, જેથી શહેરોમાં રહેતાં ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગ માટે રૂ. 25,000 કરોડથી વધારેની બચત કરવામાં મદદ મળી છે. પ્રધાનમંત્રીએ જન ઔષધિ કેન્દ્રોની સંખ્યા વધારીને 25,000 કરવાના સરકારના નિર્ણયની પણ જાણકારી આપી હતી. શ્રી મોદીએ ઉજાલા યોજના હેઠળ દેશમાં એલઇડી બલ્બની ક્રાંતિનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેણે શહેરી પરિવારો માટે વીજળીનાં બિલમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કર્યો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ એ બાબતનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, વન નેશન વન રેશન કાર્ડ કેવી રીતે પ્રવાસી શ્રમિકોને મદદ કરી રહ્યું છે. તેમણે એવી પણ માહિતી આપી હતી કે, છેલ્લાં 9 વર્ષમાં 4 કરોડથી વધારે આવાસ એકમો ગરીબ પરિવારોને આપવામાં આવ્યાં છે, જેમાંથી એક કેન્દ્ર શહેરી ગરીબ લાભાર્થીઓને પ્રદાન કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે ક્રેડિટ લિંક્ડ સબસિડી સ્કીમનો ઉલ્લેખ કરીને કહ્યું હતું કે, "અમારી સરકાર મધ્યમ વર્ગના પરિવારોને તેમના ઘરની માલિકીનું સ્વપ્ન પૂર્ણ કરવામાં દરેક સંભવિત મદદ પણ પૂરી પાડી રહી છે." તેમણે કહ્યું હતું કે, "અમારી સરકાર મધ્યમ વર્ગના પરિવારોને તેમના ઘરની માલિકીના તેમના ઘર અને સ્થળાંતર મજૂરો માટે વિશેષ સંકુલો ન ધરાવતા લોકો માટે વાજબી ભાડાની ખાતરી કરવાના પ્રયત્નોનો ઉલ્લેખ કરીને દરેક શક્ય સહાય પૂરી પાડી રહી છે."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "શહેરોમાં ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગનાં કુટુંબોને શ્રેષ્ઠ જીવન પ્રદાન કરવા માટે જાહેર પરિવહન અન્ય એક મુખ્ય માધ્યમ છે. છેલ્લાં 10 વર્ષમાં આધુનિક જાહેર પરિવહન માટે જે કામગીરી થઈ છે, તે અતુલનીય છે." તેમણે માહિતી આપી હતી કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં 15 નવા શહેરોને મેટ્રો સેવા મળી છે, કારણ કે 27 શહેરોમાં મેટ્રોનું કામ કાં તો પૂર્ણ થઈ ગયું છે અથવા ચાલી રહ્યું છે. પીએમ-ઇબસ સેવા અભિયાન હેઠળ ઘણા શહેરોમાં ઇલેક્ટ્રિક બસો દોડાવવામાં આવી રહી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "બે-ત્રણ દિવસ પહેલાં જ કેન્દ્ર સરકારે દિલ્હીમાં પણ 500 નવી ઇલેક્ટ્રિક બસો શરૂ કરી હતી. હવે દિલ્હીમાં કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા ચલાવવામાં આવતી ઇલેક્ટ્રિક બસોની સંખ્યા 1300 ને વટાવી ગઈ છે."
સંબોધનના સમાપનમાં પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, શહેરો યુવાનો અને મહિલાઓ એમ બંનેને સશક્ત બનાવવાનું શ્રેષ્ઠ માધ્યમ છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "'મોદી કી ગેરંટી' વાહન યુવા શક્તિ અને મહિલા એમ બંનેનું સશક્તિકરણ પણ કરી રહ્યું છે. તેમણે દરેકને વીબીએસવાયનો મહત્તમ લાભ લેવા અને વિસ્કિત ભારતના સંકલ્પને આગળ વધારવા વિનંતી કરી.
પાશ્વ ભાગ
આ યોજનાઓનો લાભ તમામ લક્ષિત લાભાર્થીઓને સમયબદ્ધ રીતે મળી રહે તે માટે સરકારની મુખ્ય યોજનાઓની સંતૃપ્તિ પ્રાપ્ત કરવાના હેતુથી સમગ્ર દેશમાં વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા હાથ ધરવામાં આવી રહી છે.
આ કાર્યક્રમમાં દેશભરના હજારો વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રાના લાભાર્થીઓ જોડાયા હતા. આ કાર્યક્રમમાં મોટી સંખ્યામાં કેન્દ્રીય મંત્રીઓ, સાંસદો, ધારાસભ્યો અને સ્થાનિક સ્તરના પ્રતિનિધિઓ પણ જોડાયા હતા.