Prime Minister's Office
PM addresses beneficiaries of Viksit Bharat Sankalp Yatra
“‘Modi Ki Guarantee’ vehicle is now reaching all parts of the country”
“Even though Modi has flagged off the Vikas Bharat Sankalp Yatra, the truth is that today the countrymen have taken charge of it”
“Giving strength. Hundreds of small cities of the country are going to strengthen the grand edifice of developed India”
“Modi’s guarantee begins when expectations from others cease”
“Government is committed to saving money for urban families”
“The work that has been done for modern public transport in the last 10 years is incomparable”
16 DEC 2023 6:14PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi interacted and addressed the beneficiaries of the Viksit Bharat Sankalp Yatra via video conferencing today. During the programme, the Prime Minister flagged off the Viksit Bharat Sankalp Yatra in Rajasthan, Madhya Pradesh, Chhattisgarh, Telangana and Mizoram.
Addressing the gathering, the Prime Minister expressed gratitude for getting the opportunity to flag off the Viksit Bharat Sankalp Yatra in the five states of Rajasthan, Madhya Pradesh, Chhattisgarh, Telangana and Mizoram, and remarked that the ‘Modi Ki Guarantee’ vehicle is now reaching all parts of the country. In its one-month journey, the Prime Minister informed that VBSY has reached thousands of villages as well as 1500 cities which include smaller cities and towns. Noting that the VBSY could not begin earlier due to the Model Code of Conduct during elections, the Prime Minister urged the newly elected governments of the five states to rapidly expand the Vikas Bharat Sankalp Yatra in their state.
The Prime Minister underlined the Jan Andolan aspect of Viksit Bharat Yatra Sankalp. “Even though Modi has flagged off the Vikas Bharat Sankalp Yatra, the truth is that today the countrymen have taken charge of it”, he said. He noted the enthusiasm and competition for welcoming the ‘Modi Ki Guarantee ki Gadi’ during his interaction with the beneficiaries.
Noting that it is the fourth occasion when the Prime Minister has connected with the journey of VBSY, he mentioned interacting with people from rural areas where he spoke about PM Kisan Samman Nidhi, natural farming, aspects of rural economy, and making India’s villages developed. Noting the involvement of a large number of people from urban areas in today's program, PM Modi said that today’s focus will be on urban development.
The Prime Minister said, “Our cities have a huge role in the determination of a developed India. Whatever development took place for a long time after independence, its scope was limited to some big cities of the country. But today we are focusing on the development of Tier-2 and Tier-3 cities in the country. Giving strength. Hundreds of small cities of the country are going to strengthen the grand edifice of developed India.” In this regard, he gave examples of AMRUT Mission And Smart City Mission that are upgrading basic facilities in the small cities. These upgrades are directly impacting ease of living, ease of travel and ease of doing business. Poor, neo-middle class, middle class or rich people, all are getting the benefit of these enhanced facilities, said the Prime Minister.
“Government is focussed on reducing your issues as a family member”, the Prime Minister remarked. Highlighting the assistance provided by the government during the coronavirus pandemic, the Prime Minister mentioned the disbursal of thousands of crores of rupees into the bank accounts of 20 crore women, ensuring free covid vaccine, free ration for poor families, and assistance worth lakhs of crores to small businesses. “Modi’s guarantee begins when expectations from others cease”, the Prime Minister remarked. PM Modi also mentioned connecting the street vendors and hawkers to the banking system who can now avail of loans easily under the PM SVANidhi Yojna. Noting that more than 50 lakh people have availed the bank’s assistance under PM SVANidhi Yojna so far, the Prime Minister informed that 1.25 lakh people have applied for PM SVANidhi through the VBSY. “More than 75 percent of the beneficiaries of PM SVANidhi Yojana are members of Dalit, backward and tribal communities including about 45 percent women beneficiaries”, the Prime Minister said adding that Modi's guarantee is useful for those who did not have any guarantee for the bank itself.
The Prime Minister reiterated the government's commitment to social security for urban dwellers. He elaborated on the expanding security net for the people in the urban areas. Atal Pension Scheme has 6 crore subscribers ensuring 5 thousand rupees monthly pension after the age of 60. PM Suraksha Bima Yojana and Jeevan Jyoti Yojana are providing life cover up to 2 lakh rupees. Claims worth 17 thousand crore have already been settled under these schemes, he informed. He requested everyone to get registered with these schemes and strengthen their security shield.
“Government is committed to saving money for urban families, be it exemption in income tax or low-cost treatment”, the Prime Minister said. Speaking about the Ayushman Bharat Yojna, the Prime Minister highlighted the inclusion of crores of urban poor where the Ayushman Card has helped them save Rs 1 lakh crore on medical expenses. He also mentioned the Jan Aushadhi Kendras where medicines are made available at an 80 percent discount, thereby helping save more than Rs 25,000 crores for the poor and middle class living in cities. The Prime Minister also informed about the government’s decision to increase the number of Jan Aushadhi Kendras to 25,000. Shri Modi touched upon the revolution of LED bulbs in the country under the Ujaala Scheme which has significantly reduced the electricity bills for urban families.
The Prime Minister also mentioned how the One Nation One Ration Card is helping migrant laborers. He also informed that in the last 9 years, more than 4 crore housing units have been given to poor families, one core of which was provided to urban poor beneficiaries. “Our government is also providing every possible help to middle-class families in fulfilling their dream of owning a house,” he said, mentioning the Credit Linked Subsidy Scheme, efforts to ensure reasonable rents for those who do not have houses of their own and special complexes for migrant laborers.
The Prime Minister said, “Public transport is another major means of providing a better life to the poor and middle-class families in cities. The work that has been done for modern public transport in the last 10 years is incomparable” He informed that 15 new cities got Metro service in the last 10 years as work on Metro is either complete or underway in 27 cities. Under PM -Ebus Seva Abhiyan electric buses are being run in many cities. “Just two-three days ago, the Central Government introduced 500 new electric buses in Delhi also. Now the number of electric buses run by the Central Government in Delhi has crossed 1300”, he informed .
Concluding the address, the Prime Minister noted that the cities are great mediums to empower both the youth and women and said, “‘Modi Ki Guarantee’ vehicle is also empowering both youth power and women.” He urged everyone to take maximum advantage of VBSY and take the resolve of a Viskit Bharat forward.
Background
Viksit Bharat Sankalp Yatra is being undertaken across the country with the aim of attaining saturation of flagship schemes of the government by ensuring that the benefits of these schemes reach all targeted beneficiaries in a time-bound manner.
Thousands of Viksit Bharat Sankalp Yatra beneficiaries from across the country joined the event. A large number of Union Ministers, MPs, MLAs and local-level representatives also joined the program.

पंतप्रधान कार्यालय
विकसित भारत संकल्प यात्रेच्या लाभार्थ्यांशी पंतप्रधानांनी साधला संवाद
"'मोदींची हमी' हे यान आता देशाच्या सर्व भागांपर्यंत पोहोचत आहे"
"विकसित भारत संकल्प यात्रा सुरु जरी मोदींनी केली असली, तरी आता देशवासीयांनीच त्याची धुरा उचलली आहे"
"देशाची शेकडो लहान शहरे विकसित भारताच्या भव्य वस्तूला बळ देत आहेत"
"जिथे इतरांकडून असलेल्या अपेक्षा संपतात तिथे मोदींची हमी सुरु होते"
"शहरी कुटुंबांसाठी पैशाची बचत करण्यास सरकार वचनबद्ध आहे"
"गेल्या 10 वर्षांत आधुनिक सार्वजनिक वाहतुकीसाठी झालेले कार्य अतुलनीय आहे"
16 DEC 2023 6:14PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज दूरदृश्य माध्यमातून विकसित भारत संकल्प यात्रेच्या लाभार्थ्यांशी संवाद साधला आणि त्यांना संबोधितही केले. या कार्यक्रमादरम्यान पंतप्रधानांनी राजस्थान, मध्यप्रदेश, छत्तीसगड, तेलंगण आणि मिझोराममध्ये विकसित भारत संकल्प यात्रेला हिरवा कंदील दाखवला.
या कार्यक्रमाला संबोधित करताना पंतप्रधानांनी, राजस्थान, मध्यप्रदेश, छत्तीसगड, तेलंगण आणि मिझोराममध्ये विकसित भारत संकल्प यात्रेला (VBSY) हिरवा कंदील दाखवण्याची संधी मिळाल्याबद्दल कृतज्ञता व्यक्त केली. "'मोदींची हमी' हे यान आता देशाच्या सर्व भागांपर्यंत पोहोचत आहे", असे ते म्हणाले. एक महिन्याच्या प्रवासादरम्यान VBSY सहस्रावधी खेड्यांपर्यंत आणि लहान-मोठ्या 1500 शहरांपर्यंत पोहोचली आहे, अशी माहिती पंतप्रधानांनी दिली. निवडणुकांदरम्यानच्या आचारसंहितेमुळे याआधी VBSY सुरु करता आली नाही असे सांगत, आता त्या पाच राज्यांत VBSY च्या जलद विस्तारासाठी प्रयत्न करण्याचे आवाहन त्यांनी नवनिर्वाचित राज्य सरकारांना केले.
विकसित भारत यात्रा संकल्पातील जन आंदोलनाचा पैलू पंतप्रधानांनी यावेळी अधोरेखित केला. "विकसित भारत संकल्प यात्रा सुरु जरी मोदींनी केली असली, तरी खरे तर आता देशवासीयांनीच त्याची धुरा उचलली आहे", पंतप्रधान म्हणाले. 'मोदींच्या हमीची गाडी' त्या-त्या भागात जात असताना तिचे स्वागत करण्यातील जनतेचा उत्साह आणि त्यासाठीची अहमहमिका यांचे वर्णन पंतप्रधानांनी लाभार्थ्यांशी साधलेल्या संवादात केले.
VBSY च्या प्रवासाशी जोडून घेण्याची ही चौथी वेळ असल्याचे पंतप्रधानांनी सांगितले. ग्रामीण भागातील जनतेशी संवाद साधताना पीएम किसान सम्मान निधी, नैसर्गिक शेती, ग्रामीण अर्थव्यवस्थेचे पैलू, आणि भारतातील खेड्यांचा विकास- हे मुद्दे त्यावेळी चर्चिले गेल्याचे पंतप्रधानांनी सांगितले. आजच्या कार्यक्रमात शहरी भागातील बहुसंख्य जनतेचा सहभाग असल्याचे नमूद करत, आजचा भर शहरी विकासावर असेल असे पंतप्रधानांनी सांगितले.
विकसित भारताच्या निर्धारामध्ये आपल्या शहरांची मोठी भूमिका आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले. स्वातंत्र्यानंतर बराच काळ जो काही विकास झाला, त्याची व्याप्ती देशातील काही मोठ्या शहरांपुरती मर्यादित होती. परंतु आज आपण देशातील द्वितीय आणि तृतीय श्रेणीतील शहरांच्या विकासावर लक्ष केंद्रित करत आहोत. बळ देत आहोत. देशातील शेकडो लहान शहरे विकसित भारताची भव्य इमारत मजबूत करणार आहेत, असे सांगत पंतप्रधानांनी या संदर्भात छोट्या शहरांमध्ये मूलभूत सुविधा सुधारणाऱ्या अमृत मिशन आणि स्मार्ट सिटी मिशनची उदाहरणे दिली. या सुधारणांमुळे राहणीमान उंचावण्यासोबतच प्रवास सुलभता आणि व्यवसाय सुलभता यावर थेट परिणाम होत आहे, असे त्यांनी सांगितले. गरीब, नव-मध्यमवर्ग, मध्यमवर्गीय किंवा श्रीमंत या सर्वांनाच या सुधारित सुविधांचा लाभ मिळत आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले.
कौटुंबिक सदस्य म्हणून तुमच्या समस्या कमी करण्यावर सरकारचा भर आहे”, अशी टीप्पणी पंतप्रधानांनी केली. कोरोना विषाणूच्या साथीच्या काळादरम्यान सरकारने पुरविलेल्या मदतीचा उल्लेख करत पंतप्रधानांनी 20 कोटी महिलांच्या बँक खात्यांमध्ये हजारो कोटी रुपयांचे वितरण, मोफत कोविड लस, गरीब कुटुंबांना मोफत अन्नधान्य आणि लाखो लहान व्यवसायांना कैक कोटी रुपयांच्या मदतीचा उल्लेख केला. जिथे इतरांकडून अपेक्षांचा अस्त होतो तेथून मोदींची हमी सुरू होते”, असे पंतप्रधान म्हणाले. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी रस्त्यावरील विक्रेते आणि फेरीवाले यांना बँकिंग प्रणालीशी जोडण्याचा उल्लेख देखील केला, ज्यामुळे हे लोक आता पीएम स्वनिधी योजनेअंतर्गत सहजपणे कर्ज घेऊ शकत असल्याची माहिती दिली. पंतप्रधान स्वनिधी योजनेंतर्गत आतापर्यंत 50 लाखांहून अधिक लोकांनी बँकेच्या मदतीचा लाभ घेतला आहे हे अधोरेखित करत आजवर 1.25 लाख लोकांनी विकसित भारत संकल्प यात्रेद्वारे प्रधानमंत्री स्वनिधी साठी अर्ज केले आहेत, अशी माहिती दिली. पंतप्रधान स्वनिधी योजनेचे 75 टक्क्यांहून अधिक लाभार्थी दलित, मागासवर्गीय आणि आदिवासी समुदायाचे सदस्य आहेत, आणि त्यापैकी सुमारे 45 टक्के महिला लाभार्थी आहेत”, असे त्यांनी सांगितले. ज्यांच्याकडे बँकेची कोणतीही हमी नाही त्यांच्यासाठी मोदींची हमी उपयुक्त आहे, असेही ते म्हणाले.
शहरी रहिवाशांच्या सामाजिक सुरक्षेसाठी सरकारच्या वचनबद्धतेचा पंतप्रधानांनी पुनरुच्चार केला. त्यांनी शहरी भागातील लोकांसाठी वाढत्या सुरक्षा प्रणालीबाबत सविस्तर माहिती दिली. अटल पेन्शन योजनेच्या 6 कोटी लाभार्थ्यांना वयाची 60 वर्षे ओलांडल्यानंतर 5 हजार रुपये मासिक पेन्शन मिळत असल्याची माहिती त्यांनी दिली. पीएम सुरक्षा विमा योजना आणि जीवन ज्योती योजना 2 लाख रुपयांपर्यंतचे सुरक्षा कवच प्रदान करतात, असे ते म्हणाले. या योजनांतर्गत 17 हजार कोटींचे दावे यापूर्वीच निकाली काढण्यात आले आहेत, अशी माहिती त्यांनी दिली. प्रत्येकाने या योजनांमध्ये नाव नोंदणी करून आपले सुरक्षा कवच मजबूत करण्याचे आवाहन पंतप्रधानांनी यावेळी केले.
शहरी भागातील कुटुंबांचे पैसे वाचवण्यासाठी सरकार वचनबद्ध आहे, मग ती आयकरातील सूट असो किंवा कमी खर्चात वैद्यकीय उपचार मिळणे असो,” असे पंतप्रधान म्हणाले. आयुष्मान भारत योजनेबद्दल बोलताना पंतप्रधानांनी या योजनेतील शहरी भागातील कोट्यवधी गरीब नागरिकांच्या समावेशाची बाब ठळकपणे मांडली. आयुष्मान कार्डामुळे या नागरिकांचे वैद्यकीय उपचारांसाठी होणाऱ्या खर्चातील 1 लाख रुपये वाचवण्यास मदत झाली आहे. नागरिकांना 80%सवलतीत औषधे उपलब्ध करून देणाऱ्या आणि त्यायोगे देशातील शहरांमध्ये राहणाऱ्या गरीब आणि मध्यमवर्गीय कुटुंबांचे औषधांवर खर्च होऊ शकणारे 25,000 कोटी रुपयांहून अधिक पैसे वाचवण्यास मदत करणाऱ्या जन औषधी केंद्रांचा देखील त्यांनी उल्लेख केला. देशातील जन औषधी केंद्रांची संख्या वाढवून 25,000 केंद्रांपर्यंत नेण्याच्या सरकारच्या निर्णयाबाबत देखील त्यांनी यावेळी माहिती दिली. शहरी भागात राहणाऱ्या कुटुंबांच्या वीजबिलात लक्षणीयरीत्या कपात शक्य करून देणाऱ्या उज्ज्वला योजनेतून देशभरात एलईडी दिव्यांनी आणलेल्या क्रांतीचा पंतप्रधानांनी उल्लेख केला.
पंतप्रधान मोदी यांनी यावेळी बोलताना स्थलांतर करणाऱ्या कामगारांसाठी एक देश, एक शिधापत्रिकाही योजना कशी उपयुक्त ठरत आहे याचा देखील उल्लेख केला. गेल्या 9 वर्षांच्या काळात, गरीब कुटुंबांना 4 कोटींहून अधिक घरे उपलब्ध करुन देण्यात आली आहेत आणि त्यापैकी 1 कोटी घरे शहरी भागातील गरीब लाभार्थ्यांना देण्यात आली आहेत अशी माहिती देखील त्यांनी दिली. कर्जाशी संलग्न अनुदान योजना, ज्यांच्याकडे स्वतःच्या मालकीची घरे नाहीत त्यांना किफायतशीर दरातील भाडेपट्टीने घरे उपलब्ध करून देण्याची सुनिश्चिती करणे तसेच स्थलांतर करणाऱ्या कामगारांसाठी विशेष संकुलांची उभारणी करणे इत्यादी उपक्रमांचा उल्लेख करत पंतप्रधान म्हणाले, “देशातील मध्यमवर्गीय कुटुंबांचे स्वतःच्या मालकीच्या घराचे स्वप्न साकार करण्यासाठी देखील आपले सरकार सर्व प्रकारचे पाठबळ पुरवत आहे.
पंतप्रधान म्हणाले, “शहरांमधील गरीब आणि मध्यमवर्गीय कुटुंबांना चांगले जीवन देण्यासाठी सार्वजनिक वाहतूक हे आणखी एक प्रमुख साधन आहे. गेल्या 10 वर्षात आधुनिक सार्वजनिक वाहतुकीसाठी जे काम केले आहे ते अतुलनीय आहे.त्यांनी सांगितले की, 27 शहरांमध्ये मेट्रोचे काम पूर्ण झाले आहे किंवा सुरू असून गेल्या 10 वर्षांत 15 नवीन शहरांना मेट्रो सेवा मिळालेली आहे. पीएम-ई बस सेवा अभियानांतर्गत अनेक शहरांमध्ये इलेक्ट्रिक बस चालवल्या जात आहेत. "आताच दोन-तीन दिवसांपूर्वी, केंद्र सरकारने दिल्लीतही 500 नवीन इलेक्ट्रिक बसेस दाखल केल्या आहेत. आता दिल्लीत केंद्र सरकारद्वारे चालवल्या जाणाऱ्या इलेक्ट्रिक बसेसची संख्या 1300 च्या पुढे गेली आहे”, अशी माहिती त्यांनी दिली.
आपल्या भाषणाचा समारोप करताना, पंतप्रधानांनी नमूद केले की, शहरे ही तरुण आणि महिला दोघांनाही सक्षम करण्यासाठी उत्तम माध्यमे आहेत. पंतप्रधान म्हणाले की, "'मोदी की ग्यारंटी ' हा विकसित भारत संकल्प यात्रेचा रथ देखील युवा शक्ती आणि महिला दोघांनाही सक्षम करत आहे." सर्वांनी विकसित भारत संकल्प यात्रेचा जास्तीत जास्त लाभ घ्यावा आणि विकसित भारताचा संकल्प पुढे न्यावा असे आवाहन यावेळी पंतप्रधानांनी केले.
पार्श्वभूमी
या योजनांचा लाभ सर्व लक्ष्यित लाभार्थ्यांपर्यंत वेळेत पोहोचेल याची खात्री करून सरकारच्या प्रमुख योजनांची परिपूर्णता साध्य करण्याच्या उद्देशाने विकसित भारत संकल्प यात्रा देशभरात हाती घेण्यात येत आहे.
आज झालेल्या या कार्यक्रमात देशभरातून विकसित भारत संकल्प यात्रेचे हजारो लाभार्थी सहभागी झाले होते. या कार्यक्रमात मोठ्या संख्येने केंद्रीय मंत्री, खासदार, आमदार आणि स्थानिक पातळीवरील लोकप्रतिनिधीही सहभागी झाले होते.
Gladdening to see the impact of Viksit Bharat Sankalp Yatras across the country. https://t.co/11WtwGdGOj
— Narendra Modi (@narendramodi) December 16, 2023
देश के सैकड़ों छोटे शहर ही विकसित भारत की भव्य इमारत को सशक्त करने वाले हैं: PM @narendramodi pic.twitter.com/gjOT2QQRda
— PMO India (@PMOIndia) December 16, 2023
Ensuring 'Ease of Living' for the citizens. pic.twitter.com/BOTUQ3kP6s
— PMO India (@PMOIndia) December 16, 2023
हमारी सरकार मिडिल क्लास परिवारों के घर का सपना पूरा करने में भी हर संभव मदद कर रही है: PM @narendramodi pic.twitter.com/5l9VtlEHh1
— PMO India (@PMOIndia) December 16, 2023
***
S.Kane/J.Waishampayan/S.Mukhedkar/S.Chitnis/V.Yadav/P.Kor