ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮಂಗಳಮುಖಿಯರ ಸಬಲೀಕರಣ: ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಕಥೆಗಳು
PM ಸ್ವನಿಧಿ - ಕನಸುಗಳನ್ನು ನನಸು ಮಾಡುವುದು, ಉದ್ಯಮ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೊರಹೊಮ್ಮಿಸುತ್ತಿದೆ.
21 DEC 2023 1:21PM by PIB Bengaluru
'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆ' ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಭರವಸೆಯ ಆಶಾಕಿರಣ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ. ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ಪೋಷಿಸಿದೆ. ಇದು ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯದ ಸಾಮೂಹಿಕ ಕನಸನ್ನು ಬೆಳೆಸುವ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಹಿನ್ನೆಲೆಗಳಿಂದ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ.
ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಪ್ರಗತಿಯ ಚಿತ್ರಣವನ್ನು ಬಿಡಿಸಿವೆ. ಕೆಲವು ಕಥೆಗಳು ಅಸಂಖ್ಯ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿವೆ. ನಮ್ಮ ಭಾವನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಮಿಳಿತಗೊಂಡಿವೆ. ಅಂತಹ ಒಂದು ಕಥೆಯು ನೀಲೇಶ್ ಎಂಬ ಮಂಗಳಮುಖಿಯದ್ದು. ಅವರು ಕ್ಯಾಟರಿಂಗ್ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಗಿದ್ದಾರೆ.
PM ಸ್ಟ್ರೀಟ್ ವೆಂಡರ್ಸ್ ಆತ್ಮ ನಿರ್ಭರ್ ನಿಧಿ (PM SVANIdhi) ಯೋಜನೆ ಮೂಲಕ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ವಾರ್ಧಾ ನಿವಾಸಿ ನೀಲೇಶ್ ಅವರು 10,000 ರೂ ಸಾಲವನ್ನು ಪಡೆದರು, ಇದು ಉದ್ಯಮಶೀಲ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ ವೇಗವರ್ಧಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿತು. ನಿಲೇಶ್ ಅನೇಕ ಆರಂಭಿಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದರು, ಆದರೆ ಅಚಲವಾದ ನಿರ್ಣಯ ಮತ್ತು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ಅಡುಗೆ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿತು. ನೀಲೇಶ್ ಕೇವಲ ಅಡುಗೆ ಉದ್ಯಮವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, 'ಮೋಹಿನಿ ಬಚತ್ ಗತ್' ಎಂಬ ಸ್ವ-ಸಹಾಯ ಗುಂಪನ್ನು ರಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಇತರರಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾದರು. ಅಲ್ಲಿ ಇತರೆ ಮಂಗಳಮುಖಿಯರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರು ಆರ್ಥಿಕ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ನೆರವು ಒದಗಿಸಲಾಯಿತು. ನೀಲೇಶ್ ಅವರ ಕಥೆಯು ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವರ ಕನಸುಗಳನ್ನು ನನಸು ಮಾಡಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿತು. ನಿಲೇಶ್ ಅವರು PM SVANIdhi ಯೋಜನೆಯನ್ನು "ವರದಾನ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ. ಇದು ಅವರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ.
ಈ ಯಶಸ್ಸಿನ ಅಧ್ಯಾಯದಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಂದು ಕಥೆ ಕೂಡ ಇದೆ. ತಮ್ಮ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯಲ್ಲದೆ ಬೇರೆಯವರೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಂಡ ಮಂಗಳಮುಖಿ ಉದ್ಯಮಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಮೋನಾ ಅವರ ಯಶಸ್ಸಿನ ಪ್ರಯಾಣ ಇನ್ನೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಘಟ್ಟವಾಗಿದೆ.
ಮೋನಾ ಅವರ ಪ್ರಯಾಣವು ಚಂಡೀಗಢದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು, ಅಲ್ಲಿ ಅವರು ಸಣ್ಣ ಟೀ ಸ್ಟಾಲ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಹೊಂದಲು ಮುಂದಾದರು. PM ಬೀದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳ ಆತ್ಮ ನಿರ್ಭರ್ ನಿಧಿ (PM SVANIdhi) ಯೋಜನೆಯಿಂದ ರೂ 10,000 ಸಾಲದೊಂದಿಗೆ ಆರಂಭಿಸಿದರು. ಒಂದು ಸಣ್ಣ ಟೀ ಸ್ಟಾಲ್ ಆಕೆಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಹಾದಿಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಅವಕಾಶ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿತು. ನಂತರ ಅವರು ಕ್ರಮವಾಗಿ ರೂ 20,000 ಮತ್ತು ರೂ 50,000 ಸಾಲ ಪಡೆದರು. ಅದು ಅವರ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಗಟ್ಟಿಗೊಳಿಸಿತು. PM SVANIdhi ಅವರು ಮೋನಾಗೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪೂರ್ವಾಗ್ರಹಗಳಿಂದ ಪಾರಾಗಲು ಅವಕಾಶ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿತು. ಮಂಗಳಮುಖ ಸಮುದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಕಡೆಗಣಿಸುವ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ತನಗಾಗಿ ಒಂದು ಜಾಗವನ್ನು ರೂಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಇದು ನೆರವಾಗಿದೆ.
ನೀಲೇಶ್ ಮತ್ತು ಮೋನಾ ಅವರ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಪ್ರಯಾಣಗಳು ಕೇವಲ ವೈಯಕ್ತಿಕ ವಿಜಯಗಳಲ್ಲ; ಅವರು ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣದ ಸಂಕೇತವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದ್ದಾರೆ. ಅವರ ಯಶಸ್ಸಿನ ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಭವಗಳ ಹಂಚಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಇದು ವ್ಯಕ್ತವಾಗಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸ್ವಾನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯು ಬೀದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳನ್ನು ಆರ್ಥಿಕ ತೆಕ್ಕೆಗೆ ತರುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ,
ಡಿಸೆಂಬರ್ 20 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, 57 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸ್ವನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರಗತಿಯು ಕೇವಲ ಸಂಖ್ಯಾತ್ಮಕ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊರಹಾಕಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ. ಇದೊಂದು ಗಣನೀಯ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ ಎಂಬುದು ಇವರ ಯಶೋಗಾಥೆಗಳು ನೆನಪಿಸುತ್ತವೆ. ವಿಕಸಿತ್ ಭಾರತ್ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆಯು ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣದ ಧ್ಯೇಯದಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿದಂತೆ, ಅಂತಹ ಕಥೆಗಳು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯದತ್ತ ನಮ್ಮನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವ ಮತ್ತು ಮುನ್ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ನಿರಂತರವಾಗಿರುತ್ತವೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲರೂ ವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ನಿರೀಕ್ಷಿಸಬಹುದು.
References

Ministry of Information & Broadcasting
Empowering Transgenders: Stories of Inclusion Mark Viksit Bharat Sankalp Yatra
PM SVANidhi – Unleashing the Power of Dreams, Inclusion and Enterprise
21 DEC 2023 1:21PM by PIB Delhi
The 'Viksit Bharat Sankalp Yatra' has woven a tapestry of hope across India, connecting millions of people and fostering the spirit of development. It connects countless individuals from diverse backgrounds fostering a collective dream of a brighter future.
While statistics can and do paint a picture of progress, some stories transcend numbers, resonating deeply with our emotions. One such story is that of Nilesh, a transgender individual who has carved a successful path in the world of catering.
Through the PM Street Vendor's Atma Nirbhar Nidhi (PM SVANidhi) Yojna, Nilesh a resident of Wardha, Maharashtra, received a loan of Rs 10,000, which served as the catalyst for an inspiring entrepreneurial journey. Nilesh faced many initial challenges, but the unwavering determination and positive attitude helped her establish a thriving catering business. Not only has Nilesh established a catering business, but has also inspired others by forming the 'Mohini Bachat Gat,' a self-help group where transgenders and women collaborate for financial empowerment. Nilesh’s story inspires others to overcome societal barriers and chase their dreams. Nilesh credits the PM SVANidhi scheme for being a "boon," allowing her to unlock her potential and achieve financial independence.
Another story is that of the journey of Ms Mona, a transgender entrepreneur who shared her experiences during the Yatra with none other than the Prime Minister.
Mona's journey began in Chandigarh, where she ignited a spark of resilience and self-reliance with a tiny tea stall. Armed with a loan of Rs 10,000 from the PM Street Vendor's Atma Nirbhar Nidhi (PM SVANidhi) scheme, one small tea stall that allowed her to she embark on a path to financial independence. She later received two more loans of Rs 20,000 and Rs 50,000 respectively that strengthened her journey. PM SVANidhi allowed Mona to escape a life governed by societal prejudices and carve out a space for herself in a world that often overlooks the transgender community.
The transformative journeys of Nilesh and Mona are not merely personal triumphs; they portray a broader canvas of advancement and empowerment that is revealing itself during the sharing of experiences made possible by the Yatra. The PM SVANidhi scheme has been instrumental in bringing Street vendors into the formal economic fold, presenting fresh avenues for upward mobility. As of December 20, more than 57 lakh people have benefited from the PM SVANidhi scheme. They serve as a reminder that progress isn't solely about numerical milestones but also about enabling individuals to unleash their full potential, contributing significantly to an enriched India. As the Viksit Bharat Sankalp Yatra persists in its mission to connect and empower, we can confidently anticipate that such tales will persist in inspiring and steering us toward a brighter future for everyone.
References