Ministry of Information & Broadcasting
Empowering Transgenders: Stories of Inclusion Mark Viksit Bharat Sankalp Yatra
PM SVANidhi – Unleashing the Power of Dreams, Inclusion and Enterprise
21 DEC 2023 1:21PM by PIB Delhi
The 'Viksit Bharat Sankalp Yatra' has woven a tapestry of hope across India, connecting millions of people and fostering the spirit of development. It connects countless individuals from diverse backgrounds fostering a collective dream of a brighter future.
While statistics can and do paint a picture of progress, some stories transcend numbers, resonating deeply with our emotions. One such story is that of Nilesh, a transgender individual who has carved a successful path in the world of catering.
Through the PM Street Vendor's Atma Nirbhar Nidhi (PM SVANidhi) Yojna, Nilesh a resident of Wardha, Maharashtra, received a loan of Rs 10,000, which served as the catalyst for an inspiring entrepreneurial journey. Nilesh faced many initial challenges, but the unwavering determination and positive attitude helped her establish a thriving catering business. Not only has Nilesh established a catering business, but has also inspired others by forming the 'Mohini Bachat Gat,' a self-help group where transgenders and women collaborate for financial empowerment. Nilesh’s story inspires others to overcome societal barriers and chase their dreams. Nilesh credits the PM SVANidhi scheme for being a "boon," allowing her to unlock her potential and achieve financial independence.
Another story is that of the journey of Ms Mona, a transgender entrepreneur who shared her experiences during the Yatra with none other than the Prime Minister.
Mona's journey began in Chandigarh, where she ignited a spark of resilience and self-reliance with a tiny tea stall. Armed with a loan of Rs 10,000 from the PM Street Vendor's Atma Nirbhar Nidhi (PM SVANidhi) scheme, one small tea stall that allowed her to she embark on a path to financial independence. She later received two more loans of Rs 20,000 and Rs 50,000 respectively that strengthened her journey. PM SVANidhi allowed Mona to escape a life governed by societal prejudices and carve out a space for herself in a world that often overlooks the transgender community.
The transformative journeys of Nilesh and Mona are not merely personal triumphs; they portray a broader canvas of advancement and empowerment that is revealing itself during the sharing of experiences made possible by the Yatra. The PM SVANidhi scheme has been instrumental in bringing Street vendors into the formal economic fold, presenting fresh avenues for upward mobility. As of December 20, more than 57 lakh people have benefited from the PM SVANidhi scheme. They serve as a reminder that progress isn't solely about numerical milestones but also about enabling individuals to unleash their full potential, contributing significantly to an enriched India. As the Viksit Bharat Sankalp Yatra persists in its mission to connect and empower, we can confidently anticipate that such tales will persist in inspiring and steering us toward a brighter future for everyone.
References

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
‘ਟ੍ਰਾਂਸਜੈਂਡਰਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ: ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ
ਪੀਐੱਮ ਸਵੈਨਿਧੀ-ਸੁਪਨਿਆਂ, ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉੱਦਮ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ
21 DEC 2023 1:21PM by PIB Chandigarh
‘ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ’ ਨੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਸ਼ਾ ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਪਿਛੋਕੜ ਦੇ ਅਣਗਿਣਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜ ਰਹੀ ਹੈ।
ਹਾਲਾਂਕਿ ਅੰਕੜੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕਰਦੇ ਵੀ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਕੁਝ ਕਹਾਣੀਆਂ ਸੰਖਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਸਾਡੀ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਗਹਿਰਾਈ ਨਾਲ ਜੋੜਦੀਆਂ ਹਨ। ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਇੱਕ ਕਹਾਣੀ ਨੀਲੇਸ਼ ਨਾਮ ਦੇ ਟਰਾਂਸਜੈਂਡਰ ਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਕੈਟਰਿੰਗ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਆਪਣੀ ਰਾਹ ਬਣਾਈ ਹੈ।
ਪੀਐੱਮ ਸਟ੍ਰੀਟ ਵੈਂਡਰਸ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਨਿਧੀ (ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ) ਯੋਜਨਾ ਰਾਹੀਂ, ਵਰਧਾ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨਿਵਾਸੀ ਨੀਲੇਸ਼ ਨੂੰ 10,000 ਰੁਪਏ ਦਾ ਕਰਜ਼ਾ ਮਿਲਿਆ, ਜਿਸ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਨੀਲੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਈ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ, ਲੇਕਿਨ ਅਟੁੱਟ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪ ਅਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕੈਟਰਿੰਗ ਕਾਰੋਬਾਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ। ਨੀਲੇਸ਼ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਕਾਰੋਬਾਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ‘ਮੋਹਿਨੀ ਬਚਤ ਗਟ’ ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਬਣਾ ਕੇ ਦੂਸਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਟ੍ਰਾਂਸਜੈਂਡਰ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵਿੱਤੀ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਲਈ ਇਕਜੁੱਟ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਨੀਲੇਸ਼ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਦੂਸਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਨੀਲੇਸ਼ ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ “ਵਰਦਾਨ” ਹੋਣ ਦਾ ਸ਼੍ਰੇਯ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ।
ਦੂਸਰੀ ਕਹਾਣੀ ਇੱਕ ਟ੍ਰਾਂਸਜੈਂਡਰ ਉੱਦਮੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਮੋਨਾ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਦੇ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ।
ਮੋਨਾ ਦੀ ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਚਾਹ ਦੀ ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਦੁਕਾਨ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਦੀ ਜੋਤ ਜਗਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੀਐੱਮ ਸਟ੍ਰੀਟ ਵੈਂਡਰਸ ਦੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਨਿਧੀ) ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ (ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ 10,000 ਰੁਪਏ ਦੇ ਕਰਜ਼ੇ ਨਾਲ ਇਹ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਚਾਹ ਦੀ ਦੁਕਾਨ ਖੋਲ੍ਹ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਮਾਰਗ ‘ਤੇ ਚਲਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 20,000 ਰੁਪਏ ਅਤੇ 50,000 ਰੁਪਏ ਦੇ ਦੋ ਹੋਰ ਕਰਜ਼ੇ ਮਿਲੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਈ। ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਨੇ ਮੋਨਾ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਪੂਰਵ-ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਨਾਲ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਜੀਵਨ ਤੋਂ ਬਚਣ ਅਤੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਲਈ ਸਥਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ, ਜੋ ਅਕਸਰ ਟ੍ਰਾਂਸਜੈਂਡਰ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਨਜ਼ਰਅੰਦਾਜ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਨੀਲੇਸ਼ ਅਤੇ ਮੋਨਾ ਦੀਆਂ ਇਹ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਕੇਵਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜਿੱਤਾਂ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਕੈਨਵਸ ‘ਤੇ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਹ ਤਰੱਕੀ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦੁਆਰਾ ਸੰਭਵ ਬਣਾਏ ਗਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਪ ਪ੍ਰਗਟ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਸਟ੍ਰੀਟ ਵੈਂਡਰਸ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਆਰਥਿਕ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਉੱਪਰ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਮਾਰਗ ਪੱਧਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਰਹੀ ਹੈ।
20 ਦਸੰਬਰ ਤੱਕ 57 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਤੋਂ ਲਾਭ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਉਹ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਵੀ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੇਵਲ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧੀ ਭਰ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਹ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਬਾਰੇ ਵੀ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਜੋੜਣ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਲੱਗੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਇਹ ਉਮੀਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਅਜਿਹੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਸਾਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਣਗੀਆਂ।
References
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1985967#:~:text=Nilesh%20is%20a%20beneficiary%2C%20who,Nidhi%20(PM%20SVANidhi)%20Yojna.
· https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1984414
· https://viksitbharatsankalp.gov.in/photo
· PM SVANidhi Dashboard