માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
ટ્રાન્સજેન્ડર્સને સશક્ત બનાવવા: વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા અંતર્ગત સમાવેશનની કથાઓ
પ્રધાનમંત્રી સ્વાનિધિ – સ્વપ્નો, સર્વસમાવેશકતા અને ઉદ્યોગસાહસિકતાની શક્તિને મુક્ત કરે છે
21 DEC 2023 1:21PM by PIB Ahmedabad
'વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા' એ સમગ્ર ભારતમાં આશાનો સંચાર કર્યો છે, જે લાખો લોકોને જોડે છે અને વિકાસની ભાવનાને પ્રોત્સાહન આપે છે. તે ઉજ્જવળ ભવિષ્યના સામૂહિક સ્વપ્નને પ્રોત્સાહન આપતા વિવિધ પૃષ્ઠભૂમિમાંથી અસંખ્ય વ્યક્તિઓને જોડે છે.
જ્યારે આંકડાઓ પ્રગતિનું ચિત્ર બનાવી શકે છે અને કરી શકે છે, કેટલીક વાર્તાઓ સંખ્યાઓથી આગળ વધે છે, જે આપણી લાગણીઓ સાથે ઊંડાણપૂર્વક પડઘો પાડે છે. આવી જ એક વાર્તા નીલેશની છે, એક ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિ કે જેણે કેટરિંગની દુનિયામાં એક સફળ માર્ગ બનાવ્યો છે.
PM સ્ટ્રીટ વેન્ડરની આત્મા નિર્ભર નિધિ (PM SVANidhi) યોજના દ્વારા, વર્ધા, મહારાષ્ટ્રના રહેવાસી નિલેશને 10,000 રૂપિયાની લોન મળી, જેણે પ્રેરણાદાયી ઉદ્યોગસાહસિક પ્રવાસ માટે ઉત્પ્રેરક તરીકે સેવા આપી. નીલેશને શરૂઆતના ઘણા પડકારોનો સામનો કરવો પડ્યો હતો, પરંતુ અતૂટ નિશ્ચય અને સકારાત્મક વલણએ તેણીને કેટરિંગ વ્યવસાયને સમૃદ્ધ બનાવવામાં મદદ કરી. નિલેશે માત્ર એક કેટરિંગ બિઝનેસ જ સ્થાપ્યો નથી, પરંતુ 'મોહિની બચત ગેટ' સ્વ-સહાય જૂથની રચના કરીને અન્ય લોકોને પણ પ્રેરણા આપી છે, જ્યાં ટ્રાન્સજેન્ડર અને મહિલાઓ નાણાકીય સશક્તીકરણ માટે સહયોગ કરે છે. નિલેશની વાર્તા અન્ય લોકોને સામાજિક અવરોધોને દૂર કરવા અને તેમના સપનાનો પીછો કરવા પ્રેરણા આપે છે. નીલેશ પીએમ સ્વાનિધિ યોજનાને "વરદાન" હોવાનો શ્રેય આપે છે, જે તેણીને તેણીની સંભવિતતાને અનલોક કરવા અને નાણાકીય સ્વતંત્રતા પ્રાપ્ત કરવાની
મંજૂરી આપે છે.
બીજી વાર્તા સુશ્રી મોનાની સફરની છે, જે એક ટ્રાન્સજેન્ડર ઉદ્યોગસાહસિક છે, જેમણે યાત્રા દરમિયાન પોતાના અનુભવો અન્ય કોઈ નહીં પણ પ્રધાનમંત્રી સાથે શેર કર્યા હતા.
મોનાની સફર ચંદીગઢમાં શરૂ થઈ, જ્યાં તેણે ચાના નાના સ્ટોલથી સ્થિતિસ્થાપકતા અને આત્મનિર્ભરતાની ચિનગારી પ્રગટાવી. PM સ્ટ્રીટ વેન્ડરની આત્મા નિર્ભર નિધિ (PM SVANidhi) યોજનામાંથી રૂ. 10,000ની લોનથી સજ્જ, એક નાનો ચા સ્ટોલ જેણે તેણીને નાણાકીય સ્વતંત્રતાના માર્ગ પર આગળ વધવાની મંજૂરી આપી. બાદમાં તેણીને અનુક્રમે રૂ. 20,000 અને રૂ. 50,000ની વધુ બે લોન મળી જેણે તેણીની સફરને મજબૂત બનાવી. પીએમ સ્વાનિધિએ મોનાને સામાજિક પૂર્વગ્રહો દ્વારા સંચાલિત જીવનથી બચવા અને પોતાના માટે એવી દુનિયામાં જગ્યા બનાવવાની મંજૂરી આપી જે ઘણીવાર ટ્રાન્સજેન્ડર સમુદાયને નજરઅંદાજ કરે છે.
નિલેશ અને મોનાની પરિવર્તનકારી યાત્રાઓ માત્ર વ્યક્તિગત વિજય નથી; તેઓ પ્રગતિ અને સશક્તીકરણના વ્યાપક કેનવાસનું ચિત્રણ કરે છે જે યાત્રા દ્વારા શક્ય બનેલા અનુભવોની વહેંચણી દરમિયાન પોતાને છતી કરે છે. પીએમ સ્વાનિધિ યોજનાએ શેરી વિક્રેતાઓને ઔપચારિક આર્થિક પ્રવાહમાં લાવવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે, જે ઉપરની તરફ ગતિશીલતા માટે નવા માર્ગો પ્રસ્તુત કરે છે. 20 ડિસેમ્બર સુધી, 57 લાખથી વધુ લોકોએ પીએમ સ્વાનિધિ યોજનાનો લાભ લીધો છે. તેઓ એ યાદ અપાવે છે કે પ્રગતિ એ માત્ર આંકડાકીય સીમાચિહ્નો વિશે જ નથી, પરંતુ વ્યક્તિઓને તેમની સંપૂર્ણ ક્ષમતાને મુક્ત કરવા સક્ષમ બનાવવા વિશે પણ છે, જે સમૃદ્ધ ભારતમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપે છે. જ્યારે વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા જોડાવા અને સશક્ત બનાવવાના તેના મિશનમાં ચાલુ છે, ત્યારે આપણે વિશ્વાસપૂર્વક અનુમાન કરી શકીએ છીએ કે આવી વાર્તાઓ પ્રેરણા આપવાનું ચાલુ રાખશે અને આપણને દરેક માટે ઉજ્જવળ ભવિષ્ય તરફ દોરી જશે.
સંદર્ભો

Ministry of Information & Broadcasting
Empowering Transgenders: Stories of Inclusion Mark Viksit Bharat Sankalp Yatra
PM SVANidhi – Unleashing the Power of Dreams, Inclusion and Enterprise
21 DEC 2023 1:21PM by PIB Delhi
The 'Viksit Bharat Sankalp Yatra' has woven a tapestry of hope across India, connecting millions of people and fostering the spirit of development. It connects countless individuals from diverse backgrounds fostering a collective dream of a brighter future.
While statistics can and do paint a picture of progress, some stories transcend numbers, resonating deeply with our emotions. One such story is that of Nilesh, a transgender individual who has carved a successful path in the world of catering.
Through the PM Street Vendor's Atma Nirbhar Nidhi (PM SVANidhi) Yojna, Nilesh a resident of Wardha, Maharashtra, received a loan of Rs 10,000, which served as the catalyst for an inspiring entrepreneurial journey. Nilesh faced many initial challenges, but the unwavering determination and positive attitude helped her establish a thriving catering business. Not only has Nilesh established a catering business, but has also inspired others by forming the 'Mohini Bachat Gat,' a self-help group where transgenders and women collaborate for financial empowerment. Nilesh’s story inspires others to overcome societal barriers and chase their dreams. Nilesh credits the PM SVANidhi scheme for being a "boon," allowing her to unlock her potential and achieve financial independence.
Another story is that of the journey of Ms Mona, a transgender entrepreneur who shared her experiences during the Yatra with none other than the Prime Minister.
Mona's journey began in Chandigarh, where she ignited a spark of resilience and self-reliance with a tiny tea stall. Armed with a loan of Rs 10,000 from the PM Street Vendor's Atma Nirbhar Nidhi (PM SVANidhi) scheme, one small tea stall that allowed her to she embark on a path to financial independence. She later received two more loans of Rs 20,000 and Rs 50,000 respectively that strengthened her journey. PM SVANidhi allowed Mona to escape a life governed by societal prejudices and carve out a space for herself in a world that often overlooks the transgender community.
The transformative journeys of Nilesh and Mona are not merely personal triumphs; they portray a broader canvas of advancement and empowerment that is revealing itself during the sharing of experiences made possible by the Yatra. The PM SVANidhi scheme has been instrumental in bringing Street vendors into the formal economic fold, presenting fresh avenues for upward mobility. As of December 20, more than 57 lakh people have benefited from the PM SVANidhi scheme. They serve as a reminder that progress isn't solely about numerical milestones but also about enabling individuals to unleash their full potential, contributing significantly to an enriched India. As the Viksit Bharat Sankalp Yatra persists in its mission to connect and empower, we can confidently anticipate that such tales will persist in inspiring and steering us toward a brighter future for everyone.
References