ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ: ਸਾਕਾਰ ਹੋਇਆ ਧੂੰਆਂ-ਮੁਕਤ ਰਸੋਈ ਦਾ ਸੁਪਨਾ
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਕਈ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦਾ ਵਰਣਨ ਕੀਤਾ
19 DEC 2023 12:49PM by PIB Chandigarh
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਕਈ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਐੱਲਪੀਜੀ ਸਿਲੰਡਰ ਮਿਲਣ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਆਏ ਬਦਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਐੱਲਪੀਜੀ ਸਿਲੰਡਰ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ। ਕੁਝ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਚੁੱਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਅਨਿੱਖੜਵੇਂ ਅੰਗ ਅਸੁਰੱਖਿਅਤ ਧੁੰਏਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਪਾਉਣ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਆਨੰਦਿਤ ਹਨ, ਜਦਕਿ ਕੁਝ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਬਾਲਣ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲੱਗਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਬੱਚਤ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲੀ ਰਾਹਤ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਲਗਭਗ 3.77 ਲੱਖ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਨਾਮ ਦਰਜ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ, ਜਦਕਿ 2016 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਰੋੜਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਲਾਭ ਲੈ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਕਈ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਨੁਭਵਾਂ ‘ਤੇ ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਗੌਰ ਕਰੇ, ਤਾਂ ਉਹ ਬੜੀ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਇਸ ਨਤੀਜੇ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਰੋੜਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਓ ਸੀਮਾ ਕੁਮਾਰੀ ਅਤੇ ਬਚਨ ਦੇਵੀ ਦੇ ਬਿਆਨਾਂ ‘ਤੇ ਗੌਰ ਕਰੀਏ-
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਚੰਦੌਲੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਸੀਮਾ ਕੁਮਾਰੀ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਰਸੋਈ ਵਿੱਚ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਕਈ ਭਾਰਤੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸੀਮਾ ਕੁਮਾਰੀ ਨੂੰ ਵੀ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਦੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਬਾਲਣ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਧੂੰਏਂ ਕਾਰਨ ਉਹ ਸਿਰਦਰਦ ਤੋਂ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਰਹਿੰਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਬਾਲਣ ਦੀ ਲਕੜੀ ਨਾਲ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਮਾਂ ਵੀ ਖਰਚ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਇਹ ਅਣਥਕ ਰੂਟੀਨ ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਭਰੀ ਸੀ, ਧੂੰਆਂ-ਮੁਕਤ ਰਸੋਈ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਦੂਰ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਜਿਹਾ ਸੀ।
‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ’ ਰਾਹੀਂ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ। ਐੱਲਪੀਜੀ ਸਿਲੰਡਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦੇ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਸੋਈ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਬਦਲਾਅ ਆਏ ਅਤੇ ਉਹ ਧੂੰਏਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋ ਗਈ। ਹੁਣ ਉਹ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਲਈ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਭੋਜਨ ਤਿਆਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਐੱਲਪੀਜੀ ਸਿਲੰਡਰ ਦੇ ਨਾਲ, ਉਹ ਹੁਣ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਭੋਜਨ ਪਕਾ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਨੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਭੋਜਨ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਆਸਾਨ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸੀਮਾ ਇਸ ਅਨਮੋਲ ਉਪਕਾਰ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਬਹੁਤ ਆਭਾਰੀ ਹਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਹੁਤ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਕਠੂਆ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਬਚਨ ਦੇਵੀ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਦਿਕੱਤਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਾਂ ਬਾਲਣ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜਲਦੀ-ਜਲਦੀ ਭੋਜਨ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬੀਤ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਇਹ ਇੱਕ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਭਰੀ ਰੂਟੀਨ ਸੀ ਜੋ ਅੰਤਹੀਣ ਪ੍ਰਤੀਤ ਹੁੰਦੀ ਸੀ।
ਜਦੋਂ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਬਚਨ ਦੇਵੀ ਨੂੰ ਲੱਗਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਤੋਂ ਨਿਕਲਣ ਦਾ ਕੋਈ ਰਸਤਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਤਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਅਚਾਨਕ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗੈਸ ਸਿਲੰਡਰ ਮਿਲਣ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਹੁਤ ਬਿਹਤਰ ਹੋ ਗਿਆ। ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਬਚਨ ਦੇਵੀ ਨੇ ਬਾਲਣ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਦੇ ਥਕਾਵਟ ਵਾਲੇ ਕੰਮ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਦਿਵਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸਿਲੰਡਰ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਬਹੁਤ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਨਵੀਂ ਸੁਵਿਧਾ ਨਾਲ ਉਹ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਭੋਜਨ ਪਕਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੋਢਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਬੋਝ ਉਤਰ ਗਿਆ ਹੈ।
ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਕਠੂਆ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਨਿਵਾਸੀ ਬਚਨ ਦੇਵੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਈ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਕਰੋੜਾਂ ਪਰਿਵਾਰ ਲਕੜੀ, ਕੋਲਾ ਅਤੇ ਗਾਂ ਦੇ ਗੋਬਰ ਦੇ ਉਪਲੇ ਜਿਹੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਈਂਧਣ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਰ ਸਨ। ਧੂੰਏਂ ਵਾਲੀ ਰਸੋਈ ਵਿੱਚ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣਾ, ਦਿਨ ਭਰ ਖੰਘਣਾ ਅਤੇ ਸਾਹ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਨਾਲ ਜੂੰਝਣਾ ਭਾਰਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਆਮ ਗੱਲ ਸੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਬਲਕਿ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਬੰਧੀ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਵੀ ਵਧਦੀਆਂ ਸਨ।
ਧੂੰਏਂ ਅਤੇ ਹਾਨੀਕਾਰਕ ਕਣਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਕਈ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਵਿਕਲਪ ਨੂੰ ਪਾਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਛੱਡ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਈ 2016 ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਵੰਚਿਤ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਲਈ ਐੱਲਪੀਜੀ ਜਿਹੇ ਸਵੱਛ ਈਂਧਣ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਯੂਵਾਈ) ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਨੇ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਤੋਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਨਾਲ ਜੂਝਦੀਆਂ ਆ ਰਹੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮੁਕਤੀਦਾਇਕ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅੰਤ ਧੂੰਆਂ-ਮੁਕਤ ਰਸੋਈ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਸਾਕਾਰ ਹੋ ਗਿਆ।
ਸੀਮਾ ਕੁਮਾਰੀ ਅਤੇ ਬਚਨ ਦੇਵੀ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਅਣਗਿਣਤ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਮ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਪਿਛੋਕੜ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਭਾਵਨਾ ਸਾਂਝੀ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ-ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਬਦਲਾਅ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਦੀ ਭਾਵਨਾ।
ਸੰਦਰਭ
· https://www.youtube.com/watch?v=DFKQnTQpoj0
· https://twitter.com/airnewsalerts/status/1735249080086056986?s=20
· https://www.pmuy.gov.in/

Ministry of Information & Broadcasting
PM Ujjwala Yojana: Fulfilling the Dream of Smoke-Free Kitchens
Several Recount the Scheme’s Positive Impact during the Vikasit Bharat Sankalp Yatra
19 DEC 2023 12:49PM by PIB Delhi
During the ongoing Vikasit Bharat Sankalp Yatra, several women have shared the transformation in their lives that has occurred after getting access to an LPG cylinder under the PM Ujjwala Yojana. Remarkably, a simple thing such as the provision of an LPG cylinder has brought multiple benefits to women across the country. Some rejoice in the freedom from unhealthy smoke that was integral to the cooking done with traditional chulhas, while some value the saving of time and effort that went into collecting firewood.
During one month of the Yatra itself, about 3.77 lakh women have enrolled for the scheme, adding to the crores who have already benefited under this scheme since its launch in 2016. If one goes by the experiences shared by several women during the Yatra, one can safely conclude that the PM Ujjwala Yojana has truly been a remarkable game changer bringing about a better quality of life for crores of women. Let us take a look at the testimonies of Shima Kumari and Bachan Devi.
Seema Kumari, a resident of Chandauli district in Uttar Pradesh, used to encounter daily challenges in her kitchen. Like many Indian households, Ms. Seema Kumari was bound by traditional cooking practices, requiring her to collect firewood each day. She used to suffer from headaches due to the smoke and encountered significant difficulties following these traditional cooking practices. Cooking with firewood also consumed a substantial amount of time. This relentless routine proved difficult, making the idea of a smoke-free kitchen seem like a distant dream for her.
However, the government's timely intervention through the 'Pradhan Mantri Ujjwala Yojana' turned her life around. Upon receiving the LPG cylinder, her kitchen underwent a transformative shift, becoming free from smoke and allowing her to effortlessly prepare meals for her family. With the LPG cylinder, she can now swiftly cook meals, ensuring timely and hassle-free cooking. This convenience has made preparing meals for her children much easier. Shima expresses immense gratitude to Prime Minister Narendra Modi for this invaluable favour, as it has significantly improved her life.
Similarly, Bachan Devi from Kathua district in Jammu and Kashmir endured similar struggles. Her days were marked by collecting firewood and hurriedly preparing meals, a challenging routine that seemed unending. When Ms. Bachan Devi thought there was no way out of these hardships, the PM Ujjwala scheme brought an unexpected positive change in her life. Receiving a gas cylinder under this scheme transformed her life for the better. Ms. Bachan Devi expresses immense gratitude to Prime Minister Narendra Modi for the cylinder, relieving her from the exhausting task of collecting firewood. This newfound convenience enables her to cook timely meals for her children, alleviating a significant burden from her shoulders.
Life Before PM Ujjwala Yojana
Prior to the revolution brought about the PM Ujjwala Yojana, crores of households were compelled to use traditional cooking fuels like firewood, coal, and cow-dung cakes. It was common for Indian women to cook meals in smoky kitchens, coughing and struggling to breathe throughout the day. This not only impacted their health but also contributed to environmental concerns.
Many women, amidst smoke and harmful particles, had relinquished hopes of ever finding a substitute. However, Government of India launched the Pradhan Mantri Ujjwala Yojana (PMUY) in May 2016 to make clean cooking fuel like LPG available to rural and deprived households. This initiative marked a liberating experience for Indian women who had endured generations of hardship, finally realizing the dream of a smoke-free kitchen.
The narratives of Seema Kumari and Bachan Devi resonate with countless women across India. Though their names, cultures, and backgrounds differ, they share a common emotion — relief from years of struggle and a sense of gratitude for the positive change in their lives.
References