Ministry of Information & Broadcasting
PM Ujjwala Yojana: Fulfilling the Dream of Smoke-Free Kitchens
Several Recount the Scheme’s Positive Impact during the Vikasit Bharat Sankalp Yatra
19 DEC 2023 12:49PM by PIB Delhi
During the ongoing Vikasit Bharat Sankalp Yatra, several women have shared the transformation in their lives that has occurred after getting access to an LPG cylinder under the PM Ujjwala Yojana. Remarkably, a simple thing such as the provision of an LPG cylinder has brought multiple benefits to women across the country. Some rejoice in the freedom from unhealthy smoke that was integral to the cooking done with traditional chulhas, while some value the saving of time and effort that went into collecting firewood.
During one month of the Yatra itself, about 3.77 lakh women have enrolled for the scheme, adding to the crores who have already benefited under this scheme since its launch in 2016. If one goes by the experiences shared by several women during the Yatra, one can safely conclude that the PM Ujjwala Yojana has truly been a remarkable game changer bringing about a better quality of life for crores of women. Let us take a look at the testimonies of Shima Kumari and Bachan Devi.
Seema Kumari, a resident of Chandauli district in Uttar Pradesh, used to encounter daily challenges in her kitchen. Like many Indian households, Ms. Seema Kumari was bound by traditional cooking practices, requiring her to collect firewood each day. She used to suffer from headaches due to the smoke and encountered significant difficulties following these traditional cooking practices. Cooking with firewood also consumed a substantial amount of time. This relentless routine proved difficult, making the idea of a smoke-free kitchen seem like a distant dream for her.
However, the government's timely intervention through the 'Pradhan Mantri Ujjwala Yojana' turned her life around. Upon receiving the LPG cylinder, her kitchen underwent a transformative shift, becoming free from smoke and allowing her to effortlessly prepare meals for her family. With the LPG cylinder, she can now swiftly cook meals, ensuring timely and hassle-free cooking. This convenience has made preparing meals for her children much easier. Shima expresses immense gratitude to Prime Minister Narendra Modi for this invaluable favour, as it has significantly improved her life.
Similarly, Bachan Devi from Kathua district in Jammu and Kashmir endured similar struggles. Her days were marked by collecting firewood and hurriedly preparing meals, a challenging routine that seemed unending. When Ms. Bachan Devi thought there was no way out of these hardships, the PM Ujjwala scheme brought an unexpected positive change in her life. Receiving a gas cylinder under this scheme transformed her life for the better. Ms. Bachan Devi expresses immense gratitude to Prime Minister Narendra Modi for the cylinder, relieving her from the exhausting task of collecting firewood. This newfound convenience enables her to cook timely meals for her children, alleviating a significant burden from her shoulders.
Life Before PM Ujjwala Yojana
Prior to the revolution brought about the PM Ujjwala Yojana, crores of households were compelled to use traditional cooking fuels like firewood, coal, and cow-dung cakes. It was common for Indian women to cook meals in smoky kitchens, coughing and struggling to breathe throughout the day. This not only impacted their health but also contributed to environmental concerns.
Many women, amidst smoke and harmful particles, had relinquished hopes of ever finding a substitute. However, Government of India launched the Pradhan Mantri Ujjwala Yojana (PMUY) in May 2016 to make clean cooking fuel like LPG available to rural and deprived households. This initiative marked a liberating experience for Indian women who had endured generations of hardship, finally realizing the dream of a smoke-free kitchen.
The narratives of Seema Kumari and Bachan Devi resonate with countless women across India. Though their names, cultures, and backgrounds differ, they share a common emotion — relief from years of struggle and a sense of gratitude for the positive change in their lives.
References

माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
प्रधानमंत्री उज्वला योजना: धूरमुक्त स्वयंपाकगृहाची स्वप्नपूर्ती
विकसित भारत संकल्प यात्रेदरम्यान अनेक जणांनी या योजनेच्या सकारात्मक परिणामांविषयी सांगितले
19 DEC 2023 2:35PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 19 डिसेंबर 2023
सध्या सुरु असलेल्या विकसित भारत संकल्प यात्रेदरम्यान अनेक महिलांनी प्रधानमंत्री उज्ज्वला योजनेअंतर्गत मिळालेल्या एल पी जी अर्थात स्वयंपाकाच्या गॅस सिलेंडर मुळे त्यांच्या जीवनात आलेल्या परिवर्तनाबद्दल माहिती दिली. एल पी जी गॅस सिलेंडर सारख्या एका छोट्याशा गोष्टीमुळे देशभरातील महिलांना अनेकविध लाभ झाले आहेत. काहींना पारंपरिक चुलीवर स्वयंपाक केल्यामुळे निर्माण होत असलेल्या शरीराला हानिकारक अशा धुरापासून मुक्ती मिळाल्याचा आनंद आहे तर काहींना सरपण गोळा करण्यासाठी लागणारा वेळ आणि मेहनत यांची बचत झाल्याने समाधान वाटत आहे.
या यात्रेच्या एक महिन्याच्या कालावधीत सुमारे 3.77 लाख महिलांनी या योजनेसाठी नोंदणी केल्याने वर्ष 2016 मध्ये या योजनेच्या आरंभानंतर आतापर्यंत लाभ मिळालेल्या कोट्यवधी महिलांमध्ये त्यांची भर पडली आहे. जर कोणी या यात्रेदरम्यान महिलांनी व्यक्त केलेल्या अनुभवांचा विचार केला तर प्रधानमंत्री उज्ज्वला योजना ही कोट्यवधी महिलांच्या साठी एका उत्तम गुणवत्तापूर्ण आयुष्याच्या दिशेने जीवनमान उंचावण्यासाठीचा एक उल्लेखनीय असा निर्णय ठरल्याचे तात्पर्य नक्कीच काढता येईल. सीमा कुमारी आणि बच्चन देवी यांना काय अनुभव आले ते पाहूया.
उत्तर प्रदेशातील चांदौली जिल्ह्यातील रहिवासी असलेल्या सीमा कुमारी यांना त्यांच्या स्वयंपाकघरात रोज अडचणींचा सामना करावा लागत असे. इतर अनेक भारतीय घरांमप्रमाणे सीमा कुमारी यांना देखील पारंपरिक पद्धतीने स्वयंपाक करावा लागत असे, ज्यासाठी त्यांना रोजच्यारोज सरपण गोळा करावे लागत असे. चुलीतून येणाऱ्या धुरामुळे त्यांना डोकेदुखीचा त्रास सहन करावा लागत असे आणि पारंपरिक पद्धतीने स्वयंपाक करताना अनेक समस्यांना तोंड द्यावे लागत असे. शिवाय सरपण वापरून स्वयंपाक करताना वेळ देखील भरपूर लागत असे. ही अथक दिनचर्या इतकी कठीण होती की धूरमुक्त स्वयंपाकघराची कल्पना त्यांच्यासाठी स्वप्नवत होती.
मात्र प्रधानमंत्री उज्ज्वला योजनेच्या माध्यमातून केंद्र सरकारने यामध्ये वेळीच केलेल्या हस्तक्षेपामुळे त्यांचे जीवनच बदलून गेले. एलपीजी सिलिंडर मिळाल्यानंतर, त्यांच्या स्वयंपाकघराचा जणू कायापालट झाला, ते धूरमुक्त तर झालेच शिवाय त्यांना त्यांच्या कुटुंबियांसाठी पूर्वीच्या तुलनेत कमी कष्टात स्वयंपाक बनवणे शक्य झाले. एलपीजी सिलिंडरमुळे, त्या आता पटकन जेवण बनवू शकतात तसेच वेळेवर आणि त्रासमुक्त स्वयंपाक करू शकतात. या सोयीमुळेच त्या आपल्या मुलांसाठी सहज जेवण बनवू शकतात. या अनमोल उपकाराबद्दल सीमा, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्याबद्दल अपार कृतज्ञता व्यक्त करत आहेत कारण यामुळे त्यांचे जीवन लक्षणीयरीत्या सुधारले आहे.
त्याचप्रमाणे, जम्मू आणि काश्मीरमधील कठुआ जिल्ह्यातील बचन देवी यांनी अशाच प्रकारचे संघर्ष सहन केले. सरपण गोळा करून आणि घाईघाईने जेवण तयार करण्यातच त्यांचा दिवस सरत होता. ही एक आव्हानात्मक दिनचर्या होती. त्यांना ती अंतहीन वाटत होती. या अडचणींमधून बाहेर पडण्याचा कोणताही मार्ग नाही असे बचन देवी यांना वाटले, तेव्हा पंतप्रधान उज्ज्वला योजनेने त्यांच्या जीवनात एक अनपेक्षित सकारात्मक बदल घडवून आणला. या योजनेअंतर्गत गॅस सिलिंडर मिळाल्याने त्यांचे आयुष्य चांगलेच बदलले. सरपण गोळा करण्याच्या त्रासातून मुक्तता देणाऱ्या सिलिंडर बद्दल बचन देवी यांनी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचे मनापासून आभार मानले आहेत.
या नवीन सोयीमुळे त्यांना मुलांसाठी वेळेवर जेवण शिजवता येते परिणामी त्यांच्या खांद्यांवरील भार कमी झाला आहे.
पंतप्रधान उज्ज्वला योजनेपूर्वीचे जीवन
पंतप्रधान उज्ज्वला योजनेच्या क्रांतीपूर्वी कोट्यवधी कुटुंबांना स्वयंपाकासाठी, लाकूड, कोळसा आणि शेणासारख्या पारंपरिक इंधनाचा वापर करणे भाग होते. भारतीय महिलांनी धुराने भरलेल्या स्वयंपाकघरात जेवण शिजवणे, त्यांना खोकला येणे आणि दिवसभर श्वास घेण्यास त्रास होणे हे सामान्य होते. यामुळे केवळ त्यांच्या आरोग्यावरच परिणाम झाला नाही तर पर्यावरणाच्या समस्याही वाढल्या. अनेक महिलांनी, धूर आणि हानिकारक कण याबाबत पर्याय शोधण्याची आशाच सोडली होती.
तथापि, ग्रामीण आणि वंचित कुटुंबांना एलपीजीसारखे स्वयंपाकाचे स्वच्छ इंधन उपलब्ध करून देण्यासाठी भारत सरकारने मे 2016 मध्ये पंतप्रधान उज्ज्वला योजना (पीएमयूवाय) सुरू केली. हा उपक्रम भारतीय महिलांसाठी एक आनंद देणारा अनुभव ठरला, ज्यांनी अनेक पिढ्यांचे कष्ट सहन केले आणि शेवटी धुरमुक्त स्वयंपाकघराचे स्वप्न साकार केले. सीमा कुमारी आणि बचन देवी यांच्या कथा भारतभरातील असंख्य महिलांचे प्रतिनिधीत्व करतात. जरी त्यांची नावे, संस्कृती आणि पार्श्वभूमी वेगळी असली तरी त्यांच्यात एक समान भावना आहे-अनेक वर्षांच्या संघर्षातून दिलासा आणि त्यांच्या जीवनात झालेल्या सकारात्मक बदलाबद्दल कृतज्ञतेची भावना!
संदर्भ: