ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਦਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਬਣਿਆ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ
26,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡਾਂ ਦੀ 100% ਸੰਤ੍ਰਿਪਤੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ
“ਮੈਂ ਉਸ ਦਿਨ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਹਰ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਕੋਲ ਮੁਫ਼ਤ ਰਾਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ, ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਤੋਂ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ, ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ, ਪਾਣੀ ਲਈ ਨਲ ਕਨੈਕਸ਼ਨ, ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਅਤੇ ਪੱਕਾ ਘਰ ਹੋਵੇਗਾ।”
13 DEC 2023 2:54PM by PIB Chandigarh
15 ਨਵੰਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ, ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ (ਪਹਿਲਾਂ) ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
ਯਾਤਰਾ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਆਈਈਸੀ ਵੈਨਾਂ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਲੈ ਕੇ ਚਲਦੀਆਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਹੀ ਦੂਸਰੇ ਪਾਸੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵੈਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਤਪਦਿਕ, ਹਾਈਪਰਟੈਸ਼ਨਸ, ਸ਼ੂਗਰ ਆਦਿ ਦੇ ਟੈਸਟ ਲਈ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਫ਼ਤ ਹੈਲਥ ਕੈਂਪ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਹੁਣ ਤੱਕ 63 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕ ਹੈਲਥ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉੱਠਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ, 26,752 ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡਾਂ ਦੀ 100% ਸੰਤ੍ਰਿਪਤੀ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਈ ਹੈ (12 ਦਸੰਬਰ, 2023 ਤੱਕ)।
ਵੀਬੀਐੱਸਵਾਈ ਸਵਸਥ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੇਠ ਲਿਖਿਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ-
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ (ਪੈਐੱਮਜੇਏਵਾਈ) ਕਾਰਡ ਦੇ ਲਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ: ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਫਲੈਗਸ਼ਿਪ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਐਪ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਕਾਰਡ ਵੰਡੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। 12 ਦਸੰਬਰ, 2023 ਤੱਕ ਵੀਬੀਐੱਸਵਾਈ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ 9.69 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ 1.53 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਟੀਬੀ ਦੀ ਜਾਂਚ: ਵੀਬੀਐੱਸਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਯੋਜਿਤ ਹੈਲਥ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਤਪਦਿਕ (ਟੀਬੀ) ਦੀ ਜਾਂਚ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਬੀ ਹੋਣ ਦਾ ਸੰਦੇਹ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਲਈ ਰੈਫਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਵੀਬੀਐੱਸਵਾਈ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ 26.41 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਟੀਬੀ ਲਈ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਟੀਬੀ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ (ਪੀਐੱਮਟੀਬੀਐੱਮਏ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਟੀਬੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਹਾਇਤਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਨਿਕਸ਼ੇ ਮਿੱਤਰਾਂ (Nikshay Mitras) ਦੀ ਮਦਦ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਟੀਬੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਤੋਂ ਸਹਿਮਤੀ ਲਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਟੀਬੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ‘ਨਿਕਸ਼ੇ ਮਿੱਤਰ’ ਵਜੋਂ ਸਵੈ-ਇੱਛਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਇੱਕ ਸੁਖਦ ਅਨੁਭੂਤੀ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਔਨ-ਦ-ਸਪੋਰਟ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਟੀਬੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸਰਕਾਰੀ ਪਹਿਲ ਨਿਕਸ਼ੇ ਪੋਸ਼ਣ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਨਪੀਵਾਈ) ਦਾ ਲਾਭ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਤੱਖ ਲਾਭ ਟਰਾਂਸਫਰ ਰਾਹੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਸਕਿੱਲ ਸੈੱਲ ਰੋਗ (ਐੱਸਸੀਡੀ) ਦੇ ਲਈ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ: ਵੀਬੀਐੱਸਵਾਈ ਹੈਲਥ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਲੋਕ ਸਕਿਲ ਸੈੱਲ ਰੋਗ ਦੀ ਜਾਂਚ ਵੀ ਕਰਵਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਬਿਮਾਰੀ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਬਾਇਲੀ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਯੋਗ ਲੋਕਾਂ (ਯਾਨੀ, 40 ਸਾਲ ਤੱਕ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਲੋਕ) ਦਾ ਐੱਸਸੀਡੀ ਲਈ ਪੁਆਇੰਟ ਆਫ਼ ਕੇਅਰ (ਪੀਓਸੀ) ਟੈਸਟਿੰਗ ਜਾਂ ਘੁਲਣਸ਼ੀਲਤਾ ਟੈਸਟਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਟੈਸਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਵੀਬੀਐੱਸਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ 6.12 ਲੱਖ ਮੌਜੂਦ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਐੱਸਸੀਡੀ ਦੇ ਲਈ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਰੋਗਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ: 30 ਸਾਲ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉਮਰ ਦੇ ਲੋਕ ਹਾਈ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਅਤੇ ਸ਼ੂਗਰ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਵਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਰਿਪੋਰਟ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵ ਆਉਣ ‘ਤੇ ਬਿਹਤਰ ਇਲਾਜ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭੇਜਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਹਵਾਲੇ-
· https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1977062
· https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1980126
· https://twitter.com/HSVB2047/status/1732081624580489547?t=iSg-qdR2fRQBgN1n4jn98g&s=08
· https://viksitbharatsankalp.gov.in/dashboards/dashboard1
· https://twitter.com/mohfw_india/status/1734470978129043536?s=46

Ministry of Information & Broadcasting
Vikasit Bharat Sankalp Yatra: FUELLING HEALTH & WELL-BEING
More than 26,000 Gram Panchayats ACHIEVE 100% Ayushman CardS STATUS
“I look forward to the day when every poor will have a ration card for free ration, gas connection from Ujjwala scheme, electricity supplied to the homes, tapped water connection, Ayushman Card and pucca house,”
13 DEC 2023 2:54PM by PIB Delhi
Prime Minister Narendra Modi
The Vikasit Bharat Sankalp Yatra launched by Prime Minister Narendra Modi on November 15, 2023, has become a robust forum to promote health initiatives to benefit people at the grassroots. As IEC vans carry with them the message of development, they are also accompanied by health camps being organized in the Gram Panchayats. Free health check-ups, and tests for Tuberculosis, Hypertension, Diabetes, etc form part of these camps.
To date, more than 63 lakh people have availed benefits of health camps. During the Yatra, more than 26,752 Gram Panchayats have achieved 100% saturation of Ayushman Cards (as of December 12, 2023).
The following activities are being undertaken as part of the VBSY Healthy India initiative –
Registration for AB-PMJAY cards: Under the government’s flagship healthcare scheme, Ayushman cards are being created using the Ayushman app and physical cards are being distributed to the beneficiaries. Till December 12, 2023, over 9.69 lakh Ayushman Cards have been issued at the VBSY camps. More than 1.53 lakh people have availed of the services at the Ayushman Card Camps.
TB Screening: The attendees at the VBSY halting points are also being screened for Tuberculosis. People who are suspected to have TB are referred to higher medical facilities. To date, 26.41 lakh people have been screened for TB at the VBSY camps.
Other aid is also being provided to TB patients, under Pradhan Mantri TB Mukt Bharat Abhiyan (PMTBMA), and consent is being taken for TB patients to receive assistance from Nikshay Mitras. A heartening sight has been the enthusiasm of the attendees who are willing to volunteer as Nikshay Mitras to help TB patients. They are being facilitated by providing them with on-the-spot registrations. Another government initiative assisting TB patients is the Nikshay Poshan Yojna (NPY), under which financial help is given to the people through Direct Benefit Transfer.
Screening for Sickle Cell Disease (SCD): Attendees can also get themselves checked for Sickle Cell Disease at the VBSY health camps. As the disease predominantly affects the tribal population, the screening is being done in areas with a notable tribal population. The eligible people (i.e., people up to 40 years of age) are getting tested through the Point of Care (PoC) tests for SCD or through the Solubility Test. As of date, 6.12 lakh attendees at the VBSY halting points have been screened for SCD.
Screening for Non-Communicable Diseases: People can also get checked for other silent killers like Hypertension and Diabetes. Attendees aged 30 years and above can get checked for Hypertension and Diabetes, and are then referred to higher medical centers for effective management if found to be positive.
References –
· https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1977062
· https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1980126
· https://twitter.com/HSVB2047/status/1732081624580489547?t=iSg-qdR2fRQBgN1n4jn98g&s=08
· https://viksitbharatsankalp.gov.in/dashboards/dashboard1
· https://twitter.com/mohfw_india/status/1734470978129043536?s=46