Ministry of Health and Family Welfare
Viksit Bharat Sankalp Yatra
5,470 Health camps have been conducted in 995 Gram Panchayats reporting a total footfall of more than 7,82,000 people
More than 9,35,970 Ayushman cards were created at the camps and over 1,07,000 physical cards were distributed
More than 1,95,000 people screened for TB and over 19,500 people referred to higher Public Health Facilities
Over 54,750 people were screened for SCD and 2,930 referred to higher public health facilities
Around 5,51,000 people were screened for Hypertension and Diabetes and more than 48,500 people were referred to higher public health facilities
27 NOV 2023 1:20PM by PIB Delhi
The Viksit Bharat Sankalp Yatra was launched by the Hon’ble Prime Minister on November 15 from Khunti, Jharkhand to saturate the benefits of Central government schemes across the nation. As a part of On-Spot services under the Viksit Bharat Sankalp Yatra, Health Camps are being organized at the places of halt of the IEC Van in the Gram Panchayats
As on 26 November 2023, 5,470 Health camps have been conducted in 995 Gram Panchayats reporting a total footfall of more than 7,82,000 people.
Rupnagar, Punjab
Sundargarh, Odisha
Chamba, Himachal Pradesh
Krishna, Andhra Pradesh
Nashik, Maharashtra
Tinsukia, Asam
The following are the list of activities being carried out in the Health camps:
Ayushman Bharat - Pradhan Mantri Jan Arogya Yojna (AB-PMJAY): Under the flagship scheme of MoHFW for the Viksit Bharat Sankalp Yatra, Ayushman cards are being created using the Ayushman app and physical cards are being distributed to the beneficiaries. By the end of twelfth day, more than 9,35,970 Ayushman cards were created at the camps and more than 1,07,000 physical cards were distributed.
Tuberculosis (TB): Screening of patients for TB is being carried out for symptoms, sputum testing, and by using NAAT machines wherever available. Case suspected to have TB are referred to higher facilities. By the end of twelfth day, more than 1,95,000 people have been screened out of which more than 19,500 were referred to higher Public Health Facilities.
Under Pradhan Mantri TB Mukt Bharat Abhiyan (PMTBMA), consent is being taken for patients suffering from TB for receiving assistance from Nikshay Mitras. Attendees willing to be Nikshay Mitras are also being provided on-spot registration. By the end of twelfth day, more than 11,500 patients gave consent under PMTBMBA and more than 5,500 new Nikshay Mitras were registered
Under Nikshay Poshan Yojna (NPY), monetary assistance is provided to TB patients through Direct benefit Transfer. For this purpose, details of bank account of the pending beneficiaries are being collected and accounts are being Aadhaar seeded. By the end of twelfth day, details of 3,371 such beneficiaries were collected.
Sickle Cell Disease: In areas with predominant Tribal population, screening of eligible population (upto 40 years of age) is being done for the detection of Sickle Cell Disease (SCD) through the Point of Care (PoC) tests for SCD or through Solubility Test. Cases testing positive are being referred to higher centers for management. By the end of twelfth day, more than 54,750 people were screened, out of which 2,930 were found to be positive and referred to higher public health facilities.
Non Communicable Diseases (NCDs): Screening of eligible population (30 years and above) is being done for Hypertension and Diabetes and cases suspected to be positive are being referred to higher centers. By the end of twelfth day, around 5,51,000 people were screened for Hypertension and Diabetes. More than 31,000 people were suspected to be positive for Hypertension and more than 24,000 were suspected to be positive for Diabetes and more than 48,500 people were referred to higher public health facilities.

ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆ
995 ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ 5,470 ಆರೋಗ್ಯ ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದ್ದು, 7,82,000ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಜನರು ಭಾಗಿ
ಶಿಬಿರಗಳಲ್ಲಿ 9,35,970ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ ಹಳ ಸೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು 1,07,000 ಭೌತಿಕ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳ ವಿತರಣೆ
1,95,000 ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಜನರಿಗೆ ಕ್ಷಯರೋಗ ತಪಾಸಣೆ ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 19,500 ಜನರಿಗೆ ಉನ್ನತ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಕರ್ಯಗಳಿಗೆ ದಾಖಲು
ಸುಮಾರು 5,51,000 ಜನರಿಗೆ ಅಧಿಕ ರಕ್ತದೊತ್ತಡ ಮತ್ತು ಮಧುಮೇಹ ತಪಾಸಣೆ ಮತ್ತು 48,500ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಮಂದಿಗೆ ಉನ್ನತ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಕರ್ಯಗಳಿಗೆ ದಾಖಲು
27 NOV 2023 1:20PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಗರಿಷ್ಠ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಜನರಿಗೆ ತರಲುಪಿಸಲು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನವೆಂಬರ್ 15 ರಂದು ಜಾರ್ಖಂಡ್‌ನ ಕಂತಿಯಿಂದ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದ್ದರು. ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆಯಡಿ ರಾಷ್ಟ್ರದಾದ್ಯಂತ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿಯೇ ಸೇವೆ ನೀಡುವ (ಆನ್-ಸ್ಪಾಟ್) ಭಾಗವಾಗಿ, ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಐಇಸಿ ಸಂಚಾರಿ ವಾಹನ ನಿಲುಗಡೆಯ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
2023ರ ನವೆಂಬರ್ 26ರವರೆಗೆ, 995 ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ 5,470 ಆರೋಗ್ಯ ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದ್ದು, 7,82,000ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಜನರು ಆ ಶಿಬಿರಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದಾರೆಂದು ವರದಿಯಾಗಿದೆ.
ರೂಪ್ ನಗರ, ಪಂಜಾಬ್
ಸುಂದರ್ ಗಢ್ , ಒಡಿಶಾ
ಚಂಬಾ, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
ಕೃಷ್ಣಾ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ
ನಾಸಿಕ್, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
ತೀನ್ ಸುಖಿಯಾ, ಅಸ್ಸಾಂ
ಆರೋಗ್ಯ ಶಿಬಿರಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಅವುಗಳೆಂದರೆ,
ಆಯುಷ್ಕಾನ್ ಭಾರತ್ –ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಜನ ಆರೋಗ್ಯ ಯೋಜನೆ(ಎಬಿ-ಪಿಎಂಜೆಎವೈ)- ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆಗಾಗಿ ಎಂಒಎಚ್ ಎಫ್ ಡಬ್ಲೂ ನ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಷನ್ ಅನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಭೌತಿಕ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಹನ್ನೆರಡನೇ ದಿನದ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ, ಶಿಬಿರಗಳಲ್ಲಿ 9,35,970ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 1,07,000ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಭೌತಿಕ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕ್ಷಯರೋಗ(ಟಿಬಿ): ರೋಗಲಕ್ಷಣಗಳಾದ ಕಫ ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಸಾದ್ಯವಿದ್ದ ಕಡೆಗಳಲ್ಲೆಲ್ಲಾ ಎನ್ ಎಎಟಿ ಯಂತ್ರಗಳನ್ನು ಬಳಸುವ ಮೂಲಕ ಕ್ಷಯರೋಗ ಪತ್ತೆಗಾಗಿ ರೋಗಿಗಳ ತಪಾಣೆ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಟಿಬಿ ಇರುವ ಶಂಕಿತ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಉನ್ನತ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಗೆ ದಾಖಲು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಹನ್ನೆರಡನೇ ದಿನದ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ, 1,95,000ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಜನರನ್ನು ಪರೀಕ್ಷೆಗೆ ಒಳಪಡಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅದರಲ್ಲಿ 19,500 ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಜನರನ್ನು ಉನ್ನತ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಗೆ ದಾಖಲು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಟಿಬಿ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನ (ಪಿಎಂಟಿಬಿಎಂಎ) ಅಡಿ, ನಿಕ್ಷಯ ಮಿತ್ರರಿಂದ ಸಹಾಯವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಟಿಬಿಯಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿರುವ ರೋಗಿಗಳಿಂದ ಒಪ್ಪಿಗೆಯನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ನಿಕ್ಷಯ ಮಿತ್ರರಾಗಲು ಬಯಸುವವರಿಗೆ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿಯೇ ನೋಂದಣಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು. 12ನೇ ದಿನದ ಅಂತ್ಯಕ್ಕೆ ಪಿಎಂಟಿಬಿಎಂಬಿಎ ಅಡಿ 11,500 ರೋಗಿಗಳು ಒಪ್ಪಿಗೆಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು 5,500 ಕ್ಕೂ ಅದಿಕ ನಿಕ್ಷಯ ಮಿತ್ರರು ನೋಂದಣಿ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.
ನಿಕ್ಷಯ ಪೋಷಣ್ ಯೋಜನಾ (ಎನ್ ಪಿವೈ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ನೇರ ನಗದು ವರ್ಗಾವಣೆಯ ಮೂಲಕ ಟಿಬಿ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಬಾಕಿ ಇರುವ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಯ ವಿವರಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಿ, ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಆಧಾರ್ ಜೋಡಣೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಹನ್ನೆರಡನೇ ದಿನದ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ, ಅಂತಹ 3,371 ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ವಿವರಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸಿಕಲ್ ಸೆಲ್ ರೋಗ: ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಸಂಖ್ಯೆಯಿರುವ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ, ಸಿಕಲ್ ಸೆಲ್ ರೋಗ ಪತ್ತೆಗಾಗಿ ಪಾಯಿಂಟ್ ಆಫ್ ಕೇರ್ (ಪಿಒಸಿ) ಪರೀಕ್ಷೆಗಳ ಮೂಲಕ ಅಥವಾ ಸೊಲ್ಯುಬಿಲಿಟಿ ಟೆಸ್ಟ್ ಮೂಲಕ ಎಸ್ ಸಿಡಿ ಪತ್ತೆಗೆ ಅರ್ಹ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ (40 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನವರೆಗೆ) ತಪಾಸಣೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಪಾಸಿಟಿವ್ ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಉನ್ನತ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಹನ್ನೆರಡನೇ ದಿನದ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ, 54,750 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಆ ಪೈಕಿ 2,930 ಜನರು ಪಾಸಿಟಿವ್ ಇದ್ದು ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು ಉನ್ನತ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಅಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗಗಳು(ಎನ್ ಸಿಡಿಎಸ್): ಅಧಿಕ ರಕ್ತದೊತ್ತಡ ಮತ್ತು ಮಧುಮೇಹಕ್ಕಾಗಿ ಅರ್ಹ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ (30 ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೂ ಮೇಲ್ಪಟ್ಟವರ) ತಪಾಸಣೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಪಾಸಿಟಿವ್ ಎಂದು ಶಂಕಿತ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಉನ್ನತ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. 12ನೇ ದಿನದ ಅಂತ್ಯಕ್ಕೆ, ಸುಮಾರು 5,51,000 ಜನರನ್ನು ಅಧಿಕ ರಕ್ತದೊತ್ತಡ ಮತ್ತು ಮಧುಮೇಹಕ್ಕಾಗಿ ಪರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. 31,000ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಜನರು ಅಧಿಕ ರಕ್ತದೊತ್ತಡವಿರುವುದ ಕಂಡು ಬಂದಿದೆ ಮತ್ತು 24,000ಕ್ಕಿಂತ ಅಧಿಕ ಜನರಲ್ಲಿ ಮಧುಮೇಹವಿರುವುದು ದೃಢಪಟ್ಟಿದೆ. ಮತ್ತು 48,500 ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಜನರನ್ನು ಉನ್ನತ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಲಾಗಿದೆ.