Ministry of Information & Broadcasting
Vikasit Bharat Sankalp Yatra: FUELLING HEALTH & WELL-BEING
More than 26,000 Gram Panchayats ACHIEVE 100% Ayushman CardS STATUS
“I look forward to the day when every poor will have a ration card for free ration, gas connection from Ujjwala scheme, electricity supplied to the homes, tapped water connection, Ayushman Card and pucca house,”
13 DEC 2023 2:54PM by PIB Delhi
Prime Minister Narendra Modi
The Vikasit Bharat Sankalp Yatra launched by Prime Minister Narendra Modi on November 15, 2023, has become a robust forum to promote health initiatives to benefit people at the grassroots. As IEC vans carry with them the message of development, they are also accompanied by health camps being organized in the Gram Panchayats. Free health check-ups, and tests for Tuberculosis, Hypertension, Diabetes, etc form part of these camps.
To date, more than 63 lakh people have availed benefits of health camps. During the Yatra, more than 26,752 Gram Panchayats have achieved 100% saturation of Ayushman Cards (as of December 12, 2023).
The following activities are being undertaken as part of the VBSY Healthy India initiative –
Registration for AB-PMJAY cards: Under the government’s flagship healthcare scheme, Ayushman cards are being created using the Ayushman app and physical cards are being distributed to the beneficiaries. Till December 12, 2023, over 9.69 lakh Ayushman Cards have been issued at the VBSY camps. More than 1.53 lakh people have availed of the services at the Ayushman Card Camps.
TB Screening: The attendees at the VBSY halting points are also being screened for Tuberculosis. People who are suspected to have TB are referred to higher medical facilities. To date, 26.41 lakh people have been screened for TB at the VBSY camps.
Other aid is also being provided to TB patients, under Pradhan Mantri TB Mukt Bharat Abhiyan (PMTBMA), and consent is being taken for TB patients to receive assistance from Nikshay Mitras. A heartening sight has been the enthusiasm of the attendees who are willing to volunteer as Nikshay Mitras to help TB patients. They are being facilitated by providing them with on-the-spot registrations. Another government initiative assisting TB patients is the Nikshay Poshan Yojna (NPY), under which financial help is given to the people through Direct Benefit Transfer.
Screening for Sickle Cell Disease (SCD): Attendees can also get themselves checked for Sickle Cell Disease at the VBSY health camps. As the disease predominantly affects the tribal population, the screening is being done in areas with a notable tribal population. The eligible people (i.e., people up to 40 years of age) are getting tested through the Point of Care (PoC) tests for SCD or through the Solubility Test. As of date, 6.12 lakh attendees at the VBSY halting points have been screened for SCD.
Screening for Non-Communicable Diseases: People can also get checked for other silent killers like Hypertension and Diabetes. Attendees aged 30 years and above can get checked for Hypertension and Diabetes, and are then referred to higher medical centers for effective management if found to be positive.
References –
· https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1977062
· https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1980126
· https://twitter.com/HSVB2047/status/1732081624580489547?t=iSg-qdR2fRQBgN1n4jn98g&s=08
· https://viksitbharatsankalp.gov.in/dashboards/dashboard1
· https://twitter.com/mohfw_india/status/1734470978129043536?s=46

માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
વિકાસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા: આરોગ્ય અને સુખાકારીને પ્રોત્સાહન આપવું
26,000થી વધુ ગ્રામ પંચાયતોએ 100 ટકા આયુષ્યમાન કાર્ડનો દરજ્જો મેળવ્યો
"હું એ દિવસની આશા રાખું છું, જ્યારે દરેક ગરીબ પાસે મફત રાશન માટે રેશનકાર્ડ હશે, ઉજ્જવલા યોજનામાંથી ગેસનું કનેક્શન હશે, ઘરોમાં વીજળીનો પુરવઠો પહોંચાડવામાં આવશે, પાણીનું કનેક્શન ટેપ કરવામાં આવશે, આયુષ્માન કાર્ડ હશે અને પાકું મકાન હશે"
13 DEC 2023 2:54PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા 15 નવેમ્બર, 2023 ના રોજ શરૂ કરવામાં આવેલી વિકાસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા, તળિયાના સ્તરે લોકોને લાભ પહોંચાડવા માટે આરોગ્ય પહેલને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક મજબૂત મંચ બની ગઈ છે. આઈઈસી વાન પોતાની સાથે વિકાસનો સંદેશો લઈ જાય છે ત્યારે તેમની સાથે ગ્રામ પંચાયતોમાં આરોગ્ય શિબિરોનું પણ આયોજન કરવામાં આવે છે. નિ:શુલ્ક આરોગ્ય તપાસણી, અને ક્ષય રોગ, હાયપરટેન્શન, ડાયાબિટીસ વગેરે માટેના પરીક્ષણો આ શિબિરોનો ભાગ છે.
આજની તારીખે, 63 લાખથી વધુ લોકોએ આરોગ્ય કેમ્પનો લાભ લીધો છે. યાત્રા દરમિયાન, કરતાં વધુ 26,752 ગ્રામ પંચાયતો તેમણે આયુષ્માન કાર્ડ્સની 100 ટકા સંતૃપ્તિ હાંસલ કરી છે (12 ડિસેમ્બર, 2023 સુધી).
વીબીએસવાય હેલ્ધી ઇન્ડિયા પહેલના ભાગરૂપે નીચે મુજબની પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરવામાં આવી રહી છે
એબી-પીએમજેએવાય કાર્ડ માટે રજિસ્ટ્રેશનઃ સરકારની મુખ્ય હેલ્થકેર યોજના અંતર્ગત આયુષ્માન એપનો ઉપયોગ કરીને આયુષ્માન કાર્ડ બનાવવામાં આવી રહ્યાં છે અને લાભાર્થીઓને ફિઝિકલ કાર્ડનું વિતરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. 12 ડિસેમ્બર, 2023 સુધી, 9.69 લાખથી વધુ વીબીએસવાયમાં આયુષ્માન કાર્ડ જારી કરવામાં આવ્યા છે. 1.53 લાખથી લોકોએ આયુષ્માન કાર્ડ શિબિરોમાં સેવાઓનો લાભ લીધો છે.
ટીબી સ્ક્રિનિંગ: વી.બી.એસ.વાય. અટકતા બિંદુઓ પર ઉપસ્થિત લોકોની ક્ષય રોગ માટે પણ તપાસ કરવામાં આવી રહી છે. જે લોકોને ટીબી હોવાની શંકા છે તેમને ઉચ્ચ તબીબી સુવિધાઓમાં રિફર કરવામાં આવે છે. આજની તારીખે, વી.બી.એસ.વાય. શિબિરોમાં 26.41 લાખથી વધુ લોકોને ટીબી માટે તપાસવામાં આવ્યા છે.
ટીબીના દર્દીઓને અન્ય સહાય પણ પૂરી પાડવામાં આવી રહી છે, પ્રધાનમંત્રી ટીબી મુક્ત ભારત અભિયાન હેઠળ (પીએમટીબીએમએ) અને ટીબીના દર્દીઓ પાસેથી સહાય મેળવવા માટે સંમતિ લેવામાં આવી રહી છે. નિક્ષય મિત્રાસ. એક આનંદકારક દૃશ્ય એ ઉપસ્થિત લોકોનો ઉત્સાહ છે કે જેઓ ટીબીના દર્દીઓની સહાય માટે નિક્ષય મિત્ર તરીકે સ્વયંસેવક બનવા તૈયાર છે. તેમને ઓન ધ સ્પોટ રજિસ્ટ્રેશન આપીને સુવિધા આપવામાં આવી રહી છે. ટીબીના દર્દીઓને સહાય કરતી સરકારની અન્ય એક પહેલ છે નિક્ષય પોષણ યોજના (એન.પી.વાય.), જે અંતર્ગત ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર દ્વારા લોકોને આર્થિક મદદ કરવામાં આવે છે.
સિકલ સેલ ડિસીઝ (એસસીડી) માટે સ્ક્રીનિંગ: ઉપસ્થિત લોકો વી.બી.એસ.વાય. આરોગ્ય શિબિરોમાં સિકલ સેલ રોગ માટે પોતાને તપાસ પણ કરાવી શકે છે. આ રોગ મુખ્યત્વે આદિવાસી વસ્તીને અસર કરે છે, તેથી નોંધપાત્ર આદિવાસી વસ્તીવાળા વિસ્તારોમાં સ્ક્રીનિંગ કરવામાં આવી રહ્યું છે. લાયક લોકો (એટલે કે, 40 વર્ષ સુધીના લોકો) એસસીડી માટે પોઇન્ટ ઓફ કેર (પીઓસી) પરીક્ષણો દ્વારા અથવા દ્રાવ્યતા પરીક્ષણ દ્વારા પરીક્ષણ કરાવી રહ્યા છે. આજની તારીખે, વી.બી.એસ.વાય.ના અટકતા બિંદુઓ પરના 6.12 લાખથી વધુ ઉપસ્થિતોની એસસીડી માટે તપાસ કરવામાં આવી છે.
બિનચેપી રોગો માટે સ્ક્રીનિંગઃ હાયપરટેન્શન અને ડાયાબિટીઝ જેવા અન્ય સાયલન્ટ કિલર્સ માટે પણ લોકો તપાસ કરી શકે છે. 30 વર્ષ કે તેથી વધુ વયના લોકો હાયપરટેન્શન અને ડાયાબિટીસ માટે તપાસ કરાવી શકે છે, અને પછી જો સકારાત્મક હોવાનું જણાય તો અસરકારક વ્યવસ્થાપન માટે ઉચ્ચ તબીબી કેન્દ્રોમાં રિફર કરવામાં આવે છે.
સંદર્ભો
· https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1977062
· https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1980126
· https://twitter.com/HSVB2047/status/1732081624580489547?t=iSg-qdR2fRQBgN1n4jn98g&s=08
· https://viksitbharatsankalp.gov.in/dashboards/dashboard1
· https://twitter.com/mohfw_india/status/1734470978129043536?s=46