ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆ: ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ
26,000 ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯ್ತಿಗಳಿಂದ ಶೇ.100 ರಷ್ಟು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳ ಸ್ಥಾನಮಾನ ಸಾಧನೆ
"ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಬಡವರಿಗೂ ಉಚಿತ ಪಡಿತರ ಚೀಟಿ, ಉಜ್ವಲಾ ಯೋಜನೆಯಿಂದ ಅಡುಗೆ ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕ, ಮನೆಗಳಿಗೆ ವಿದ್ಯುತ್ ಸರಬರಾಜು, ಕೊಳಾಯಿ ನೀರಿನ ಸಂಪರ್ಕ, ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ ಮತ್ತು ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವ ದಿನವನ್ನು ನಾನು ಎದುರು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ"
13 DEC 2023 2:54PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 2023ರ ನವೆಂಬರ್ 15ರಂದು ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆ ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿರುವ ಜನರ ಆರೋಗ್ಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಉತ್ಕೃಷ್ಟ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಐಇಸಿ ಸಂಚಾರಿ ವ್ಯಾನ್‌ಗಳು ತಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತಿರುವುದರ ಜತೆ ಜತೆಗೆ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಉಚಿತ ಆರೋಗ್ಯ ತಪಾಸಣೆ, ಮತ್ತು ಕ್ಷಯ, ಅಧಿಕ ರಕ್ತದೊತ್ತಡ, ಮಧುಮೇಹ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳು ಈ ಶಿಬಿರಗಳ ಭಾಗವಾಗಿದೆ.
ಈವರೆಗೆ, 63 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಜನರು ಈ ಆರೋಗ್ಯ ಶಿಬಿರಗಳ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಯಾತ್ರೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, 26,752ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತಿಗಳು ಶೇ. 100ರಷ್ಟು ಗರಿಷ್ಠ ಪ್ರಮಾಣದ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳ ವಿತರಣೆ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿವೆ (2023ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 12ರ ಅಂಕಿ ಅಂಶದಂತೆ).
ವಿಬಿಎಸ್ ವೈ ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯ ಭಾರತ ಉಪಕ್ರಮದಡಿ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಎಬಿ-ಪಿಎಂಜೆಎವೈ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳಿಗೆ ನೋಂದಣಿ: ಸರ್ಕಾರದ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಆಪ್‌ ಬಳಸಿ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಭೌತಿಕ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. 2023ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 12ರವರೆಗೆ ವಿಬಿಎಸ್ ವೈ ಶಿಬಿರಗಳಲ್ಲಿ 9.69 ಲಕ್ಷ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ. 1.53 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಜನರು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ ಶಿಬಿರಗಳಲ್ಲಿ ಸೇವೆಯನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ.
ಕ್ಷಯರೋಗ ತಪಾಸಣೆ: ವಿಬಿಎಸ್‌ವೈ ನಿಲುಗಡೆ ತಾಣಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದವರಿಗೆ ಕ್ಷಯರೋಗ ತಪಾಸಣೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಟಿಬಿ ಇರುವ ಶಂಕಿತ ಜನರನ್ನು ಉನ್ನತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಗೆ ಸೇರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈವರೆಗೆ, ವಿಬಿಎಸ್‌ವೈ ಶಿಬಿರಗಳಲ್ಲಿ 26.41 ಲಕ್ಷ ಜನರಿಗೆ ಟಿಬಿ ತಪಾಸಣೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಟಿಬಿ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನ (ಪಿಎಂಟಿಬಿಎಂಎ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಟಿಬಿ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಇತರೆ ನೆರವು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಟಿಬಿ ರೋಗಿಗಳು ನಿಕ್ಷಯ ಮಿತ್ರರ ನೆರವು ಪಡೆಯಲು ಒಪ್ಪಿಗೆಯನ್ನು ಪಡೆಯಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಟಿಬಿ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ನಿಕ್ಷಯ್ ಮಿತ್ರರಾಗಿ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಸಿದ್ಧರಿರುವವರ ಉತ್ಸಾಹವು ಹೃದಯ ಕಲಕುವ ದೃಶ್ಯವಾಗಿದೆ. ಅವರಿಗೆ ಸ್ಥಳದಲ್ಲೇ ದಾಖಲಾತಿ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಟಿಬಿ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಮತ್ತೊಂದು ಸರ್ಕಾರಿ ಉಪಕ್ರಮವೆಂದರೆ ನಿಕ್ಷಯ್ ಪೋಷಣ್ ಯೋಜನೆ (ಎನ್ ಪಿವೈ), ಅದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನೇರ ನಗದು ವರ್ಗಾವಣೆಯ ಮೂಲಕ ಜನರಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಾಯವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಸಿಕಲ್ ಸೆಲ್ ರೋಗದ ತಪಾಸಣೆ (ಎಸ್ ಸಿಡಿ): ವಿಬಿಎಸ್ ವೈ ಆರೋಗ್ಯ ಶಿಬಿರಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವವರಿಗೆ ಸಿಕಲ್ ಸೆಲ್ ರೋಗದ ತಪಾಸಣೆಯನ್ನೂ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ರೋಗ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರನ್ನು ಬಾಧಿಸುತ್ತರಿವುದರಿಂದ, ಆದಿವಾಸಿ ಜನರು ಹೆಚ್ಚಿರುವಂತಹ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ತಪಾಸಣೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅರ್ಹ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು (ಅಂದರೆ, 40 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನ ಜನರು) ಎಸ್ ಡಿಸಿ ಗಾಗಿ ಪಾಯಿಂಟ್ ಆಫ್ ಕೇರ್ (ಪಿಒಸಿ) ಪರೀಕ್ಷೆಗಳ ಮೂಲಕ ಅಥವಾ ಸಾಲ್ಯುಬಿಲಿಟಿ ಟೆಸ್ಟ್ ಮೂಲಕ ತಪಾಸಣೆಗೆ ಒಳಗಾಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈವರೆಗೆ, ವಿಬಿಎಸ್ ವೈ ನಿಲುಗಡೆ ತಾಣಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದ 6.12 ಲಕ್ಷ ಮಂದಿಯನ್ನು ಎಸ್ ಸಿಡಿಗಾಗಿ ಪರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಅಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗಗಳ ತಪಾಸಣೆ: ಅಧಿಕ ರಕ್ತದೊತ್ತಡ ಮತ್ತು ಮಧುಮೇಹದಂತಹ ಇತರೆ ಸದ್ದಿಲ್ಲದೆ ಕೊಲ್ಲುವ ಕಾಯಿಲೆಗಳಿಗೂ ಸಹ ಜನರು ತಪಾಸಣೆಗೆ ಒಳಗಾಗಬಹುದು. 30 ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಅಧಿಕ ವಯಸ್ಸಿನವರಲ್ಲಿ ಅಧಿಕ ರಕ್ತದೊತ್ತಡ ಮತ್ತು ಮಧುಮೇಹವನ್ನು ತಪಾಸಣೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಪಾಸಿಟಿವ್ ಕಂಡುಬಂದಲ್ಲಿ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಉನ್ನತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ಸೇರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ
ಉಲ್ಲೇಖಗಳು
· https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1977062
· https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1980126
· https://twitter.com/HSVB2047/status/1732081624580489547?t=iSg-qdR2fRQBgN1n4jn98g&s=08
· https://viksitbharatsankalp.gov.in/dashboards/dashboard1
· https://twitter.com/mohfw_india/status/1734470978129043536?s=46

Ministry of Information & Broadcasting
Vikasit Bharat Sankalp Yatra: FUELLING HEALTH & WELL-BEING
More than 26,000 Gram Panchayats ACHIEVE 100% Ayushman CardS STATUS
“I look forward to the day when every poor will have a ration card for free ration, gas connection from Ujjwala scheme, electricity supplied to the homes, tapped water connection, Ayushman Card and pucca house,”
13 DEC 2023 2:54PM by PIB Delhi
Prime Minister Narendra Modi
The Vikasit Bharat Sankalp Yatra launched by Prime Minister Narendra Modi on November 15, 2023, has become a robust forum to promote health initiatives to benefit people at the grassroots. As IEC vans carry with them the message of development, they are also accompanied by health camps being organized in the Gram Panchayats. Free health check-ups, and tests for Tuberculosis, Hypertension, Diabetes, etc form part of these camps.
To date, more than 63 lakh people have availed benefits of health camps. During the Yatra, more than 26,752 Gram Panchayats have achieved 100% saturation of Ayushman Cards (as of December 12, 2023).
The following activities are being undertaken as part of the VBSY Healthy India initiative –
Registration for AB-PMJAY cards: Under the government’s flagship healthcare scheme, Ayushman cards are being created using the Ayushman app and physical cards are being distributed to the beneficiaries. Till December 12, 2023, over 9.69 lakh Ayushman Cards have been issued at the VBSY camps. More than 1.53 lakh people have availed of the services at the Ayushman Card Camps.
TB Screening: The attendees at the VBSY halting points are also being screened for Tuberculosis. People who are suspected to have TB are referred to higher medical facilities. To date, 26.41 lakh people have been screened for TB at the VBSY camps.
Other aid is also being provided to TB patients, under Pradhan Mantri TB Mukt Bharat Abhiyan (PMTBMA), and consent is being taken for TB patients to receive assistance from Nikshay Mitras. A heartening sight has been the enthusiasm of the attendees who are willing to volunteer as Nikshay Mitras to help TB patients. They are being facilitated by providing them with on-the-spot registrations. Another government initiative assisting TB patients is the Nikshay Poshan Yojna (NPY), under which financial help is given to the people through Direct Benefit Transfer.
Screening for Sickle Cell Disease (SCD): Attendees can also get themselves checked for Sickle Cell Disease at the VBSY health camps. As the disease predominantly affects the tribal population, the screening is being done in areas with a notable tribal population. The eligible people (i.e., people up to 40 years of age) are getting tested through the Point of Care (PoC) tests for SCD or through the Solubility Test. As of date, 6.12 lakh attendees at the VBSY halting points have been screened for SCD.
Screening for Non-Communicable Diseases: People can also get checked for other silent killers like Hypertension and Diabetes. Attendees aged 30 years and above can get checked for Hypertension and Diabetes, and are then referred to higher medical centers for effective management if found to be positive.
References –
· https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1977062
· https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1980126
· https://twitter.com/HSVB2047/status/1732081624580489547?t=iSg-qdR2fRQBgN1n4jn98g&s=08
· https://viksitbharatsankalp.gov.in/dashboards/dashboard1
· https://twitter.com/mohfw_india/status/1734470978129043536?s=46