Prime Minister's Office
PM addresses program marking celebrations of Janjatiya Gaurav Diwas, 2023
Launches ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’ to ensure saturation of flagship government schemes
Launches PM Janjati Adivasi Nyaya Maha Abhiyan PM- JANMAN with a budget of around Rs 24,000 crores
Releases 15th instalment amount of about Rs 18,000 crores under PM-KISAN
Dedicates to nation and lays foundation stone for projects worth around Rs 7,200 crores in Jharkhand
Leads Viksit Bharat Sankalp pledge
“Bhagwan Birsa Munda's struggles and sacrifices inspire countless Indians”
“Two historic initiatives - ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’ and ‘PM Janjati Adivasi Nyaya Maha Abhiyan’ are being launched from Jharkhand today”
“Degree of development in India depends on capability to strengthen the four pillars of Amrit Kaal - women power, youth power, agricultural power and power of our poor and middle class”
“Modi has made the deprived his priority”
“I have come to this land of Bhagwan Birsa Munda to repay the debt that I owe to the deprived”
“True secularism comes only when all possibilities of discrimination against any citizen of country are eliminated”
“‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’ which will continue till 26th January next year starting today on the Jayanti of Bhagwan Birsa Munda”
15 NOV 2023 2:44PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the program marking the celebrations of Janjatiya Gaurav Diwas, 2023 in Khunti, Jharkhand. During the programme, the Prime Minister launched ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’ and Pradhan Mantri Particularly Vulnerable Tribal Groups Development Mission. He also released the 15th installment of PM-KISAN. Shri Modi also laid the foundation stone and dedicated to the nation multiple development projects in Jharkhand worth Rs 7200 crores in multiple sectors like rail, road, Education, Coal, Petroleum and Natural Gas. He also took a walkthrough of the exhibition showcased on the occasion.
A video message from the President of India, Smt Droupadi Murmu was played on the occasion.
The Prime Minister also led the Viksit Bharat Sankalp pledge on the occasion.
The Prime Minister began his address by recalling his visit to Ulihatu Village, the birthplace of Bhagwan Birsa Munda as well as the Birsa Munda Memorial Park cum Freedom Fighter Museum in Ranchi earlier today. He also mentioned inaugurating the Freedom Fighter Museum two years ago on this day. Shri Modi congratulated and conveyed his best wishes to every citizen on the occasion of Janjatiya Gaurav Diwas. He also conveyed his greetings on the occasion of the Foundation Day of Jharkhand and highlighted the contributions of Former PM, Shri Atal Bihari Vajpayee in its formation. He also congratulated the people of Jharkhand for the development projects of today in various sectors of rail, road, Education, Coal, Petroleum and Natural Gas. He expressed delight that Jharkhand now has 100 percent electrified rail routes in the state.
Referring to the inspiring struggle of Bhagwan Birsa Munda for tribal pride, the Prime Minister mentioned the association of the land of Jharkhand with the innumerable tribal heroes. He mentioned that many heroes like Tilka Manjhi, Sidhu Kanhu, Chand Bhairav, Phulo Jhano, Nilambar, Pitambar, Jatra Tana Bhagat and Albert Ekka have made this land proud. The Prime Minister said Adivasi warriors took part in the freedom struggle in every nook and corner of the country and mentioned Govind Guru of Mangarh Dham, Tantya Bhil of Madhya Pradesh, Bhima Nayak, Martyr Veer Narayan Singh of Chhattisgarh, Veer Gundadhur, Rani Gaidinliu of Manipur, Veer Ramji Gond of Telangana, Alluri Sitaram Raju of Andhra Pradesh, Rani Durgavati of Gond Pradesh. Lamenting the neglect of such personalities, the Prime Minister expressed satisfaction on remembering these heroes during the Amrit Mahotsava.
Dwelling on his personal connection with Jharkhand, the Prime Minister recalled that Ayushman Yojana was started from Jharkhand. The Prime Minister said that two historic initiatives are being launched from Jharkhand today. First Viksit Bharat Sankalp Yatra which will be a medium of saturation goals of the government and PM Janjati Adivasi Nyaya Maha Abhiyan which will protect the tribes on the verge of extinction and nurture them.
Shri Modi emphasized the need to focus on the four ‘Amrit Stambhs of Viksit Bharat’ or pillars of a developed India namely, women power or Nari Shakti, food producers of India, youth of the country and lastly India’s neo-middle class and the poor. He said that the degree of development in India depends on our capability to strengthen these pillars of development. PM Modi expressed satisfaction with the amount of effort and work done to strengthen the four pillars in the last 9 years of the present government.
Prime Minister Modi highlighted the government’s momentous achievement in uplifting more than 13 crore people out of poverty. “Our seva kaal began when our government came to power in 2014”, he said pointing out that a large population of the country was deprived of basic amenities. He said that the poor had lost all hope due to the careless approach of the then governments. “The present government began work with a spirit of service”, he remarked as he highlighted that the poor and the deprived became the top priority of the government by delivering the amenities to their doorstep. He credited the approach of the government for the transformation. Before 2014, the Prime Minister informed that the scope of cleanliness in villages was merely 40 percent whereas today, the nation is aiming for saturation. Throwing light on other achievements post-2014, the Prime Minister informed about LPG connections rising from 50-55 percent of villages to approximately 100 percent today, administration of live-saving vaccines to 100 percent of children from 55 percent, tapped water connections to 70 percent of households from 17 percent in the ten decades after independence. “Modi has made the deprived his priority”, he remarked. The Prime Minister conveyed his affinity for the deprived people due to his personal experience with poverty and deprivation and said they have become the priority for the government. “I have come to this land of Bhagwan Birsa Munda to repay the debt that I owe to the deprived”, he said.
Shri Modi said that the government has resisted the temptation of going for the low-hanging fruits and attended to long pending issues. He gave the example of the electrification of 18,000 villages which were cursed to live in the dark ages. The electrification was done in a time-bound manner as per the declaration made from the ramparts of the Red Fort. Key parameters of education, health and ease of living were raised in 110 districts which were branded as backward. Aspirational District Programmed brought transformative changes in these districts. These districts had the maximum tribal population, he informed. “Success of the Aspirational District Programme is being expanded through the Aspirational Blocks programme”, he said.
The Prime Minister reiterated, “True secularism comes only when all possibilities of discrimination against any citizen of the country are eliminated”, adding that social justice is ensured only when the benefit of all the government schemes reaches everyone in the same measure. This is the spirit behind ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’ which will continue till 26th January next year starting today on the Jayanti of Bhagwan Birsa Munda. “In this journey, the government will go to every village of the country in mission mode and will make every poor and deprived person a beneficiary of government schemes”, the Prime Minister emphasized.
The Prime Minister recalled organizing the Gram Swaraj Abhiyan in 2018 where one thousand government officers were sent to the villages to create awareness about seven prime government schemes and expressed confidence that Viksit Bharat Sankalp Yatra will become equally successful. “I look forward to the day when every poor will have a ration card for free raion, gas connection from Ujjwala scheme, electricity supplied to the homes, tapped water connection, Ayushman Card and pucca house”, he said. PM Modi further elaborated on his vision of every farmer and labourer joining the pension schemes and the youth availing the Mudra Yojna to realize their dreams. “Viksit Bharat Sankalp Yatra is Modi’s guarantee for the poor, deprived, women, youth and farmers of India”, he said.
The Prime Minister underlined that a major foundation of the resolve for a developed India is PM JANMAN or PM Janjati Adivasi Nyaya Maha Abhiyan. He noted that it was Atal ji's government which created a separate ministry for the tribal society and allocated a separate budget. He informed that the budget for tribal welfare has been increased by 6 times as compared to earlier. Under PM JANMAN, the Prime Minister said that the government will reach out to tribal groups and primitive tribes most of whom still dwell in the forests. He stated that the government has identified 75 such tribal communities and primitive tribes with a population of lakhs who reside in more than 22 thousand villages in the country. “Earlier governments did the work of connecting the figures, but I want to connect the lives, not the figures. With this goal, PM JANMAN has started today”, the Prime Minister said. He informed that the central government is going to spend Rs 24,000 crores on this mega campaign.
The Prime Minister expressed gratitude towards President Droupadi Murmu for her steadfast commitment to the development of the tribal communities. He called her an inspiring symbol of women-led development. The Prime Minister narrated the measures taken to ensure women-led development in recent years. “Our government made schemes for women, keeping in mind every stage of their lives”, he said and informed that initiatives like Beti Bachao Beti Padhao, separate toilets for girls in schools, PM Awas Yojana, opening up Sainik School and Defence Academy, 70 percent Mudra beneficiaries are women, record assistance to self-help groups and Narishakti Vandan Adhiniyam are transforming lives. “Today is the holy festival of Bhai Dooj. This brother guarantees to all the sisters of the country that our government will continue to remove every obstacle in the development of our sisters. The Amrit Stambh of women power will play an important role in building a developed India”, the Prime Minister said.
Shri Modi said that PM Vishwakarma Yojana indicates that the Central Government is committed to harnessing the potential of every individual in the journey to a developed India. He said that the scheme will provide modern training and tools to the Vishwakarma friends. “13 thousand crore rupees will be spent on the scheme”, he informed.
Speaking about the 15th installment of PM Kisan Samman Nidhi which was released today, the Prime Minister informed that more than Rs 2,75,000 crores have now been transferred to the accounts of farmers so far. He also mentioned the Kisan Credit Card for cattle farmers and fishermen, the government expenditure of Rs 15,000 crores on free vaccination of livestock, financial assistance under Matsya Sampada Yojana to promote fish farming, and the formation of 10 thousand new Farmer Produce Unions in the country leading to a reduction in costs for farmers by making the market more accessible. PM Modi also touched upon the year 2023 being celebrated as the International Millet Year and the efforts of the government to take Shri Anna to foreign markets.
The Prime Minister credited the overall development of Jharkhand for the reduction in Naxalite violence in the state. Underling that the state will complete 25 years of formation soon, the Prime Minister urged to work towards the target of saturation of 25 schemes in Jharkhand. He said that it will give new impetus to the development of the state and boost ease of living. “Government is committed to expanding education and providing opportunities to the youth”, Shri Modi said as he highlighted the modern national education policy which enables the students to study medicine and engineering in their mother tongue. He informed that in the last 9 years, more than 300 universities and 5,500 new colleges have been established across the country. He also touched upon the Digital India campaign and India becoming the third largest ecosystem in the world with more than one lakh start-ups. PM Modi also mentioned the inauguration of new hostels at the IIM Campus in Ranchi and IIT-ISM, Dhanbad.
Concluding the address, the Prime Minister expressed confidence that the four Amrit Stambhs of Amrit Kaal i.e. India’s women power, youth power, agricultural power and the power of our poor and middle class will take India to new heights and make India a developed India.
Governor of Jharkhand, Shri C. P. Radhakrishnan, Chief Minister of Jharkhand, Shri Hemant Soren, and Union Minister for Tribal Affairs, Shri Arjun Munda were present on the occasion among others.
Background
Viksit Bharat Sankalp Yatra
It has been the constant endeavor of the Prime Minister to attain saturation of flagship schemes of the government by ensuring that the benefits of these schemes reach all targeted beneficiaries in a time-bound manner. In a major step towards the attainment of this aim of saturation of schemes, the Prime Minister launched ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’ on the occasion of Janjatiya Gaurav Diwas.
The focus of the Yatra will be on reaching out to people, creating awareness and providing benefits of welfare schemes like sanitation facilities, essential financial services, electricity connections, access to LPG cylinders, housing for the poor, food security, proper nutrition, reliable healthcare, clean drinking water, etc. Enrolment of potential beneficiaries will be done through details ascertained during the Yatra.
The Prime Minister flagged off IEC (Information, Education and Communication) vans in Khunti, Jharkhand, marking the launch of ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’. The Yatra will start from districts with significant tribal populations initially and by 25th January 2024 and will cover all districts across the country.
PM PVTG Mission
During the programme, the Prime Minister also launched the first of its kind initiative - ‘Pradhan Mantri Particularly Vulnerable Tribal Groups (PM PVTG) Development Mission’. There are 75 PVTGs in 18 States & UTs living in 22,544 villages (220 districts) having a population of around 28 lakhs.
These tribes stay in scattered, remote & inaccessible habitations, often in forest areas and hence a mission with a budget of about Rs 24,000 crore is planned to saturate PVTG families and habitations with basic facilities such as road and telecom connectivity, electricity, safe housing, clean drinking water and sanitation, improved access to education, health and nutrition and sustainable livelihood opportunities.
In addition, separately, saturation will be ensured for PMJAY, Sickle Cell Disease Elimination, TB Elimination, 100% immunization, PM Surakshit Matritva Yojana, PM Matru Vandana Yojana, PM Poshan, PM Jan Dhan Yojana etc.
15th installment of PM-KISAN and other development initiatives
In a step that will showcase yet another example of the commitment of the Prime Minister towards the welfare of farmers, the 15th installment amount of about Rs 18,000 crores under the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN), was released through direct benefits transfer to more than 8 crore beneficiaries. Under the scheme, till now, more than Rs. 2.62 lakh crores have been transferred to farmers’ accounts in 14 installments.
The Prime Minister inaugurated, dedicated to the nation and laid the foundation stone of projects worth around Rs. 7200 crores in multiple sectors like rail, road, Education, Coal, Petroleum and Natural Gas.
The projects whose foundation stones were laid by the Prime Minister include four laning of 52 km stretch of Mahagama - Hansdiha section of NH133; four laning of 45 Km stretch of Basukinath - Deoghar section of NH114 A; KDH-Purnadih Coal Handling Plant; new academic and administrative building of IIIT Ranchi.
The projects that will be inaugurated and dedicated to the nation include the new campus of IIM Ranchi; new Hostel of IIT ISM Dhanbad; Petroleum Oil and Lubricants (POL) depot in Bokaro; several railway projects viz doubling of Hatia-Pakra Section, Talgaria - Bokaro Section, and Jarangdih-Patratu section. Further, the achievement of 100% Railway Electrification in Jharkhand State was also dedicated to the nation by the Prime Minister.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ જનજાતીય ગૌરવ દિવસ, 2023ની ઉજવણીના કાર્યક્રમને સંબોધન કર્યું
મુખ્ય સરકારી યોજનાઓની સંતૃપ્તિ સુનિશ્ચિત કરવા માટે 'વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા'નો શુભારંભ કર્યો
રૂ. 24, 000 કરોડનાં બજેટ સાથે પ્રધાનમંત્રી જનજાતિ આદિવાસી ન્યાય મહા અભિયાન-પીએમ-જનમનનો શુભારંભ કર્યો
પીએમ-કિસાન હેઠળ આશરે રૂ. 18,000 કરોડના 15મા હપ્તાની રકમ જારી કરી
ઝારખંડમાં આશરે 7,200 કરોડ રૂપિયાની પરિયોજનાઓનું લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ કર્યો
વિકસિત ભારત સંકલ્પની પ્રતિજ્ઞાનું નેતૃત્વ કર્યું
“ભગવાન બિરસા મુંડાનાં સંઘર્ષો અને બલિદાન અગણિત ભારતીયોને પ્રેરણા આપે છે”
“બે ઐતિહાસિક પહેલ-'વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા’ અને ‘પીએમ જનજાતિ આદિવાસી ન્યાય મહા અભિયાન’ આજે ઝારખંડથી શરૂ થઈ રહી છે”
"ભારતમાં વિકાસનું સ્તર અમૃત કાળના ચાર સ્તંભો-મહિલા શક્તિ, યુવા શક્તિ, કૃષિ શક્તિ અને આપણા ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગની શક્તિને મજબૂત કરવાની ક્ષમતા પર નિર્ભર કરે છે"
“મોદીએ વંચિત લોકોને પોતાની પ્રાથમિકતા બનાવી છે”
"હું ભગવાન બિરસા મુંડાની આ ભૂમિ પર વંચિતોનું મારું ઋણ ચૂકવવા આવ્યો છું"
"સાચી બિનસાંપ્રદાયિકતા ત્યારે જ આવે છે જ્યારે દેશના કોઈ પણ નાગરિક સામેના ભેદભાવની તમામ શક્યતાઓ નાબૂદ થાય છે"
"'વિકસીત ભારત સંકલ્પ યાત્રા' જે ભગવાન બિરસા મુંડાની જયંતીથી આજથી શરૂ થઈને આવતા વર્ષે 26 જાન્યુઆરી સુધી ચાલશે”
15 NOV 2023 2:44PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ઝારખંડનાં ખૂંટીમાં જનજાતીય ગૌરવ દિવસ, 2023ની ઉજવણીના પ્રસંગે આયોજિત કાર્યક્રમને સંબોધન કર્યું હતું. આ કાર્યક્રમ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીએ 'વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા' અને પ્રધાનમંત્રી ખાસ કરીને વંચિત આદિવાસી જૂથોના વિકાસ અભિયાનનો શુભારંભ કર્યો હતો. તેમણે પીએમ-કિસાનનો 15મો હપ્તો પણ બહાર પાડ્યો હતો. શ્રી મોદીએ ઝારખંડમાં રેલવે, માર્ગ, શિક્ષણ, કોલસો, પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ જેવાં વિવિધ ક્ષેત્રોમાં રૂ. 7200 કરોડનાં મૂલ્યની વિવિધ વિકાસલક્ષી પરિયોજનાઓનો શિલાન્યાસ અને લોકાર્પણ પણ કર્યું હતું. તેમણે આ પ્રસંગે પ્રદર્શિત પ્રદર્શનની વોકથ્રુ મુલાકાત પણ લીધી હતી.
આ પ્રસંગે ભારતનાં રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રોપદી મુર્મુનો વીડિયો સંદેશ પ્રસારિત કરવામાં આવ્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ આ પ્રસંગે વિકસિત ભારત સંકલ્પની પ્રતિજ્ઞાનું પણ નેતૃત્વ કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ આજે વહેલી સવારે ભગવાન બિરસા મુંડાનાં જન્મસ્થળ ઉલીહાતુ ગામ તેમજ રાંચીમાં બિરસા મુંડા મેમોરિયલ પાર્ક અને સ્વતંત્રતા સેનાની સંગ્રહાલયની તેમની મુલાકાતને યાદ કરીને તેમનાં સંબોધનની શરૂઆત કરી હતી. તેમણે બે વર્ષ પહેલાં આ દિવસે સ્વતંત્રતા સેનાની સંગ્રહાલયનાં ઉદ્‌ઘાટનનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. શ્રી મોદીએ જનજાતીય ગૌરવ દિવસ નિમિત્તે દરેક નાગરિકને અભિનંદન અને શુભેચ્છાઓ આપી હતી. તેમણે ઝારખંડના સ્થાપના દિવસના પ્રસંગે પણ શુભેચ્છા પાઠવી હતી અને તેની રચનામાં પૂર્વ પ્રધાનમંત્રી શ્રી અટલ બિહારી વાજપેયીનાં યોગદાન પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે ઝારખંડના લોકોને રેલવે, માર્ગ, શિક્ષણ, કોલસો, પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસનાં વિવિધ ક્ષેત્રોમાં આજના વિકાસલક્ષી પ્રોજેક્ટ્સ માટે અભિનંદન પણ આપ્યાં હતાં. તેમણે આનંદ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, ઝારખંડ હવે રાજ્યમાં 100 ટકા વિદ્યુતીકૃત રેલવે માર્ગો ધરાવે છે.
આદિવાસી ગૌરવ માટે ભગવાન બિરસા મુંડાના પ્રેરણાદાયી સંઘર્ષનો ઉલ્લેખ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ અસંખ્ય આદિવાસી નાયકો સાથે ઝારખંડની ભૂમિનાં જોડાણનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, તિલકા માંઝી, સિદ્ધુ કાન્હૂ, ચાંદ ભૈરવ, ફુલો ઝાનો, નીલાંબર, પીતાંબર, જાત્રા તાના ભગત અને આલ્બર્ટ એક્કા જેવા ઘણા નાયકોએ આ ભૂમિનું ગૌરવ વધાર્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આદિવાસી યોદ્ધાઓએ દેશના દરેક ખૂણામાં આઝાદીની લડતમાં ભાગ લીધો હતો તથા તેમણે માનગઢ ધામના ગોવિંદ ગુરુ, મધ્ય પ્રદેશના તાંત્યા ભીલ, છત્તીસગઢનાં ભીમા નાયક, શહીદ વીર નારાયણ સિંહ, મણિપુરના વીર ગુંડાધૂર, રાણી ગાઈદિન્લ્યુ, તેલંગાણાનાં વીર રામજી ગોંડ, આંધ્ર પ્રદેશનાં અલુરી સીતારામ રાજુ, ગોંડ પ્રદેશની રાણી દુર્ગાવતીનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. . આ પ્રકારની હસ્તીઓની ઉપેક્ષા પર સંતાપ વ્યક્ત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ અમૃત મહોત્સવ દરમિયાન આ વીરોને યાદ કરવા પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો.
ઝારખંડ સાથે પોતાનાં વ્યક્તિગત જોડાણ પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ યાદ કર્યું હતું કે, આયુષ્માન યોજના ઝારખંડથી શરૂ થઈ હતી. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આજે ઝારખંડમાંથી બે ઐતિહાસિક પહેલનો શુભારંભ થયો છે. પ્રથમ વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા, જે સરકાર અને પ્રધાનમંત્રી જનજાતી આદિવાસી ન્યાય મહા અભિયાનનાં સંતૃપ્તિ લક્ષ્યોનું માધ્યમ બનશે, આ અભિયાન લુપ્ત થવાના આરે આવેલી જનજાતિઓનું રક્ષણ કરશે અને તેમનું સંવર્ધન કરશે.
શ્રી મોદીએ વિકસિત ભારતના ચાર 'અમૃત સ્તંભો' એટલે કે મહિલા શક્તિ અથવા નારી શક્તિ, ભારતના ખાદ્ય ઉત્પાદકો, દેશના યુવાનો અને અંતે ભારતના નવ-મધ્યમ વર્ગ અને ગરીબો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે ભારતમાં વિકાસનું પ્રમાણ વિકાસના આ સ્તંભોને મજબૂત કરવાની આપણી ક્ષમતા પર નિર્ભર કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ વર્તમાન સરકારનાં છેલ્લાં 9 વર્ષમાં ચાર સ્તંભોને મજબૂત કરવા માટે કરવામાં આવેલા પ્રયાસો અને કાર્યો પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ 13 કરોડથી વધુ લોકોને ગરીબીમાંથી બહાર કાઢવામાં સરકારની મહત્વપૂર્ણ સિદ્ધિ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. દેશની મોટી વસ્તી મૂળભૂત સુવિધાઓથી વંચિત હતી તે તરફ ધ્યાન દોરતા તેમણે કહ્યું હતું કે, "2014માં અમારી સરકાર સત્તામાં આવી ત્યારે અમારા સેવા કાળની શરૂઆત થઈ હતી". તેમણે કહ્યું હતું કે, તત્કાલીન સરકારોના બેદરકારીભર્યા અભિગમને કારણે ગરીબોએ તમામ આશા ગુમાવી દીધી હતી. "વર્તમાન સરકારે સેવાની ભાવના સાથે કામ કરવાનું શરૂ કર્યું", તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ગરીબો અને વંચિત લોકો તેમનાં ઘર સુધી સુવિધાઓ પહોંચાડીને સરકારની સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા બની ગયા છે. તેમણે આ પરિવર્તન માટે સરકારના અભિગમને શ્રેય આપ્યો હતો. વર્ષ 2014 પહેલાં, પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે ગામડાંઓમાં સ્વચ્છતાનો વ્યાપ માત્ર 40 ટકા હતો, જ્યારે આજે રાષ્ટ્ર સંપૂર્ણતાનું લક્ષ્ય ધરાવે છે. વર્ષ 2014 પછીની અન્ય સિદ્ધિઓ પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ ગામડાઓમાં એલ.પી.જી. જોડાણોની સંખ્યા 50-55 ટકાથી વધીને આજે આશરે 100 ટકા થઈ ગઈ છે, અગાઉ 55 ટકાથી હવે 100 ટકા બાળકોને જીવ બચાવતી રસીઓ આપવામાં આવી રહી છે, આઝાદી પછીના દસ દાયકામાં 17 ટકા જ્યારે હવે 70 ટકા ઘરોમાં નળ દ્વારા પાણીનાં જોડાણો આપવામાં આવ્યાં છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "મોદીએ વંચિતોને તેમની પ્રાથમિકતા આપી છે." પ્રધાનમંત્રીએ ગરીબી અને વંચિતતા સાથેના તેમના વ્યક્તિગત અનુભવને કારણે વંચિત લોકો પ્રત્યેનો તેમનો લગાવ વ્યક્ત કર્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, તેઓ સરકારની પ્રાથમિકતા બની ગયા છે. તેમણે કહ્યું કે, "હું ભગવાન બિરસા મુંડાની આ ભૂમિ પર વંચિતો તરફ જે મારું ઋણ છે, તેની ભરપાઈ કરવા માટે આવ્યો છું."
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, સરકારે નીચાં લટકતાં ફળો ખાવાની લાલચનો પ્રતિકાર કર્યો છે અને લાંબા સમયથી વિલંબિત મુદ્દાઓ પર ધ્યાન આપ્યું છે. તેમણે 18,000 ગામડાંઓનાં વિદ્યુતીકરણનું ઉદાહરણ આપ્યું હતું, જેમને અંધકારયુગમાં જીવવાનો શ્રાપ આપવામાં આવ્યો હતો. લાલ કિલ્લાની પ્રાચીર પરથી કરવામાં આવેલી જાહેરાત મુજબ સમયબદ્ધ રીતે વિદ્યુતીકરણ કરવામાં આવ્યું હતું. પછાત તરીકે ઓળખાતા 110 જિલ્લાઓમાં શિક્ષણ, સ્વાસ્થ્ય અને ઈઝ ઑફ લિવિંગ- જીવનની સરળતાના મુખ્ય માપદંડો વધારવામાં આવ્યા હતા. આકાંક્ષી જિલ્લા કાર્યક્રમથી આ જિલ્લાઓમાં પરિવર્તનકારી પરિવર્તન આવ્યું. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, આ જિલ્લાઓમાં સૌથી વધુ આદિવાસી વસ્તી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "આકાંક્ષી બ્લોક્સ કાર્યક્રમ મારફતે આકાંક્ષી જિલ્લા કાર્યક્રમની સફળતાનું વિસ્તરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે."
પ્રધાનમંત્રીએ પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે, "સાચી બિનસાંપ્રદાયિકતા ત્યારે જ મળે છે જ્યારે દેશના કોઈ પણ નાગરિક સાથે ભેદભાવની તમામ શક્યતાઓ નાબૂદ થાય છે." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સામાજિક ન્યાય ત્યારે જ સુનિશ્ચિત થાય છે, જ્યારે સરકારની તમામ યોજનાઓનો લાભ એક જ માપદંડ સાથે દરેક વ્યક્તિ સુધી પહોંચે. 'વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા' પાછળની આ ભાવના છે, જે ભગવાન બિરસા મુંડાની જયંતિ પર આજથી શરૂ થઈને આવતા વર્ષે 26 જાન્યુઆરી સુધી ચાલશે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "આ સફરમાં સરકાર દેશનાં દરેક ગામમાં મિશન મોડમાં જશે અને દરેક ગરીબ અને વંચિત વ્યક્તિને સરકારી યોજનાઓનો લાભાર્થી બનાવશે."
પ્રધાનમંત્રીએ વર્ષ 2018માં ગ્રામ સ્વરાજ અભિયાનનાં આયોજનને યાદ કર્યું હતું, જેમાં એક હજાર સરકારી અધિકારીઓને ગામડાંઓમાં સરકારની સાત મુખ્ય યોજનાઓ વિશે જાગૃતિ લાવવા માટે મોકલવામાં આવ્યા હતા અને તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા પણ એટલી જ સફળ થશે. "હું તે દિવસની રાહ જોઉં છું જ્યારે દરેક ગરીબ પાસે મફત રાશન માટે રેશનકાર્ડ, ઉજ્જવલા યોજનામાંથી ગેસનું જોડાણ, ઘરોમાં વીજળીનો પુરવઠો, નળ દ્વારા પાણીનું જોડાણ, આયુષ્માન કાર્ડ અને પાકું ઘર હશે". પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં દરેક ખેડૂત અને મજૂરને પેન્શન યોજનાઓમાં જોડાવા અને યુવાનોને તેમનાં સપનાને સાકાર કરવા માટે મુદ્રા યોજનાનો લાભ લેવાનાં તેમનાં વિઝન વિશે વિસ્તૃત માહિતી આપી હતી. તેમણે કહ્યું, "વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા એ ભારતના ગરીબો, વંચિત, મહિલાઓ, યુવાનો અને ખેડૂતો માટે મોદીની ગૅરંટી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, વિકસિત ભારત માટે સંકલ્પનો મુખ્ય પાયો પીએમ જનમન કે પ્રધાનમંત્રી જનજાતી આદિવાસી ન્યાય મહા અભિયાન છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, અટલજીની સરકારે જ આદિવાસી સમાજ માટે અલગ મંત્રાલયની રચના કરી હતી અને અલગ બજેટ ફાળવ્યું હતું. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, આદિવાસી કલ્યાણ માટેનાં બજેટમાં અગાઉની સરખામણીએ 6 ગણો વધારો કરવામાં આવ્યો છે. પ્રધાનમંત્રી જનમન અંતર્ગત પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, સરકાર આદિવાસી જૂથો અને આદિમ જનજાતિઓ સુધી પહોંચશે, જેમાંનાં મોટાં ભાગનાં લોકો હજુ પણ જંગલોમાં વસે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે સરકારે આવા 75 આદિવાસી સમુદાયો અને આદિમ જનજાતિઓની ઓળખ કરી છે, જેમની વસ્તી લાખોની છે, જેઓ દેશનાં 22 હજારથી વધુ ગામોમાં રહે છે. "પહેલાની સરકારો આંકડાઓને જોડવાનું કામ કરતી હતી, પરંતુ હું જીવનને જોડવા માગું છું, આંકડાને નહીં. આ લક્ષ્યાંક સાથે પ્રધાનમંત્રી જનમનની શરૂઆત આજે થઈ છે." તેમણે માહિતી આપી હતી કે કેન્દ્ર સરકાર આ મહાઅભિયાન પાછળ 24,000 કરોડ રૂપિયા ખર્ચ કરવા જઈ રહી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ આદિવાસી સમુદાયોના વિકાસ માટે રાષ્ટ્રપતિ દ્રોપદી મુર્મુની દ્રઢ પ્રતિબદ્ધતા માટે તેમનો આભાર માન્યો હતો. તેમણે તેમને મહિલા સંચાલિત વિકાસનું પ્રેરક પ્રતીક ગણાવ્યાં હતાં. પ્રધાનમંત્રીએ તાજેતરનાં વર્ષોમાં મહિલાઓનાં નેતૃત્વમાં વિકાસ સુનિશ્ચિત કરવા માટે લેવામાં આવેલાં પગલાંની જાણકારી આપી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "અમારી સરકારે મહિલાઓ માટે તેમનાં જીવનના દરેક તબક્કાને ધ્યાનમાં રાખીને યોજનાઓ બનાવી છે." તેમણે જણાવ્યું હતું કે, બેટી બચાઓ, બેટી પઢાઓ, શાળાઓમાં છોકરીઓ માટે અલગ શૌચાલયો, પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના, સૈનિક સ્કૂલ અને સંરક્ષણ અકાદમી ખોલવી, 70 ટકા મુદ્રા લાભાર્થીઓ મહિલાઓ છે, સ્વ-સહાય જૂથોને વિક્રમી સહાય અને નારીશક્તિ વંદન અધિનિયમ જેવી પહેલ જીવનની કાયાપલટ કરી રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આજે ભાઈબીજનો પવિત્ર તહેવાર છે. આ ભાઈ દેશની તમામ બહેનોને ખાતરી આપે છે કે અમારી સરકાર અમારી બહેનોના વિકાસમાં આવતા દરેક અવરોધને દૂર કરતી રહેશે. નારી શક્તિનો અમૃત સ્તંભ વિકસિત ભારતનાં નિર્માણમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે," એમ પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી વિશ્વકર્મા યોજના સૂચવે છે કે, કેન્દ્ર સરકાર વિકસિત ભારતની સફરમાં દરેક વ્યક્તિની સંભવિતતાનો ઉપયોગ કરવા કટિબદ્ધ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ યોજના વિશ્વકર્મા મિત્રોને આધુનિક તાલીમ અને સાધનો પ્રદાન કરશે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, "આ યોજના પર રૂ. 13,000 કરોડનો ખર્ચ કરવામાં આવશે."
પ્રધાનમંત્રી કિસાન સમ્માન નિધિનાં 15મા હપ્તા વિશે વાત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ જાણકારી આપી હતી કે, અત્યાર સુધીમાં ખેડૂતોનાં ખાતામાં રૂ. 2,75,000 કરોડથી વધારે હસ્તાંતરિત થઈ ગયા છે. તેમણે પશુપાલકો અને માછીમારો માટે કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ, પશુધનનાં મફત રસીકરણ પાછળ રૂ.15,000 કરોડનો સરકારી ખર્ચ, મત્સ્ય સંપદા યોજના હેઠળ દેશમાં 10 હજાર નવા ખેડૂત ઉત્પાદન સંઘોની રચનાનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેના પગલે બજારને વધુ સુલભ બનાવીને ખેડૂતો માટે ખર્ચમાં ઘટાડો થયો છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ વર્ષ 2023ને આંતરરાષ્ટ્રીય બાજરી વર્ષ તરીકે ઉજવવામાં આવે છે અને શ્રી અન્નને વિદેશી બજારોમાં લઈ જવાના સરકારના પ્રયાસોની પણ ચર્ચા કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ રાજ્યમાં નક્સલવાદી હિંસામાં ઘટાડા માટે ઝારખંડના સંપૂર્ણ વિકાસને શ્રેય આપ્યો હતો. રાજ્યની રચનાને ટૂંક સમયમાં 25 વર્ષ પૂર્ણ થશે, એમ જણાવતાં પ્રધાનમંત્રીએ ઝારખંડમાં 25 યોજનાઓની સંતૃપ્તિના લક્ષ્યાંક તરફ કામ કરવાની અપીલ કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, તેનાથી રાજ્યના વિકાસને નવી ગતિ મળશે અને ઈઝ ઑફ લિવિંગ- જીવનની સરળતા વધશે. શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, "સરકાર શિક્ષણનો વિસ્તાર કરવા અને યુવાનોને તકો પ્રદાન કરવા માટે કટિબદ્ધ છે." તેમણે આધુનિક રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જે વિદ્યાર્થીઓને તેમની માતૃભાષામાં મેડિસિન અને એન્જિનીયરિંગનો અભ્યાસ કરવા સક્ષમ બનાવે છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, છેલ્લાં 9 વર્ષમાં દેશભરમાં 300થી વધુ યુનિવર્સિટીઓ અને 5,500 નવી કૉલેજોની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. તેમણે ડિજિટલ ઇન્ડિયા અભિયાન વિશે પણ વાત કરી હતી અને ભારત એક લાખથી વધારે સ્ટાર્ટ-અપ સાથે દુનિયામાં ત્રીજી સૌથી મોટી ઇકોસિસ્ટમ બની રહ્યું છે. પીએમ મોદીએ રાંચીનાં આઈઆઈએમ કૅમ્પસ અને આઈઆઈટી-આઈએસએમ, ધનબાદમાં નવી હૉસ્ટેલનાં ઉદ્‌ઘાટનનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
સંબોધનનાં સમાપનમાં પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે અમૃત કાલના ચાર અમૃત સ્તંભ એટલે કે ભારતની મહિલા શક્તિ, યુવા શક્તિ, કૃષિ શક્તિ અને આપણા ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગની શક્તિ ભારતને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જશે અને ભારતને વિકસિત ભારત બનાવશે.
આ પ્રસંગે ઝારખંડના રાજ્યપાલ શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણન, ઝારખંડના મુખ્યમંત્રી શ્રી હેમંત સોરેન અને કેન્દ્રીય આદિજાતિ બાબતોના મંત્રી શ્રી અર્જુન મુંડા પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પશ્ચાદભૂમિકા
વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા
આ યોજનાઓનો લાભ તમામ લક્ષિત લાભાર્થીઓ સુધી સમયમર્યાદામાં પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરીને સરકારની મુખ્ય યોજનાઓની સંતૃપ્તિ પ્રાપ્ત કરવાનો પ્રધાનમંત્રીનો સતત પ્રયાસ રહ્યો છે. યોજનાઓની સંતૃપ્તિના આ ઉદ્દેશને પ્રાપ્ત કરવાની દિશામાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું ભરતાં પ્રધાનમંત્રીએ જનજાતીય ગૌરવ દિવસ નિમિત્તે 'વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા'નો શુભારંભ કરાવ્યો હતો.
આ યાત્રામાં લોકો સુધી પહોંચવા, જાગૃતિ લાવવા અને સ્વચ્છતાની સુવિધાઓ, આવશ્યક નાણાકીય સેવાઓ, વીજળીનાં જોડાણો, એલપીજી સિલિન્ડરની સુલભતા, ગરીબો માટે આવાસ, ખાદ્ય સુરક્ષા, યોગ્ય પોષણ, વિશ્વસનીય હેલ્થકેર, પીવાનું સ્વચ્છ પાણી વગેરે જેવી કલ્યાણકારી યોજનાઓનો લાભ પ્રદાન કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે. સંભવિત લાભાર્થીઓની નોંધણી યાત્રા દરમિયાન ચકાસાયેલ વિગતો દ્વારા કરવામાં આવશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ઝારખંડનાં ખૂંટીમાં 'વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા'નાં શુભારંભનાં પ્રતીક સ્વરૂપે આઇઇસી (ઇન્ફોર્મેશન, એજ્યુકેશન એન્ડ કમ્યુનિકેશન) વાનને લીલી ઝંડી આપી હતી. આ યાત્રા શરૂઆતમાં નોંધપાત્ર આદિવાસી વસ્તી ધરાવતા જિલ્લાઓથી શરૂ થશે અને 25 જાન્યુઆરી 2024 સુધીમાં દેશભરના તમામ જિલ્લાઓને આવરી લેશે.
પીએમ પીવીટીજી મિશન
કાર્યક્રમ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીએ આ પ્રકારની પ્રથમ પહેલ – 'પ્રધાનમંત્રી ખાસ કરીને નબળાં આદિવાસી જૂથો (પીએમ પીવીટીજી) વિકાસ મિશન'નો પણ શુભારંભ કરાવ્યો હતો. 18 રાજ્યો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાં 22,544 ગામો (220 જિલ્લાઓ)માં 75 પીવીટીજી (PVTGs) રહે છે જેમની આશરે 28 લાખની વસતિ છે.
આ જનજાતિઓ છૂટાછવાયાં, અંતરિયાળ અને દુર્ગમ રહેઠાણોમાં રહે છે, ઘણીવાર વન વિસ્તારોમાં રહે છે અને તેથી આશરે રૂ. 24,000 કરોડનાં બજેટ સાથેનું મિશન પીવીટીજી પરિવારો અને રહેઠાણોને માર્ગ અને ટેલિકોમ કનેક્ટિવિટી, વીજળી, સલામત આવાસ, પીવાનું ચોખ્ખું પાણી અને સ્વચ્છતા, શિક્ષણ, આરોગ્ય અને પોષણ અને ટકાઉ આજીવિકાની તકો જેવી મૂળભૂત સુવિધાઓ સાથે સંતૃપ્ત કરવાનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
આ ઉપરાંત પીએમજેએવાય, સિકલ સેલ રોગ નાબૂદી, ટીબી નાબૂદી, 100 ટકા રસીકરણ, પ્રધાનમંત્રી સુરક્ષિત માતૃત્વ યોજના, પ્રધાનમંત્રી માતૃવંદના યોજના, પ્રધાનમંત્રી પોષણ, પ્રધાનમંત્રી જન ધન યોજના વગેરે માટે અલગથી સંતૃપ્તિ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવશે.
પીએમ-કિસાન નો 15મો હપ્તો અને અન્ય વિકાસલક્ષી પહેલ
ખેડૂતોનાં કલ્યાણ માટે પ્રધાનમંત્રીની પ્રતિબદ્ધતાનું વધુ એક ઉદાહરણ પ્રદર્શિત કરતું એક પગલું પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ (પીએમ-કિસાન) હેઠળ આશરે રૂ. 18,000 કરોડના 15મા હપ્તાની રકમ 8 કરોડથી વધારે લાભાર્થીઓને પ્રત્યક્ષ લાભ હસ્તાંતરણ મારફતે આપવામાં આવી હતી. આ યોજના હેઠળ અત્યાર સુધીમાં 14 હપ્તાઓમાં 2.62 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુ રકમ ખેડૂતોના ખાતામાં ટ્રાન્સફર કરવામાં આવી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ રેલવે, માર્ગ, શિક્ષણ, કોલસો, પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ જેવાં વિવિધ ક્ષેત્રોમાં આશરે રૂ. 7200 કરોડનાં મૂલ્યનાં વિવિધ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્‌ઘાટન, લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ જે પરિયોજનાઓનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો, તેમાં રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ 133ના મહાગામા-હાંસડીહા સેક્શનના 52 કિલોમીટરના પટ્ટાને ચાર માર્ગીય બનાવવાનો; એનએચ 114 એના બાસુકીનાથ- દેવઘર સેક્શનના 45 કિમીના પટ્ટાને ફોર લેનિંગ; કેડીએચ-પૂર્ણાદિહ કોલસાનું સંચાલન પ્લાન્ટ; આઈ.આઈ.આઈ.ટી. રાંચીનું નવું શૈક્ષણિક અને વહીવટી ભવનનો સમાવેશ થાય છે.
જે પરિયોજનાઓનું ઉદ્‌ઘાટન અને લોકાર્પણ કરવામાં આવશે તેમાં આઈઆઈએમ રાંચીનું નવું પરિસર; આઈઆઈટી આઈએસએમ ધનબાદની નવી હૉસ્ટેલ; બોકારોમાં પેટ્રોલિયમ ઓઇલ એન્ડ લ્યુબ્રિ્ાકન્ટ્સ (પીઓએલ) ડેપો; હાથિયા-પકારા સેક્શન, તલગરિયા-બોકારો સેક્શન અને જરાંગડીહ-પતરાતુ સેક્શનને બમણું કરવા જેવી કેટલીક રેલવે યોજનાઓ સામેલ છે. ઉપરાંત પ્રધાનમંત્રીએ ઝારખંડ રાજ્યમાં 100 ટકા રેલવે ઇલેક્ટ્રિફિકેશનની સિદ્ધિ પણ દેશને સમર્પિત કરી હતી.