Ministry of Information & Broadcasting
Vikasit Bharat Sankalp Yatra's Citizen Participation Crosses 2 Crore; Number Doubles in just 7 days as 1 Crore More Join the Yatra
14 DEC 2023 3:22PM by PIB Delhi
In a remarkable display of public support, the Vikasit Bharat Sankalp Yatra has reached a monumental milestone, exceeding 2 crore participants in less than a month. This unprecedented surge in engagement highlights the Yatra's profound impact and its incredible ability to unite millions in a collective pursuit of development.
The growing momentum of the Yatra can be gauged from the fact that the mark of first crore was touched in 22 days while the next crore took merely 7 days. With each passing day, the Yatra's reach expands and continues to draw an overwhelmingly positive response from the public, sustaining its strong momentum.
The Yatra has reached nearly 60,000 Gram Panchayats, propelling progress and advancement in every corner of the nation. Within a brief period, the Yatra has made its presence felt with more than 1.6 Crore citizens taking Sankalp to working towards striving for a Vikasit Bharat by 2047. As part of the Yatra's "Meri Kahani, Meri Zubani" initiative, over 1.30 Crore people have shared their personal narratives, showcasing citizens' diverse experiences and aspirations nationwide.
With well-being of citizens as one of the core themes of the yatra, health camps are being organised across the nation and till date, more than 42 Lakh people have been screened.
One Nation, One Journey
Wholeheartedly embraced across all regions, the Yatra is serving as a direct conduit for delivering government services and support, reaching even the most remote areas. In terms of participation, Uttar Pradesh takes the lead with nearly 80 Lakh participants, followed by Maharashtra with over 29 Lakh participants, and Gujarat with over 23 Lakh participants. Jammu & Kashmir follows closely with an encouraging response of over 16 Lakh participants to date. Andhra Pradesh secures a significant position with over 11 Lakh participants.
100% Saturation of Government Schemes
The Viksit Bharat Sankalp Yatra is a nationwide effort aimed at achieving 100% saturation of the Government's key initiatives, ensuring that their benefits reach all intended recipients.
(A woman poses for a photo at a selfie point installed during 'Vikasit Bharat Sankalp Yatra' at Bara Hindu Rao, in New Delhi)
The milestones achieved during the yatra are significant: more than 29,000 Gram Panchayats have achieved complete coverage, with 100% saturation of Ayushman Cards; over 18,000 Gram Panchayats have reached 100% saturation for the 'Har ghar jal' scheme; more than 34,000 Gram Panchayats have achieved full digitization of Land Records; and in support of the Swachh Bharat initiative, over 9,000 Gram Panchayats meet the criteria for 100% compliance with the ODF Plus model.
Embarking on a transformative expedition, the Vikasit Bharat Sankalp Yatra, launched by Prime Minister Narendra Modi on November 15th from Khunti, Jharkhand, is fostering deeper connections with citizens across India. This ambitious initiative aims to bridge the gap between government and people, empowering communities and laying the foundation for an inclusive and Vikasit Bharat.

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ 2 ਕਰੋੜ ਦੇ ਪਾਰ ਹੋਈ, ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ 1 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਨਾਲ ਸਿਰਫ 7 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੰਖਿਆ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋ ਗਈ
14 DEC 2023 3:22PM by PIB Chandigarh
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਅਸਾਧਾਰਣ ਜਨ ਸਮਰਥਨ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ 2 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅਤਿਅੰਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਹੋਈ ਹੈ। ਸਹਿਭਾਗਿਤਾ ਵਿੱਚ ਇਹ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਾਧਾ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਗਹਿਨ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਇਸ ਦੀ ਅਵਿਸ਼ਵਾਸਯੋਗ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਵਧਦੀ ਊਰਜਾ ਦਾ ਅੰਦਾਜਾ ਇਸੇ ਗੱਲ ਤੋਂ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਿੱਥੇ 22 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਦਾ ਅੰਕੜਾ ਛੂਹਿਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਅਗਲੇ ਕਰੇੜ ਦਾ ਅੰਕੜਾ ਮਹਿਜ 7 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਛੂਹ ਲਿਆ ਗਿਆ। ਹਰ ਗੁਜ਼ਰਦੇ ਦਿਨ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਧਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਜਨਤਾ ਤੋਂ ਅਤਿਅਧਿਕ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਬਲ ਊਰਜਾ ਬਰਕਰਾਰ ਹੈ।
ਯਾਤਰਾ ਲਗਭਗ 60 ਹਜ਼ਾਰ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੋ-ਕੋਨੇ ਤੱਕ ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਉੱਨਤੀ ਨੂੰ ਗਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰਾ ਨੇ 1.6 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ 2047 ਤੱਕ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਕੇ ਆਪਣੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦਰਜ ਕਰਵਾਈ ਹੈ। ਯਾਤਰਾ ਦੀ “ਮੇਰੀ ਕਹਾਣੀ, ਮੇਰੀ ਜ਼ੁਬਾਨੀ” ਪਹਿਲ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, 1.30 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਨਿਜੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਅਨੁਭਵਾਂ ਅਤੇ ਅਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਨਾਲ, ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੈਲਥ ਕੈਂਪਸ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 42 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁਕੀ ਹੈ।
ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ, ਇੱਕ ਯਾਤਰਾ
ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਮਨ ਨਾਲ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਵੀ ਪਹੁੰਚ ਕੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਿੱਧੇ ਮਾਧਿਅਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਲਗਭਗ 80 ਲੱਖ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਮੋਹਰੀ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ 29 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ 23 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੁਜਰਾਤ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ 16 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਦੀ ਉਤਸ਼ਾਹਪੂਰਵਕ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵੀ ਚੌਥੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਹੈ। ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ 11 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਥਾਨ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ 100% ਸੰਤ੍ਰਿਪਤੀ
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ 100% ਸੰਤ੍ਰਿਪਤੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਸਾਰੇ ਲਕਸ਼ਿਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਤਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
(ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਬਾੜਾ ਹਿੰਦੂ ਰਾਓ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਥਾਪਿਤ ਸੈਲਫੀ ਪੁਆਇੰਟ ‘ਤੇ ਫੋਟੋ ਖਿਚਵਾਉਂਦੀ ਹੋਈ ਇੱਕ ਮਹਿਲਾ)
ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ; 29,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੇ 100% ਸੰਤ੍ਰਿਪਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਦੀ ਪੂਰਨ ਕਵਰੇਜ਼ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਈ ਹੈ; 18,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ‘ਹਰ ਘਰ ਜਲ’ ਯੋਜਨਾ ਦੀ 100% ਸੰਤ੍ਰਿਪਤੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ; 34,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੇ ਭੂਮੀ ਰਿਕਾਰਡ ਦਾ ਪੂਰਨ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਣ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ; ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਵਿੱਚ, 9,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਓਡੀਐੱਫ ਪਲੱਸ ਮਾਡਲ ਦੇ 100% ਅਨੁਪਾਲਨ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਅਭਿਯਾਨ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ 15 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਖੂੰਟੀ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗਹਿਰੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਮਹੱਤਵਅਕਾਂਖੀ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਦੂਰੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ, ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖਣਾ ਹੈ।