Ministry of Information & Broadcasting
Vikasit Bharat Sankalp Yatra's Citizen Participation Crosses 2 Crore; Number Doubles in just 7 days as 1 Crore More Join the Yatra
14 DEC 2023 3:22PM by PIB Delhi
In a remarkable display of public support, the Vikasit Bharat Sankalp Yatra has reached a monumental milestone, exceeding 2 crore participants in less than a month. This unprecedented surge in engagement highlights the Yatra's profound impact and its incredible ability to unite millions in a collective pursuit of development.
The growing momentum of the Yatra can be gauged from the fact that the mark of first crore was touched in 22 days while the next crore took merely 7 days. With each passing day, the Yatra's reach expands and continues to draw an overwhelmingly positive response from the public, sustaining its strong momentum.
The Yatra has reached nearly 60,000 Gram Panchayats, propelling progress and advancement in every corner of the nation. Within a brief period, the Yatra has made its presence felt with more than 1.6 Crore citizens taking Sankalp to working towards striving for a Vikasit Bharat by 2047. As part of the Yatra's "Meri Kahani, Meri Zubani" initiative, over 1.30 Crore people have shared their personal narratives, showcasing citizens' diverse experiences and aspirations nationwide.
With well-being of citizens as one of the core themes of the yatra, health camps are being organised across the nation and till date, more than 42 Lakh people have been screened.
One Nation, One Journey
Wholeheartedly embraced across all regions, the Yatra is serving as a direct conduit for delivering government services and support, reaching even the most remote areas. In terms of participation, Uttar Pradesh takes the lead with nearly 80 Lakh participants, followed by Maharashtra with over 29 Lakh participants, and Gujarat with over 23 Lakh participants. Jammu & Kashmir follows closely with an encouraging response of over 16 Lakh participants to date. Andhra Pradesh secures a significant position with over 11 Lakh participants.
100% Saturation of Government Schemes
The Viksit Bharat Sankalp Yatra is a nationwide effort aimed at achieving 100% saturation of the Government's key initiatives, ensuring that their benefits reach all intended recipients.
(A woman poses for a photo at a selfie point installed during 'Vikasit Bharat Sankalp Yatra' at Bara Hindu Rao, in New Delhi)
The milestones achieved during the yatra are significant: more than 29,000 Gram Panchayats have achieved complete coverage, with 100% saturation of Ayushman Cards; over 18,000 Gram Panchayats have reached 100% saturation for the 'Har ghar jal' scheme; more than 34,000 Gram Panchayats have achieved full digitization of Land Records; and in support of the Swachh Bharat initiative, over 9,000 Gram Panchayats meet the criteria for 100% compliance with the ODF Plus model.
Embarking on a transformative expedition, the Vikasit Bharat Sankalp Yatra, launched by Prime Minister Narendra Modi on November 15th from Khunti, Jharkhand, is fostering deeper connections with citizens across India. This ambitious initiative aims to bridge the gap between government and people, empowering communities and laying the foundation for an inclusive and Vikasit Bharat.

ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯು 2 ಕೋಟಿ ದಾಟಿದೆ; 1 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಯಾತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿ ಭಾಗವಹಿಸುವವರ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಕೇವಲ 7 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ದ್ವಿಗುಣ.
14 DEC 2023 3:22PM by PIB Bengaluru
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಬೆಂಬಲದ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆಯು ಒಂದು ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ತಲುಪಿ, ಒಂದು ತಿಂಗಳೊಳಗೆ 2 ಕೋಟಿ ಭಾಗವಹಿಸುವವರನ್ನು ಮೀರಿದೆ. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವವರ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿನ ಈ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಏರಿಕೆಯು ಯಾತ್ರೆಯ ಆಳವಾದ ಪ್ರಭಾವ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಸಾಮೂಹಿಕ ಅನ್ವೇಷಣೆಯಲ್ಲಿ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರನ್ನು ಒಂದುಗೂಡಿಸುವ ಅದರ ಅದ್ಭುತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಮೊದಲನೆಯ ಕೋಟಿಯನ್ನು 22 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಮುಟ್ಟಿದರೆ, ಎರಡನೆಯ ಕೋಟಿ ತಲುಪಲು ಕೇವಲ 7 ದಿನಗಳು ಬೇಕಾಯಿತು ಎನ್ನುವ ಅಂಶದಿಂದ ಯಾತ್ರೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ವೇಗವನ್ನು ಅಳೆಯಬಹುದು. ಹಾದುಹೋಗುವ ಪ್ರತಿ ದಿನದೊಂದಿಗೆ, ಯಾತ್ರೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಂದ ಅಗಾಧವಾದ ಧನಾತ್ಮಕ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸುತ್ತಿದೆ, ಹಾಗೂ ಅದರ ಬಲವಾದ ಆವೇಗವನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ.
ಯಾತ್ರೆಯು ಸುಮಾರು 60,000 ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತಿಗಳನ್ನು ತಲುಪಿದ್ದು, ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ತೊಡುವ 1.6 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ನಾಗರಿಕರೊಂದಿಗೆ ಯಾತ್ರೆಯು ತನ್ನ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಬೀರಿದೆ. ಯಾತ್ರೆಯ "ಮೇರಿ ಕಹಾನಿ, ಮೇರಿ ಜುಬಾನಿ" (ನನ್ನ ಕಥೆ ನನ್ನ ಮಾತುಗಳಲ್ಲಿ) ಉಪಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಿ, 1.30 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ತಮ್ಮ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಕಥೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ನಾಗರಿಕರು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಅನುಭವಗಳು ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದರು.
ಯಾತ್ರೆಯ ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿರುವ ನಾಗರಿಕರ ಯೋಗಕ್ಷೇಮದೊಂದಿಗೆ, ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಆರೋಗ್ಯ ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, 42 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ, ಒಂದು ಪ್ರಯಾಣ
ಯಾತ್ರೆಯನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ತುಂಬು ಹೃದಯದಿಂದ ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಯಾತ್ರೆಯು ಸರ್ಕಾರಿ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲವನ್ನು ತಲುಪಿಸಲು ನೇರವಾದ ಮಾರ್ಗವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಂತ ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಸಹ ತಲುಪುತ್ತದೆ. ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವು ಸುಮಾರು 80 ಲಕ್ಷ ಭಾಗವಹಿಸುವವರೊಂದಿಗೆ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದೆ, 29 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಭಾಗವಹಿಸುವವರೊಂದಿಗೆ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ನಂತರದ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು 23 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಭಾಗವಹಿಸುವವರೊಂದಿಗೆ ಗುಜರಾತ್ ಇದೆ. ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಉತ್ತೇಜಕ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯೊಂದಿಗೆ 16 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ. 11 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಭಾಗವಹಿಸುವವರೊಂದಿಗೆ ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶವು ಮಹತ್ವದ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ.
ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳ 100% ಜಾರಿಗೊಳಿಸುವಿಕೆ
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆಯು ದೇಶ ವ್ಯಾಪಿಯ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದ್ದು, ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳ 100% ಜಾರಿಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಅವುಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಎಲ್ಲಾ ಉದ್ದೇಶಿತ ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
(ಹೊಸದಿಲ್ಲಿಯ ಬಾರಾ ಹಿಂದೂ ರಾವ್ ನಲ್ಲಿ ' ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆ'ಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಸೆಲ್ಫಿ ಪಾಯಿಂಟ್ ನಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯೊಬ್ಬರು ಫೋಟೋಗಾಗಿ ನಿಂತಿದ್ದಾರೆ)
ಯಾತ್ರೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಿದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿವೆ: 29,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತಿಗಳು ಸಂಪೂರ್ಣ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿವೆ, ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳ 100% ವಿತರಣೆ; 18,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತಗಳು 'ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ್' (ಪ್ರತಿ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ನೀರು)ಯೋಜನೆ 100% ತಲುಪಿವೆ; 34,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತಿಗಳು ಭೂ ದಾಖಲೆಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣವನ್ನು ಸಾಧಿಸಿವೆ; ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಬೆಂಬಲವಾಗಿ, 9,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತಿಗಳು ಒಡಿಎಫ್ ಪ್ಲಸ್ ಮಾದರಿಯೊಂದಿಗೆ 100% ಅನುಸರಣೆಗಾಗಿ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತವೆ.
ಪರಿವರ್ತನಾ ಯಾತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ನವೆಂಬರ 15 ರಂದು ಜಾರ್ಖಂಡ್ ನ ಖುಂಟಿಯಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆಯು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ನಾಗರಿಕರೊಂದಿಗೆ ಗಾಢವಾದ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಉಪಕ್ರಮವು ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಜನರ ನಡುವಿನ ಅಂತರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಹಾಕುತ್ತದೆ.