Ministry of Information & Broadcasting
Vikasit Bharat Sankalp Yatra's Citizen Participation Crosses 2 Crore; Number Doubles in just 7 days as 1 Crore More Join the Yatra
14 DEC 2023 3:22PM by PIB Delhi
In a remarkable display of public support, the Vikasit Bharat Sankalp Yatra has reached a monumental milestone, exceeding 2 crore participants in less than a month. This unprecedented surge in engagement highlights the Yatra's profound impact and its incredible ability to unite millions in a collective pursuit of development.
The growing momentum of the Yatra can be gauged from the fact that the mark of first crore was touched in 22 days while the next crore took merely 7 days. With each passing day, the Yatra's reach expands and continues to draw an overwhelmingly positive response from the public, sustaining its strong momentum.
The Yatra has reached nearly 60,000 Gram Panchayats, propelling progress and advancement in every corner of the nation. Within a brief period, the Yatra has made its presence felt with more than 1.6 Crore citizens taking Sankalp to working towards striving for a Vikasit Bharat by 2047. As part of the Yatra's "Meri Kahani, Meri Zubani" initiative, over 1.30 Crore people have shared their personal narratives, showcasing citizens' diverse experiences and aspirations nationwide.
With well-being of citizens as one of the core themes of the yatra, health camps are being organised across the nation and till date, more than 42 Lakh people have been screened.
One Nation, One Journey
Wholeheartedly embraced across all regions, the Yatra is serving as a direct conduit for delivering government services and support, reaching even the most remote areas. In terms of participation, Uttar Pradesh takes the lead with nearly 80 Lakh participants, followed by Maharashtra with over 29 Lakh participants, and Gujarat with over 23 Lakh participants. Jammu & Kashmir follows closely with an encouraging response of over 16 Lakh participants to date. Andhra Pradesh secures a significant position with over 11 Lakh participants.
100% Saturation of Government Schemes
The Viksit Bharat Sankalp Yatra is a nationwide effort aimed at achieving 100% saturation of the Government's key initiatives, ensuring that their benefits reach all intended recipients.
(A woman poses for a photo at a selfie point installed during 'Vikasit Bharat Sankalp Yatra' at Bara Hindu Rao, in New Delhi)
The milestones achieved during the yatra are significant: more than 29,000 Gram Panchayats have achieved complete coverage, with 100% saturation of Ayushman Cards; over 18,000 Gram Panchayats have reached 100% saturation for the 'Har ghar jal' scheme; more than 34,000 Gram Panchayats have achieved full digitization of Land Records; and in support of the Swachh Bharat initiative, over 9,000 Gram Panchayats meet the criteria for 100% compliance with the ODF Plus model.
Embarking on a transformative expedition, the Vikasit Bharat Sankalp Yatra, launched by Prime Minister Narendra Modi on November 15th from Khunti, Jharkhand, is fostering deeper connections with citizens across India. This ambitious initiative aims to bridge the gap between government and people, empowering communities and laying the foundation for an inclusive and Vikasit Bharat.

માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રાની નાગરિકોની ભાગીદારી 2 કરોડને પાર; 1 કરોડથી વધુ લોકો યાત્રામાં જોડાતાં માત્ર 7 દિવસમાં સંખ્યા બમણી થશે
14 DEC 2023 3:22PM by PIB Ahmedabad
જનસમર્થનના નોંધપાત્ર પ્રદર્શનમાં, એક મહિના કરતા પણ ઓછા સમયમાં 2 કરોડથી વધુ સહભાગીઓ સાથે વિકાસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા એક મહાન સીમાચિહ્ન સુધી પહોંચી ગઈ છે, . સમાવેશીતામાં આ અભૂતપૂર્વ ઉછાળો યાત્રાની ગહન અસર અને વિકાસના સામૂહિક અનુસંધાનમાં લાખો લોકોને એક કરવાની તેની અતુલ્ય ક્ષમતાને પ્રકાશિત કરે છે.
યાત્રાની વધતી ગતિનો અંદાજ એ વાત પરથી લગાવી શકાય છે કે 22 દિવસમાં પહેલા કરોડનો આંકડો સ્પર્શી ગયો હતો. પછીના કરોડમાં માત્ર 7 દિવસનો સમય લાગ્યો. દરેક પસાર થતા દિવસ સાથે, યાત્રાની પહોંચ વિસ્તૃત થાય છે અને લોકો તરફથી જબરદસ્ત હકારાત્મક પ્રતિસાદ મેળવવાનું ચાલુ રાખે છે, જે તેની મજબૂત ગતિને જાળવી રાખે છે.
યાત્રા લગભગ 60,000 ગ્રામ પંચાયતો સુધી પહોંચી ગઈ છે, રાષ્ટ્રના દરેક ખૂણામાં પ્રગતિ અને પ્રગતિને આગળ ધપાવે છે. ટૂંકા ગાળામાં, યાત્રાએ તેની હાજરીનો અહેસાસ 1.6 કરોડ કરતાં વધુ લોકો સાથે કર્યો છે ૨૦૪૭ સુધીમાં વિકાસિત ભારત માટે સંકલ્પ લેતા નાગરિકોના પ્રયત્નશીલ બનવા તરફ કામ કરવામાં આવ્યું છે. યાત્રાના ભાગરૂપે "મેરી કહાની, મેરી ઝુબાની" પહેલમાં, 1.30 કરોડથી વધુ લોકોએ તેમના વ્યક્તિગત વર્ણનો શેર કર્યા છે, દેશભરમાં નાગરિકોના વિવિધ અનુભવો અને આકાંક્ષાઓ પ્રદર્શિત કરી છે.
આ યાત્રાના મુખ્ય વિષયોમાંના એક તરીકે નાગરિકોની સુખાકારી સાથે, દેશભરમાં અને આજ દિન સુધી આરોગ્ય શિબિરોનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે. 42 લાખ લોકોની તપાસ કરવામાં આવી છે.
એક રાષ્ટ્ર, એક જર્ની
તમામ પ્રદેશોમાં હૃદયપૂર્વક સ્વીકારવામાં આવેલી આ યાત્રા સરકારી સેવાઓ અને સહાય પૂરી પાડવા માટે એક સીધા માર્ગદર્શક તરીકે કામ કરી રહી છે, જે સૌથી અંતરિયાળ વિસ્તારો સુધી પણ પહોંચી રહી છે. ભાગીદારીની દ્રષ્ટિએ, ઉત્તર પ્રદેશ લગભગ છે 80 લાખ સહભાગીઓ સાથે આગેવાની લે, ત્યારબાદ મહારાષ્ટ્ર 29 લાખ સહભાગીઓથી વધુ સાથે આવે છે અને ગુજરાત 23 લાખ સહભાગીઓ સાથે અગ્રેસર છે. જમ્મુ-કાશ્મીરે 16 લાખથી વધુ આજની તારીખમાં ભાગ લેનારાઓના પ્રોત્સાહક પ્રતિસાદ સાથે નજીક છે . આંધ્રપ્રદેશે 11 લાખ સહભાગીઓ સાથે નોંધપાત્ર સ્થાન મેળવ્યું છે.
સરકારી યોજનાઓની 100% સંતૃપ્તિ
વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા એ રાષ્ટ્રવ્યાપી પ્રયાસ છે, જેનો ઉદ્દેશ સરકારની મુખ્ય પહેલોમાં 100 ટકા સંતૃપ્તિ હાંસલ કરવાનો છે, જેથી એ સુનિશ્ચિત થાય કે તમામ ઇચ્છિત પ્રાપ્તકર્તાઓ સુધી તેમના લાભ પહોંચે.
(નવી દિલ્હીના બારા હિન્દુ રાવ ખાતે 'વિકાસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા' દરમિયાન લગાવવામાં આવેલા સેલ્ફી પોઇન્ટ પર એક મહિલા ફોટો માટે પોઝ આપી રહી છે)
યાત્રા દરમિયાન હાંસલ કરાયેલા સીમાચિહ્નો નોંધપાત્ર છે: 29,000 થી વધુ ગ્રામ પંચાયતોએ આયુષ્માન કાર્ડ્સની 100% સંતૃપ્તિ સાથે સંપૂર્ણ કવરેજ પ્રાપ્ત કર્યું છે; 'હર ઘર જલ' યોજના માટે 18,000 થી વધુ ગ્રામ પંચાયતો 100% સંતૃપ્તિ સુધી પહોંચી ગઈ છે; 34,000 થી વધુ ગ્રામ પંચાયતોએ લેન્ડ રેકોર્ડનું સંપૂર્ણ ડિજિટાઇઝેશન હાંસલ કર્યું છે; અને સ્વચ્છ ભારત પહેલના સમર્થનમાં, 9,000 થી વધુ ગ્રામ પંચાયતો ODF પ્લસ મોડલના 100% પાલન માટેના માપદંડોને પૂર્ણ કરે છે. પરિવર્તનકારી અભિયાનની શરૂઆત કરતાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 15 નવેમ્બરનાં રોજ ઝારખંડનાં ખૂંટીથી શરૂ કરેલી વિકાસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા સમગ્ર ભારતનાં નાગરિકો સાથે ગાઢ જોડાણને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે. આ મહત્વાકાંક્ષી પહેલનો હેતુ સરકાર અને લોકો વચ્ચેનું અંતર દૂર કરવાનો, સમુદાયોને સશક્ત બનાવવાનો અને સર્વસમાવેશક અને વિકાસિત ભારતનો પાયો નાખવાનો છે.