पंतप्रधान कार्यालय
विकसित भारत संकल्प यात्रेच्या ट्रान्सजेंडर (तृतीयपंथी) लाभार्थीच्या अनुकरणीय भावनेची पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी केली प्रशंसा
चंदीगडमधील विकसित भारत संकल्प यात्रेच्या ट्रान्सजेंडर लाभार्थी, चहा स्टॉलच्या मालक मोना यांच्याशी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी साधला संवाद
"सबका साथ सबका विकास” ही सरकारची भावना समाजातील प्रत्येक स्तरापर्यंत पोहोचली आहे: पंतप्रधान
09 DEC 2023 2:40PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज दूरदृश्य प्रणालीच्या माध्यमातून विकसित भारत संकल्प यात्रेच्या (व्हीबीएसवाय) लाभार्थ्यांशी संवाद साधला. लोककल्याणकारी योजनांचा लाभ सर्व लक्ष्यित लाभार्थींपर्यंत वेळेत पोहोचेल, याची खातरजमा करून सरकारच्या प्रमुख योजनांच्या उद्देशाची परिपूर्णता करण्यासाठी देशभरात विकसित भारत संकल्प यात्रा हाती घेण्यात येत आहे.
चंदीगडमधील विकसित भारत संकल्प यात्रेच्या ट्रान्सजेंडर (तृतीयपंथी) लाभार्थी मोना, या मूळच्या झारखंड मधील रांची येथील रहिवासी असून, त्यांनी पंतप्रधानांना आपण चंदीगडमध्ये चहाचे दुकान, संध्याकाळी 6 ते रात्री 10 वाजेपर्यंत चालवत असल्याची माहिती दिली.
पंतप्रधानांनी विचारणा केली असता मोना यांनी सांगितले की त्यांनी पीएम स्वानिधी योजनेच्या माध्यमातून 10,000 रुपयांचे कर्ज घेतले, ज्यामुळे चहा स्टॉल उभारण्यात मदत झाली. मोना यांनी याबाबत अधिक माहिती देताना सांगितले की कर्जाच्या उपलब्धतेबद्दल माहिती देण्यासाठी शहरातल्या महानगरपालिकेकडून आपल्याला दूरध्वनी आला होता. मोना यांच्या चहाच्या स्टॉलवर जास्तीत जास्त व्यवहार हे यूपीआयच्या माध्यमातून होतात हे समजल्यावर पंतप्रधान मोदी यांनी, आपल्याला अतिरिक्त कर्जासाठी बँकांकडून संपर्क साधला गेला होता का, याबाबत चौकशी केली. यावर मोना यांनी पंतप्रधानांना माहिती दिली की त्यांनी त्यानंतर अनुक्रमे 20,000 आणि 50,000 रुपयांचे कर्ज उचलले. मोना यांनी शून्य व्याजासह कर्ज उपलब्ध करणारा तिसरा टप्पा गाठल्याबद्दल पंतप्रधानांनी समाधान व्यक्त केले.
ट्रान्सजेंडर (तृतीयपंथी) समाजातील अधिकाधिक लोकांना अशा सरकारी योजनांचा लाभ घेण्यासाठी प्रेरित करण्याच्या गरजेवर पंतप्रधानांनी भर दिला. यावेळी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी सबका साथ सबका विकासही सरकारची भावना अधोरेखित केली, जिथे विकास समाजाच्या प्रत्येक स्तरापर्यंत पोहोचला आहे. मोना यांचे प्रयत्न आणि प्रगती बघता सरकारचे प्रयत्न योग्य दिशेने होत असल्याबद्दल पंतप्रधानांनी समाधान व्यक्त केले. यावेळी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आसाम रेल्वे स्थानकावरील सर्व दुकानांचे संचालन तृतीयपंथियांकडे सोपवण्याच्या रेल्वेच्या निर्णयाबद्दल माहिती दिली आणि आता हा व्यवसाय तेजीत सुरू आहे असे सांगितले. मोना यांनी मिळवलेल्या यशाबद्दल पंतप्रधानांनी त्यांचे अभिनंदनही केले.

Prime Minister's Office
PM praises exemplary spirit of transgender VBSY Beneficiary
PM interacts with tea stall owner Ms Mona, a transgender VBSY Beneficiary from Chandigarh
“Government’s spirit of Sabka Saath Sabka Vikas has penetrated every strata of the society: PM”
09 DEC 2023 2:40PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi interacted with beneficiaries of the Viksit Bharat Sankalp Yatra (VBSY) via video conferencing today. Viksit Bharat Sankalp Yatra is being undertaken across the country to attain saturation of flagship schemes of the government by ensuring that the benefits of these schemes reach all targeted beneficiaries in a time-bound manner.
Ms Mona, a transgender VBSY Beneficiary from Chandigarh who originally hails from Ranchi, Jharkhand informed the Prime Minister about owning a tea shop in Chandigarh which runs from 6 in the evening to 10 in the night.
Upon the Prime Minister’s enquiry, Ms Mona informed that she availed a loan of Rs 10,000 through PM Svanidhi Scheme which helped in setting up the tea stall. Ms Mona further added that it was a call by the city corporation that informed about the availability of a loan. Noting that maximum transactions at Ms Mona’s tea stall take place via UPI, Shri Modi enquired if the banks reached out to her for additional loans. Ms Mona informed that her subsequent loan disbursals were worth Rs 20,000 and Rs 50,000 respectively. The Prime Minister expressed immense satisfaction that Ms Mona has progressed to the third stage with zero interest.
The Prime Minister emphasized the need to inspire more people from the transgender society to avail such government benefits. Shri Modi underlined the government’s spirit of Sabka Saath Sabka Vikas where development has reached every strata of the society. He expressed satisfaction that the government’s efforts are headed in the correct direction concerning the efforts and progress of Ms Mona. PM Modi informed about the Railways' decision to hand over the operation of all shops on a Assam Railway Station to the people of transgender society and that the business is booming. He congratulated Ms Mona on her successful growth.