హోం మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో మరియు కేంద్ర హోం మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా మార్గదర్శకత్వంలో, "సైబర్ సురక్షిత భారత్" నిర్మాణం హోం వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క ప్రధాన ప్రాధాన్యతలలో ఒకటి.
ఐ 4 సి కి చెందిన నేషనల్ సైబర్ క్రైమ్ థ్రెట్ అనలిటిక్స్ యూనిట్ ద్వారా గత వారం వ్యవస్థీకృత పెట్టుబడి / పని ఆధారిత - పార్ట్ టైమ్ జాబ్ మోసాలకు సంబంధించిన 100 వెబ్‌సైట్‌లను గుర్తించి సిఫార్సు చేసింది.
ఏం ఓ ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ, ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ యాక్ట్, 2000 ప్రకారం తన అధికారాన్ని అమలు చేస్తూ, ఈ వెబ్‌సైట్‌లను నిషేధించింది.
ఈ వెబ్‌సైట్‌లు, పని ఆధారిత / వ్యవస్థీకృత అక్రమ పెట్టుబడి సంబంధిత ఆర్థిక నేరాలను సులభతరం చేయడం, డిజిటల్ ప్రకటనలు, చాట్ మెసెంజర్‌లు మరియు మ్యూల్ / అద్దె ఖాతాలను ఉపయోగించడం ద్వారా విదేశీయులచే నిర్వహించబడుతున్నాయి.
కార్డ్ నెట్‌వర్క్, క్రిప్టో కరెన్సీ, విదేశీ ఏ టీ ఎం ఉపసంహరణలు మరియు అంతర్జాతీయ ఫిన్‌టెక్ కంపెనీలను ఉపయోగించి పెద్ద ఎత్తున ఆర్థిక మోసాల నుండి వచ్చిన ఆదాయాన్ని భారతదేశం నుండి లాండరింగ్ చేసినట్లు కూడా తెలిసింది.
06 DEC 2023 10:12AM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో మరియు కేంద్ర హోం మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా మార్గదర్శకత్వంలో, "సైబర్ సురక్షిత భారత్"ను నిర్మించడం అనేది హోం వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క ప్రధాన ప్రాధాన్యతలలో ఒకటి.
కేంద్ర హోం మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా మార్గదర్శకత్వంలో, సైబర్ నేరాలను అరికట్టడానికి మరియు సైబర్ ముప్పు అసాంఘక శక్తుల నుండి ప్రజలను రక్షించడానికి హోం వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ కట్టుబడి ఉంది. పౌరులు కూడా ఎన్‌సిఆర్‌పి www.cybercrime.gov.inకి అటువంటి మోసగాళ్లు ఉపయోగించే ఫోన్ నంబర్‌లు మరియు సోషల్ మీడియా హ్యాండిల్‌లను వెంటనే తెలియచేయాలని సూచించారు.
ఇండియన్ సైబర్ క్రైమ్ కోఆర్డినేషన్ సెంటర్ (ఐ 4 సి) అనేది దేశంలోని సైబర్ నేరాలను సమన్వయంతో మరియు సమగ్రంగా ఎదుర్కోవడానికి ఎం హెచ్ ఏ యొక్క చొరవ. ఐ 4 సి, ఎం హెచ్ ఏ , దాని సంబంధిత నేషనల్ సైబర్ క్రైమ్ థ్రెట్ అనలిటిక్స్ యూనిట్ ద్వారా గత వారం వ్యవస్థీకృత పెట్టుబడి/పని ఆధారిత - పార్ట్ టైమ్ జాబ్ మోసాలకు సంబంధించిన 100 వెబ్‌సైట్‌లను గుర్తించి, నిషేధించింది. ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ, ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ యాక్ట్, 2000 ప్రకారం తన అధికారాన్ని అమలు చేస్తూ, ఈ వెబ్‌సైట్‌లను నిషేధించింది. పని ఆధారిత / వ్యవస్థీకృత అక్రమ పెట్టుబడి సంబంధిత ఆర్థిక నేరాలను సులభతరం చేసే ఈ వెబ్‌సైట్‌లను విదేశీయులు నిర్వహించడం నేర్చుకున్నారు మరియు వారు డిజిటల్ ప్రకటనలు, చాట్ మెసెంజర్‌లు మరియు మ్యూల్ / అద్దె ఖాతాలను ఉపయోగిస్తున్నారు. కార్డ్ నెట్‌వర్క్, క్రిప్టో కరెన్సీ, విదేశీ ఏ టీ ఎం ఉపసంహరణలు మరియు అంతర్జాతీయ ఫిన్‌టెక్ కంపెనీలను ఉపయోగించి పెద్ద ఎత్తున ఆర్థిక మోసాల నుండి వచ్చిన ఆదాయాన్ని భారతదేశం నుండి లాండరింగ్ చేసినట్లు కూడా తెలిసింది. దీనికి సంబంధించి, 1930 హెల్ప్‌లైన్ మరియు ఎన్ సీ ఆర్ పీ ద్వారా అనేక ఫిర్యాదులు అందాయి మరియు ఈ నేరాలు పౌరులకు గణనీయమైన ముప్పును కలిగిస్తున్నాయి మరియు డేటా భద్రత ఆందోళనలను కూడా కలిగిస్తున్నాయి. ఈ మోసాలు, సాధారణంగా, క్రింది దశలను కలిగి ఉంటాయి:-
1.విదేశీ ప్రకటనకర్తల నుండి బహుళ భాషలలో "ఘర్ బైతే జాబ్", "ఘర్ బైధే కమై కైసే కరేన్" మొదలైన కీలక పదాలను ఉపయోగించి గూగుల్ మరియు మెటా వంటి ప్లాట్‌ఫారమ్‌లలో డిజిటల్ లక్ష్య ప్రకటనలు ప్రారంభించబడ్డాయి. ఎక్కువగా రిటైర్డ్ ఉద్యోగులు, మహిళలు మరియు పార్ట్ టైమ్ ఉద్యోగాల కోసం చూస్తున్న నిరుద్యోగ యువత వీరి లక్ష్యాలు.
2. ప్రకటనను క్లిక్ చేసిన తర్వాత, వాట్సాప్ / టెలిగ్రామ్‌ని ఉపయోగించే ఏజెంట్ సంభావ్య బాధితురాలితో సంభాషణను ప్రారంభిస్తాడు, అతను వీడియో లైక్‌లు మరియు సబ్‌స్క్రైబ్, మ్యాప్స్ రేటింగ్ మొదలైన కొన్ని పనులను చేయమని ఆమెను ఒప్పించాడు.
3. టాస్క్ పూర్తయిన తర్వాత, బాధితుడికి మొదట్లో కొంత కమీషన్ ఇవ్వబడుతుంది మరియు ఇచ్చిన పనికి ఎక్కువ రాబడిని పొందడానికి మరింత పెట్టుబడి పెట్టమని అడుగుతారు.
4. విశ్వాసం పొందిన తర్వాత, బాధితుడు పెద్ద మొత్తాన్ని డిపాజిట్ చేసినప్పుడు, డిపాజిట్లు స్తంభింపజేయబడతాయి మరియు తద్వారా బాధితుడు మోసగించబడతాడు.
ముందుజాగ్రత్త చర్యగా, ఇది సూచించబడింది:-
1. ఇంటర్నెట్ ద్వారా స్పాన్సర్ చేయబడిన ఏదైనా అధిక కమీషన్ చెల్లించే ఆన్‌లైన్ స్కీమ్‌లలో పెట్టుబడి పెట్టడానికి ముందు తగిన శ్రద్ధతో జాగరూకత పాటించండి.
2. తెలియని వ్యక్తి మిమ్మల్ని వాట్సాప్ / టెలిగ్రామ్ ద్వారా సంప్రదిస్తే, ధృవీకరణ లేకుండా ఆర్థిక లావాదేవీలు చేయకండి.
3. యూపీఐ యాప్‌లో పేర్కొన్న గ్రహీత పేరును ధృవీకరించండి. గ్రహీత ఏదైనా యాదృచ్ఛిక వ్యక్తి అయితే, అది మ్యూల్ ఖాతా కావచ్చు మరియు పథకం మోసపూరితం కావచ్చు. అదేవిధంగా, ప్రారంభ కమీషన్ ఎక్కడ నుండి వస్తోందో తనిఖీ చేయండి.
4. పౌరులు తెలియని ఖాతాలతో లావాదేవీలు చేయడం మానుకోవాలి, ఎందుకంటే ఇవి మనీలాండరింగ్ మరియు టెర్రర్ ఫైనాన్సింగ్‌లో కూడా పాల్గొనవచ్చు మరియు పోలీసులు ఖాతాలను బ్లాక్ చేయడం మరియు ఇతర చట్టపరమైన చర్యలకు దారితీయవచ్చు.

Ministry of Home Affairs
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and guidance of Union Home Minister Shri Amit Shah, building a "Cyber Safe India" is one of the top priorities of the Ministry of Home Affairs
I4C, through its vertical National Cybercrime Threat Analytics Unit (NCTAU), had last week identified and recommended over 100 websites involved in organized investment / task based - part time job frauds
M/o Electronics and Information Technology (MeitY), invoking it’s power under the Information Technology Act, 2000, has blocked these websites
These websites, facilitating task based / organized illegal investment related economic crimes, were learnt to be operated by overseas actors by using digital advertisement, chat messengers & mule / rented accounts
It was also learnt that proceeds from the large scale economic frauds were seen to be laundered out of India using card network, crypto currency, overseas ATM withdrawals and international Fintech companies
06 DEC 2023 10:12AM by PIB Delhi
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and guidance of Union Home Minister Shri Amit Shah, building a "Cyber Safe India" is one of the top priorities of the Ministry of Home Affairs.
Under the guidance of Union Home Minister Shri Amit Shah, M/o Home Affairs is committed to curbing cybercrime and protecting people from cyber threat actors. Citizens are also advised to promptly report phone numbers and social media handles used by such fraudsters to the NCRP www.cybercrime.gov.in
Indian Cybercrime Coordination Centre (I4C) is an initiative of MHA to deal with cybercrime in the country in a coordinated and comprehensive manner. I4C, MHA, through its vertical National Cybercrime Threat Analytics Unit (NCTAU) had last week identified and recommended over 100 websites involved in organized investment / task based - part time job frauds. M/o Electronics and Information Technology (MeitY), invoking it’s power under the Information Technology Act, 2000, has blocked these websites. These websites, which facilitated task based / organized illegal investment related economic crimes, were learnt to being operated by overseas actors and they were using digital advertisement, chat messengers and mule / rented accounts. It was also learnt that proceeds from the large scale economic frauds were seen to be laundered out of India using card network, crypto currency, overseas ATM withdrawals and international Fintech companies. In this regard, several complaints were received through 1930 helpline and NCRP and these offences were posing significant threat to the citizens and also involved data security concerns. These frauds, typically, involve following steps:-
1. Targeted digital advertisements are launched on platforms like Google and Meta using key words like"Ghar baithe job", "Ghar baidhe kamai kaise karen" etc in multiple languages from overseas advertisers. Targets are mostly retired employees, women and unemployed youth looking for part time jobs.
2. Upon clicking the advertisement, an agent using WhatsApp / Telegram starts conversation with the potential victim, who convinces her to perform some tasks like Video Likes and Subscribe, Maps Rating, etc.
3. Upon completion of task, victim is given some commission, initially and is asked to invest more to get more returns against given task.
4. After gaining confidence, when victim deposits larger sum, deposits are frozen and thus victim is duped.
As precautionary measure, it is advised to:-
1. Exercise due diligence before investing in any such very high commission paying online schemes sponsored over internet.
2. If an unknown person contacts you over WhatsApp / Telegram, refrain from performing financial transactions without verification.
3. Verify the name of receiver mentioned in UPI App. If receiver is any random person, it may be a mule account and scheme may be fraudulent. Similarly, check the source from where initial commission is received.
4. Citizens should refrain from doing transactions with unknown accounts, as these could be involved in money laundering and even terror financing and lead to blocking of accounts by police and other legal action.