Ministry of Home Affairs
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and guidance of Union Home Minister Shri Amit Shah, building a "Cyber Safe India" is one of the top priorities of the Ministry of Home Affairs
I4C, through its vertical National Cybercrime Threat Analytics Unit (NCTAU), had last week identified and recommended over 100 websites involved in organized investment / task based - part time job frauds
M/o Electronics and Information Technology (MeitY), invoking it’s power under the Information Technology Act, 2000, has blocked these websites
These websites, facilitating task based / organized illegal investment related economic crimes, were learnt to be operated by overseas actors by using digital advertisement, chat messengers & mule / rented accounts
It was also learnt that proceeds from the large scale economic frauds were seen to be laundered out of India using card network, crypto currency, overseas ATM withdrawals and international Fintech companies
06 DEC 2023 10:12AM by PIB Delhi
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and guidance of Union Home Minister Shri Amit Shah, building a "Cyber Safe India" is one of the top priorities of the Ministry of Home Affairs.
Under the guidance of Union Home Minister Shri Amit Shah, M/o Home Affairs is committed to curbing cybercrime and protecting people from cyber threat actors. Citizens are also advised to promptly report phone numbers and social media handles used by such fraudsters to the NCRP www.cybercrime.gov.in
Indian Cybercrime Coordination Centre (I4C) is an initiative of MHA to deal with cybercrime in the country in a coordinated and comprehensive manner. I4C, MHA, through its vertical National Cybercrime Threat Analytics Unit (NCTAU) had last week identified and recommended over 100 websites involved in organized investment / task based - part time job frauds. M/o Electronics and Information Technology (MeitY), invoking it’s power under the Information Technology Act, 2000, has blocked these websites. These websites, which facilitated task based / organized illegal investment related economic crimes, were learnt to being operated by overseas actors and they were using digital advertisement, chat messengers and mule / rented accounts. It was also learnt that proceeds from the large scale economic frauds were seen to be laundered out of India using card network, crypto currency, overseas ATM withdrawals and international Fintech companies. In this regard, several complaints were received through 1930 helpline and NCRP and these offences were posing significant threat to the citizens and also involved data security concerns. These frauds, typically, involve following steps:-
1. Targeted digital advertisements are launched on platforms like Google and Meta using key words like"Ghar baithe job", "Ghar baidhe kamai kaise karen" etc in multiple languages from overseas advertisers. Targets are mostly retired employees, women and unemployed youth looking for part time jobs.
2. Upon clicking the advertisement, an agent using WhatsApp / Telegram starts conversation with the potential victim, who convinces her to perform some tasks like Video Likes and Subscribe, Maps Rating, etc.
3. Upon completion of task, victim is given some commission, initially and is asked to invest more to get more returns against given task.
4. After gaining confidence, when victim deposits larger sum, deposits are frozen and thus victim is duped.
As precautionary measure, it is advised to:-
1. Exercise due diligence before investing in any such very high commission paying online schemes sponsored over internet.
2. If an unknown person contacts you over WhatsApp / Telegram, refrain from performing financial transactions without verification.
3. Verify the name of receiver mentioned in UPI App. If receiver is any random person, it may be a mule account and scheme may be fraudulent. Similarly, check the source from where initial commission is received.
4. Citizens should refrain from doing transactions with unknown accounts, as these could be involved in money laundering and even terror financing and lead to blocking of accounts by police and other legal action.

गृह मंत्रालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली आणि केंद्रीय गृहमंत्री अमित शहा यांच्या मार्गदर्शनाखाली, "सायबर सुरक्षित भारत" ची निर्मिती करणे हे गृह मंत्रालयाच्या सर्वोच्च प्राधान्यांपैकी एक आहे.
I4सी , राष्ट्रीय सायबर गुन्हे धोके विश्लेषण युनिटच्या (एनसीटीएयु ) माध्यमातून गेल्या आठवड्यात संघटित गुंतवणूक/कार्य आधारित - अर्धवेळ नोकरीचे आश्वासन देणाऱ्या फसवणुकीशी संबंधित 100 हून अधिक संकेतस्थळे ओळखण्यात आली असून ती ब्लॉक करण्याची शिफारस
06 DEC 2023 10:12AM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली आणि केंद्रीय गृहमंत्री अमित शहा यांच्या मार्गदर्शनाखाली, "सायबर सुरक्षित भारत" ची निर्मिती करणे हे गृह मंत्रालयाच्या सर्वोच्च प्राधान्यांपैकी एक आहे.
केंद्रीय गृहमंत्री अमित शहा यांच्या मार्गदर्शनाखाली, गृह मंत्रालय सायबर गुन्ह्यांना आळा घालण्यासाठी आणि लोकांना सायबर धोक्यांपासून संरक्षण देण्यासाठी वचनबद्ध आहे. नागरिकांनी अशा फसवणूक करणाऱ्यांनी वापरलेले दूरध्वनी क्रमांक आणि समाजमाध्यम हँडल यांची माहिती एनसीआरपी www.cybercrime.gov.in कडे त्वरित कळवावी.
देशातील सायबर गुन्ह्यांना समन्वित आणि सर्वसमावेशक पद्धतीने चाप लावण्यासाठी भारतीय सायबर गुन्हे समन्वय केंद्र (I4सी ) हा केंद्रीय गृहमंत्रालयाचा एक उपक्रम आहे. केंद्रीय गृहमंत्रालयाच्या I4 सी सह राष्ट्रीय सायबर गुन्हे धोके विश्लेषण युनिटने (एनसीटीएयु ) गेल्या आठवड्यात संघटित गुंतवणूक/कार्य आधारित - अर्धवेळ नोकरी देण्याचे आश्वासन देत फसवणूक करणारी 100 हून अधिक संकेतस्थळे ओळखली असून त्यांना ब्लॉक करण्याची शिफारस केली आहे इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालयाने माहिती तंत्रज्ञान कायदा, 2000 अंतर्गत आपल्या अधिकाराचा वापर करून, ही संकेतस्थळे ब्लॉक केली आहेत. बेकायदेशीर गुंतवणुकीशी संबंधित आर्थिक गुन्ह्यांवर आधारित/संघटित कृती करणारी ही संकेतस्थळे परदेशातून चालवली जातात आणि हे करण्यासाठी डिजिटल जाहिराती, चॅट मेसेंजर आणि बनावट /दुसरी खाती वापरत असल्याचे समजले. कार्ड नेटवर्क, क्रिप्टो चलन , परदेशी एटीएममधून पैसे काढणे आणि आंतरराष्ट्रीय फिनटेक कंपन्यांचा वापर करून, मोठ्या प्रमाणावर आर्थिक फसवणुकीतून मिळालेली रक्कम अनधिकृतपणे भारताबाहेर पाठवली जात असल्याचेही दिसून आले आहे.
या संदर्भात 1930 हा हेल्पलाईन क्रमांक आणि एनसीआरपी यांच्या माध्यमातून अनेक तक्रारी नोंदवण्यात आल्या आहेत आणि असे गुन्हे नागरिकांसाठी मोठा धोका निर्माण करत आहेत आणि त्याचबरोबर यामुळे माहितीच्या सुरक्षिततेविषयी चिंताजनक स्थिती निर्माण होत आहे. या फसवणुकीच्या घटनांमध्ये सामान्यतः खालील प्रकारे पावले उचलली जातात:-
1. गुगल आणि मेटा यांसारख्या मंचांवर लक्ष्यित डिजिटल जाहिराती प्रसारित करण्यात येतात आणि त्यामध्ये परदेशी जाहिरातदारांकडून विविध भाषांमध्ये “घरच्या घरी बसून नोकरी”, “घरात राहून उत्पन्न कसे मिळवाल” असे लक्ष वेधून घेणारे शब्दप्रयोग केले जातात. बहुतेकदा अर्धवेळ नोकरी शोधणाऱ्या निवृत्त व्यक्ती, महिला आणि बेरोजगार तरुण हे अशा प्रकारच्या जाहिरातींचे लक्ष्य असतात.
2. जाहिरातीवर क्लिक केल्यानंतर, एखादा एजंट संभाव्य पिडीत व्यक्तीसोबत व्हॉट्सअप किंवा टेलीग्राम यांच्या माध्यमातून संवाद सुरु करतो आणि त्या व्यक्तीला एखादा व्हिडिओ लाईक आणि सबस्क्राईब करणे, मॅप्स रेटिंग करणे यांसारखी कृती करायला भाग पडतो.
3. दिलेले कार्य पूर्ण केल्यानंतर, सुरुवातीला त्या व्यक्तीला कमिशन म्हणून काही रक्कम देण्यात येते आणि त्यानंतर, दिलेले कार्य पूर्ण करण्याचा अधिक मोबदला मिळवण्यासाठी म्हणून अधिक गुंतवणूक करण्याचे आमिष दाखवले जाते.
4. अशा पद्धतीने त्या व्यक्तीचा विश्वास जिंकल्यानंतर ती व्यक्ती अधिक रकमेची गुंतवणूक करते आणि या वेळी ही रक्कम गोठवण्यात येते आणि त्या व्यक्तीची फसवणूक होते.
सावधगिरीच्या उपाययोजना म्हणून खालील मार्गांचा अवलंब करण्याचा सल्ला देण्यात येतो:-
1. इंटरनेटवर प्रायोजित करण्यात येणाऱ्या आणि फार मोठ्या प्रमाणात कमिशन देणाऱ्या अशा कोणत्याही ऑनलाईन योजनांमध्ये गुंतवणूक करण्यापूर्वी त्याबद्दल सखोल माहिती गोळा करा.
2.. एखाद्या अनोळखी व्यक्तीने व्हॉट्सअप किंवा टेलीग्राम यांच्या माध्यमातून तुमच्याशी संपर्क साधला तर व्यवस्थित पडताळणी करून घेतल्याशिवाय कोणतेही आर्थिक व्यवहार करू नका.
3. युपीआय अॅप मध्ये रक्कम स्वीकारणाऱ्या व्यक्तीचे जे नाव दिसते आहे त्याची पडताळणी करा. जर अशी व्यक्ती संशयास्पदरित्या यादृच्छिक वाटत असेल तर ते खाते घोटाळेबाज असू शकते आणि ती योजना फसवी असू शकेल. तसेच सुरुवातीला ज्या स्त्रोताकडून कमिशनची रक्कम अदा केली आहे त्या स्त्रोताची देखील तपासणी करा.
4. नागरिकांनी कोणत्याही अनोळखी खात्यांशी आर्थिक व्यवहार करणे टाळावे. कारण अशी खाती खंडणीसारख्या व्यवहारांमध्ये आणि अगदी दहशतवादाला वित्तपुरवठा करण्यामध्ये देखील सहभागी असू शकतात. तसेच अशी खाती पोलिसांतर्फे गोठवली जाण्याची तसेच या खात्यांवर इतर कायदेशीर कारवाई होण्याची दाट शक्यता असते.