Ministry of Home Affairs
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and guidance of Union Home Minister Shri Amit Shah, building a "Cyber Safe India" is one of the top priorities of the Ministry of Home Affairs
I4C, through its vertical National Cybercrime Threat Analytics Unit (NCTAU), had last week identified and recommended over 100 websites involved in organized investment / task based - part time job frauds
M/o Electronics and Information Technology (MeitY), invoking it’s power under the Information Technology Act, 2000, has blocked these websites
These websites, facilitating task based / organized illegal investment related economic crimes, were learnt to be operated by overseas actors by using digital advertisement, chat messengers & mule / rented accounts
It was also learnt that proceeds from the large scale economic frauds were seen to be laundered out of India using card network, crypto currency, overseas ATM withdrawals and international Fintech companies
06 DEC 2023 10:12AM by PIB Delhi
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and guidance of Union Home Minister Shri Amit Shah, building a "Cyber Safe India" is one of the top priorities of the Ministry of Home Affairs.
Under the guidance of Union Home Minister Shri Amit Shah, M/o Home Affairs is committed to curbing cybercrime and protecting people from cyber threat actors. Citizens are also advised to promptly report phone numbers and social media handles used by such fraudsters to the NCRP www.cybercrime.gov.in
Indian Cybercrime Coordination Centre (I4C) is an initiative of MHA to deal with cybercrime in the country in a coordinated and comprehensive manner. I4C, MHA, through its vertical National Cybercrime Threat Analytics Unit (NCTAU) had last week identified and recommended over 100 websites involved in organized investment / task based - part time job frauds. M/o Electronics and Information Technology (MeitY), invoking it’s power under the Information Technology Act, 2000, has blocked these websites. These websites, which facilitated task based / organized illegal investment related economic crimes, were learnt to being operated by overseas actors and they were using digital advertisement, chat messengers and mule / rented accounts. It was also learnt that proceeds from the large scale economic frauds were seen to be laundered out of India using card network, crypto currency, overseas ATM withdrawals and international Fintech companies. In this regard, several complaints were received through 1930 helpline and NCRP and these offences were posing significant threat to the citizens and also involved data security concerns. These frauds, typically, involve following steps:-
1. Targeted digital advertisements are launched on platforms like Google and Meta using key words like"Ghar baithe job", "Ghar baidhe kamai kaise karen" etc in multiple languages from overseas advertisers. Targets are mostly retired employees, women and unemployed youth looking for part time jobs.
2. Upon clicking the advertisement, an agent using WhatsApp / Telegram starts conversation with the potential victim, who convinces her to perform some tasks like Video Likes and Subscribe, Maps Rating, etc.
3. Upon completion of task, victim is given some commission, initially and is asked to invest more to get more returns against given task.
4. After gaining confidence, when victim deposits larger sum, deposits are frozen and thus victim is duped.
As precautionary measure, it is advised to:-
1. Exercise due diligence before investing in any such very high commission paying online schemes sponsored over internet.
2. If an unknown person contacts you over WhatsApp / Telegram, refrain from performing financial transactions without verification.
3. Verify the name of receiver mentioned in UPI App. If receiver is any random person, it may be a mule account and scheme may be fraudulent. Similarly, check the source from where initial commission is received.
4. Citizens should refrain from doing transactions with unknown accounts, as these could be involved in money laundering and even terror financing and lead to blocking of accounts by police and other legal action.

ગૃહ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં અને કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહના માર્ગદર્શન હેઠળ, "સાયબર સેફ ઈન્ડિયા"નું નિર્માણ એ ગૃહ મંત્રાલયની ટોચની પ્રાથમિકતાઓમાંની એક છે
I4C, તેના વર્ટિકલ નેશનલ સાયબર ક્રાઈમ થ્રેટ એનાલિટિક્સ યુનિટ (NCTAU) દ્વારા, ગયા અઠવાડિયે સંગઠિત રોકાણ/ટાસ્ક આધારિત - પાર્ટ ટાઈમ જોબ ફ્રોડ્સમાં સામેલ 100 થી વધુ વેબસાઈટ્સને ઓળખી અને ભલામણ કરી હતી
M/o ઇલેક્ટ્રોનિક્સ એન્ડ ઇન્ફોર્મેશન ટેક્નોલોજી (MeitY), ઇન્ફોર્મેશન ટેક્નોલોજી એક્ટ, 2000 હેઠળ તેની શક્તિનો ઉપયોગ કરીને, આ વેબસાઇટ્સને બ્લોક કરી છે
આ વેબસાઇટ્સ, કાર્ય આધારિત / સંગઠિત ગેરકાયદેસર રોકાણ સંબંધિત આર્થિક ગુનાઓની સરળ બનાવે છે, વિદેશી કલાકારો દ્વારા ડિજિટલ જાહેરાતો, ચેટ મેસેન્જર્સ અને મ્યૂલ / ભાડે આપેલા એકાઉન્ટ્સનો ઉપયોગ કરીને સંચાલિત કરવાનું શીખ્યા
એવું પણ જાણવા મળ્યું હતું કે મોટા પાયે આર્થિક છેતરપિંડીમાંથી મળેલી રકમને કાર્ડ નેટવર્ક, ક્રિપ્ટો કરન્સી, વિદેશી એટીએમ ઉપાડ અને આંતરરાષ્ટ્રીય ફિનટેક કંપનીઓનો ઉપયોગ કરીને ભારતમાંથી બહાર કાઢવામાં આવતી જોવા મળી હતી
06 DEC 2023 10:12AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં અને કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહના માર્ગદર્શન હેઠળ, "સાયબર સેફ ઈન્ડિયા"નું નિર્માણ એ ગૃહ મંત્રાલયની ટોચની પ્રાથમિકતાઓમાંની એક છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહના માર્ગદર્શન હેઠળ, ગૃહ મંત્રાલય સાયબર ક્રાઈમને કાબુમાં લેવા અને લોકોને સાયબર ધમકી આપનારાઓથી બચાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. નાગરિકોને સલાહ આપવામાં આવે છે કે તેઓ આવા છેતરપિંડી કરનારાઓ દ્વારા ઉપયોગમાં લેવાતા ફોન નંબરો અને સોશિયલ મીડિયા હેન્ડલ્સની તાત્કાલિક NCRP www.cybercrime.gov.in ને જાણ કરે.
ભારતીય સાયબર ક્રાઈમ કોઓર્ડિનેશન સેન્ટર (I4C) એ દેશમાં સાયબર ક્રાઈમ સાથે સંકલિત અને વ્યાપક રીતે વ્યવહાર કરવા માટે MHAની પહેલ છે. I4C, MHA, તેના વર્ટિકલ નેશનલ સાયબર ક્રાઈમ થ્રેટ એનાલિટિક્સ યુનિટ (NCTAU) દ્વારા ગયા અઠવાડિયે સંગઠિત રોકાણ/ટાસ્ક આધારિત - પાર્ટ ટાઈમ જોબ ફ્રોડમાં સામેલ 100 થી વધુ વેબસાઈટ્સને ઓળખી અને ભલામણ કરી હતી. M/o ઈલેક્ટ્રોનિક્સ એન્ડ ઈન્ફોર્મેશન ટેક્નોલોજી (MeitY), ઈન્ફોર્મેશન ટેક્નોલોજી એક્ટ, 2000 હેઠળ તેની શક્તિનો ઉપયોગ કરીને, આ વેબસાઈટ્સને બ્લોક કરી છે. આ વેબસાઇટ્સ, જે કાર્ય આધારિત/સંગઠિત ગેરકાયદેસર રોકાણ સંબંધિત આર્થિક ગુનાઓને સરળ બનાવે છે, તે વિદેશી કલાકારો દ્વારા સંચાલિત હોવાનું જાણવા મળ્યું હતું અને તેઓ ડિજિટલ જાહેરાતો, ચેટ મેસેન્જર્સ અને મ્યૂલ / ભાડે આપેલા એકાઉન્ટ્સનો ઉપયોગ કરી રહ્યા હતા. એવું પણ જાણવા મળ્યું હતું કે મોટા પાયે આર્થિક છેતરપિંડીમાંથી મળેલી રકમને કાર્ડ નેટવર્ક, ક્રિપ્ટો કરન્સી, વિદેશી ATM ઉપાડ અને આંતરરાષ્ટ્રીય ફિનટેક કંપનીઓનો ઉપયોગ કરીને ભારતમાંથી બહાર કાઢવામાં આવતી જોવા મળી હતી. આ સંદર્ભમાં, 1930 હેલ્પલાઇન અને NCRP દ્વારા ઘણી ફરિયાદો પ્રાપ્ત થઈ હતી અને આ ગુનાઓ નાગરિકો માટે નોંધપાત્ર જોખમ ઊભું કરી રહ્યા હતા અને તેમાં ડેટા સુરક્ષાની ચિંતાઓ પણ સામેલ હતી. આ છેતરપિંડીઓમાં, સામાન્ય રીતે, નીચેના પગલાં શામેલ છે: -
1. વિદેશી જાહેરાતકર્તાઓ તરફથી બહુવિધ ભાષાઓમાં "ઘર બેઠા જોબ", "ઘર બેઠે કમાઈ કૈસે કરે" વગેરે જેવા કી શબ્દોનો ઉપયોગ કરીને Google અને Meta જેવા પ્લેટફોર્મ પર લક્ષિત ડિજિટલ જાહેરાતો શરૂ કરવામાં આવે છે. ટાર્ગેટ મોટે ભાગે નિવૃત્ત કર્મચારીઓ, મહિલાઓ અને બેરોજગાર યુવાનો છે જેઓ પાર્ટ ટાઈમ નોકરી શોધી રહ્યા છે.
2. જાહેરાત પર ક્લિક કર્યા પછી, WhatsApp/ટેલિગ્રામનો ઉપયોગ કરનાર એજન્ટ સંભવિત પીડિતા સાથે વાતચીત શરૂ કરે છે, જે તેને વિડિયો લાઈક્સ અને સબસ્ક્રાઈબ, નકશા રેટિંગ વગેરે જેવા કેટલાક કાર્યો કરવા માટે સમજાવે છે.
3. કાર્ય પૂર્ણ થવા પર, પીડિતને શરૂઆતમાં થોડું કમિશન આપવામાં આવે છે અને આપેલ કાર્ય સામે વધુ વળતર મેળવવા માટે વધુ રોકાણ કરવાનું કહેવામાં આવે છે.
4. વિશ્વાસ પ્રાપ્ત કર્યા પછી, જ્યારે પીડિત મોટી રકમ જમા કરે છે, ત્યારે ડિપોઝિટ સ્થિર થઈ જાય છે અને આમ પીડિત છેતરાય છે.
સાવચેતીના પગલા તરીકે, તે સલાહ આપવામાં આવે છે કે: -
1. ઈન્ટરનેટ પર પ્રાયોજિત ઓનલાઈન સ્કીમની ચૂકવણી કરતી આવી કોઈપણ અત્યંત ઉચ્ચ કમિશનમાં રોકાણ કરતા પહેલા યોગ્ય ખંતનો વ્યાયામ કરો.
2. જો કોઈ અજાણી વ્યક્તિ તમારો WhatsApp/ટેલિગ્રામ પર સંપર્ક કરે છે, તો ચકાસણી વિના નાણાકીય વ્યવહારો કરવાથી બચો.
3. UPI એપમાં દર્શાવેલ રીસીવરના નામની ચકાસણી કરો. જો રીસીવર કોઈ રેન્ડમ વ્યક્તિ હોય, તો તે મ્યૂલ ખાતું હોઈ શકે છે અને સ્કીમ કપટપૂર્ણ હોઈ શકે છે. એ જ રીતે, પ્રારંભિક કમિશન જ્યાંથી પ્રાપ્ત થયું છે તે સ્ત્રોતને તપાસો.
4. નાગરિકોએ અજાણ્યા ખાતાઓ સાથે વ્યવહારો કરવાથી દૂર રહેવું જોઈએ, કારણ કે તે મની લોન્ડરિંગ અને ટેરર ફાઇનાન્સિંગમાં પણ સામેલ હોઈ શકે છે અને પોલીસ અને અન્ય કાનૂની કાર્યવાહી દ્વારા એકાઉન્ટ્સ બ્લોક કરી શકે છે.